พิมพ์หน้านี้ - เมื่อรับสายเบอร์แปลกๆ อย่าพูดครับ-ค่ะ ระวังตกเป็นเหยื่อโฆษณาขยะไม่รู้ตัว

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

นานาสาระ => เตือนภัย => ข้อความที่เริ่มโดย: CIVIC" ที่ มกราคม 17, 2015, 11:12:05 AMหัวข้อ: เมื่อรับสายเบอร์แปลกๆ อย่าพูดครับ-ค่ะ ระวังตกเป็นเหยื่อโฆษณาขยะไม่รู้ตัว
เริ่มหัวข้อโดย: CIVIC" ที่ มกราคม 17, 2015, 11:12:05 AM
(http://www.1009seo.com/+uppic/+2558/1-58/tel_1.jpg)
กระทู้เตือนภัย สำหรับใครหลายคนที่ประสบปัญหาเจอเบอร์แปลกโทรเข้ามา แล้วพูดขายของ หากเผลอไปพูดตอบ อาจจะตกเป็นเหยื่อของโฆษณาประเภทนี้ไม่รู้ตัว

             ทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การ "โฆษณา" ได้สอดแทรกเข้ามาอยู่แทบทุกอณูของชีวิตประจำวันซะแล้ว ไม่ว่าทำอะไรที่ไหนอย่างไร ก็มักจะมีโฆษณาเต็มไปหมด เดินตามถนนหรือขับรถก็เห็นบิลบอร์ด เดินตามห้างก็มีการแจกใบปลิว เล่นเฟซบุ๊กก็มีโฆษณาอยู่ข้างหน้าฟีด แต่ที่โฆษณาที่ทำให้ใครหลายคนต้องสะดุ้งทุกครั้ง นั่นก็คือโฆษณาผ่านโทรศัพท์มือถือ...

              นั่นแน่.. หลายคนจะบอกว่า ถ้ามีเป็นเมสเสจก็แค่ไม่ต้องเปิดอ่าน แต่วิธีนี้ล้าสมัยไปแล้วนะจ๊ะ เพราะเดี๋ยวนี้เขาจัดพนักงานไว้สุ่มเบอร์โทรหาเลยล่ะ บางครั้งทำงานอยู่ เรียนอยู่ เห็นสายเข้า ก็นึกว่ามีเรื่องด่วน แต่พอรับไปกลับเป็นโฆษณาซะอย่างนั้น..

              ส่วนเรื่องราวที่เราขอนำเสนอในวันนี้ (16 มกราคม 2558) เป็นเรื่องราวของ คุณ นางหงส์เหิน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้เล่าประสบการณ์พร้อมเตือนภัยเพื่อน ๆ ว่า เมื่อได้รับโทรศัพท์ประเภทโฆษณาเช่นนี้ อย่าพูดคำว่า "ครับ/ค่ะ" เพราะไม่อย่างนั้น.. จะเป็นการตอบรับโฆษณาดังกล่าวโดยสมัครใจ !! กับกระทู้ที่มีชื่อว่า  "เตือนภัย!! อย่าพูด "ค่ะ/ครับ" เมื่อรับสายจากเบอร์ที่ไม่รู้จัก [DTAC, INN, GMM etc.]" 

             "คิดว่าหลาย ๆ คนคงเจอมาบ้างแล้ว กับกลยุทธ์การขายที่น่าเกลียดแบบนี้

              พวก SMS ขยะทั้งหลาย โฆษณา ข่าวต่าง ๆ อยากให้เราใช้บริการของเค้ามาก ๆ ๆ แต่ลำพังแค่โฆษณาทางทีวีอย่างเดียว น้อยคนนักที่จะไปสมัครใช้บริการ อย่าว่างู้นงี้เลย จัดเองซะเลย !! โดยพนักงานหรือ outsource ที่บริษัท SMS จ้างมา เค้าจะสุ่มเบอร์ แล้วโทรหาคุณ ถ้าคุณรับสาย มันจะมาเป็น script

             - เค้าจะไม่พูดพร่ำทำเพลง ถามก่อนว่าคุณเป็นเจ้าของเบอร์ใช่มั้ย

             - เค้าจะเสนอว่ามีบริการ SMS ของ INN GMM PrettyWoman Healthy4U บลา ๆ ๆ  ให้คุณลองใช้ฟรีกี่วัน ๆ

             - อันนี้สำคัญสุด ถ้าคุณเผลอพูดว่า "ค่ะ/ครับ" ไม่ว่าจะตั้งใจตอบรับสมัคร SMS ขยะเหล่านั้นหรือไม่ เค้าจะถือว่าคุณสมัครใจ แล้วกล่าวขอบคุณ แล้วรีบวางสายทันที  ถ้าถึงขั้นตอนนี้ คุณเตรียมใจไว้เลยว่า งานเข้า !!!

             เพราะชีวิตคุณหลังจากนั้นจะไม่เป็นสุขอีกเลย เล่นส่ง SMS มาทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นยามคุณหลับ เที่ยงคืน ตี 1 ตี 2 หรือยามคุณทำงาน ติ๊ด ๆ ๆ  ส่งมาอยู่นั่นแหล่ะ อยากจะถามไอ้คนส่งว่า ส่งหา...พ..ม..เหรอ ??

           ส่วนการยกเลิกก็ยากแสนยาก และอย่านะ !! อย่าเผลอไปกดเบอร์ตามที่ SMS แจ้งว่าถ้าต้องการยกเลิกให้กดไปเบอร์นี้ ๆ มันไม่ได้ยกเลิก แต่มันไปสมัครบริการอันอื่นต่อ แม่เจ้า!!!

           ต้องโทรไป DTAC CC 1678 กว่าจะได้คุยกับมนุษย์ หูเจ็บเลยเพราะต้องหนีบไว้ เสียเงิน เสียเวลาอีก ย้ำไปเลยว่าอย่าส่ง SMS ขยะมาให้อีก ต้องย้ำนะ ไม่งั้นเดี๋ยวมันมาหลอกหลอนอีก

         วันก่อนเพิ่งโทรไปยกเลิกให้ญาติ  มาวันนี้โดนกับตัวเอง เศร้า เฮ้ยยยย ! หากินกันแบบนี้เลยหรือ ?!!

        ถือว่าละเมิดสิทธิ์กันอย่างรุนแรงนะ เป็นวิธีหาเงินที่ต่ำมาก ทั้งบริษัท SMS ขยะเอง และ operator ต่าง ๆ ที่ขายข้อมูลให้ไป (ส่วนตัวใช้ DTAC) ต้องโดนประนามและประจาน คนดี ๆเค้าไม่ทำกันหรอกแบบนี้

        สุดท้าย ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ต้องระวังตัวเองให้ดี  ***อย่าพูด "ค่ะ/ครับ" กับเบอร์ที่ไม่รู้จักและโทรมาเสนอขายของ***"

         อย่างไรก็ดี ชาวเน็ตต่างเห็นด้วยกับกระทู้ดังกล่าว เพราะคนทำงานที่พอมีความรู้ยังพบเจอปัญหาแบบนี้ บางคนหลงเชื่อบ้างก็มี ส่วนพวกคุณตาคุณยายที่แก่แล้ว บางครั้งท่านก็ไม่รู้เรื่อง กดสมัครกลายเป็นเหยื่อกับการหากินพวกนี้ ต้องมาเสียเดือนละหลายสิบบาท และวิธียกเลิกก็ยากแสนยากเหลือเกิน