พิมพ์หน้านี้ - DJI 2017 ออกกฏจัดระเบียบชาวโดรนให้ดีขึ้น

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

สายอากาศ-เครื่องส่ง => วิทยุบังคับ-เครื่องบินเล็ก => ข้อความที่เริ่มโดย: nongtop ที่ กรกฎาคม 09, 2017, 10:02:38 AMหัวข้อ: DJI 2017 ออกกฏจัดระเบียบชาวโดรนให้ดีขึ้น
เริ่มหัวข้อโดย: nongtop ที่ กรกฎาคม 09, 2017, 10:02:38 AM
หากอ่านบทความไม่พอดีกับจอมือถือ คลิ๊ก!!ดูเนื้อหาเกี่ยวข้อง>www.ubmthai.com เวอร์ชั่นสมาร์ทโฟน >> https://www.pohchae.comDJI ประกาศถึงนโยบายใหม่ ที่ให้เจ้าของโดรน DJI ต้องทำการลงทะเบียนกับทางบริษัทอย่างถูกต้อง เพื่อให้โดรนสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

และสำหรับโดรนลำใด ที่ยังไม่ได้มีการลงทะเบียนกับทางบริษัท ก็จะถูกจำกัดความสามารถเอาไว้ ไม่ให้สามารถบินได้สูงเกินระดับ 30 เมตร และจะไม่สามารถบินได้เป็นระยะทางไกลเกิน 50 เมตร แถมยังใช้งานฟังก์ชั่นการ Live ภาพสดจากกล้องของโดรนไม่ได้อีกด้วยข้อบังคับนี้จะเริ่มใช้งานจริงต้นเดือน มิถุนายน 2017 นั่นเอง ซึ่งข้อบังคับของทาง DJI ออกมา เพื่อบังคับให้โดรนของเรา ทำตามกฎข้อบังคับการบินโดรนของแต่ละประเทศอย่างถูกต้อง และยังทำให้ระบบควบคุมการบินโดรน มีข้อมูลเชิงพื้นที่อย่างถูกต้องเหมาะสมอีกด้วย และข้อบังคับนี้ไม่ได้บังคับใช้กับเจ้าของโดรนเพียงประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่ทาง DJI เขาบอกว่าจะบังคับใช้กับเจ้าของโดรน DJI ทั่วโลก นั่นหมายความว่าเจ้าของโดรน DJI ในบ้านเรา ก็ต้องอยู่ภายใต้ข้อบังคับนี้ด้วยเช่นกัน

ซึ่งการตัดสินใจครั้งนี้ของ DJI เกิดขึ้นหลังจากที่ทางศาลอุทธรณ์สหรัฐอเมริกา ตัดสินใจให้ทาง สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา หรือ FAA ไม่มีความชอบธรรมในการบังคับให้เจ้าของโดรนชาวอเมริกัน ต้องนำโดรนมาลงทะเบียนเข้าระบบของ FAA อีกต่อไป ซึ่งปัจจุบัน มีเจ้าของโดรนชาวอเมริกันเกือบล้านราย นำโดรนของตนมาลงทะเบียนกับ FAA ในรูปแบบการบินโดรนที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์ แต่อย่างไรก็ดี สำหรับการบินโดรนในเชิงพาญิชย์ ผู้ควบคุมโดรนยังคงต้องมี ใบรับรองการควบคุมอากาศยานระยะไกลจาก FAA อยู่ดี (Remote pilot certificate)

เมื่อชาวอเมริกันที่ครอบครองโดรน ไม่มีความจำเป็นต้องนำโดรนมาลงทะเบียนเข้าระบบอีกต่อไป ทำให้พวกเขาเหมือนว่าจะอยู่ในสภาพที่ไร้การควบคุม ทาง DJI เลยตัดสินใจออกข้อบังคับ เพื่อควบคุมความสามารถของโดรนแบรนด์ตัวเองขึ้นมา เพื่อควบคุมให้เจ้าของโดรน ทำตามกฎข้อบังคับการบินโดรนของประเทศตัวเอง ทั้งในเรื่องของความสูง ระยะทางการบิน และน่าจะรวมถึงเรื่องเขตพื้นที่ห้ามบิน อย่างเช่นพื้นที่ใกล้สนามบิน หรือสถานที่ทางราชการด้วย ..ไม่ใช่เฉพาะเจ้าของโดรน DJI ชาวอเมริกันที่จะถูกจัดระเบียบ แต่เจ้าของโดรน DJI ทั่วโลก ก็ต้องโดนจัดระเบียบเช่นเดียวกัน

ซึ่งกฎข้อบังคับการบินโดรนของแต่ละประเทศ มีรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างกันไป เราก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า เมื่อถึงเวลาที่ข้อบังคับของทาง DJI ถูกนำมาใช้งานจริง จะมีการควบคุมรูปแบบการใช้งานโดรนในแต่ละประเทศได้อย่างถูกต้อง เหมาะสมเพียงใด เราก็ได้แต่หวังว่าเรื่องนี้จะลงเอยด้วยดี และเจ้าของโดรน DJI จะมีเสรีภาพในการนำโดรนของตัวเองขึ้นบินได้ตามความเหมาะสม ไม่ใช่ถูกจำกัดสิทธิ์ จนทำให้การบินโดรนหมดสนุกและขาดสีสัน.

(http://upic.me/i/ng/3ydji.jpg) (http://upic.me/show/61113786)