พิมพ์หน้านี้ - สอบถามคนเรียนวิศวะหน่อยครับ

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"

► อิเล็กทรอนิกส์ ► => ►อิเล็กฯกับงานอุตสาหกรรม => ข้อความที่เริ่มโดย: torres_petch ที่ กรกฎาคม 11, 2012, 10:57:38 PMหัวข้อ: สอบถามคนเรียนวิศวะหน่อยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: torres_petch ที่ กรกฎาคม 11, 2012, 10:57:38 PM
คือว่าตอนนี้ผมเข้าปีหนึ่ง ที่ มธ เป็นวิศวะ ไฟฟ้าอุสาหการ  เป็นการรวมกันระหว่างภาคไฟฟ้ากับภาคอุสาหการ เข้าด้วยกัน  ผอ.โครงการบอกว่า คนที่จบภาคไฟ พอเวลาไปทำงานในโรงงานไม่เข้าใจระบบของโรงงาน เค้าเลยคิดภาคไฟฟ้าอุสาหการขึ้นมา เลยอยากถามผู้รู้อ่ะครับว่าเป็นจริงหรือป่าว  ???


หัวข้อ: Re: สอบถามคนเรียนวิศวะหน่อยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: worathep-LSV team ที่ กรกฎาคม 12, 2012, 06:34:33 AM
ไม่ได้จบ วิศวะ ตอบได้ใหมครับ อิอิอิ
จริงครับ
ที่ ม.เกษตร เดี๋ยวนี้มีเรียน ไฟฟ้าเครื่องกล ด้วย Mechatronics
เวลาทำงานในโรงงาน ต้องรู้ไฟฟ้าที่เครื่องจักร เครื่องกล ในโรงงานใช้ด้วย


หัวข้อ: Re: สอบถามคนเรียนวิศวะหน่อยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: tornsan ที่ กรกฎาคม 12, 2012, 08:13:03 AM
ไม่ได้จบ วิศวะ ตอบได้ใหมครับ อิอิอิ
จริงครับ
ที่ ม.เกษตร เดี๋ยวนี้มีเรียน ไฟฟ้าเครื่องกล ด้วย Mechatronics
เวลาทำงานในโรงงาน ต้องรู้ไฟฟ้าที่เครื่องจักร เครื่องกล ในโรงงานใช้ด้วย

อันนี้ผมเห็นด้วยครับ
ขอเสนอแนะอีกนิดนะครับ จากการหาดูการสมัครงานในเว็ปจัดหางานนะครับ สาขาที่คุณถามมาผมว่าน่าจะหางานได้ง่ายเพราะคุณสามารถสมัครเข้างานที่เกี่ยวกับไฟฟ้า,เครื่องกล,และบริษัทที่ทำเกี่ยวกับการก่อสร้างได้(ดูแลระบบไฟฟ้าครับ)
ถ้าผิดพลาดก็ขออภัยด้วยครับ


หัวข้อ: Re: สอบถามคนเรียนวิศวะหน่อยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: band ที่ มิถุนายน 16, 2013, 03:21:25 PM
ก็เป็นสาขาที่น่าสนใจนะครับ  แต่บอกตามตรงเลย จบวิศวะจบใหม่ช่วงนี้ ฐานเงินเดือนไม่ค่อยสูง เฉลี่ยอยู่ที่หมื่นกลางๆถึงหมื่นปลายๆ เพราะคนจบกันเยอะมากๆ แต่ละสาขาสามารถทำงานแทนกันได้เกือบหมด วิชาที่เรียนมาเป็นแค่ส่วนหนึ่งที่จะนำมาใช้งานได้จริง ส่วนมากมาจากการฝึกอบรมในแต่ละองค์กรมากกว่า  คนหนึ่งคนควรรู้เรื่องในส่วนที่ตนรับผิดชอบให้รู้ลึกรู้จริง ส่วนงานของแผนกอื่นเอาแค่พอรู้เพื่อให้สื่อสารกันได้เข้าใจก็พอ  รูปแบบโรงงานมักเป็นแบบนี้  ไม่งั้นเขาจ้างคนแค่ไม่กี่คนทำงานทุกตำแหน่งไปแล้วครับ  แต่ส่วนมากมักจะเหลว เพราะคนเรามักบอกว่าตัวเองรอบรู้ทุกเรื่อง แต่เอาดีไม่ได้สักเรื่อง รู้แค่ผิวเผิน   ทางที่ดีเลือกเรียนสาขาที่ตลาดแรงงานต้องการ และสามารถเรียกรับเงินเดือนสูงๆดีกว่าครับ  ส่วนตัวผมเคยเลือกเรียนวิศวะระบบควบคุมและเครื่องมือวัด ที่พระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) ตอนนี้ทำงานมาเจ็ดปี  เงินเดือนก็หนึ่งแสนนิดๆ  ปัจจุบันสาขาดังกล่าวนี้ก็ยังขาดตลาดและเป็นที่ต้องการของโรงงานอยู่อย่างต่อเนื่อง  อีกสาขาที่สนใจก็จำพวก  Logistic, หรือสาขาที่เกี่ยวกับการเชื่อมใต้น้ำ หรือสาขาที่เกี่ยวกับปิโตรเลียม    ส่วนสาขาที่คนเรียนมากๆ เช่นโยธา  ไฟฟ้า  อิเล็ก  ก็ต้องทำใจกับฐานเงินเดือนในปีแรกๆ  และฐานเงินเดือนบอกตามตรงเลยปรับยากมากๆ ถ้าคุณไม่เจ๋งจริง รู้แค่งูๆปลาๆ ปีนึงเงินเดือนปรับไม่เกิน 5 - 7%   แชร์เป็นประสบการณ์ครับ