พิมพ์หน้านี้ - รวมแบบใบพัดกังหันลม...ท่านใดมีแบบดีๆช่วยกันโพสนะครับ

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

สารพัดช่าง-แนวทางอาชีพ => ►พลังงาน => ข้อความที่เริ่มโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ กรกฎาคม 29, 2009, 09:17:58 AMหัวข้อ: รวมแบบใบพัดกังหันลม...ท่านใดมีแบบดีๆช่วยกันโพสนะครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ กรกฎาคม 29, 2009, 09:17:58 AM
เอาแบบลูกทุ่งๆก็ได้ ไม่ต้องไฮเทคเกินไป เพราะเครื่องมือที่มีอยู่ในตอนนี้ไม่เยอะครับ  :D HAPPY2!!


หัวข้อ: Re: รวมแบบใบพัดกังหันลม...ท่านใดมีแบบดีๆช่วยกันโพสนะครับ
เริ่มหัวข้อโดย: b.chaiyasith ที่ กรกฎาคม 29, 2009, 11:55:04 AM
(http://www.prapai.co.th/images/banner-header2.jpg)

มีให้เลือกครับ
(http://www.prapai.co.th/images/im-3000w.gif)

กังหันลมผลิตไฟฟ้าความเร็วลมต่ำขนาด 3000 วัตต์
       Detail
http://www.prapai.co.th/product.php (http://www.prapai.co.th/product.php)

เกี่ยวกับกังหันลม
http://thaiwindturbine.com/windturbine.html (http://thaiwindturbine.com/windturbine.html)หัวข้อ: Re: รวมแบบใบพัดกังหันลม...ท่านใดมีแบบดีๆช่วยกันโพสนะครับ
เริ่มหัวข้อโดย: kan ที่ กรกฎาคม 29, 2009, 12:29:13 PM
เป็นใบ HI-SPEED +แรงบิด ใบนี้ที่ทดสอบมา เริ่มชาร์จที่ลมประมาณ2.8เมตรต่อวินาทีลม7-8เมตรต่อวินาที ชาร์จ12โวลย์วัดกระแสได้40-50แอมป์ แอร์ฟอยดัดแปลง NACA 4415 มีจุดด้อยกินลมสูงไปเลยทำใบใหม่ ให้เริ่มชาร์จที่ลมปนะมาณ2.2-2.5เมตรต่อวินาที และเพิ่มแรงบิดให้มากกว่าเดิม แต่ยังไม่ได้ทดสอบ ยังไม่ได้ถ่วงใบ


หัวข้อ: Re: รวมแบบใบพัดกังหันลม...ท่านใดมีแบบดีๆช่วยกันโพสนะครับ
เริ่มหัวข้อโดย: kan ที่ กรกฎาคม 29, 2009, 12:36:03 PM
จุดสำคัญอยู่ที่หน้าใบ จะใช้ออกตัวและแรงบิด ส่วนหลังใบ(แอร์ฟอย) ใช้ในการยกให้ใบลอย(การสร้างดิส) รูปการวัดองษาครับ


หัวข้อ: Re: รวมแบบใบพัดกังหันลม...ท่านใดมีแบบดีๆช่วยกันโพสนะครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ กรกฎาคม 29, 2009, 02:08:28 PM
ใช้ไม้อะไรทำครับ
  มีแบบแปลนไหมครับ ..อยากทำจัง  แต่ไม่รู้ว่าใช้ไม้หรือเหล็กอันไหนจะดีกว่า  :D HAPPY2!!


หัวข้อ: Re: รวมแบบใบพัดกังหันลม...ท่านใดมีแบบดีๆช่วยกันโพสนะครับ
เริ่มหัวข้อโดย: kan ที่ กรกฎาคม 29, 2009, 03:21:08 PM
ใช้ไม้ตีลังขายของเก่านะครับกล่องใส่ของมาจากนอก เหล็กก็ทำได้ อลูมิเนียมก็ทำได้ ท่อPVCก็ทำได้ ผ้าก็ใช้ได้ ขึ้นอยู่กับว่าจะเอาไปใช้อะไร ช่างเล็กจะเอาไปใช้กับอะไรครับ http://www.otherpower.com/


หัวข้อ: Re: รวมแบบใบพัดกังหันลม...ท่านใดมีแบบดีๆช่วยกันโพสนะครับ
เริ่มหัวข้อโดย: b.chaiyasith ที่ กรกฎาคม 29, 2009, 04:26:45 PM
ขั้นทดลองอันนี้ไทยแท้ครับ
(http://www.dede.go.th/dede/uploads/RTEmagicC_01___________________03.JPG.jpg)

(http://www.dede.go.th/dede/uploads/RTEmagicC_05_______________.JPG.jpg)

(http://www.dede.go.th/dede/uploads/RTEmagicC_07_________________________________.JPG.jpg)กังหันลมแบบระหัดฉุดน้ำของคนไทยโบราณ
 
                การใช้พลังงานลมเพื่อฉุดน้ำจากที่ต่ำมาใช้ในพื้นที่สูงในประเทศไทยนั้น ได้มีการใช้มาเป็นเวลานานแล้วและยังใช้มาจนถึงปัจจุบัน พบเห็นได้จากการใช้กังหันลมฉุดน้ำเพื่อทำนาเกลือ กังหันลมแบบระหัดฉุดน้ำเป็นการประดิษฐ์คิดค้นขึ้นด้วยภูมิปัญญาชาวบ้านในสมัยโบราณของไทย เพื่อใช้ในนาข้าว นาเกลือและนากุ้ง เช่นเดียวกันกับการประดิษฐ์กังหันลมวินด์มิลล์ (Windmills) เพื่อฉุดน้ำและใช้แรงกลช่วยในการแปรผลิตผลทางการเกษตรของชาวยุโรป วัสดุที่ใช้ประดิษฐ์กังหันลมแบบระหัดฉุดน้ำ เป็นวัสดุที่สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น ราคาถูกและมีความเหมาะสมต่อการใช้งานตามสภาพพื้นที่ภูมิประเทศ ใบพัดกังหันลมปกติจะมีจำนวน6 ใบพัด วัสดุที่ใช้ทำใบกังหันลมจะทำมาจากเสื่อลำแพนหรือผ้าใบ โดยตัวโครงเสา รางน้ำ และใบระหัด จะทำจากไม้เนื้อแข็งซึ่งมีความทนทานต่อน้ำเค็ม สามารถใช้งานได้ยาวนาน กังหันลมแบบระหัดฉุดน้ำใช้ความเร็วลมตั้งแต่ 2.5 เมตร/วินาที ขึ้นไปในการหมุนใบพัดกังหันลม หากมีลมแรงมากไปก็สามารถปรับม้วนใบเก็บให้เหลือสำหรับรับแรงลมเพียง 3 ใบ เพื่อให้มีความเหมาะสมสำหรับการใช้งาน เมื่อไม่ต้องการใช้งานก็ม้วนใบเก็บทั้ง 6 ใบ
 
                ส่วนประกอบที่สำคัญของกังหันลมแบบระหัดฉุดน้ำ
                1. ส่วนของใบพัด ก้านใบทำจากไม้ยึดติดกับแกนหมุน ใบรับลมทำจากเสื่อลำแพนหรือผ้าใบ ปัจจุบันมีการประยุกต์ใช้แผ่นพลาสติก มีจำนวน 6 ใบ แกนหมุนตั้งในแนวนอนอยู่บนเสาไม้
                2. เสาของกังหันลม ทำจากไม้จำนวน 2 ต้น ปักไว้เป็นคู่เพื่อรองรับแกนหมุน
                3. สายพานขับแกนเพลา ทำจากเชือกที่มีความเหนียวและทนต่อแรงเสียดสี ทำหน้าที่ถ่ายแรงจากการหมุนของแกนหมุนไปยังแกนเพลาให้หมุนตามเพื่อใช้ฉุดระหัดไม้
                4. แกนเพลา ทำจากเหล็กหรือไม้กลม วางอยู่บนเสาไม้คู่เหนือพื้นดินที่พอเหมาะ มีซี่ไม้ลักษณะคล้ายเฟืองยึดติดกลางแกนเพลาเพื่อขับหมุนฉุดแผ่นระหัด
                5. ส่วนของรางน้ำและระหัด ทำจากไม้ ลักษณะรางน้ำเป็นกล่องรางไม้ตัวยู (u) หงายขึ้น พาดเฉียงระหว่างท้องน้ำกับพื้นนาเกลือแล้วใช้ไม้แผ่นขนาดเท่าหน้าตัดของกล่องรางน้ำทำระหัดเรียงต่อกันเป็นซี่ๆ ด้วยเชือกหรือโซ่ห่างกันพอประมาณเพื่อกักเก็บและฉุดน้ำเคลื่อนตัวจากที่ต่ำขึ้นที่สูง
 
                เมื่อปี พ.ศ. 2524 ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานลมในประเทศไทยได้ประเมินการใช้งานกังหันลมแบบระหัดฉุดน้ำที่มีใบพัดทำด้วยไม้ ที่ใช้ในนาข้าวมีจำนวนประมาณ 2,000 ชุด และกังหันลมแบบระหัดฉุดน้ำที่มีใบพัดทำด้วยเสื่อลำแพนหรือแบบผ้าใบ ที่ใช้ในนาเกลือหรือนากุ้งมีจำนวนประมาณ 3,000 ชุด ต่อมาได้พบว่าจำนวนกังหันลมดังกล่าวลดลงอย่างรวดเร็วเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงจากการพัฒนาพื้นที่เกษตรกรรมเป็นอุตสาหกรรม และการเข้ามาแทนที่ของเครื่องยนต์สูบน้ำ ในปี พ.ศ. 2531 มีการสำรวจจำนวนกังหันลมเฉพาะในบริเวณ 20 ตารางกิโลเมตรของจังหวัดสมุทรสาครและสมุทรสงครามพบว่ามีกังหันลมเหลืออยู่จำนวน 667 ชุด ในปัจจุบันจำนวนกังหันลมเหลืออยู่น้อยมาก คงพบเห็นได้ในบริเวณนาเกลือข้างถนนตามทางหลวงหมายเลข 35 รอยต่อของพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครและสมุทรสงคราม กังหันลมดังกล่าวถือได้ว่าเป็นชนิดดั้งเดิมจากภูมิปัญญาชาวบ้านของคนไทยโบราณ ที่สามารถใช้พลังงานลมทดแทนพลังงานไฟฟ้าเพื่อสูบน้ำได้เป็นอย่างดี ในอนาคตคงหาดูได้ยากและอาจสูญหายหากไม่มีการอนุรักษ์ไว้
 


หัวข้อ: Re: รวมแบบใบพัดกังหันลม...ท่านใดมีแบบดีๆช่วยกันโพสนะครับ
เริ่มหัวข้อโดย: bancha.2518 ที่ กันยายน 12, 2009, 07:06:54 AM
ใช้ไม้อะไรทำครับ
  มีแบบแปลนไหมครับ ..อยากทำจัง  แต่ไม่รู้ว่าใช้ไม้หรือเหล็กอันไหนจะดีกว่า  :D HAPPY2!!
ถ้าใช้เหล็ก การขับเคลื่อนน่าจะช้ากว่าไม้ ในขณะที่แรงลมเท่ากัน  อย่างไรเสียก็ต้องลองดูครับ มีเยอะครับ อย่างพี่ KEN ว่าแหละ smiley4


หัวข้อ: Re: รวมแบบใบพัดกังหันลม...ท่านใดมีแบบดีๆช่วยกันโพสนะครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ กันยายน 12, 2009, 09:38:34 AM
กบไฟฟ้าผมทิ้งไว้จ.เชียงใหม่ งานไสใบพัดไม้คงหมดหวัง ..สงสัยต้องใช้เหล็กแล้วล่ะครับ
  2วันก่อนไปดูไดชาร์ทใหม่ 12v.30A.มี3ขั้ว G,F,E ที่ปากพนังขาย 1,100.- ไม่รู้จะดีไหม ทีแรกจะงัดไดชาร์ทของbigm.มาใช้ แต่พอไปถามราคาลูกใหม่แล้วสะดุ้งครับ
   ว่างๆคงได้เริ่มงานพลังงานลมบ้างครับ ...เสียดายลมที่ปากพนังเหลือเกิน  HAPPY2!!


หัวข้อ: Re: รวมแบบใบพัดกังหันลม...ท่านใดมีแบบดีๆช่วยกันโพสนะครับ
เริ่มหัวข้อโดย: bancha.2518 ที่ กันยายน 12, 2009, 11:14:28 PM
พี่เล็กไม่ลองใช้วิธี ทำแปล้นยึดใบเอียงๆ ดูครับ แล้วใช้ใบตรง แต่การกินลมอาจจะสู้ใบที่เค้าทำกันครับ มันจะโคร้ง ๆ ครับ smiley4