พิมพ์หน้านี้ - G-20 (เขียนโดย ลุงโฉลก )

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

นานาสาระ => เส้นทางการเงิน-เศรษฐกิจ => ข้อความที่เริ่มโดย: พรเทพ-LSV team♥ ที่ ตุลาคม 26, 2010, 09:27:52 AMหัวข้อ: G-20 (เขียนโดย ลุงโฉลก )
เริ่มหัวข้อโดย: พรเทพ-LSV team♥ ที่ ตุลาคม 26, 2010, 09:27:52 AM
การประชุมกลุ่มประเทศ G-20 ที่เกาหลีไต้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ล้มเหลวตามความคาดหมาย ประเทศมหาอำนาจต่างแข่งขันกันทำลายค่าของเงินของประเทศด้วยการพิมพ์ธนบัตรเพิ่ม ระบอบทุนนิยมสามานย์กำลังจะล่มสลาย ประชาชนทั่วไปเริ่มเห็นความเลวและความเห็นแก่ตัวของนักการเมือง ที่กู้หนี้ยืมสินมาใช้จ่ายในนโยบายประชานิยมเพื่อซื้อเสียงโดยไม่คำนึงถึงความเสียหายของประเทศชาติที่ตามมา จนทุกวันนี้ นักการเมืองของกลุ่มประเทศมหาอำนาจก็ยังแข่งกันทำลายค่าเงินของตัวเองเพื่อความได้เปรียบทาง Export โดยไม่คำนึงถึงความยากจนของประชาชนทั้งประเทศ กลุ่มประชาชนที่อเมริกาและยุโรปเริ่มตื่นตัวกันแล้ว จุดจบของการพิมพ์ธนบัตรอย่างเสรีของนักการเมืองกำลังจะมาถึง อะไรจะเกิดขึ้นเมื่ออเมริกาไม่สามารถพิมพ์เงินเพิ่มได้อีก

 

 

 

อะไรจะเป็นสาเหตุที่ทำให้นักการเมืองอเมริกันต้องหยุดพิมพ์ธนบัตร อเมริกากำลังจะมี Mid-term election ต้นเดือนหน้า จากการสำรวจความต้องการของประชาชน ประชาชนอเมริกันกว่า 80% เห็นว่ารัฐบาลต้องหยุดใช้นโยบายทุนนิยมสามานย์ (Capitalism) หยุดพิมพ์ธนบัตรหยุดกู้หนี้ยืมสินอย่างไม่มีขีดจำกัดเพื่อนำเงินมาซื้อเสียงโดยดำเนินนโยบายประชานิยม ผลของการเลือกตั้งครั้งนี้จะทำให้ Fed ของอเมริกาต้องระงับการพิมพ์ธนบัตร นอกจากสาเหตุนี้แล้ว ยังมีผลต่อเนื่องมาจากการประชุม G-20 ตามมาอีก การประชุมครั้งนี้เพื่อหาทางยุติสงครามอัตราแลกเปลี่ยนเงินล้มเหลวลงอย่างสิ้นเชิง ที่ประชุมตกลงกันได้เพียงแค่ว่าจะพยายามหาทางแก้ไขปัญหานี่ในการประชุมครั้งต่อไป ในขณะเดียวกัน ประเทศกำลังพัฒนาซึ่งตกเป็นเหยื่อของสงครามการเงินในครั้งนี้ ได้รวมกันเรียกร้องสิทธิเพิ่มขึ้นใน International Monetary Fund (IMF) ทุกประเทศตกลงไม่ยอมรับการเลิกพิมพ์ธนบัตรเพิ่ม โดยเฉพาะ Japan, Brazil and South Korea ซึ่งมีนโยบายลดค่าเงินของตัวเองลงอีกอย่างแน่นอน จีนและ Germany กำลังต่อต้านนโยบายของอเมริกัน ที่ทำทุกอย่างที่อเมริกันพยายามไม่ให้คนอื่นทำ นั่นคือการลดค่าเงินของตัวเองลง สิ่งเหล่านี้คือจุดเริ่มต้นของสงครามในรูปแบบใหม่ สงครามที่ใช้อัตราแลกเปลี่ยนเงินเป็นอาวุธ

 

ในปี 1985 เมื่อการประชุม Plaza Accord ล้มเหลว ทองคำพุ่งขึ้น 75% ในปีต่อมา U.S. Treasury Bond ร่วง ทำให้อัตราดอกเบี้ยชองอเมริกาขึ้นจาก 7.12% เป็น 10.25% ค่าเงิน Dollar ตก และดอกเบี้ยที่สูงขึ้น ทำให้ตลาดหุ้นล่มในปี 1987 วันนี้ จีนเป็นประเทศที่ถือเงิน Dollar เป็น Reserve มากที่สุดในโลก อเมริกาเข้าสู่สภาวะ Recession ที่รุนแรงกว่าทุกครั้งในอดีต สิ่งที่จะตามมาคือการด้อยค่าของเงิน dollar ต่อไปอีก สถานะการณ์จะเลวร้ายกว่า 1985 Plaza Accord ตลาดหุ้นของอเมริกาขะตกต่ำ พันธบัตรรัฐบาลจะด้อยค่า อัตราดอกเบี้ยจะสูงขึ้น และทองคำจะขึ้นต่อไปอีกมาก


หัวข้อ: Re: G-20 (เขียนโดย ลุงโฉลก )
เริ่มหัวข้อโดย: พรเทพ-LSV team♥ ที่ ตุลาคม 26, 2010, 09:29:40 AM
หน่วยลงทุนขนาดใหญ่ของอเมริกา เริ่มเคลื่อนย้ายเงินทุนออกจากพันธบัตร US Treasury bonds ข่าวจาก Bloomberg เผยรายละเอียดกองทุนขนาดใหญ่เคลื่อนย้ายเงินไปสู่ตลาดของประเทศกำลังพัฒนา ผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทในตลาดหลักทรัพย์อเมริกาต่างพากันขายหุ้นของตัวเอง และย้ายเงินไปลงทุนในตลาดหุ้นประเทศอื่น สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นแล้วในอเมริกา และจะเกิดต่อไปที่ประเทศมหาอำนาจในระบอบทุนนิยมสามานย์ทุกประเทศ สิ่งที่นักลงทุนของโลกกำลังทำกันอยู่คือการเคลื่อนย้ายเงินทุนออกจากตลาดพันธบัตรและตลาดหุ้นของอเมริกา มาซื้อทรัพยากรณ์ธรรมชาติและพลังงาน และลงทุนในประเทศกำลังพัฒนาในแถบอเมริกาไต้และเอเซีย สิ่งที่จพทำกำไรให้นักลงทุนในปีนี้คือตลาดหุ้นของประเทศกำลังพัฒนา โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศไทย


หัวข้อ: Re: G-20 (เขียนโดย ลุงโฉลก )
เริ่มหัวข้อโดย: พรเทพ-LSV team♥ ที่ ตุลาคม 26, 2010, 09:31:02 AM
ตลาดหลักทรัพย์ของประเทศไทย SET Index อยู่ใน Grand Major Wave 3 ชัดเจน the next short term target is 1,200, medium term 1,800 and long term at 2,800หัวข้อ: Re: G-20 (เขียนโดย ลุงโฉลก )
เริ่มหัวข้อโดย: พรเทพ-LSV team♥ ที่ ตุลาคม 26, 2010, 09:33:38 AM
ราคาข้าวเปลือกตลาดโลกเดือนมกราคม เพิ่มขึ้น 44.51% จาก 10.20 เป็น 14.74หัวข้อ: Re: G-20 (เขียนโดย ลุงโฉลก )
เริ่มหัวข้อโดย: พรเทพ-LSV team♥ ที่ ตุลาคม 26, 2010, 09:35:20 AM
ข้าวไทยถูกกดราคาให้ต่ำ เพื่อรอประมูลไปขายราคาสูง อีกไม่นานราคาก็จะต้องขึ้นไปตามตลาดโลก

นี่คือความโหดร้ายของรัฐบาลที่ไม่คิดจะช่วยเหลือขาวนา


หัวข้อ: Re: G-20 (เขียนโดย ลุงโฉลก )
เริ่มหัวข้อโดย: พรเทพ-LSV team♥ ที่ ตุลาคม 26, 2010, 09:35:53 AM
อีกไม่กี่วันก็จะถึงงานประชุมใหญ่ประจำปีของชมรม ลุงโฉลกมีเวลาเขียนบทความน้อย เพราะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปในการจัดงานประชุมใหญ่ เพื่อให้การประชุมเป็นไปด้วยดี ให้ทุกคนมีความสุขที่จะได้มาพบกัน นึกถึงพระพุทธพจน์บทหนึ่งที่ว่า วิสาสา ปรมา ญาติ ความคุ้นเคยเป็นญาติอย่างยิ่ง ก็สะท้อนถึงความสนิทสนมคุ้นเคยกันในกลุ่มของพวกเรา ที่มีความเอื้ออาทรต่อกัน ประหนึ่งจะยิ่งกว่าญาติบางส่วนเสียอีก สิ่งที่น่าพากพูมใจคือโอกาสที่พวกเราได้มาร่วมทำบุญด้วยกันตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมานี้ ต้องขอขอบคุณสมาชิกทุกคนที่ร่วมกันบริจาคเงินทำบุญ ขอบคุณสมาชิกที่สละเวลามาช่วยเหลืองานของชมรม ออกพรรษาปีนี้เรามีงานทอดกฐินมากมาย งานของชมรมก็จะมีที่วัดเขาวันชัย ปากช่อง ตามเคยเหมือนทุกปี ในวันอาทิตย์ที่ 7 เดือนพฤศจิกายน สมาชิกหลายคนคงจะไปฟังธรรมทั้งคืนตั้งแต่วันที่ 6 ก็หวังว่าจะได้พบกันอีกหลายๆคนเช่นทุกปี งานบุญปลีกย่อยก็มีวัดต่างๆที่ยากจนที่จะค่อยๆทะยอยเข้ามา ขอครู Bob กับครูแก้ว ช่วยเป็นธุระรับเงินทำบุญสร้างฐานพระประธานในพระอุโบสถวัดแม่ก๊า ตำบลแม่ก๊า อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ให้ด้วยนะครับ งานนี้จะมีวันที่ 20 ใครอยู่ไกล้ๆวัดก็ไปร่วมอนุโมทนากันนะครับ

 

สมบัติมากมายที่ดิ้นรนแสวงหามาด้วยความทุกข์ บางคนถึงกับหลงทำบาปเพื่อให้ได้มา สมบัติเหล่านี้ไม่สามารถนำติดตัวไปได้เมื่อเราสิ้นชีวิตไปแล้ว ทุกคนต้องตายทั้งนั้น สมบัติที่จะนำติดตัวไปได้มีเพียงวิบากกรรมที่กระทำกันเอาไว้ อันมนุษย์สมบัติทั้งหลายนั้น เป็นของลวงให้มนุษย์หลงอยู่ในความทะยานอยากของอำนาจกิเลสตัณหา เมื่อปรารถนาก็มีความทุกข์ในการแสวงหา หามาได้แล้วก็มีความทุกข์ในการใช้จ่ายที่ผิดศีลธรรมและการเก็บรักษา บัณฑิตย่อมยินดีในทรัพย์ที่หามาได้โดยง่ายด้วยผลของกุศลกรรมที่สร้างมาในปางก่อน มีความสุขในการได้ทรัพย์ เมื่อได้มาแล้วก็นำมาจับจ่ายใช้สอยให้เกิดประโยชน์ ส่วนหนึ่งก็สร้างบุญสร้างทานเอาไว้เป็นเสบียงต่อไปในเบื้องหน้า เรียกว่าได้ทรัพย์มาอย่างมีความสุข ใช้ทรัพย์อย่างมีความสุข และสร้างความสุขไว้ในภพต่อๆไปที่จะเดินทางไปในเบื้องหน้าอีกด้วย ต่างจากคนพาล ที่ดิ้นรนหาทรัพย์มาด้วยอำนาจของความโลภ มีความทุกข์ในการแสวงหา ใช้ทรัพย์นั้นสร้างความเดือดร้อนให้แก่ตัวเองและผู้อื่น สร้างบาปและอดุศลกรรมเอาไว้เป็นทุกข์อย่างยิ่งในสัมปรายภพ ขออำนาจบุญกุศลที่สมาชิกได้กระทำร่วมกันด้วยความชื่นใจในหลายๆปีที่ผ่านมา จงเป็นเหตุ เป็นปัจจัย ให้สมาชิกได้รับความสุขจากความ พอเพียง ที่เกิดขึ้นด้วยอำนาจของบารมีแห่งทานที่กระทำเอาไว้ดีแล้ว ความ พอเพียง นี้เอง เป็นเคล็ดลับสำคัญสุดยอดของการลงทุน นักลงทุนที่รู้จักความ พอเพียง เท่านั้น ที่จะสามารถลงทุนตาม ระบบ และได้กำไรที่แน่นอนได้ ผู้ที่ขาดทานบารมีย่อมไม่สามารถทำตาม ระบบ ได้ เพราะยังไม่รู้จักความ พอเพียง แต่ไปคาดหวังผลกำไรที่เป็น Maximum ซึ่งเป็นการลงทุนแบบ การพนัน รังแต่จะนำความเสื่อมทรัพย์มาให้ในที่สุด

 

วันเสาร์อาทิตย์นี้ เราไปสนุกกันอย่าง พอเพียง ที่พัทยาด้วยกันนะครับ

 UNCLE CHALOKEหัวข้อ: Re: G-20 (เขียนโดย ลุงโฉลก )
เริ่มหัวข้อโดย: worathep-LSV team ที่ ตุลาคม 26, 2010, 09:42:23 AM
ผมว่าประเทศกำลังพัฒนาคิดผิดที่ไปชวนต่างชาติมาลงทุน
ใช้ทรัพยากรธรรมชาติของตัวเอง มาหากำไร คนที่ได้เต็มๆ
คือประเทศที่มาลงทุน
เขาควรจะเก็บทรัพยากรเหล่านี้ไว้วันข้างหน้าให้ลูกหลานคนในประเทศ
มากกว่าไปให้ต่างชาติมาฉวยโอกาสเอาผลประโยชน์ไป ต่างชาติก็
จะทิ้งความเสื่อมโทรมไว้ให้เจ้าของประเทศ