พิมพ์หน้านี้ - มาแล้ว..ยุคเครื่องบินโดยสารพลังงานไฟฟ้าไฮบริด

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

สารพัดช่าง-แนวทางอาชีพ => ►พลังงาน => ข้อความที่เริ่มโดย: nongtop ที่ มิถุนายน 02, 2017, 11:29:00 AMหัวข้อ: มาแล้ว..ยุคเครื่องบินโดยสารพลังงานไฟฟ้าไฮบริด
เริ่มหัวข้อโดย: nongtop ที่ มิถุนายน 02, 2017, 11:29:00 AM
หากอ่านบทความไม่พอดีกับจอมือถือ คลิ๊ก!!ดูเนื้อหาเกี่ยวข้อง>www.ubmthai.com เวอร์ชั่นสมาร์ทโฟน >> https://www.pohchae.com        ..และแล้วก็ถึงยุคพลังงานไฟฟ้าจะครองโลกแน่นอน.. Zunum Aero กับคอนเซ็ปต์ใหม่ของเครื่องบินโดยสารที่ใช้พลังงานไฟฟ้าแบบไฮบริด (ใช้พลังงานจากไฟฟ้า และเชื้อเพลิงผสมผสานกัน) แถมยังบินได้เร็วกว่าเดิมถึง 40% และค่าตั๋วเครื่องบินถูกลงกว่าเดิมถึง 80% เป็นการมาถึงของยุคใหม่แห่งการเดินทางด้วยเครื่องบินอย่างแท้จริง และแถมยังลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมลงได้ถึง 80% อีกด้วย โดยที่ทางบริษัท Zunum Aero ซึ่งตั้งอยู่ในเมือง Kirkland รัฐ Washington วางแผนที่จะให้บริการเที่ยวบินโดยสารเชิงพาณิชย์ภายในประเทศ จำนวน 10 - 50 ที่นั่ง โดยสามารถบินเป็นระยะทางไกลสุด 700 ไมล์ (1,126 กิโลเมตร) คาดว่าจะสามารถเริ่มให้บริการได้ในช่วงต้นยุค 2020
เครื่องบินโดยสารพลังงานไฟฟ้าไฮบริดที่มีขนาดเล็กนี้ จะบินขึ้นลงจากสนามบินขนาดเล็กของสหรัฐอเมริ*ว่า 13,500 แห่งที่ครั้งหนึ่งถูกยกเลิกการใช้งานไปแล้ว โดยรูปแบบการให้บริการของ Zunum Aero ผู้โดยสารจะมีระยะเวลารอขึ้นเครื่องที่สั้นมากๆ แถมต้นทุนการดำเนินงานก็ต่ำกว่าสายการบินในรูปแบบปกติที่ให้บริการผ่านสนามบินขนาดใหญ่ ซึ่งแค่ปัจจัยหลัก 2 เรื่องนี้ ก็ทำให้นักเดินทาง หรือผู้โดยสารได้รับประโยชน์อย่างมหาศาลเมื่อเดินทางด้วย Zunum Aero โดยสนามบินขนาดเล็กจำนวนมากที่กระจายอยู่ทั่วสหรัฐอเมริกา ทำให้ผู้ใช้บริการเดินทางเพียงระยะทางสั้นๆ ก็ถึงสนามบินแล้ว ให้อารมณ์ใกล้เคียงกับการมารอรถที่ป้ายรถเมล์เลย และการบริหารสนามบินขนาดเล็กนั้นใช้ต้นทุนต่ำ ทำให้สามารถลดราคาค่าตั๋วเครื่องบินลงได้เป็นอย่างมาก และเรื่องที่เจ๋งที่สุดคือ เทคโนโลยีที่อยู่ในเครื่องบินของ Zunum Aero โดยทีมออกแบบเลือกใช้อุปกรณ์แบบใหม่ทั้งหมด ไม่ได้ใช้อุปกรณ์แบบเดียวกับเครื่องบินโดยสารทั่วๆ ไป ทำให้เครื่องบินพลังงานไฟฟ้าแบบไฮบริดของพวกเขามีความสดใหม่ และได้ผ่านการรับรองตามมาตรฐานอากาศยานแบบพลังงานไฟฟ้าจาก FAA ในปี 2014 โดยมีบริษัท Boeing และบริษัท JetBlue Technology ventures ซึ่งเป็นเจ้าของสายการบิน JetBlue Airways เป็นผู้ร่วมลงทุนในเทคโนโลยีเครื่องบินโดยสารพลังงานไฟฟ้าไฮบริดของ Zunum Aero
 
คุณ Steve Nordlund รองประธานฝ่ายกลยุทธของบริษัท Boeing กล่าวว่า "ที่เราร่วมลงลุนกับ Zunum เพราะเราเห็นว่าเครื่องบินโดยสารพลังงานไฟฟ้าแบบไฮบริดนี้ เป็นเทคโนโลยีที่มีอนาคตสดใส และเป็นที่ต้องการของผู้คน ทำให้ธุรกิจการบินสามารถเข้าถึงผู้คนทุกระดับ และเครื่องบินโดยสารขนาดเล็ก ก็สามารถใช้ประโยชน์จากสนามบินขนาดเล็กที่กระจายอยู่ทั่วประเทศได้" นอกจาก Zunum Aero จะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และมีเสียงเครื่องยนต์ที่เงียบมากในขณะที่บินขึ้นหรือลงจอดแล้ว เครื่องบินโดยสารแบบพลังงานไฟฟ้าไฮบริด ก็ยังไม่ต้องเสียเวลาเติมเชื้อเพลิงกันนานๆ เหมือนเครื่องบินโดยสารลำใหญ่ แค่เพียงชาร์จแบตเตอรี่ในระยะเวลาสั้นๆ หรือไม่ก็เปลี่ยนแบตเตอรี่ซะเลย จากนั้นก็ปรับตั้งเส้นทางบินเสียใหม่ เพียงแค่นี้ Zunum Aero ก็พร้อมแล้วที่จะขึ้นบินในรอบต่อไป โดยจะมีการเติมเชื้อเพลิงเมื่อจำเป็นเท่านั้น และในอนาคต เมื่อเทคโนโลยีของแบตเตอรี่ก้าวหน้ามากขึ้น ก็เป็นไปได้ว่าเราจะมีเครื่องบินโดยสารที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เพียงแหล่งเดียว ไม่ต้องพึ่งพาพลังงานเชื้อเพลิงอีกต่อไป
ที่มา : www.digitaltrends.com
http://www.gggcomputer.com/b7/t29887