พิมพ์หน้านี้ - เด็ก 6 ขวบ คันหูยิก ๆ ส่องดูเจอเห็บเต็มหู สรุปแล้วติดจากหมาที่เลี้ยง

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

นานาสาระ => เตือนภัย => ข้อความที่เริ่มโดย: CIVIC" ที่ เมษายน 06, 2015, 09:11:14 AMหัวข้อ: เด็ก 6 ขวบ คันหูยิก ๆ ส่องดูเจอเห็บเต็มหู สรุปแล้วติดจากหมาที่เลี้ยง
เริ่มหัวข้อโดย: CIVIC" ที่ เมษายน 06, 2015, 09:11:14 AM
(http://www.leksound.net/uppic2558/4-2558/tick_leksound-net_1.jpg)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (5 เม.ย.) นายสุรชาติ อายุ 53 ปี ชาวบ้าน หมู่ 5 ต.สายทอง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง เปิดเผยว่า พบตัวเห็บจำนวนมากเข้าไปในรูหู เด็กชายนิว (นามสมมุติ) วัย 6 ขวบ ซึ่งเป็นหลาน

โดย นายสุรชาติ กล่าวต่อว่า เมื่อช่วงเย็นขณะที่ตนกำลังทำงานอยู่ในบ้าน น้องนิว หลานชาย ได้บ่นว่าคันหู แล้วเดินมาหาตน โดยเอามือเกาที่หู แล้วก็หยิบเห็บตัวใหญ่ออกมาให้ตน เมื่อตนเห็นก็ตกใจมาก จึงดูในหูหลานพบว่ามีเห็บอยู่ในหูอีกหลายตัว โดยกินเลือดน้องนิวไปจนตัวอ้วน เห็บอยู่เต็มรูหู ตนจึงได้พยายามใช้แหนบดึงเห็บออกมา ซึ่งเมื่อดึงออกแล้ว ปรากฏว่าตรงบริเวณที่เห็บเกาะนั้น เลือดไหลออกมาเป็นจำนวนมาก และมองเข้าไปก็ยังเห็นว่ามีเห็บอยู่อีก จึงพยายามดึงออกมา แล้วพาน้องนิวไปหาหมอที่ รพ.ป่าโมก โดยหมอตรวจอาการแล้วส่องดูไม่พบว่ามีเห็บอยู่แล้ว ก็ให้ยาแก้อักเสบและยาฆ่าเชื้อมาให้ พร้อมนัดให้ไปตรวจอาการอีกรอบ

(http://www.leksound.net/uppic2558/4-2558/tick_leksound-net_2.jpg)
นายสุรชาติ กล่าวต่อว่า ก่อนนอนตนจะคอยตรวจสอบบนที่นอนอยู่เป็นประจำ ว่ามีเห็บหรือไม่ คาดว่าระหว่างที่น้องนิวเล่นกับสุนัข ซึ่งที่บ้านเลี้ยงไว้ 2 ตัว เป็นพันธุ์พุดเดิ้ล 1 ตัว และพันธุ์ชิสุ 1 ตัว โดยจะเล่นและนอนอยู่ในบ้าน ตอนกลางคืนก็จะนอนอยู่ใต้เตียง เห็บอาจจะเดินเข้าไปอยู่ในหัว ประกอบกับเป็นเด็กคงไม่ทันระวัง และไม่สังเกตว่ามีอะไรไต่ตามตัว

อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ตนคิดว่าน่าจะเป็นอุทาหรณ์ สำหรับผู้ที่เลี้ยงสุนัขในบ้าน และมีเด็กอยู่ควรดูแลเป็นอย่างดี

http://www.leksound.net/board/index.php