พิมพ์หน้านี้ - การผลิตไฟฟ้าของมนุษย์นั้น..ไม่มีประสิทธิภาพ น่าหัวเราะเยาะมาก..จริงหรือ?

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่20"

สารพัดช่าง-แนวทางอาชีพ => ►พลังงาน => ข้อความที่เริ่มโดย: nongtop ที่ กรกฎาคม 30, 2017, 01:19:09 PMหัวข้อ: การผลิตไฟฟ้าของมนุษย์นั้น..ไม่มีประสิทธิภาพ น่าหัวเราะเยาะมาก..จริงหรือ?
เริ่มหัวข้อโดย: nongtop ที่ กรกฎาคม 30, 2017, 01:19:09 PM
หากอ่านบทความไม่พอดีกับจอมือถือ คลิ๊ก!!ดูเนื้อหาเกี่ยวข้อง> www.ubmthai.com เวอร์ชั่นสมาร์ทโฟน >> https://www.pohchae.com(https://www.pohchae.com/wp-content/uploads/2017/07/electric.jpg)


Denny Kennedy ผู้เขียนหนังสือเรื่อง “การปฏิวัติบนหลังคา (Rooftop Revolution)” ..กล่าวว่าวิธีการผลิตไฟฟ้าของมนุษย์นั้น “เป็นวิธีการที่ไม่มีประสิทธิภาพที่น่าหัวเราะเยาะมากที่สุดเท่าที่จะจินตนาการได้”

ในเรื่องประสิทธิภาพของโรงไฟฟ้าถ่านหิน มีผู้ประเมินพบว่า…

ถ้าเราใส่พลังงานเข้าไปในระบบ 100 ส่วน จะเกิดการสูญเสียไปจากโรงไฟฟ้าทันทีถึง 62 ส่วน (ดูภาพบนประกอบ) ที่เหลืออีก 38 ส่วนจะถูกส่งออกจากโรงไฟฟ้าโดยจะสูญเสียไปกับระบบสายส่งอีก 2 ส่วน จะถึงบ้านเพียง 36 ส่วน และหากใช้หลอดไฟฟ้าแบบหลอดไส้ จะกลายมาเป็นแสงสว่างเพียง 2 ส่วนเท่านั้น แต่จะสูญหายไปกับความร้อนถึง 34 ส่วน..

 

..เทคโนโลยี่ที่จะมาทดแทนได้ ณ ขณะนี้ ยังมาไม่ถึง .. แต่พลังงานไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ และกังหันลม ก็เป็นทางออกที่ดี สำหรับมวล มนุษยชาติ.