พิมพ์หน้านี้ - เปิดคอมแล้วสั่งให้กด f1 หรือ f2

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

ห้องคอมพิวเตอร์ => ●วินโดว์ => ข้อความที่เริ่มโดย: tammanoon ที่ ธันวาคม 07, 2012, 03:11:11 PM



หัวข้อ: เปิดคอมแล้วสั่งให้กด f1 หรือ f2
เริ่มหัวข้อโดย: tammanoon ที่ ธันวาคม 07, 2012, 03:11:11 PM
ได้เปลี่ยนถ่านไบออสใหม่ แล้วก็ตั้งค่าวันเดือนปีเวลาครบทุกอย่างเป็นปัจจุบัน
ก็ใช้งานได้ปกติ แต่เลิกใช้แล้วเปิดใหม่ก็ขึ้นให้กดf1หรือf2อีก เช็คดูก็เป็นวันที่เก่า
ปี2551ทุกที ตั้งใหม่เป็นปัจจุบัน พอเปิดใช้งานใหม่ก็กลับไปเหมือนเดิมทุกครั้ง
 บางครั้งก็ขึ้นว่ายังไม่ได้ปิดเคส เป็นเครื่องacer aspire m3201 ครับ ทำมา3วันแล้ว
ไม่สำเร็จขอความกรุณาช่วยแนะนำขั้นตอนการแก้ไขแบบละเอียดด้วยครับเพราะคนแก่รู้น้อยแต่สนใจ อ้อการใช้งานเป็นปกติดีทุกอย่างครับ ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: เปิดคอมแล้วสั่งให้กด f1 หรือ f2
เริ่มหัวข้อโดย: GOLDEN WATER ที่ ธันวาคม 07, 2012, 07:33:10 PM
port USB ได้เสียบแฟรชไดร์หรืออะไรคาอยู่หรือเปล่า
ถ้ามีให้ดึงออกก่อนชัตดาวน์ แล้วลองเปิดดูใหม่


หัวข้อ: Re: เปิดคอมแล้วสั่งให้กด f1 หรือ f2
เริ่มหัวข้อโดย: tammanoon ที่ ธันวาคม 08, 2012, 07:39:21 PM
เอาไปที่ร้านซ่อมช่างเช็คทุกอย่างแล้วก็ไม่สำเร็จสรุปว่าเมนบอร์ดเสีย
เลยนำกลับมาใช้วิธีกดf2ไปก่อนเพราะเมนบอร์ดรุ่นนึ้ไม่มีแล้ว
มีข้อแนะนำอย่างอื่นอีกไหม ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: เปิดคอมแล้วสั่งให้กด f1 หรือ f2
เริ่มหัวข้อโดย: GOLDEN WATER ที่ ธันวาคม 08, 2012, 08:40:27 PM
ถ้าเมนบอรด์เสียมันยังเปิดเครื่องใช้งานได้ปรกติหรือ
ผมว่าลองดูที่ช่องใส่ถ่านมันสกปรกมีขี้เกลือเกาะหรือเปล่า (ทำความสะอาด)
หรือไม่ก็ถ่านที่เปลี่ยนไม่ได้มาตรฐาน ใช้ถ่านเบอร์ 2032 ถูกต้องไหม


หัวข้อ: Re: เปิดคอมแล้วสั่งให้กด f1 หรือ f2
เริ่มหัวข้อโดย: tammanoon ที่ ธันวาคม 09, 2012, 10:57:50 AM
ใส่ถ่านใหม่เบอร์ถูกต้องทำความสะอาดช่องใส่ถ่านวัดค่าโวลท์ถ่านก่อนใส่หลังใส่
ได้3โวลท์ปกติ แต่มันก็ยังไม่จำ ดีขึ้นมานิดหนึ่งกรณีแจ้งว่ายังไม่ได้ปิดเคสไม่ขึ้นแล้ว
ขอความกรุณาผู้รู้ช่วยแนะนำทางโทรศัพท์โดยบอกเบอร์ทิ้งไว้ผมจะโทรไปหาเอง
จะขอบคุณอย่างมากครับส่วนเบอร์ของผม โทร 0896601920
(ถ้าไม่มีใครช่วยทางโทรศัพท์ก็ขอยอมแพ้ครับ)


หัวข้อ: Re: เปิดคอมแล้วสั่งให้กด f1 หรือ f2
เริ่มหัวข้อโดย: worathep-LSV team ที่ ธันวาคม 09, 2012, 12:58:30 PM
ถ้าไม่จำอีก ก็เมนบอร์ดเสียครับ ส่งช่างเมนบอร์ดได้เลย


หัวข้อ: Re: เปิดคอมแล้วสั่งให้กด f1 หรือ f2
เริ่มหัวข้อโดย: winai4u-LSV team ที่ ธันวาคม 10, 2012, 12:42:33 PM
ลองดู ที่ขั้วแบตเตอรี่ มันอาจจะหลวมครับ ลองดัด ๆ ให้ขั้วมันออกมาอีกหน่อย แล้วใส่แบตเตอรี่กลับเข้าไปอีกครั้งนึง ดูว่ามันแน่นจริง ๆ แล้วเข้า BIOS เลือกหัวข้อ Load Default แล้ว save เมื่อเซฟเสร็จ เข้า Bios อีกครั้ง ไปตั้ง วันเวลา ให้ถูก แล้ว Save อีกครั้ง ครับ... ลองดู ถ้ายังเป็นอีก ก็คงต้องส่งเมนส์บอร์ดซ่อมครับ  :)

เพิ่มเติมนิดหน่อย จากที่เคยพบครับ แบตเตอรี่ที่ซื้อมาใหม่ บางตัวบางยี่ห้อ วัดแรงดันไฟได้ปกติ แต่ใช้งานไม่ได้ก็เคยเจอครับ


หัวข้อ: Re: เปิดคอมแล้วสั่งให้กด f1 หรือ f2
เริ่มหัวข้อโดย: tammanoon ที่ ธันวาคม 10, 2012, 02:37:37 PM
ขออนุญาตปิดกระทู้ครับ ต้องขอบคุณทุกท่านที่ช่วยชี้แนะ
สรุปเมนบอร์ดเสียให้ช่างซ่อมคิดค่าซ่อมเฉพาะอาการที่ไบออส
ไม่จำ 200 บาทครับที่พันธุ์ทิพย์ บางกะปิ หายเป็นปกติเหมือนเดิมแล้วครับ