พิมพ์หน้านี้ - นักวิจัย คิดค้นแผงโซล่าเซลล์แบบใสโปร่งแสงได้แล้ว

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

สารพัดช่าง-แนวทางอาชีพ => ออฟโรด&12โวลท์ => ข้อความที่เริ่มโดย: หลอดไฟ ที่ กันยายน 01, 2014, 06:37:08 PMหัวข้อ: นักวิจัย คิดค้นแผงโซล่าเซลล์แบบใสโปร่งแสงได้แล้ว
เริ่มหัวข้อโดย: หลอดไฟ ที่ กันยายน 01, 2014, 06:37:08 PM
(http://www.1009seo.com/+uppic/09-1-57/solar-cell1.jpg)
นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิชิแกนสเตต เปิดตัวแผงโซล่าเซลล์แบบใสเป็นครั้งแรก หวังใช้ในอาคารสูงและใช้เป็นหน้าจอสมาร์ทโฟน

          เทคโนโลยีอย่างหนึ่งที่เป็นความหวังของโลกในอนาคตคือ พลังงานทดแทนทั้งหลาย โดยเฉพาะพลังงานที่สามารถใช้ได้เรื่อย ๆ อย่าง พลังงานแสงอาทิตย์ แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้มันยังไม่เป็นที่นิยมนอกจากเรื่องของราคาแล้ว ดีไซน์ของแผงพลังงานแสงอาทิตย์ยังมีข้อจำกัดที่ต้องเป็นกระจกทึบเท่านั้น ซึ่งเมื่อไปติดตั้งตามบ้านก็อาจไม่ถูกใจใครหลายคน แต่วันนี้ นักวิทยาศาสตร์ก็ได้แก้ปัญหาดังกล่าวได้แล้วด้วยการพัฒนาแผงโซล่าเซลล์แบบใหม่ที่เป็นมิตรกับสายตาของคุณมากขึ้น

          เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม เว็บไซต์ข่าวฮัฟฟิงตันโพสต์ ของสหรัฐฯ รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมิชิแกนสเตต ประเทศสหรัฐฯ เปิดตัวแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์รุ่นใหม่ล่าสุด มีหน้าตาเป็นกระจกใสแจ๋ว สามารถติดตั้งบนอาคารสูงและบนหน้าจอสมาร์ทโฟนเพื่อรับพลังงานจากแสงอาทิตย์ได้โดยไม่รบกวนสายตา โดยหลักการทำงานของแผงโซล่าเซลล์รุ่นใหม่นั้นจะคอยดูดซับรังสีที่สายตาเรามองไม่เห็นในแสงอาทิตย์อย่างอินฟราเรดและอัลตราไวโอเลตไว้ โดยจะใช้อินฟราเรดในการกระตุ้นเซลล์ไฟฟ้าให้สร้างพลังงาน เนื่องจากรังสีที่ใช้ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตา ตัวเซลล์ที่รับพลังงานจึงมีความใสด้วยเช่นกัน ต่างจากแผงโซล่าเซลล์แบบเดิมที่มีสีเนื่องจากมันรับคลื่นสีกว้างกว่า เซลล์ไฟฟ้าจึงแสดงสีออกมาอย่างที่เห็นกัน

          ทั้งนี้ ริชาร์ด ลันท์ หัวหน้านักวิจัยโครงการกล่าวว่า ถึงแม้แผงโซล่าเซลล์จะเหมาะกับการติดตั้งในหน้าต่างอาคารเพื่อลดการใช้ไฟฟ้า แต่คงไม่มีใครอยากนั่งอยู่ใกล้หน้าต่างที่มีสีสันแบบนั้นทั้งวันแน่ ซึงเจ้าแผงโซล่าเซลล์แบบใสจะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว โดยสามารถติดได้ทั้งตึกเพื่อลดการใช้ไฟฟ้าจากภายนอก แถมยังไม่บดบังทัศนียภาพอีกด้วย

          แต่อย่างไรก็ตาม โซล่าเซลล์แบบใสยังมีข้อเสียเปรียบแบบมีสีเพราะมันรับคลื่นรังสีน้อยกว่า จึงสร้างพลังงานไฟฟ้าได้น้อยกว่าอยู่ที่ 5 เปอร์เซ็นต์ของพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งนักวิจัยกำลังพยายามพัฒนาเพื่อให้มันรับพลังงานได้เท่ากับแบบมีสีซึ่งอยู่ที่อย่างน้อย 7 เปอร์เซ็นต์

          หน่วยงานวิจัยพลังงานทดแทนสหรัฐฯ ระบุว่าปัจจุบัน โซล่าเซลล์สามารถช่วยลดการใช้พลังงานลงได้ 8-45 เปอร์เซ็นต์ โดยขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งาน เช่น หลังคาโซล่าเซลล์แบบที่ใช้ในครัวเรือนทั่วไป จะช่วยประหยัดไฟลงได้เฉลี่ย 15 เปอร์เซ็นต์ เป็นต้น

          นอกจากการนำแผงโซล่าเซลล์แบบใสไปใช้ในอาคารแล้ว มันยังถูกนำไปใช้บนอุปกรณ์อย่าง สมาร์ทโฟน ได้ด้วย โดยเคยมีข่าวลือว่า ไอโฟน 6 (iPhone 6) สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ใกล้เปิดตัวนี้จะมีเทคโนโลยีดังกล่าว เพื่อใช้ชาร์จแบตเตอรี่โดยอัตโนมัติแม้อยู่กลางแจ้ง แต่ในที่สุดเทคโนโลยีนี้ก็ตกไปเพราะยังไม่มีความพร้อมมากพอ แต่อาจจะได้ใช้กันในรุ่นต่อไปแทน

          เรียกได้ว่าเป็นการแก้ปัญหาได้อย่างถูกจุดสุด ๆ เพราะถ้าอยากให้การใช้พลังงานทางเลือกได้รับความนิยม ก็ควรจะทำให้มันกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมปัจจุบันแบบนี้เลย ซึ่งหากถูกนำมาใช้จริง  ก็น่าจะลดการพึ่งพาไฟฟ้าลงไปได้มาก อีกทั้งยังเปิดโอกาสในการต่อยอดกับเทคโนโลยีสาขาอื่น ๆ อย่างอุปกรณ์พกพากลางแจ้งหรือรถยนต์ได้ด้วย ก็หวังว่าเราจะได้เห็นเทคโนโลยีแบบนี้กันในเร็ว ๆ นี้นะครับ
จาก http://www.1009seo.com/index.php/topic,74