พิมพ์หน้านี้ - :: ระวัง!!! Win Defrag "ไวรัส" ปลอมตัว

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

ห้องคอมพิวเตอร์ => ●ไวรัส - โทรจัน => ข้อความที่เริ่มโดย: boynotza002 ที่ เมษายน 13, 2012, 04:21:30 PMหัวข้อ: :: ระวัง!!! Win Defrag "ไวรัส" ปลอมตัว
เริ่มหัวข้อโดย: boynotza002 ที่ เมษายน 13, 2012, 04:21:30 PM
ก่อนหน้านี้ ผู้ใช้หลายรายทั่วโลกตกเป็นเหยื่อโปรแกรม Antivirus ปลอมที่หลอกให้จ่ายเงินฟรีๆ เพื่อกำจัดไวรัสที่ไม่ได้มีอยู่จริงภายในเครื่อง หรือจัด(ไวรัส)ให้หลังเสียรู้ให้กับมันไปแล้ว ล่าสุดพวกมันกลับมาอีกครั้ง แต่คราวนี้เป็นโปรแกรมจัดระเบียบพื้นที่ฮาร์ดดิสก์แจกฟรีที่ชื่อว่า Win Defragmenter

สำหรับรูปแบบการหลอกครั้งใหม่นี้พบได้ในฟรีแวร์ชื่อ Win Defragmenter ซึ่งอ้างว่ามันเป็นโปรแกรมที่สามารถออปติไมซ์ระบบให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยหลอกผู้ใช้ให้ตกใจด้วยข้อความเตือนปลอม และพยายามโน้มน้าวให้ผู้ใช้เชื่อว่า ตอนนี้ได้เกิดความผิดปกติขึ้นในระบบ จากนั้นเร่งรัดการตัดสินใจด้วยการแนะนำให้ซื้อซอฟต์แวร์เวอร์ชันสมบูรณ์ (full version) เพื่อแก้ไขปัญหา(ที่ไม่มีอยู่จริง)ดังที่ได้แจ้งเตือน

เมื่อคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ติดพวกมันเข้าไป Win Defragmenter จะเริ่มต้นการทำงานทุกครั้งที่คุณล็อกอินเข้าสู่ Windows และแสดงข้อความผิดพลาดปลอมทุกครั้งที่คุณพยายามจะรันโปรแกรมใดๆ ซึ่งรวมถึงโปรแกรม Anti Virus ด้วย หรือแม้แต่พยายามจะลบไฟล์ต่างๆ บางครังก็อาจจะแสดงหน้าต่างขึ้นมาร้องขอให้คุณสแกนระบบด้วย Win Defragmenter และหลังจากที่มันทำทีว่าตรวจระบบเสร็จก็จะแสดงรายการผิดพลาดปลอมขึ้นมามากมาย พร้อมทั้งหลอกว่า ข้อผิดพลาดที่พบนี้สามารถแก้ไขให้เป็นปกติได้ เพียงแค่ผู้ใช้ซื้อ(มัลแวร์)เวอร์ชันสมบูรณ์ นอกจากจะหลอกให้คุณรู้สึกกลัว เพื่อจะได้จ่ายเงินซื้อมันแล้ว ผลกระทบอื่นๆ ที่มีต่อระบบก็เช่น บางโฟลเดอร์ของคุณจะว่างเปล่า หรือไม่ก็แสดงรายชื่อไฟล์ของโฟลเดอร์อื่น ทำให้ระบบดูสับสนจริงๆ ความร้ายกาจของมันไม่หมดเพียงนี้ เนื่องจาก Win Defragmenter จะไม่ยอมให้คุณรันโปรแกรมใดๆ โดยจะปิดการทำงานของโปรแกรมที่คุณสั่งรันทันที แถมยังหลอกว่า ฮาร์ดดิสก์ของคุณมีปัญหาแล้ว!!!
อ้างอิง : http://www.tlcthai.com/technology/anti-virus/13566.html