พิมพ์หน้านี้ - เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"

สารพัดช่าง-แนวทางอาชีพ => ●การเกษตร => ข้อความที่เริ่มโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ มีนาคม 17, 2010, 09:14:33 AMหัวข้อ: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ มีนาคม 17, 2010, 09:14:33 AM
..เขียนให้อ่านกันสบายๆ ..ไม่เน้นเชิงวิชาการมากมาย เพราะผมก็ต้องลองผิดลองถูกเหมือนกัน เอาประสบการณ์ตรงมาเล่าสู่กันฟัง... เผื่อเป็นทางออกที่มีประโยชน์บ้างแก่ผู้สนใจอาชีพนี้ ในยุคที่เศรษฐกิจของไทย ยังไม่ดีนัก...


* กรุณาสมัครเป็นสมาชิกก่อน จึงจะมองเห็นภาพและคลิปนะครับ
-----------------
..หลังจากโดนต้มจนเปื่อยแล้ว จากรถเร่ที่นำลูกเป็ดมาขายตัวละ20บาท
  พ่อค้าจะบอกว่าลูกเป็ดตัวเมียหมดเลย ..(น่าจะตีความหมายว่า ลูกเป็ดตัวเมียหมดแล้ว ..เหลือแต่ตัวผู้) ..ผู้ซื้อส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าเป็นลูกเป็ดตัวเมีย บางรายซื้อไว้หลายร้อยตัว  ...ผมโชคดีหน่อย โดนแค่36ตัว ด้วยความตั้งใจว่า จะเลี้ยงไว้เพื่อกินไข่ในครอบครัว ไม่ต้องซื้อไข่มาให้เปลืองเงิน

 ...นี่เป็นทางหากินของพ่อค้าขายลูกเป็ด ที่ไม่ชอบด้วยคุณธรรม ... ขายได้ครั้งเดียว มาครั้งต่อไปจะโดนประชานิยมรุมแน่ๆเลย  embarrassed7

..ลูกเป็ดที่ซื้อมาตั้งแต่วันที่1ธ.ค.2522 ตอนนี้เริ่มโตแล้วอายุประมาณ3เดือน17วัน รอด25ตัว... เป็นเพศผู้เกือบทั้งหมด ร้องเสียงแห่บ...แห่บ ... โคนหางจะมีขนงอนๆขึ้นมาแซมประมาณ3เส้น ...แม่นแล้ว ตัวผู้  :o


หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ มีนาคม 17, 2010, 09:30:32 AM
เหลือเวลาอีกตั้ง2ปีกว่าจะกลับเชียงใหม่ ... ทำอะไรดีที่มีรายได้เพิ่มและความสุขใจ,ไม่เครียด ไปพลางๆ  :(


 ping! ..ฮ้า นึกออกแล้ว จากการไปถ่ายทำอาชีพต่างๆแล้ว ..อาชีพเลี้ยงเป็ดนี่เป็นอาชีพที่น่าสนใจที่สุดในเวลานี้ ไม่เสี่ยง...มีเวลาว่างพักผ่อน ...ผลตอบแทนคุ้มค่า(ถ้าเลี้ยงเยอะๆ) ..เอาไงเอากัน ลงทุนอีกซักยก

  ..ช่องว่างระหว่างต้นปาล์ม ดัดแปลงเป็นโรงเรือนเล็กๆ สำหรับเลี้ยงลูกเป็ด และให้แม่เป็ดวางไข่  HAPPY2!!

 ...เสาไม้เนื้อแข็งที่นี่หายากมาก ส่วนมากจะใช้ไม้ยางพารา หรือไม้ฝาด ...น้องชายคงนึกสงสารผม หอบเอาเศษไม้ยางพารามาให้กองโต
 ...หลังคาทำด้วยตับจาก เพราะเย็นดี ไม่ร้อนอบอ้าวเหมือนมุงด้วยสังกะสีหรือกระเบื้อง... ตับจากที่นี่ขาย100ตับ/250บาท ..หลังคาขนาด 4x4 เมตร ใช้ตับจากประมาณ100ตับ   HAPPY2!!


หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ มีนาคม 17, 2010, 09:38:51 AM
..วันที่16/3/53 ลูกเป็ดมาถึงแล้ว ถามเจ้าของร้านบอกว่าสั่งมาจากจังหวัดคุณบรรหาญ 
   ผมต้องเดินทางตั้งแต่7โมงเช้า เพราะลูกเป็ดค้างที่ร้านนานๆจะไม่ดีนัก
     500ตัว บรรจุใน6กล่อง เจาะระบายอากาศ ..แต่ละช่องบรรจุลูกเป็ดได้20ตัว ...ตกกล่องละ80ตัว  HAPPY2!!


หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ มีนาคม 17, 2010, 09:53:59 AM
ดัดแปลงใช้กรงเดิมที่เคยใช้เลี้ยงลูกกระต่าย มาเลี้ยงเป็ด ... ลูกเป็ด500ตัว  อยู่ในกรงขนาด1.2x5เมตร แน่นขนัด ...กะผิดไปถนัดใจ   olleyes2


หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ มีนาคม 17, 2010, 10:04:46 AM
เนื่องจากแออัดเกินไป ...ลูกเป็ดต้องแยกมารวมกับลูกห่านอีกกรง
  ...ลูกห่านซื้อมาเลี้ยงเล่นๆ2ตัว ผู้+เมีย ตัวละ150.-(แพงน่าดูเลย ไม่รู้ว่าทำไมราคาจึงสูงขนาดนี้).. เพราะได้ข่าวว่าห่านไล่งูเก่ง และเฝ้าบ้านได้อีกด้วย ..จริงหรือเปล่าต้องทดลองเอง  :o HAPPY2!!


หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ มีนาคม 20, 2010, 08:56:40 AM
ลองเช็คอัตราการกินอาหารของลูกเป็ด 498 ตัว
 ตายไป2ตัว ..โดนทับในกล่องระหว่างเดินทาง 1 ตัว ... และโดนทับในกรง 1 ตัว(น่าจะตายเพราะลงไปเล่นน้ำ เพราะตัวยังเปียก)

  ใช้อาหารcp#521 กระสอบละ482.- ให้อาหารเต็มที่ตั้งแต่17-18-19-ถึงวันนี้อาหารหมดกระสอบพอดี 
  สรุปเลี้ยงวันที่1-4 ใช้อาหาร 1กระสอบ   HAPPY2!!


หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: reeheep ที่ มีนาคม 26, 2010, 09:50:05 AM
สวัสดีครับอาจารย์ ผมมาอยู่สงขลาได้3-4ปีแล้วเห็นประสบการณ์จากอ.ซึ่งถ่ายทอดออกมาโดยที่ผมไม่คิดว่าจะมีใครอธิบายได้ชัดเจนและมีความสอดคล้องกับความต้องการกับความคิดผม จากกทม.มาอยู่หัวเมือง อาชีพเกษตรและบริการงานซ่อมเป็นอุดมคติการดำเนินชีวิตซึ่งผมมองว่าเพียงพอแล้วกับการหาเลี้ยงชีวิตครอบครัว ผมได้อาศัยข้อมูลทั้งงานซ่อมและวิธีคิดว่าเราต้องพึ่งพาตนเองให้มากที่สุดโดยไม่ตั้งเรื่องของเงินทองอย่างคนเมืองตั้งไว้ว่าต้องหามาให้ได้เยอะๆตอนนี้ผมทำงานอยู่ศูนย์บริการ ช่างเครื่องซักผ้าแต่ก็พยายามไปให้ไกลกว่านี้ผมซ่อมสินค้าเอวีได้ก็เพราะข้อมูลจากเวปนี้และศึกษาจากหนังสือ  อ.จากปากพนังไปสักกี่ปี?ก็คงพอๆกับที่พ่อของผมจากบ้านเพิงฝั่งตะวันออกมาหาความเจริญในเมืองหลวง30กว่าปีแล้วก็ติดอยู่ข้างในนั้นจะกลับมาใช้ชีวิตเเต่เดิมก่อนคงไม่ได้ ผมกราบขอขอบคุณอ.และทีมงานที่สร้างสรรค์สิ่งดีงามเป็นประโยชน์ให้กับวงการงานช่างและการเริ่มต้นอาชีพช่างของผม


หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: b.chaiyasith ที่ มีนาคม 26, 2010, 10:31:57 AM
เป็นข้อมูลในเชิงเปรียบเทียบครับ

การลงทุนและผลตอบแทนในการเลี้ยงเป็ดไข่
ธำรงศักดิ์ พลบำรุง
นักวิชาการสัตวบาล 8 ว. กองอาหารสัตว์ กรมปศุสัตว์
 
                เนื่องจากการเกิดโรคไข้หวัดนกระบาดในประเทศไทยในปี พ.ศ. 2547 ทำให้สัตว์ปีกของเกษตรกรตายเนื่องจากการติดเชื้ออย่างเฉียบพลันและถูกทำลายเพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดของโรคจำนวนมาก นอกจากนั้นความรุนแรงของโรคที่ติดต่อไปยังคนทำให้มีผู้เสียชีวิตและเจ็บป่วย ขณะเดียวกันเศรษฐกิจของประเทศก็ได้รับผลกระทบเนื่องจากต่างประเทศระงับนำเข้าสัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกจากประเทศไทย
                การศึกษาทางระบาดวิทยายืนยันว่า สัตว์ปีกที่ไม่สามารถควบคุมได้ โดยเฉพาะ ไก่พื้นเมือง และเป็ดไล่ทุ่ง เป็นพาหะสำคัญที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนก  เห็นได้จากพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคไข้หวัดนกนั้น เป็นพื้นที่ที่มีการเลี้ยงไก่พื้นเมืองและเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งจำนวนมาก
                ขณะนี้ เกษตรกรส่วนใหญ่ได้ตระหนักถึงอันตรายและความสูญเสียที่จะเกิดตามมาหากโรคไข้หวัดนกระบาดขึ้นรอบใหม่ จึงให้ความร่วมมือ กำจัดปัจจัยที่จะโน้มนำให้เกิดโรค รวมทั้งมีการปรับเปลี่ยนระบบการเลี้ยงสัตว์ โดยให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยและการป้องกัน ควบคุมโรคมากขึ้น อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เกษตรกรต้องคำนึงถึงอีกเรื่องหนึ่งคือ ต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น หากต้นทุนสูงเกินไป ลงทุนมากเกินไป ก็เกินความสามารถของเกษตรกร เมื่อวิเคราะห์การลงทุนกับผลตอบแทนแล้ว เกษตรกรบางราย อาจปรับเปลี่ยนไปประกอบอาชีพอื่น
                การวิเคราะห์ต้นทุนการเลี้ยงเป็ดไข่นี้ ใช้ผลการศึกษาวิจัยตามหลักวิชาการ ประกอบกับการประมาณการแนวโน้มในอนาคต เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ใกล้เคียงความเป็นจริง สำหรับเกษตรกรใช้ประกอบในการตัดสินใจ และศึกษาความเหมาะสมในการปรับเปลี่ยนระบบการเลี้ยงเป็ด อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่า ณ วันนี้ วิธีการเลี้ยงสัตว์ของประเทศไทยจะต้องเปลี่ยนแปลง กล่าวคือ การเลี้ยงสัตว์ทุกชนิดจะต้องเลี้ยงในพื้นที่จำกัด มีโรงเรือน มีระบบป้องกันโรค มีการจัดการและการให้อาหารที่ถูกหลักวิชาการมากขึ้น ต้นทุนการผลิตสัตว์ทุกชนิดจะสูงขึ้น ขณะเดียวกัน ราคาผลผลิตจากสัตว์ทุกชนิดก็มีแนวโน้มสูงขึ้น และมีความเท่าเทียมกัน เนื่องจากผู้ผลิตทุกรายจะผลิตภายใต้ระบบเดียวกัน
                การวิเคราะห์ต้นทุนการเลี้ยงเป็ด ใช้ข้อมูลและการประมาณการ ดังต่อไปนี้
                1. ระบบการเลี้ยงเป็ด เป็นการเลี้ยงเป็ดในโรงเรือนชั่วคราวที่ป้องกันโรคและไม่ให้นกเข้าสู่ฟาร์มได้  กรมปศุสัตว์ออกแบบโรงเรือนให้มีอายุการใช้งานได้ประมาณ 6 ปี โรงเรือนสำหรับเลี้ยงเป็ด 3,000 ตัว มีต้นทุนค่าก่อสร้างประมาณ   150,000 บาท ขอรับแบบโรงเรือนได้จากกรมปศุสัตว์ นอกจากนั้นต้องลงทุนก่อสร้าง หรือซื้ออุปกรณ์การเลี้ยงเป็ด เช่น รางน้ำ รางอาหาร ไฟกก วัสดุรองพื้น อุปกรณ์ทำความสะอาด อุปกรณ์ป้องกันโรค ฯลฯ ประมาณ 50,000 บาท มีอายุใช้งานไม่ต่ำกว่า 6 ปี ในรอบการเลี้ยงเป็ด 1 รอบ ในการคำนวณนี้ จึงใช้ระยะเวลา 6 ปี
               
 
2. พันธุ์และจำนวนเป็ด เลี้ยงเป็ดพันธุ์กากีแคมป์เบล เริ่มเลี้ยงเป็ดอายุ 1 วัน จำนวน 3,000 ตัว ลูกเป็ดไข่เพศเมียอายุ 1 วันราคาตัวละ 15 บาท ตลอดระยะการเลี้ยงเป็ดมีอัตราการตายและการคัดออกเฉลี่ยเดือนละ 2 เปอร์เซ็นต์ เป็ดเริ่มให้ไข่อายุ 5 เดือน (21 สัปดาห์) และมีอายุการไข่ 12 เดือน   ในรอบการผลิต 6 ปี ผลิตไข่ได้รวมทั้งสิ้น 2,222,355 ฟอง คิดเป็นอัตราการไข่ 215 ฟอง/ตัว
                3. การให้อาหาร ใช้อาหารสำเร็จเลี้ยงเป็ดตั้งแต่แรกเกิด มีการเปลี่ยนสูตรและปริมาณอาหารที่ใช้เลี้ยงเป็ดตามอายุ ดังแสดงในตาราง 1  ราคาอาหารลูกเป็ด เป็ดรุ่น และเป็ดไข่ เท่ากับ 12.00 บาท/กิโลกรัม 10.00 บาท/กิโลกรัม และ 8.00 บาท/กิโลกรัม ตามลำดับ
                4. ราคาไข่เป็ด เมื่อนำเป็ดเข้าเลี้ยงระบบฟาร์ม มีการจัดการที่ถูกหลักวิชาการ มีการควบคุม ป้องกันโรค มีระบบการผลิตที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ดังนั้น ต้นทุนการผลิตจึงสูงขึ้นโดยมีต้นทุนการผลิตไข่เป็ดเฉลี่ย 3.06 บาท/ฟอง ดังนั้นหากจำหน่ายไข่หน้าฟาร์มได้เฉลี่ย 3.10 บาท/ฟอง จึงจะมีรายได้ตามแผนการผลิตนี้
                5. การจำหน่ายเป็ดปลด การเลี้ยงเป็ดไข่มีกำหนดอายุการไข่ 12 เดือน เป็ดที่อายุไข่เกิน 12 เดือนปลดจำหน่ายรายตัว ราคาตัวละ 40 บาท รายได้สำคัญของฟาร์มจึงเกิดจาก 2 แหล่ง คือ การจำหน่ายไข่เป็ด และจำหน่ายเป็ดปลด
                6. ค่าใช้จ่ายอื่นๆ  ใช้ข้อมูลจากการสำรวจต้นทุนการเลี้ยงเป็ดระบบฟาร์มของเกษตรกรในปี พ.ศ. 2547 ดังนี้
                                6.1 ค่าเช่าที่ดิน เฉลี่ยปีละ 1,200 บาท
                                6.2 ค่าแรงงานเลี้ยงเป็ด 1 คน อัตราเดือนละ 4,500 บาท (วันละ 150 บาท) ตลอดระยะเวลาเลี้ยงเป็ด ดังนั้น เกษตรกรที่เลี้ยงเป็ดในรอบการเลี้ยง 6 ปี จะได้รับค่าแรงงานรวมทั้งสิ้น 324,000 บาท
                                6.3 ค่าการจัดการ เป็นผลตอบแทนการจัดการธุรกิจของเกษตรกรอัตราเดือนละ 3,000 บาท  ในรอบการเลี้ยงเป็ด 6 ปี เกษตรกรมีรายได้จากการจัดการรวมทั้งสิ้น 216,000 บาท
                                6.4 ค่าเวชภัณฑ์สำหรับการเลี้ยงเป็ดเฉลี่ยปีละ 4,500 บาท
                                6.5 ค่าสาธารณูปโภค สำหรับฟาร์มเป็ดและครอบครัวเกษตรกร เฉลี่ยเดือนละ 1,200 บาท
                                6.6 ค่าขนส่ง และค้าใช้จ่ายอื่นๆ เฉลี่ยปีละ 12,000 บาท และ 10,000 บาท ตามลำดับ
                7. เงินทุนและรายจ่าย  ในการเลี้ยงเป็ดระบบฟาร์ม มีการลงทุนเพิ่มขึ้นทั้งการลงทุนระยะยาว ได้แก่การสร้างโรงเรือน การซื้ออุปกรณ์ และการซื้อพันธุ์เป็ด รวมเป็นเงินประมาณ 245,000 บาท และการลงทุนระยะสั้น ได้แก่ การซื้ออาหาร ซื้อเวชภัณฑ์ ค่าสาธารณูปโภค ค่าขนส่ง เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีการลงทุนที่อาจไม่ต้องจ่ายเป็นตัวเงิน หรืออาจจะถือเป็นรายได้สำหรับเกษตรกร ได้แก่ ค่าแรงงาน ค่าการจัดการ ค่าเช่าที่ดิน เป็นต้น สรุปแล้วในปีแรกมีการลงทุนสูงถึง 1,094,281 บาท  ดังนั้นสำหรับเกษตรกรที่ไม่มีเงินทุน ควรกู้ยืมเงินเพื่อใช้จ่ายประมาณ 300,000-500,000 บาท เพื่อลงทุนระยะยาว และใช้จ่ายเป็นค่าอาหารเป็ดก่อนการให้ไข่  เมื่อเป็ดเริ่มไข่ก็จะมีรายได้มาหมุนเวียนซื้ออาหาร หากกู้เงินลงทุนโดยมีภาระดอกเบี้ยไม่สูงจะใช้เงินกู้ได้หมดภายในระยะเวลา 3-6 ปี
                8. ผลตอบแทน ในการเลี้ยงเป็ดไข่ระบบฟาร์ม จำนวนเป็ดเริ่มเลี้ยงรุ่นละ 3,000 ตัว ในระยะเวลา 6 ปี เลี้ยงเป็ดได้ 4 รุ่น เกษตรกรมีกำไรจากการประกอบการสุทธิ 351,712 บาท เพียงพอสำหรับสร้างโรงเรือน ซื้ออุปกรณ์ และลงทุนเลี้ยงเป็ดรุ่นใหม่ โดยไม่มีภาระกู้ยืม
                ตาราง 3 แสดงการลงทุนและผลตอบแทนกรณีมีการกู้เงินลงทุน 400,000 บาท อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 5.0หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ มีนาคม 27, 2010, 09:02:35 AM
สวัสดีครับ คุณreeheep ...หากมีเนื้อที่พอเหลือทำการเกษตรได้น่าลองทำดูนะครับ
  ผมคงเต็มอิ่มกับอาชีพช่างด้วยครับ ทำมาหลายสิบปี ตื่นขึ้นมาก็เห็นหน้าทีวีมากกว่าหน้าแฟน .. บางวันเอาทีวีไปนอนฝันด้วยซ้ำ ..เลยมาเปลี่ยนแนวตัวเองซักพัก ก่อนกลับไปประกอบอาชีพช่างอีกที่เชียงใหม่ครับ  :o

...ลองหันมาทำการเกษตร ข้อดีคือสบายใจครับ ...เครียดๆกับงานด้านคอมพิวเตอร์ก็ไปพักในสวน...ไม่เครียดครับ  :-X

..วันนี้เป็ดเทศที่เลี้ยงไว้ ออกลูกอีก 10 ตัว ..น่ารักไหม  ;D HAPPY2!!


หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ มีนาคม 27, 2010, 02:40:39 PM
เลี้ยงไปประมาณ5วัน เป็ดตัวโตเร็วมาก กรงเริ่มแคบ เป็ดอยู่อย่างแออัด ..สงสารจัง  cry2!!

  ..ใช้ตาข่ายปลาสติกสีฟ้า สูงครึ่งเมตร ม้วนละ30เมตร ..ที่ปากพนังตกม้วนละ170.- ซื้อมา5ม้วน ล้อมกรงรอบโรงเรือนเนื้อที่ประมาณ20ตารางเมตร ..โรยแกลบกันชื้น... เป็ดอยู่สบาย   HAPPY2!!หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ มีนาคม 27, 2010, 02:47:17 PM
ซื้ออาหารที่ปากพนังมาเพิ่ม เพราะไม่มีเวลาไปนคร ...
  สูตรในภาพ ตกกระสอบละ455.-
กรงนี้เลี้ยงลูกเป็ด 250ตัว ใช้อาหารสูตรผสมครับ อาหารไก่ไข่-รำละเอียด-อาหารหมูอัดเม็ด-ปลาทะเลบดและเศษหัวกุ้ง  ...อยากจะทดลองเปรียบเทียบกับอีกกรงว่า 5 เดือนข้างหน้า จะได้ผลผลิตไข่จะเป็นยังไงบ้าง  เพราะสูตรนี้จะประหยัดค่าอาหารไปได้มากกว่า40% ..จะอยู่หรือไปก็ขึ้นอยู่กับต้นทุนค่าอาหารนี่แหละ   ping!


หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ มีนาคม 27, 2010, 02:50:54 PM
 ทำโรงเรือนเพิ่มอีก3โรง รวมเป็น4โรง  เพราะระยะห่างระหว่างใบปาล์มแต่ละต้นเหลือเพียง5-6เมตร เนื้อที่น้อย จะสร้างโรงเรือนใหญ่ไปเลยก็ไม่ได้ เกรงว่าจะบังแสงแดดต้นปาล์ม   HAPPY2!!


หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ มีนาคม 27, 2010, 02:54:26 PM
กรงริมสุดเนื้อที่กั้นรวมใต้โคนปาล์มแล้วประมาณ50ตารางเมตร เหลือเป็ดอีก200กว่าตัว... เลี้ยงใต้ต้นปาล์มเพื่อเอาขี้เป็ดบำรุงต้นปาล์ม... หากฝนตกเป็ดก็เข้ามานอนในโรงเรือนได้   HAPPY2!!


หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ มีนาคม 27, 2010, 02:58:30 PM
เลี้ยงใต้โคนปาล์มไม่กี่วัน ดินดีขึ้นทันตาเห็นครับ เพราะขี้เป็ดแต่ละวันเยอะมาก ...  :-X

 ภาพบน ดินใต้ต้นปาล์มที่เลี้ยงเป็ด  ping!


 ภาพล่าง ดินใต้ต้นปาล์มที่ไม่ได้เลี้ยงเป็ด ..อัดแต่ปุ๋ยเคมี ปีละแสนกว่า   olleyes2


หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ มีนาคม 27, 2010, 03:20:25 PM
ถังใส่อาหาร ดัดแปลงเศษถังแตกๆ เจาะก้นซักหน่อย ให้อาหารค่อยๆทะลักลงไปเรื่อยๆ .... เติมครั้งเดียวตอนเช้า
  2 ถังต่อ1วัน..ยกให้ลูกเป็ดครับ  ;D


หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ เมษายน 03, 2010, 07:39:30 PM
...อยู่บ้านนอกแสนสบายใจ ..รถไม่ติด ..ไม่มีประท้วง ..  ::)

  ..แยกลูกเป็ดไซต์เล็กไปเลี้ยงต่างหาก เพื่ออัดอาหารให้โตทันกัน
     ลูกเป็ดตัวเล็ก เลี้ยงในกรงบนร่องคูน้ำระหว่างโคกปาล์ม ขี้เป็ดจะเป็นอาหารแก่ปลาได้อีกทาง   HAPPY2!! 


หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ เมษายน 03, 2010, 07:48:40 PM
..สิ่งที่ต้องคิดหนักสำหรับผู้ที่คิดเลี้ยงเป็ดพันธุ์ไข่ ..คงเหมือนกันทุกราย นั่นคือต้นทุนค่าอาหาร  try!!


   ...จากวันนั้นถึงวันนี้ 20กว่าวัน ผมหมดค่าอาหารไปแล้ว 6,098บาท/ลูกเป็ด498ตัว ... เห็นทีว่าจะร่อแร่เหมือนกัน   :o

 ...แต่เหมือนโชคช่วย ..วันนี้เจอกับน้องพงษ์  ..เป็นลูกพี่ลูกน้องกับผม มาเยี่ยมเยียนสวนปาล์ม  และรับรู้ปัญหาของผม ..ยื่นมือเข้าช่วยเหลือทันที โดยแบ่งเศษหัวกุ้งให้ผม ซึ่งเศษหัวกุ้งนี้เป็นที่ต้องการของผู้เลี้ยงเป็ดแทบทุกราย แต่หาซื้อยากเหลือเกิน

...หัวกุ้งนี้มีโปรตีนสูงมาก45-50%ทีเดียว ทำให้เป็ดโตเร็ว ไข่ดก ไข่แดงแจ๊ด ...  :-X

   


หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ เมษายน 03, 2010, 07:52:27 PM
เศษหัวกุ้งระยะนี้จะรับมาวันละ60กก. ตกกก.ละ2บาท(ขายในราคามิตรภาพ)
  ..จะประหยัดค่าอาหารกระสอบไปได้มากมาย รายจ่ายค่าอาหารลดฮวบลงทันทีไม่ต่ำกว่า 5 เท่า (อาหารโปรตีน16%กระสอบละ 455.-หรือกก.ละ15บาท)  :-[

ในภาพ สีแดงเป็นหัวกุ้งต้มแล้ว สีดำม่วงเป็นหัวกุ้งสดๆ


หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ เมษายน 03, 2010, 07:56:37 PM
..เมื่อได้แหล่งอาหารชั้นเลิศ-ต้นทุนถูกแล้ว ตอนนี้คงต้องเปลี่ยนแผนจากรอรายได้จากปาล์ม มาที่เป็ดไข่ก่อนดีกว่า เพราะใช้เวลาสั้น ... วันนี้โทรสั่งลูกเป็ดมาอีก 500ตัว
   ตั้งใจว่าจะเลี้ยงประมาณ 2,000-5,000 คัว ..แล้วแต่กำลังเงินสำรองครับ(ทุนมีไม่เยอะครับ ประมาณแสนกว่าบาท ..หมดแล้วหมดเลย  cry2!! )

 ..คาดหวังไว้ว่าปีหน้าหากพอได้กำไรบ้าง จะนำเงินมาเปลี่ยนserverของพวกเราชาวLSVให้แจ๋วๆซักที ..เพื่อนๆจะได้ใช้งานกันสะดวก และจะเปิดโฮสรับเว็บพุทธศาสนาให้ใช้ฟรีๆกันเลยครับ ..ไม่รู้ว่าจะได้ดังตั้งใจไหม  :(


หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ เมษายน 07, 2010, 10:37:58 AM
ขี้เป็ดที่ได้ทุกๆ2-3วันเยอะมากครับ ประมาณครั้งละ5คันรถ(พ่วง)...นำไปใส่สวนปาล์มได้แทบทุกวัน ..น่าจะประหยัดค่าปุ๋ยวิทยาศาสตร์ได้มาก  :o :-X


หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ เมษายน 07, 2010, 10:45:19 AM
..วันที่5-4-53 รับลูกเป็ดมาจากจ.นครฯ(ร้านชนะนันท์-หัวอิฐ) อีก500ตัว..ราคาตัวละ25บาท.  HAPPY2!!

  ..เพื่อนๆที่อยู่ใกล้ๆจ.นครศรีฯ หากมีลูกเป็ดไข่ตัวเมีย ขายราคากันเอง ติดต่อผมได้นะครับ ต้องการเพิ่มอีก2,000ตัวครับ   :D


หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: b.chaiyasith ที่ เมษายน 07, 2010, 11:07:25 AM
 :-X smiley4 ขอให้ประสบความสำเร็จดังตั้งใจครับ THANK!!
มีเวลาดูแลเอาใจใส่ ต้องสำเร็จแน่ๆ เอาใจช่วยครับ


หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: e21fnw-LSV team♥ ที่ เมษายน 07, 2010, 11:59:02 AM
ในทรรศนะผม  หากมีพืนที่ว่างก็เลี้ยงแหน ไว้เป็นอาหารเสริมด้วย  ( ผักใบอื่น ๆ ร่วมด้วยยิ่งดี )

ปกติเป็ดเป็นสัตว์กินพืช การให้อาหารไฮโปรตีนเชิงเดี่ยว  มาก และ นานจนเกินไป

อาจจะทำให้ตับเป็ด และ สุขภาพเป็ดมีปัญหาและที่สำคัญ เปิดเพลง  สุนทรี   เวชชานนท์ ให้ฟังด้วยยิ่งดี ลดความเครียดเป็ดได้

ห้ามเปิด เพลงอริสมันต์ นะครับ เดี๋ยวไม่ไข่  กลั้นใจตายทั้งเล้า  หาว่าไม่เตือน แฮ่ ๆ  kiss6


หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ เมษายน 07, 2010, 01:35:27 PM
"และที่สำคัญ เปิดเพลง  สุนทรี   เวชชานนท์ ให้ฟังด้วยยิ่งดี ลดความเครียดเป็ดได้

ห้ามเปิด เพลงอริสมันต์ นะครับ เดี๋ยวไม่ไข่  กลั้นใจตายทั้งเล้า  หาว่าไม่เตือน แฮ่ ๆ "

  คับๆๆ   :o

..ขอขอบคุณสำหรับทุกๆกำลังใจและคำแนะนำครับผม  :-X   :D :)


หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ พฤษภาคม 29, 2020, 10:41:39 AM
ต่อๆๆๆ https://www.ubmthai.com/leksoundsmf3/index.php/topic,75367.0.html


หัวข้อ: Re: เลี้ยงเป็ดไข่บ้างดีกว่า ...( รอบ2)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ พฤษภาคม 29, 2023, 09:30:30 AM
ผ่านมาหลายปี.. ตอนนี้ผมเลิกเลี้ยงแล้ว ไม่ใช่เพราะรายได้ไม่ดีนะครับ แต่เป็นเพราะหาที่นาปล่อยเป็ดไม่ได้ครับ
.. แต่หากจะเลี้ยงโดยซื้อข้าว ซื้อหอยมาบำรุง ต้องบริหารเก่งๆ ..ไม่งั้นโอกาสได้กำไรน้อยครับ
 .. สรุป เป็ด2000ตัว ลงที่นา เป็นเป็ดไล่ทุ่ง เลี้ยงแค่ปีเดียว ได้เป็ดสวยๆลงนามีน้ำดีๆ รายได้ 6 หลักแน่นอน..ขอให้ไม่เจ็บไม่จนกันนะครับ ชาวเกษตรกรไทย  THANK!! wav!!