พิมพ์หน้านี้ - นิทานสอนใจ....สามัคคี มีพลัง

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

นานาสาระ => นิทาน => ข้อความที่เริ่มโดย: nongtop ที่ พฤศจิกายน 13, 2017, 09:18:54 AMหัวข้อ: นิทานสอนใจ....สามัคคี มีพลัง
เริ่มหัวข้อโดย: nongtop ที่ พฤศจิกายน 13, 2017, 09:18:54 AM
หากอ่านบทความไม่พอดีกับจอมือถือ คลิ๊ก!!ดูเนื้อหาเกี่ยวข้อง> w ww.ubmthai.com เวอร์ชั่นสมาร์ทโฟน >> www.pohchae.com
.
.
(https://www.pohchae.com/wp-content/uploads/2017/11/love-11-121-1.jpg)
       

ความสามัคคี คือพลังของหมู่คณะ แม้ว่าต่างคน จะต่างที่มา ต่างวิถีชีวิต ต่างจิตต่างใจ แต่เมื่อมีความสามัคคี รวมเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ทำงานที่มีวัตถุประสงค์ทิศทางเดียวกันได้ จะก่อเกิดพลังยิ่งใหญ่ ที่สามารถเอาชนะอุปสรรคต่างๆ ได้อย่างน่าอัศจรรย์

นายพรานผู้หนึ่งได้กางตาข่ายและโรยเมล็ดข้าวไว้ดักนก เมื่อนกพิราบฝูงหนึ่ง มาจิกกินข้าว นายพรานก็ปล่อยตาข่ายลงมาคลุมนกไว้ได้ทั้งฝูง แต่แล้วนกพิราบเหล่านั้นกลับร่วมแรงร่วมใจกันบินขึ้นอย่างพร้อมเพรียง พวกมันสามารถบินขึ้นสู่ท้องฟ้าได้ทั้งที่มีตาข่ายคลุมอยู่
นายพรานจึงวิ่งตามนกไป เขาวิ่งไปเรื่อยๆ กระทั่งชาวนาผู้หนึ่งเห็นเข้า ก็ถามนายพรานว่า "นี่ท่าน นกบินไปแล้ว ท่านจะตามไปทำไม"
นายพรานตอบว่า "ถ้าในตาข่ายมีนกเพียงตัวเดียว ฉันก็คงไม่ตามมันไปหรอก แต่นี้เป็นนกทั้งฝูง ฉันจะจับทั้งฝูงเลย"
เวลาผ่านไป จนใกล้พลบค่ำ นกแต่ละตัวในตาข่ายเริ่มมีความคิดขัดแย้งกันเอง ตัวนี้จะไปทางนั้น ตัวนั้นจะไปทางนี้ ตัวโน้นจะกลับรังต่างกระจัดกระจายไปคนละทิศละทาง เป็นเหตุให้ทั้งตาข่ายทั้งนกตกลงสู่พื้นดิน ในที่สุดนกเหล่านั้นก็ถูกนายพรานรวบได้ทั้งฝูง
ความสามัคคี ได้ทำให้นกตัวเล็กๆ กลายเป็นฝูงนกที่ทรงพลัง ยกตาข่ายของนายพรายบินหนึไปได้ แต่ในทันทีที่แตกความสามัคคี ก็ไม่มีนกตัวใดรอดพ้นจากเงื้อมมือของนายพรานไปได้เลย
ชัยชนะที่เห็นอยู่เบื้องหน้าต้องกลับกลายเป็นความพ่ายแพ้เช่นนี้ ก็เพราะว่าการแตกความสามัคคี ทำให้พลังที่แต่ละคนมีอยู่ กลับกลายเป็นพลังที่หักล้างบั่นทอนกันเอง นับเป็นการทำลายหมู่คณะที่ร้านแรงยิ่งกว่าการทำลายจากศัตรูใด ๆ ทั้งสิ้น
ดังนั้น ในการทำงานเป็นหมู่คณะ หากจะขาดตกบกพร่องในคุณสมบัติข้อใดไปบ้างก็ยังไม่อันตรายเท่าใด แต่จะขาดความสามัคคีนั้นไม่ได้เลย
เพราะความสุข ความสำเร็จของหมู่คณะ จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ... ทุกคนมีความสามัคคี มีเป้าหมาย และหัวใจเดียวกัน
พระมหาสุวิทย์ วิชฺเชสโก ป.ธ
ขอบคุณ https://www.dmc.tv/pages/%E0%B8%98%E0%B8%A3%E0%B8%A3%..