พิมพ์หน้านี้ - พบมัลแวร์Facebook Messenger แอบใช้เครื่องขุดเหมืองดิจิทัล ..

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

ห้องคอมพิวเตอร์ => ●ไวรัส - โทรจัน => ข้อความที่เริ่มโดย: nongtop ที่ มกราคม 11, 2018, 08:51:11 AMหัวข้อ: พบมัลแวร์Facebook Messenger แอบใช้เครื่องขุดเหมืองดิจิทัล ..
เริ่มหัวข้อโดย: nongtop ที่ มกราคม 11, 2018, 08:51:11 AM
หากอ่านบทความไม่พอดีกับจอมือถือ คลิ๊ก!!ดูเนื้อหาเกี่ยวข้อง> w ww.ubmthai.com เวอร์ชั่นสมาร์ทโฟน >> www.pohchae.com        พบมัลแวร์ Digmine บน Facebook Messenger แอบใช้เครื่องผู้ใช้ขุดเหมืองเงินดิจิทัล เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2560 ubergizmo ได้รายงานว่า Trend Micro พบมัลแวร์ใหม่ชื่อว่า Digmine ที่แฮกเกอร์พัฒนามาเพื่อมุ่งเป้ากลุ่มผู้ใช้ Facebook Messenger โดยเฉพาะ ด้วยการปลอมตัวเป็นไฟล์วิดีโอส่งทางแชท หลอกให้เหยื่อดาวน์โหลดและเปิดดู หลังจากนั้นมันจะใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเหยื่อขุดเหมืองเงินดิจิทัล Monero โดยไม่รู้ตัว (คล้าย ๆ กับการขุด Bitcoin) ซึ่งผลที่ตามมาก็คือเครื่องจะทำงานช้าผิดปกติ นอกจากนี้มันยังสามารถเข้าถึงบัญชี Facebook เพื่อส่งมัลแวร์ไปให้เพื่อนคนอื่นในเฟซบุ๊กต่ออีกด้วย   มัลแวร์ Digmine นี้จะส่งผลกับผู้ใช้ที่ใช้ Facebook Messenger บนคอมพิวเตอร์และใช้ Google Chrome เท่านั้น ส่วนผู้ใช้ Facebook Messenger บนมือถือมัลแวร์ตัวนี้จะไม่สามารถใช้มือถือเพื่อขุดเหมืองได้ แต่ก็ยังมีความเสี่ยงที่จะโดนใช้บัญชี Facebook เพื่อส่งมัลแวร์ให้คนอื่นต่อ..
สำหรับวิธีป้องกันก็คือไม่คลิกลิงก์หรือดาวน์โหลดไฟล์แปลก ๆ ที่ดูแล้วไม่น่าไว้ใจ หรือถ้าหากมีเพื่อนในเฟซบุ๊กส่งไฟล์อะไรมาให้ก็ควรถามให้แน่ใจก่อนว่าเป็นไฟล์อะไรกันแน่..