พิมพ์หน้านี้ - ญี่ปุ่นทำหนูโปร่งแสง มองเห็นชิ้นส่วนภายในชัดแจ๋วแบบ 3D

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

นานาสาระ => วิทยาศาสตร์ => ข้อความที่เริ่มโดย: หลอดไฟ ที่ ธันวาคม 01, 2014, 12:40:38 PMหัวข้อ: ญี่ปุ่นทำหนูโปร่งแสง มองเห็นชิ้นส่วนภายในชัดแจ๋วแบบ 3D
เริ่มหัวข้อโดย: หลอดไฟ ที่ ธันวาคม 01, 2014, 12:40:38 PM
(http://www.1009seo.com/+uppic/12-57/rat_.JPG)

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก health-innovations.org

           ญี่ปุ่นทำหนูโปร่งแสง ไล่เลือดออกจากอวัยวะภายใน มองเห็นทุกส่วนชัดแจ๋วแบบ 3D ศึกษาอวัยวะภายในได้แบบไม่ต้องผ่าตัด

           การทำให้สิ่งมีชีวิตโปร่งแสงได้ไม่ใช่แค่เรื่องที่อยู่ในนิยายวิทยาศาสตร์อีกต่อไป เมื่อทีมวิจัยจากญี่ปุ่นนำโดยสถาบันวิจัยริเคน ร่วมกับมหาวิทยาลัยโตเกียว และสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งญี่ปุ่น ประสบความสำเร็จในการวิจัยทำหนูเรืองแสง สามารถศึกษาอวัยวะภายในได้โดยไม่ต้องผ่าตัด และเข้าใจภาพรวมอวัยวะร่างกายดีกว่าเดิม

          เว็บไซต์เจแปนไทมส์ มีรายงานเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2557 ว่า ประโยชน์ที่จะได้รับจากความสำเร็จในการทำหนูโปร่งแสง คือสามารถศึกษาในระดับอวัยวะภายในได้โดยที่ยังมองเห็นภาพรวมของอวัยวะร่างกายทั้งหมด ทำให้เข้าใจถึงโครงสร้างภายในดีกว่าเดิม และยังช่วยให้เข้าใจถึงยีนจำเพาะที่แสดงลักษณะออกมาในเนื้อเยื่อต่าง ๆ รวมทั้งยังสามารถใช้เพื่อศึกษาการพัฒนาของตัวอ่อนขณะอยู่ในครรภ์ การพัฒนาของมะเร็ง ตลอดจนการพัฒนาเปลี่ยนแปลงของโรคภูมิต้านทานเนื้อเยื่อตนเองหรือโรคออโต้อิมมูนได้ในระดับเซลล์เลยทีเดียว ซึ่งคาดว่ามันจะนำมาสู่ความเข้าใจต่อโรคที่มากขึ้น และอาจนำไปสู่การหาวิธีการรักษาต่อไป

           สำหรับกระบวนการทำหนูโปร่งแสง จะโฟกัสไปที่การกำจัด "ฮีม" (heme) สารซึ่งทำให้เลือดมีสีแดงออกจากร่างกาย เริ่มต้นจากการฉีดน้ำเกลือเข้าไปในหัวใจของหนู เพื่อให้หัวใจปั๊มน้ำเกลือเข้าไปแทนที่เลือดในระบบหมุนเวียนเลือดทั่วร่างกาย จากนั้นสารพิเศษจะถูกฉีดเข้าไปเพื่อแยก "ฮีม" (heme) ออกจากฮีโมโกลบินที่ยังหลงเหลืออยู่ในอวัยวะต่าง ๆ จากนั้นผิวหนังของหนูจะถูกลอกแล้วนำไปแช่ในสารพิเศษนี้อีก 2 สัปดาห์ ก็จะได้หนูโปร่งแสงสำหรับใช้ในการศึกษา


http://www.1009seo.com/