พิมพ์หน้านี้ - ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"

► อิเล็กทรอนิกส์ ► => ถาม-ตอบ ซ่อมทีวี => ข้อความที่เริ่มโดย: TRT ที่ สิงหาคม 16, 2008, 09:53:55 PMหัวข้อ: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 16, 2008, 09:53:55 PM
1. อาการเปิดไม่ติด...
อาการเปิดไม่ติดไม่แสดงอะไรให้เห็นเลย หรืออาจแสดงทางLED ่หรือมีเสียงออสซิเลส ช่างเราๆเรียกว่า เปิดไม่ติดนั้นแหละครับ  .. อาการนี้ส่วนตัวผมชอบเพราะเกือบร้อยเปอร์เซ็นเสียที่ภาคจ่ายไฟ ไม่ช้าก็เร็วต้องหาตัวเสียเจอ  แต่สำหรับเพื่อนช่างที่ยังใหม่หรือชั่วโมงบินยังน้อยอาจทำให้เสียเวลา หรืออาจเสียค่าอะไหล่เพิ่มขึ้นทั้งที่ไม่น่าเสีย และที่มากกว่านั้นคือ มิเตอร์ตัวเก่งอาจพังได้เพราะขาดหลักการที่ถูกต้อง...บทความนี้ผมขอเสนอ การซ่อมที่ใช้เวลาให้สั้นลงและปลอดภัยต่อเครื่องมือของเรา อุปกรณ์ที่น่าจะมีเพิ่มเติมที่นอกเหนือจากมิเตอร์วัดไฟนั้นคือหลอดไฟ 60W หนึ่งหลอดและ200Wอีกหนึ่งหลอด เนื่องจากการจัดวงจรของทีวีแต่ละรุ่นอาจแตกต่างกันบ้างก็ขอยกเอาแท่นที่แยกเป็นกราวด์ร้อนกราวด์เย็นมาเสนอเพราะมีจำนวนมากกว่า......มาเริ่มกันเลยครับ
                  1.  เมื่อเครื่องมาถึงมือเราแล้วไม่จำเป็นต้องเปิดไฟเข้าเครื่อง เมื่อเปิดฝาหลังออกมาสัญชาตญานช่างต้องปล่อยออกมาให้หมด เช่นอุปกรณ์สมบูรณ์หรือไม่เช่นหายแตกหักไหม้หรือเปล่าและดูสิ่งสกปรกที่เห็นเป็นแบบไหนเพราะถ้าเป็นเขตโรงงานอุตสาหกรรมสาเหตุใหญ่ ก็น่าจะมาจากตรงนี้...เรื่องความสะอาดเป็นศาสตร์ขั้นสูงในการซ่อมครับอย่ามองข้าม
                 2. เมื่อพลิกPCB มาด้านตะกั่วให้ดูดีๆว่ามีหลวมมีร่อนหรือไม่ โดยเฉพาะเครื่องที่ยังไม่เคยซ่อมตะกั่วมักไม่ดี ไม่แนะนำให้เปิดไฟเข้าเครื่องถ้าเห็นตะกั่วที่ภาคจ่ายไฟร่อนหลวมอยู่  ตรงนี้ระวังไฟ300v มักค้าง
                 3. จับมิเตอร์มาพร้อมวัดไฟ ยังไม่เสียบปลักไฟนะครับ ผมจะให้ตรวจสอบว่ามีไฟค้างที่คอนเดนเซอร์ตัวใหญ่ที่สุดหรือไม่ เพราะบางท่านตั้งมิเตอร์โอห์มไปวัดแล้วมิเตอร์พัง ไฟค้างหรือไม่มันบ่งบอกอะไรหลายๆอย่างทำให้เราประเมินว่าน่าจะซ่อมไปทางไหน
                 4. ถ้าไฟค้างให้ใช้หลอดไฟดิสชาร์ทออกให้หมด นั้นแสดงว่าด้านกราวด์ร้อนนี้อาจไม่ชอร์ท จะบอกว่าไม่ชอร์ทแน่ๆก็ต้องไปดูรีซิสเตอร์ค่าต่ำๆขาดหรือเปล่า
                 5. ตรงนี้สำคัญครับ ให้ตั้งมิเตอร์x1k  สายสีดำวัดขั้วบวกของคอนเดนเซอร์300v และสายสีแดงวัดขั้วลบของคอนเดนเซอร์300v เช่นกันแล้วดูผลที่มิเตอร์ ถ้าเข็มตีขึ้นสุดแล้วค่อยๆลงมา นั้นแสดงว่าปลอดภัย ทางด้านกราวด์ร้อนไม่น่าจะมีอุปกรณ์ชอร์ท แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีตัวอะไรเสียนะครับ เช่นอาจมีรีซิสเตอร์ขาด  Cเสื่อม แต่ชอร์ทน่าจะสบายใจได้
                 6. ถ้าเข็มขึ้นค้างไม่ยอมลงก็ลดมิเตอร์ลงมาเป็นx10 หรือ x1 จะได้รู้ว่าค่าโอห์มจริงๆได้เท่าไหร่ ถ้าวัดได้ไกล้ศูนย์โอหฺมนั้นแสดงว่ามีอุปกรณ์ชอร์ทอยู่ครับ....ตัวที่เสียมีไม่กี่ตัวครับ 90% เป็นไอซีชอร์ทเอง ในกรณีนี้ฟิวส์ต้องขาดดำด้วยหรือรีซิสเตอรืตัวใหญ่โอห์มต่ำต้องขาด
                7. ถ้าวัดได้10 ถึง 100 โอห์มโดยประมาณให้ไปดูพวกซีแดมป์มันมักมีรอยไหม้หรือแตกให้เห็นเลย....แต่จะให้แน่ให้ลอยอุปกรณ์ที่น่าสงสัยทีละตัว เมื่อลอยแล้วการวัดโอหฺ์มเป็นไปในทางที่ดีก็จบ ตัวที่ลอยออกนั้นแหละเสีย ในกรณีไฟสามร้อยโวล์ทค้างตัวเสียไม่จำเป็นที่จะอยู่ทางด้านกราวด์ร้อนเสมอไป เดี๋ยวนี้ด้านกราวด์เย็นชอรฺ์ทเช่น ฮอร์ชอร์ทอยู่ไฟสามร้อยก็ค้างได้เหมือนกัน ่เจอบ่อยมากๆกับทีวีรุ่นใหม่ๆ
               8. ทางด้านกราวด์เย็นหรือทางฝั่งกราวด์ของไฟบีบวกอยากจะรู้ว่าชอร์ทอยู่หรือไม่ก็ทำเหมือนกันตามข้อ5-6-7  ถ้าโอห์มต่ำก็ให้ลอยอุปกรณ์ที่อยู่ในลายของบีบวกออกรวมทั้งทรานซิสเตอร์ฮอร์ด้วย ถ้าชอร์ทอยู่ต้องหาให้เจอ ไม่เจอห้ามกินข้าว จะเห็นว่าทั้งหมดที่กล่าวมายังไม่ได้เปิดไฟเข้าเครือ่งเลย ที่สำคัญสุดๆๆๆ อย่าลืมย้ำตะกั่วให้ดีๆอย่าคิดว่าตะกั่วแพง เดี๋ยวเครื่องตีกลับแล้วต้องจ่ายแพงกว่าค่าตะกั่ว

              9. ถ้ามั่นใจทั้งทางด้านกราวดฺ์ร้อนและกราวดฺ์เย็น ก่อนจะเปิดไฟเข้าครื่องขอแนะนำว่าให้ลอยฮอร์ออกก่อน รวมทั้งสายดีเก๊าให้ดึงออกด้วยเพื่อความปลอดภัยหลายอย่าง แล้วให้ถอดฟิวส์ออก จากนั้นนำหลอดไฟ200w มาต่อแทนฟิวส์ ถ้าจอใหญ่กว่า21นิ้วให้เพิ่มหลอดไปอีกหนึ่งหลอด 29นิ้วบางรุ่นอาจใช้ถึงสามหลอด จากนั้นให้นำหลอดไฟ60w มาต่อคร่อมคอนเดนเซอร์บีบวก ถ้าหาไม่เจอก็ให้ต่อขั้วหนึ่งลงกราวด์อีกขั้วต่อที่ขาCของฮอร์ที่ลอยออกไปนั้นแหละแล้วเปิดไฟเข้าเครื่องได้เลย

            10- การเปิดไฟเข้าครั้งแรกสำคัญมากประสาทเราต้องไว คือตาซ้ายดูเข็มมิเตอร์ ตาขวาดูหลอดไฟ หูรอฟังเสียง มือ่ซ้ายเตรียมชักปลักไฟออกมือ่ขวาวัดไฟ ...หลอดไฟ200w ต้องสว่างไม่เกินสามวินาทีแล้วหรี่ลง ถ้าเราไม่ถอดสายดีเก๊ามันจะสว่างนานขอแนะนำให้ดึงออกก่อน ถ้าเกินสามวินาทียังสว่างจ้าอยู่แสดงว่าด้านกราวด์ร้อนยังมีปัญหาอยู่ให้ตามไปแก้ไข หรือให้เริ่มต้นข้อ1 ใหม่  ถ้าหลอดไฟ60w สว่างขึ้นมาแสดงว่าไฟบีบวกออกมาแล้ว จะมากหรือน้อยก็ต้องให้ได้ตามที่สเปคเครื่องกำหนดมา

            11. อันนี้ก็สำคัญ...ว่า หลอดไฟ200w ที่ต่อแทนฟิวส์อยู่ให้ต่อไว้แบบนั้นจนกว่าจะซ่อมเสร็จ มีภาพมีเสียงแล้วค่อยถอดออกหัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ กับอาการเปิดไม่ติด
เริ่มหัวข้อโดย: Paul♥ ที่ สิงหาคม 17, 2008, 09:50:27 AM
ชอบจังครับ!!! ทุกคำแนะนำ ของคุณ TRT ยืนอยู่บนพื้นฐานทฤษฎีที่แน่นปึ๊กๆๆๆๆๆ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ กับอาการเปิดไม่ติด
เริ่มหัวข้อโดย: uca ที่ สิงหาคม 17, 2008, 11:09:27 AM
ข้าน้อยขอคาราวะครับ ขอบคุณมากๆๆครับ smiley4


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ กับอาการเปิดไม่ติด
เริ่มหัวข้อโดย: anuchat007 ที่ สิงหาคม 17, 2008, 11:36:35 AM
ดีครับช่างใหม่ๆได้อ่านแล้วก็คงเข้าใจได้ดีบางครั้งช่างใหม่ที่ได้อ่านบทความนี้แล้ว อาการง่ายๆอาจซ่อมได้เลยครับคงไม่ต้องเสียเวลามาตั้งกระทู้อีก smiley4
 wav!! wav!! wav!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ คราวนี้เรื่อง protect
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 21, 2008, 06:23:57 PM
2. อาการ protect
... สำหรับ TV รุ่นใหม่ๆสมัยนี้ คำว่า protect เข้ามามีส่วนร่วมกับการเปิดไม่ติดด้วยแล้ว ทำให้ช่างที่ชั่วโมงบินยังน้อยอยู่ หรือช่างที่ไม่เคยซ่อมเครื่องแท่นนี้ งง... ได้เลยแหละ เอาเป็นว่าเรามาทำความเข้าใจกับคำว่า protect กันก่อน protect คือการที่เครื่องทำงานแล้วอยุดทำงาน โดยระยะเวลาในช่วงที่เริ่มทำงานจนอยุดนี้ จะมีทั้งช้าและก็เร็วจนไม่ทันได้เช็คอะไรเลย บางเครื่องเปิดจนมีภาพ มีเสียงแล้ว protect ถึงจะทำงานก็มี หรือเครื่องเปิดไม่ติดเลยก็มี ดังนั้น เราต้องสรุปให้ได้ก่อนครับ ว่าเครื่อง protect หรือ standby กันแน่ ซึ่งโดยส่วนมาก ช่างที่ชั่วโมงบินสูงๆ ( นายช่างว่างั้นเถอะ ) เขาจะมองกันที่แรงไฟ B+ เป็นอันดับแรก คือมองว่าตอนที่เปิดเครื่อง ไฟ B+ อยู่ในอัตราแรงดันไฟปกติแล้วลดลง นี่คือ protect หรือจะมาดูกันง่ายๆก็คือ ถ้า Hor ทำงานแล้วตัด นั่นแหละ protect แล้ว หรือบางแท่น ติด protect ตั้งแต่เริ่มเปิดเครื่องเลยก็มี แล้ว protect อะไร ยังงัยล่ะ....นี่แหละที่เราต้องใล่ตรวจสอบกัน
1.อันดับแรก เราต้องดูที่ IC ก่อน ว่า protect มันทำงานอยู่ที่ขาใหนของ IC  ง่ายๆเลยก็คือ ต้องหาวงจรให้ได้ก่อน แล้วคราวนี้เราก็มาดูซิ คำว่า protect มันอยู่ที่ขาใหน แต่บางเครื่อง...เอ...หาไม่เห็น ...บางเครื่องนั้นอย่าง sharp รุ่นเก่าๆ จะเป็นคำว่า RST หรือภาษาไทยก็รีเซทนั่นเอง แต่รุ่นใหม่ๆของ sharp ตั้งแต่รุ่น one ship TDA9381 จนมาถึงรุ่นที่ใช้ IC IX…….นั้น จะเป็นคำว่า PROT ...แล้ว คราวนี้มาดูของ pana บ้าง    pana รุ่นก่อนๆจะใช้คำว่า X-RAY  แต่รุ่นใหม่ๆ จะเป็นคำว่า EHT/Protect  และก็ของ sony  ก็จะเป็นคำว่า protect หรือ X-RAY ที่ตำแหน่งขา IC ในวงจร แต่บางวงจร ไม่เขียนบอกเลย แล้วทำงัยล่ะคราวนี้ เรามามองวงจรรวมทั้งหมดดูซิ มีคำว่า protect อยุ่ตรงใหนบ้าง เจอแล้วก็ลองใล่ไปหา IC ดู
(https://www.leksound.net/lsv%20pic/forum%20picture/trt/1.gif)


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ คราวนี้เรื่อง PROTECT
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 21, 2008, 06:28:14 PM
2. เมื่อเจอตำแหน่งขา protect แล้ว เรามาดูว่าปกติแรงดันไฟเป็นโลว์หรือเป็นไฮแน่ ผมจะยกตัวอย่างของ sharp ให้ดูนะ ครับเพราะจะทำให้เราเข้าใจเรื่อง protect ได้ง่าย เพราะวงจร protect ไม่ซับซ้อนมากเท่าไหร่  รุ่น 21F-PD300
 - IXB741WJ  ตัวนี้ ขา protect จะอยู่ที่ขา 63 นะครับ สภาวะปกติ จะเป็นไฮ มีไฟประมาณ 5 โวลย์      แล้วทีนี้เรามองไปที่ ไดโอด และทรานซิสเตอร์ที่ต่ออยู่กับขานี้ ซึ่งมีอยู่หลายตัว ตามระบบที่ทำใว้ ว่าจะให้มี protect กี่จุด  ซึ่งตรงนี้เราต้องดู ว่ามีทั้งหมดกี่จุด เราจะได้ตรวจหาได้ครบทั้งหมด
จากรูปเป็นการดึงเอาเฉพาะ ไดโอด protect และทรานซิสเตอร์ protect มาโชว์ให้เห็นเท่านั้น  และดูวงจรประกอบไปด้วยจะเข้าใจได้ง่ายเลยล่ะ  วงจรผมจะ UPLOAD ใว้ในนี้นะครับ 
https://file2.uploadtoday.com/download/?6357&A=764606


เดี๋ยวงวดหน้าจะเอาตัวอย่างมาให้ดูกันครับ

(https://www.leksound.net/lsv%20pic/forum%20picture/trt/2.gif)


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ คราวนี้เรื่อง PROTECT
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ สิงหาคม 21, 2008, 06:31:56 PM
เยี่ยมมากครับ ... มีคนดีเกิดขึ้นในวงการอีกท่านแล้วครับ ..ขอให้กำลังใจ ปักหมุดกระทู้ให้นะครับ  smiley4 :D :)


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT
เริ่มหัวข้อโดย: kaewtawee ที่ สิงหาคม 21, 2008, 08:32:25 PM
ดีมากครับ
 :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 21, 2008, 08:42:10 PM
 :D :D :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT
เริ่มหัวข้อโดย: moopc1323 ที่ สิงหาคม 21, 2008, 10:21:22 PM
ได้ประโยชน์กับช่างมือใหม่มากครับ ขอบคุณครับ tongue3


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT
เริ่มหัวข้อโดย: somjate♥ ที่ สิงหาคม 22, 2008, 08:00:43 AM
สุดยอดเลยครับ  อ่านแล้วเข้าใจขึ้นมากเลย ขอบคุณมากๆเลยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT
เริ่มหัวข้อโดย: Fec_service ที่ สิงหาคม 22, 2008, 11:24:31 AM
เยี่ยมมาก อยากได้คนแบบนี้ เยอะๆๆครับ  tongue3 smiley4


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT
เริ่มหัวข้อโดย: anuchat007 ที่ สิงหาคม 22, 2008, 12:00:07 PM
ท่าน TRT เป็นคนที่เสียสละมากๆเลยทุกกระทู้จะมีท่านคอยชี้แนะและสนับสนุนเรื่องวงจรตามที่ท่านจะหาได้ ช่างใหม่ๆคงอุ่นใจได้บ้างหากเจอปัญหา
อย่าท้อแท้หรือเลิกอาชิพนี้เลยครับ มันจะมีเครื่องที่ซ่อมง่ายและยากปะปนกันไป ครับพวกพี่ๆจะคอยเป็นกำลังใจให้ครับ wav!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT พร้อมตัวอย่าง MX-5Z
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 22, 2008, 04:46:58 PM
pana MX-5Z
คราวนี้เรามาดูตัวอย่าง protect pana กันนะครับ จากวงจรจริงๆ  มาลองดู และวิเคราะห์กันนะครับ กับการทำงานของวงจร protect แท่น MX-5Z โดยรุ่นนี้ protect จะมีสภาวะเป็น low ถ้ามีไฟมาที่ขา 36 จะทำให้เครื่อง protect ทันที รุ่นนี้มี protect อยู่ 6 จุดด้วยกัน มาดูกันครับ

1.   Protect ไฟ B+  อันนี้เป็นวงจรป้องกันกระแสของ Hor ใหลมากเกินไป โดยการตรวจสอบนี้ใช้ R520 และ R521 มาเป็นตัวตรวจสอบกระแส โดยมี C 520 เป็นตัวหน่วงเวลาในช่วงแรกของการเปิดเครื่อง ในสภาวะปกติ การดึงกระแสของ Hor จะไม่ทำให้เกิดแรงดันตกคร่อม R ตรวจสอบกระแสมากเท่าใด แต่ถ้าเมื่อใด Hor ช็อต ลี๊ก จะทำให้กระแสใหลผ่าน R520 และ R521มากขึ้น และมีแรงดันตกคร่อมมาก ส่งไปไบอัสให้ TR 520ทำงาน มีไฟออกที่ขา C และส่งต่อไปไบอัสที่ Q605 และ Q605 จะดึงให้ไบอัสที่ขา B Q603 ทำให้ Q603 ทำงานจ่ายไฟออกขา C  ผ่าน D660 ไปที่ขา 36 IC601 ทำให้ขา 36 มีไฟ เกิด protect ทันที

(https://www.mx7.com/i/c8a/8gvJ09.gif) (https://www.mx7.com/view2/yDLynkMYYUQ9XUqj)หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT พร้อมตัวอย่าง MX-5Z
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 22, 2008, 04:49:43 PM
2.   Protect Vert  อันนี้จะใช้ R401 และ Q401 เป็นตัวตรวจจับกระแสไฟที่ใหลไปหา IC Vert มากเกิน การทำงานของ protect ชุดนี้จะอาศัยแรงดันตกคล่อม R401 และมาไบอัส Q401  ให้ส่งไฟไปไบอัส Q605  และ Q605 จะดึงไฟไบอัสขา B Q603 และส่งไฟไปที่ขา 36 IC 601 ( Protect )

(https://www.mx7.com/i/645/zceHIT.gif) (https://www.mx7.com/view2/yDLFmaPHdk5vHItJ)หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT พร้อมตัวอย่าง MX-5Z
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 22, 2008, 04:50:31 PM
3.   Protect Sound ไฟ 22 V ตรวจสอบโดย  ซีเนอร์ไดโอด D865 ( 24 V ) ถ้าเครื่องทำงานมีไฟ 22 V ปกติ  ซีเนอร์ก็จะไม่นำกระแส เพราะไฟที่ขา A ของ D865 มีไฟ 22 V และไฟที่ขา K ของ D865 มีไฟ 26 V ( 26 V มาจากไฟเลี้ยง Vert ) ดังนั้นก็ไฟรีเวอร์ส ก็เท่ากับ 2 V D865 ก็ยังไม่นำกระแส แต่ถ้าเมื่อใด ไม่มีไฟ 22 V ซีเนอร์ D865 ก็จะนำกระแส และดึงไบอัสที่ขา B Q401 ด้วย ทำให้ Q401 ทำงาน และส่งไฟไปไบอัส Q605  และ Q605 จะดึงไฟไบอัสขา B Q603 และส่งไฟไปที่ขา 36 IC 601 ( Protect )

(https://www.mx7.com/i/aee/GEnKH2.gif) (https://www.mx7.com/view2/yDLFDxN76IuMA84z)หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT พร้อมตัวอย่าง MX-5Z
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 22, 2008, 05:38:08 PM
4.   Protect ไฟจุดใส้หลอดเกิน อันนี้ จริงๆแล้วเป็นตัวตรวจจับการทำงานของ Hor จ่ายไฟเกิน การตรวจสอบ จะตรวจสอบโดยเช็คแรงไฟจุดใส้หลอด ไม่ให้เกินค่าที่กำหนดใว้ โดยใช้ซีเนอร์ D511 ( ซีเนอร์ 10.8 V )เป็นตัวตรวจสอบ ถ้าไฟเกิน 10.8 V  D511 ก็จะเกิดรีเวอร์สไบอัส นำกระแส ใหลไปไบอัส Q605 เมื่อ Q605 ทำงาน ก็จะดึงไบอัสของ Q603 ให้มีไฟใหลผ่าน D660 ไปที่ขา 36 Protect

(https://www.leksound.net/lsv%20pic/forum%20picture/trt/6.gif)


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT พร้อมตัวอย่าง MX-5Z
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 22, 2008, 05:39:52 PM
5.   Protect ไฟ 215 เลี้ยง RGB การทำงานจะใช้ R631 และ R630 ต่ออนุกรมกันใว้แบ่งแรงดันไฟ โดยเอาแรงดันที่ตกคร่อม R630 ไปตรวจสอบ โดยนำไฟจุดนี้ไปรีเวอร์ส D603 ถ้าเมื่อใด ไฟ 215 ไม่มี จะทำให้แรงดันตกคร่อม R630 ไม่มี D603 ก็ไม่มีไฟรีเวอร์ส ทำให้นำกระแสและดึงไบอัสของ Q603 ให้ Q603 ทำงาน มีไฟส่งไปที่ขา 36 Protect

(https://www.leksound.net/lsv%20pic/forum%20picture/trt/7.gif)


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT( พร้อมตัวอย่าง MX-5Z )
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 22, 2008, 05:53:45 PM
6.   Protect ABL เป็นการตรวจสอบป้องกันกระแสหลอดภาพมากเกิน  โดยปกติ ABL จะมีค่าเป็นลบ ประมาณ -12 V  ถ้าสภาวะปกติ D403 (ซีเนอร์ 33V ) จำไม่สามารถนำกระแสได้เลย เพราะไฟที่ขา K จะมีไฟอยู่เพียง 7 V และไฟที่ขา A ( ไฟ ABL นั่นแหละ ) จะมีไฟ -12 V เมื่อรวมกัน แรงดันตกคร่อมจะอยู่ที่ 19 V D403 ก็จะยังไม่นำกระแส  แต่ถ้าเมื่อใด ABL เป็น ลบมากๆ D403 ก็จะนำกระแส ดึงให้ Q603 ทำงาน มีไฟส่งไปที่ขา 36 protect

(https://www.mx7.com/i/c8c/YyDIYX.gif) (https://www.mx7.com/view2/yDLGCa9JB39lCjAl)

Protect ของ Pana MX-5Z ก็มีด้วยกันทั้งหมด 6 จุดเท่านี้ ส่วนรุ่นอื่นๆ ของ Pana ก็จะทำงานคล้ายๆกัน
เดี๋ยววันหน้า จะเขียนบทความ ถึงเรื่อง Protect ของยี่ห้ออื่นๆบ้าง แล้วจะเอามาให้ศึกษากันนะครับหัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT( พร้อมตัวอย่าง MX-5Z )
เริ่มหัวข้อโดย: อุทิศ บ้านช่าง-LSVteam ที่ สิงหาคม 22, 2008, 09:58:26 PM
น่าชื่นชมในความมีน้ำใจครับ :-X :) :) :) :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT( พร้อมตัวอย่าง MX-5Z )
เริ่มหัวข้อโดย: capo ที่ สิงหาคม 24, 2008, 01:37:44 PM
ขอขอบพระคุณอีกคนครับ ท่านอาจารย์   tongue3


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT( พร้อมตัวอย่าง MX-5Z )
เริ่มหัวข้อโดย: big_aon ที่ สิงหาคม 25, 2008, 12:49:53 PM
ขอบคุณมากครับ เยี่ยมมากเลยข้าน้อยขอคารวะ wav!! laugh2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT( พร้อมตัวอย่าง MX-5Z )
เริ่มหัวข้อโดย: boonkuae35 ที่ สิงหาคม 25, 2008, 07:49:04 PM
ขอบคุณครับ smiley4 smiley4 smiley4 smiley4 smiley4 HAPPY2!! HAPPY2!! HAPPY2!! HAPPY2!! ;) ;) ;)


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT( พร้อมตัวอย่าง MX-5Z )
เริ่มหัวข้อโดย: HS6SGU♥ ที่ สิงหาคม 25, 2008, 08:21:30 PM
 ขอบคุณที่ให้สาระความรู้ดี    :)  :)  :)


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT( พร้อมตัวอย่าง MX-5Z )
เริ่มหัวข้อโดย: tewa1 +525 ที่ สิงหาคม 25, 2008, 09:04:12 PM
ขอคุณครับขอให้รวยๆครับ :D :D thank2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT( พร้อมตัวอย่าง MX-5Z )
เริ่มหัวข้อโดย: NarinK ที่ สิงหาคม 25, 2008, 09:30:18 PM
ขอบคุณมากๆครับได้ความรู้เพิ่มอีกแล้ว :D ;)


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT( พร้อมตัวอย่าง MX-5Z )
เริ่มหัวข้อโดย: fly ที่ สิงหาคม 26, 2008, 02:37:32 PM
ขอบคุณมากๆครับได้ความรู้เพิ่มอีกแล้ว :D thank2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT( พร้อมตัวอย่าง MX-5Z )
เริ่มหัวข้อโดย: boonkuae35 ที่ สิงหาคม 26, 2008, 05:05:38 PM
คุณTRT ขอโปรเทคอีกครับแจ๋วมากครับ  ทุกแท่นเลยครับ smiley4 smiley4 smiley4 smiley4 laugh2 laugh2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT( พร้อมตัวอย่าง 20N43 )
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 26, 2008, 06:45:08 PM
มาอีกแล้วครับ คราวนี้เรามาดูวงจร Protect ของ JVC รุ่น AV-20N43 กันนะครับ  
ตอนแรกเราไปดูกันที่ IC CPU กันก่อนครับ ที่ IC 701 เบอร์ MN1873287JM ที่ขา Protect ขา 22 ซึ่งปกติที่ขานี้มีไฟ 5 V โดยเอาไฟมาจาก Q704 และเรามาดูกัน ว่าที่ขา 22 นี้จะมีการแยก Protect อยู่ 2 ทาง ซึ่งทางแรกจะต่อไปที่ Q701 ซึ่งเป็นตัวที่ทำให้ไฟที่ขา 22 เป็น 0V ได้ เมื่อมีคำสั่ง X-Ray  เป็น High มากระตุ้นที่ขา B Q701 และเครื่องก็จะ Protect และอีกทางนึงจะต่อไปที่วงจร Protect ย่อย แต่ละจุด ซึ่งคำสั่งทาง A-Prot นี้จะมีสภาวะเป็น Low  Protect ถึงจะทำงาน ขั้นตอนแรกสำหรับการตรวจเช็ค อยากให้แยกก่อนครับ ว่า Protect มาจาก X-Ray หรือ A-Prot กันแน่ โดยให้ลอย Q701 ก่อนเลย ถ้าลอยแล้ว ขา 22 มีไฟ 5 V ก็แสดงว่าเกิดมาจาก วงจร X-Ray แต่ถ้าลอย Q701 แล้ว ไฟ 5 V ก็ยังไม่มี ก็ให้ไปตรวจเช็คชุด Protect ย่อย ที่ต่ออยู่กับเส้นทาง A-Prot 
1.   X-Ray Protect  เมื่อเราลอย Q701 แล้วมีไฟ 5 V มาที่ขา 22 ก็แสดงว่า Protect ที่ X-Ray ชุดนี้แน่นอน เรามาดูกันครับว่ามีไฟจากใหน ที่มาทำให้ Q701 ทำงาน ในวงจรในรูปเราจะเห็นว่า ไฟที่จะมาทริกให้ Q701 ทำงานได้ มีอยู่จุดเดียวคือ ไฟ รีเวิร์สไบอัสจาก D562 ตัวเดียว ( มาทำความเข้าใจกับการทำงานของซีเนอร์กันนะครับ เอาง่ายๆนะครับ ซีเนอร์ไดโอดนั้น ถ้าไฟที่ขา K มีมากกว่าค่าแรงดันตามสเป็กของซีเนอร์ ไฟนั้นจะสามารถรีเวอร์สไบอัสผ่านซีเนอร์ได้ ยกตัวอย่างนะครับ เมื่อเรามีซีเนอร์ 9 V แต่ไฟที่ขา K มี 12 V ซีเนอร์ตัวนี้ก็จะทำงานรีเวอร์สไบอัสมาที่ขา A ประมาณ  3 โวลย์ ) จากรูปจะเห็นว่า ถ้า FBT ทำงานมาก ก็จะมีไฟใหลผ่าน D561 มาที่ขา K ของ D562มากขึ้น จนซีเนอร์ตัวนี้ทำงานรีเวอร์สไบอัส มีแรงดันไฟไปกระตุ้นที่ขา B Q701 ได้ ทำให้ดึงไฟที่ขา 22 IC701 ลงกราวด์ เครื่อง Protect

(https://www.leksound.net/lsv%20pic/forum%20picture/trt/9-1.gif)

(https://www.leksound.net/lsv%20pic/forum%20picture/trt/9-2.gif)


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT( พร้อมตัวอย่าง 20N43 )
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 26, 2008, 06:50:05 PM
                                                                                                                                                         .
2.   A-Prot  
เส้นทาง A-Prot นี้ จะมีย่อยอีกหลายทาง เรามาเริ่มดูกันนะครับ
1.   D982 ไดโอดตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นตัว Protect ไฟ 9 V เมื่อใดก็ตาม ถ้าไฟ 9 V ไม่มี เป็น 0V ( Ground )  ไฟ A-Prot ก็จะใหลผ่าน D982 ลง Ground ไป ทำให้ไฟที่ขา 22 ไม่มี เครื่องเกิด Protect
2.   D983 ไดโอดตัวนี้ทำหน้าที่เป็นตัว Protect ไฟ 5 V การทำงานของไดโอดตัวนี้ ก็จะเหมือนกับ D982 ครับ เมื่อใดที่ไม่มีไฟ 5V ไฟ A-Prot ก็จะใหลลงกราวด์ เครื่องก็จะ Protect
3.   Q402 ทรานซิสเตอร์ตัวนี้จะทำหน้าที่ Protect การทำงานของภาค Vert ถ้าภาค Vert ไม่ทำงาน หรือเสีย ก็จะไม่มีแรงไฟ O/P จากขา 2 ของ IC Vert ใหลผ่าน D425 และรีเวอร์สผ่าน D427 มากระตุ้นที่ขา B Q401 ทำให้ Q401 ไม่ทำงาน และเมื่อ Q401 ไม่ทำงาน ก็จะมีไฟใหลผ่าน R436 มากระตุ้นที่ขา B Q402 ทำให้ Q402 ทำงาน และไฟ A-Prot ที่ขา C Q402 ก็จะใหลลงกราวด์ไป ทำให้เครื่อง Protect
4.   Q572 ทรานซิสเตอร์ตัวนี้ทำหน้าที่ Protect ไฟ B+ เกิน หรือ Hor O/P ดึงกระแสมาก โดยการทำงานของวงจรตรวจจับกระแส Q571 เมื่อ ไฟเกินหรือกระแสมาก Q751 ก็จะทำงาน ทำให้มีแรงดันไฟ รีเวอร์สไบอัสใหลผ่าน D751 มากระตุ้นที่ขา B Q752 ทำให้ Q752 ทำงาน ดึงไฟ A-Prot ลงกราวด์ ทำให้เครื่อง Protect
5.   Q655 ทรานซิสเตอร์ตัวนี้จะทำหน้าที่ Protect ไฟเลี้ยงภาคขยายเสียง โดยทำงานร่วมกับ Q654 ตรวจจับแรงดันไฟที่ขา 10 IC ขยายเสียง เมื่อไม่มีแรงดันไฟ หรือแรงดันไฟต่ำกว่าปกติ ไฟก็จะไม่พอไปรีเวอร์ไบอัส D653 ไปกระตุ้นที่ขา B Q654 ให้ทำงาน ทำให้ที่ขา B Q655 มีแรงดันไฟ และ Q655 ก็จะทำงาน ดึงไฟ A-Prot ลงกราวด์ เครื่องจึง Protect

(http://www.leksound.net/lsv%20pic/forum%20picture/trt/10-1.gif)

(http://www.leksound.net/lsv%20pic/forum%20picture/trt/10-2.gif)

(http://www.leksound.net/lsv%20pic/forum%20picture/trt/10-3.gif)


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT( พร้อมตัวอย่าง 20N43 )
เริ่มหัวข้อโดย: fathong ที่ สิงหาคม 27, 2008, 01:17:05 AM
สุดยอดวิชา ขอบคุณมากครับ :-X


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT( พร้อมตัวอย่าง 20N43 )
เริ่มหัวข้อโดย: boontheim ♥ ที่ สิงหาคม 27, 2008, 12:31:38 PM
 :D :D :D :D :D :D :D :D :D :) :)


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT( พร้อมตัวอย่าง 20N43 )
เริ่มหัวข้อโดย: big_aon ที่ สิงหาคม 28, 2008, 12:21:53 PM
ขอบคุณมากเลยครับ
รักคนโทรมาจังเรย kiss6 kiss6
 smiley4 tongue3


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT( พร้อมตัวอย่าง 20N43 )
เริ่มหัวข้อโดย: service ที่ สิงหาคม 29, 2008, 02:42:28 PM
สุดยอดจริงๆ วิทยายุทธล้ำเลิศ ขอบพระคุณท่านอาจารย์มากครับ ???


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT( พร้อมตัวอย่าง 20N43 )
เริ่มหัวข้อโดย: Supun4252♥ ที่ สิงหาคม 29, 2008, 02:59:31 PM
ขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆๆๆครับสุดยอด :D :D :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT( พร้อมตัวอย่าง 20N43 )
เริ่มหัวข้อโดย: sinchai ที่ สิงหาคม 29, 2008, 05:23:23 PM
อ่านเข้าใจง่าย มีประโยชน์มากครับ ขอเสริมอีกนิด ในวงจรLG ขาโปรเทคใช้คำว่าabnormon,abnครับ ผมกับเพื่อนมักจะเรียกว่าABSครับจำง่ายดี


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT( พร้อมตัวอย่าง 20N43 )
เริ่มหัวข้อโดย: samak ที่ กันยายน 03, 2008, 02:58:56 PM
ผมยังอ่านไม่หมดครับ แต่เป็นสุดยอดความรู้ที่ช่างต้องเก็บเอาไว้ครับ  wav!!
 :D smiley4 smiley4 smiley4
 :) :) :-*


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT( พร้อมตัวอย่าง 20N43 )
เริ่มหัวข้อโดย: Knot_39 ที่ กันยายน 03, 2008, 04:27:07 PM
เยี่ยมเลยคับ ขอบคุณคับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ตั้งแต่จ่ายไฟถึง PROTECT(พร้อมตัวอย่างAV-29V314)
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 04, 2008, 08:37:42 PM
รุ่น AV-29V314
เพิ่มเติมอีกครับ คราวนี้เรามาดูของ JVC กันบ้างครับ
 -  รูปแรกเป็น Main Protect ครับ ขา 115 ของ IC701 สภาวะปกติเป็น Low นะครับขานี้
 -  รูปต่อไป ตัวนี้เป็น SUB Main protect ครับ เรามาดูที่ Q703 นะครับ ปกติตัวนี้จะไม่ทำงาน แต่ถ้าเมื่อใดก็ตาม ถ้า Protect ทั้ง 5 จุด เป็น 0 V เมื่อใด เท่ากับไฟขา B เป็น 0 ทรานซิสเตอร์ตัวนี้จะทำงาน แล้วส่งไฟจากขา E ไปขา C แล้วส่งไฟไปที่ขา 115 IC701 ทำให้เครื่อง Protect
1. คราวนี้มาดู Protect จุดแรกกันนะครับ D976 ไดโอดตัวนี้จะเป็นตัวคอยตรวจเช็คว่าไฟ 3.3 V มีปกติหรือไม่ ถ้าไฟที่จุดนี้ไม่มี ( 0 V ) 0 โวลย์นี้ก็จะไปไบอัสให้ Q703 ทำงาน


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ตั้งแต่จ่ายไฟถึง PROTECT(พร้อมตัวอย่างAV-29V314)
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 04, 2008, 08:47:14 PM
2,3. D973 ตัวนี้เป็น Protect ไฟ 12 V ครับ และเรามาดู D975 ด้วยครับ เป็น protect ไฟ  5 V การทำงานก็เหมือนกับ Protect ไฟ 3.3 V เมื่อกี้นี้ครับ คือถ้าไม่มีไฟ หรือเป็น 0 V ก็จะไปไบอัสให้ Q703 ทำงาน เครื่องก็จะ Protect
4. D472 ตัวนี้จะเป็นตัวตรวจเช็คการทำงานของภาค Vert  โดยปกติแรงดันไฟ Vert Output จะส่งผ่านไดโอด D471 แล้วผ่าน R471 มาที่ขา B Q471 แต่จะไม่ทำให้ Q471 ทำงานได้ เพราะ Q471 เป็นชนิด PNP  แต่ถ้า Vert ไม่ทำงาน ไฟที่ Vert out ที่ส่งมาก็จะมีไฟเป็น 0 V ไปไบอัสให้ Q471 ทำงาน  และจุดนี้ เราจะเห็นว่า จะมี Vert Protect อยู่ด้วย ถ้าภาค Vert ไม่ทำงาน จะทำให้ Q471 ทำงาน ไฟ Vert Protect ก็จะเป็น 0V ไปด้วย ( ปกติ Vert protect เป็น High )
5. คราวนี้มาดูจุดสุดท้ายกันครับ Q572 ตัวนี้เป็น Protect ไฟ B+ ครับ ซึ่งการทำงานก็จะเอาความต่างศักดิ์ของแรงดันที่ตกคร่อม มาไบอัสที่ขา B Q572 ให้ทำงาน ทำให้ไฟ Protect เป็น 0 V ส่งไปไบอัสให้ Q703 ทำงาน และเครื่องก็จะ Protect


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ตั้งแต่จ่ายไฟถึง PROTECT(พร้อมตัวอย่างAV-29V314)
เริ่มหัวข้อโดย: tienkung ที่ กันยายน 08, 2008, 11:59:06 AM
ขอบคุณเป็นอย่างสูงคับ thank2


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ตั้งแต่จ่ายไฟถึง PROTECT(พร้อมตัวอย่างAV-29V314)
เริ่มหัวข้อโดย: momen ที่ กันยายน 09, 2008, 09:05:36 PM
ขอบคุณมากครับ มีประโยชน์มากเลยครับ....


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ตั้งแต่จ่ายไฟถึง PROTECT(พร้อมตัวอย่างAV-29V314)
เริ่มหัวข้อโดย: neung3342 ที่ กันยายน 11, 2008, 10:22:42 AM
ขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆๆๆ smiley4


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ตั้งแต่จ่ายไฟถึง PROTECT(พร้อมตัวอย่างAV-29V314)
เริ่มหัวข้อโดย: capo ที่ กันยายน 11, 2008, 07:56:13 PM
พี่แบ่งปันความรู้ผมมีอาชีพ  ขอบคุณมากครับผม   THANK!!


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ตั้งแต่จ่ายไฟถึง PROTECT(พร้อมตัวอย่างAV-29V314)
เริ่มหัวข้อโดย: walkalon ที่ กันยายน 12, 2008, 11:38:52 AM
ขอบคุณครับ เป็นความรู้ที่มีประโยชน์มากเลยสำหรับช่างมือใหม่ ขาดประสบการณ์ :D :D


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ตั้งแต่จ่ายไฟถึง PROTECT(พร้อมตัวอย่างAV-29V314)
เริ่มหัวข้อโดย: premiumpri ที่ กันยายน 12, 2008, 01:22:11 PM
 :D
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ตั้งแต่จ่ายไฟถึง PROTECT(พร้อมตัวอย่างAV-29V314)
เริ่มหัวข้อโดย: tanawat_1422 ที่ กันยายน 20, 2008, 01:17:46 PM
 :-[ ;)แหล่มเลยครับท่านพี่TRTขอเรียกว่าอาจารย์เลยแล้วกันนะครับ :-X wav!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT( Samsung S17A )
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 20, 2008, 08:26:02 PM
Samsung S17A
UP Date ครับ คราวนี้มาดู Protect ของ Samsung กันบ้างครับ แท่น S17A
ปัญหาอย่างนึงของ TV Samsung แท่น S17A นั่นคือเปิดแล้วตัด ลักษณะเครื่องติด Protect ครับ และ Samsung นี้จะมี Protect ไม่ซับซ้อนเหมือนของยี่ห้ออื่นๆ เพราะของ Samsung นั้น จะตรวจเช็คแค่ไฟจาก FBT นั่นก็คือ X-Ray นั่นเอง และก็อีกจุดก็คือการทำงานของ Vert
สิ่งแรกที่ควรมองและตรวจเช็คคือ ค่าแรงดันไฟที่ขา 30 IC201 จุดนี้ถ้าไฟที่มีต่ำกว่า 3 โวลย์แล้ว จะทำให้เครื่อง Protect ทันทีครับ และแท่นที่ใช้ IC One Ship เบอร์เดียวกันนี้ จะเป็นจุดอ่อนที่เป็นบ่อยเลยครับ IC จะเสียบ่อยมาก เราจะใช้วิธีการเช็คทางลัดกันเลยนะครับ นั่นคือลอย Main Protect ก่อนเลย เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าเป็นที่ IC ไม่ดีหรือเปล่า หรือว่าเครื่อง Protect จริงๆ นั่นคือลอย Q902 ออกก่อนครับ แล้วเปิดเครื่อง ไม่ต้องดูว่าหน้าจอจะเป็นยังงัยหรอกนะครับ มาวัดไฟที่ขา 30 IC201 ก่อนเลย ต้องมีไม่น้อยกว่า 3 โวลย์ ถ้าไฟมีมากกว่า 3 โวลย์แล้ว ก็แสดงว่า IC ยังไม่เจ้ง แล้วคราวนี้เราก็มาตรวจสอบกันอีกที ว่า Protect มาจากทางใหนแน่ โดยการใส่ Q902 ใว้เหมือนเดิม แต่มาลอย D901 ออกแทน เพื่อจะได้สรุปว่าเป็นที่ X-Ray หรือที่ภาค Vert กันแน่
ถ้าลอย D901 แล้วไฟที่ขา 30 ก็ยังมีมากกว่า 3 โวลย์อยู่ ก็แสดงว่า Protect มาจากทาง Vert คราวนี้เราก็ไปตรวจสอบภาค Vert ให้ละเอียดอีกครั้ง โดยเรายังไม่ต้องใส่ D901 ก็ได้ เอาให้ซ่อมเสร็จ มีภาพเต็มจอก่อน แล้วถึงใส่ใว้ครับ 
ในทางกลับกัน เมื่อลอย D901 แล้ว ไฟที่ขา 30 ก็ยังมีต่ำกว่า 3 โวลย์ ก็แสดงว่าเป็นที่ X-Ray Protect  ซึ่ง X-Ray Protect นี้ มีที่มาอยู่หลายทางที่ทำให้ไฟไฮโวลย์มีมากกว่าปกติ  อาทิ ไฟ B+ มากเกิน , ความถี่ Hor ผิดปกติ  ฯลฯ
ขอย้ำซักหน่อยนะครับ การลอย Protect ทั้งหลายนี้ ไม่ควรเปิดเครื่องนานนะครับ เปิดเครื่องเพื่อวัดไฟ Protect อย่างเดียวพอครับ
และก็มีทริ๊ปเล็กๆอีกนิดนึง เรื่องการรีแพร์ IC One Ship ที่เสีย  
เรื่องไฟที่ขา 30 มีน้อย ทั้งๆที่ลอย Q902 แล้ว
สาเหตุที่ลอย Q902 แล้วไฟที่ขา 30 นี้ยังมีน้อย เพราะว่า ภายในตัว IC จะมี Zener ต่อใว้ที่ขา 30 ลงกราวด์ใว้ เพื่อป้องกันแรงดันไฟที่ขานี้มีมากเกิน แต่ไม่รู้ว่าเพราะอะไร Zener ตัวนี้คอยจะลี๊กอยู่บ่อย ๆ ทำให้ไฟที่ขา 30 มีน้อย ไม่ถึง 3 โวลย์ ซึ่งถือเป็นจุดอ่อนของแท่นนี้เลยครับ มา..........มาดูวิธีการรีแพร์ IC กัน
-   หาแหล่งจ่ายไฟซัก 5 โวลย์ แต่ขอกระแสเยอะๆหน่อย ซักประมาณ 2 แอมป์ มาต่อสายกราวด์ของแหล่งจ่ายไฟเข้ากับกราวด์ของ TV
-   ดูดตะกั่วขา 30 IC201 ออก แล้วก็วัดความต้านทานของขาที่ 30 ที่ลอยออกกับกราวด์ใว้ เพื่อเอาใว้เปรียบเทียบกับตอนที่เรารีแพร์แล้ว เมื่อวัดความต้านทานแล้วก็เอาสายไฟบวกของแหล่งจ่ายไฟ 5 โวลย์นี้มาจิ้มที่ขา IC โดยการจิ้ม-ปล่อย จิ้ม-ปล่อยนะครับ แล้วก็มาวัดความต้านทานเปรียบเทียบกับค่าที่เราวัดใว้ก่อนการรีแพร์ ต้องให้ค่าความต้านทานมีมากกว่าเก่าครับ เมื่อความต้านทานมากกว่าเก่าแล้ว คราวนี้ก็มาถึงการลองของจริง นั่นคือบัดกรีขา 30 กลับใว้เหมือนเดิม แล้วคราวนี้ลองเปิดเครื่อง แล้วลองวัดไฟที่ขา 30 นี้อีกที ถ้าไฟเกิน 3 โวลย์แล้ว ก็แสดงว่าใช้ได้แล้ว
-   แต่ต้องระวังเรื่องการจิ้มไฟจากแหล่งจ่ายด้วยนะครับ ต้องไม่จิ้มแช่ เพราเดี๋ยวจะรีแพร์ไม่ขึ้น อาจได้ซื้อใหม่...แพงด้วยนะ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT( พร้อมตัวอย่างหลายยี่ห้อ )
เริ่มหัวข้อโดย: vasant9 ที่ กันยายน 22, 2008, 05:21:50 PM
 wav!!  ขอบคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT และตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 20/9/08
เริ่มหัวข้อโดย: tuchsapong ที่ กันยายน 28, 2008, 05:10:34 PM
ได้ควมรู้ดีมากๆเลยคับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT และตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 20/9/08
เริ่มหัวข้อโดย: boonkuae35 ที่ กันยายน 30, 2008, 02:01:11 PM
ท่านTRTครับ    หาวงจรภาคจ่ายไฟมาอธิบายการทำงานบ้างนะครับ  แบบสวืทชิ่งที่ใช้ไอซี   ทรานซิสเตอร์   เฟท  จะได้ความรู้กันมากเลยครับ  ขอบคุณมากครับ  ขอให้รวยๆๆๆๆครับผม :D :D :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT และตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 20/9/08
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 30, 2008, 09:39:54 PM
อ้า....ครับผม  แต่ใจเย็นนิ๊ดนึงนะครับ ช่วงนี้ออกทำงานข้างนอกทุกวันเลย
เดี๋ยวว่างตอนใหนจะมาเขียนบทความนี้ ให้ดูให้ชมกันนะครับ

ใจเย็น....ใจเย็น.....คร๊าบบบบบบบบบ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT แท่น MX-3S update 30/9/08
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 30, 2008, 09:57:56 PM
Protect BG-3S
เอาเรื่อง Protect อีกแท่นนึงก่อนนะครับ พอดีเขียนใว้แล้ว เอามาลงให้ดูก่อนครับ เดี๋ยวภาคจ่ายไฟจะตามมาครับ
....... คราวนี้เรามาดู Protect ของ Sony แท่น BG-3S
จากรูปแรกเรามาดู Main Protect ที่ IC จังเกิ้ลกันก่อน อันนี้อยู่ที่ขา 18 ของ IC CXA2139S ครับ ปกติที่ขานี้จะมีสภาวะเป็น High ประมาณ 3.6 V ถ้าขานี้ไม่มีไฟ เครื่องก็จะ protect แล้วครับ
มาดูต่อครับ การที่ไฟที่ขา 18 ของ IC จะลดนั้น ก็มี TR ที่ทำหน้าที่เป็น Sub Main protect ( Q503 ) คอยตรวจสอบอยู่ ถ้าเมื่อใด ที่ภาคใหน ( มี 4 จุด ) เกิดปัญหา ก็จะส่งไฟมาทริกที่ขา B Q503 ทำให้ไฟที่ขา 18 IC 301 ช็อตลงกราวด์ ทำให้เครื่องเกิดการ Protect ครับ
 - คราวนี้มาดู Protect จุดแรกกันนะครับ Protect  B+ โดยมี R615 เป็นตัวตรวจสอบแรงดันตกคร่อม ซึ่งถ้ามีการช็อต การลี๊ก จะทำให้มีแรงดันตกคร่อม R615 ทำให้ Q604 ทำงาน และส่งแรงดันไฟไปทริกที่ขา B Q503 ทำให้ Q503 ทำงาน ดึงไฟที่ขา 18 ลงกราวด์ ทำให้เครื่อง Protect


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT แท่น MX-3S update 30/9/08
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 30, 2008, 10:00:28 PM
 - จุดต่อมาเรามาดูเรื่อง Protect Vert กันครับ โดย Protect ของภาค Vert นี้ มีอยู่ 2 จุดด้วยกัน โดยจุดแรกจะเป็นการตรวจสอบการทำงานของภาค vert  เมื่อ Vert ทำงาน ก็จะมีสัญญาณมาผ่าน D511 , D512 แปลงไฟเป็นไฟตรงมาทริกให้ Q509 ทำงานอยู่ตลอด ทำให้ไฟที่ขา C Q509 มีแรงดันอยู่ที่ 0V  แต่ถ้าเมื่อใดที่ภาค vert ไม่ทำงาน ก็จะไม่มีสัญญาณ ไม่มีไฟมาทริกให้ Q509 ทำงาน เมื่อ Q509 ไม่ทำงาน แรงไฟที่ขา C Q509 ก็จะมีไฟใหลผ่าน D506 ไปทริกให้ Q503 ทำงาน ( Sub Main Protect ) และเมื่อ Q503 ทำงาน เครื่องก็จะเกิดอาการ Protect
มาดูอีกจุดของภาค vert กันครับ  ที่ Q507 ตัวนี้จะเป้นตัวตรวจสอบการใหลของกระแสไฟ 15 V ที่ไปเลี้ยงภาค Vert  เมื่อใดที่มีแรงดันตกคร่อม R534 มาก ( IC ภาค vert ช็อต ) ทำให้ Q507 ทำงาน มีแรงดันไฟส่งผ่าน D505 ไปทริกที่ขา B Q503 ทำให้เครื่อง protect
 - ต่อไปเรามาดูอีกจุดนึง เป็นจุดสุดท้ายครับ โดยจุดนี้เป็นตัวตรวจจับการทำงานเกินของภาค Hor หรือ X-Ray นั่นเอง โดยจะตรวจจับแรงดันของ Yock hor ครับ เมื่อใดที่มีแรงดันไฟไปที่ Yock Hor มาก ( FBT ทำงานมากเกิน ) ก็จะมีแรงดันไฟรีเวอร์สไบอัสผ่าน D526 มาทริกที่ขา B Q503 ทำให้ Q503 ทำงาน เครื่องก็จะ Protect ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT และตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/08
เริ่มหัวข้อโดย: suthep2008 ที่ ตุลาคม 01, 2008, 10:38:54 AM
ขอบคุณทุกๆท่านที่ ลงบทความการแก้ปัญหาในการซ่อมทีวีครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT และตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/08
เริ่มหัวข้อโดย: ronnarit ที่ ตุลาคม 03, 2008, 07:46:25 PM
 :D thank2 thank2 :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT และตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/08
เริ่มหัวข้อโดย: kongmee ที่ ตุลาคม 05, 2008, 05:43:03 PM
ขอบคุณมากคับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT และตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/08
เริ่มหัวข้อโดย: kaewtawee ที่ ตุลาคม 06, 2008, 02:44:27 AM
 :D thank2 ท่านอาจารย์


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT และตัวอย่าง update 9/10/08
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 09, 2008, 05:07:41 PM
มาดูการทำงานของภาคจ่ายไฟกันครับ
ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกับคำว่า ภาคจ่ายไฟของ TV กันก่อนนะครับ ตามโครงสร้างบล็อกไดอะแกรม ( ในรูปครับ ) ภาคจ่ายไฟของ TV จะเริ่มต้นด้วยการแปลงไฟ 220 VAC  ให้เป็นแรงดันไฟตรง ซึ่งจะได้อยู่ที่ 300 VDC และจะต้องทำให้ไฟ 300 VDC นี้เป็นไฟสลับวิ่งผ่านหม้อแปลง Switching เพื่อให้เกิดนามแม่เหล็กเหนี่ยวนำผ่านไปยังขดเซคคั่นดารี่  เพื่อนำไฟจากขดเซคคั่นดารี่ไปใช้ใน TV ในภาคต่างๆ 
สิ่งที่สำคัญในภาคจ่ายไฟก็คือหน่วยออสซิเลเตอร์ นั่นคือการผลิตความถี่และส่งไปขยายที่หน่วย Output  ที่ควบคุมการออน-ออฟ ให้ไฟ 300 VDC นี้เป็นไฟสลับใหลผ่านหม้อแปลง Switching  เพื่อให้เกิดการเหนี่ยวนำผ่านออกไปในขดเซ็คคั่นดารี่  ใน TV รุ่นเก่าๆ จะใช้ทรานซิสเตอร์หรือมอสเฟตเป็นหน่วย Output  ทำหน้าที่ ออน-ออฟไฟ 300 VDC แต่รุ่นใหม่ๆเดี๋ยวนี้จะเป็น IC STR ซะโดยส่วนใหญ่ ซึ่งหน่วยผลิตออสซิเลเตอร์ และหน่วย Output ก็จะอยู่ในตัวเดียวกัน  ซึ่งการซ่อมภาคจ่ายไฟนั้น ไม่ว่าจะรุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่ สิ่งสำคัญที่ต้องดูก็คือ
-   ไฟ 300 VDC ได้รับมาจากไดโอดบริดส์ แปลงไฟ 220 VAC มาเป็นไฟ 300VDC
-   ไฟ Stard ไฟนี้มาจากไฟ 300 VDC ลดแรงดันผ่าน R มาให้หน่วย OSC
-   หน่วย OSC หน่วยนี้จะทำหน้าที่ผลิตความถี่ออกมาเพื่อจะทำให้ไฟ 300 VDC นี้เป็นไฟสลับ
-   หน่วย Output ทำหน้าที่ขยายความถี่ OSC ให้กับหม้อแปลง Switching
-   และรุ่นใหม่ๆจะมีภาคควบคุมแรงดันเข้ามาช่วยให้ไฟที่ออกจากขดเซคคั่นดารี่ เพิ่มเข้ามาให้ไฟออกเที่ยงตรงที่สุด


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT และตัวอย่าง update 9/10/08
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 09, 2008, 05:08:59 PM
คราวนี้มาดูตัวอย่างกันเลยนะครับ เราจะยกตัวอย่างการทำงานภาคจ่ายไฟของยี่ห้อ LG แท่น MC-049 ก่อนเลยนะครับ ตามรูปจะเห็นว่าไฟ 220VAC จะผ่าน DB801 แปลงให้เป็นไฟ 300VDC และ C803 ทำหน้าที่ฟิลเตอร์ให้ไฟเรียบขึ้น และจะใหลผ่านขา 9 ของหม้อแปลงออกมาขา 6 และมารอการสวิทช์ที่ขา 1 IC801 หรือจะมองข้างใน IC801 ก็คือขา Drain นั่นเอง
และอีกทางนึงจากไฟ 220VAC จะมีไดโอด D805 แปลงให้เป็นไฟ DC มาเป็นไฟ Stard ที่ขา 4 IC801 เมื่อขา 4 IC801 นี้ได้รับไฟ Stard แล้ว ก็จะทำการออสซิเลทความถี่ไปทริกให้ขาเกท ของมอสเฟส output ให้มอสเฟตทำงาน และเมื่อมอสเฟตทำงานในจังหวะลูกคลื่นลูกแรก และเมื่อผ่านการออนไปแล้ว ก็มาถึงจังหวะออฟ ก็จะเกิดการเหนี่ยวนำที่หม้อแปลง ทำให้มีไฟของขดเซคคั่นดารี่ออกมา จะมีขดเซคคั่นดารี่หลายชุด โดยเรามาดูที่ขา 1 และขา 3 กันก่อน ซึ่งไฟที่ออกมาจากจุดนี้ ส่วนนึงจะไปเสริมให้กับไฟ Stard เพื่อให้เกิดคล็อคลูกต่อไปนั่นเอง ส่วนอีกส่วนนึงจะวิ่งมาที่ขา 7 Over Current Protect  ขานี้จะทำงานเมื่อมีไฟออกมาจากขา 3 หม้อแปลงมากเกิน ( กระแสใหลมากตอนที่มอสเฟตออนนั่นเอง )และการทำงานก็จะสลับการ ออน-ออฟ ไปอย่างนี้ตลอดครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT และตัวอย่าง update 9/10/08
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 09, 2008, 05:15:18 PM
ต่อไปมาดูเรื่องแรงดันไฟทางขดเซคคั่นดารี่ที่ไปใช้ในภาคต่างๆของ TV กันครับ ฝั่งนี้ก็มีหลายจุดเช่นกันครับ อาทิไฟที่ขา 11 , 12 , 14 , 16 และที่ขา 18 สำหรับไปเลี้ยงภาคต่างๆ ซึ่งเราจะไม่พูดถึงนะครับ เราจะมาดูไฟแค่ที่ขา 11 ( 14 V ) และขา 18 ของหม้อแปลง นั่นก็คือขาไฟ B+ 110V โดยไฟนี้ นอกจากไปเลี้ยงภาค Hor แล้วยังแยกมาหา IC Err Amp โดยใหลผ่าน R824 มาที่ขา 1 IC Err Amp คราวนี้ก็จะมีแรงดันเปรียบเทียบออกมาที่ขา 2  IC Err Amp ถ้าไฟ B+ มาก ไฟ 14 V ก็มากตาม ทำให้ไฟใหลผ่าน Opto ฝั่ง LED มาก ทำให้ฝั่งที่เป็น TR ของ Opto ทำงานมากขึ้นนั่นเอง แล้วจะมีไฟใหลผ่าน TR opto  ส่งไฟผ่าน ZD801 เป็นรีเวิร์สไบอัสไปที่ขา 6 IC801 และเมื่อมีไฟไปที่ขา 6 ของ IC801 แล้ว ทำให้เครื่องมันรู้ว่าขณะนี้ไฟเกินนะ ให้ลดความถี่ OSC ลงมาหน่อย ( STR มันใช้ภาษาต่างดาวคุยกันน่ะครับ ) คราวนี้ไฟ B+ ก็จะลดลงมา ไม่เกินแล้วครับ  และโดยส่วนมากที่ไฟ B+ เกินนี้ ก็มาจาก R824 , IC Err Amp เจ้งครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT และตัวอย่าง update 9/10/08
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 09, 2008, 05:17:32 PM
คราวนี้มาดูสภาวะ Standby กันครับ  เมื่อมีคำสั่ง STB มา ( สภาวะ Low  )  Q803 ก็จะไม่ทำงาน ส่งผลให้ Q802 ทำงาน ดึงไฟที่ขาอาโหนด ของ Opto ฝั่ง LED ลงกราวด์ผ่าน ZD803 ซึ่งให้ใหลผ่านสภาวะรีเวิร์สไบอัสเท่านั่น คราวนี้แรงดันเปรียบเทียบที่ขา 2 IC Err Amp ก็จะไม่มีผลกับการควบคุมแรงดันของ Opto ฝั่ง LED เพราะตอนนี้ไฟจาก LED ไปใหลลงกราวด์ที่ Q802 แล้ว ทำให้ไฟ B+ คงที่อยู่ในระดับนึง แต่น้อยกว่าแรงดันปกติ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT และตัวอย่าง update 9/10/08
เริ่มหัวข้อโดย: Chap ที่ ตุลาคม 09, 2008, 06:02:27 PM
ขอบคุณมากๆเลยครับ  ช่างมีน้ำใจงามเหลือล้นจริงๆครับ  ขอให้รวยๆครับ :D :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT และตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 9/10/08
เริ่มหัวข้อโดย: blueviper ที่ ตุลาคม 13, 2008, 10:02:49 AM
สุดยอดเลย ขอให้รวยๆ  kiss6


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT และตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 9/10/08
เริ่มหัวข้อโดย: chanaphan_ch ที่ ตุลาคม 14, 2008, 05:29:43 PM
เยี่ยมยอดมาก :D


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT-ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 16/10/08
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 16, 2008, 10:36:22 AM
Protect JVC AV-29B316
- จุดแรกที่ต้องดูก่อนคือ ที่ Main Prot รุ่นนี้จะอยู่ที่ขา 115 IC701 ครับ ปกติขานี้ต้องมีไฟ 3.3 V ถ้าไม่มีไฟก็ Protect ครับ
- ต่อมามาดูที่ Prot B+ กันครับ โดย Q572 จะเป็นตัวตัด Protect ครับ อันนี้ให้ตรวจเช็ค R569 ก่อนเลยครับ ถ้ายืดจะ Protect ครับ และก็ให้ดูไฟ B+ ด้วย ต้องไม่เกินครับ
- รูปต่อมาก็มาดูเรื่องไฟอีกครับ แต่อันนี้เป็นไฟ 5 V และก็ 12 V ครับ อันนี้ให้วัดไฟ VO ที่ขา 2 IC973 และ IC975 เลยนะครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT-ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 16/10/08
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 16, 2008, 10:41:36 AM
มาต่อครับ
- คราวนี้มาดู Vert Prot กันครับ อันนี้จะเจอบ่อยครับ ให้ลอย Q422 ออกก่อนได้ครับ
- สุดท้ายก็คือ X-Ray Prot ครับ ตัวนี้จะทำงานเมื่อฟลายแบ็คทำงานมากเกินครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 16/10/08
เริ่มหัวข้อโดย: boonkuae35 ที่ ตุลาคม 17, 2008, 10:45:58 PM
ขอบคุณครับ   ให้กำลังใจเสมอครับ 


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 16/10/08
เริ่มหัวข้อโดย: qmax40 ที่ ตุลาคม 20, 2008, 02:33:23 PM
ขอบใจในความมีน้ำใจคับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 16/10/08
เริ่มหัวข้อโดย: jpepasing ที่ ตุลาคม 21, 2008, 03:25:54 AM
 wav!!  :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D ขอบพระคุณอย่างสูงครับ  wav!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 16/10/08
เริ่มหัวข้อโดย: pramon +200 ที่ ตุลาคม 22, 2008, 10:34:07 AM
ผมเรียนมาอาจารย์ยังไม่บอกงี้เลย!!
เป็นข้อมูลสุดยอดจริงๆครับ
ขอบคุณมากครับอาจารย์
 thank2
ข้าน้อยขอคาราวะ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 16/10/08
เริ่มหัวข้อโดย: nuy_na ที่ ตุลาคม 23, 2008, 01:14:55 PM
สุดยอด ขอบคุณมากคับ

บุญคุณครั้งนี้ช่างยิ่งใหญ่นัก
 tongue3


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 16/10/08
เริ่มหัวข้อโดย: thevetan ที่ ตุลาคม 27, 2008, 08:21:45 AM
ขอบคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 16/10/08
เริ่มหัวข้อโดย: muk ที่ ตุลาคม 27, 2008, 11:10:40 AM
ฃอบพระคุณป็นอย่างสูงที่มอบสิ่งที่สูงด้วยปัญญาให้ :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 16/10/08
เริ่มหัวข้อโดย: jad09 ที่ ตุลาคม 27, 2008, 10:23:06 PM
ถึงมันจะน้อยนิด สำหรับท่าน แต่สำหรับผม ถือว่า สุดยอด

สุดยอดเลยครับ ได้ความรู้เยอะเลยครับ

ขอบคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 16/10/08
เริ่มหัวข้อโดย: GOAMON ที่ ตุลาคม 28, 2008, 04:55:49 PM
ขอบคุณมากๆครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 16/10/08
เริ่มหัวข้อโดย: toktik ♥ ที่ ตุลาคม 30, 2008, 01:43:34 AM
 laugh2  laugh2 เอามาฝากกันอีกแล้วค่ะ ขอบพระคุณอย่างยิ่งค่ะ อาจารย์  THANK!!  THANK!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 16/10/08
เริ่มหัวข้อโดย: iyo ที่ พฤศจิกายน 02, 2008, 12:35:38 AM
สุดยอด .....เอาอีก wav!!


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 2/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤศจิกายน 02, 2008, 10:14:01 AM
Sharp 20GT-18
วันนี้เรามาดู Protect ของ Sharp 20GT-18 กันนะครับ
จุดแรกที่ต้องมาดูคือ Main Protect ซึ่งอยู่ที่ขา 7 IC1001 ครับ
สถานะของขานี้ปกติเป็นไฮล์ประมาณ 4.8 V นะครับ
ถ้าไฟที่ขานี้หายไป เครื่องก็จะ Protect ทันทีครับ
ต่อไปเรามาดูจุดย่อยของ Protect ครับ
1. D1091 Protect ไฟ 9 V ถ้าไฟ 9 V ไม่มี ซึ่งก็จะเปรียบเป็นสภาวะ LoW หรือกราวด์นั่นเอง ไฟ 4.8 V ที่ขา 7 ก็จะใหลลงกราวด์ไป ทำให้ไฟที่ขา 7 เป็น 0 V เครื่องก็จะ Protect
2. D203 Protect ไฟ 33 V ซึ่งถ้าไม่มีไฟ 33 V ไฟที่ขา 7 ก็จะใหลลงกราวด์ เครื่องก็จะ protect


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 2/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤศจิกายน 02, 2008, 10:30:10 AM
ต่อครับ
3. Q603 Protect ไฟ จุดใส้หลอดเกิน หรือ X-Ray Protect นั่นเองครับ เมื่อใดที่ไฟใส้หลอดเกิน เครื่องจะ Protect ทันทีครับ ไฟใส้หลอดจะเกินได้ก็มีสาเหตุอยู่หลายอย่างด้วยกันครับ เช่นไฟ B+ เกิน , ความถี่ Hor ผิดเพี้ยน หรืออาจเป็นที่ FBT เสียก็เป็นไปได้ครับ
4. D605 Protect ไฟ 185 V ตัวนี้จะเป็นตัวตรวจสอบแรงดันไฟ 185 V เมื่อใดที่ไม่มีไฟ 185 V เครื่องก็จะ Protect ครับ
5. สุดท้ายครับ D608 ABL Protect ครับ อันนี้จะเป็นตัวตรวจสอบแรงไฟ ABL ครับ ถ้า ABL เป็นไฟลบมากเกิน เครื่องก็จะ Protect ครับ ซึ่งไฟลบจะมากเกิน โดยส่วนใหญ่ก็มาจาก R ABL ขาดครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 2/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: sangwean ที่ พฤศจิกายน 03, 2008, 04:57:07 PM
โชคดีมากเลยครับ ที่ผมเกิดมาเป็นคนไทย เพราะคำว่าน้ำใจของคนไทย
มีเอื้อเฟื้อมีแบ่งปัน ขอบคุณมากครับผม


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤศจิกายน 03, 2008, 07:42:21 PM
SHARP 25WG3
Protect ของแท่นนี้เรามาดู Main Protect ที่ IC1001 ที่ขา 27 ครับ ปกติขานี้มีสภาวะเป็นโลว์นะครับคือมีไฟ 0 V แต่ถ้าเมื่อใดขานี้มีไฟเป็นไฮล์เครื่องก็จะเกิด protect ทันทีครับ จากรูปแรกผมแสดงขา Protect ของ IC1001 นะครับ ต่อมาเรามาดูจุด protect กันครับ ในรุปที่ 2 นี้จะเป็นตัว X-Ray Protect นะครับ เมื่อใดที่ไฟจุดใส้หลอดสูงมากเกินแรงดันรีเวอร์สไบอัสของ D601  ( ซึ่งเป็นซีเนอร์ 18 V ) ก็จะส่งแรงดันไฟไปที่ขา 27 IC1001 ทำให้ขา 27 มีไฟ เครื่อง Protect ครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤศจิกายน 03, 2008, 08:03:51 PM
ต่อครับ
ต่อไปเรามาดู Protect ในรูปครับ Protect จุดนี้เป็นการรวมจุด Protect หลายๆจุดด้วยกันครับ มีด้วยกัน 4 จุด โดยผมจะใช้คำว่าวงจร SUB Main Protect นะครับ โดยมี Q1005 เป็นตัวคอยตัด-ต่อส่งไฟไปที่ขา 27 โดยปกติที่ขา B Q1005 จะมีไฟ 5 V Q1005 ก็จะไม่ทำงาน จะไม่มีไฟไปที่ขา 27 IC1001 แต่ถ้าเมื่อใดที่ขา B Q1005 มีไฟ 0 V Q1005 ก็จะทำงานส่งแรงดันไฟจากขา E ออกไปขา C แล้วส่งไฟไปที่ขา 27 ทำให้เครื่อง Protect
คราวนี้เรามาดูจุดย่อยต่างๆที่ทำให้ Q1005 ทำงาน และเครื่องเกิดการ Protect นะครับ
 - จุดแรกเรามาดูที่ D1050 ซึ่งตัวนี้จะเป็น Protect ไฟ 12 V ครับ ถ้าไฟ 12 V นี้หายไปหรือไม่มี  Q1005 ก็จะทำงาน ส่งไฟออกขา C แล้วส่งต่อไปที่ขา 27 IC1001 เครื่องก็จะ Protect ครับ
 - จุดต่อมา มาดูที่ D1051 ซึ่งตัวนี้จะแยก Protect ออกไปอีก 2 จุดย่อยนะครับ คือตรวจจับไฟ 5 V และไฟ 8 V เมื่อใดก็ตาม ถ้าไฟ 5 V หรือไฟ 8 V ไม่มี ขา B Q1005 ก็จะเป็น Low Q1005 ก็จะทำงาน เครื่องก็จะ Protect
 - อีกจุดนึงนะครับ เป็น ABL Protect เมื่อใดที่วงจร ABL มีไฟเป็น Low Q1005 ก็จะทำงาน เครื่องก็จะ Protect ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: knopporn ที่ พฤศจิกายน 05, 2008, 10:29:08 AM
 wav!! wav!! :D :D :D :D :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: vasant9 ที่ พฤศจิกายน 19, 2008, 03:22:13 PM
 :-[ wav!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: patsawatchara ที่ พฤศจิกายน 22, 2008, 01:02:12 PM
อ่านบทความของพี่แล้วทำให้ผมมีความรู้มากขึ้นเลยครับ   :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: nongll ที่ พฤศจิกายน 26, 2008, 11:21:52 AM
ขอบคุณมากครับ wav!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: noppanat ที่ พฤศจิกายน 26, 2008, 09:58:49 PM
พี่เขานะเก่งจริงๆขอยอมรับว่าแนน่มาก


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: Chaiyanan ที่ ธันวาคม 02, 2008, 06:03:20 PM
           
        wav!!    มือใหม่ขอบคุณมากครับ   wav!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: service ที่ ธันวาคม 03, 2008, 12:48:36 PM
สุดยอดเลยครับ ได้ความรู้อีกเพียบเลยครับ laugh2  :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: sukee ที่ ธันวาคม 04, 2008, 12:45:08 PM
ขอบคุณครับเป็นประโยชน์มากๆสำหรับช่างมือใหม่อยากได้อีกครับ... thank2 laugh2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: knopporn ที่ ธันวาคม 30, 2008, 07:57:49 AM
thank you


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: sodsai13♥ ที่ ธันวาคม 30, 2008, 07:51:24 PM
GOODDDD


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: santipp ที่ มกราคม 17, 2009, 05:46:25 PM
ดีมากเลยครับสำหรับช่างที่เริ่มทำใหม่ๆ ผมขอเสริมจากคุณ TRT นิดนะครับ ไม่ทราบว่า คุณ TRT ได้พูด หรือยังนะครับ แต่ผมขอพูดก็แล้วกัน การซ่อมไม่ว่าจะเป็นภาคจ่ายไฟ หรือซ่อม แอมป์ ภาค Output ควรจะใช้ไฟAC 110V มาป้อนแทน ไฟ 220V ครับ บอกได้ว่าช่วยประหยัดอะไหล่ได้มากจริงๆครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: ctv357 ที่ มกราคม 25, 2009, 10:03:24 AM
ดีมากๆ :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: ptym07 ที่ มกราคม 25, 2009, 11:11:59 AM
 :D   มีความรู้ขึ้นมาอีกแล้วครับท่าน


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: Nattawut-LSV Team ที่ มกราคม 26, 2009, 05:26:29 PM
 thank2 thank2 thank2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: boonkuae35 ที่ มกราคม 29, 2009, 10:14:51 AM
ท่านTRT  ไปไหนครับขอความรู้เพิ่มอีกครับ :D :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: pichit ที่ กุมภาพันธ์ 06, 2009, 11:55:49 AM
ขอบคุณมากๆเลยครับเหมือนได้ยาดีเลย thank2 thank2 thank2 kiss6 smiley4


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: neungnoioption ที่ กุมภาพันธ์ 13, 2009, 04:40:12 PM
 thank2

ขอบคุณคับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: HS5YZW ที่ มีนาคม 12, 2009, 01:47:05 PM
ขอบพระคุณมากๆๆๆๆๆ ครับ

ได้ความรู้มากมายเลยครับ พี่ TRT แฮะๆ

วันหลัง ขอ รุ่นไม่ฮิตหน่อยได้ไหมครับ

ORION 14E2 หน่ะครับ

ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นแท่น UA1 หน่ะครับ    olleyes2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: crongcrang ที่ มีนาคม 15, 2009, 11:07:06 PM
ข้าน้อยขอคาราวะครับ ขอบคุณมากๆๆครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: jaratvit♥ ที่ มีนาคม 21, 2009, 03:02:09 PM
ขอขอบคุณมากครับได้ความรู้เพิ่มเติมอีกพอสมควร


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: peetang69pang ที่ เมษายน 03, 2009, 08:53:43 AM
เทพ แท้ เดย ครับ
 laugh2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: samachai ที่ เมษายน 17, 2009, 04:23:21 PM
ขอบคุณมากๆๆครับสุดยอดวิชาเลยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: pitak1 ที่ พฤษภาคม 01, 2009, 10:55:17 PM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: litle_Boy2 ที่ พฤษภาคม 04, 2009, 03:24:34 AM
 smiley4 สุดยอดเลยครับพี่ TRT...อธิบายดีกว่าหนังสือบางเล่มอีกครับ...ขอขอบคุณครับที่ให้ความรู้ thank2 thank2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/11/08
เริ่มหัวข้อโดย: screen ที่ พฤษภาคม 04, 2009, 04:24:44 PM
  ขอบคุณมาก ๆ ครับ
 ด้วย จิต คา รา วะ     wav!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 8/5/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤษภาคม 08, 2009, 08:03:44 PM
กลับมาอีกครั้งครับ หลังจากห่างหายไปนาน สำหรับเรื่อง Protect  ในครั้งนี้เราจะมาดู Protect ของ PANA กันนะครับ
แท่น GP31
1.   รูปแรกเรามาดูที่ Main Protect กันก่อนครับ Main Protect นั้นจะอยู่ที่ขา 34 ของ IC601 ปกติขานี้จะอยู่ในสภาวะ Low นะครับ จะมีไฟอยู่ที่ประมาณ 1.5 V ครับ ถ้ามีไฟมากกว่านี้ เครื่องก็จะสั่ง Protect ครับ โดยมี D583 เป็นไดโอดป้องกันไฟย้อนกลับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 8/5/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤษภาคม 08, 2009, 08:05:24 PM
2.   รูปต่อมานี้ จะเป็นการรวม Protect หลายๆจุดเลยนะครับ
3.   เรามาว่ากันทีละจุดเลยนะครับ เริ่มแรกมาดู Prot B+ ก่อนเลยครับ การทำงานก็จะเหมือนกับแท่นอื่นๆที่ได้กล่าวมาแล้ว คือจะมี Q520 เป็นตัวตรวจจับแรงดันไฟเกิน ถ้า Q520 ทำงานก็จะส่งแรงดันออกมาที่ขา C ผ่าน D520 ใหลไปที่ Q580 ทำให้ Q580 ทำงาน ส่งผลไปให้ Q851 ทำงานด้วย และมีไฟใหลออกจาก Q851 ผ่าน D853 ไปกระตุ้น ที่ขา 34 ของ IC601 ทำให้เครื่อง Protect
4.   ต่อมาเรามาดูที่ Prot ไฟ 215 V กันนะครับ เมื่อใดถ้าไม่มีไฟ 215 V ไฟที่ขา B Q851 ก็จะเป็น 0 V ทำให้ Q851 ทำงาน ส่งไฟออกไปที่ขา C ส่งผ่าน D853 แล้วส่งไปยังขา 34 IC601 ทำให้เครื่อง Protect


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 8/5/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤษภาคม 08, 2009, 08:06:31 PM
5.   มาดูกันต่อ คราวนี้เรามาดูที่ Prot Vert นะครับ โดยปกติเมื่อ vert ทำงาน จะมีไฟส่งมาเลี้ยงให้ Q400 ทำงาน ทำให้ไฟที่ขา c เป็น 0 V  แต่ถ้าเมื่อใดที่ Vert ไม่ทำงาน Q400 ก็จะไม่ทำงานไปด้วย ทำให้ที่ขา C Q400 มีไฟไปกระตุ้นให้เครื่อง Protect
6.   คราวนี้เป็น Protect ไฟจุดใส้หลอดนะครับ เมื่อใดที่ไฟจุดใส้หลอดมาเกินค่าแรงดันของซีเนอร์ไดโอด D511 ก็จะเกิดการรีเวอร์ดไบอัสผ่านมากระตุ้น Q850 ให้ทำงาน และ Q851 ก็จะทำงานไปด้วย ทำให้มีไฟใหลผ่าน D853 ไปที่ขา 34 IC601 เครื่องจึง Protect
7.   สุดท้ายเป็น Protect ABL เมื่อใดที่ขา ABL มีแรงดันต่ำมากจนทำให้เกิดการรีเวอร์สไบอัสที่ D580 ทำให้ Q851 ทำงาน และส่งไฟไปที่ขา 34 เครื่องจึงเกิดการ Protectหัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 8/5/09
เริ่มหัวข้อโดย: 01798♥ ที่ พฤษภาคม 14, 2009, 04:28:26 PM
 kiss6 THANK!! :D มาก มาก


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 8/5/09
เริ่มหัวข้อโดย: ddf36 ที่ พฤษภาคม 15, 2009, 11:56:31 AM
ขอบคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 8/5/09
เริ่มหัวข้อโดย: anrt ที่ พฤษภาคม 16, 2009, 04:39:29 PM
 thank2 thank2 kiss6 :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 8/5/09
เริ่มหัวข้อโดย: vimonv ที่ พฤษภาคม 27, 2009, 06:13:02 PM
 tongue3ดีมากๆๆๆๆๆ เยียมยอดไปเลยครับ :-X


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 8/5/09
เริ่มหัวข้อโดย: opass ที่ พฤษภาคม 27, 2009, 10:59:27 PM
 thank2 laugh2 ผมเรียนอิเล็กทรอนิกส์จะจบปริญญาตรีอยู่แล้วแต่ยังซ่อมไม่เป็นเลย ไม่รู้จะเริ่มต้นยังงัย แต่ขอขอบคุณความรู้ดีๆๆนะครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 8/5/09
เริ่มหัวข้อโดย: WebSociety ที่ พฤษภาคม 28, 2009, 08:40:39 PM
ผมว่าถ้่ารวบรวมแล้วทำเป็น Ebook คงแจ่มมากครับ ขอบพระคุณมากครับ ผมช่างมือใหม่ งุงิ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 8/5/09
เริ่มหัวข้อโดย: nutat ที่ พฤษภาคม 28, 2009, 09:22:23 PM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/5/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤษภาคม 30, 2009, 07:45:51 PM
อันนี้เอารูปมาให้ดูและวิเคราะห์กันเองเลยนะครับ
เพราะว่าทุกท่านคงจะรู้และทราบการทำงานของระบบ Protect กันแล้ว
คราวนี้เป็น GP41 นะครับ
มีไม่ยุ่งเท่าไหร่ครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/5/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤษภาคม 30, 2009, 07:49:32 PM
เอาอีกซักแท่นนะครับ อันนี้เป็นของ
LG MC-74A


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/5/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤษภาคม 30, 2009, 07:51:12 PM
ต่อครับ
และถ้าท่านใดต้องการรุ่นใหนก็แจ้งในกระทู้มาได้เลยนะครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/5/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤษภาคม 31, 2009, 09:21:16 PM
MX-4
มี Protect อยู่แค่ 3 จุดเองครับ
 - X-Ray Protect ( Prot ไฟเกิน )
 - ABL Protect
 - Vert Protect
ตามรูปครับ
ส่วนของท่าน VISUT นั้น ผมมองไปที่ Vert ช็อต ลองเร่ง Screen ดูครับ ตอนนี้ของท่านเมื่อเร่ง Screen น่าจะเป็นเส้นเดียวกลางจอครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 4/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มิถุนายน 04, 2009, 12:57:08 PM
วันนี้มาดู Protect JVC AV-29B316
เอารูปไปดูนะครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 4/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มิถุนายน 04, 2009, 12:59:29 PM
ต่อครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 4/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: venson ที่ มิถุนายน 04, 2009, 01:48:05 PM
สุดยอดเลยท่าน TRT มีประโยชน์มากสำหรับช่างมือใหม่

เขียนอธิบายแบบนี้ ผมว่าเขียนหนังสือออกมาขายดีกว่า ผมซื้อคนแรกเลย thank2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 4/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: boonkuae35 ที่ มิถุนายน 08, 2009, 11:43:00 AM
 :D :D :Dท่านTRT  เป็นประโยชน์มากครับ   ผมขออนุญาตก้อปปี้ไปให้ลูกศิษย์และเพื่อนอ่านเฟื่อเฟิ่มพูนความรู้ได้ไหมครับ  ตอบด้วยครับ :D :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 4/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มิถุนายน 08, 2009, 03:14:22 PM
ด้วยความยินดีครับคุณครู boonkuae35
เดี๋ยวมีเวลา ผมจะ update ให้อีกครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 4/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: boonkuae35 ที่ มิถุนายน 09, 2009, 08:36:13 AM
 :D :D :D อยู่แถวไหนครับว่างๆ จะไปหาหน่อยครับ  อยากได้โปรเทคของsony ครับ  เรื่องการกระพริบครับ :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 4/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มิถุนายน 10, 2009, 06:41:26 AM

ผมอยู่ธัญบุรี คลอง 4 ครับผม


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 4/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: LEKKRISSANA ที่ มิถุนายน 10, 2009, 10:23:39 AM
 :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 4/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: wim♥ ที่ มิถุนายน 10, 2009, 02:48:42 PM
ของฟิลิบส์มีไหมครับ รุ่น 29pt5005/69   L01.1A AC


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 4/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: drdr61♥ ที่ มิถุนายน 10, 2009, 11:44:32 PM
เห็นกระทู้นี้นานแล้ว แต่ไม่ได้เข้ามาอ่านสักที เพราะหัวข้อกระทู้ บอกว่า ทริปเล็กๆน้อย
ผมเลยมองข้าม แต่พอเข้ามาดูวันนี้ จึงรู้ว่านี่ไม่ใช่ ทริปเล็กน้อยๆแล้ว แต่มันเป็นเคล็ดที่ใช้ทำมาหากินของช่างเลยครับ
ถ้าใครอ่านแล้วทำความเข้าใจ จะทำให้งานซ่อมง่ายขึ้นมาเยอะ  ต้องขอแสดงความนับถือในน้ำใจ ของท่านTRT ครับ
ที่ให้ทั้งความรู้ เสียสละ และจริงใจ  เสียดายไม่ค่อยได้รับงานซ่อมแล้ว ไม่งั้นคงจะซ่อมสนุก smiley4 smiley4 smiley4 :D :D :D


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 12/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มิถุนายน 12, 2009, 06:36:34 AM
Protect LG   MC-059A/B

ลองดูครับ มีอยู่ 3 จุดเอง
 - จุดแรกเป็น Protect B+ ครับ ( กล่องสี่เหลี่ยมบน ) อันนี้ให้ท่านวัดไฟ B+ ดูก่อนครับ และก็มาดู FR402 , FR403 ครับต้องไม่ยืด ( 1.2 โอห์ม 1 W )
 - จุดต่อมาเป็น Protect Vert ครับ Protect นี้เป็นการตรวจจับการทำงานของภาค Vert   ถ้า Vert ไม่ทำงาน เครื่องก็จะ Protect
 - จุดสุดท้ายเป็น Protect X-Ray ครับ โดยจุดนี้จะเอาไฟจุดใส้หลอดมาเป็นไฟอ้างอิง ถ้าไฟจุดใส้หลอดมากกว่าปกติ ก็จะเกิดการ Protect ครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 12/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มิถุนายน 12, 2009, 07:01:19 AM
21F-PD300 , 21F-PA14
อันนี้เอารูปไปดู ไปวิเคราะห์กันนะครับ
 - รูปแรกเป็น Main Protect นะครับ ปกติขานี้มีสภาวะเป็น ไฮล์  4.1 V การวัดไฟ ต้องวัดรอตั้งแต่ยังไม่เปิดเครื่อง เมื่อเปิดเครื่องต้องมีไฟ ถ้าไม่มีไฟก็แสดงว่าเกิด Protect แล้วครับ
 - รูปต่อมาเป็น Protect ไฟ 9 V ถ้าไม่มีไฟ 9 V เครื่องก็จะ Protect
 - รูปที่ 3 เป็น Protect ทางจูนเนอร์ โดยจะจับไฟ 33 V และไฟ 5 V เลี้ยงจูนเนอร์ ถ้าจุดใดจุดนึง ไม่มีไฟ เครื่องก็จะ Protect
 - รูปที่ 4 รูปนี้จะมี Protect อยู่ 3 จุดด้วยกัน คือ Protect ไฟ 185 V ถ้าไม่มีไฟ เครื่องก็จะ Protect   จุดต่อมาในรูปที่ 4 นี้ เป็น Protect ไฟจุดใส้หลอด หรือ X-Ray Protect นั่นเอง เมื่อใดที่เครื่องทำงานจนไฟไฮล์โวลย์เกิน จนไฟรีเวิร์ดผ่าน D603 เครื่องก็จะ Protect ทันที จุดสุดท้ายในรูปเป็น Protect ABL ถ้าเมื่อใดที่ไฟ ABL มีค่าเป็นลบมากๆ เครื่องก็จะเกิดการ Protect


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 12/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มิถุนายน 12, 2009, 07:02:01 AM
.


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 12/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: sombat c ♥ ที่ มิถุนายน 12, 2009, 09:11:34 AM
ผมติดตามผลงานท่าน  TRT ตลอดเลยครับ ขอถามท่านอาจารย์  TRT  ต่ออีกนิดครับ
ของ  SHARP  นี้แหละครับรุ่นใหม่ๆ  ขา  V-GUARD   บางทีก็เขียน  V-PROT
มันเป็นการตรวจสอบการทำงานของภาค  vert  ใช่ไหมครับก็คือถ้า  ic  vert  ไม่ทำงานมันก็จะโปรเทค
ใช่ไหมครับผมเคยวัดไฟที่ขา  ic  801  เลยจะมีไฟแค่  0.4 v  และในวงจรเขาจะให้ใช้สโคปจับสัญญาณ
ขานี้ด้วยผมอยากรู้แนวทางการตรวจเช็คของ  sharp  รุ่นใหม่ๆ เป็นอย่างนี้หมดเลยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 12/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มิถุนายน 12, 2009, 07:01:48 PM
อ้างถึง
ขา  V-GUARD   บางทีก็เขียน  V-PROT
มันเป็นการตรวจสอบการทำงานของภาค  vert  ใช่ไหมครับก็คือถ้า  ic  vert  ไม่ทำงานมันก็จะโปรเทค
ใช่ไหมครับผมเคยวัดไฟที่ขา  ic  801  เลยจะมีไฟแค่  0.4 v

ขา V Guard จะว่าไปแล้วก็คือ Vert Protect อีกชุดนึงนั่นเอง จะเป็นขาสำหรับตรวจสอบสัญญาณเวอร์พัลซ์ ที่ได้มาจากขา PUMP UP โดยความแรงของสัญญาณจะถูกลดโดยวงจรแบ่งแรงดัน ถ้าสัญญาณเวอร์พัลซ์หายไป เครื่องก็จะสั่งตัดการทำงานทันทีครับ
ซึ่งขา V-Guard นี้ ถ้าเป็นของ JVC จะเขียนเป็นขา Neck ซึ่งการทำงานก็จะเหมือนกัน คือการตรวจสอบสัญญาณเวอร์พัลซ์ ที่รับมาจาก PUMP UP


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 12/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: sombat c ♥ ที่ มิถุนายน 15, 2009, 09:26:37 AM
 tongue3 tongue3 smiley4


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ ตั้งแต่ จ่ายไฟถึง PROTECT( พร้อมตัวอย่าง 20N43 )
เริ่มหัวข้อโดย: nongkik55 ที่ มิถุนายน 16, 2009, 08:46:47 AM
ขอขอบพระคุณอย่างสูง ชาติจะตั้งใจทำงานนี้ให้ ได้อย่างดีที่สุดไม่ว่าจะลำบากยากเท่าไหร่จะไม่ท้อ  จะใช้ปัญหา  ให้เกิดประโยชน์มากๆๆๆ   แล้วใช้ปัญญาแก้ไข  ให้ดีเท่าที่จะทำได้จ้า  จากเด็กตัวเล็ก


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 12/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: chai17 ที่ มิถุนายน 18, 2009, 08:49:52 PM
ขอบคุณครับ ;) เยี่ยมมากเลยพี่ TRT  thank2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 12/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: anuning ที่ มิถุนายน 20, 2009, 05:21:44 AM
ขอบคุณมาครับ สำหรับสิ่งดีๆ ที่มอบให้กัน  ผมยังปล้มใจที่ สังคมเรายังมีคนดีเหลืออยู่ครับ kiss6 laugh2 THANK!! :-[


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 12/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: naypok ที่ มิถุนายน 24, 2009, 07:48:16 PM
ทีวีซิงเกอร์  กับ ซันโซ  ละครับ  มีทริปกับเขาไหมครับ  กำลังเจอปัญหาโปรเทคเลยครับ  SINGRE CT-14C1


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มิถุนายน 24, 2009, 08:10:01 PM
อ้า.....จัดให้ครับบบบบ
แท่น AC-6A
 - รูปแรกเป็น main protect นะครับ ปกติขานี้ต้องมีสภาวะเป็น High ครับ ประมาณ 5 V
 - ต่อมาเป็น Protect ไฟจุดใส้หลอดครับ เมื่อไม่มีไฟจุดใส้หลอดเมื่อใด เครื่องก็จะ Protect
 - ต่อมาเป็น Vert Protect
 - และสุดท้ายก็เป็น Protect ไฟ 9 V ครับ
ลองตรวจเช็คดูครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มิถุนายน 24, 2009, 08:11:56 PM
ต่ออีกจุดนึงครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 12/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: naypok ที่ มิถุนายน 24, 2009, 09:04:46 PM
ขอบคุณนะครับ  สำหรับทริป  แต่เอะ ทำไมทำแหน่งที่ให้ตรวจเช็คมันไม่มีละครับ สงสัยคนละแท่นแน่เลยครับ  แต่ก็ขอบคุณที่มีน้ำใจครับ  ส่วนแท่นนี้มีไอซีตัวใหญ่อยู่ 2 ตัวครับ 
SANYO  LA7687A
SANYO  LC864512V


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 25/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มิถุนายน 25, 2009, 06:54:12 AM
งั้นมาดูแท่น AC-1A ครับ
 - รูปแรกเป็น Main Protect ครับ อยู่ที่ขา 41 IC801 มีสภาวะเป็นไฮล์ 5 V
 - รูปต่อมา เป็น Protect ไฟต่างๆ หลังหม้อแปลง Switching
 - และรูปสุดท้าย ก็มี Protect อยู่ 3 จุดด้วยกัน คือ prot ไฟจุดใส้หลอด , Protect Vert และ Protect ไฟ 130 V ครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 25/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มิถุนายน 25, 2009, 06:55:31 AM
.


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 25/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: YUTTHANA ♥199 ที่ มิถุนายน 25, 2009, 07:22:09 AM
ขอบคุณครับ thank2 thank2ทริปของท่าน TRT สุดยอดครับทำให้ผมซ่อมเครื่องได้หลายเครื่องแล้วครับ แต่ก่อนเครื่องติดโปรเทค ผมนั่งซ่อม 3-4 วัน(เครื่องเดียว)ยังไม่เสร็จเลยครับ แต่เดี๋ยวนี้ไปถึงบางอ้อทุกที อิอิ :-X ;)


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 25/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: sin5 ที่ มิถุนายน 25, 2009, 11:03:48 AM
ขอ  thank2 thank2 thank2 น้ำใจคุณ THANK!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 25/6/09
เริ่มหัวข้อโดย: pongthep+ ที่ มิถุนายน 29, 2009, 09:58:45 PM
ขอบพระคุณมากๆเลยครับ ผมขออนุญาติCOPY ไปศึกษาด้วยนะครับ แล้วผมจะติดตามตอนต่อไปอีกครับ smiley4 smiley4 smiley4


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/7/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กรกฎาคม 07, 2009, 08:14:10 PM
มาต้อนรับวันเข้าพรรษากันนะครับ
คราวนี้มาดูจุด Protect ของ JVC แท่น CG4  กันนะครับ
 - รูปแรกเรามาดูที่จุด main protect กันก่อนนะครับ โดยแท่นนี้จุด main Protect จะอยู่ที่ขา 22 IC701 ครับ โดยปกติขานี้ต้องมีสภาวะเป็น High 5V ครับ
 - จุด Protect จุดแรกนี้จะเป็น Protect ไฟเลี้ยง IC ขยายเสียง IC 651  มีอยู่ 2 จุดด้วยกันนะครับ เพราะ IC ขยายเสียงใช้ไฟ 2 ชุด
 - จุดต่อมา ในรูปมีอยู่ 3 จุดด้วยกัน คือ
    1. D982 ตัวนี้เป็นตัวตรวจเช็คไฟ 9 V
    2. D983 ตัวนี้ตรวจเช็คไฟ 5 V
    3. Q402 ตัวนี้เป็นตัวตรวจเช็คการทำงานของ vert
 - และจุดสุดท้าย เป็น Protect ไฟ B+


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/7/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กรกฎาคม 07, 2009, 08:17:03 PM
ต่อครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/7/09
เริ่มหัวข้อโดย: birdpower1 ที่ กรกฎาคม 08, 2009, 10:01:07 AM
แล้วทีวี JVC รุ่น JVC รุ่น AV-21D116 ล่ะครับ ไฟ LED กระพริบพร้อมกันทั้งสองหลอดเลยครับต้องจุดไหนบ้างครับ อาจารย์ช่วยแนะนำทีน่ะครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/7/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กรกฎาคม 08, 2009, 10:05:41 AM
ของท่านก็เป็นแท่น CG4 ครับ
ที่ผมลงใว้ก่อนหน้านี้ครับ
วงจร Dowload ตรงนี้นะครับ
http://www.ubmthai.com/leksoundsmf3/index.php?topic=40067.0


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/7/09
เริ่มหัวข้อโดย: birdpower1 ที่ กรกฎาคม 08, 2009, 10:07:34 AM
ดาวโหลดไม่ได้ครับผม


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/7/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กรกฎาคม 08, 2009, 10:17:16 AM
การ Dowload นั้น ควรเป็นดึกๆซักหน่อยนะครับ เอาช่วงที่ไม่ค่อยมีคนน่ะครับ
เพราะช่วงนี้มีปัญหาที่  Server นิดหน่อยครับ
ของผมมีอีกรุ่นนึง แต่ก็แท่นเดียวกันนั่นแหละครับ เทียบดูได้
ผมส่งไปให้ทาง Mail นะครับ ลองเปิดดูครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/7/09
เริ่มหัวข้อโดย: birdpower1 ที่ กรกฎาคม 08, 2009, 10:20:44 AM
คุณ TRT ครับ ขอส่งมาเมลนี้น่ะครับ bird_love_ko@hotmail.com ครับผม
ขออภัยน่ะครับช่วยกรุณาส่งมาไห้ทางเมลนี้น่ะครับขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/7/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กรกฎาคม 08, 2009, 10:34:08 AM
ครับ....


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/7/09
เริ่มหัวข้อโดย: birdpower1 ที่ กรกฎาคม 08, 2009, 11:02:31 AM
ขอบคุณมากๆครับคุณ TRT ผมจะพยายามลองหาวิธีแก้ดูครับอาการมันไฟกระทั้งสองหลอดเลยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/7/09
เริ่มหัวข้อโดย: changmun ที่ กรกฎาคม 10, 2009, 11:56:24 AM
ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้ แต่ที่ขอบคุณมากกว่านั้นคือความมีน้ำใจที่มีให้กับทุกๆคน อยากให้เพื่อนช่างทุกคนรักและรู้จักช่วยเหลือกันเหมือนกับท่านTRT


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/7/09
เริ่มหัวข้อโดย: lyongyuth ที่ กรกฎาคม 21, 2009, 09:37:35 PM
จะจดจำสิ่งดี ๆ ไปบอกต่อครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/7/09
เริ่มหัวข้อโดย: rungwat ที่ กรกฎาคม 25, 2009, 12:15:33 AM
ขอบคุณท่าน TRT มากครับเป็นประโยชน์มากเลยครับ

(ผมเพิ่งได้เข้ามาอ่าน)


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/7/09
เริ่มหัวข้อโดย: YUTTHANA ♥199 ที่ กรกฎาคม 26, 2009, 10:50:51 PM
ท่าน TRT มีวงจรภาคจ่ายไฟ Thomson รุ่น 20DG17VSTH แท่น TX807Cไหมครับ  ตอนนี้เครื่องผมซ่อมเล่นไหม้ทั้งชุดเลยครับ เป็นอุปกรณ์แบบใต้ปริ้นด้วยยิ่งทำให้ผมงงมากๆ olleyes2 ว่าจะไม่ทำแล้วครับแต่ลูกค้าขอร้อง(ญาติกัน) undecided2ยังไม่อยากลองใส่เพาเวอร์แพ็คครับ กลัวไม่ทนและอยากลองเปลี่ยนอะไหล่ดูก่อนครับ thank2 :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/7/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กรกฎาคม 27, 2009, 06:49:18 AM
อ้างถึง
ท่าน TRT มีวงจรภาคจ่ายไฟ Thomson รุ่น 20DG17VSTH แท่น TX807Cไหมครับ 


ไป Dowload เอาในนี้นะครับ ผม Upload ใว้ให้แล้วครับ
http://www.uploadtoday.com/download/?418057&A=100660


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/7/09
เริ่มหัวข้อโดย: YUTTHANA ♥199 ที่ สิงหาคม 13, 2009, 11:30:59 PM
 :D :D :D ขอบคุณท่านมากๆครับท่าน TRT  thank2 thank2 thank2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/7/09
เริ่มหัวข้อโดย: eng♥ ที่ สิงหาคม 13, 2009, 11:53:54 PM
วันนี้ซ่อม SAMSUNG แท่นS17A เปิดแล้วตัด ค้นดูเจอวิธีปลุกชีพไอซีหลังร่องของท่านTRTจิ้มไฟไป 4 ครั้ง ฟื้นเลยครับ ขอบคุณมากครับ :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/7/09
เริ่มหัวข้อโดย: mnpg ที่ สิงหาคม 15, 2009, 04:11:51 PM
ท่านอาจารย์ TRT ครับ ผมอยากทราบวงจรจุด Protect ของทีวี sharp 21F-PA330 ช่วยชี้แนะด้วย
จะเป็นพระคุณอย่างยิ่งครับ....


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 15/8/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 15, 2009, 08:16:30 PM
จัดปายยยยยครับ....SHARP....21F.PA330


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 15/8/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 15, 2009, 08:17:44 PM
.


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 15/8/09
เริ่มหัวข้อโดย: sombat c ♥ ที่ สิงหาคม 17, 2009, 11:50:06 AM
ท่านอาจารย์  TRT  ครับรบกวนลงโปรเทค  ฮิตาชิ    V3  หน่อยครับจะขอบพระคุณอย่างสูงครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 20/8/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 20, 2009, 07:00:52 PM
Protect....V3
Main Protect.ของรุ่นนี้.ใช้ Q953 เป็นตัวสั่งงาน Opto ให้อยุดการทำงานของชุดกราวดร้อน โดยการตัดไฟ V in ของ SCR ลงกราวด ทำให้ V in ของ SCR เป็น 0 V
SCR เลยอยุดทำงาน
มาดูครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 20/8/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 20, 2009, 07:05:58 PM
มาต่อครับ
อีกจุดนึงจะมี SUB Main Protect คอยตรวจจับการทำงานของชุด Hor ครับ
มาดูครับ

อ้อ...ต้องขอโทษด้วยนะครับ ตอบช้าไปหน่อย


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 20/8/09
เริ่มหัวข้อโดย: sombat c ♥ ที่ สิงหาคม 21, 2009, 08:43:37 AM
 tongue3 smiley4 laugh2 wav!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 20/8/09
เริ่มหัวข้อโดย: sriyotee ที่ สิงหาคม 21, 2009, 08:55:56 PM
 trt คุณเก่งมาก ภาษาที่ใช้ก็ฟังง่ายหัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 20/8/09
เริ่มหัวข้อโดย: loma ที่ สิงหาคม 23, 2009, 06:11:01 PM
ท่าน อ. TRT ครับรบกวนโปรเทค ของ FUNAI TV2000A MK10 รุ่นตกค้างบ้างก็ดีนะครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 20/8/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 23, 2009, 08:07:12 PM
อ้างถึง
FUNAI TV2000A MK10

รุ่นนี้ไม่มีวงจรครับ
ขอโทษทีนะครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 23/8/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 23, 2009, 08:50:24 PM
ขอโทษทีครับ..พอดีไปเห็นวงจรในกระทู้ของท่านแล้ว
มาดูกันครับ
รูปแรกเป็น.Main Protect.ครับ.ปกตีแท่นนี้เป็น.High.5V.ครับ
ต่อมาเป็น.AllProtect ไฟต่ำหลังหม้อแปลง.SW.ครับ
ต่อมาก็เป็น.Protect.ไฟเลี้ยง.IC.Sound
ถ้าจุดใหนไม่มีไฟ.จะทำให้ไฟ.Protect.ใหลลงกราวดไป.เคร่องก็.Protect.ครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 23/8/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 23, 2009, 08:56:24 PM
รูปต่อมาจะเป็น.SUB Main Prot.(Q573)
ทำหน้าที่ดึงไฟ.Protect.ลงกราวด
เมี่อไฟจากชุด.X.Ray.Protect.และไฟจากชุด.Protect.B+.มากระตุ้นที่ขา.B.Q573
ทำให้เคี่อง.Protect.ครับ


หัวข้อ: tv Mitsui เปิดไม่ติด มีเสียงจี๊ด ที่ FBT
เริ่มหัวข้อโดย: puem07 ที่ สิงหาคม 24, 2009, 11:51:36 AM
อยากทราบว่าตรวจจุดใดว่าเสียตรงไหนพอดีเป็น  tv ของผมเอง
มือใหม่ครับ  ขอคำแนะนำทีครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 23/8/09
เริ่มหัวข้อโดย: loma ที่ สิงหาคม 24, 2009, 02:40:36 PM
โอ้โฮ อ.TRT ระดับเทพจริงๆครับทางด้านงานโปรเทค laugh2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 23/8/09
เริ่มหัวข้อโดย: anuning ที่ สิงหาคม 28, 2009, 07:58:53 AM
เยี่มมากครับ อ่านแล้วดีจริงๆ :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 23/8/09
เริ่มหัวข้อโดย: sangwean ที่ กันยายน 01, 2009, 10:35:42 AM
ได้ความรู้มากครับ ขอเรียกอาจารย์ละกัน
 :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 23/8/09
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างใหญ่ ที่ กันยายน 03, 2009, 08:04:12 PM
อ.TRT ครับมีวงจร SAMSUNG CB-21D8BV แท่น KS1A ไหมครับขอหน่อยครับฟิวส์บึ๋มไปแวว

ซื้อไอซีมาใหม่แล้วงับ ไม่ได้ครับ embarrassed7  หรือว่าไอซีที่ซื้อมาเสียหว่า  :(

คือแบบว่าเงียบสงัด ฟิวไม่ระเบิด แต่ไม่มีไฟออกใช่หลอดถ่วง และตอนเสียบปลั้ก  THANK!!

ดัง อื๊ดเบาๆ 1 วินาทีแล้วก็เงียบสงัดก็กลัวระเบิดเหมือนกัน  olleyes2

พอถอดปลั้กก็ดังอื๊ด 1 วินาทีเหมือนเดิม   embarrassed7 :Dหัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 23/8/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 03, 2009, 08:17:33 PM
วงจร...Dowload..เอาในนี้นะครับ
http://www.uploadtoday.com/download/?291494&A=144149

ของท่านนั้น..แนะนำให้
.ลอย.STR.ออกก่อนครับ
.เช็ค.ZD.ทางกราวดร้อนทั้งหมด
.เช็คความต้านทานของไฟหลังหม้อแปลง.Sw.โดยการวัดคร่อม.C.ฟีลเตอรของไฟชุดนั้นๆ.(ทุกชุด)
.เสียบปลั๊กไฟ
.เช็คไฟ.300.ที่ตำแหน่งปรี้นสขา.1.ของ.STR.(300V)
.แล้วก้เช็คไฟ.Start.ที่ตำแหน่งปรี้นสขา.3.ของ.STR.(15V)


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 23/8/09
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างใหญ่ ที่ กันยายน 03, 2009, 10:51:37 PM
 :D อ.TRT ที่ช่วยแนะนำชี้ทางสว่างให้กระผม

ผมจะลองๆดูครับถ้ายังไงก็จะมารายงานครับ

ผมขอตัวไปทำแผนการสอน สอนเด็ก ปวช.ก่อนนะครับ  :D laugh2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 23/8/09
เริ่มหัวข้อโดย: nigul ที่ กันยายน 08, 2009, 10:08:36 AM
ขอบคุณครับ ที่เอาสิ่งดีๆมาเสนอ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 23/8/09
เริ่มหัวข้อโดย: NUM Bangkok ที่ กันยายน 11, 2009, 11:34:57 AM
ผมขอรบกวนขอรุ่น
- JVC  AV-21W83 และ
- Panasonic  TC-21V20B ด้วยครับ
ขอขอบคุณล่วงหน้ามา ณ. ที่นี้ด้วยครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/9/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 11, 2009, 07:02:51 PM
งั้น จัดปายยยยยย...
JVC..AV-21W83-93
รุ่นนี้ง่ายๆนะครับ มีแค่ 2 จุดเองครับ
แต่รุ่นนี้ มี TR เป็น Sub Main Protect ด้วยอีกตัวนึงครับ
ไม่เข้าใจตรงใหนก็ถามมาครับ เวลาจำกัดนิดนึงครับ วันนี้


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/9/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 11, 2009, 07:07:39 PM
อ้า..อีกรุ่นนึง
รุ่นนี้เป็นแท่น MX-5A   นะครับ
รุ่นนี้ก็ไม่ยากเหมือนกันครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/9/09
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างใหญ่ ที่ กันยายน 13, 2009, 06:06:25 PM
อ.TRT ครับที่ถามไปอ่าครับ เปลี่ยนซีเนอร์หมดเเล้ว SAMSUNG CB-21D8BV แท่น KS1A

ที่เเรกไฟออก 125 V ปกติได้4 วิ แต่เเล้วสวิงเป็นไฟเท็คเลย(หลอดไฟถ่วง แทนฮอร์)

แล้วลองเสียบใหม่ก็สวิง 3 ครั้งเเล้วก็เหลือ 60 V งงเลย ขอความช่วยเหลือหน่อยครับ

อีกอย่างนึงครับทำไหมรุ่นนี้ถึงไม่มีอีตซิ้ง HOR ครับ  :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/9/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 13, 2009, 06:40:37 PM
ของท่าน ผมมองว่า ไฟ B+ สวิง 60-125 นะครับ
ให้ท่านเช็ค-เปลี่ยน KA431 และ Opto ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/9/09
เริ่มหัวข้อโดย: HONOR ที่ กันยายน 14, 2009, 05:46:00 PM
ขอบคุณมากครับดีมากเลยที่ให้ความรู้

ขอขา Protect ของทีวี ด้วยนะครับขาไม่เจอ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/9/09
เริ่มหัวข้อโดย: HONOR ที่ กันยายน 14, 2009, 05:53:22 PM
ขอบคุณครับ

ขอขา Protect  ของทีวี  NEC ด้วยครับขาไม่เจอ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/9/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 14, 2009, 06:18:44 PM
ระบุรุ่นมาด้วยครับ
ที่ทำใว้ของ NEC ไม่มีเลยครับ
ลองบอกรุ่นมา เดี๋ยวดูให้ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/9/09
เริ่มหัวข้อโดย: HONOR ที่ กันยายน 15, 2009, 12:09:18 PM
ขอบคุณล่วงหน้านะครับ

 NEC รุ่น FS -2906(T)  จ่ายไฟเสียครับไฟกระพริบ 2 ครั้งตลอดเวลาเปลี่ยน C ตรงขา IC  power ตอนนี้ไฟออก
123 Vแล้วครับ แต่ต่อ HOR OUT เครื่องไม่ทำงาน

      สงสัยติด PROTECT  ช่วยหน่อยครับถ้ามีวงจรขอด้วย มือใหม่ครับไล่วงจรไม่ถูก

 รบกวน่วงจรด้วยครับ olleyes2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/9/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 15, 2009, 06:27:21 PM
ผมหาวงจรรุ่นนี้ไม่ได้เลยครับ
หนังสือที่มีอยู่ 7-8 เล่ม ก็ไม่มีรุ่นนี้
หาใน Google ก็ไม่เจอเลยครับ
ท่านลองบอกเบอร์อุปกรณ์หลักๆ จำพวก IC ทั้งหมด ภาคจ่ายไฟ และ FBT มาซิครับ
เดี๋ยวลองเทียบดูให้ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/9/09
เริ่มหัวข้อโดย: boonkuae35 ที่ กันยายน 20, 2009, 11:01:51 AM
ท่านTRTครับช่วยลงโปรเทคของแท่นจีน  และการทำงานช่วงออนเครื่องใหหน่อยครับ  ตอนนี้เข้ามากันมากครับ thank2 thank2 ขอให้ท่านรวยๆๆๆครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/9/09
เริ่มหัวข้อโดย: uthaiwaw ♥ ที่ กันยายน 22, 2009, 09:33:04 PM
ท่านTRTครับช่วยลงโปรเทคของแท่น sony ด้วยคับ ซ่อมยากจริงๆ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/9/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 23, 2009, 07:58:00 AM
อ้างถึง
ท่านTRTครับช่วยลงโปรเทคของแท่นจีน  และการทำงานช่วงออนเครื่องใหหน่อยครับ  ตอนนี้เข้ามากันมากครับ   ขอให้ท่านรวยๆๆๆครับ

อ้างถึง
ท่านTRTครับช่วยลงโปรเทคของแท่น sony ด้วยคับ ซ่อมยากจริงๆ

ระบุรุ่น-แท่น มาด้วยครับ ทั้ง 2 ท่านเลยนะครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/9/09
เริ่มหัวข้อโดย: lexsa ที่ กันยายน 24, 2009, 06:03:38 PM
ไม่เคยซ่อมทีวี อ่านแล้วอยากฝืกซ่อมจัง วิชาเน้นๆเลย เริ่มไงดีเรา
ขอบคุณครับท่าน :D :D :D :D 


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/9/09
เริ่มหัวข้อโดย: uthaiwaw ♥ ที่ กันยายน 26, 2009, 02:56:34 PM
sony kv-pg21p42 แท่น BG2T คับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/9/09
เริ่มหัวข้อโดย: mnpg ที่ กันยายน 28, 2009, 01:16:01 PM
   
อยากรู้ระบบโปรเทคของทีวี LG CF-25H32EN ..ท่านอ.TRT ช่วยหน่อยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/9/09
เริ่มหัวข้อโดย: boonkuae35 ที่ กันยายน 29, 2009, 05:30:49 PM
ของผมแท่นจืนของDIMOND  MJR-25MKทู ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/9/09
เริ่มหัวข้อโดย: su2008 ที่ ตุลาคม 01, 2009, 01:08:58 PM
สุดยอดจริงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆพี่  อาจารย์พี่ท่านดีจริง  กระทิงแดงไหมพี่เดียวเลี้ยงครับ เขามาบอกกันอีกนะหนูช๊อบชอบ kiss6 kiss6 kiss6 kiss6 smiley4 smiley4 smiley4 smiley4 :-[ :-[ :-[


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/9/09
เริ่มหัวข้อโดย: theerayut ที่ ตุลาคม 01, 2009, 07:59:44 PM
 :D :D :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/9/09
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างใหญ่ ที่ ตุลาคม 01, 2009, 11:07:54 PM
สวัดดีครับอาจารย์ TRT ครั้งที่แล้วใช้ได้เเล้วครับเปลี่ยน KA431 และ ออฟโต้  tongue3

แต่ต้องขอรบกวนอีกนิดนึงครับ ช่างมือใหม่ smiley4

ทีวีซัมซุง มีเส้นพาดกลางจอแนวตั้ง เปลี่ยนซีแดมแล้วครับไม่หายครับ olleyes2
 
รบกวนขอคำแนะนำและขอวงจรด้วยครับ รุ่น CB-5062ZB แท่น T444  thank2

ขอขอบคุณมากครับ  :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/9/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 02, 2009, 08:06:45 AM
อ้างถึง
ทีวีซัมซุง มีเส้นพาดกลางจอแนวตั้ง เปลี่ยนซีแดมแล้วครับไม่หายครับ
 
รบกวนขอคำแนะนำและขอวงจรด้วยครับ รุ่น CB-5062ZB แท่น T444 


 - เช็ค Yoke
 - เช็ค C และ L ตาม Line Hor Yokeส่วน Protect ของ BG-2T , LG CF-25H32EN , DIMOND  MJR-25MKทู
พรุ่งนี้นะครับ พอดีวันนี้ออกมาทำงานนอกครับ ใช้โน๊ตบุ๊ค ข้อมูลอยู่ในเครื่อง PC ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/9/09
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างใหญ่ ที่ ตุลาคม 02, 2009, 01:34:23 PM
 :D thank2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/9/09
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างใหญ่ ที่ ตุลาคม 03, 2009, 11:59:37 PM
หวัดดีอีกครั้งนึงครับอาจารย์ TRT ที่ผมถามไปอะครับ ทีวี samsung แท่น KS1A :(

ที่เปลี่ยน R817,opto,KA431(เปลี่ยนเป็น TL431 น่าจะใช้กันได้) :(

พอดูไปดูมาพังอีกแล้วงับ วัดไฟต่อโหลด 100W สวิง 6 ครั้งแล้วเหลือ 60 V olleyes2

เปิดทุกครั้งก็เป็นทุกครั้งลองเปลี่ยน อุปกรณ์ดังกล่าวอีกครั้งก็เหมือนเดิมอีก embarrassed7

สรุปแล้วงงครับไม่รู้ว่าเป็นอะไรช่วยหน่อยครับ :D thank2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/9/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 04, 2009, 08:20:52 AM
อ้างถึง
หวัดดีอีกครั้งนึงครับอาจารย์ TRT ที่ผมถามไปอะครับ ทีวี samsung แท่น KS1A

ที่เปลี่ยน R817,opto,KA431(เปลี่ยนเป็น TL431 น่าจะใช้กันได้)

พอดูไปดูมาพังอีกแล้วงับ วัดไฟต่อโหลด 100W สวิง 6 ครั้งแล้วเหลือ 60 V

เปิดทุกครั้งก็เป็นทุกครั้งลองเปลี่ยน อุปกรณ์ดังกล่าวอีกครั้งก็เหมือนเดิมอีก

สรุปแล้วงงครับไม่รู้ว่าเป็นอะไรช่วยหน่อยครับ 


อาการไฟสวิง 60-125 นี้ โดยส่วนมากที่เจอ ก็มาจาก KA431 และก็ Opto เท่านั้นนะครับ
เอาเป็นว่าให้ท่านลองเปลี่ยน KA431 และ Opto ใหม่อีกครั้งดูครับ
และก็ตรวจสอบพวก ZD กับ R แถวๆ KA431 ดูด้วยครับ
ถ้ายังเป็นอยู่ก็น่าจะมาดูฝั่งกราวด์ร้อนแล้วครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 4/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 04, 2009, 08:28:44 AM
อ้า  แล้วคราวนี้มาดู Protect ของ Sony BG-2T  
ที่ขอกันมานะครับ แล้วก็ต้องขอโทษด้วยที่ช้าไปหน่อยครับ

 - การทำงานของ Protect แท่น BG-2T นี้ ปกติ Main Prot จะมีไฟประมาณ 5 V แต่ถ้าเมื่อใดขานี้ไฟลดลงมาต่ำ จะทำให้เครื่องเกิดการ protect ไฟกระพริบ 2 ครั้ง โดยจุด PROTECT ของแท่นนี้มีอยู่ด้วยกัน 2 จุดเอง คือ Prot B+ และ X-Ray Prot 
 - ส่วนเรื่องการทำงานของภาค Vert นั้น จะตรวจจับอยู่ที่ขา 47 ( Vert Neg ) โดยปกติขา Vert Neg จะมีไฟอยู่ที่ประมาณ 0.6-0.8 V ถ้า vert ไม่ทำงาน ขานี้จะมีไฟเป็น 0 V ไฟจะกระพริบ 4 ครั้ง และชุด vert นี้ จะไม่มีตัวลอย Protect  จะเป็นการตรวจจับการทำงานอย่างเดียว ดังนั้น การตรวจสอบก็ต้องอาศัยดูการกระพริบของ LED เอา
 - อีกจุดนึงคือ IK ซึ่งจะอยู่ที่ขา 18 ถ้าหลอดภาพ หรือ Vedio Out มีปัญหา ไฟที่จุดนี้จะเป็น 0 V จะทำให้ Led กระพริบ 4 ครั้งเช่นกัน


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 4/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 04, 2009, 08:31:04 AM
..


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 4/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 04, 2009, 08:32:34 AM
สุดท้ายครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 4/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 04, 2009, 08:38:07 AM
อีกแท่นครับ ของ LG MC-8CB

การทำงานวงจร Protect ของแท่นนี้ เป็นการตรวจสอบไฟเลี้ยงต่างๆเพียงอย่างเดียว โดย Main Protect จะอยู่ที่ขา 41 IC01 ( U-Com ) โดยปกติขา 41 นี้จะมีสภาวะเป็น High 5 V ถ้าเมื่อใดขานี้เป็น Low เครื่องก็จะเกิด Protect
โดยจุด Protect ย่อยของแท่นนี้ มีเพียง 3 จุดเองคือ
-   D402 โดยตัวนี้จะทำการตรวจสอบว่ามีไฟ 12 V มาหรือไม่ ถ้าไฟ 12 V ไม่มี เครื่องก็จะ Protect
-   D501 ตัวนี้จะตรวจสอบไฟ 47 V ที่ไปเลี้ยง IC Vert  ถ้าไม่มีไฟจุดนี้ Vert ก้ไม่ทำงาน เครื่องก็จะ protect
-   D301 ตัวนี้ก็ตรวจสอบไฟเลี้ยง IC Vert เช่นกัน แต่ตัวนี้จะตรวจสอบไฟ 17 V ถ้าไม่มีไฟ 17 V เครื่องก็จะ Protect


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 4/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 04, 2009, 08:47:54 AM
อ้างถึง
ของผมแท่นจืนของDIMOND  MJR-25MKทู ครับ

ของคุณครู boonkuae35  นั้น ผมไม่ได้ทำแท่นนี้ใว้ด้วยซิครับ
รอหน่อยนะครับ  เดี๋ยวหาวงจรก่อนครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 4/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างใหญ่ ที่ ตุลาคม 04, 2009, 10:06:24 AM
เดียวจะลองดูอีกทีครับ  :D thank2

ถ้าได้ผลอย่างไรเดี๋ยวรายงานครับ tongue3


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 4/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: same2 ที่ ตุลาคม 05, 2009, 10:43:17 PM
อ้างถึง
ของผมแท่นจืนของDIMOND  MJR-25MKทู ครับ

ของคุณครู boonkuae35  นั้น ผมไม่ได้ทำแท่นนี้ใว้ด้วยซิครับ
รอหน่อยนะครับ  เดี๋ยวหาวงจรก่อนครับ
smiley4ขอบคุณมากครับท่านผู้ใหญ่ใจดี


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 4/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: mnpg ที่ ตุลาคม 13, 2009, 10:35:10 AM
ทีวี SANYO CT29EF1(‎V) เปิดไฟสีแดงติดค้าง เครื่องไม่ทำงาน ไฟB+ปกติ ขอรบกวนอาจารย์ TRT ชี้แนะหลักการซ่อมให้ด้วยครับ ขอทราบจุดโปรเทคด้วย.. หาวงจรรุ่นนี้ไม่ได้เลย


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 14, 2009, 08:14:49 AM
Protect Sanyo แท่น FC7-AR
เรามาเริ่มต้นตรงจุด main protect ก่อนครับ โดย main Protect ของแท่นนี้อยู่ที่ขา 72 ของ IC201 ปกติจะมีสภาวะเป็น High 5 V ถ้าขานี้เป็น 0 V เมื่อใด เครื่องก็จะเกิดการ Protect ตามรูปแรกครับ
ต่อมาเรามาดูจุด Protect ไฟต่ำหลัง switching กันครับ โดย Protect ไฟต่ำนี้ มีหลายจุดด้วยกันครับ และอาการเปิดเครื่อง แล้วติดแต่ไฟ Stb โดยส่วนมากก็มาจากไฟต่ำหลัง switching หายไป ให้เราทำการเช็คไฟหลัง Switching ทั้งหลายนี้ก่อนเลยครับ โดย Protect เช็คไฟต่ำหลัง Switching นี้มีอยู่ทั้งหมด 4 จุดด้วยกัน คือ
-   Prot ไฟ 28 V
-   Prot ไฟ 12 V
-   Prot ไฟ 13 V
-   Prot ไฟ 13 V_WC
สุดท้ายก็เป็น Vert Protect ครับ โดย Vert Protect นี้ จะเป็นการตรวจสอบการทำงานของภาค vert ถ้า vert ไม่ทำงาน เครื่องก็จะ protect ครับ และเราจะมาลอย IC vert นั้นไม่ได้ครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 14, 2009, 08:18:24 AM
ต่อครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: mnpg ที่ ตุลาคม 16, 2009, 02:43:58 PM
เครื่อง SANYO ยังติด Stb อยู่ครับ ไฟต่ำหลังswitching ได้ครบทุกจุด แต่ที่ขา 72 ของ IC 201 เป็น 0 V.
 ผมจึงอยากรู้ว่าเกิดจากสเาหตุอะไร IC 201 เสียหรือปล่าว ไฟที่ใช้เลี้ยง IC มีขาใดบ้าง ที่ขา57 มีไฟแค่ 4V.
และไฟ 8V. ที่ขา 52 ก็ไม่มี สาเหตุเพราะที่ขา 27 ไม่ทำงาน จึงทำให้ Q 203 ไม่ผ่านไฟ 8V.ไปใช้งานใช่หรือไม่
อาจารย์ TRT ช่วยชี้แนะอีกครั้งนะครับ..ขอบคุณอย่างมาก


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างใหญ่ ที่ ตุลาคม 20, 2009, 09:57:05 AM
หวัดดียามเช้าครับอาจารย์ TRT ทีวีแท่น KS1A ใช่ได้เหมือนเดิมเเล้วครับขอบคุณมากๆเลยครับ

รบกวนอีกอย่างนะครับ ขอวงจรแท่น S17A หน่อยครับ เปิด 5 วิ เเล้วตัดไปเป็นสแตนบาย

วัดไฟขา 30 มี 4.9V ขณะสแตนบาย แต่กดเปิดที่รีโหมด ไฟ LED กระพริบห้าครั้งวัดไฟได้

1.7 V แล้วสแตนบายขึ้นเป็น 4.9 เหมือนเดิมครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 21, 2009, 08:15:52 AM


S-17A ลองไปอ่านที่หน้า 2 ช่วงกลางๆดูครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: taonew ที่ ตุลาคม 24, 2009, 05:29:55 PM
ขอ Protect Philips แท่น L9.2A AA ด้วยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: dokmadue ♥ ที่ ตุลาคม 28, 2009, 06:35:26 PM
ขอบคุณครับ ได้ความรู้มากเลยครับ :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: tom2551 ที่ พฤศจิกายน 03, 2009, 08:32:00 PM
JVC..AV-21W83-93

อ.TRT ครับที่ท่านเคยตอบ   รุ่นนี้ง่ายๆนะครับ มีแค่ 2 จุดเองครับ
แต่รุ่นนี้ มี TR เป็น Sub Main Protect ด้วยอีกตัวนึงครับ
ไม่เข้าใจตรงใหนก็ถามมาครับ เวลาจำกัดนิดนึงครับ วัน
ผมอยากจะถามท่านอ.TRT
อาการคือ เปิดเครื่องจะมีไฟขึ้นนิดนึงแล้วก็หายไป เครื่องยังไม่ทำงานครับ
ถ้า ลอย supply ออกอย่างเดียวโดยไม่ได้ต่อหลอดไฟ จะจัดได้ 150 ขึ้นไปแล้วก็หายไป
(ไฟ300 ค้าง) เปลี่ยนออปโต้ se135 strf6709a เหมือนเดิม
อยากถามท่าน อ.TRT แนะแนวทางการซ่อมหน่อยครับ

 cry2!! cry2!! cry2!! cry2!! cry2!!


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/9/09
เริ่มหัวข้อโดย: tom2551 ที่ พฤศจิกายน 03, 2009, 08:48:17 PM
งั้น จัดปายยยยยย...
JVC..AV-21W83-93
รุ่นนี้ง่ายๆนะครับ มีแค่ 2 จุดเองครับ
แต่รุ่นนี้ มี TR เป็น Sub Main Protect ด้วยอีกตัวนึงครับ
ไม่เข้าใจตรงใหนก็ถามมาครับ เวลาจำกัดนิดนึงครับ วันนี้

ลอยหรือไม่ลอย H เปิดเครื่องก็วัดได้ประมาณ 150v เข็มมิเตอร์สวิงขึ้นประมาณ 150-160
แล้วก็ลงเครื่องยังไม่ทันได้ทำงานเลยครับ
ผมลอยชุดไฟอื่นออกหมดเหลือแต่ B+ อย่างเดียวก็ยังตัดอีก อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องคุมแรง
ไฟก็เปลี่ยนหมดแล้วก็ยังเกิน และตัดอีก
อ.TRT ที่ช่วยแนะนำชี้ทางสว่างให้หน่อยครับผม

 cry2!! cry2!! cry2!! cry2!! cry2!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างใหญ่ ที่ พฤศจิกายน 08, 2009, 09:16:28 PM
PANASONIC รุ่นTC-20T10B-M น่าจะเเท่น MX-5A อาการเปิดแล้วมีเสียงHor ทำงานแป้บนึง 1 วิแล้วตัดLED สว่างวัดไฟB+ประมาณ 90Vทดลองลอย HOR-OUTแล้ว ใส่หลอดไฟก็ติด  วัดไฟได้ประมาณ 90Vคิดว่าน่าจะติด Protec (Hor-outวัดแล้วไม่ช็อต) ผมหา R-ABL ไม่เจอครับรบกวนขอแนวทางการตรวจเช็คด้วยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: ROBOT ที่ พฤศจิกายน 10, 2009, 12:53:07 PM
ขอบคุณมากครับ  สำหรับความรู้ที่เป็นประโยชน์และได้นำมาแบ่งปันครับ... ping!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: rath2522 ที่ พฤศจิกายน 14, 2009, 12:36:12 PM
ขอบคุณมากๆๆนะครับได้ความรู้เพิ่อขึ้นอีกมากๆๆเลยครับ..ขอบคุณท่าน..TRT..จริงๆๆครับขอให้เจริญๆๆขึ้นไปนะครับ... laugh2 laugh2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: jam81 ที่ พฤศจิกายน 24, 2009, 07:08:24 AM
ท่าน TRT ครับ  ขอแท่น GL1 ด้วยครับ  อาการ R850ไหม้ ไฟจ่ายต่ำ ลอยQ857 ไฟมาปกติ
ขา B ตอนON ต้องเป็นกี่โวลท์ครับ ผมวัดได้ 2.9 โวลท์ สแตนบาย 3.2 โวลท์ ขอบคุณมากครับ.. smiley4


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: bluenavy ที่ พฤศจิกายน 26, 2009, 03:56:22 PM
เรียนท่าน TRT ครับ    ขอความกรุณา     ช่วยชี้จุดโปรเทคของทีวีชาร์ป     รุ่น29WV30   ให้หน่อยครับ
เครื่องตัดไม่เป็นเวลา      บางทีก็เร็ว  บางทีก็ช้า       อยากจะลอยจุดโปรเทคไปเลย     


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤศจิกายน 27, 2009, 09:57:45 AM
อ้างถึง
เรียนท่าน TRT ครับ    ขอความกรุณา     ช่วยชี้จุดโปรเทคของทีวีชาร์ป     รุ่น29WV30   ให้หน่อยครับ
เครื่องตัดไม่เป็นเวลา      บางทีก็เร็ว  บางทีก็ช้า       อยากจะลอยจุดโปรเทคไปเลย   


Main protect รุ่นนี้ ... Q1004 ... ลองลอยดูก่อนก็ได้ครับ
เดี๋ยวพรุ่งนี้จะเอารูปแต่ละจุดมาให้ดูครับ ตอนนี้อยู่หน้างานด้านนอกใช้โน๊ตบุ๊กอยู่ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: noppadol ที่ พฤศจิกายน 27, 2009, 11:01:24 AM
 :D :D :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: bluenavy ที่ พฤศจิกายน 28, 2009, 10:33:04 AM
ขอบคุณครับ     


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: saralak_tkk ที่ ธันวาคม 02, 2009, 05:36:17 PM

9. ถ้ามั่นใจทั้งทางด้านกราวดฺ์ร้อนและกราวดฺ์เย็น ก่อนจะเปิดไฟเข้าครื่องขอแนะนำว่าให้ลอยฮอร์ออกก่อน รวมทั้งสายดีเก๊าให้ดึงออกด้วยเพื่อความปลอดภัยหลายอย่าง แล้วให้ถอดฟิวส์ออก จากนั้นนำหลอดไฟ 200w มาต่อแทนฟิวส์ ถ้าจอใหญ่กว่า21นิ้วให้เพิ่มหลอดไปอีกหนึ่งหลอด 29 นิ้วบางรุ่นอาจใช้ถึงสามหลอด จากนั้นให้นำหลอดไฟ 60w มาต่อคร่อมคอนเดนเซอร์บีบวก ถ้าหาไม่เจอก็ให้ต่อขั้วหนึ่งลงกราวด์อีกขั้วต่อที่ขา C ของฮอร์ที่ลอยออกไปนั้นแหละแล้วเปิดไฟเข้าเครื่องได้เลย

ท่าน TRT javascript:void(0);จากข้อความด้านบนบางท่านว่า ซ่อม SONY ห้ามถอดสายดีเก๊าซิ่งจริงหรือเปล่าค่ะ ส่วนหลอดไฟ 200W หาซื้อแล้วมีสูงสุดแค่ 100W แสดงว่าต้องซื้อมาต่ออนุกรมใช่หรือเปล่าค่ะ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/10/09
เริ่มหัวข้อโดย: mar162 ที่ ธันวาคม 03, 2009, 11:08:44 AM
 wav!! wav!! wav!! อยากได้ไดร์สตาร์บ้าง...รบกวนด้วย  (รุ่น 29Y1)
อ่านแล้วได้ความรู้มากมาย....ขอความดีของท่านจงอยู่คู่เวปฯ นี้ตลอดไป สาธุ สาธุ สาธุ
หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/12/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ธันวาคม 07, 2009, 11:37:55 AM
ต้องขอโทษอย่างแรงเลยนะครับ ช้าไปหลายวันเลย
อ้า....เรามาดูจุด Protect Sharp 25WF30


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/12/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ธันวาคม 07, 2009, 11:40:54 AM
ต่อครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/12/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ธันวาคม 07, 2009, 11:42:07 AM
สุดท้าย


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/12/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ธันวาคม 07, 2009, 11:49:44 AM
อ้างถึง
ท่าน TRT javascript:void(0);จากข้อความด้านบนบางท่านว่า ซ่อม SONY ห้ามถอดสายดีเก๊าซิ่งจริงหรือเปล่าค่ะ ส่วนหลอดไฟ 200W หาซื้อแล้วมีสูงสุดแค่ 100W แสดงว่าต้องซื้อมาต่ออนุกรมใช่หรือเปล่าค่ะ

ครับผม SONY ทุกรุ่น ห้ามถอดสายดีเก๊าซิ่งเลยครับ เพราะถ้าชุดดีเก๊าไม่มีโหลด  R ที่ต่ออยู่กับชุดดีเก๊าจะใหม้ครับ

ส่วนเรื่องหลอดไฟนั้น ใช้วิธีต่อขนานนะครับ ไม่ใช่ต่ออนุกรม

ต่อไป DISTAR นั้น วงจร Protect ไม่มีนะครับ จะมีก็แค่ชุดตรวจสอบวงจร X-Ray และก็ ABL เท่านั้นครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/12/09
เริ่มหัวข้อโดย: saralak_tkk ที่ ธันวาคม 07, 2009, 05:49:59 PM
 ขอบคุณท่าน TRT♥ มากค่ะที่เข้ามาตอบรออยู่javascript:void(0);


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/12/09
เริ่มหัวข้อโดย: oat.file ที่ ธันวาคม 08, 2009, 03:16:28 PM
ขอบคุณครับ ดีจริงๆๆ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/12/09
เริ่มหัวข้อโดย: AHMAD ที่ ธันวาคม 26, 2009, 11:15:04 AM
ท่านอาจาร TRT ครับผมขอ จุด Protect ของ Philips 25PT3323/67R แท่น L01. ครับ
อาการมาครั้งแรก สายไฟแรงสูงรั่ว สปาร์กลง Yock ขั่วของ Vert. เช็กเบืองต้น IC Vert. เสีย เปลียน IC Vert. และ ปิดสายไฟแรงสูงโดยใช้เทปพันสาย ตอนนี้เปิดติดแล้วไฟไม่รั่ว มีภาพเสียงปกติ ซักพัก ตัด เปิดใหม่ติดอีก และตัดเหมือนเดิม ลองปรับ Screen ไปมา ตัดเหมือนเดิม ท่านอาจารช่อยชี้แนะด้วยครับ embarrassed7 thank2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/12/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ธันวาคม 27, 2009, 08:28:06 AM
ลองดูตรงนี้ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/12/09
เริ่มหัวข้อโดย: sutichai ที่ มกราคม 11, 2010, 12:07:22 PM
ขอบคุณมากครับ  ผมเคยซ่อมเเต่เเอมป์  อยากซ่อมทีวีเป็นกับเขาบ่าง ต้องเริ่มจากจุดไหนก่อนครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/12/09
เริ่มหัวข้อโดย: GAFAR ที่ มกราคม 11, 2010, 07:22:45 PM
สวัสดีปีใหม่ครับอาจรย์ TRT ผมอยากได้การเปิดโปเทคของทีวีPHILIPS รุ่น F20MAV แท่น ANUBIS-S-DD    จังเกิ้ลเบอร์ TDA8361E  ไมรโครคอมเบอร์ PCA84C844P/220 :D :-*


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/12/09
เริ่มหัวข้อโดย: pomkub ที่ มกราคม 19, 2010, 10:36:43 PM
ขอบคุณมากครับ อ่านแล้วได้ความรู้ดีจัง kiss6


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/12/09
เริ่มหัวข้อโดย: T Audio. ที่ มกราคม 22, 2010, 05:55:15 PM
ขอบคุณครับท่าน TRT  thank2 thank2 thank2ผมขออนุญาติเอาทริปเล็กๆของท่านไปสอนเด็กที่วิทยาลัยนะครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/12/09
เริ่มหัวข้อโดย: teerayut-1 ที่ มกราคม 28, 2010, 08:38:49 AM
อ. TRT ครับ รบกวน Protect JVC AV-21D114  :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/12/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มกราคม 29, 2010, 05:16:35 PM
AV-21D114 นี้
ผมลองเปิดวงจรรุ่นนี้ดูแล้ว ตรงกับรุ่น AV-29V314 เลย
แล้วผมก็ลงใว้แล้วครับ อยู่ที่หน้า 2 ช่วงต้นๆครับ
ลองเปิดดูครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/12/09
เริ่มหัวข้อโดย: ttoomm ที่ มกราคม 29, 2010, 08:31:22 PM
ขอบคุณมากๆครับ  มาใหม่ครับ :D :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/12/09
เริ่มหัวข้อโดย: jam81 ที่ มกราคม 31, 2010, 07:27:09 PM
อยากได้ ชุดโปรเทค sanyo ct21g1 ครับ ขอบคุณครับ.. thank2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 2/2/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กุมภาพันธ์ 02, 2010, 08:07:40 AM
จัดให้ตามคำขอครับ
SANYO CT-21G1
อันดับแรก เรามาดู Main Protect กันก่อนเลยครับ โดย Main Protect ของแท่นนี้อยู่ที่ขา 27 IC801 ครับ ซึ่งโดยปกติแล้ว ขานี้จะต้องมีสภาวะเป็น High 5 V ครับ แต่เมื่อใดที่ขานี้เป็น Low 0 V เครื่องจะเกิดการ Protect ทันทีครับ
ต่อมาเรามาดูที่ R830 ซึ่ง R ตัวนี้ จะมีใว้สำหรับลอย Main Protect ครับ บางครั้งเราไม่รู้ว่าเครื่องเกิดการ protect หรือเปล่า เราก็ลอย R ตัวนี้ได้เลย ถ้าลอยแล้ว เครื่องก็ยังไม่ทำงาน ก็แสดงว่าไม่ใช่ protect แล้ว แต่ถ้าลอยแล้วเครื่องทำงาน ( ไฟสูง ) ก็แสดงว่าเครื่อง protect จริงๆ
คราวนี้มาดูจุด protect แต่ละจุดกันครับ
-   จุดแรกเป็น Protect Switching ทำงานเกินปกติครับ ถ้าเมื่อใด Switching ทำงานเกินปกติ ไฟหลังหม้อแปลง Switching ก็จะออกมาเกิน ทำให้มีแรงดันไฟไปกระตุ้นให้ Q666 ทำงาน ทำให้ไฟของจุด Protect ใหลลงกราวด์ เป็น 0 V ไป เครื่องก็จะ protect


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 2/2/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กุมภาพันธ์ 02, 2010, 08:10:16 AM
ต่อครับ
-   ต่อมาเป็น protect ไฟต่ำหลังหม้อแปลง Switching ถ้าไฟต่ำหลังหม้อแปลง Switching ทั้ง 2 จุด (9 V และ 24 V ) ไม่มี จะทำให้ไฟที่ขา Protect ใหลลงกราวด์ไป
-   ต่อมาเป็น Protect ไฟจุดใส้หลอด ซึ่งแท่นนี้จะมี Protect เกี่ยวกับไฟจุดใส้หลอด 2 อย่างคือ ไฟจุดใส้หลอดเกินและไฟจุดใส้หลอดไม่มี โดย Q449 จะเป็น Protect ไฟจุดใส้หลอดเกิน และ D468 จะเป็นตัวตรวจเช็คไฟจุดใส้หลอดต่ำ หรือไม่มี
-   จุดสุดท้ายเป็น protect สำหรับตรวจเช็คไฟ 180 V ไม่มีครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/12/09
เริ่มหัวข้อโดย: worapan1♥ ที่ กุมภาพันธ์ 02, 2010, 03:38:36 PM
คุณTRTครับ.  รบกวนช่วยดู prot ของ tv  mitsu  รุ่น  ct29ab1  ให้หน่อยครับผมมีวงจรแต่ไล่ไม่ถูก  อาการคือเปิดมีแสงแล้วตัด  b+ได้ครับ.


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/12/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กุมภาพันธ์ 07, 2010, 08:41:51 AM
วงจรผมไม่มีซิครับ ส่งวงจรมาให้ดูหน่อยครับ
toon_trt@hotmail.com


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/12/09
เริ่มหัวข้อโดย: worapan1♥ ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2010, 01:19:00 PM
ขอบคุณครับคุณ TRT  ผมใช้หนังสือวงจรเล่ม2  ปกสีแดงครับ.ผมส่งภาพมาให้ไม่เป็นครับพึ่งหัดใช้comครับ.ในวงจรผมหาคําที่หมายถึงprotect  ไม่เจอครับ.ผมจึงลองลอยic  verออกเครื่องทํางานได้ ผมจึงเปลี่ยนic  ver  la7838ปิดงานส่งเครื่องไปแล้วครับ.ขอบคุณอีกครั้งครับที่เข้ามาตอบ.


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/12/09
เริ่มหัวข้อโดย: taohoo ที่ กุมภาพันธ์ 24, 2010, 05:00:40 PM
รบกวนหน่อยครับ ขอการเช็คProtect ทีวี HITACHI แท่น MCL-437F จังเกิล TDA 9384

ตอนนี้เปิดติดสัก20วิ แล้วตัดเป็นสแตนบาย ตอนเครื่องทำงานไฟมาปกติครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/12/09
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กุมภาพันธ์ 24, 2010, 05:33:51 PM
เอา Main protect ไปก่อนนะครับ
ลองลอย R745 ดูก่อนซิครับ
เครื่องทำงานได้ปกติมั้ย
ถ้ายังตัดอยู่อีก ก็แสดงว่าไม่ใช่ Protect แล้วครับ
แต่ถ้าลอยแล้วทำปกติ ก็ต้องมาใล่จุดย่อยอีกครั้งนึง
( แต่คงเป็นพรุ่งนี้นะครับ เดี๋ยวจะเอาจุด protect ต่างๆมาให้ครับ )


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 25/2/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กุมภาพันธ์ 25, 2010, 04:58:19 PM
เรามาดูจุด protect ของ Hitachi
แท่น MCL-437F
แท่นนี้มีจุด protect ไม่มากครับ ดูตามรูปเอาครับ
 - รูปแรกเป็น main Protect
 - รูปต่อมาเป็น protect ไฟ 200 V เกินครับ ( X-RAY Protect )
 - รูปสุดท้ายเป็น protect B+ Over Load


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 25/2/10
เริ่มหัวข้อโดย: uthai2516 ที่ มีนาคม 01, 2010, 09:54:00 AM
 ช่วยลงการเช็คโปรเทค ฟิลิปป์ แท่น  L7 1 a หน่อยครับ ตอนนี้กำลังงมครับ
ไฟหน้าเครื่องกระพริบถี่ๆ และตัดลอยฮอร์ไฟจ่าย แต่ฮอร์ พัลล์ไม่มีครับ :D olleyes2 embarrassed7


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 25/2/10
เริ่มหัวข้อโดย: boonkuae35 ที่ มีนาคม 04, 2010, 11:09:29 AM
ท่านTRT ช่วยลงโปรเทค SHARP  21C-200    CPU  IX1830    จังเกิลTDA8362ด้วยครับ    ลอยD609  มีเส้นแบ้งกิ้งครับ :D :D :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 25/2/10
เริ่มหัวข้อโดย: promin ที่ มีนาคม 12, 2010, 12:04:44 PM
รบกวนขอโพรเทค ของ philip 14ct6029 ด้วยครับหาเทียบรุ่นยังไงก็ไม่เจอ ิคดว่าเป็นแท่น cto แต่เทียบแล้วไม่ตรงครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 25/2/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มีนาคม 14, 2010, 10:55:00 AM
วงจรผมก็ไม่มีนะครับรุ่นนี้
ขอโทษทีครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 25/2/10
เริ่มหัวข้อโดย: promin ที่ มีนาคม 15, 2010, 12:03:35 PM
เป็นแท่น cto ครับ philip รบกวนด้วยครับ ไฟเข้าc ที่trสี แค่ 25vเองจากที่หนังสือบอก 115v ครับอาการตอนนี้เป็นเส้นกลางจอแนวตั้ง เป็น cไปหลายตัว ลองเป็นtda 2577a แล้วก้อยังเหมือนเดิมครับ ไฟที่ไดโอดที่ 180 v ได้แค่ 105 เองครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 25/2/10
เริ่มหัวข้อโดย: lunghong ที่ เมษายน 22, 2010, 04:38:55 PM
gggg


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 25/2/10
เริ่มหัวข้อโดย: lunghong ที่ เมษายน 22, 2010, 04:42:47 PM
ขอความกรุณาจากท่านTRTช้วยลงการตรวจเช็คอาการprotecตัตsumsong


รุนsp43t7hpแท่น-J54Aด้วยครับขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 25/2/10
เริ่มหัวข้อโดย: PPPPPP ที่ เมษายน 23, 2010, 01:02:03 PM
ชวยหน่อยครับอาจารย์
Sony KV-J25MN9 เปิดแล้วเงียบไฟแสตนด์บายไม่ติด เช็คพบว่ามี R ฟิวส์ 0.1 โอมห์ขาด tr d1640 ช๊อต ก็เลยเปลี่ยนใหม่และก็เปลี่ยน STR6709 และ TR Hor ด้วย ทดลองเปิดใหม่ก็ยังมีอาการเหมือนเดิมคือไฟไม่ติด (มีไฟ 300 ค้าง)ช่วยแนะนำผมหน่อยครับน่าจะเกิดจากจุดไหนครับ ขอวงจรหน่อยครับ......


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 25/2/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ เมษายน 23, 2010, 02:41:32 PM
อ้างถึง
ขอความกรุณาจากท่านTRTช่วยลงการตรวจเช็คอาการprotecตัตsumsong
รุ่นsp43t7hpแท่น-J54Aด้วยครับขอบคุณครับ

ของท่าน lunghong เอาใว้พรุ่งนี้นะครับ วันนี้ทำงานอยู่ข้างนอกครับ

ส่วนของท่าน PPPPPP  นั้น ผมแนะนำให้ท่านเช็คภาคจ่ายไฟฝั่งกราวด์ร้อนก่อนเลยนะครับ
ตรวจดู R Start ด้วยครับ
ส่วน TR Hor Out นั้น ให้เอาออกก่อน แล้วต่อหลอดไฟเป็น Load แทน เพื่อเช็คไฟ B+ ก่อนนะครับ
เมื่อไฟ B+ มาแล้ว เราถึงมาใส่ Hor Test อีกครั้งครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 25/2/10
เริ่มหัวข้อโดย: SKE301 ที่ เมษายน 23, 2010, 03:23:24 PM
สุดยอดท่านอาจารย์ ขอคาราวะอีกคนที่ช่วยชี้เเนะ ในการให้ความรู้ สุดยอด ของชีวิตคือปัญญาที่จะเเก้ปัญหา ผู้ใด้ให้ความรู้คือปัญญาผู้นั้นย่อมน่านับถือ  wav!! wav!! wav!! wav!!


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ เมษายน 24, 2010, 02:45:10 PM
มาแล้วครับ
Protect Samsung แท่น J54A
สำหรับ Protect ของแท่นนี้มีอยู่แค่ 3 จุดใหญ่ๆ เท่านั้นเองครับ เรามาเริ่มที่ Main Protect ก่อนนะครับ โดย Main Protect จะอยู่ที่ขา 35 ของ IC901 โดยปกติขานี้จะมีไฟเป็น Low ครับ ถ้าเมื่อใดที่จุด Protect ย่อยส่งไฟเข้ามา จะทำให้เครื่องเกิดการตัด ไปอยู่สภาวะ Standby และจุดสำหรับลอย Main Protect  นั้น เราสามารถลอย R917 ออกดูก่อนได้ 
ต่อไปเรามาดู protect จุดย่อยกันนะครับ
-   เริ่มแรกมาดูที่ D462 โดยไดโอดตัวนี้ จะเป็นตัวตรวจเช็คแรงดันไฟ 200 V หรือ Protect ไฟ 200 V
-   ต่อมาเป็น D463 ตัวนี้เป็น Protect ไฟ Heater
-   และสุดท้ายคือ D464 ตัวนี้เป็น Protect ไฟ 12 V โดยไฟ 12 V นี้จะไปเลี้ยงหลายภาคอยู่ คือ Vert , EW , Hor Drive , CRT Drive 
ตามรูปเลยครับ เดี๋ยวค่นี้ก่อนนะครับ ติดขัดตรงใหนก็ถามมาอีกได้นะครับ เดี๋ยวไปเร่งงานต่อก่อนครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: lunghong ที่ เมษายน 27, 2010, 04:45:31 PM
ขอบคุณท่านtrtมากนะครับสำรับอาการprotectแต่ผมลอยr917แล้วเครื้อง
ยังตัดอยู่ครับผมขอวงจรนอ่ยได้ไม้ครับขอบคุณครับ       
 


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ เมษายน 27, 2010, 05:35:08 PM
งั้นคงไม่ใช่ protect แล้วครับ
ส่วนวงจรพรุ่งนี้นะครับ อยู่ที่เครื่อง PC
ตอนนี้ผมอยู่หน้างานครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ เมษายน 28, 2010, 08:26:27 AM
มาแล้วครับ วงจร Samsung
SP43T7HPS
Dowload เอาในนี้นะครับ ผม Upload ใว้ให้แล้วครับ

http://www.beupload.com/download/?827771&A=792499


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: lunghong ที่ เมษายน 28, 2010, 08:32:11 PM
ขอขอบคุณท่านtrtมากๆนะครับผมได้วงจรมาแล้วครับท่าท่านtrtจะไม่ว่าอะไร่ฟ
วิเคราะอะการเครื้องนื้ให้นอ่ยได้ไม้ครับอะการแรกเปิดจิ้ตเดิ้ยวแล้วก็ตัตผมเลยทำการเปลิยน
Ic-vercแล้วลอ่งเปิดดูมันไม่ตัตแล้วครับแต่ไฟb+สวิงอยู่ระวัง110-50แล้วมีแสง
สีแดงอยู่กลางจอนิดเดิ้ยวครับแต่ผมจับดูIc-stkม ันรอ้นก็เลยลอ่งลอยดู**แล้วแสงสี
แดงก็ออกมากลางจอประมาณ2cmท่างverครับตอนนี้ผมงงไป้มดแล้วครับ
ท่าผมถ่ามผิดห้องก็ต้องประทาณใทษด้วยนะครับขอบคุณครับ             
 
แต่ไฟมาทุกจุดตามทีแท่นระบุนะครับIc-stk-392-010ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: 0AOF0 ที่ พฤษภาคม 14, 2010, 11:42:18 AM
เยี่ยมที่สุด smiley4


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: supab+ ที่ พฤษภาคม 17, 2010, 11:12:42 AM
อ.ครับรบกวนขอโปรเทคของpanasonic แท่น MX10-A1ครับ help!!! :
ขอบพระคุณครับ :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: wanchair ที่ พฤษภาคม 18, 2010, 02:47:17 PM
อาจารย์ครับ PANA แท่น MX 5N ภาคจ่ายไฟได้ไฟ + 6 V    R สตาร์ เปลี่ยนแล้วครับยังไม่ออก


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: pntkmitnb ที่ พฤษภาคม 18, 2010, 07:51:20 PM
รบกวนอาจารย์ขอวงจรชุดProtec ของ ทีวี Family รุ่น FP-29S1 คิดว่าน่าจะติดโพรเทคอยู่ คือวัดไฟ B+มี 125V ที่หน้าจอมีเส้นเดียวทางแนวนอนอยู่ได้ประมาณ 3 วิ ก็ตัดการทำงาน ใช้ไอซีคอม เบอร์ OM8370PS/N3/1   Ver.ใช้เบอร์ LA7804I   Hor. เบอร์ J6810 ภาคจ่ายไฟเบอร์ 5Q1265PF รบกวนชี้แนะแนวทางด้วยคับ ขอบคุณคับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤษภาคม 22, 2010, 08:03:31 AM
ขอโทษทีนะครับ มาตอบช้าไปหน่อย....
แท่น MX-10A ของท่าน supab+  นะครับ
  สำหรับแท่นนี้ขา Protect จะอยู่ที่ขา 11 ของ IC1101 นะครับ ซึ่งขานี้จะตรวจจับแค่แรงไฟ 9 V เท่านั้นครับ ไม่มีจุด Protect ย่อยอื่นๆครับ
  แต่แท่นนี้ อาการเปิดแล้วตัดจะอยู่ที่ Q501 , Q502 มาสั่งให้ไฟ Power on ลงมาเป็น Low ทำให้เครื่อง STB นะครับ โดย Q501 , Q502 นี้จะตรวจจับเรื่อง X-Ray Protect ซึ่งเมื่อใดที่ไฟสูงทำงานผิดปกติ ไฟ Power on ก็จะลดลงมาเป็น Low ทำให้เครื่องเกิดสภาวะ STB ครับ เราสามารถลองลอย  Q 501 ออกดูได้ แต่อย่าให้นานนะครับ เพราะวงจร X-Ray นี้เมื่อทำงานผิดพลาด ไฟต่างๆหลัง FBT ก็จะผิดเพี้ยนไปหมดครับ

ต่อมาของท่าน wanchair  ครับ
   รายละเอียดของท่านน้อยไปหน่อยนะครับ อาทิ. ไฟ B+ ค้างมั้ย , Load ช็อตมั้ย แต่เอาเป็นว่าให้ท่านลอย Hor ต่อ Load เช็คภาคจ่ายไฟก่อนเลยครับ

ส่วนของท่าน pntkmitnb ครับ
  หน้าจอก็บ่งบอกอยู่แล้ว ว่าเป็นเส้นเดียวกลางจอ ก้ให้ท่านตรวจเช็คภาค Vert เลยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: wanchair ที่ พฤษภาคม 24, 2010, 10:12:32 AM
 shocked2อาจารย์ครับ ลอย H แล้วครับ วัดไฟ + ขึ้นมาค้างที่ 5 ถึ่ง6 V ตรวจที่ภาคจ่ายแล้วครับไม่รั่วช๊อต แต่ด้านยังไม่รู้ครับ จะเป็นที่ F หรือเปล่าครับ  ขอคำแน่นนำด้วยครับ :D thank2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: pntkmitnb ที่ พฤษภาคม 27, 2010, 12:34:41 AM
ส่วนของท่าน pntkmitnb ครับ
  หน้าจอก็บ่งบอกอยู่แล้ว ว่าเป็นเส้นเดียวกลางจอ ก้ให้ท่านตรวจเช็คภาค Vert เลยครับ

เครื่องนี่พอดีไปเจอว่าไอซี reg 7805 ที่จ่ายไฟให้กับไอซีคอมเสียคับ จ่ายไฟเกินไปเป็น 8V เปลี่ยนแล้วดี มีภาพครบเต็มจอ ไม่มีตัดอีกเลยคับ นี่ดูอาการมาสองวันแล้ว คาดว่าจาส่งคืนได้เร็วนี้คับ  ขอบคุณอาจารย์ที่ชี้แนะคับ 


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: birth 921 ที่ พฤษภาคม 29, 2010, 11:38:23 AM
 THANK!!สุดยอดมากครับ ท่านTRT  คือว่าท่านหายไปไหนครับไม่เห็นออนเลยอ่ะครับ อยากให้ท่านได้ลงข้อความอิกครับมีประโยชน์มากๆเลยครับ ผมขอเป็นกำลังใจให้ท่านครับ สนับสนุนแนวคิดท่าน มีโอกาส ผมจะช่วยสนับสนุนเว็ปนะครับ รักษาสุขภาพกันบ้างนะครับ ทีมงานเล็กซาวด์ จะติดตามผลงานทุกท่านตลอดไปครับ kiss6


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: T Audio. ที่ มิถุนายน 01, 2010, 11:15:52 AM
jvc AV-21v514 แท่นอะไรครับ อาการเปิดไม่ติด ไฟ 300 ค้าง ช่วยผมด้วยครับ ถ้ามีวงจรกรุณาด้วยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: sarapong+ ที่ มิถุนายน 02, 2010, 09:36:01 AM
ช่วยด้วยครับ ผมมือใหม่  ทีวี thomson  TX805  เปิดไม่ติด มีไฟLED สีแดงติดค้าง ผมควรเริ่มเช็คจากจุดไหนก่อนดีครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มิถุนายน 02, 2010, 10:41:09 AM
อ้างถึง
jvc AV-21v514 แท่นอะไรครับ อาการเปิดไม่ติด ไฟ 300 ค้าง ช่วยผมด้วยครับ ถ้ามีวงจรกรุณาด้วยครับ

อันนี้ลองเช็ค R Start ดูก่อนนะครับ และก็อุปกรณ์พวก ZD , R ค่าต่ำๆทางฝั่งกราวด์ร้อน มีไม่กี่ตัวหรอกครับ

อ้างถึง
ช่วยด้วยครับ ผมมือใหม่  ทีวี thomson  TX805  เปิดไม่ติด มีไฟLED สีแดงติดค้าง ผมควรเริ่มเช็คจากจุดไหนก่อนดีครับ

ส่วนของท่าน sarapong+ นั้น แนะนำให้ท่านเริ่มต้นตรง ลอย Hor ต่อ Load เช็คไฟ B + และไฟต่ำต่างๆหลังหม้อแปลง Switching ดูก่อนนะครับ ว่ามีครบหรือไม่ เมื่อไฟครบ ให้ท่านมาเช็คไฟ STB/Power on ดูครับ
ตอนนี้ผมอยู่ข้างนอก เลยไม่สะดวกเท่าไรครับ ไม่มีวงจรดูด้วย เดี๋ยวท่านลองเริ่มตามที่แนะนำก่อนนะครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: sarapong+ ที่ มิถุนายน 02, 2010, 03:34:35 PM
ขอบคุณท่านอาจารย์ TRT มากครับ ไม่คิดจะว่าให้คำแนะนำกับช่างมือใหม่อย่างผม ผมจะพยายามครับ เท่าที่ฟังช่างหลายคนเขาบอกว่าของ Thomson ซ่อมยาก แต่ผมว่าท้าทายดีครับ ส่วนวงจรผมมีครับดาวโหลดจากที่นี่เองครับ ถ้าท่านต้องการผมจะเมล์ไปให้ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: wiwatkhongchiam ที่ มิถุนายน 21, 2010, 08:42:47 PM
สุดยอดครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: vasant9 ที่ มิถุนายน 28, 2010, 02:11:33 PM
แล้ว sharp 20ct250 ไฟกระพริบ3ครั้งหมายถึงอะไรครับ(เครื่องไม่ทำงานด้วยครับ) wav!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: onetoo ที่ กรกฎาคม 14, 2010, 02:09:40 PM
เยี่ยมมาก  lv!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: Dong ที่ กรกฎาคม 16, 2010, 11:23:17 AM
               มีประโยชน์มากเลยครับขอบคุณ ทุกท่านที่ให้ข้อมูล wav!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: saku_mo ที่ กรกฎาคม 19, 2010, 02:19:17 PM
 ping! ขอบพระคุณเ็ป็นอย่างสูงเลยครับ ได้ความรู้เพิ่มเติม laugh2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: worapan1♥ ที่ กรกฎาคม 21, 2010, 08:31:31 AM
คุณTRTครับ.ถ้าได้รวบรวมทำเป็นหนังสือ  ผมขอจองเป็นคนที่สองนะครับ.เพราะคนแรกไม่ทันแล้ว.


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: l09 ที่ สิงหาคม 09, 2010, 06:34:03 PM
 lv!  ขอบคุณครับ   lv!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: niran.sound ที่ สิงหาคม 26, 2010, 07:00:07 PM
ขอขอบพระคุณมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆครับผม


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: spyderman000 ที่ สิงหาคม 29, 2010, 08:41:57 AM
ช่วยด้วยครับ LG RT-21FA35Rx  ไฟB+ สวิงขึ้นครั้งเดียวก็หายไปเลย


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 24/4/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 29, 2010, 01:39:18 PM
มาเริ่มต้นตรง...
 - ลอย Hor ออก แล้วต่อ Load ดูซิครับ B+ ออกมั้ย
 - ถ้าออกและค่าได้ตรง ก้เช็ค Load ทาง Hor ครับ
 - ถ้าไม่ออก ก็มาเช็คภาคจ่ายไฟครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/8/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 30, 2010, 12:05:17 PM
วันนี้เอาที่เขียนใว้มาฝากกันนะครับ
มาเริ่มต้นที่
Sharp 25WF30 ครับ
เอารูปไปดูกันครับ ถ้าติดขัดตรงใหน ตั้งกระทู้ถามได้เลยครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/8/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 30, 2010, 12:07:04 PM
ต่อครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/8/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 30, 2010, 12:18:57 PM
อ้า..ต่อมาเรามาดูของ Sony กันนะครับ อันนี้เก่าแล้ว แต่ช่วงนี้เห็นถามกันมาบ่อย
เอาไปศึกษาดูกันครับ กับ Sony G3F
รูปแรกเป็น Main Protect นะครับ
รูปต่อมาเป็น Protect B+ ครับ
และอีกรูปเป็นตัวอุปกรณ์ที่ควรเปลี่ยน เมื่อเกิด Protect B+ ครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/8/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 30, 2010, 12:34:23 PM
มาต่อกันครับ
 - รูปนี้เป็น Protect Vert ครับ
 - รูปนี้เป็น X-Ray Protect
และแถมอีกนิดครับ สำหรับแท่นนี้
จะเกิดบ่อยมาก อาการคล้ายๆกับ Protect คือ ดูไปซักพัก เครื่องก็ดับ เสียงดังต็อกแต๊ก
วัด Protect ก็ไม่ใช่ เรามาดู ที่ IC Reg 9 V ทั้ง 3 ตัวนี้เลยนะครับ
ตามรูปสุดท้าย


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/8/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 30, 2010, 12:36:11 PM
ต่ออีกรูปครับ เหลือรูป Reg 9 V
เมื่อกี้นี้ไฟร์แนบมันใหญ่ไปครับ เลยต้องมาต่ออีกกระทู้


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/8/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 30, 2010, 12:41:53 PM
อีกซักยี่ห้อครับ คราวนี้เป็น
LG MC-049 ครับ
รูปแรกเป็น Main protect ครับ
รูปที่ 2 เป็น Protect ไฟ 3.3 และ 5 V ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/8/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 30, 2010, 12:43:38 PM
MC-049 มีต่ออีก 2 รูปครับ
 - Vert Protect
 - X-Ray Protect


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/8/10
เริ่มหัวข้อโดย: boonkuae35 ที่ สิงหาคม 30, 2010, 03:27:11 PM
ขอโปรเทคทีวีซัมซุงแท่น KS1A-B-C ด้วยครับ :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/8/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 30, 2010, 05:48:13 PM
ครับผม...จัดให้.
SAMSUNG แท่น KS-1A , KS-1B , KS-1C  

สำหรับ Protect ของ samsung แท่น KS-1A , KS-1B ,  KS-1C นี้ จะตรวจจับอยู่ที่ขา 36 EHTO  ( EHT Tracking/Overvoltage Protecting ) โดยขานี้จะรับแรงไฟอยู่ประมาณ1.2-2.8 V ถ้าแรงดันไฟขานี้มีมากกว่า3.9 V เครื่องจะสั่ง STB เลย คราวนี้เรามาดูครับ
สำหรับแท่น KS-1A และ KS-1C ไฟที่จะมาทำให้เครื่อง protect นั้น มีทางเดียวครับ คือตรวจจับที่ X-Ray Protect
ส่วนแท่น KS-1B นั้น จะตรวจจับ 2 ทาง คือ X-Ray Protect และ ABL ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/8/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 30, 2010, 06:01:50 PM
1.การตรวจจับ X-Ray protect ครับ นั่นคือตรวจจับไฟจาก FBT  หมายถึง ถ้า FBT ทำงานมากเกิน จนมีไฟมากขึ้นทุกขา รวมทั้งไฟสูง ไม่ว่าจะมาจากสาเหตุ ไฟ B+ เกิน หรือความถี่ Hor ผิดเพี้ยน หรือค่า C Damper ลดค่า ซึ่งสาเหตุพวกนี้จะทำให้ไฟจาก FBT สูงขึ้น และไฟจุดใส้หลอดก็จะสูงขึ้นด้วย เมื่อไฟจุดใส้หลอดสูงก็จะทำให้ไฟ X-Ray สูงขึ้นตามไปด้วย ทีนี้ไฟอันนี้ก็จะส่งไปที่ขา EHTO ทำให้เครื่อง Protect ครับ
2.จุดต่อมาครับ อันนี้สำหรับแท่น KS-1B  นะครับ นั่นคือการตรวจจับที่ ABL Protect ครับ โดยปกติ ที่ขา ABL จะมีสภาวะแรงดันเป็นลบ แต่วงจรก็ได้มีการต่อ R  รับแรงดันไฟบวก และต่อ R ลงกราวด์ ซึ่งเป็นการต่อวงจรแบ่งแรงดัน ทำให้ได้ไฟปกติอยู่ประมาณ 4 V แล้วก่อนจะส่งมาขา EHTO นั้นก็ผ่าน R อีกตัวเพื่อลดแรงดัน ให้อยู่ประมาณ 2.5 V แต่ถ้าเมื่อใด ไฟที่ขา ABL เป็นไฟบวกมากขึ้น ( หมายถึงจอมืดขึ้น )  ไฟจากวงจร ABL ที่ส่งมาขา EHTO ก็มากขึ้นตาม จนเกิน 3.9 V เครื่องก็จะติด Protect ครับ

แถมครับ ขา 49 ( BCLIN ) ขานี้จะควบคุมแสงสว่างของภาพ แท่น KS-1A และแท่น KS-1B จะมี V-Guard และ ABL มาเกี่ยวข้องด้วยกันทั้ง 2 ทาง  ส่วนแท่น KS-1C จะเอาสัญญาณไฟจาก ABL ทางเดียวครับ ไฟปกติที่ขานี้จะอยู่ที่ประมาณ 3.2 V สวิงครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/8/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 30, 2010, 06:04:23 PM
ต่อมาอีกหน่อยครับ นั่นคือขา 50 ( BLKIN ) ขานี้จะเป็นขาที่ตรวจจับค่ากระแส ที่ส่งมาจาก Video Amplifier ถ้าวงจร Video Amp ไม่ทำงานหรือหลอดภาพเสีย IC ก็จะไม่ส่งสัญญาณ RGB ออกมา จอก็จะมืดครับ โดยปกติขา 50 นี้จะมีไฟประมาณ 3.6 - 4.4 V สวิงตามความสว่างหน้าจอครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/8/10
เริ่มหัวข้อโดย: boonkuae35 ที่ สิงหาคม 31, 2010, 10:51:39 AM
ขอบคุณมากครับ ท่านTRT   ของผมตอนนี้KS1C ต่อหลอดไฟแล้วสตาสได้แล้วตัดเลยครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 31/8/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 31, 2010, 09:59:05 PM
ของอาจารย์ boonkuae35 เช็คไฟ EHTO เลยครับ วัดไฟรอก่อนเปิดเครื่องเลย
อา..วันนี้มาต่อให้อีกแท่นนะครับ ของ
LG MC-007A  
รูปแรกเป็น Main Protect นะครับ ปกติขานี้เป็น Hi 5 V นะครับ ถ้าไฟลดลงมาเครื่องก็จะสั่ง Protect ครับ การวัดไฟควรวัดรอก่อนเปิดเครื่องเลยนะครับ
ต่อมาป็น Protect ไฟต่ำต่างๆหลัง Switching  ไฟต่ำนี้ ลองต่อ Load ต้องมีไฟทุกจุดเลยนะครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 31/8/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 31, 2010, 10:03:53 PM
เรามาดูกันต่อครับ
รูปต่อมาเป็น Protect + ครับ
ต่อมาอีกเป็น protect ไฟ 200 V ครับ
และรูปสุดท้านเป็น X-Ray Protect


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/8/10
เริ่มหัวข้อโดย: kka ที่ กันยายน 07, 2010, 01:43:17 AM
สวัดดีครับอาจารย์ TRT hitachi รุ่น 21la1-b แท่น v3ar เปิดแล้วมีไฟ led กระพริบตลอดเวลาครับ มีเสียงดังติ๊กๆๆครับ รบกวนแนะนำผมหน่อยครับ  :D


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 07, 2010, 07:34:02 AM
HITACHI แท่น V3AR
Protect ของรุ่นนี้ จุดรวมๆแล้ง จะมาสั่งให้ไฟเลี้ยง STR ลงกราวด์
ลองลอย main Protect ในฝั่งกราวด์ร้อนออกก่อนเลยครับ
ดูซิครับ เครื่องตัดมั้ย อ้อ..ลอย Hor ต่อ Load ก่อนนะครับ

มาดูรูปกันนะครับ
   รูปที่ 1 , 2 , 3 นั้น จะเป็นจุดย่อย Protect ครับ ทั้ง 3 จุดนั้น เมื่อจุดใดจุดหนึ่งทำงาน ก็จะมาสั่งให้ SCR Q745 ทำงาน แล้วไปสั่งต่อที่ Q746 ( Sub Main Protect )แล้วก็มาสั่งต่อให้ Q953 ( Main Protect ) ทำงานครับ
   และก้จะมีอีก 3 จุดที่จะทำให้ Q953 ( Main Protect ) ทำงาน อันนี้ดูตามรูปที่ 4 เลยนะครับ
คือ protect B+ , Protect B+ Overload และ Protect ไฟ 5 V  ซึ่งทั้ง 3 จุดนี้เมือทำงานเมื่อใด ก็จะดึงขา B ของ Q953 ( Main Protect ) ลงกราวด์ ทำให้ Q953 ทำงานส่งไฟไปสั่ง Opto I933 ทำงาน
แล้วเมื่อ Opto ทำงาน ก้จะข้ามมาฝั่งกราวด์ร้อน Opto ฝั่งกราวด์ร้อนก็จะไปสั่งให้ SCR Q934 ( Hot Main Protect ) ทำงาน ไปดึงไฟเลี้ยง STR ลงกราวด์ เครื่องก้จะอยุดการทำงาน
สงสัยตรงใหน สอบถามเข้ามาได้นะครับ พอดีวันนี้รีบหน่อย จะออกไปงานนอกครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 07, 2010, 07:36:35 AM
..


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 07, 2010, 07:37:17 AM
...


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: kka ที่ กันยายน 07, 2010, 07:21:57 PM
ขอบพระคุณอาจารย์มากครับผมจะทำตามที่อาจารย์แนะนำครับได้ผลอย่างไรจะรายงานให้ทราบครับ ขอบคุณครับ :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: kka ที่ กันยายน 07, 2010, 10:12:40 PM
อาจารย์TRTครับผมลอย hor ถ่วงหลอด ลอยQ953วัดไฟที่ b+ได้160v ผมวัด-ที่ขั้วลบคาปาซิเตอร์ 180ไมโคร450v +วัดที่ b+ขอโทษครับผมวัดถูกต้องไหมครับ คือผมมือใหม่ครับ  แต่จอภาพ  ไม่ออกครับ ไม่มีเสียงอะไรเลย led ไม่กระพริบแล้วครับ ขอคำแนะนำอีกครั้งครับ รบกวนครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 08, 2010, 07:52:26 AM
ให้ท่านลอยที่ Q934 เลยครับ
และการวัด B+ นั้น ให้ท่านเอาสายมิเตอร์ลบจับที่ฝั่งกราวด์เย็นครับ
ที่กล่องจูนเนอร์ก็ได้ หรือที่ลวดกราวด์รัดหลอดภาพก็ได้ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: kka ที่ กันยายน 08, 2010, 07:07:02 PM
รบกวนครับอาจารย์ครับลอยQ934วัดไฟ B+ไม่มีเลยครับ ledกระพริบตลอดครับ รบกวนด้วยครับ ขอบพระคุณครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 08, 2010, 07:46:23 PM
เอ..หรือว่า Opto ฝั่งกราวด์ร้อนไม่ครบวงจรหว่า....
งั้นเอาเป็นว่าให้ท่านลอยตัวเดิมแหละครับ แต่วัดไฟดูใหม่
สายลบจิ้มกราวด์เย็นนะครับ ได้ไฟ B+ เท่าไรครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: kka ที่ กันยายน 09, 2010, 08:26:13 PM
สวัดดีครับอาจารย์ครับTRTครับ ขอบพระคุณที่ยังตอบกระทู้มือไหม่ครับ คือว่าผมได้วัดไฟใช้ย่าน dc ได้ไฟ75v แล้วเข็มก็ลดลงเหลือ0vจะขึ้นลงตลอดครับ ใช้ย่าน ac วัดไฟได้ 100 vครับ วัดที่ คาปาชิเตอร์ 180 ไมโคร450vย่านac ได้450vย่าน dcได้ 320v ครับตอนนี้ลอยQ934 ครับ รบกวนด้ายครับ :D :D :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 10, 2010, 06:15:29 AM
เอาอย่างนี้แล้วกันนะครับ
ท่านลอยแค่ main protect Q953 ออก Q954 ใส่ใว้เหมือนเดิม
แล้ววัดไฟต่ำหลังหม้อแปลง Switching ดูครับ ทุกจุดตามรูปเลยครับ
แล้วแจ้งมาอีกรอบครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: vsuriya ที่ กันยายน 12, 2010, 12:27:35 AM
ขอขอบพระคุณอาจารย์ TRT มากๆเลยครับผมขอที่อยู่และเบอร์โทรครับถ้าผมมีโอกาสผ่านไปแถวนั้นผมจะแวะไปกล่าวคำขอบคุณด้วยตัวผมเองครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: kka ที่ กันยายน 12, 2010, 04:40:02 AM
สวัดดีครับอาจารย์TRTครับขอประทานโทษครับที่ตอบช้าครับ ตามที่อาจารย์ได้ให้คำแนะนำมาผมวัดได้ดังนี้ครับ SBY5V=3Vครับ,SBY3.3V=1.8Vครับ,110V=0ครับ L953ค่าเท่าไหร่ครับผมเห็นปลอกพลาสติกขาดออกจากกัน ขดลวดข้างในเป็นสีดำครึ่งหนึ่งครับ ขอความกรุณาด้วยครับ ขอบพระคุณครับ :D :D :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 12, 2010, 10:39:23 AM
แล้วไฟที่ขา 1 ของ IC Reg IC05 มีเท่าไรละครับ
ลองดูซิว่า ไฟมันตกตั้งแต่ต้นทาง หรือ Load ของไฟ 5 V ไฟ 3.3 V ช็อตกันแน่ครับ
L953 ค่า 100UH ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: kka ที่ กันยายน 14, 2010, 02:24:14 AM
ผมต้องขอประทานโทษอาจารย์ด้วยครับที่ผมมือใหม่จริงๆครับ วัดไฟขา1 I005ได้ 5.8 vครับ olleyes2ขอความกรุณาด้วยครับ shocked2ผมวัด c 789 เหมือน c ทะลุครับจะเปลี่ยนดูก่อนได้ผลยังไงจะเรียนให้ทราบครับขอบพระคุณที่ยังให้คำแนะนำดีๆและมีประโยชน์ครับขอบพระคุณครับ :D :D :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/8/10
เริ่มหัวข้อโดย: boonkuae35 ที่ กันยายน 14, 2010, 02:03:46 PM
ขอโปรเทคซันโย A7-A  หน่อยครับ   D486คือโปรเทคอะไรครับ wav!!


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 14, 2010, 08:44:59 PM
Protect SANYO A7-A

สำหรับ Protect แท่นนี้มีแค่การตรวจจับไฟต่างๆเท่านั้น ถ้าไฟจุดใหนในรูปไม่มี เครื่องก็จะ Protect ครับ
และ main Protect จะอยู่ที่ขา 31 IC701 ครับ ปกติต้องมีไฟประมาณ 5 V ถ้าไม่มี เครื่องก็จะ Protect ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: boonkuae35 ที่ กันยายน 15, 2010, 12:52:33 PM
ขอบคุณครับ wav!! wav!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: kka ที่ กันยายน 19, 2010, 01:34:00 AM
อาจารย์TRTครับปิดงานครับ ฟรายแบคเสียครับขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ :D :D :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: thanarat.teen ที่ กันยายน 19, 2010, 06:26:58 PM
สวัดดีครับอาจารย์ TRT  Sony รุ่น KV-XJ29M50 อาการเปิดเครื่องแล้วกดปุ่ม power ผมลอย Hor แล้วต่อโหลด 60w แล้วหลอดไฟติด 5วินาทีแล้วดับ แล้วLED ก็ติด2ครั้ง ไฟ B+ตอนหลอดสว่างวัดได้ 130Vรบกวนอาจารย์ด้วยครับ :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 19, 2010, 08:22:58 PM
ตอบท่าน thanarat.teen

ของท่าน ไฟกระพริบ 2 ครั้ง เพราะวงจรตรวจสอบ Over Current ทำงานครับ
ท่านลอย Hor ต่อ Load แล้วก็ยังกระพริบ 2 ครั้ง
แล้วท่านบอกว่าไฟอยู่ที่ 130 V แสดงว่ามีลี๊คที่ใหนซักแห่ง
ปกติแท่นนี้ไฟ B+ 135 V
แล้วที่ใหนล่ะ ที่ลี๊คอยู่
ก็เหลือ Yoke , C Damp , D Damp , C Filter ไฟ 135 V
หรือจะ.....R ยืด
ลองเช็คดูครับหัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: thanarat.teen ที่ กันยายน 21, 2010, 03:17:02 PM
ขอบคุณครับอาจารย์ TRT  แล้วจะกลับมาแจ้งผลครับ :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: tree3s ♥ ที่ กันยายน 22, 2010, 10:37:25 PM
อยากได้PROTECTแท่นbx1sครับผมกำลังติดอยู่ครับ
ขอขอบคุณคุณTRTล่วงหน้าครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 23/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 23, 2010, 08:29:34 PM
SONY BX-1S

สำหรับ Protect ของแท่นนี้ มี main อยู่หลายจุดด้วยกันนะครับ
จุดแรกเรามาดู Vert Protect กันก่อนนะครับ โดย main Vert Protect นั้นจะอยู่ที่ขา 13 ครับ ปกติขานี้จะมีสภาวะเป็น  Hi 5 V  สำหรับการทำงานของชุด vert protect นี้ก็คือ เมื่อ Vert ทำงานปกติ จะมีไฟ Vcc Out ออกมาส่งไปที่ Yoke และอีกทางจะส่งผ่าน C850 ผ่านวงจรเร็คติฟรายมาทริกที่ขา B ของ Q814 ให้ Q814 ทำงาน ดังนั้น เมื่อ vert ไม่ทำงาน ไฟ Vcc Out ก็จะไม่มีออกมาจากขา 6 IC Vert และก็จะไม่มีไฟไปทริกขา B Q814 ให้ทำงาน  เมื่อ Q814 ไม่ทำงาน ไฟที่ขา E ก็จะมีสภาวะเป็น Low แล้วส่งไปที่ขา 13 ทำให้เครื่อง Protect ครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 23/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 23, 2010, 08:32:45 PM
จุดต่อมาเป็นจุด EHTO ครับ จุดนี้จะตรวจจับทั้งแรงดันไฟต่ำและกระแสของไฟ B+ และไฟ ABL โดยขา EHTO นี้จะอยู่ที่ขา 32 ของ IC UOB  ปกติขานี้จะมีสภาวะเป็น  Low ครับ เรามาดูจุดย่อยๆกันครับ

อันดับแรกมาดู Protect ตรวจจับกระแส B+ ก่อนครับ โดยจะมี R827 เป็น R แบ่งกระแส ถ้า R ยืด หรือไฟ B+ กินกระแสมาก ก็จะทำให้ไฟ B+ หลังจาก R827 ลดลง ทำให้ Q804 ทำงาน และส่งไฟไปที่ขา 32 ทำให้เครื่อง protect


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 23/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 23, 2010, 08:34:21 PM
ต่อมาเรามาดู Protect ตรวจจับไฟต่ำต่างๆ อาทิ 3.3 V , 5 V โดยจะมี Q816 เป็นตัวตรวจสอบไฟต่างๆเหล่านี้ ตามรูปจะเห็นว่ามีไฟ 5V มาเข้าที่ขา C Q816 และมีไฟ  3.3 V มาเข้าที่ขา B Q816 และยังมีไฟ 11 V ที่ผ่าน R ผ่านวงจรแบ่งแรงดัน มาเข้าที่ขา B Q816 อีก โดยปกติ Q816 จะมีไฟ 3.3 มาทริกที่ขา B ทำให้ Q816 ทำงาน ทำให้ไฟ OVP Defl ที่ขา C มีค่าเป็น 0 V แต่ถ้าเมื่อใดที่ไฟต่างๆเหล่านี้หายไป อาทิ ถ้าไฟ 3.3 V หายไป ก็จะทำให้ Q816 ไม่ทำงาน ตรงตำแหน่งขา C Q816 ก็จะเป็น Hi ส่งต่อเข้าไปยังขา 32 IC UOB ทำให้เครื่อง protect
และอีกจุดเรามาดู ABL กันครับ จุดนี้ ถ้าเมื่อใดที่ขา ABL มีค่าเป็น Hi ก็จะทำให้เครื่อง Protect เลยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 23/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: tree3s ♥ ที่ กันยายน 23, 2010, 10:35:00 PM
ขอบคุณมากครับคุณTRT :D :-*


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 28/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 28, 2010, 09:29:28 PM
วันนี้มา Update กันหน่อยนะครับ
Sharp 21F-PA18
รูปแรกมาดูที่ Main Protect กันก่อนนะครับ จะอยู่ที่ขา 63 IC801 ครับ ปกติขานี้ต้องเป็น Hi ประมาณ 5 V ถ้าขานี้เป็น Low เครื่องก็จะสั่ง protect
อีก 2 รูปต่อมาเรามาดูจุดย่อยกันครับ
ลองลอยดูทีละตัวครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 23/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 28, 2010, 09:31:56 PM
ต่อครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 28/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: tomahawk ที่ กันยายน 29, 2010, 02:14:12 AM
ขอบคุณมากครับ สุดยอด มีประโยชน์มากๆครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 28/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: supab+ ที่ กันยายน 29, 2010, 04:40:10 PM
สวัสดีครับอาจาย์TRT  ผมซ่อมSHARP รุ่น25FN2 อาการเปิดแล้วรีเลย์ก็ตัดครับ  น่าจะติดโปรเทค วัดไฟรอที่ขา33  =5V ลอยขา33ออกก็ไม่ติดครับ อาจารย์ช่วยชี้แนะด้วยครับ  ขอบคุณครับ :-\


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 28/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 29, 2010, 07:37:54 PM
อ้างถึง
Power จะสั่ง on ต้องดู ไฟเลี้ยง IC , ขา Protect , คริสตอล , ขา V - H SYC ขา 1 , 2
ตามรูปครับ
อันดับแรกท่านลองลอย Q1004 ก่อนเลยครับ อย่าไปดูดตะกั่วลอยขา 33 ครับ เพราะบางครั้งไฟฟ้าสถิตย์ก็มีผลนะครับ
ถ้าลอยแล้วยังตัด ให้ท่านมาดูเรื่องไฟเลี้ยง , คริสตอล แล้วก็เช็คเรื่อง H SYC , V SYC โดยลอย Q1008 และ Q1009 ออกเลยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 28/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: supab+ ที่ กันยายน 29, 2010, 09:53:09 PM
อาจารย์ครับ  เพิ่มเติมครับเมื่อเย็นผมลอยฮอล์ต่อหลอดไฟ หลอดไม่ติดวัดไฟ+B=6-8V แบบนี้ก็ติดโปรเทคได้เหมือนกันใช่ไหมครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 28/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 29, 2010, 10:29:08 PM
การลอย Hor ต่อ Load ของท่านจะลำบากสักนิดแหละครับ เพราะเครื่องของท่านยังสั่งตัดอยู่ด้วย
และทีนี้คำสั่ง Power on มันก็จะสั่งตัดไม่ให้ Relay ต่อไฟ 220 V มาชุด Reg ครับ
ดังนั้น Switching ก็จะไม่ทำงาน ไฟ B+ ก็จะไม่ออกมาครับ
ถ้าท่านจะเช็ค B+ แนะนำให้หลอก Relay ดีกว่า ( ช็อตขา Relay )


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 28/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: supab+ ที่ กันยายน 29, 2010, 10:46:30 PM
อาจารย์ครับ  ขออีกนิด ถ้าลอยQ1004แล้วไม่ตัด จะต้องดูตรงไหนต่อครับ  ขอขอบพระคุณครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 30, 2010, 07:47:44 AM
งั้นมาดู Protect ของแท่นนี้กันครับ
Sharp 25FN1
สำหรับ Main Protect ของแท่นนี้ จะอยู่ที่ขา 33 ปกติต้องเป็น 0
รูปต่อมาเป็น Sup Main Protect ก็คือการลอย Protect ทั้งหมด ถ้า OK แล้วค่อยไปหาลอยจุดย่อยอีกที
จุดย่อยมาดุตามรูปเลยนะครับ ลองลอยดูทีละตัวครับ ถ้าลอยตัวใหนแล้วไม่ตัด ก็ไปใล่ตรวจเช็คส่วนที่เกี่ยวข้องจุดนั้นครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 30, 2010, 07:49:28 AM
รูปจุดลอย Protect ย่อยๆ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 30, 2010, 07:50:22 AM
สุดท้าย


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: supab+ ที่ กันยายน 30, 2010, 09:05:31 AM
อาจารย์ครับ  ลองต่อตรงที่ขารีเลย์ไฟไม่ออก ต้องซ่อมภาคจ่ายไฟก่อน :-\


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 30, 2010, 09:23:25 AM
ดูในข้อความส่วนตัวนะครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: supab+ ที่ ตุลาคม 01, 2010, 08:11:00 PM
อาจารย์ครับ เข้าไม่ได้เสียดายจัง  ขอบคุณนะครับ :-\


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 01, 2010, 08:48:44 PM
งั้นเอาเป็นว่ามาใล่เช็คภาคจ่ายไฟตั้งแต่เริ่มต้นเลยครับ
เช็คทุกตัวเลย พวก C อีเล็คตัวเล็กๆ มีอยู่ 2-3 ตัวเปลี่ยนเลย และก็ดู Opto ด้วยนะครับ
และก้ลองเช็คดูไฟต่ำ จากภาคจ่ายไฟชุดเล็กด้วยนะครับ
การซ่อมภาคจ่ายไฟก็ลอย Hor ต่อ Load แล้วก็ช็อตขา Relay ก่อนครับ ให้ไฟมาก่อน


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 01, 2010, 08:57:00 PM
ขอยืมรูปของ อ. ถาวร หน่อยนะครับ
ท่าน supab+ ลองใล่เปลี่ยนตามรูปเลยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: supab+ ที่ ตุลาคม 01, 2010, 09:09:57 PM
รับทราบthank2อาจารย์ครับ ขออีกนิด ผมปลดสายไฟที่ต่อไปแผงหลักออกทั้งหมด  แล้วลองไฟเฉพาะแผงจ่ายไฟได้ไหมครับ
 :-\ :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 01, 2010, 09:28:18 PM
ได้ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: supab+ ที่ ตุลาคม 04, 2010, 08:38:22 PM
สวัสดีครับอาจารย์  ผมได้ทำตามคำแนะนำแล้วโดยเปลี่ยนC716,C717,C714  ส่วนSTRผมลองวัดเทียบกับตัวที่ดีเหมือนไม่เสียแต่ลองเปลี่ยนดูเพราะเช็คแถวๆSTRหมดแล้ว(สังสัยจะวัดผิด) (ใช้STR S6307แท่นไปก่อนครับ)ไฟ+Bได้120V     แล้วก็ลอยD307 โปรเทคภาคเสียง  ปรากฎว่าไม่ตัด  ภาคอื่นๆตัดหมด  เช็คไฟเลี้ยงภาคเสียงได้25V ดูตะกั่วก็เหมือนจะไม่หลวม แต่เพื่อความมั่นใจย้ำรอบๆภาคเสียง(เอาง่ายๆก่อน) ใส่D307
เปิดเครื่องได้ไม่ตัดครับ 

อาจารย์ครับ ผมได้อ่านกระทู้เก่า  เรื่องการโมภาคจ่ายไฟ จะต้องโมอย่างไรครับ :-\
ผมต้องขอขอบพระคุณอาจารย์ด้วยนะครับ thank2หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 04, 2010, 08:54:01 PM
ขออนุญาติยืมกระทู้ของ PS Electronic นะครับ
ท่าน supab+  ลองเข้าไปอ่านดูครับ
http://www.ps-thai.com/learnTV/TV_sharp29FN6.shtml


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: supab+ ที่ ตุลาคม 04, 2010, 09:23:09 PM
อาจารย์ครับ  มีแบบในวงจรไหมครับ กันพลาดครับ  :D thank2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 05, 2010, 10:03:59 PM
แท่น GA-7 ครับ
ลองเปิดดู Protect ของ 21F-PA18 ดูครับ
วงจรจัดเหมือนกัน แต่จะต่างกันตรงเบอร์ IC ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: ekkaphod ที่ ตุลาคม 06, 2010, 11:28:27 AM
มีประโยชน์มากเลยครับ ขอขอบคุณจากใจจริงครับ lv! lv!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: likky ที่ ตุลาคม 24, 2010, 01:20:03 PM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: karawut ที่ พฤศจิกายน 01, 2010, 11:19:05 AM
ขอบคุณ ท่าน TRT ที่ให้ข้อมูลครับ :-[ ::)


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: disc34 ที่ พฤศจิกายน 13, 2010, 08:16:00 PM
อาจารย์ขอโปรเทค pana MX5A MX5S MX5Z MX5ZA  ขอบคุณครับ.........


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤศจิกายน 13, 2010, 08:49:52 PM
MX-5Z อยู่ที่หน้า 1
MX-5A อยู่ที่หน้า 7 ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: aperger ที่ พฤศจิกายน 19, 2010, 07:08:50 PM
รบกวนอาจารย์ขอวงจรชุด  Protec ของ ทีวีซัมซุง รุ่น CB-14f2 คิดว่าน่าจะติดโพรเทคอยู่  เปิดได้สักพักแล้วก็ตัดการทำงาน  รบกวนชี้แนะแนวทางด้วยคับ
ขอบคุณคับ   olleyes2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤศจิกายน 19, 2010, 08:01:44 PM
รุ่นนี้มี 2 แท่นนะครับ
SCT - 11A หรือ KS-1A
ตรวจสอบให้หน่อยครับ
ดูอุปกรณ์หลักๆครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: aperger ที่ พฤศจิกายน 20, 2010, 12:02:47 AM
ใช่เลยครับ   แท่น  KS1A
ผมลองถอด C  220 uf  450 v  มาเช็คปกติ
เดี๋ยวลงรูปอีกทีครับ

ผมหัดซ่อมเลยไม่มีวงจร และยังไม่มีอุปกรณ์ช่วยครับ
ขอบคุณครับ

(ตั้งกระทู้ 2 ห้องต้องขออภัยด้วยครับ)


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤศจิกายน 20, 2010, 06:35:04 AM
Protect KS-1A นั้น
ย้อนกลับไปดูที่หน้า 10 นะครับ ลงใว้แล้ว


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: vorajit ที่ พฤศจิกายน 24, 2010, 01:58:20 PM
อาจารย์ครับ สวัสดีครับ ผมขอรบกวนให้อาจารย์ไขปัญหาทีวีหน่อยครับ ทีวี โตชิบา รุ่น14br ติดสแตนบายครับ ไฟแดงขึ้นโชว์แต่เปิดไม่ติดครับ ผมเปลี่ยนไอซีเอ01ไปแล้วแสดงว่าไม่ได้ติดโปรเทค เพราะว่าอาการยังเหมือนเดิมคือเปิดไม่ติด พอลอยขา r809 กับ r810 จอติดครับ มีรูปครับแต่รูปจริงไม่ได้เหมือนรูปภาพนะครับ คือมันจะมีสิบเอ็ดเส้นบนหน้าจอขาวแต่รูปจอจะดำครับ ผมจะเรียกว่าเส้นรีเทรซได้มั้ยครับ shocked2 olleyes2 embarrassed7


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: vorajit ที่ พฤศจิกายน 24, 2010, 02:03:01 PM
จะแก้อาการเสียลักษณะนี้ยังไงครับขอความกรุณาจากอาจารย์ด้วยครับ ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤศจิกายน 24, 2010, 07:48:04 PM
อ้างถึง
ผมเปลี่ยนไอซีเอ01ไปแล้วแสดงว่าไม่ได้ติดโปรเทค
ทำความเข้าใจเรื่อง Protect ซักหน่อยนะครับ
TV เปิดแล้วตัด หรือว่า เครื่อง Protect นั้น มันไม่ได้มาจาก IC ตัวเดียวครับ
ท่านเปลี่ยน IC ไป ก็ไม่หายหรอกครับ

คำว่า Protect นั้น แปลตรงๆ ภาษาช่างก็คือ เครื่องจะอยุดการทำงาน เมื่อมีจุดใดจุดนึงเสียอยู่
แล้วทีนี้เราก็จะมาลอยพวกอุปกรณ์ตรวจจับทีละจุด ให้เครื่องสั่งอยุดการทำงานของวงจร Protect
เพื่อเราจะได้รู้ว่าอุปกรณ์ในชุดใดเสียอยู่

และสำหรับเครื่องของท่านนั้น
จากอาการที่ท่านบอกมาและที่ท่านลอย R809 นั้น
มันเป็นการหลอกให้ภาคจ่ายไฟทำงาน ทั้งๆที่ยังไม่มีคำสั่ง Power on ออกมา
และทีนี้หน้าจอก็จะแสดงเป็นจอขาว มีเส้นแบ้งกิ้งค์ เพราะไม่มีสัญญาณ RGB ออกจากจังเกิ้ล
และ เมื่อเราต้องการให้มีคำสั่ง Power On ออกมา ก็ต้องตรวจสอบไฟเลี้ยง IC ต่างๆ
ไฟรีเซท คริสตอล ที่ ICA01 ครับ และอีกอย่างเครื่องนี้ไม่มี Protect หรอกครับ
มีเพียงไฟรีเซทเท่านั้น ที่สำคัญเลยแหละครับ
หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: vorajit ที่ พฤศจิกายน 24, 2010, 09:19:42 PM
ขอบคุณครับ ได้ผลยังไงผมจะรายงานอีกทีครับ :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: teerayut-1 ที่ พฤศจิกายน 30, 2010, 09:21:53 AM
อ.TRT ครับ distar DT-25T2P  อาการไฟ300 ค้าง  ได้ยินเสียงจึ๊กๆที่หม้อแปลง  ลอยFBT HOR ก็ยังค้างอยู่
เปลี่ยน ไอซี 44608    opto   fet  R  D ก็ยังไม่หาย  ขอคำแนะนำอาจารย์ด้วย :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: vorajit ที่ พฤศจิกายน 30, 2010, 01:43:27 PM
อ.trt ครับหวัดดีครับ ตกลงทีวีที่ผมเชคอยู่ str ไม่ได้เสียครับแต่เป็นที่ d825 ครับ ต้องใช้ย่านวัดrx10k ครับถึงจะรู้ว่าไดโอดรั่ว ทำให้ผมไล่วงจรไปตามไลน์ไดโอดตัวนี้จนไปเจอกับเจ้า d811 ช้อตอยู่ครับใช้ย่านวัด rx10วัดครับ แต่ปัญหาคือผมไม่รู้จักประเภทของไอ้เจ้าตัวนี้ครับ ผมอยากทราบว่าถ้าหาซื้อไม่ได้ ผมจะใช้ตัวไหนแทนได้ครับ ถ้าเป็นไลน์ไฟที่อ.trt แนะนำผมมั่นใจว่าเป็นที่ d811 แน่ครับ ผมมีรูปมาให้ดูครับ อาจจะไม่ชัดนะครับเพราะไม่มีกล้องอื่นนอกจากกล้องโน้ตบุ้กครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: chet_kpp ที่ พฤศจิกายน 30, 2010, 02:43:33 PM
ขอคำชี้แนะกับระบบ PROTECT
ของ SINGER SCT 2522R
 lv!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤศจิกายน 30, 2010, 08:05:36 PM
อ้างถึง
อ.TRT ครับ distar DT-25T2P  อาการไฟ300 ค้าง  ได้ยินเสียงจึ๊กๆที่หม้อแปลง  ลอยFBT HOR ก็ยังค้างอยู่
เปลี่ยน ไอซี 44608    opto   fet  R  D ก็ยังไม่หาย  ขอคำแนะนำอาจารย์ด้วย

ดู R804 , R804A , C812 , C813 , D804 ซิครับ
ถอดออกวัดนะครับ

อ้างถึง
อ.trt ครับหวัดดีครับ ตกลงทีวีที่ผมเชคอยู่ str ไม่ได้เสียครับแต่เป็นที่ d825 ครับ ต้องใช้ย่านวัดrx10k ครับถึงจะรู้ว่าไดโอดรั่ว ทำให้ผมไล่วงจรไปตามไลน์ไดโอดตัวนี้จนไปเจอกับเจ้า d811 ช้อตอยู่ครับใช้ย่านวัด rx10วัดครับ แต่ปัญหาคือผมไม่รู้จักประเภทของไอ้เจ้าตัวนี้ครับ ผมอยากทราบว่าถ้าหาซื้อไม่ได้ ผมจะใช้ตัวไหนแทนได้ครับ ถ้าเป็นไลน์ไฟที่อ.trt แนะนำผมมั่นใจว่าเป็นที่ d811 แน่ครับ ผมมีรูปมาให้ดูครับ อาจจะไม่ชัดนะครับเพราะไม่มีกล้องอื่นนอกจากกล้องโน้ตบุ้กครับ

D811 - ซีเนอร์ไดโอด 4.7 V
D825 - ซีเนอร์ไดโอด 8.2 V
ครับ

อ้างถึง
ขอคำชี้แนะกับระบบ PROTECT
ของ SINGER SCT 2522R

รุ่นนี้ Protect เยอะครับ
บอกสิ่งที่ทำไปแล้ว และอาการแจ้งมาอีกทีนะครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 30/9/10
เริ่มหัวข้อโดย: mini69mini ที่ พฤศจิกายน 30, 2010, 10:00:31 PM
ขอความช่วยเหลือครับ SHARP รุ่น 21F-PA34 เปิดแล้วตัด ลองลอยHorต่อหลอดไฟหลอดติดแล้วดับ
ไฟB+130vลองวัดไฟขา63 ไอซี801 มาประมาณ5vแล้วตกเหลือ0v ลอยขา63เปิดเครื่องหลอด200w
ที่ต่อแทนฟิวส์ติดสว่างประมาณ5วิแล้วกระพิบ3ครั้งแล้วดับหลอด60wทางHorติดค้างวัดไฟB+128v
ไฟ185 วัดรอแล้วเปิดเครื่องมี111vแล้วตกลงเหลือแค่11vเช็ค R621 D606 C604แล้วไม่เสีย
ขอคำแนะนำครับผม มือใหม่ครับ....

 help!!! help!!! help!!!


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆสำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ธันวาคม 01, 2010, 06:31:24 AM
Protect 21F-PA34

สำหรับ Main Protect ของแท่นนี้อยู่ที่ขา 7 IC1001 นะครับ ปกติอยู่ที่ประมาณ 5 V
ดูตามรูปที่แนบมานะครับ
และก็ไฟ B+ ของแท่นนี้อยู่ที่ 125 V นะครับ
ตรวจเช็คเรื่องไฟ B+ ให้ได้ก่อนนะครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: oben ที่ ธันวาคม 01, 2010, 10:38:58 AM
ขอบคุณสำหรับความรู้ดี ๆ ครับ ผมชอบงานซ่อมแต่คงต้อง ศึกษาอีกมาก ขอสมัครเป็นสมาชิกด้วยครับ ping!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: vorajit ที่ ธันวาคม 01, 2010, 02:22:24 PM
อ.trt ครับ เปลี่ยนตัวใหม่ใส่แล้วครับแต่อาการไม่หายครับd811 ไม่ใช่สาเหตุ เริ่มงงอีกแล้วครับ ผมต้องการความช่วยเหลือจริงๆครับ วงจร14b กับ 14br ภาคจ่ายไฟไม่เหมือนกันครับ ผมหาr809 กับr810 ในวงจรไม่เจอครับ ผมหาแล้วหาอีกก็ไม่เจอต้องหาในแผ่นปริ้นถึงเจอ ผมวัดไฟขา2กับขา5 มีไฟ313v.ขาออกขาที่7,10,12 ไฟ.ของหม้อแปลงสวิทชิ่งได้ 58v.ออกจากขาสี่ str ก็ 58v. ครับ rเซรามิค r815 ร้อนจัด  ica01 ขา1,2,3,4,5 ไม่มีไฟ ขา6 มีไฟ5v. ขา7,8,ไม่มีไฟ ขา9 มีไฟ5 v. ขา 10,11,12,13ไม่มีไฟ ขา14 มี5v.
ขา15-21 ไม่มีไฟ ขา22-25 มีไฟ 5v. ขา26-32 ไม่มีไฟ ขา33มีไฟ 5v. ขา34มี 1v. ขา35ไฟ-6v. ขา36,37 ไม่มีไฟ ขา38-42 มีไฟ 5v. ครับอาจารย์ นานๆจะได้ซ่อมสักเครื่องจึงอยากทำให้เสร็จน่ะครับขอความกรุณาด้วยครับ lv!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: vorajit ที่ ธันวาคม 01, 2010, 02:30:48 PM
อีกจุดหนึ่งคือผมใช้หลอดไฟ 60w. ต่อคร่อมที่ฮอร์เอ้าพุทผลก็คือหลอดไฟติดแบบหรี่ๆครับ อย่างนี้ถือว่าภาคฮอร์ทำงานแล้วใช่มั้ยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: teerayut-1 ที่ ธันวาคม 01, 2010, 06:21:08 PM
R C D แถวภาคจ่ายไฟกราวด์ร้อน  เกือบหมดแล้วครับ  เหลือแต่ C ไม่มีขั้วยังไม่ได้เปลี่ยน   ขอคำแนะนำด้วยมีวิธีตรวจสอบได้ไหมว่าด้านร้อนหรือเย็นที่เสียแบบเร็ว   :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ธันวาคม 01, 2010, 07:05:38 PM
ของท่าน vorajit  ผมว่าน่าจะเป็นที่ไฟ Reset นะครับ
ลองดูอุปกรณ์ต่างๆในรูปครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ธันวาคม 01, 2010, 07:10:44 PM
ของท่าน teerayut-1
ลองหาซื้อ Power Pack มาลองต่อแทนภาคจ่ายไฟดูนะครับ
ใช้ใว้ทดสอบได้หลายเครื่องแน่ๆ
ชุดละประมาณ ช้างแดงเชือกเดียวเอง
เราจะได้แยกออกว่าเป็นที่กราวด์ร้อนหรือเย็นแน่ครับ
แต่จากข้อมูล ผมว่าฝั่งกราวด์ร้อนนั่นแหละครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: vorajit ที่ ธันวาคม 01, 2010, 07:41:40 PM
ขอบคุณท่านอ.trt ครับผลเป็นอย่างไรผมจะมาบอกอีกทีครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: vorajit ที่ ธันวาคม 02, 2010, 11:52:03 AM
ตอบจากรูปครับ ไฟจากr815 มา 12v. วิ่งมาถึง Q808 ขา b12v. ขาe12v.ขาc ไม่มีไฟครับ แรงไฟไม่เป็นไปตามรูปครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: vorajit ที่ ธันวาคม 02, 2010, 02:59:47 PM
ขอถามท่านอ.trt ครับ ไฟตามรูปมี7v. แต่ผมนั่งวัดกี่รอบกี่รอบก็ 12v.ครับ ผมต้องไปเชคจุดไหนต่อครับ
ขอความกรุณาด้วยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ธันวาคม 02, 2010, 07:04:49 PM
ตามรูป ถ้าขา B ได้ 12 V Zener 814 น่าจะช็อตแล้วนะเนี่ย


เอาเป็นว่า เรามาเริ่มต้นกันใหม่อีกครั้งนะครับ
ถอด TR Hor ออกก่อน แล้วต่อหลอดไฟเป็น Load แทนนะครับ
ลองวัดไฟ B+ และไฟ 12 V ที่ C818 ดูให้ชัวร์อีกครั้งซิครับ
เดี๋ยวจะหลงทางไปกันใหญ่


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: vorajit ที่ ธันวาคม 03, 2010, 09:10:57 AM
ตอนนี้ผมต่อหลอดไฟแทนโหลดที่ฮอร์เอ้าพุทแล้วครับ หลอดติดแต่ไฟน้อยมากเพราะแสงหลอดสว่างน้อยหรือติดแบบหรี่ๆครับ วัดไฟ B+ได้ 57.4v.ครับ วัดไฟที่ c818 ไฟ 12v. มีไฟอยู่ 8v.ครับ ท่านอาจารย์ trt


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ธันวาคม 03, 2010, 11:05:19 AM
ลองกด CH+ หรือกด On power ที่รีโหมดดูซิครับ ไฟ B+ เพิ่มขึ้นมั้ย


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: vorajit ที่ ธันวาคม 03, 2010, 03:39:02 PM
กด on power ที่รีโมทแล้วครับ ไฟ B+ ไม่เพิ่มขึ้นครับได้57.4v.เท่าเดิมครับ r815 ร้อนมาก โหลดที่ฮอร์เอ้าพุทยังสว่างน้อยเหมือนเดิมครับ สรุปแล้วไฟ B+ไม่เปลี่ยนแปลงครับท่านอ.trt ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ธันวาคม 03, 2010, 04:15:36 PM
เช็ค-เปลี่ยนอุปกรณ์ในรูปทุกตัว
แล้วก็ดู Load ไฟ 5 V ด้วยนะครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: vorajit ที่ ธันวาคม 04, 2010, 04:13:53 PM
ผมได้เปลี่ยนเฉพาะ d814 ครับที่ใกล้ๆมีแค่ตัวนี้ครับ Q808 วัดไฟที่ขา b มีไฟ 7.8v. ขาe มีไฟ 8.5v.ส่วนขาc ไฟสวิงครับโวลท์ไม่นิ่งบางทีมีไฟ 6.6บางที7.8บางที8.5 ครับท่านอ.trt ส่วนโหลดที่ฮอร์เอ้าพุทหลอดไฟจะมีแสงวูบวาบครับคือเดี๋ยวสว่างเดี๋ยวหรี่ครับแต่สว่างไม่มากนะครับสว่างกว่าเดิมนิดหน่อยครับ ไฟ5v. ที่r814 มีปกติครับ ส่วนไฟB+ที่ขาr415
ไฟสวิงครับ ท่านอาจารย์trt ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: vorajit ที่ ธันวาคม 05, 2010, 08:26:08 PM
ตอนนี้ผมได้อะไหล่ครบแล้วครับเปลี่ยนตามที่อาจารย์แนะนำผลก็คือเหมือนเดิมครับไม่เปลี่ยนแปลง ไม่เหมือนตอนเปลี่ยน r814ตัวเดียวครับ ตอนเปลี่ยนซีเนอร์ตัวนี้ผมใช้ซีเนอร์ 8.2v.ครับ ผลก็เป็นไปตามที่บอกไว้น่ะครับ
ท่านอาจารย์trt ครับ ไม่ทราบว่าจะให้เชคจุดไหนต่อครับท่านอารย์trtครับขอความกรุณาด้วยครับ olleyes2 cry2!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ธันวาคม 06, 2010, 06:52:17 AM
ลองวัดไฟที่ ICA01 ดูซิครับ
ตามรูปที่ให้มานะครับ ดูว่าไฟขาใหนไม่ตรงกับที่ระบุใว้นะครับ
คิดว่าไฟ Power on ไม่ออกมาจาก ICA01 ครับ
และก็ลองเช็ค-เปลี่ยน QA11 ในวงดูด้วยนะครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: vorajit ที่ ธันวาคม 06, 2010, 11:19:50 AM
ผมจะบอกผลการวัด ICA01 นะครับ ขาที่1-5ได้0.0v. ขาที่6ได้ 4.03v. ขาที่7-8 ได้0v. ขาที่ 9ได้4.04v. ขาที่10-13ได้0v. ขาที14ได้4.02v.ขาที่15-21ได้0v.ขาที่22-25 ได้ 4.03v.ขาที่26ได้3.71v.ขาที่27ได้0.55v.ขาที่28ได้0.34v.ขาที่29ได้0.54v.ขาที่30ได้0v.ขาที่31-32ได้0.1vขาที่33ได้4.05v.ขาที่34ได้1.01v.ขาที่35ได้1.84v.ขาที่36-37ได้0v.ขาที่38ได้4.07v.ขาที่39ได้3.99v.ขาที่40-41ได้4v.ขาที่42ได้4.11v.ครับ ส่วนQA11 ขาBมีไฟ4.03v. ขาCมีไฟ0v. ขาEมีไฟ4.1v.ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: josoer ที่ ธันวาคม 06, 2010, 03:16:53 PM
ทีวี jvc รุ่นav29pro มันมีอาการเปิดแล้วไม่ติดครับ มันเหมือนจะติดแล้วก็ดับไปครับแต่ไฟสีแดงหน้าเครื่องติดนะครับ
ต้องแก้ไขอย่างไรบ้างครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ธันวาคม 06, 2010, 06:45:50 PM
ของท่าน vorajit  นั้น
ทำไมไฟ 5 V น้อยไปหน่อย ลองทำไฟให้ได้ 5 V ซิครับ
เพราะ QA11 จะทำงาน ต้องมีไฟที่ขา B น้อยกว่าขา E มากกว่า 0.6 V นะครับ
QA11 จะส่งคำสั่ง Start มาให้ภาคจ่ายไฟครับ
ขา B มีไฟออกมาจาก IC 4.0 V แล้ว แต่ขา E มีไฟไม่ถึง 4.6 V
QA11 เลยไม่ทำงาน
ทำไฟให้ได้ 5 V ก่อนครับ
ลองใล่วงจรดู ไฟ 5 V มาจากใหน ยังงัย
ลองดูครับ

ส่วนของท่าน josoer นั้น
ขอรายละเอียดอีกหน่อยครับ
อาทิ. Hor เริ่มทำงานหรือยัง ไฟ B+ มีเท่าไร ฯลฯ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: vorajit ที่ ธันวาคม 06, 2010, 09:37:37 PM
ท่านอาจารย์trtครับถ้างั้นผมรบกวนขอวงจรของโตชิบา14BR ตัวนี้หน่อยครับ ผมมี14Bเลยไล่วงจรไม่ถูกครับอย่างr810ผมหาแล้วหาอีกก็ยังไม่เจอครับ ผมจึงอยากขอวงจร14BRแบบเต็มแผ่นน่ะครับ ท่านอาจารย์trtครับขอบคุณครับ help!!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ธันวาคม 07, 2010, 06:53:41 AM
วงจรส่งให้ทาง Mail แล้วนะครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: vorajit ที่ ธันวาคม 07, 2010, 09:05:12 PM
ขอบคุณท่านอาจารย์trtครับ lv!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: josoer ที่ ธันวาคม 08, 2010, 04:57:45 PM
ทีวี jvc รุ่นav29pro มันมีอาการเปิดแล้วไม่ติดครับ มันเหมือนจะติดแล้วก็ดับไปครับแต่ไฟสีแดงหน้าเครื่องติดนะครับ
ต้องแก้ไขอย่างไรบ้างครับ

ผมเอาหลอดไฟคร่อม tr hor out ขา CกับEแล้วเปิดเครื่องไฟติดครับวัดไฟที่ขั้วหลอดได้ประมาณ260-280vacไม่ทราบว่าปกติปล่าวครับ แต่ tr hor out วัดแล้วไม่เสียครับจะต้องไล่จุดไหนอีกครับ

แล้วอาการอีกอย่างหนึ่งคือเวลาปิดเครื่องชักปลั้กทีวีออกจะมีเสียงจี้ดเหมือนไฟมันคลายประจุอะครับตรงไหนมีแววเสียหรอครับ

ผมเพิ่งหัดซ่อมทีวีครับยังไม่ค่อยรู้เรื่องเลยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: josoer ที่ ธันวาคม 08, 2010, 05:01:53 PM
อาจารย์ขอวงจรทีวี jvc av-29proรุ่นนี้หน่อยครับ หาไม่ได้เลยครับ josoer034@hotmail.com


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ธันวาคม 08, 2010, 07:46:39 PM
ของท่าน josoer
การถ่วงหลอดไฟที่ขา C-E TR Hor นั้น
ต้องลอย TR Hor ออกด้วยนะครับ
และวัดไฟคร่อมหลอด
และถ้าไฟได้เท่าที่ท่านบอกนั้น ต้องเป็นไฟ DC นะครับ
ปกติไฟ B+ นี้ JVC 29 นิ้ว จะอยู่ที่ 135 V เท่านั้นครับ
ถ้าไฟเกินนี้ ตรวจดู SE , Opto ก่อนเลยครับ
ส่วนวงจรนั้น
บอกรุ่นมาทั้งหมดครับ อยู่ด้านหลังเครื่อง
และก็บอก Mail มาด้วยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: josoer ที่ ธันวาคม 10, 2010, 01:42:52 AM
ลอย TR Hor แล้วครับ คือต้องตั้งมิเตอร์DCหรอครับ แล้วSE ,optoมันคืออะไรครับใช่ไอซีป่าวครับ

ส่วนรุ่นผมจะไปดูอีกทีครับคือเครื่องอยู่ที่บ้านเจ้าของครับ

เมล์ผมอันนี้ครับjosoer034@hotmail.com

ความรู้ๆคืนอาจารย์หมดเฮ้อ try!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ธันวาคม 10, 2010, 07:01:58 AM
ลอย Hor เช็คไฟ B+ ต้องวัดไฟ DC ครับ
ส่วน SE และ Opto นั้น ก็ดูในรูปครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: josoer ที่ ธันวาคม 10, 2010, 11:15:37 AM
รุ่นมัน AV-29PROs ครับไม่เห็นเหมือนรุ่นเครื่องอื่นๆเลย มีรูปมาให้ดูครับไม่ทราบคล้ายรุ่นอื่นป่าว

----------josoer034@hotmail.com


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ธันวาคม 10, 2010, 07:11:09 PM
วงจร ผม Search หาดูแล้วไม่มีเลยครับ น่าจะเป็น เครื่องต่างด้าวนะครับ
เอาเป็นว่า ท่านแจ้งเบอร์ IC ตัวใหญ่ๆมา และเบอร์ STR ภาคจ่ายไฟนะครับ
เดี๋ยวลองเทียบรุ่นดูครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: josoer ที่ ธันวาคม 10, 2010, 07:15:42 PM
ผมวัดใหม่แล้วครับ B+ได้125vdc น่าจะปกติแสดงว่าแหล่งจ่ายไฟก็ปกติป่าวครับ
TR horวัดแล้วก็ไม่เสียต้องไล่ตรงไหนต่อครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: josoer ที่ ธันวาคม 10, 2010, 07:33:55 PM
TOSHIBA TA8759BN

str 81145


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ธันวาคม 10, 2010, 07:44:38 PM
ลองถอด STR81145 ออกเลยซิครับ ไม่ต้องไปใส่มัน
ตัวนี้มันทำงานสำหรับเครื่องที่ใช้ไฟ 110 V นะครับ
เป็นเครื่องนอก สำหรับไฟ 110 V เมื่อผ่าน Switching ไฟ B+ ก็จะสูง
เครื่องก็จะสั่งตัดครับ
ถอดออกไปเลยนะครับ
อาจจะจบงานเลย


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: J.J. ที่ ธันวาคม 13, 2010, 08:37:15 PM
ขอบคุณครับ ท่านTRT สำหรับทิปเล็กๆแต่แน่นด้วยคุณภาพจริงๆชื่นชมครับ.. lv!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: teerayut-1 ที่ ธันวาคม 23, 2010, 12:57:30 PM
อาจารย์ TRT ครับตอนนี้ ไดสตาร์ DT-25T2P  ลอยขา C ของ Q832 แล้วไฟทุกจุดปกติ  ต้องเช็คตรงไหนครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ธันวาคม 23, 2010, 02:13:32 PM
ไฟทุกจุดปกติ นี่หมายถึงพวกไฟ B+ และไฟต่ำต่างๆหลังหม้อแปลง Switching ใช่ใหมครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 1/12/10
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ธันวาคม 23, 2010, 02:26:05 PM
ลองเปลี่ยนดูครับ


หัวข้อ: SHARP 20GT-17(W)แท่นGA-1 แก้ไม่ตก
เริ่มหัวข้อโดย: mysai ที่ ธันวาคม 25, 2010, 02:32:30 AM
 
undecided2 =+B130V.นิ่งมากค่อมหลอด100Wสว่างโล่เปลี่ยนCแด้มลอยโย๊คลอยบอร์ดCRTสว่างเหมีอ
นเดิม(ลอยทีล่ะอย่าง)FBTเช็คแล้วไม่ซ็อดรอบ เครื่องทำงานจอมืดG2มี100V BK RK GK 50V  DATAหลัก
TDA9381PS HOR D2586 FBT FA061WJ โปรดชี้ทางให้หน่อยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 13/1/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มกราคม 13, 2011, 07:26:54 PM
Update ให้เพื่อนช่างหน่อยครับ
ท่าน vasant9

Sony BG-1S
Main Protect อยู่ที่ขา 50 IC300 นะครับ ปกติขานี้มีสภาวะเป็น Low ประมาณ 1 V นะครับ
และจุดลอย Protect มีอยู่แค่ 3 จุดนะครับ ลองลอยดูเอานะครับหัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 13/1/11
เริ่มหัวข้อโดย: lunghong ที่ มกราคม 14, 2011, 01:17:03 AM
ท่านอาจารย์ trtครับช้วยลงจุตPROTECT  TV SAMSUNGแท่นKS9Aด้วยครับผมไม่มีวงจรครับ :D :D


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/1/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มกราคม 14, 2011, 07:46:08 PM
Samsung KS-9A
จะมีการตรวจจับ หรือ Main Protect อยู่ 3 ส่วนด้วยกัน คือ
1. ขา 49 BCLIN จะตรวจจับการทำงานของภาค Vert และตรวจจับ ABL ปกติเป็น Hi ประมาณ 3.3 V
2. ขา 50 BLKIN จะตรวจจับความพร้อมของหลอดภาพ ปกติเป็น Hi ประมาณ 4.5 V
3. ขา 36 EHTO ตรวจจับ X-Ray Protect ปกติเป็น Hi ประมาณ 2 V
Samsung นี้แทบจะไม่มีจุดลอย Protect เหมือนยี่ห้ออื่นๆนะครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/1/11
เริ่มหัวข้อโดย: lunghong ที่ มกราคม 14, 2011, 11:18:31 PM
 :D   ท่านอาจารย์TRTมากกครับขอบคุณยังบอกไม่ถูกเลยที่เดี้ยวครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/1/11
เริ่มหัวข้อโดย: uthen2526 ที่ มกราคม 17, 2011, 12:38:27 PM
รบกวน อ.trt samsung cs-7277pf แท่น sct51a rm-138et
อาการ horช๊อต  r456 คุมไฟb+ก่อนเข้าขา2fbtขาด ต่อหลอดไฟ300wแทนฟิวส์
เปลี่ยนrแล้ว ลอยhor จ่ายไฟเข้า หลอด300wมีแสงนิดหน่อย หลอด60wติดปกติ
วัดคล่อมหลอด60wขาce b+ได้130 ไฟ200ขา4 fbtออกแค่130
ตอนนี้ติดโปรเทคอยู่ ไฟledกระพริบ5ครั้งแล้วตัด ขอคำชี้แนะจุดตรวจสอบโปรเทค
แล้วแนวทางการตรวจซ่อม ขอบคุณครับ....!!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/1/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มกราคม 17, 2011, 07:14:20 PM
จากที่ท่านเล่ามานั้น
ที่บอกว่าไฟ 180 มีแค่ 130 V นั้น
เพราะ FBT ยังไม่ทำงานครับ
เพราะต่อ Load อยู่ ยังไม่ได้ใส่ TR Hor

และที่บอกว่า LED กระพริบ 5 ครั้งนั้น
ผมว่าเครื่องมันปกตินะครับ
เพราะ Samsung นั้น เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมา
LED จะกระพริบ 5 ครั้ง ก่อนการทำงานเสมอครับ

และที่มันตัดไฟ เพราะท่านยังไม่ต่อ TR Hor

เอาเป็นว่าให้ท่านใส่ TR Hor ดูครับ
อาการเป็นยังงัย
เอาหลอด ต่ออนุกรมก่อนเข้าขา C TR Hor ด้วยก็ดีครับ
ป้องกัน TR Hor ใว้ก่อน


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/1/11
เริ่มหัวข้อโดย: uthen2526 ที่ มกราคม 17, 2011, 09:36:17 PM
อ.TRTครับเป็นเหมือนเดิม ledสีแดงกระพริบ5ครั้งแล้ว เขียว1ครั้ง
แล้วก็สลับไปกระพริบแดง5ครั้ง วัดไฟB+ 130  ไฟ200วัดได้130
ผมไม่แน่ใจว่าจะลามไป HOR DRIVEด้วยหรือเปล่า เพราะไล่จากวงจร
จะไปที่ขา 2 และ4 ของIC เบอร์TDA8143 ขอบคุณครับ...!!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/1/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มกราคม 17, 2011, 09:51:56 PM
ท้าวความซักหน่อยครับ
เครื่องของท่าน Hor ช็อต และ R Fuse ขาดด้วย
ผมมองว่า Load ทาง Hor มีปัญหาอยู่นะครับ
ลองตรวจสอบพวก C , D Damp , FBT และ Yoke ดูด้วยนะครับ
ส่วนเรื่อง IC Hor Drrive นั้น ให้ท่านเช็คไฟเลี้ยง แล้วก็สัญญาณ O/P ของ IC ดูครับ
ลองเช็คสัญญาณตอนที่ต่อ Load แทน Hor นะครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/1/11
เริ่มหัวข้อโดย: arthifi ที่ มกราคม 26, 2011, 09:17:51 PM
รบกวนขอprotect hitachi 29fs71 ด้วยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/1/11
เริ่มหัวข้อโดย: SEN ที่ กุมภาพันธ์ 03, 2011, 08:20:32 PM
 kiss6 kiss6 smiley4


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/1/11
เริ่มหัวข้อโดย: jaratvit♥ ที่ กุมภาพันธ์ 19, 2011, 08:23:28 PM
ได้ความรู้มากมายเลยครับ ผมก็เพิ่งเข้ามาอ่าน อาจารย์ครับทีวี sharp รุ่น 21FDM44 มีจุดโปรเทคจุดไหนบ้างครับ ตอนนี้ผมวัดขาไอซีวันชิพ ขาโปรเทคได้ประมาณ 550mV เองครับถ้าไม่ติดโปรเทครู้สึกว่าจะต้องมี 3.5v (IX3369CE) ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/1/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กุมภาพันธ์ 20, 2011, 07:49:36 PM
ผมหาวงจรรุ่นนี้ไม่เจอน่ะครับ
ลองหาข้อมูล Oneship ใน Datasheet แล้วก็ไม่มี มีแต่ IX3368
ให้ท่านลองดูใหม่ซิครับ
แล้วก็ดู IC ภาคจ่ายไฟ , IC Vert ซิครับ
จะได้เทียบแท่นดูครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 14/1/11
เริ่มหัวข้อโดย: jaratvit♥ ที่ กุมภาพันธ์ 21, 2011, 12:17:52 PM
ผมไปจดข้อมูลมาแล้วครับ เป็นไอซีตัวใหญ่ตัวเดียวเบอร์ TDA9381PS/N3/1/1531  บรรทัดที่2 เขียนว่า CD6287 บรรทัดที่3 เขียนว่า IX3368CEN9 ครับ ภาคจ่ายไฟใช้ STR G5653 (5ขา) ไอซีเวอร์เบอร์ STV9302A  ฟลายแบคเบอร์ F0229PE-B ครับ (รู้สึกจะตรงกับรุ่น 21GT22 ครับ)


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 21/2/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กุมภาพันธ์ 21, 2011, 01:51:50 PM
Sharp 21GT22

แท่นนี้ ขา Prot ปกติเป็น HI ไฟประมาณ 3.5 V ครับ ถ้าไฟจุดนี้เป็น Low เครื่องก็จะ Protect ครับ
ลองดูตามรูปนะครับ ลองลอยจุด Prot ดูทีละจุดครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 21/2/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กุมภาพันธ์ 21, 2011, 01:57:07 PM
ต่ออีกครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 21/2/11
เริ่มหัวข้อโดย: jaratvit♥ ที่ กุมภาพันธ์ 21, 2011, 03:40:53 PM
ขอบคุณมากครับ อาจารย์เดี๋ยวจะไปลองลอยทีล่ะจุดดูครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 21/2/11
เริ่มหัวข้อโดย: jaratvit♥ ที่ กุมภาพันธ์ 21, 2011, 04:54:28 PM
ผมไปลองลอยทีล่ะจุดแล้วครับ ยังตัดเหมือนเดิม แต่สังเกตุก่อนตัด ที่หน้าจอจะเป็นสีรุ้งนะครับ จะเป็นไปได้ไหมครับว่าจอเสีย (ผมได้ลองเปลี่ยนซ็อคเก็ตหลอดดูแล้วครับอาจารย์)


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 21/2/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กุมภาพันธ์ 21, 2011, 05:25:37 PM
ไม่ทราบว่าไฟที่ขา 8 เป็น Hi หรือเปล่าครับ ตอนที่ลอย Prot
จากที่ท่านเคยบอกว่ามีไฟประมาณครึ่งโวลย์เอง

และที่บอกว่าจอเป็นสีรุ้ง
อาการอย่างนี้ หลายยี่ห้อจะมองไปที่ Vert ไม่ทำงานนะครับ

เอาเป็นว่าให้ท่านลอยขา 8 ออกเลยซิครับ แล้วหา R100 K มาตัวนึง
เอามาบัดกรีรับไฟจากขา 56 อีกด้านมาต่อที่ขา IC ขา 8 ( ดูดตะกั่วลอยออกจากปริ้นส์แล้ว )
แล้วลองวัดไฟที่ขา 8 อีกทีซิครับ มีเท่าไร หน้าจอเป็นอย่างไร
แล้วแจ้งมาครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 21/2/11
เริ่มหัวข้อโดย: jaratvit♥ ที่ กุมภาพันธ์ 21, 2011, 06:27:47 PM
ตอนที่ลอย Prot วัดได้3.5v ครับ เดี๋ยวจะลองตามที่ท่านแนะนำมาครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 21/2/11
เริ่มหัวข้อโดย: jaratvit♥ ที่ กุมภาพันธ์ 22, 2011, 04:49:46 PM
ผมลอยขา 8 ต่อ100k มาแล้วเปิดดูครับ ไฟวัดได้ 3.4-3.5v ครับ ภาพที่หน้าจอจะออกเป็นแสงวงกลมๆ มีสีรุ้งด้านซ้ายและขวา ตรวจเปลี่ยน r ภาค ver และ ไอซี ver ใช้ LA78040 แทนครับ ตามที่อาจารย์แนะนำ ปรากฎว่าใช้ได้ครับ ปรับสกรีนและโฟกัส ก็ใช้ได้ปกติครับ ขอขอบคุณอาจารย์มากครับที่แนะนำแนวทาง ปิดงานครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 21/2/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กุมภาพันธ์ 22, 2011, 09:13:27 PM
ยินดีด้วยครับ
เยี่ยม....


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 21/2/11
เริ่มหัวข้อโดย: yoyoboy ♥ ที่ มีนาคม 02, 2011, 10:39:50 PM
อ.TRT รบกวนขอprotect JVC AV-21V316 หน่อยน่ะครับ
รบกวนขอวงจรด้วยครับ   Thank you kiss6 kiss6


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 21/2/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มีนาคม 03, 2011, 07:17:05 PM
ตอบท่าน yoyoboy ♥  นะครับ
Protect 21V316 เปิดดูรุ่น 29B316 นะครับ วงจรแทบจะเหมือนกัน
อยู่ที่หน้า 4 ช่วงท้ายๆ ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 21/2/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มีนาคม 28, 2011, 06:47:44 PM
ของท่าน suwet เป็นแท่น BG-2S ครับ
อ้า..ลองเอาจุด Protect ไปดูไปศึกษากันครับ

BG-2S

แท่นนี้มีจุดย่อยไม่มากครับ มีแค่ 2 จุดเอง คือ
 - Protect B+
 - Protect Vert
ตามรูปนะครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 28/3/11
เริ่มหัวข้อโดย: disc34 ที่ เมษายน 01, 2011, 07:57:20 PM
ขอโปรเทค SHARP 21CT-250S แท่นG2 ครับอาจารย์


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 2/4/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ เมษายน 02, 2011, 07:33:26 PM
จัดปายยย...ครับ
SHARP CT-250 แท่น G2

รูปแรกเป็น Main Protect นะครับ
เช็คจุดนี้ก่อนเลยครับ ปกติต้องเป็น Hi 5 V
ถ้าไม่เป็น Hi ก็ต้องย้อนไปดู Protect จุดย่อยๆ นะครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 2/4/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ เมษายน 02, 2011, 07:37:35 PM
ต่อด้วยจุดย่อยของ Protect ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 2/4/11
เริ่มหัวข้อโดย: l09 ที่ เมษายน 07, 2011, 07:42:42 PM
 smiley4 ขอบคุณครับ   smiley4
 
   ขอโปรเทค  Hitachi c29-f300b แท่น v3al1   lv!
 
   อาการ   เปิดติด 5 วิ ตัด (LED ติดค้าง)    lv!   


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 2/4/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ เมษายน 09, 2011, 07:35:25 PM
เปิดไปดูที่หน้า 11 นะครับ
ที่ลงใว้เป็นแท่น V3AR
คล้ายๆกันครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 2/4/11
เริ่มหัวข้อโดย: lunghong ที่ พฤษภาคม 02, 2011, 07:24:59 PM
อาจารย์ครับช้วยลงจุต protect     sharp  21c-100  ไม้ทราบแท่นด้วยครับ พอดีทีทำงานไม่มีคอมครับ
ทีอาจารย์ลงใว้ในกระทู้ก็เป็นแนวท่างทีดีครับ  แต่ทีทำงานห่างกับร้านเน็ดครับขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤษภาคม 03, 2011, 06:59:44 AM
ตรวจเช็คดูครับ
Sharp 20C100

จุดแรกที่ควรตรวจก่อนก็คือที่ขา 27 IC IX1704 นะครับ ขานี้ปกติต้องมีไฟประมาณ 5 V ครับ ถ้าไม่มีแสดงว่าเครื่อง Protect ครับ
ต่อมาเรามาดูจุดย่อยกันนะครับ จุดย่อยนี้ก็จะมี Sub Main Prot อยู่อีกตัว เมื่อเรารู้ว่าที่ขา 27 ไม่มีไฟ เราก็มาลองลอย Sub Main Prot Q608 นี้ก่อนเลยครับ ถ้าลอยแล้วเครื่องไม่ตัด ก็มาดูจุดย่อยต่ออีกครับ คือที่ขา B Q608 ว่ามีตรงใหนที่ทำให้มีไฟมาสั่งให้ Q608 ทำงาน ดูตามรูปเลยครับ
แต่ถ้าลอย Q608 แล้วก็ยังตัดอยู่ เรามาดูที่ IC Reset เอานะครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤษภาคม 03, 2011, 07:00:57 AM
อีกรูปครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: lunghong ที่ พฤษภาคม 03, 2011, 04:58:38 PM
อาจารย์ครับท้าลอยQ606แล้วเครื้องไม่ตัตครับและควรไปท่างไนต่อครับผมไม่มีวงจรครับอาจารย์ :D help!!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤษภาคม 03, 2011, 07:25:48 PM
เป็นไปได้ 2 อย่างครับ
เอาอย่างนี้ก่อนนะครับ ให้ท่านใส่ Q606 ก่อน แล้วลอย Q608
ถ้ายังตัดอีกก้แสดงว่าเป็นที่ IC Reset  ครับ
ถ้าไม่ตัด ก็มาดูจุดย่อยอีกทีครับ
เอาตรงนี้ก่อนนะครับ เป็นยังงัยก็ Post มาครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: lunghong ที่ พฤษภาคม 03, 2011, 07:53:57 PM
ใส่Q606เครื้องตัตพอลอยQ608 ไม่ตัตแต่เครื้องไม่ทำงานคับอาจารย์


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤษภาคม 03, 2011, 08:29:53 PM
IC Reset .....


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: lunghong ที่ พฤษภาคม 04, 2011, 04:06:53 PM
ผมมาแจ้งปิดงานครับอาจารย์ตัวเสียก็คือ ICตำแน่ง1006เบอร์KIA7045pกับC1006 =3.3x50Vครับ
ผมต้องขอขอบพระคุณอาจารย์ ณ  เวลานี่ครับ :D thank2 ::) :-[ 


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: burapha34 ที่ พฤษภาคม 18, 2011, 04:19:17 PM
อาจารย์ครับ เครื่องผม jvc av- 29B317 ติดโปรเทค วัดไฟที่ขาโปรเทค 115 ได้ โลว์
ผมลอย Q 422 ได้ไฟ 3.3 v แล้วจะไล่วงจรอย่างไรต่อครับ แนะนำด้วยครับ
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤษภาคม 18, 2011, 07:31:26 PM
บ่งบอกว่า IC Vert ไม่ทำงานนะครับ
เพราะถ้า Vert ทำงาน จะส่งไฟออกมาจากขา 5 แล้วส่งไปทริก Q421 ทำงาน ทำให้ช็อตขา B Q422 ลงกราวด์ Q422 ก็จะไม่ทำงาน ไฟ Protect ก็จะไม่เป็น Low ครับ
ของท่านให้เช็ค-เปลี่ยน IC Vert และอุปกรณ์ภาค vert เลยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: burapha34 ที่ พฤษภาคม 18, 2011, 09:31:31 PM
ลืมบอกไปครับ ไอซีเวอร์ผมเปลี่ยนแล้วเหมือนเดิม แต่ผมสังเกตุว่าฮอร์มันยังทำงานนะครับ
ยังไม่สตาร์ทเลย รบกวนด้วยครับ
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤษภาคม 19, 2011, 06:52:52 AM
งั้นแสดงว่าเครื่องยังไม่ทำงานซิครับ
Protect นั้นคือ เครื่องทำงานแล้วตัด
แต่ของท่าน เครื่องยังไม่ทำงานใช่ใหมครับ
เครื่องติด STB
ให้ท่านตรวจสอบคำสั่ง Power On มีออกมามั้ย
สัญญาณ Hor Out ที่ขา 67 ดูซิครับ มีออกมามั้ย

ถ้ายังไม่ม่ออกมาให้ตรวจเช็คไฟเลี้ยงต่างๆของ IC มีครบมั้ยนะครับ

ลองตรงนี้ก่อนครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: burapha34 ที่ พฤษภาคม 19, 2011, 08:47:40 AM
รับทราบครับ ไฟเลี้ยงทุกจุดมีครบหมด 1.8 ,3.3, 5,8,12,32,135 v ปกติทุกอย่างครับ
เดี๋ยวขอดูไฟแสตนด์บายก่อน แล้วจะแจ้งให้ทราบเพื่อขอคำแนะนำใหม่ครับ
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: burapha34 ที่ พฤษภาคม 19, 2011, 09:34:52 AM
ไฟที่ไอซี 701 ทุกจุดทุกชุดได้ตามที่กำหนดครับ
สัญญาณฮอร์ ไม่มี ไฟเพาเวอร์ออนวัดได้ตามภาพครับ
เครื่องเหมือนว่ามันพยายามจะสตาร์ทอยู่ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤษภาคม 20, 2011, 07:38:14 AM
ให้ท่านลอย Hor ออกก่อนนะครับ
แล้วลองกดรีโหมด On-Off ดูอีกทีซิครับ ไฟ B+ มาปกติมั้ย 135 V
แล้วก็มาวัดไฟ Hor Drive ดูด้วยนะครับ มีไฟมามั้ย


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: burapha34 ที่ พฤษภาคม 20, 2011, 08:29:17 AM
ลอยฮอร์แล้ววัดไฟ B บวกได้ 135 v
ฮอร์ไดรว์จุดที่ให้วัดได้ 22 v ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤษภาคม 20, 2011, 06:41:31 PM
ตรวจละเอียดอีกครั้งครับ
วัดไฟเลี้ยง IC ทุกจุดที่ระบุใว้ในวงจร...ต้องได้ปกติ
วัดไฟขา Prot...ต้องเป็น Hi
วัดไฟขา SCL , SDA ...ต้องได้ประมาณ 3 V กว่าๆ
วัดไฟ Power ...ต้องได้ประมาณ 3 V
ถ้าทุกจุดได้ IC คงกลับบ้านแล้วซะมั้งครับ


อ้อ...เกือบลืม
ที่ขา B Hor Drive นั้นมี Zener อยู่ด้วยนะครับ
ลองเช็คดูด้วย ช็อตมั้ย...


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: burapha34 ที่ พฤษภาคม 20, 2011, 07:15:54 PM
รับทราบครับแล้วจะแจ้งผลให้ทราบ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: omoming ที่ พฤษภาคม 30, 2011, 11:01:20 PM
 thank2 ขอ ขอบพระคุณอย่างสูงครับท่าน TRT อ่านมาตั้งนานได้ความรู้มากๆ อยากมีเรื่องรบกวนท่านบ้าง เป็นTV Singer  ครับลืมดูรุ่นมาเดียวจะดูมาใหม่ครับ บอกอาการคร่าวๆ ไฟLED ไม่ติดเลย วัดไฟ 130V มีประมาณ 90V มีเสียงร้อง Relay ไม่ทำงาน สังเกตุเห็นZD คร่อมCoill Relay มันช็อตอยู่เลยลองเปลี่ยน แล้วถอดฟลายแบค กับสายสะดึอ ออก ทดลองเปิดเครื่องไปLEDติดแล้ว วัดไฟ 130V มาแล้ว แต่ก็ไม่แน่ใจว่าต้องเช็คอย่างไรต่อ วงจรก็ไม่มี ที่ทำได้ก็คือถอดอุปณ์แต่ละตัวมาเช็ค เลยอยากรบกวนขอวงจรหน่อยครับ ขอบคุณครับ wav!! นักเรียนทำความ.....thank2 thank2 thank2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: omoming ที่ พฤษภาคม 31, 2011, 10:46:13 AM
สวัสดีครับ คุณ TRT ผมจดรุ่นมาแล้วครับ TV 21" รุ่น SCT-21F2         CMKD-P3X อยากรบกวนขอวงจรด้วยครับ อยากให้ช่วยแนะนำด้วยครับถึงอาการที่เกิดขึ้น ผมลองทำตามที่คุณ TRT บอกใช้มิเตอร์เช็คทางด้านกราว์ที่C300Vร้อนแล้ว ไม่ช็อตครับ แต่ด้านกราว์เย็นขึ้น10โอมห์ครับไม่ค่อยแน่ใจแบบว่ามือใหม่ครับ เลยอยากรบกวนขอวงจรเพราะผมชอบดูวงจรมากครับเพราะจะได้เข้าใจอย่างแท้จริง  ขอบคุณครับ thank2 thank2 thank2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤษภาคม 31, 2011, 06:35:14 PM
อันดับแรกเลยนะครับ...
ถอด TR Hor ออกก่อน แล้วต่อหลอดไฟเป็น Load แทน Hor
แล้วลองเปิดเครื่องดูซิหลอดไฟติดมั้ย ถ้าติด วัดไฟดูซิว่ามีกี่โวลย์ แท่นนี้ปกติ 130 V
ถ้าไม่ติดก็มาดูที่ภาคจ่ายไฟ หรืออุปกรณ์ที่ต่ออยู่กับ Line B+ ว่ามีช็อตมั้ย
ส่วนวงจรแท่นนี้เปิดวงจรของ Sharp แท่น GA-2 ดูได้ครับ
หรือแจ้ง Mail มา เดี๋ยวส่งให้ถึงที่เลย 555+


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: omoming ที่ พฤษภาคม 31, 2011, 07:59:26 PM
 :(ถ้างั้น ขอความกรุณาเลยครับ Mail:  omoming@hotmail.co.th  เมื่อเช้าตรวจพบRแถวๆฟลายแบคค่าหด(ตรงข้ามกับยึด)แต่ไม่เท่ากับ 0 Ohm แต่อยากวัดแบบช่างมืออาชีพคือดูวงจรประกอบและวิเคราะห์ รบกวนหน่อยนะครับ wav!!ทั้งหมดทำความเคารพ thank2 thank2 thank2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤษภาคม 31, 2011, 08:39:40 PM
งั้น..จัดปายยยยยยย....
ส่งไปแล้วครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: omoming ที่ มิถุนายน 03, 2011, 06:45:58 PM
สวัสดีครับคุณ TRT :D
 help!!!ทดลองแล้วครับ หลอดไฟติดประมาณ10%เอง ไล่เช็คอุปกรณ์ตามวงจรดูก็ไม่เจอครับ เลยทดลองลอยขา9ของฟลายแบคดู  ping! หลอดไฟติดวัดได้129V.ครับ จะสรุปได้มั้ยครับว่า ฟลายแบคเสีย หรือจะมีจุดสังเกตุอื่นอีกครับ เพราะตอนที่เสียTV มีเสียงดัง ตุ๊บ...คล้ายมีอะไรระเบิดแต่ไม่พบร่องรอยความเสียหาย shocked2 ทั้งหมด  thank2 thank2 thank2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มิถุนายน 03, 2011, 06:53:33 PM
เช็ค
 - TR Hor
 - C Damp
 - FBT


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: omoming ที่ มิถุนายน 03, 2011, 07:46:12 PM
คือแบบว่า :(ในวงจร TV 21" รุ่น SCT-21F2 C-Damper มันอยู่ตรงไหนครับ มือใหม่จริงๆ shocked2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มิถุนายน 03, 2011, 10:02:54 PM
C Damp นั้นคือ
C ที่ต่ออยู่กับขา C TR Hor ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: jacki ที่ มิถุนายน 23, 2011, 01:04:05 PM
ขอบคุณครับ..

 smiley4 smiley4 smiley4


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: ROJ ที่ มิถุนายน 27, 2011, 10:52:42 AM
ช่วยดู philips แท่น L01.1A ด้วยครับ โปรเทคตรงไหนบ้าง  ตอนนี้ติดอาการเปิด 5 วินาทีดับ


 wav!!           :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มิถุนายน 27, 2011, 08:09:05 PM
เอาที่เคยเจอนะครับ ไม่ได้ทำรูปใว้
ตอนที่ยังไม่ตัดนั้น ภาพผิดปกติหรือไม่
ถ้าภาพปกติ
- ไฟ SCreen มากไปหรือเปล่า
ถ้ายังไม่ทันเห็นภาพ
- ดู Vert
- ดู C2455


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: sak2007 ที่ กรกฎาคม 02, 2011, 01:25:04 PM
 ;)วิธีแก้ไขอาการ 'เปิดสักครู่ตัด' ;)

เป็นอาการที่เกิดกับทีวีจอแบนรุ่นใหม่ๆ ..เป็นความผิดพลาดของการออกแบบวงจร Beam Current Protect (ABL)

หรือไม่ก็  HighVoltage Protect (EHT) มีวิธีแก้ไขอยู่2วิธี ดังนี้

-------------------------[1]-------------------------------
ปรับ Brightness ลดแสงสว่างลงให้เหลือประมาณ30%
ปรับ Contrast ลดความเข้มของแสงลงให้เหลือประมาณ30%
ปรับ Color ลดสีลงให้เหลือประมาณ30%

-------------------------[2]-------------------------------------------------------
ตรวจ สอบรีซิสเตอร์(R)ในวงจรโปรเทค ตัวที่ต่อลงกราวด์ไว้ ว่า.. ยืดค่านิดหน่อยหรือไม่?

แก้ไขวงจรดังกล่าว ให้แรงไฟลดลงกว่าปกติเล็กน้อย (อาจต้องลดค่าRลงนิดหน่อย)

ถ้าโปรเทคมี TR หรือ ZD เป็นส่วนประกอบ ควรเช็คว่า อาหลั่ยดังกล่าว..รั่วลี๊ค หรือไม่?
-------------------------------------------------------------------------------------
ไฟ สกรีนโดยปกติ ไม่ควรตั้งให้ต่ำกว่า 200v และไม่สูงกว่า500v ..ให้ตั้งไว้ที่ประมาณ300-400v

เมื่อท่านส่งงานแล้ว ควรบอกความจริงให้เจ้าของทราบ ไม่ให้ไปปรับแสงและความเข้มอีก
-----------------------------------------------------------------------------------
ถ้า ทำตามวิธีดังกล่าวแล้วยังไม่หาย แสดงว่ามีอาหลั่ยบางตัวเสียหายอยู่ เช่น IC Vert , TR Hor , PowerSupply (TR, FET, STR), IC Color Current (ไอซีขยายสัญญาณสีที่ซ๊อคเก็ตหลอด), IC EEprom Memory
--------------------------------------------------------------------------------------------------
ถ้าใครเปลี่ยนอาหลั่ยตัวใหม่ให้กับภาคจ่ายไฟแล้วอาหลั่ยตัวใหม่เกิด.. ระเบิดหรือซ๊อตอีก ให้ตรวจสอบ

1. C ไมโคร ในภาคจ่ายไฟ (ไมโครลดลงหรือแห้ง)
2. TR Error amp (tr silicon)
3.ซีเนอร์ไดโอด(ZD)
4.ย้ำจุดบัดกรีซ๊อตไว้, เปลี่ยนอาหลั่ยผิดค่าไปจากเดิมมาก, ใส่อาหลั่ยกลับขั้ว (คนใส่กำลังมึน?!?)
----------------------
ถ้าเห็น C ไมโครตัวไหนหัวบวมๆหรือปลอกหุ้มปริ้นออกมา ควรไล่เปลี่ยนให้หมด.

ถ้าบริเวณ C ไมโครตัวไหน ชื้นแชะ แสดงว่ามีน้ำยาไหลออกมาจากตัวไมโคร ควรล้างปริ๊นซ์บริเวณนั้นและเปลี่ยนCใหม่.

สิ่งที่ช่างต้องกระทำกับทีวีเป็นครั้งแรก คือการย้ำจุดบัดกรี ด้วยความระมัดระวัง และล้างให้สะอาด (ระวัง! วางยาตัวเอง)
--------------------------------------------------------------------------------------------------
**ไม่มีเครื่องไหนที่ผมซ่อมอาการนี้ไม่สำเร็จ.**


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: mmongkol ที่ กรกฎาคม 12, 2011, 10:30:40 PM
ท่าน TRT ครับ. ผมมีทีวี Samsung ร่น CB-20F10MJ.อาการเปิดไม่ติดครับ   ยังไม่กล้าที่จะวัดไฟเพราะไม่มี
 วงจร ท่านพอมีวงจรไหมครับ จะลองซ่อมให้ลูกชายครับ.   Mail # samakida01@hotmail.com
 
    รบกวนท่าน TRTด้วยครับ  ขอบคุณครับ.


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: nandorn2 ที่ กรกฎาคม 14, 2011, 09:00:53 AM
  help!!! ทีวีผม pana แท่นmx-2a tc-29v50 ติดprotect ขนาดลอยขา 20 ic601 ออกแล้ว มันยังตัดเลย งงมากเลยครับ ใครรู้แนะนำหน่อยได้ไหมครับ ซ่อมมา จะ2อาทิตย์แล้ว อยากเปลี่ยนic ก็กลัวมันไม่หาย เสียอะไหล่เปล่าๆ  olleyes2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กรกฎาคม 14, 2011, 09:15:38 PM
โทษทีครับ มาตอบช้า
ของท่าน mmongkol  ส่งวงจรไปแล้วนะครับ

ส่วนของท่าน nandorn2 ให้ทำการตรวจสอบทีละขั้นตอนนะครับ
 - ช่วงที่ตัดไฟ B+ เท่าไหร่ครับ
 - ลองเร่ง Screen ดู เป็นเส้นเดียวมั้ย ถ้าเป็นเส้นเดียวกลางจอมาดูที่ขา ACL ครับ ต้องเป็น Hi ( ที่เป็นบ่อย R525 ยืด , Q1112 ลี๊ค )
แต่ถ้าตัด FBT ไม่ทำงานมาดูที่...
 - ลอย Hor ต่อ Load เช็คไฟ B+ ปกติ 140 V
 - ขา 20 ช็อตลงกราวด์ดู


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: sanya222 ที่ กรกฎาคม 17, 2011, 08:09:42 PM
ขอคุณมากๆๆๆครับสำหรับช่างที่มีนําใจขอให้รวยนะครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: newspor ที่ กรกฎาคม 31, 2011, 03:42:28 PM
สุดยอดเลยครับ ขอบคุณมากๆๆ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: MT sound ที่ สิงหาคม 06, 2011, 04:51:09 PM
ต้องขอขอบคุณ  :Dและคารวะ thank2สำหรับความรู้พื้นฐาน ที่บางคนอาจมองข้าม


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: vasant9 ที่ สิงหาคม 08, 2011, 11:45:59 AM
ช่วยดู philips แท่น L01.1A ด้วยครับ โปรเทคตรงไหนบ้าง  ตอนนี้ติดอาการเปิด 5 วินาทีดับ


 wav!!           :D
ขอด้วยคนครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 09, 2011, 08:23:23 AM
อ้างถึง
เอาที่เคยเจอนะครับ ไม่ได้ทำรูปใว้
ตอนที่ยังไม่ตัดนั้น ภาพผิดปกติหรือไม่
ถ้าภาพปกติ
- ไฟ SCreen มากไปหรือเปล่า
ถ้ายังไม่ทันเห็นภาพ
- ดู Vert
- ดู C2455


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: ball077077 ที่ สิงหาคม 09, 2011, 12:57:10 PM
จุด PROTECT ของ SONY KV-2965MT อยู่ที่ตรงไหนครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: vasant9 ที่ สิงหาคม 09, 2011, 05:33:05 PM
อ้างถึง
เอาที่เคยเจอนะครับ ไม่ได้ทำรูปใว้
ตอนที่ยังไม่ตัดนั้น ภาพผิดปกติหรือไม่
ถ้าภาพปกติ
- ไฟ SCreen มากไปหรือเปล่า
ถ้ายังไม่ทันเห็นภาพ
- ดู Vert
- ดู C2455
ปรับไฟscreen แล้วครับ  C2455เปลียนแล้วครับ มีแสงประมาณ5วินาทีแล้วตัดแป๊กแป๊ก ช่วยวิเคราะด้วยครับอาจารย์


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 09, 2011, 07:41:02 PM
ของท่าน ball077077 นั้น
ลองดู Protect ไฟ B+ ตามรูปนะครับ
อ้อ..ดู IC Vert ด้วยครับ

ส่วนของท่าน vasant9
เดี๋ยวผมส่ง ข้อมูล Training แท่น L01 ไปให้นะครับ
ลองศึกษาดู
philips ผมก็ไม่ค่อยแน่นเท่าไรครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: newspor ที่ สิงหาคม 09, 2011, 08:40:00 PM
อ.TRT ครับคือผมเป็นมือใหม่ ไม่ค่อยมีประสบการณ์ จึงอยากให้ช่วยบอกรายละเอียดการวัดไฟ ต้องวัดอุปกรณ์ตัวไหนยังไง


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: newspor ที่ สิงหาคม 09, 2011, 08:45:06 PM
อ.ครับ ช่วยด้วยครับ ฟิลิป ติดโปรเทค เปิดได้สักหนึ่งนาทีมีเสียงแล้วก็ดับไป
รบกวน อ. ช่วยบอกแนวทางด้วยครับ แบบละเอียดๆนะครับผมหัดใหม่ครัีบ
ขอขอบพระคุณครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 10, 2011, 08:23:51 AM
อ้างถึง
อ.TRT ครับคือผมเป็นมือใหม่ ไม่ค่อยมีประสบการณ์ จึงอยากให้ช่วยบอกรายละเอียดการวัดไฟ ต้องวัดอุปกรณ์ตัวไหนยัง

ลองอ่านดูตั้งแต่หน้าแรกครับ แล้วจะเข้าใจกับคำว่า Protect และการตรวจเช็ค


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: newspor ที่ สิงหาคม 10, 2011, 09:52:46 PM
อ้างถึง
อ.TRT ครับคือผมเป็นมือใหม่ ไม่ค่อยมีประสบการณ์ จึงอยากให้ช่วยบอกรายละเอียดการวัดไฟ ต้องวัดอุปกรณ์ตัวไหนยัง

ลองอ่านดูตั้งแต่หน้าแรกครับ แล้วจะเข้าใจกับคำว่า Protect และการตรวจเช็คหัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: newspor ที่ สิงหาคม 10, 2011, 10:02:17 PM
อ.TRT ครับผมลดสกรีนเครื่องไม่โปรเทคแล้วครับ แต่ผมไปปรับ
ฮอร์ไซ กับเวอร์ไซ แล้วปรับ ออปชัน มันจะเป็นเลข แล้วมันทำให้ผมหาช่องAVไม่เจอ ต้องทำยังไงครับ เลขออปชั่นตัวเก่าจำไม่ได้ด้วย ชี้แนะด้วยครับ อ.   เป็นของฟิลลิป 29" จอแบน ขอขอบพระคุณมากๆครับ cry2!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: newspor ที่ สิงหาคม 10, 2011, 10:03:43 PM
อ.TRT ครับผมลดสกรีนเครื่องไม่โปรเทคแล้วครับ แต่ผมไปปรับ
ฮอร์ไซ กับเวอร์ไซ แล้วปรับ ออปชัน มันจะเป็นเลข แล้วมันทำให้ผมหาช่องAVไม่เจอ ต้องทำยังไงครับ เลขออปชั่นตัวเก่าจำไม่ได้ด้วย ชี้แนะด้วยครับ อ.   เป็นของฟิลลิป 29" จอแบน ขอขอบพระคุณมากๆครับ cry2!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 11, 2011, 06:38:32 AM
หา Eprom ตรงรุ่น มาลงใหม่ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: newspor ที่ สิงหาคม 11, 2011, 04:49:34 PM
eprom คืออะไรครับ ผมประสบการณ์เลยไม่รู้ กรุณาด้วยครับ ขอบคุณครับ olleyes2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 11, 2011, 07:37:06 PM
Eprom ก็คือ IC Memory นั่นแหละครับ
ตัว iC แบบ 8 ขา อยู่ข้างๆ IC Controler ( ตัวใหญ่ๆด้านหน้าเครื่อง )
ทำหน้าที่ Save ข้อมูล , Data ต่างๆที่กำหนดใว้ อาทิ.เร่งแสงใว้เท่านี้... เร่งสีใว้เท่านี้...ตั้งช่องใว้ตรงเลขนี้...ปรับขนาดภาพใว้เท่านี้...และอีกหลายอย่าง นั่นก็คือค่าเริ่มต้นของเครื่องนั่นเอง เหมือนกับคอมพิวเตอร์นั่นแหละ ที่ต้องลงวินโดว์เพื่อให้เครื่องเปิดขึ้นมาได้


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: newspor ที่ สิงหาคม 13, 2011, 09:29:11 PM
แล้วมีวิธีอื่นที่ไม่ต้องเปลี่ยนไอซีมั้ยครับ
ตอนนี้ต้องการแค่ให้ช่อง AVกลับมาแค่นี้ครับ
ผมไปปรับค่าในเซอร์วิสโหมดแต่ไ่ม่ได้จดไ้ว้
ไม่รู้เกี่ยวกันหรือเปล่าครับ ผมเองก็ยังไม่รู้เหมือนกัน
รบกวนอาจารย์ชี้แนะด้วยครับ  ขอบคุณครับ help!!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 14, 2011, 07:01:07 PM
ลง Eprom ใหม่ ก็เหมือนกับคอมพิวเตอร์เดิม แต่ลงวินโดว์ใหม่ครับ
ส่วนวิธีอื่นก็คือ ท่านต้องไปปรับค่าออฟชั่นใน Service Mode ใหม่
ให้ค่าตรงกับค่าเดิมของเครื่อง ซึ่งตรงนี้ ท่านต้องหาเองแหละครับ ว่าค่าเดิมเท่าไร
ที่ผมแนะนำให้ลง Eprom ใหม่ก็คือ Eprom ตรงรุ่น ค่าออฟชั่นก็จะได้ตรงครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: chatchai4496 ที่ สิงหาคม 16, 2011, 07:57:45 AM
 ขอบคุณเกจิอาจารย์ทุกๆท่านครับ. kiss6


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: newspor ที่ สิงหาคม 17, 2011, 04:26:24 PM
ตอนนี้ผมหาค่าออปชั่นเดิมมาใส่แล้วครับ avใช้ได้แล้วครับ แต่ยังติดproteceอยู่ ก่อนจะตัดภาพมันจะเบลอๆมัวๆแล้วตัดไปแต่ถ้ากดเปลี่ยนช่องไปเรื่อยๆจนภาพชัดก็จะดูได้ปกติไม่ตัด เป็นของphilips 29" จอแบน 29pt3223/67R  อ.ช่วยแนะนำด้วยครับ  ขอขอบพระคุณอย่างสูง cry2!! help!!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 18, 2011, 07:34:58 PM
ลองดู Socket ซิครับ
ตรงจุดต่อสาย G3 ( โฟกัส ) ด้านใน ว่ามีคราบสกปรกหรือเปล่า
ถ้ามีเปลี่ยนใหม่เลย
ลองดูครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: newspor ที่ สิงหาคม 19, 2011, 12:58:10 PM
ตอนแลกผมเปลียน FBT แล้วก็เป็นแบบที่เล่ามาครับ แต่ตอนที่ผมใส่สายสกรีนใหม่ชอกเก็ดก็ยังดีๆอยู่ครับ แต่รู้สึกว่าจะหลวมครับ  แล้วถ้าชอกเก็ตปกติต้องทำยังไงต่อครับ อ. เดี๋ยวผมจะลองดูใหม่ครับ  ขอบคุณมากๆครับ :-* :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 19, 2011, 01:16:10 PM
ภาพเบลอ มันมาจากไฟ G3 ( โฟกัส ) นะครับ ไม่ใช่สกรีน
และตรงจุดเสียบสาย G3 ที่ Socket มันจะมีแผ่นบาร์กราวด์อยู่คู่กันกับบาร์สาย G3
ตำแหน่งนี้ ถ้ามีคราบเขม่า ภาพก็จะเบลอบ้าง ชัดบ้าง
คือให้ท่านลองแกะ Socket ตำแหน่งสาย G3 ออกดูครับ แล้วจะรู้ว่าปกติหรือผิดปกติ
ลองดูตรงนี้ก่อนครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: newspor ที่ สิงหาคม 19, 2011, 05:18:31 PM
ถอดดูแล้วครับสะอาดใสไม่มีสิ่งสกปรกครับ  แล้วผมต้องทำยังไงต่อครับ ขอโทษด้วยครับที่ลืมสกรีนกับโฟกัส 
รบกวน อ. แนะนำต่อด้วยครับ ขอบคุณมากๆๆครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: AroyDee ที่ สิงหาคม 20, 2011, 08:08:16 AM
SINGER SCT-21CV1
อาการ : เปิดไม่ติด   ตรวจเช็คอุปกรณ์ในภาคจ่ายไฟโดยลอยขาวัดทุกตัว   เจอ R802 3.9 โอห์ม 2w ขาด  Q801-BUT11AX ช๊อต  Q802-C3807 ช๊อต  Q803-C557 ช๊อต  Q ที่เพิ่มเข้ามา C547 รั่วครับ
เปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ ใส่หลอด 200w แทนฟิวส์  ถอด H-Out ออกถ่วงหลอด 60w แทน
ลองเปิดเครื่อง ไฟ 300v มี  แต่ไฟอย่างอื่นไม่มีเลยครับ ปิดเครื่อง Q801, Q802 ช๊อตอีก
เลยลองเปลี่ยน 4148 ยกชุด  เปลี่ยน C809  เพิ่ม C814
ลองเปิดเครื่องใหม่ ยังไม่ติดเหมือนเดิมครับ หลอดไฟไม่ติดทั้ง 2 หลอดเลย

เลยลองลอยชุดไฟต่ำหลังหม้อแปลง Switching ออกทุกชุด  ก็ยังไม่ติดเหมือนเดิมครับ...
 


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 20, 2011, 09:08:01 PM
Q801 ช็อต น่าจะฝั่งกราวด์ร้อนหรือไดโอดหลังหม้อแปลง Switching แหละครับ
ลองหา Power pack มาต่อลองดูครับ อาจเป็นที่หม้อแปลง Switching ก็ได้ ถ้าท่านแน่ใจว่าเช็คฝั่งกราวด์ร้อนดีทุกตัวครับ
ลองดูครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: AroyDee ที่ สิงหาคม 21, 2011, 08:20:54 AM
อัพรูปครับ..SCT-21CV1...


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: newspor ที่ สิงหาคม 21, 2011, 10:10:00 PM
อ.TRT ครับรบกวนอ. แนะนำต่อด้วยครับ ผมถอดชอคเก็ตดูแล้วสะอาดดีครับ แล้วผมต้องทำยังไงต่อครับรบกวนด้วยครับ
ขอบคุณมากๆๆครับ  help!!! cry2!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: AroyDee ที่ สิงหาคม 22, 2011, 09:01:44 AM
อ.TRT ครับ...อยากได้วงจรของ SAMSUNG รุ่น CS-21A9N แท่น KS-2A..อีก 1 เครื่องครับ...

อาการ : เปิดไม่ติด เช็คเจอ H-Out ช้อตครับ...
          ต่อหลอดแทนฟิวส์ แทนโหลดแล้วเปิดเครื่อง...ได้ยินเสียงดัง...ฟึ่บ
          หลอดแทนฟิวส์ ติดแล้วดับ...โหลดติดสว่างครับ...
ไฟหลังหม้อแปลง Switching หน้าจะปกติครับ..แต่ไฟ 125v ได้ 122.7v ครับ...
วัดไฟที่ FBTได้ดังนี้ครับ...
        ไฟ B+ ได้ 122.7v
        ไฟ H-Out  122.6v
        ไฟ 130v   122.6v
        ไฟ Width  122.6v
        ไฟอย่างอื่นไม่มีครับ

น่าจะเป็นที่ FBT หรือเปล่าครับ...


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 22, 2011, 07:03:39 PM
ของท่าน newspor
 - ลองลด Screen ดูซิครับ ยังตัดอยู่มั้ย ลดลงที่ละหน่อยนะครับ

ของท่าน AroyDee
 - ลองใส่ Power pacek ดูครับ อาจใช Power Pack ยาวเลยก็พอได้..

ส่วนของท่าน AroyDee
 - ไฟที่ท่านวัดมาก็ OK นี่ครับ ไฟอื่นๆหลัง FBT ไม่มี เพราะท่านยังไม่ใส่ TR Hor ครับ
    ใส่เลยครับ ถอดหลอดไฟแทนฟิวส์ออก ใส่ฟิวส์ปกติ  แล้วเอาหลอดไฟมาต่ออนุกรมที่ขา C TR Hor กับลายปริ้นส์ครับ เพื่อป้องกัน TR Hor ใหม่ ที่ใส่เข้าไป แล้วลองเปิดดูครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: boonkuae35 ที่ สิงหาคม 22, 2011, 08:12:22 PM
ท่านTRT ครับช่วยอธิบายคำว่า โปรเทค และ สแตนบายให้เพื่อนช่างได้เข้าใจด้วยครับ
  ตอนนี้ผมเจอ LG MCO59a/b เปิดสวิทช์แอลอีดีติดสว่าง ไฟ110ได้90สั่งงานปุ่มใดๆไม่ได้เลย รีโมทก็สั่งไม่ได้ ลอยเมนโปรเทค Q16 ก็เหมือนเดิม มันเกิดจากโปรเทคหรือสแตนบายครับแล้วถ้าสแตนบายหมายความว่าอย่างไร  ไล่วงจรอย่างไรครับ :D :D :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: newspor ที่ สิงหาคม 22, 2011, 08:46:20 PM
ผมลองดูแ้ล้วครับอ. TRT ปรับสกรีนแต่ก็ยังตัดเหมือนเดิมเลยครับ ตอนนี้ไม่รู้จะทำยังไงแ้ล้ว รบกวนอ.ด้วยครับ  ขอบคุณที่ได้แนะนำผมมาตลอด ผมเรียนอยู่ปวช.3  เพิ่งจะเริ่มหัดซ่อมใหม่ๆไม่เคยมีประสบการณ์ ได้แต่อ่านในหนังสือ ต้องขอฝากตัวเป็นศิษด้วยครับ อ.TRT


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 22, 2011, 09:13:52 PM
สั้นๆนะครับ
Protect คือเปิดแล้วตัด
STB คือเปิดไม่ติด
แต่ทีนี้ STB บางรุ่น บางยี่ห้อ ก็มาจาก Protect  ที่เปิดแล้วตัดจนเราไม่สามารถมองออกว่าเครื่องเริ่มทำงานแล้วหรือยัง
อาทิเช่นยี่ห้อ JVC 29V314 ที่มีการตรวจจับไฟต่ำหลังหม้อแปลง Switching นั่นคือตรวจจับไฟ 5 V , 9 V ถ้าไฟ 2 จุดนี้ไม่มีตั้งแต่แรก ไม่ว่าจะ R Fuse ขาด หรืออะไรก็แล้วแต่ เครื่องก็จะเกิดคำสั่ง Protect ไปหา Main Protect ทำให้เครื่องทำการ Protect ใวจนเรามองไม่ออกคิดว่าเป็น STB นะครับ

ส่วนของท่านนั้นแท่น MC059 จะไม่มีการตรวจจับไฟต่ำ ( ไฟเลี้ยงตามขาต่างๆของ One ship ) ทีนี้เมื่อไฟไม่ครบก็จะเกิดอาการ STB ตามที่ท่านกล่าวมา ( ไม่มีคำสั่ง Power on ) ดังนั้นเราต้องมาตรวจเช็คไฟเลี้ยง ( Vcc ) ที่ขาต่างของ Oneship ๆตามวงจร ว่าไฟที่ขาใหนหายไป โดยเฉพาะไฟ ST-5V ( VDD ขา 35 ) และไฟ Hor Vcc ที่ขา 19 IC Oneship และไฟคำสั่ง Power ที่ขา 29 แล้วผ่าน Q813 , Q801 ไปคอนโทรล IC SE
ลองดูครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 22, 2011, 09:35:00 PM
อ้างถึง
ผมลองดูแ้ล้วครับอ. TRT ปรับสกรีนแต่ก็ยังตัดเหมือนเดิมเลยครับ ตอนนี้ไม่รู้จะทำยังไงแ้ล้ว รบกวนอ.ด้วยครับ  ขอบคุณที่ได้แนะนำผมมาตลอด ผมเรียนอยู่ปวช.3  เพิ่งจะเริ่มหัดซ่อมใหม่ๆไม่เคยมีประสบการณ์ ได้แต่อ่านในหนังสือ ต้องขอฝากตัวเป็นศิษด้วยครับ อ.TRT


เครื่องของท่านเปิดขึ้นมามีเสียงเห็นภาพแล้วตัดไป 
 - มีเส้นแบ้งกิ้งหรือเปล่าครับ
 - ไฟ B+ เท่าไรครับ
 - ลองเปลี่ยน C2455 47 ไมโครดูก่อนด้วย
 - ไฟ 180 เลี้ยง RGB เท่าไร
 - ไฟ Screen ปรับใว้ที่ 350 V ก่อนนะครับ
ลองดูครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: AroyDee ที่ สิงหาคม 23, 2011, 01:02:43 PM
ลองใส่ Hor ตามที่แนะนำแล้วครับ
   ไฟหลัง FBT มีเหมือนเดิมครับ...
    ไฟ 16.5v, -16.5v, 200v, Heater, ABL ไม่มีครับ...


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 23, 2011, 10:28:34 PM
ตรวจเช็ค C Damp , D Damp ดูซิครับ
อ้อ..ไฟเลี้ยง Hor Drive ด้วยครับ
ถ้ามีมิเตอร์วัดความถี่ ก็ลองเช็คความถี่ Hor Drive ดูด้วยนะครับ
FBT เอาใว้ทีหลังนะครับ เช็คตัวที่ราคาถูกๆก่อนครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: newspor ที่ สิงหาคม 30, 2011, 10:17:18 PM
อ.TRT ครับตอนนี้ผมกำลังสอบ ยังไม่ได้ทำตามคำแนะนำเลยเครื่องก็ไม่ได้อยู่กับผม ขอเวลาผมหน่อยนะครับ สอบเสร็จจะมาทำตาม ขอบคุณที่ให้ทำแนะนำมาตลอดครับ :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: kenkushi ที่ กันยายน 19, 2011, 07:04:29 PM
อ. TRT ครับตอนี้ผมซ่อม TV ของ DAEWOO DTY-2595 แต่ยังไม่มีวงจร อาการ fly back ระเบิด แต่จากการcheck ไฟB+แล้วไม่น่าจะมีปัญหา เพราะลองต่อหลอดไฟวัดได้ประมาณ 130V อยากทราบว่ามันจะเกี่ยวกับที่เราเปลี่ยน Cไปไหมเพราะตอนแรกนั้นอาการคือ ภาพหดทาง Hor เวลาเร่งเสียงมากๆ C100uf/180v แห้งเหลือเพียง 9uf ผมก็เปลี่ยนไปแต่ เป็นค่า 100uf/250v ลูกค้านำไปดูได้ประมาณ1เดือนครับ Fly back ก็ระเบิด

ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 20, 2011, 07:00:54 AM
เครื่องจีน แนะนำให้ตรวจเช็ค C ครับ
ตัวที่ท่านเปลี่ยนไปนั้นยังแห้งเหลือไม่ถึง 10 % เลย
ต้องมีตัวอื่นๆด้วยแน่ๆครับ เพราะเครื่องจีน C ไม่ค่อยได้คุณภาพ

การที่ FBT ระเบิดนั้น ถ้าไฟไม่เรียบก็ไม่น่าระเบิดนะครับ
ตรวจเช็ค Load FBT ดูครับ และก็ C ฟิลเตอร์ต่างๆหลัง FBT
หรือจะอีกทาง FBT มันอายุขัยเพียงเท่านี้


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: kenkushi ที่ กันยายน 20, 2011, 08:39:40 PM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: kenkushi ที่ กันยายน 20, 2011, 09:15:32 PM
อ.ครับ =เอา Protect SONY KV-XG25P50แท่น BG3R มาลงหน่อยครับ
เพราะตอนี้ซ่อมอยู่ อาการคือ led กระพริบ1ครั้ง RY ดังตลอด ไฟ B+วัดได้135V ปกติ ลองต่อหลอดก็ติดปกติ แต่ Hight Volt ไม่ยอมทำงาน แต่ถ้ปิด/เปิดหลายๆครั้ง ก็จะทำงานปกติ มีภาพมีเสียงปกติ
และได้ลองซ่อมตามเว็บ แล้วตอนนี้คือ +135V เจ้งไปแล้วแต่เดี๋ยวจะลองเช็คอีกที
* อยากได้แนวทางการแก้ไข อาการก่อนหน้ามากกว่าครับว่าสาเหตุเป็นเพราะอะไร ในเมื่อ +135v ก็มีปกติ ลองนำหลอดมาอนุกรมกับFBT ก็ติดปกติ ไฟที่วัดได้ก็ไม่สวิง แต่พอต่อ FBT เข้าไปแล้วไม่ทำงาน หรือบางครั้งทำงาน พอเราเร่ง Screen ขึ้นก็จะดับทันทีครับ
 :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: kenkushi ที่ กันยายน 30, 2011, 10:11:36 PM
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆ ครับ อ.TRT แต่ตอนนี้คงต้องจบแล้วครับเพราะผมหาซื้อ FBT ไม่ได้ครับ
ที่ตัว FBT เขียนเบอร์ไว้คือ 1 352 5010 แต่ใน circuit เขียนไว้ FFA930Z1L  เวลาไปซื้อใช้อันไหนครับ
อย่างแรกเอาตัว FBT ไปเลย ร้านอะไหล่ที่เชียงใหม่ไม่มีสักร้านเลย


หัวข้อ: ลงโปรเทค JVC AV-21V311 หน่อยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: tox ที่ ตุลาคม 14, 2011, 01:30:35 AM
อยากได้มากเลย  ไฟ 8V กับ 9V ไม่มีครับ  คิดว่าคงติดโปรเทคช่วยลงให้ทีครับ  :D :D :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 14, 2011, 07:38:47 PM
ของท่าน tox นั้น ผมไม่ได้ทำใว้นะครับ
แต่เอาหน้างานเลยละกันครับ
ให้ท่านตรวจสอบที่ main Protect ก่อนเลยครับ มีไฟหรือเปล่า ตามรูป
ถ้าเป็น Low ก็แสดงว่า Protect จริง
ลองตวจสอบตรงนี้ดูก่อนนะครับ
พอดีช่วงนี้เกิดอุทกภัย น้ำปริ่มๆอยู่หน้าบ้าน ยุ่งอยู่กับเรื่องน้ำครับ
แต่ก็จะเข้ามาดูอยู่บ่อยๆแหละครับ
แล้วแจ้งมานะครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: jukkai ที่ ตุลาคม 23, 2011, 03:58:18 AM
 smiley4ขอบพระคุณท่านอาจารย์ที่สละเวลาอันมีค่าของมาช่วยช่างมือใหม่เป็นประโยชน์มากๆครับ lv!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: sittichai88 ที่ พฤศจิกายน 30, 2011, 10:31:01 AM
ขอยกนิ้วโป้งให้เลยครับ เยี่ยมมากเลยครับ ขอบคุณมากเลยครับ  ping! lv!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: sr2012 ที่ พฤศจิกายน 30, 2011, 02:17:08 PM
ขอขอบคุณ ที่ให้ความรู้มากมาย ขอให้รวย ๆ สุขภาพแข็งแรงครับ lv!


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ-PROTECT และตัวอย่าง update 9/10/08
เริ่มหัวข้อโดย: poon32 ที่ ธันวาคม 03, 2011, 02:55:24 PM
คราวนี้มาดูสภาวะ Standby กันครับ  เมื่อมีคำสั่ง STB มา ( สภาวะ Low  )  Q803 ก็จะไม่ทำงาน ส่งผลให้ Q802 ทำงาน ดึงไฟที่ขาอาโหนด ของ Opto ฝั่ง LED ลงกราวด์ผ่าน ZD803 ซึ่งให้ใหลผ่านสภาวะรีเวิร์สไบอัสเท่านั่น คราวนี้แรงดันเปรียบเทียบที่ขา 2 IC Err Amp ก็จะไม่มีผลกับการควบคุมแรงดันของ Opto ฝั่ง LED เพราะตอนนี้ไฟจาก LED ไปใหลลงกราวด์ที่ Q802 แล้ว ทำให้ไฟ B+ คงที่อยู่ในระดับนึง แต่น้อยกว่าแรงดันปกติ
แล้วอาการนี้ ตรวจเช็กทีจุดไหนครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: chanpn ♥(299) ที่ ธันวาคม 25, 2011, 12:18:24 PM
เป็นช่างซ่อมประจำบ้านครับ

เพิ่งเข้ามาเว็บนี้   และอ่านกระทู้นี้ได้แค่ 2 หน้า  อ่านแล้วต้องรีบเข้ามาขอบคุณเจ้าของกระทู้มากครับ

ในวิทยาทาน และน้ำใจ....

ได้ความรู้ เข้าใจง่ายมากครับ

ขออนุญาต อวยพรปีใหม่ล่วงหน้า ครับ

ขอให้ท่านมีความสุข ความเจริญ ในชีวิตครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: chanpn ♥(299) ที่ ธันวาคม 25, 2011, 12:42:18 PM
....  ได้โทรไปขอบคุณ และรบกวนถาม คุณ TRT  แล้ว

จะถ่ายรูปวงจรที่รบกวนถาม  มาลงให้ดูอีกครั้งครับ

ขอบคุณครับ 


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: chanpn ♥(299) ที่ ธันวาคม 25, 2011, 03:00:34 PM
เพิ่มรูป ครับ

(http://)(http://image.ohozaa.com/i/234/nh5h.jpg) (http://image.ohozaa.com/view/6n8pi)


ค่า  c ที่วงกลม  มีค่า   271 / 2 kv  ที่ผมลองใช้ค่า  331 / 2 kv  แทนไปก่อน  จะมีผลเสียหรือไม่ครับ
หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ธันวาคม 26, 2011, 08:17:55 AM
จากที่ท่านเล่ามาว่า C407 เสียนั้น ให้ท่านเปลี่ยน C407 พร้อม D402 เลยครับ งานอาจจะจบแค่จุดนี้ แต่ถ้ายังไม่จบก็มาดูพวก C Damp ด้วยครับ ( C417S , C421 , C422 ) เอาเครื่องวัดค่า C เช็คค่าความจุเลยนะครับ ถ้าค่าความจุต่ำกว่าปกติ แนะนำให้เปลี่ยนเลยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: chanpn ♥(299) ที่ ธันวาคม 26, 2011, 11:13:59 AM
ขอบคุณมากครับ   จะหาอะหลั่ยมาเปลี่ยนตามที่แนะนำครับ

รบกวนถามต่ออีกนิดครับ

D 402   RP1H    ดูจากในรูป คือขนาด 1 แอมป์ 2000 v. ใช่หรือไม่ 

แล้วตัวอักษรต่อท้าย อุปกรณ์    พวก   C/ PP  /MP /MPP       R/AF   /RF    /RS   หมายถึงอะไรครับ

แล้วจำเป็นต้องหาสเปกนั้นเลยหรือไม่ครับ  ร้านอะหลั่ยแถวบ้านไม่มี ค่า และ สเปกพวกนี้เลย

พอจะสั่งซื้อจากที่ไหนได้บ้าง   ผมอยู่ทางสมุทรปราการครับ   หรือต้องไปเดินหาที่บ้านหม้อเลย

ขออภัยครับ ไม่ค่อยคุ้นกับรหัสพวกนี้ ห่างเหินจากการซ่อมเครื่องมานาน   ปกติจะซ่อมใช้งานในบ้านตัวเองครับ

ขอบคุณครับ 


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ธันวาคม 27, 2011, 09:09:39 PM
ไปที่ร้านขายอะใหล่บอกเขาว่าเอาไดโอดความถี่สูง 2 A
เบอร์อะไรก็ได้ เน้นความถี่สูง 2 A


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: chanpn ♥(299) ที่ ธันวาคม 27, 2011, 11:42:24 PM
ขอบคุณครับอาจารย์.. :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: chanpn ♥(299) ที่ มกราคม 02, 2012, 09:21:23 AM
สวัสดีปีใหม่ครับ อาจารย์   ขอให้ ร่ำรวยๆ แข็งแรงๆ ครับ

รบกวนอาจารย์ครับ

ขอโปรเทค sony 2553s ครับ

วันก่อนซ่อมอาการจอวูบวาบ ไปแล้ว

ตอนนี้เปิดไม่ติด กดรีโมทได้ มีเสียงตุ๊บออกลำโพง
 
ถอดมาวัด เจอฮอร์ช็อตครับ  เลยจัดการเปลี่ยนใหม่ ล้าง ย้ำปรินซ์ทั้งหมด
เช้ค และเปลี่ยน อุปกรณ์ ภาคจ่ายไฟ c  10/100  แห้ง เปลี่ยนใหม่ไปแล้วครับ

เปลี่ยน c coupling ภาค  h drive   ค่า 1/100  ลดค่าลงเหลือ 0.3 /100  เปลี่ยนใใหม่ไปแล้ว ครับ

ลองใหม่  แต่ยังจอมืด แต่ฮฮร์ปกติ   
กำลังจะลองวัดไฟ ภาคจ่ายไฟ ครับ

ที่อาจารย์บอกว่า FBT ยังไม่ทำงาน  เลย จะลองไล่ระบบภาคจ่ายไฟไปก่อนครับ
 
ไม่ีมีวงจรที่ตรงรุ่นนี้ มีแต่ ใกล้เคียง คือ kv 2553GWS ครับ


**  เพิ่งอ่านรายละเอียดเว็บ  เลยเพิ่งรู้ในส่วนการโหลดวงจร     กำลังจะดำเนินการ ครับ


ขอบคุณครับหัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: chanpn ♥(299) ที่ มกราคม 02, 2012, 01:33:35 PM
มารายงานผลครับ

หลังจากอาจารย์ได้แนะนำให้เช็คอีกจุดคือ R ที่ต่อไฟบวก 135 V ไป  FBT  เจอเลยครับ

R ขาด  ค่าเดิม 1.2 โอห์ม ยังไม่ไ่ด้ไปร้านอะหลั่ย ลองหาๆในกล่องมาต่อได้ 1.5 -1.7 โอห์ม

เปิดเครื่อง  ภาพเสียงมาแล้วครับ

แต่มีปัญหาข้างเคียงตามมาอีกนิดหน่อย คือ ภาพหน้าจอ กระพริบๆ สีเขียวซ้อนๆขอบภาพ  น่าจะมาจากขั้วหลอดภาพ หลวมๆ จะลองเปลี่ยนขั้วหลอดภาพดู    หรืออาจจะมาจากปัญหาอย่างอื่น รอเช็คดูอีกสักพักครับ

อีกนิดครับ ผมทำตัวพลาสติกเล็กๆที่ท้ายขั้วหลอด ตัวที่คั่นระหว่างแต่ละขั้วแตก  แต่หลอดยังปกติ พลาสติกตัวนั้นมีผลไฟให้ ลีค รั่วได้ไหมครับ   แล้วมีอะหลั่ยขายหรือไม่ครับ

ปล. R ไส้หลอด 2.7 โอห์ม 3 วัตต์     หาซื้อไม่ได้   จะใช้ R กระเบื้อง  2.7 โอห์ม 5 วัตต์  แทนได้หรือไม่ คุณภาพต่างกันหรือไม่ครับ   เพราะแบบกระเบื้อง น่าจะเป็นแบบขดลวดข้างใน

ขอบคุณอาจารย์ มากๆครับ  :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: koncon ที่ มกราคม 14, 2012, 04:30:04 PM
ขอความช่วยเหลือจากอาจารย์TRT Tv sanyo CT29KF2 แท่นFC3G2 ติดโปรเทคอาการคือเปิดแล้วเห็นเส้นรีเทรสจางๆๆประมาณ5วินาทีแล้วก็ตัด  ตอนเปิดติดไฟB+145V ตอนตัดไฟB+107Vขอคำชี้แนะจากอาจารย์ด้วยครับ undecided2 shocked2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: joonner ♥(159) ที่ มกราคม 19, 2012, 03:01:50 PM
คนดีมีน้ำใจ...ขอบคุณครับ kiss6


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: sarawut.w ที่ เมษายน 17, 2012, 04:04:28 PM
ผมช่่างซ่อมมือใหม่ครับ
ภาคไฟ sharp 21ct-20 ไฟแดง กระพริบ ไม่มีแสงครับ
ไม่รู้จะเริ่มอย่างไงดีครับ อ่านเห็นว่ามีหลอดไฟ อ่าน มีprotect แต่เป็นรุ่นอื่นครับ
รุ่นนี้จะให้ทำอย่างไงดีครับ ที่ตรงรุ่นนี้ไม่เห็นมีครับ ช่วยหน่อยครับ
เป็นเครื่องแรกที่ลองหัดทำ จบเรียนมา แต่ทำจริง งง เลยครับ
อยากหัดทำครับ
วงจรมีแล้วครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ เมษายน 23, 2012, 09:55:01 PM
เครื่องมาเปิดไม่ติดนั้น อันดับแรก
ให้ลอย Hor ต่อ Load ก่อนครับ
เราอย่าพึ่งไปมองว่าเครื่อง Protect
เพราะ Load อาจช็อตอยู่ ไฟก็เลยกระพริบได้เหมือนกัน
แล้วก็เช็ค TR Hor เช็คไฟ B+ ดูครับ ว่าได้ตามวงจรมั้ย
แค่นี้ก่อน
อ่านดูตั้งแต่หน้าแรก จะเข้าใจวิธีการตรวจเช็คครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/11
เริ่มหัวข้อโดย: somchainut ที่ พฤษภาคม 04, 2012, 01:26:05 AM
อ.TRT ครับผมขอ protect JVC รุ่น AV-25L81 ด้วยครับ ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤษภาคม 05, 2012, 08:30:44 AM
ของท่าน somchainut 
เทียบกับวงจรนี้เลยนะครับ วงจรแบบเดียวกัน Code อะใหล่ก็ตัวเดียวกัน
AV-21W83-93  


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/12
เริ่มหัวข้อโดย: koncon ที่ พฤษภาคม 26, 2012, 08:42:15 PM
อาจารย์TRTครับขอโปรเทคของ TV Sanyo model CT-29KF2 แท่นFC3G2 ด้วยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 3/5/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤษภาคม 28, 2012, 07:44:42 PM
มาแล้วครับ ช้าไปหน่อย งานนอกยุ่งครับ ขอโทษทีครับ
CT-29KF2-FC3
ดูตามรูปเลยนะครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 28/5/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤษภาคม 28, 2012, 07:44:42 PM
มาแล้วครับ ช้าไปหน่อย งานนอกยุ่งครับ ขอโทษทีครับ
CT-29KF2-FC3
ดูตามรูปเลยนะครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 28/5/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ พฤษภาคม 28, 2012, 07:46:29 PM
ต่อครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 28/5/12
เริ่มหัวข้อโดย: psyodsri ที่ พฤษภาคม 28, 2012, 10:37:37 PM
ผมได้เปิดดูทริปหัวข้อนี้ตั้งแต่หน้า1 ถึงหน้า 18 ผมมองว่ามันไม่ใช่ทริปเล็กๆ ตามที่หัวข้อตั้งแล้วครับ

มันเป็นความรู้ที่เราช่างๆทุกคนอยากได้รู้ เจาะลึกในแง่ทฤษฦีและปฦิบัติ ผมขออนุโมทนาบุญของท่านอาจาร์ย

ซึ่งท่านเป็นผู้ให้จริงๆครับ  กราบขอบพระคุณมากสำหรับความรู้ที่ไม่หวังสิ่งตอบแทน ซึ่งนับวันจะหายากในสังคม

ไทยครับ....... kiss6 kiss6 kiss6 smiley4 smiley4 :-*หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 28/5/12
เริ่มหัวข้อโดย: tetete123wang ที่ มิถุนายน 19, 2012, 12:04:09 PM
ขอบคุณครับที่ให้ความรู้


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 28/5/12
เริ่มหัวข้อโดย: nipol ที่ มิถุนายน 24, 2012, 07:53:09 PM
     
   กระทู้ที่ทำให้ช่างมือใหม่สามารถก้าวสู่ความเป็นช่างมืออาชีพได้.........


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 28/5/12
เริ่มหัวข้อโดย: KORES ที่ มิถุนายน 26, 2012, 11:56:28 AM
อ.TRTครับ  ขอโปรเทคซัมซุง แท่น S16A หน่อยครับ หรือเหมือนกับแท่นใดที่อาจารย์ได้ลงไว้แล้วก่อนหน้า ช่วยแนะนำหน่อยครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 26/6/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มิถุนายน 26, 2012, 08:17:35 PM
S16A นั้น ไม่มีขา Protect นะครับ
จะมีก็แต่การตรวจจับวงจร ABL , X-Ray ซึ่งอยู่ที่ขา 74 IC201 ครับ
อันนี้ให้ตรวจสอบอุปกรณ์ตามรูปแล้วกันนะครับ ( ถอดออกมาเช็คเลย )

ต่อมาอีกจุดก็คือ Vertguard อันนี้ตรวจสอบการทำงานของภาค Vert ครับ
จุดนี้ก็ทำการวัดไฟเลี้ยง และลองเปลี่ยน IC Vert


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 28/5/12
เริ่มหัวข้อโดย: boonkuae35 ที่ มิถุนายน 28, 2012, 08:56:53 AM
ขอLGแท่นCW62Aครับ ขาไขว้90ขาครับ  ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 28/5/12
เริ่มหัวข้อโดย: tongbai+ ที่ มิถุนายน 28, 2012, 02:57:28 PM
ขอกราบขอบพระคุณท่านอาจารย์TRTที่เป็นผู้มอบให้ความรู้แก่ศิษย์และบรรดาเพื่อนช่างทั้งหลาย ไว้ ณโอกาสนี้ และขอให้ท่านจงเจริญก้าวหน้ายิ่งๆขึ้นตลอดไปนะครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 28/6/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มิถุนายน 28, 2012, 09:37:04 PM
ของท่านอาจารย์ boonkuae35  นะครับ
CW62A

ตามรูปเลยนะครับอาจารย์
เช็คไฟที่ขา 6 และขา 78 ก่อนเลยครับ ปกติเป็น Hi ทั้งคู่
ถ้าขา 6 เป็น Low ก็มาเช็คที่จุดย่อย โดยลอยจุดย่อยทีละจุดดูก็ได้ครับ
ส่วนถ้าขา 78 เป็น Low ก็มาดูที่ Q301 และ IC301 ครับ


ส่วนของท่าน tongbai+ นั้น ผมขอกราบคืนนะครับ
ผมคงรุ่นลูกแล้วครับ ( ตามรูปท่านทองใบ ) 555+
อันใหนช่วยกันได้ก็ช่วยกันครับ วงการช่าง TV จะได้เจริญเติบโต
บางอย่างผมก็ไม่รู้ ก็อาศัยเพื่อนๆช่างเรานี่แหละครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 28/6/12
เริ่มหัวข้อโดย: boonkuae35 ที่ มิถุนายน 29, 2012, 04:48:29 PM
ขอบคุณมากครับ รอวันจันทร์ครับ lv! lv!


หัวข้อ: ขอโปรเทคฮิตาชิ รุ่น L1-P14 แท่น S3 ด้วยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: tox ที่ กรกฎาคม 03, 2012, 08:54:09 PM
ขอโปรเทคฮิตาชิ รุ่น L1-P14 แท่น S3 ด้วยครับ  เปิดแล้วตัดครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 28/6/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กรกฎาคม 04, 2012, 06:10:52 PM
แท่นนี้ผมไม่ได้ทำใว้นะครับ
เอาเป็นว่าดูหน้างานเลยแล้วกัน
แท่นนี้มี Protect อยู่ 2 ชุดใหญ่ๆด้วยกัน
ลำดับแรก ให้ท่านลอย SCR ตามรูปดูก่อนนะครับ
ถ้าเครื่องไม่ตัด ก็ใล่จากขาเกต SCR ย้อนไปดู


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 28/6/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กรกฎาคม 04, 2012, 06:14:38 PM
ลำดับต่อมา ถ้าลอยแล้ว เครื่องยังตัดอยู่ ก็แสดงว่าไม่ใช่ชุดนี้
มาดูชุดที่ 2 ที่ IC1101 ขา35
โดยชานี้จะตรวจจับ วงจร ABL , X-Ray และ Vert ครับ
ตามรูปเลย


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 28/6/12
เริ่มหัวข้อโดย: koncon ที่ กรกฎาคม 05, 2012, 09:31:54 PM
อาจารย์TRTครับขอโปรเทคของ TV Sony model KV-J29MF แท่น BG-1L ด้วยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กรกฎาคม 07, 2012, 04:55:07 PM
Sony KV-J25MF8
Main Protect ของแท่นนี้อยู่ที่ขา 44 IC104 นะครับ ขานี้ปกติจะมีไฟประมาณ 3.6 V
ถ้าเป็น Low เครื่องก็จะ Protect ครับ
รูปต่อมาเป็น Sub Main Prot ครับ
ถ้าเครื่องเปิดแล้วตัด เราลองช็อตขา C-E Q1502 ดูก่อนก็ได้ครับ เพื่อเช็คไฟขา 44 ดูครับ
ต่อมาเป็นจุดย่อยครับ มี 3 จุดด้วยกัน
 - D1502 ตัวนี้ เป็น X-Ray Prot ครับ
 - D1501 ตัวนี้เป็น Vert Prot ครับ และแท่นนี้เป็นอาการนี้บ่อยครับ
 - D1505 ตัวนี้เป็น Prot B+
ลองดูครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กรกฎาคม 07, 2012, 04:56:20 PM
อีกรูปครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: super_s ที่ กรกฎาคม 08, 2012, 03:11:40 PM
ทริปเล็กๆ  แต่ยิ่งใหญ่มาก มาก สำหรับคนรู้น้อยครับ ขอบคุณมากมากครับ :D :D :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: koncon ที่ กรกฎาคม 08, 2012, 08:25:07 PM
ขอขอบคุณอาจารย์TRTด้วยครับถ้าได้เรื่องอย่างไรเดี่ยวรายงานผลครับขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: ooom ที่ กรกฎาคม 10, 2012, 10:22:21 AM
อาจารย์ครับขอโปรเทคของ sanyo รุ่น cap 20 w1 ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กรกฎาคม 11, 2012, 01:35:06 PM
Sanyo แท่น AC-1A

ตามรูปเลยนะครับ
Main Prot จะอยู่ที่ขา 41 ปกติเป็น Hi 5 V นะครับ
ถ้าเป็น Low ให้ท่านตรวจสอบ โดยการลอย Protect ย่อย แต่ละจุดดูครับ
ตามรูปที่วงใว้


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 7/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กรกฎาคม 11, 2012, 01:36:25 PM
ต่อครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: NIKORN ASENG ที่ กรกฎาคม 16, 2012, 04:12:33 PM
อาจารย์TRTครับขอSAMSUNG แท่นS51A หน่อยครับLED ติดสีส้มครับ lv!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กรกฎาคม 17, 2012, 08:27:10 AM
ของท่านนั้น ดูเรื่องไฟต่ำครับ ดูในกระทู้ถามของท่าน ตามที่ท่านมนูแนะนำใว้
แท่นนี้มีตรวจสอบ X-Ray ที่ขา ETH ขา 50 เท่านั้น
และมีวงจรตรวจสอบสัญญาณ Vert - Hor ที่ขา 41


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: stepthai ที่ กรกฎาคม 18, 2012, 11:53:22 PM
อยากได้ ของฟิลิป TV PHILIPS แท่น LO1.1A รุ่น 29pt5016/69และ LG 29-FS4BL-T1


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: moochat ที่ กรกฎาคม 19, 2012, 12:09:33 PM
เป็นกุศล กับเพื่อนช่าง และช่างหัดใหม่จริงๆครับ ขอให้สุขกาย สบายกระเป๋า ครับ ท่าน TRT


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: kunpan ที่ กรกฎาคม 19, 2012, 03:25:27 PM
สุดยอดจริงๆครับ ท่านอาจารย์ TRT  smiley4 thank2 thank2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กรกฎาคม 19, 2012, 05:18:31 PM
อ้างถึง
อยากได้ ของฟิลิป TV PHILIPS แท่น LO1.1A รุ่น 29pt5016/69และ LG 29-FS4BL-T1
ของ Phillips ยังไม่ได้ทำใว้ครับ  แต่รอหน่อยครับ เดี๋ยวจัดให้
ส่วนของ LG นั้น เป็นแท่น CW62C ดูแท่น CW62A เทียบเอาก็ได้ครับ
อยู่ที่หน้านี้แหละครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: Manu00 (♥) ที่ กรกฎาคม 19, 2012, 05:53:40 PM
ทริปนี้ไม่เล็กแล้วครับ สุดยอดจริงๆครับท่านอาจารย์ ผมพลอยได้ความรู้จากท่านไปด้วย พอผมซ่อมไม่ออกก็เข้ามาอ่านแล้วกลับไปซ่อม ตรงตามที่ท่านอาจารย์ลงไว้เลยครับ ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้ ความมีน้ำใจและความเสียสละ  ที่ต้องมานั่งพิมพ์ ทำรูป คอยตอบปัญหาของสมาชิก ทั้งที่ไม่ได้รับผลตอบแทนเลย  lv! lv! :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: stepthai ที่ กรกฎาคม 21, 2012, 10:58:20 AM
LG 29-FS4BL-T1 แท่น CW62C ไม่เหมือนกับ แท่น CW62A ครับ ไม่มี B+  x-ray ครับ หาไม่เจอครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กรกฎาคม 21, 2012, 10:45:17 PM
CW62C มี Prot B+ นะครับ แต่ไม่มี X-Ray
Code อะใหล่ Nomber เดียวกัน


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: stepthai ที่ กรกฎาคม 25, 2012, 04:33:15 PM
ขอบคุณครับ แต่ในบอร์ดจริงไม่มีครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ กับอาการเปิดไม่ติด
เริ่มหัวข้อโดย: tox ที่ สิงหาคม 11, 2012, 09:28:24 PM
รบกวนขอจุดโปรเทคทีวีพานาโซนิครุ่นTC-21FJ50B (น่าจะแท่น GP3) ด้วยครับอาจารย์  ขอบพระคุณมากครับ lv! lv!


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 13/8/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 13, 2012, 09:35:07 PM
Pana GP3
มาดูกันเลยครับ


หัวข้อ: R:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 13/8/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 13, 2012, 09:40:04 PM
ต่อครับ


หัวข้อ: Re:ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 13/8/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 13, 2012, 09:42:05 PM
อีกจุดครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: chutmongkol ที่ สิงหาคม 17, 2012, 02:06:35 PM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: Thong101 ที่ กันยายน 12, 2012, 11:14:49 AM
 thank2 smiley4ขอบคุณครับ.คุณ TRT..ผมขอเป็นลูกศิษย์ ด้วยนะครับ....


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: veerasak256 ที่ กันยายน 22, 2012, 02:55:42 PM
ขอบพระคุณอย่าสูงครับ


หัวข้อ: เปิดไม่ติด
เริ่มหัวข้อโดย: pon.10 ที่ ตุลาคม 01, 2012, 11:27:18 AM
อาการแรกเริ่ม คือ TR hor ช๊อต เปลี่ยนตัวใหม่ ก็ช๊อต จากนั้นได้ทำการเปลี่ยน FBT กับ Yoke  TR hor ก็ไม่ช๊อตแล้ว และมีไฟเลี้ยง 125 V แต่ตอนนี้ก็ยังเปิดไม่ติด อาการนี้ protect หรือป่าว ขา Reset อยู่ที่ขา 60 ของ IC TDA 9381เช็ค C 912 Q902 R928 R924 แล้ว ก็ไม่เสีย ไม่ทราบว่าจะเช็คตรงไหนต่อ รบกวน ท่านเซียนทั้งหลายช่วยกระผมด้วยครับท่าน


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 02, 2012, 06:59:23 AM
แจ้งรุ่นมาด้วยครับ...


หัวข้อ: 20f10mj
เริ่มหัวข้อโดย: pon.10 ที่ ตุลาคม 02, 2012, 06:55:14 PM
cb20f10mj


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: pon.10 ที่ ตุลาคม 02, 2012, 07:00:18 PM
samsung 20f10mj ครับผม


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 03, 2012, 10:29:42 PM
ไม่ทราบข้อมูลเลยครับ
แจ้งเรื่องไฟเลี้ยงต่างๆมาด้วย
เช่นไฟขาออกจาก IC802
ไฟ Reset , ไฟเลี้ยง Oneship
ไฟเลี้ยง Hor Drive
แล้วก็ FBT เสียน่ะ  C Damp ไม่เสียไปด้วยเหรอครับ
ลองตรวจเช็คดูด้วย


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: pon.10 ที่ ตุลาคม 04, 2012, 10:59:17 AM
ไฟขาออก IC802 ขา1 ไฟเข้า 10 V ขา 2ไฟออก , 5 V ขา ขา 6 reset  2.2 V ขา 8, 8V  ขา 9 ,3.3 V ขา10 ,5V  C Damp เช็คแล้วไม่เสียครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: gan526 ที่ ตุลาคม 14, 2012, 02:00:22 PM
สุดยอดมาก อ่านแล้วได้ความรู้เพิ่มมากเลย laugh2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: gan526 ที่ ตุลาคม 14, 2012, 02:05:39 PM
สุดยอดมาก อ่านแล้วได้ความรู้เพิ่มขึ้นมากเลย ขอบคุณมากครับ laugh2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: tutu ที่ ตุลาคม 14, 2012, 06:27:22 PM
ผมซ๋อมมาสิบกว่าปี ยังไม่ได้เท่านี้เลย...เก่งมากครับ นับถือครับ นับถือ ท่านเจ้าของกระทู้ครับ

อยากแนะนำเพื่อนหน่อยครับ กระทู้นี้ ดีมาก สำหรับช่างทุกๆท่าน แต่การถามเรื่องซ่อมในห่องนี้

อาจทำให้ดูสับสนไปได้ อยากให้ท่าน ที่เข้ามาทีหลัง ไปตั้งกระทู้ แล้ว เอาลิงค์เข้ามาถาม(แป๊ะลิงค์ไว้) น่าจะดีกว่านะครับ

ห้องนี้จะได้รวมเป็นห้องสำหรับ โปรเทคฯเฉพาะไปเลย และจะทำให้ดูง่าย ค้นหาง่าย หากกระทู้ยาวขึ้นไปเรื่อยๆ

ปกติที่นี่ เค้าก็มีห้องให้ สอบถาม เรื่องซ่อม ทีวี ให้อยู่แล้ว แป๊ะลิงค์เอานะครับ ช่วยๆกัน..

ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: aegzolo ที่ มกราคม 23, 2013, 02:55:47 PM
ยุคสมัยไหนคนไทยก็มีนำ้้้ใจให้กันเสมอ ช่างรุ่นใหม่ควรจำเป็นตัวอย่าง  คุณคือคนที่ทำให้ช่างซ่อมได้พ้นทุกข์โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน คุณคือคนดีที่อยู่ในใจช่างอย่างเราตลอดไป ขอคาราวะจากใจจริง


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: siwaphan ที่ มีนาคม 15, 2013, 10:03:24 PM
ขอบคุณนะครับ ping!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ มีนาคม 22, 2013, 05:16:28 PM
ของท่าน suwet นะครับ
Protect 29fx30
แท่นนี้จะมีจุดตรวจจับแยกกันอยู่ 2 จุดนะครับ

โดยจุดแรกคือทาง X-Ray Protect ให้ท่านวัดไฟที่ขา 7 IC2001 รอก่อนเปิดเครื่องดูครับ
ขานี้ปกติเป็น Low 0V ครับ ถ้าเป็น Hi แสดงว่าเครื่อง Protect จาก X-Ray ทางเดียว

และอีกจุดก็คือ Protect ของ Vert ครับ ซึ่งจะตรวจจับแยกกันคนละขากับเมื่อกี้นี้ จะอยู่ที่ขา 23 และ 30
ลองวัดไฟดูครับ จะมี Q2201 เป็นตัวตรวจเช็ค ลองลอยดูได้ครับ ถ้าลอยแล้วเครื่องไม่ตัด ก็ไปดูทาง IC Vert

พอดียังไม่ได้ทำรูปใว้นะครับ ลองดูก่อนครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: preecha2011 ที่ พฤษภาคม 21, 2013, 09:45:34 PM
จากที่ได้อ่านบทความและถามตอบ ผมนับถือยกให้เป็น อาจารย์อีกท่านหนึ่ง เลยครับ อธิบายได้เข้าใจง่ายได้หลักวิชาการสุดๆ สุดยอดจริงๆครับ ขอบคุณครับ lv! lv! lv!


ขอบคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: koncon ที่ สิงหาคม 27, 2013, 11:05:51 AM
TV HITACHI  Model C29-R30SP แท่น V3ALติดโปรเทค  อาการตอนแรกฟลายแบคซ็อต เปลี่ยนฟลายแบคแล้วเปิดเครื่องเครื่องก็ตัด ลองลอยQ745ปรากฎเครื่องติด มันเป็นเมนโปรเทคแต่ไม่รู้ตัวไหนเสียครับเริ่มเช็คจากตัวไหนดีครับขอคำชี้แนะหน่อยครับ ไฟB+วัดได้130โวลท์ครับ   olleyes2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 27, 2013, 03:10:45 PM
จากที่เล่ามานั้น
บอก FBT เสีย ผมว่าให้มองไปที่ Protect ไฟ B+ ก่อนนะครับ
ตรวจเช็ค R789 คงยืดไปแล้ว และตรวจวัดอุปกรณ์ในกรอบทุกตัวเลยครับ
ส่วนรูปส่งให้ทาง Mail นะครับ ในเวปส่งไปไม่ได้ อนุญาติไฟล์แค่ 1Kb เอง


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: koncon ที่ สิงหาคม 28, 2013, 09:56:37 AM
อีเมลย์ครับnikomhin21@hotmail.co.th รบกวนอาจารย์ส่งรูปมาให้หน่อยครับ thank2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 28, 2013, 04:35:27 PM
ส่งไปแล้วครับ เช็คอุปกรณ์ในกรอบสี่เหลี่ยมทุกตัว


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: koncon ที่ สิงหาคม 30, 2013, 09:26:28 AM
เช็คอุปกรณ์ในกรอบตามรูปแล้วครับยังตัดอยู่ครับแต่ผมลอยขาBของQ724ออกแล้วเปิดติดไม่ตัดครับเป็นเพราะอะไรครับอาจารย์


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: Tepatip ที่ สิงหาคม 30, 2013, 10:53:34 AM
 lv!เป็นประโยชน์อย่างมากครับ ขอบพระคุณ พี่TRT อย่างสูง :D

 :-*


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ สิงหาคม 30, 2013, 04:29:58 PM
ของท่าน koncon  นั้น ดูในกระทู้นะครับ
ตอบให้ในกระทู้แล้ว


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: koncon ที่ กันยายน 03, 2013, 12:17:32 PM
อาจารย์TRTครับขอความช่วยเหลืออีกหน่อยครับ คือเปลี่ยนไดโอด D721แล้วใช้ไดโอด7.5โวลท์ใส่เครื่องเปิดติดแล้ว แต่ลองได้1ชั่วโมงเครื่องก็ตัดทิ้งไว้สักพักเครื่องก็เปิดใหม่ได้อีก1ชั่วโมงก็ตัดอีกครับ ตอนเครื่องตัดR789ร้อนมากครับวัดไฟB+ได้130โวลท์ครับ ลองเปลี่ยนR789 และcไฟB+แล้วก็ตัดอยู่ครับแผงก็ยำ้หมดแล้วครับ ขอคำชี้แนะจากอาจาย์หน่อยครับ olleyes2 shocked2 thank2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 03, 2013, 02:52:40 PM
แล้วท่านตรวจเช็คอุปกรณ์ทุกตัวในรูปที่ส่ง Mail ไปให้ทั้งหมดหรือยังครับ โดยเฉพราะ C746 เปลี่ยนเลย
ผมคิดว่า 1 ชั่วโมงตัดนี่ น่าจะมาจาก Protect จุดอื่นนะครับ
ถ้าไฟได้ 130 ปกติ ก็ลองลอย Q741 แล้วลองเปิดดูก็ได้ครับ Protect B+ ผมคิดว่าที่ C746
ลองดูครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: koncon ที่ กันยายน 04, 2013, 12:30:47 PM
ผมเช็คอุปกรณ์ในกรอบแล้ว แล้วเปลี่ยนc746และCไฟB+ทุกตัวแล้วเปลี่ยนRทุกตัวในกรอบแล้วครับยังตัดอยู่ครับขอคำชี้แนะหน่อยครับอาจารย์


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: koncon ที่ กันยายน 04, 2013, 10:34:52 PM
ต้องขอโทษอาจารย์TRTด้วยครับที่ทำให้สับสน อาการคือว่าเปิดได้1ชั่วโมงแล้วตัดรอสัก5นาทีถึงกดเปิดเครื่องใหม่ถึงจะติดครับเครื่องไม่ได้ติดเองครับ ตอนนี้ลอยQ741ออกเปิดได้ครึ่งชั่วโมงฮอร์เอาท์กับฟลายแบคซ็อตไปเลยครับ  ถ้าลอยD721ออกฟลายแบคกับฮอร์จะซ็อตไหมครับขอคำชี้แนะจากอาจารย์ด้วยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 09, 2013, 04:58:40 PM
งั้นตรวจสอบอุปกรณ์ทาง Hor
- TR Hor
- C Damp
- Yoke
- FBT
และที่สำคัญ B+ ต้องได้ปกติ


หัวข้อ: เรียน คุณ TRT (เว็บฝากรูปของ lsv)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ กันยายน 10, 2013, 06:54:51 AM
สวัสดีครับ
  แนบภาพที่นี่นะครับ http://www.ubmthai.com/leksoundsmf3/index.php?topic=94684.0     :)


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 11, 2013, 05:15:19 PM
JVC AV29S516 CW3
จากที่ท่าน tavee ขอมานะครับ ลองเทียบดูครับ
(http://image.free.in.th/v/2013/ia/130911051156.png) (http://pic.free.in.th/id/74c959cbcf7e988771bc5c5687cb67d0)
(http://image.free.in.th/v/2013/iv/130911051320.png) (http://pic.free.in.th/id/7dc6de656071651ae95640621aae0958)
(http://image.free.in.th/v/2013/ir/130911051348.png) (http://pic.free.in.th/id/9d8f721850b4d21b475dc4d14830a117)
(http://image.free.in.th/v/2013/it/130911051419.png) (http://pic.free.in.th/id/7013710a8ddeb88dee5d0e491cf3f96b)
(http://image.free.in.th/v/2013/ib/130911051529.png) (http://pic.free.in.th/id/e0f221c0ef59212797396e143e3dfc17)
(http://image.free.in.th/v/2013/ii/130911051609.png) (http://pic.free.in.th/id/d2c8000c5fc518c999a1e4740e499f37)
(http://image.free.in.th/v/2013/ib/130911051651.png) (http://pic.free.in.th/id/de9ae90b32a50c62d5de719511b2e395)


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: koncon ที่ กันยายน 15, 2013, 08:18:22 AM
อาจารย์TRTครับขอรบกวนหน่อยครับTV Sharp Model21F-PA18(B)  strW5453A Hor TT2140  ฟลายแบคเบอร์JF0501-32601 ไอซีเวอร์ STV9302B  ไอซีวันซิบเบอร์IXC129WJN30  ผมได้ปลดD604 และD605ลอยไว้มันเป็นโปรเทคไฟใส้หลอดและโปรเทคไฟ180โวลท์แต่ไฟสูงยังไม่ทำงานเป็นเพราะอะไรครับไฟขา63ของไอชีวันชิบก็มี4.9โวลท์แล้วไฟ5โวลท์ของIC751ก็มีแต่ไฟสูงยังไม่ทำงานขอวิธีเช็คหน่อยครับเริ่มเช็คตรงไหนดีครับขอความคิดเห็นหน่อยครับท่านอาจารย์


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 16, 2013, 12:04:13 PM
เช็คคำสั่ง Power on ที่ขา 76 ก่อนครับ มีออกมาหรือป่าว ต้องวัดรอก่อนเปิดเครื่องเลยนะครับ
เราต้องสรุปให้ได้ก่อนว่าเครื่องติดแสตนบาย หรือเครื่องโปรเทค
อ้อ แล้วท่านลองกด power on ที่รีโหมดหรือปุ่ม Ch+ เพื่อเปิดเครื่องหรือยังครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: koncon ที่ กันยายน 17, 2013, 11:48:18 AM
ขา76วัดได้4.8โวลท์ครับ แล้วลองกดเปิดที่รีโมทและที่เครื่องแล้วครับไฟสูงก็ไม่ทำงานครับ หลอดแอลอีดีหน้าเครื่องจากหรี่ก็เป็นติดสว่า่งตลอดแล้วครับขอความคิดเห็นหน่อยครับ olleyes2 cry2!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 17, 2013, 04:13:25 PM
ขา 76 มีออกมาแล้ว ก็แสดงว่ามีคำสั่ง On แล้ว
ไฟ 5V ที่ขา 2 ที่ IC751 ก็มีแล้ว
ไฟ Protect ก็ได้ 4.9V แต่ไม่แน่ใจว่ามีตลอดมั้ย
ไฟ B+ ไม่ทราบว่าได้ 125 V มั้ย.......ตรวจสอบก่อนครับ
และต่อมา เอาเป็นว่าให้ท่านเช็คดูว่า Hor ทำงานหรือยัง
โดยเอาเทสแล้มป์มาวางแตะที่ตัว FBT แล้วลองเปิดเครื่องดู
ถ้า Hor ทำงาน ไฟที่เทสแล้มป์ต้องติด
ถ้าเครื่อง Protect ไฟเทสแล้มป์ก็ต้องติดแล้วดับ ถ้าไฟเทสแล้มป์ไม่มีติดเลย แสดงว่า Hor ไม่ทำงาน
ให้ตรวจสอบความถี่ Hor ที่ขา B Hor Drive โดยตั้งมิเตอร์ที่ VAC 2.5 V ต้องมีไฟ AC ประมาณ 1.5 V ถือว่ามีสัญญาณมาแล้ว
แต่ถ้าไม่มีสัญญาณมาอีก ก็ย้อนกลับไปดูไฟเลี้ยง One Ship และดูขา SCL , SDA ด้วย ( ไม่แน่ใจว่าขาใหนนะครับ เปิดวงจรดู ) ต้องมีไฟที่ขานี้ประมาณ 3.5 V
ถ้าไม่มีก็อาจมีอะไรช็อตอยู่ อาทิ จูนเนอร์
ลองดูก่อนนะครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: koncon ที่ กันยายน 17, 2013, 10:30:49 PM
สรุปแล้วว่าคือฮอร์ยังไม่ทำงานครับเช็คขา77เป็นขาSCLได้4.6โวลท์ ขา79เป็นขาSDAได้4.6โวลท์ เช็คขาB  Hor Drive ไม่มีสัญญาณมาส่วนจูนเนอร์ถอดออกแล้ว ไฟโปรเทคมี3.1โวลท์ตลอดเวลาไฟB+ตอนใส่ฮอร์มี129โวลท์ แต่ต่อโหลดมี125โวลท์ครับขออาจารย์ช่วยวิเคราะห์หน่อยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: koncon ที่ กันยายน 17, 2013, 10:31:56 PM
สรุปแล้วว่าคือฮอร์ยังไม่ทำงานครับเช็คขา77เป็นขาSCLได้4.6โวลท์ ขา79เป็นขาSDAได้4.6โวลท์ เช็คขาB  Hor Drive ไม่มีสัญญาณมาส่วนจูนเนอร์ถอดออกแล้ว ไฟโปรเทคมี3.1โวลท์ตลอดเวลาไฟB+ตอนใส่ฮอร์มี129โวลท์ แต่ต่อโหลดมี125โวลท์ครับขออาจารย์ช่วยวิเคราะห์หน่อยครับ olleyes2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 18, 2013, 12:28:44 PM
ไฟ Protect น้อยจัง
ลองลอยขา Protect ออกจากปริ้นส์
แล้วลองหาไฟ 5V ผ่าน R 10 โอห์ม มาต่อเข้าที่ขา Protect แทนซิครับ
เพื่อหลอกให้ขา Protect มีไฟเต็มๆ
แล้วลอง On ดูซิครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: koncon ที่ กันยายน 18, 2013, 02:16:12 PM
ต้องลอยD203ออกก่อนถึงจะได้ไฟที่ขา63ได้4.7Vครับแต่ถ้าใส่D203เข้าไปไฟที่ขา63ก็จะเหลือ3.1Vครับ help!!!


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 18, 2013, 04:21:44 PM
D203 เป็น Protect ไฟ 33V ที่จูนเนอร์นะครับ
ลองลอยดูซิ ถ้าเครื่องทำงาน แสดงว่า Protect ที่จุดนี้
ให้เช็คดูไฟ 33V ครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: tavee ที่ กันยายน 22, 2013, 11:26:24 AM
ขอขอบคุณ ท่าน TRT มากคับผม  :D โทษทีคับไม่ได้เข้ามาตอบนานเลย  ตามที่ท่านบอกผมลองลอยโปรเทคทุกตัวแล้ว ปรากฏว่ามีไฟ +3.3 v คับ ตอนนี้กำลังจะเช็คดูว่าโปรเทค มาจากทางไหนอ่ะคับ ผมจะลอยทีละตัวเช็คเลย ได้ใช่ไหมคับ 


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 22, 2013, 12:06:49 PM
ถูกต้องครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: tavee ที่ กันยายน 24, 2013, 12:48:28 AM
ตอบอาจารย์ TRT คับตอนนี้ผมเจอตัวโปรเทคมาจาก 2 ทางคับ คือ Pro vert และ Pro ไฟ 12v 
แต่ในขณะที่กำลังเช็คอยู่นั้น ผมได้เผลอเอาปลายมิเตอร์ไปแตะที่ขา 1และ 2 ของ IC 972 ตามรูป(เป็นความประมาทของผมเอง+มือใหม่เพิ่งซ่อมโปรเทคครั้งแรก) ไม่น่าเลยจริงๆ 
(http://image.free.in.th/v/2013/ts/130924124735.jpg) (http://pic.free.in.th/id/574ad330465925c0807dfe84d71037b1)
embarrassed7    cry2!!   cry2!!
จากนั้นไฟ สแดนด์บาย 3.3 v ก็หายไปเลยพร้อมกับมีกลิ่นไหม้นิด ๆ ผมตรวจดูเจอ Q958 (A1030) ช๊อตทั้ง 3 ขา ก็เลยไปซื้อมาเปลี่ยน  ปรากฏว่าก็ยังไม่ดีอ่ะคับ ได้เช็คอุปกรณ์ D977 D958 R960 ดีหมดไม่ขาดไม่ช๊อต  ตอนนี้ไม่มีไฟ 3.3 v เลย ตรวจเช็คดูไฟด้านออกจากหม้อแปลงสวิตชิ่ง T921 พบว่าตอนแรกผมจิ้มมิเตอร์รอไว้ ที่ไฟ +135v วัดได้ 102v แล้วก็ลดลงมาเหลือ 0 v (ลดลงเร็วมากประมาณ 3 วินาที) ที่ไฟชุดอื่นๆ ก็เป็นเหมือนกันคับ เว้นแต่ ไฟ +14 v (D953) วัดได้ +19 v คงที่ตลอด ไม่ลดลงเลยคับ อาการอย่างนี้ สวิตชิ่งยังทำงานอยู่ แต่ยังมีโหลดซ๊อตอยู่ใช่ป่าวคับ ตอนนี้ ผม มืด 8 ด้านเลยคับ  มือใหม่จริงๆ  คับ ไม่รู้จะไปทางไหนแล้วคับ  ไฟ 300 v ก็ค้างด้วยคับ ขอรบกวนท่านอาจารย์ ช่วยชี้แนะแนวทางหน่อยคับ....ขอรบกวนด้วยคับ  olleyes2
 thank2  thank2  thank2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 25, 2013, 12:07:31 PM
ตอบแบบรวมๆนะครับ
ท่านบอกขา 1 (ไฟเข้าประมาณ 6 V) ช็อตกับขา 2 (ไฟออก 3.3 V )
แล้วทีนี้ไฟ 6 V ก็จะไปเข้าวงจรที่ต้องการไฟแค่ 3.3 V
ลองคิดดูซิครับ ไฟมากกว่าปกติเข้าจะเป็นงัย ผมกลัว IC One ship จังเลย
แต่ก็อย่าพึ่งตกใจ...ยังมี Zener ป้องกันไฟ 3.3 V เกิน อยู่ด้วยตัวนึง
เปิดวงจรไปดูข้างๅ IC Mem ครับ มี D706 อยู่ครับ คงช็อตไปแล้ว
เป็น Zener 3.6 V ครับ แล้วเมื่อไฟ 6 V มันเข้าไป Line นี้ Zener ต้องช็อตไปแล้ว


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: tavee ที่ กันยายน 27, 2013, 10:42:18 PM
ผมได้ทำตามที่อาจารย์ TRT แนะนำแล้วคับ ปรากฏว่า ช๊อตจริงๆ คับ วัดดูเข็มขึ้นทั้งสองครั้งเลย   smiley4 :D แต่มันตัวเล็กมาก ผมจะไปซื้อตัวที่มันมีขา 1N4729 ZENER DIODE 1W 3.6V มาดัดแปลงใส่ได้ไหมคับ   :(


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ กันยายน 28, 2013, 10:32:08 AM
ได้เลยครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: tavee ที่ ตุลาคม 08, 2013, 11:52:54 PM
 THANK!! สวัสดีครับ ....กลับมารายงานผลครับ  หายไปหลายวันเลย  ....รบกวนชี้แนวทางอีกแล้วครับ  จากเรื่องเดิม ผมก็ได้ไปซื้อซีเนอร์ไดโอดมาแต่เป็น 3.9 V 1N4730A  เพราะว่าบังเอิญ ซีเนอร์ 3.6 Vที่ร้านขายอะไหล่ไม่มี (กรณีนี้ใช้แทนได้ ไหมครับ ?) แล้วก็ได้เช็คทางเดินไฟ 3.3 V  พบว่าที่ แผงบอร์ด CN00M (เป็นแผง pcd บอร์ดเล็กมี ไอซี 671 ขยายเสียงเบสใช่ป่าวคับ ?) ใช้มิเตอร์ดิจิตอลวัดเทียบกับกราวด์ปรากฏกว่าได้ค่าโอห์มประมาณ 100 นิด ๆทั้ง 2 ครั้งโดยการสลับสายวัด (ซึ่งปกติค่าที่ได้มันควรจะเป็นค่า 0 โอห์ม แล้วค่อย ๆ เพิ่มขึ้นใช่ไหมครับ)  จึงได้ลองลอยแผงบอร์ด CN00M แล้ววัดดูอีกครั้ง ปรากฏว่าค่าเพิ่มจาก 0 โอห์ม แล้วค่อย ๆ เพิ่มขึ้นจนถึงค่าประมาณ 2 k กว่าๆ
.....แล้วก็ จึงทดลองเสียบปลั๊กดู  เปิดสวิทปรากฏว่า ผลที่ได้ ก็ยังไม่ขึ้นไฟสแตนด์บายเลยครับ เครื่องเงียบสนิท  มีแต่ ไฟ 300 V ค้าง  แล้วก็ได้วัดไฟที่ออกจากหม้อแปลงสวิตชิ่ง T921 วัดหลังไดโอดนะครับ ไฟ +14 v (D953) วัดได้ +19 v คงที่ตลอด ที่เหลือชุดอื่นเป็น 0 V หมดเลยครับ  ผมเปิดเครื่องเช็คไฟโดยที่ไม่ใส่แผงบอร์ด CN00M  นี้จะได้ไหมครับ ?  thank2 .....ผมไม่รู้จะไปเช็คทางไหนแล้วครับ  มืดจริงๆ คับ ปรึกษาเพื่อน เพื่อนก็ไม่ค่อยรู้เรื่องอีก ....รบกวนด้วยนะครับ  help!!!  help!!!  help!!!   thank2   thank2    thank2
 :D
 


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 09, 2013, 08:51:31 AM
Load ไฟ 3.3 อาจมีช็อตอยู่นะครับ
ลองลอย IC 972 ออกเลยซิครับ เพื่อ Test ภาคจ่ายไฟก่อน
ถ้าไฟจุดอื่นๆหลังหม้อแปลง Switching ออกมา แสดงว่าภาคจ่ายไฟปกติ
IC972 อาจเสียไปแล้ว ลองหาเปลี่ยนดู
คราวนี้ก็มาดู Load ไฟ 3.3 อย่างเดียวเลย
ลองลอยแผง CN00M ก่อนได้


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: tavee ที่ ตุลาคม 12, 2013, 12:04:22 AM
 tongue3  กลับมารายงานผลครับ .......
ตอนนี้เจอตัวเสียแล้วครับ พบ IC 671 เสีย และ CP 952 CP954 ขาดครับ ผมได้ใช้สายไฟต่อแทน และก็ลอยแผง CN00M จากนั้นก็เปิดเครื่องดู
พบว่า ตอนนี้ เครื่องติดแสตนด์บายแล้วครับ และก็ติดโปรเทคตามเติม  จะได้ซ่อมโปรเทคซะทีครับ   :-[
ผมได้ลองลอยจุดโทรเทคแล้วพบว่ามาจาก Pro vert และ Pro D973 ตอนนี้ผม งง กับไฟที่มันใช้สแตนด์บาย อ่ะคับ  รบกวนถามท่านอาจารย์นะครับ
วงจรแท่น CW3 นี้   ไฟที่มันทำงานตอนเครื่องแสตนด์บาย  มีแค่ไฟ +3.3 V จุดเดียวใช่ไหมครับ  ??
แล้วก็ขาที่ 115 ของ IC ที่เป็นขาโปรเทค ในสภาวะปกติเป็น High คือ +3.3 V นี้หมายถึงรวมในขณะที่แสตนด์บายด้วยหรือปล่าวครับ ??
ตอนนี้ผม งงมาก  :(   :(
แล้วก็ตัวฟิวส์ CP 952 CP954 ที่มีลักษณะเหมือน TR แต่มี 2 ขา ผมใช้สายไฟเส้นเล็กต่อแทนได้ไหมครับ หรือว่าต้องไปซื้อมาเปลี่ยนอ่ะคับ (ขอโทษที่ถามนะครับ คือผมไม่รู้จริงๆ ครับ)
รบกวนเวลาอีกแล้วนะครับ........  thank2
 :D  :D  :D  :D หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 12, 2013, 10:41:49 AM
ตอบเป็นข้อๆนะครับ
 - IC971 เสียนั้น ฟิวส์ CP952 ก็ต้องขาดเป็นธรรมดา
แต่ท่านบอกว่า CP954 ขาดด้วย ซึ่งเป็นฟิวส์ไฟ 30 VStb
ให้ท่านตรวจสอบ Load ที่รับไฟจาก Fuse ทั้งสองที่ขาดนี้ด้วย
ดูอุปกรณ์ที่ต่อร่วมทั้งหมด อาจมีช็อตอีก
ส่วนเรื่อง Protect นั้น ตั้งแต่เปิดเครื่องต้องมีไฟ 3.3 V ตลอด
ฟิวส์ใช้ลวดแทนได้ แต่มันจะไม่ขาดแล้วลามไปหาตัวอื่นๆได้ ใช้เพื่อ Test ได้ แต่ไม่แนะนำให้ใส่ถาวรนะครับ

ส่วนท่านบอกมีไฟ Stb แล้ว คราวนี้ให้ท่านกด Ch+ หรือเปิดเครื่องที่รีโหมด แล้ววัดไฟหลังหม้อแปลง Switching ทุกจุดดูครับ
มีครบมั้ย ต้องเปิดวงจรเทียบดูนะครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: tavee ที่ ตุลาคม 13, 2013, 01:38:10 AM
ขอบคุณท่านอาจารย์ ที่แนะนำครับผม  :D 
  ผมเจอโหลดทาง CP954 คือ Q958 (A1030) ช๊อตทั้ง 3 ขา ในตอนแรกแล้วก็ได้เปลี่ยนแล้วครับ
 และก็ได้ลองกด Ch+ ดู พบว่า มีไฟ  +135v แล้วลดลงมาเหลือ 56v พร้อมกับมีเสียงรีเลย์ตัดต่อ 3 ครั้ง  แล้วหยุดนิ่งที่ 56v ครับ อาการแบบนี้ ติดโปรเทคแน่นอนใช่ไหมครับ
จากนั้นผมก็ได้วัดไฟหลังหม้อแปลง Switching  หลังจากที่รีเลย์ตัดแล้ว พบว่า
                       ไฟ 28v  วัดได้ 13v
                       ไฟ 6v  วัดได้ 5.25v
                       ไฟ 14v  วัดได้ 12.9v
                       ไฟ 30v  วัดได้ 10v
                        ไฟ 135v  วัดได้ 56v
แต่เมื่อผมได้จิ้มมิเตอร์รอไว้ พบว่า ไฟทุกจุดได้ครบตามวงจร เลยครับ แล้วมันตัดอ่ะคับ
 ตอนนี้เลยทำให้ ไม่มีไฟ 5v และ12v (ทั้ง ๆ ที่มันมีแต่มันตัด)
 แล้วตอนนี้ ทำให้ผมงง มากๆ  ครับ  รบกวนท่านอาจารย์ หน่อยได้ไหมครับ ว่า ตกลงตอนที่มันสแตนด์บาย มันจะต้องมีไฟ
   +3.3 v  แล้วก็ +30 v  ใช่ป่าวครับ เพราะผมดูในวงจร มันมี STB ต่อท้ายอ่ะคับ  ส่วนไฟ 5v และ12v ก็จะต้องไม่มีใช่ป่าวครับ ??   งงครับ   olleyes2  olleyes2
   ถ้าไม่มี ก็จะทำให้เครื่องติดโปรเทคเพราะมันต่อกับขาโปรเทค ในขณะสแตนด์บาย งง  งง  ครับ  แล้วผมจะต้องไปซ่อมในส่วนไหนอ่ะคับ  งง  จริง ๆ ๆ ครับ
 help!!!  help!!!    olleyes2  olleyes2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 14, 2013, 12:50:49 PM
ในวงจรจะเอาไฟ 30 V นี้ไปเลี้ยง Hor Drive ด้วยนะครับ
แล้วท่านบอกว่า Q958 ช็อตอีก ทั้งทีเปลี่ยนไปแล้ว ก็ต้องมาหาสาเหตุ ว่าทำไมช็อต
ท่านเช็คไปถึง Hor Drive หรือยังครับ เป็น Fet ด้วย ช็อตง่าย
ลองเช็คดูก่อนครับ แล้วดูด้วยว่ามันไปเลี้ยงจุดใหนอีก
พวกอุปกรณ์ที่ต่ออยู่กับ Hor drive ด้วยนะครับ

ส่วนเรื่อง Protect นั้น ท่านยังไม่ต้องไปมองตรงนั้น
ทำให้เครื่องติดให้ได้ก่อนครับ
คำว่า Protect คือ  วงจร TV ทำงานไปแล้ว แล้วถึงตัด
อย่างน้อยเราต้องได้ยินเสียง Hor ทำงานก่อน
หรือหา Test Lamp ไปแต๊ะที่ FBT ดูก็ได้ แล้วเปิดเครื่อง
ถ้าไฟที่ Test Lamp ติด-ดับ นั่นแหละ แสดงว่า Protect จริงๆ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: tavee ที่ ตุลาคม 16, 2013, 01:20:39 AM
   -Q958 ช็อตรอบแรกที่ได้บอกไว้ รอบเดียวเองครับ
ผมได้ลองเช็ค Hor Drive แล้วก็พวกอุปกรณ์ที่ต่ออยู่กับ Hor drive แล้วไม่มีตัวใดช๊อตเลยครับ
จากนั้นผมได้ลอย HorOut ออกแล้วก็ได้ต่อ หลอดไฟ 100 w คร่อม C-E แทน แล้วก็ลองเปิดเครื่อง กดสวิตช์ดู
พบว่า หลอดไฟ ติด-ดับ 3 ครั้ง ครับผม
.......ขอท่านอาจารย์ ชี้แนะ  อีกแล้วครับ....  thank2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 16, 2013, 12:19:02 PM
ลองวัดไฟขา Protect (ขา 115) ดูซิครับ
เป็น Hi หรือ Low วัดรอก่อนเปิดเครื่องเลยนะครับ


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: tavee ที่ ตุลาคม 16, 2013, 11:57:03 PM
- ผมใช้มิเตอร์จิ้ม ขา Protect (ขา 115)รอไว้ แล้วเปิดเครื่อง พบว่ามี 0.5 v ครับผม
จากนั้นก็ได้เช็คว่ามันโปรเทคมาจากทางไหน  ::) ตามที่ท่านอาจารย์บอก ในตอนแรก....
ลองลอยดูทีละขา....พบว่า..มาจาก Provert และ Pro ไฟ 12v ตามรูปครับ
(http://image.free.in.th/v/2013/ty/131016114709.jpg) (http://pic.free.in.th/id/b50f0af91ad4324aee03d86775d7a577)
(http://image.free.in.th/v/2013/ti/131016115413.jpg) (http://pic.free.in.th/id/a9edd0efac260535a5a780ffcc30c9ad)
จากนั้นผมก็ได้ลอย IC 401(Verout) และ IC 481 แล้วก็ลองเปิดเครื่อง จิ้มมิเตอร์ ขา 115 รอไว้
พบว่ามีไฟ 3.2v ประมาณ 2 วินาที แล้วก็ลดลง เหลือ 1v อย่างงี้ปกติ ป่าวครับ ??
อย่างงี้ แสดงว่า IC 401 และ 481 เสียป่าวครับ ผมวัดดูมันก็ไม่ช๊อตเลยครับ   :(
รบกวนอาจารย์ อีกแล้วครับ    :D    :D


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 17, 2013, 08:43:12 AM
IC Vert น่าสงสัยที่สุดครับ
ก่อนเปลี่ยน ท่านลองลอย Protect Vert ดูซิครับ ( Q422 ) ลอยออกเลย
แล้วลองเปิดดูครับ FBT ทำงานมั้ย ภาพจะเป็นเส้นเดียวกลางจอ ถ้าทำงานก็เปลี่ยนใหม่เลย


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: tavee ที่ ตุลาคม 17, 2013, 11:59:36 PM
- ขอบคุณอาจารย์ครับผม...... ผมทำตามที่อาจารย์บอก  นึกว่าจะได้ปิดงานซะแล้ว   
แต่>>> ผลที่ได้ก็ยังเหมือนเดิมครับ ไม่มีอะไรเกิดขึ้นสักอย่าง มีเสียงรีเลย์ตัดต่อ 3 ครั้ง  Horout ไม่ทำงานเลยครับ   :(
 รบกวนท่านอาจารย์ ท่านผู้รู้ทั้งหลาย  ช่วยวิเคราะห์ด้วยครับ ผมไม่รู้จะไปดูทางไหนแล้วครับ   olleyes2  olleyes2
มีใครเคยเจออาการแบบนี้บ้าง  olleyes2
แผง CN00M ผมยังไม่ได้ใส่นะครับ IC 671 มันรั่ว จะมีผลต่อการเปิดทีวี ไหมครับ ??


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: TRT ที่ ตุลาคม 20, 2013, 06:54:48 AM
หาใส่ให้ครบก่อนครับ
เพราะ IC ตัวนั้น จะมีตัวตรวจจับแรงดันเอาร์พุทด้วย
เครื่องมันจะ Protect ตลอด


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: service ที่ ตุลาคม 22, 2013, 12:14:51 PM
ขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆที่ออกมาจากใจนะครับ ขอเป็นกำลังใจให้ และ ขอให้เกิดความเจริญแก่ตัวท่านและครอบครัวนะครับ อย่าเจ็บอย่าจนนะครับ และขอให้ทำต่อไปเรื่อยๆนะครับ laugh2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: tavee ที่ ตุลาคม 23, 2013, 07:55:22 PM
ขออวยพรเช่นกัน ครับ  lsv-smile
  -รบกวนอีกแล้วครับ IC  671 เบอร์ MX3000DS (เป็นSMD) ผมหาในเชียงใหม่แล้วไม่มี  .....
  พอจะหาซื้อได้ที่ไหนอีกครับ   wav!!
 


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: pammusic ที่ กุมภาพันธ์ 10, 2014, 10:10:52 PM
ขอบคุณครับเป็นความรู้กับมือใหม่อย่างยิ่งเลย


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: disc34 ที่ มีนาคม 22, 2015, 11:30:06 PM
กราบขอบพระคุณ อาจารย์ TRT  service ที่ได้มอบวิชาโปรเท็คให้ครับ  thank2  thank2  thank2


หัวข้อ: Re: ทริปเล็กๆ สำหรับช่างมือใหม่ จ่ายไฟ+PROTECT+ตัวอย่างหลายยี่ห้อ update 11/7/12
เริ่มหัวข้อโดย: service ที่ มีนาคม 18, 2016, 12:41:40 PM
 wav!!