พิมพ์หน้านี้ - SP PROJECT

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

เครื่องเสียงบ้าน,กลางแจ้ง - แสงสี => ♫ถาม-ตอบตู้ลำโพง => ข้อความที่เริ่มโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 16, 2007, 10:41:05 PMหัวข้อ: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 16, 2007, 10:41:05 PM

เป็นแบบตู้ต่างๆที่น้องๆหลายคนไม่ค่อยได้เห็น   ตู้Bipolar กระจายเสียง 360องศา  ตู้แบบนี้เหมาะมากสําหรับHome theater
 ตู้ isobaric ส่วนมากใช้กันในรถยนต์เพราะตู้มีขนาดเล็ก    ตู้Tranmission line ยังมีใช้กันตามบ้านแต่ก็น้อยลง
  มีข้อดีคือเบสลงได้ลึกและสะอาด  แต่เวลาประกอบกว่าจะได้ฟังรับรองหายอยาก    มีน้องๆหลายคนสงสัยอยากทราบว่าการหันดอกลําโพงแบบเอาทางด้านแม่เหล็กออกกับเอาทางหน้าออกแบบทั่วๆไปนั้นแตกต่างกันตรงไหน  ผมตอบตรงนี้เลยว่าในอดีตจนถึงปัจจุบันการผลิตดอกลําโพงโดยมากมีการเคลื่อนที่ของกรวยที่ไม่สมมาตร      กล่าวคือกรวยเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้มากกว่าข้างหลัง  ทั้งนี้เพื่อป้องกันการกระแทกของกระบอกวอยซ์คอยล์       ทําให้เมื่อมีการตอบสนองสัญญานดนตรีจึงเกิดความไม่ลิเนียร์    ดังนั้นการเคลื่อนที่ของกรวยทางด้านหน้าจึงให้แรงอัดอากาศที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า   แต่กับลําโพงรุ่นใหม่ๆสิ่งนี้ได้ถูกแก้ไข้เเล้ว   แต่มันก็เกิดขึ้นเฉพาะดอกที่แพงๆเหมือนเดิม (ดอกจนๆไม่ค่อยมีสิทธ์กับเขาเลย น่าอนาจใจจริงๆ)  แนะนําหน่อยสําหรับคนที่ชอบเล่นHome theater คู่หน้าลองทําเป็น bipolarดูซิครับแล้วจะรู้ว่าดีเเค่ไหน  ใช้ปริมาตรตู้เดิมแล้วเอา2ไปคูณ

(http://www.leksound.net/lsv%20pic/forum%20picture/tawath/1.bipolar.jpg)

(http://www.leksound.net/lsv%20pic/forum%20picture/tawath/2.dipolar.jpg)

(http://www.leksound.net/lsv%20pic/forum%20picture/tawath/3.isobaric.jpg)

(http://www.leksound.net/lsv%20pic/forum%20picture/tawath/4.isobaric2.jpg)


(http://www.leksound.net/lsv%20pic/forum%20picture/tawath/5.Isobaric3.jpg)

(http://www.leksound.net/lsv%20pic/forum%20picture/tawath/6.Isobaric4.jpg)

(http://www.leksound.net/lsv%20pic/forum%20picture/tawath/7.Horn.jpg)

(http://www.leksound.net/lsv%20pic/forum%20picture/tawath/8.Tranmission line.jpg)

 


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: aong.com ที่ พฤศจิกายน 18, 2007, 11:47:56 AM
ขอถามคุณพี่ Thawach ครับ ว่า
1. เครื่องเสียงกลางแจ้งตู้แบบไหนดังดีที่สุด โดยไม่ต้องใช้จำนวนของตู้เยอะนะครับ คือแถวบ้านผมเขาแข่งกันข้อนข้างเยอะ ส่วนมากจะเน้นเสียงดังแต่ไม่ค่อยจะมีคุณภาพ ถ้าเราจะแข่งกับเขาได้เราต้อง ดังและคุณภาพเสียงก็ต้องดีด้วย ช่วยแนะนำหน่อยนะครับ
2. เครื่องเสียงบ้านครับ คืออยากจะทำใว้ฟังในบ้านครับ ผมเคยเห็นและได้ฟังตู้ของเพื่อนบ้านนะครับ เขาใช้ ยี่ห้อ Pioneer เป็นตู้ดอกขนาด 8 นิ้ว นะครับ ของเขาดังดีมากเลยครับ และก็ดังได้ไกลด้วย เมื่อฟังแล้วมันน่าฟังนะครับ ให้เบสลึกและนุ่ม เป็นตู้เปิด รูระบายอยู่หลังตู้ ชุดขับเขาก็ไม่เท่าไหร่หรอกครับ แต่ตู้เขาดี ผมว่าจะทำแต่ไม่มีสูตร และอยากทำสัก 10 นิ้วครับ ช่วยแนะนำหน่อยนะครับ
ถ้าเป็นไปได้ช่วยตอบทั้ง 2 ข้อด้วยนะครับ ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 20, 2007, 11:33:08 PM
1.ถามเรื่องเครื่องเสียงกลางแจ้งพี่ไม่อยากตอบเลย   มันคนละแนวกับที่พี่เล่นไม่ค่อยได้ให้ความสนใจนัก    เมื่อ3ปีก่อนก็มีคนมาถามเรื่องออกแบบลําโพงกลางเเจ้ง  จะให้ออกแบบแต่พี่ไม่อยากทํามาตอนหลังเห็นเขาไปซื้อมาจากบ้านหม้อ   บอกว่าดูจากโฆษณาในหนังสืออิเลคทรอนิกส์  ลำโพง เบสลองทรูว์  วันนั้นเขาชวนไปดู     เห็นตัวตู้ก็ไม่ค่อยใหญ่มากนักดอกประมาณ15นิ้ว   วันนั้นลองต่อกับแอมป์บ้าน60w  พี่แปลกใจเหมือนกันไม่ค่อยกินวัตต์ดังดีเหมือนกัน  ตอนหลังไปซื้อมาอีกคู่พร้อมแอมป์บอกว่าไปออกมาหลายงาน   แต่พี่ก็ไม่ได้ไปดูเลยไม่รู้ว่าดังแค่ไหน    แต่ฟังวันนั้นเสียงดีเหมือนกัน   มาดูคําถามของน้องที่ว่าดังโดยไม่ใช้ตู้เยอะพี่ว่ามันก็ยากอยู่นะ   เห็นเเอ๊ด คาราบาว เล่นทีไรลําโพงเป็นกองทุกที   พี่ว่าลําโพงฮอร์น w ที่ใช้อยู่ทุกวันนี้มันก็เล็กแล้วนะ  นี่ขนาดทํากันไม่เต็มสูตร   ถ้าเต็มที่ตู้เดียวยาวเกือบ10เมตร  พี่เคยเห็นฝรั่งทําลองกันกลางสนามบอลเลยตลกน่าดู    ที่น้องว่าเสียงไม่ดีมันมีส่วนหลายอย่าง  แอมป์ของน้องถ้ามีค่าความเพี้ยนสูงมากมันก็ไม่ดีแล้ว   จริงแล้วมีActive crossover กับ Equalizer ดีๆมันก็น่าจะทําให้เสียงดีขึ้นมากแล้ว   เเต่น้องต้องเซ็ทค่าให้เป็นด้วย  โดยมากที่เห็นมาปรับกันมั่วไปหมด  แค่เดินผ่านยังรําคาญเลยลองเช็คดูอีกทีนะ

2.สําหรับตู้บ้านพี่ว่าดอก8นิ้วก็พอ   ดอก10นิ้วถ้าไม่แพงจริงเอาดียากมาก   กรวยมันใหญ่ไม่ค่อยแข็งแรง  ที่สําคัญนํ้าหนักกรวย
มากมันจะไม่ทันดอกเสียงกลางซึ่งนํ้าหนักน้อยกว่า   ฟังดูเหมือนไม่กลมกลืนกันแปลกๆอย่างไรชอบกล    ดอก8นิ้วถ้าน้องทําแบบตั้งพื้นหน้าแคบๆก็จะดูสวยดี   วันหลังต้องการเบสลึกกว่าเดิมก็ทําซับเพิ่มในภายหลังก็ได้   8นิ้วถ้าเป็นกรวยพลาสติกก็ยังพอไปได้   ถ้า10นิ้วกรวยพลาสติกโพลีโพไพลีนนอกจากนํ้าหนักมากแถมกินวัตต์   ถ้าเครื่องขยายกําลังไม่พอเบสจะไม่เเน่น   กรวยชนิดนี้มีข้อดีตรงที่เสียงกลางนุ่ม  เมื่อเกิดการเบรค อัพ  มันจะเป็นในช่วงความถี่กว้างๆทําให้ออกแบบcrossoverได้ง่าย  และที่พี่ชอบคือเบสลงได้ลึกดี    แต่โพลีมันก็มีข้อด้อยถ้ามีขนาดกรวยเกิน6นิ้วเนื่องจากวัสดุชนิดนี้มีรูพรุนในเนื้อของมันทําให้ไม่แข็งแรง  พี่เคยฟังเบสออกนุ่มแต่เบลอๆตอนหลังมาเห็นมีการผสมคาร์บอน ไฟเบอร์  ทําให้เเข็งแรงขึ้น  กรวยที่พี่ใช้อยู่ก็ผสมคาร์บอน  เอาเป็นว่าออกแบบ8นิ้วนะครับ   ทําเสร็จเมื่อไหร่ลองเชิญPioneerมาฟังของเราบ้างซิ  ต่อไปน้องอาจจะไม่อยากฟังPioneerคู่นั้นอีกเลย  ที่ยอมออกแบบให้เพราะน้องขอมาตรงๆ  และอุตส่าห์ตามมาหาจากห้องรถยนต์ที่พี่เคยตอบไว้      ดูแบบตู้เเละcrossover networkไม่รู้ว่าจะทําไหวหรือเปล่า   ส่วนดอกดูตามนี้

  1.Hokutone Tweeter รุ่น TL 10-32 ตัวนี้ให้เสียงเกินราคาไปมาก  และขาดตลาดปล่อยถ้าจะซื้อลองโทรเช็ค
            ที่บริษัท นัฐพงษ์ อีกที
  2.Hokutone วูฟเฟอร์ 4หรือ5นิ้ว  ได้4นิ้วก็ดี  จุดเบรคอัพของมันขึ้นไปสูงทําให้ง่ายในการออกแบบcrossover
           ที่ใช้วูฟเฟอร์มาทําเสียงกลางก็เพราะต้องการbandwidthที่กว้างของการตอบสนอง   แต่น้องต้องสร้างกล่องปิดด้านหลังมัน
  3.Hokutone 8 นื้ววูฟเฟอร์

   วงจรcrossover พี่เขียนต้นแบบคร่าวๆน้องลองทําและใส่ฟังดูก่อน   ถ้ายังไม่ดีให้ส่ง Tweeterกับเสียงกลางมาที่พี่จะปรับ
  ให้ฟรี   แต่น้องจะต้องใช้งานมันประมาณ20ชั่วโมงก่อน   และจะทําให้เพียงคู่เดียวเท่านั้น   หรือจะรอวงจรจริงๆอีกทีก็ได้เพราะมีเพื่อนซื้อดอกมาให้ทํา  แต่ตอนนี้ย้งขี้เกียจอยู่เลยยังไม่เสร็จ      อย่าลืมผนังตู้ทุกด้านใส่วัสดุเก็บเสียงด้วยรวมทั้งในกล่องเสียงกลางด้วย  กล่องเสียงกลางให้ใช้สว่านเจาะรูเเค่พอสายไฟรอดได้อย่าให้หลวมเกิน    ตัวตู้ทั้งคู่ควรตัดไม้ให้มีขนาดใกล้เคียงกันมากที่สุดและห้ามมีรอยรั่วที่ตัววูฟเฟอร์และเสียงสูงต้องใส่ฟองนํ้ากันรั่วด้วย     ส่งสัยอย่างไรก็ถามมาอีกที

(http://www.leksound.net/lsv%20pic/forum%20picture/tawath/pp.jpg)

(http://www.leksound.net/lsv%20pic/forum%20picture/tawath/crossover.jpg)


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: aong.com ที่ พฤศจิกายน 21, 2007, 01:51:10 PM
โห..ขอบพระคุณมากครับ พี่ Thawach ตอบได้ถูกใจมากเลยครับ ตู้แบบนี้แหละครับที่ผมกำลังคิดจะทำ ดูเหมือนตู้ของ Pioneer ที่ผมบอกเป๊ะ เลยครับ แต่ขอถามรายละเอียดเพิ่มอีกนิด นะครับ
ตามรูป จุดที่ 1 ปิดกันให้แยกข้างล่าง-ข้างบนออกเลยใช่ไหมครับ
            จุดที่ 2 ช่องระบายนี้ติดตำแหน่ง พิกัดเท่าไรครับ ในรูป หรือถ้าติดผิดตำแหน่งจะมีผลต่อเสียงที่ได้ไหมครับ

เบอร์ นัฐพงษ์ ใช่เบอร์นี้หรือเปล่าครับ 02 -225-0099
 
สุดท้ายต้องขอขอบคุณ อีกครั้งครับ ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล เพื่อเป็นวิทยาทาน ครับ ถ้าทำเสร็จ เดี๋ยวจะมาเล่าสู่ฟังนะครับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 21, 2007, 07:20:57 PM
 จุดที่ 1 แยกกันโดยเด็ดขาด   ที่ทําส่วนที่2เพราะจะทําให้มันกลายเป็นลําโพงตั้งพื้น
   ุจุดที่ 2 ช่องระบายอยู่ห่างจากด้านบนประมาณ2.5-3 นิ้ว  เราจะปล่อยใกล้ผนังด้านบนไม่ได้  เพราะบริเวณนั้นมีPressure
   สูงมากซึ่งเกิดจากมีค่าstanding wave ยังตกค้างอยู่   ซึ่งคนออกเเบบห้องฟังระดับประเทศทุกคนรู้ดี    และจุดสําคัญในการ
   วางท่อทางด้านหลัง   จะต้องไม่อยู่ในแนวเดียวที่มองเห็นวูฟเฟอร์ควรห่างจากวูฟเฟอร์ประมาณ2-3นิ้ว   ถ้าเราอยู่ในตําเเหน่งที่มอง   เห็นวูฟเฟอร์    ตําเเหน่งนั้นมีค่า Pressure/Time ลดลงเร็วมาก   ทําให้slopeของwooferตกลงอย่างรวดเร็ว
   ซึ่งอาจจะถึง 18-24DB/octave  มีผลทําให้เบสบางและด้วนได้    ตู้ตามแบบนั้นพี่ออกเเบบมีสัดส่วนที่พยายามไม่ให้
   เกิดค่าstanding wave ที่สูงมากเกินไปเเล้วนะครับ    ส่วนดอก8นิ้วไม่รู้ทางHokutoneจะมีอยู่หรือเปล่า   ถ้าไม่มี
  คงจะต้องขึ้นเป็นดอก10นิ้ว  และปรับขนาดใหม่    ที่เลือกทุ้ม8นิ้วHokutone ก็เพราะต้องการความไวของดอกที่ใช้ให้ใกล้เคียง
  กันทั้งหมด   ไม่งั้นน้องจะปรับยากถ้าไม่ชํานาญ   ที่ไม่ทําแบบ2ทางมาให้ก็เพราะว่าปรับnetworkยากกว่านี้มาก มีผลทาง
  อิมพีแด๊นซ์เข้ามาร่วมด้วยและต้องออกแบบวงจรชดเชยอิมพีเเด๊นซ์พร้อมปรับการตอบสนองให้ราบเรียบทั้งความถี่เเละPhase   ดอกสําหรับตู้นี้ถ้ามีให้เลือกแม่เหล็กใหญ่หน่อยก็ดีเพราะนี่คือตู้เปิด   แม่เหล็กใหญ่ทําให้ค่าQTSตํ่าถ้าใหญ่มากไปลงตู้ปิดเละเป็น   โจ๊กเลยน้อง  แม่เหล็กใหญ่มากเกินบางคนนึกว่าดีอย่างเดียว   พี่บอกได้เลยว่าไม่เสมอไป  มันตรงที่ว่าตอบสนองความฉับพลันได้คงเส้นคงวา     แต่ปัญหาของแม่เหล็กใหญ่คือความถี่ตํ่าย่านกลางลดลงอย่างรวดเร็วเบสจะบางถ้าคนออกแบบไม่ดูตรงนี้คงจะทุบตู้ทิ้งกันบ้าง   ยิ่งถ้านําไปลงกับตู้ปิดยิ่งไม่ต้องคุยถึงมีเบสออกสักนิดก็ถือว่าบุญแล้ว    สําหรับขนาดท่อพี่ออกแบบไว้คร่าวๆความยาวลองปรับฟังเอง   และจะให้ดีควรจะใช้ไม้คาดโครงกันกระพือด้วยโดยนําไม้mdfมาเจาะรูเพื่อให้อากาศไหลผ่านและคาดโครงไปในตัว  แต่อย่านําไปวางไที่ครึ่งของตู้คือจุด35ซ.ม  เสียงกลางที่เลือกไว้ตํ่าสุดคือ4นิ้วก็เพราะมันให้ทรวดทรง(Image)ฟังแล้วกลมกลืนไปกันได้กับ8นิ้ว   สําหรับcoilให้พันบนแกนเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ1นิ้วและกว้าง1นิ้วก็พอ   สําหรับเสียงกลางพันไว้2ค่าใช้ปรับคือ 0.47และ0.32mh    ส่วนทวีทเตอร์ให้ใช้เพียง2ค่าคือ3.3และ2.2 mfห้ามใช้ค่าอื่นเด็ดขาด   ที่เสียงกลางถ้าใช้0.32แล้วมีอาการบีบของเสียงและมูมกระจายเสียงแคบให้เปลี่ยนค่าเป็น0.47mh   ถ้าเสียงกลางหรือสูงตัวใดตัวหนึ่งดังเกินไปให้ใช้ตัวต้านทานกระเบื้องมาลดความดังได้   ถ้าหาค่าที่ต้องการไม่ได้ให้นํามาต่อขนานกันจนได้ค่าที่ต้องการ  แต่ห้ามนํามาต่ออนุกรมกัน    การต่อควรต่อก่อนเข้าnetworkไม่ควรต่อใกล้ดอกลําโพงเพราะกราฟตอบสนองเบี่ยงเบนเยอะกว่า    ในส่วนของตู้ด้านล่างใส่วัสดุเก็บเสียงได้ก็ดี

  ข้อสังเกตุ   เบสนุ่มเกิดจากความถี่ตํ่าลงได้ตํ่ามากๆ   ส่วนการใส่วัสดุเก็บเสียงนั้นก็เพื่อเก็บอาการโด่งเสียงกลางเท่านั้น   โดยมากความถี่ตํ่าทะลุกําเเพงเป็นเมตรได้   วัสดุเอาไม่อยู่


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 22, 2007, 12:06:51 AM
นี่ก็ลําโพงTranmission line ของB&W ลําโพงตัวนี้อยู่ในกลุ่มไม่ต้องนํามาจัดclassอีกต่อไปซึ่งมี7ยี่ห้อเข้าข่ายที่สุดในโลก      conceptนี้  B&w คิดมานานแล้ว   สังเกตุการม้วนของท่อที่ค่อยๆบีบเพื่อสลายคลื่น    ที่เห็นเป็นรูปร่างแบบนี้
ก็เพราะต้องการไม่ให้เกิดค่าStanding wave ภายในตู้จึงทําเป็นทรงกลม   


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 22, 2007, 10:14:30 PM
น้องAong.net ลวดที่ใช้พันคอล์ยใช้เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ1.2มม. 

เบอร์โทรนัฐพงษื 02 -225-0094 ครับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: aong.com ที่ พฤศจิกายน 23, 2007, 09:08:46 AM
สวัสดีครับ คุณพี่ Thawach
ผมได้โทรสอบถามทางนัฐพงษ์ แล้วครับ ราคา 8 นิ้ว Hokutone ใหญ่สุดตอนนี้ ม่เกิน 500 บาท / ดอกครับ แต่ไม่ทราบว่ารุ่นไหนครับที่ ใส่ลงในตู้นี้ครับ ราคาก็ไม่แพงนะครับ คงจะได้ทำ  เร็ว ๆ นี้ อิอิ.....


ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 23, 2007, 09:32:55 PM
ตู้ที่พี่ออกแบบไปนั้นพี่ใช้ค่าเฉลี่ยจากดอก8นิ้วทั่วๆไป    ดังนั้น8นิ้วเกือบทุกตัวลงตู้นี้ได้หมด  มีไม่กี่ดอกหรอกน้องที่ลงตู้นี้ไม่ได้ไม่ต้องกังวลเรื่องนี้เลยครับ   และปกติดอกยี่ห้อนี้โดยมากก็ทําสําหรับตู้เปิดอยู่เเล้วลงได้ทุกตัวนั่นเเหละครับ  แต่มีข้อสังเกตุอยู่ถ้าเป็นรุ่นเเพงค่อนข้างจะทําได้ดีกว่าอยู่บ้าง  ส่วนwoofer สําหรับทําเสียงกลางขนาด4นิ้วจะให้รายละเอียดได้ดีกว่า5นิ้วพอควร    น้องอย่าซื้อผิดนะครับวูฟเฟอร์4นิ้วไม่ไช่ดอกเสียงกลาง4นิ้วนะครับ   เมื่อปีที่แล้วพี่จับแหลมกับwooferตัวนี้มาลองเสียดู   เสียงกลางใช้ได้ทีเดียว   กระจ่างชัดออกนุ่มนวลอยู่บ้างเพราะเป็นพลาสติก   ตัวนี้มีขนาดเเม่เหล็กขนาดพอควรไม่ถึงกับใหญ่มากกําลังดีครับ   ถ้าใหญ่กว่านี้เสียงกลางจะจัดไม่น่าฟัง  นี่เเหละน้องทางสายกลางของพุทธศาสนาสิ่งใดที่เกินจุดพอดีจะไม่ค่อยได้เรื่องเลย     มาที่Hokutone อีกครั้งพี่ว่าดอกของเขาทําได้ดีขึ้นมาเยอะ  ตอนนี้ข้างๆพี่ก็มี12นิ้วรุ่นล่าสุดอยู่หนึ่งตัว  เพื่อนให้มาออกแบบซับ  เมื่อก่อนมีอยู่รุ่นหนึ่งขนาด6นิ้วพี่ซื้อมาลอง   ปรากฦว่ากินวัตต์มากเกิน  ลงตู้เปิดก็ไม่ได้  ตู้ปิดยิ่งแล้วใหญ่  ลงได้อย่าง  เดียวคือTranmission line  พี่ลองนํามาตรวจสอบดูปรากฦว่าตรงชุดเหนี่ยวรั้งแข็งเกินเหตุ   คงจะทําไว้สําหรับพวกชอบอัด   ดูที่สไปเดอร์อย่างแข็งเลยน้อง  ยิ่งอัดเบสยิ่งนุ่มแบบไม่ได้เรื่องเลย     นึกได้ชุดเหนี่ยวรั้งแข็งไปจะทําให้ค่าQMSผิดไปจากไดเวอร์ทั่วๆไป ซึ่งเป็นผลทําให้ QTSมีค่าตํ่ากว่าปกติและอาการของมันหนักกว่าแม่เหล็กใหญ่ซะอีก  ลงตู้ปิดกับเปิดไม่มีเบสออกมาเลย   รุ่นนั้นทําพี่ท้อใจน่าดูเลย  แบบว่าไม่กล้าแตะเลย  ตอนหลังเพื่อนจะทําลําโพงพี่เเนะนําดอกไป  ไปที่บริษัทแล้วดอกจากอเมริกาดันหมดซะอีก   ไม่รู้จะเอาอย่างไรดีอุตส่าห์ลงกรุงเทพ   เลยมีความคิดลองไปเดินแถวบ้านหม้อ   มาเจอดอกHokutoneนี้เข้า  เขาเลยโทรมาถามพี่เลยให้เขาตรวจเช็คดู   กลับถึงบ้านพี่เช็คดูได้เรื่องเลยน้อง  งานนี้ขนมาเป็นลัง เพราะนํามาทํา6.1โฮมเทียเตอร์   ส่วนดอก12 นิ้วนั้นถ้าอยากจะเล่นคงต้องรอพี่เอาลงตู้ดูก่อน   อาจได้แบบisobaric   มาให้
น้องเล่นก็ได้    เขาเวบเมืองนอกพิจารณาให้ดีนะน้องฝรั่งบางทีความรู้มั่วกว่าคนไทยอีก   วันก่อนไปเจอเขาnetwork order6   นึกในใจทําคนเดียวเถอะไอ้น้องพี่ไม่ตามไปด้วยหรอก


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 26, 2007, 01:35:45 PM
นี่เป็นกราฟตอบสนองของดอก scan speak 8 นิ้ว  brand ระดับโลกเลยครับตอนนี้     ดอกหลายๆตัวของเขาอยู่ในลําโพงProac คู่ละหลายเเสนบาทดอกตัวนี้น่าจะราคาหมื่นกว่าบาทนะครับ   ดูที่resonance จะเห็นว่าตํ่ามากๆเลยประมาณ27HZสําหรับดอกแค่8นิ้ว     ช่วงที่ทํkงานราบเรียบก่อนที่จะมีการBreak up ไปได้ถึง 2kz    ช่วงระว่างนี้เเหละที่เขานํามาใช้ทําnetworkกัน        และช่วงนี้ค่าImpedanceยังคงมีความราบเรียบจนเหมาะที่จะออกเเบบnetwork     สังเกตุช่วงbreak up เสันกราฟที่peakขึ้นสูง   ช่วงนี่เเหละถ้าเป็นดอกกระดาษแบบสมัยก่อนจะดังแสบแก้วหูที่เดียว    ลองศึกษาดูไม่เข้าใจก็ถามมาได้   คราวหน้าพบกับเสียงกลางจะค่อยๆหามาลงให้ศึกษากัน   ต่อไปออกแบบเองได้จะได้ภูมิใจด้วยตัวเอง  ไม่ต้องคอยCopyฝรั่ง
ที่เวบพวกแอมป์หลอดทํากัน   คุยโชว์ใครไม่ได้ถ้าเขารู้ว่าCopyมา


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 29, 2007, 11:50:31 AM
จากรูป ดอก scan speak  8 นิ้วคราวก่อน     เราจะต้องกําหนดจุดตัดให้ห่างจากจุดที่เกิดเบรคอัพมากๆหน่อยให้ดูที่การตอบสนองๆเรียบด้วย    ดูจากรูปช่วงที่ดีคือช่วง 300-1000เฮิร์ทสําหรับfilter order 1st    ถ้าน้องกําหนดจุดจูดตัดไว้สูงเกิน1000เฮิร์ทควรตัดให้ชันกว่านี้แต่ขอเเนะอยู่อย่างอย่าง    ความชันในorderที่3ไม่น่าใช้แล้วครับ   เพราะอาจทําให้เกิดอาการringing    และอาจจะมีปัญหาเรื่องมุมกระจายเสียงและความสดของเสียงลดลง   ถ้าเรากําหนดจุดตัดไว้ใกล้จุดbreak up โอกาศที่เราจะได้ยินเสียงจากการเกิด Break up ก็มีมาก     ผู้ผลิตส่วนมากจะใช้วงจรพิเศษ  พี่ไม่เเนะนําครับสําหรับมือใหม่   ขนาดผู้ผลิตดังๆบางรายเขายังไม่ทํากันเลย   สําหรับ crossover network1st  ดูสูตรกันเลย    xl=2(3.14)fl      xl=อิมพีแด๊นลําโพง   f= จุดตัดที่เรากําหนด  l=ค่าของขดลวด    พยายามอ่านให้เข้าใจนะครับคราวหน้าจะมาต่อให้    บอกไว้อย่างเลยว่านี่คือการออกแบบในลักษณะจริงผลของมันเต็ม100เปอเซนต์    ไม่ใช้แบบงูๆปลาๆที่แถมมากับ bass box proเพราะนี่คือเราฟังจากเสียงจริงๆ     ถ้าทํากันได้จนเก่ง    บอกได้เลยว่าไม่มีลําโพงจากญี่ปุ่นหรือcrossover ชุดที่จัดมากับรถยนต์จะสู้ฝีมือจากเราทําได้ง่ายๆ     พี่มีรูปแถมมาด้วย   ตู้เเบบนี้พี่เคยทํา10กว่าปีมาเเล้ว   เพิ่งจะเห็นฝรั่งทํา   เคยนํามาเทียบกับ Tranmission line   เหมือนกัน
แต่ยังสู้ Tranmission line ไม่ได้    แต่มันดังกว่าตู้เปิดแน่นอน


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: aong.com ที่ ธันวาคม 03, 2007, 10:57:00 PM
สวัสดีครับ  พี่ Thawach มีข้อมูลมาเยอะเลยนะครับ
วางแผนไว้แล้วครับ ว่า ปีใหม่นี้พอมีเวลาสร้างโฮมเทียเตอร์ ได้บ้าง กะว่าจะทำตู้ ตามแบบ 8 นิ้วข้างบน 1 คู่ และซับ 10 นิ้ว 1 ตู้ ครับ พอดีมีดอก 10 นิ้ว ที่บ้านเยอะครับ แต่ว่ามันจะขอบเสียหมดแล้ว ต้องซ่อมไว้ลงตู้ซับ สักตัว แต่ว่า ตู้ ซับนี้ ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะ ทำแบบไหนดี  แบบ Vented box ,closed Box, หรือ bandpass ดีครับ แต่ส่วนมากทีเห็นจะเป็น bandpass กับ Vent ครับ ที่คิดไว้ก็จะเลือก 2 อันหลังนี่แหละครับ แต่ยังเลือกไม่ได้เลย แต่ก็ใกล้ได้ทำแล้วครับ คงได้เห็นรูปร่างมันในไม่ช้านี้ ครับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 03, 2007, 11:05:21 PM
เลย   มาที่เรื่องEqualizer  ให้เราสังเกตุให้ดีใน line การผลิตของ magnet หรือ xav เขาจะไม่เลือกผลิตEqualizerในสายการผลิตเลย   เพราะถือว่าแอมป์ของเขาจูนเสียงมาดีเเล้วไม่จําเป็นที่จะใช้Equalizerมาแก้ปัญหาอีก    และถ้าเขาคิดผลิตให้กับพวกเล่นhi-end รับรองขาดทุนแน่นอน  คงขายได้เฉพาะตลาดระดับล่างๆเท่านั้นซึ่งพวกสินค้าญี่ปุ่นชอบทํากัน      มาดูที่รูปที่3 เป็นภาพถ่ายlaser  ที่3.5เฮิร์ท  เทียบระหว่างกรวย2ชนิด   จะเห็นว่ากรวยkavlar มีอาการbreak up ขณะที่CMMD ยังเฉยอยู่เลย   ที่ยังทนอยู่ได้ก็เพราะเกิดจากความแข็งเเรงของวัสดุอลูมิเนี่ยมที่ใช้ทํากรวย    กรวยชนิด
แหละครับที่ต้องการเส้นแรงแม่เหล็กสูงๆเพราะกรวยมันหนัก   คงรู้เเล้วนะครับว่าเขาต้องการเส้นเเรงแม่เหล็กสูงเพราะอะไร  แต่ถ้าเขาจะเพิ่มความหนากรวยอีกเพื่อให้แข็งเเรงกว่าเดิม   และต้องเพิ่มเส้นเเรงแม่เหล็กเข้าไปอีก   ตามพุทธสุภาษิตโลภมากไม่ดี    นี่เเหละถ้าฝืนทําก็จะเละแน่นอนปํญหาต่างจะตามมาอีกเยอะงานนี้เเก้ยาก    สําหรับรูปที่4 เอามาฝากเป็นรูปลําโพงTranmission line ยี่ห้อ TDL ทุกวันนี้เจ้านี้ยังคงผลิตลําโพงชนิดนี้เป็นลํ่าเป็นสัน   ส่วนในรูปที่5เป็นลําโพง VOIGT PIPE   ชื่อนี้เเหละเป็นต้นกําเนิดลําโพงฮอร์นที่เราใช้ในปัจจุบัน  นี่เป็นลําโพงกึ่งฮอร์นที่นาย VOIGT PIPE คิดขึ้นมา  รูปที่6เป็นข้อมูลของกรวยCMMD     ก่อนจบวันนี้ทิ้งลิ้งค์ให้หนึ่งลิ้งค์    เวบนี้ดีทีเดียวมีการเทสต์ลําโพงหลายๆรุ่นบอกเสียงแต่ละรุ่นด้วยเป็นอย่างไร   ที่สําคัญคนเทสต์คือคุณเด็กวัด(แก่แล้ว)และคุณยุทธพงศ์    2 คนนี้วิจารณ์ได้ดีมากเลย   เมื่อก่อนเคยเขียนอยู่ในหนังสือ The sound   ที่ขาดไปคนในทีมนี้คือคุณดาวจรัสแสง   ซึ่งทําลําโพงเก่งทีเดียว  จะเป็นรองก็เเค่ คุณอภินันท์  ของทีมงาน XAV   จุดที่สะดุดตาผมคือ  ลําโพงจากไต้หวันชื่อ uhser  ผมติดตามมานานเเล้ว   เจ้าของบริษัทนี้เป็นนักเล่นเครื่องเสียงตัวยงเลย   ที่ตกใจคือลําโพงของเขาไปได้รางวัลจาก The absolute sound จากอเมริกา   ซึ่งลําโพงจากญี่ปุ่นยังทําไม่ค่อยได้เลย     เมื่อก่อนสิงคโปร์ทําแอมป์หลอดราคา 5แสนไปดังที่เมืองนอกมาทีเเล้ว     จริงๆญี่ปุ่นมีเทคโนโลยี่สูงมาก  ที่เขายังขาด
คือนักเล่นนักฟังเก่งๆ    ส่วนมากคงจะเล่นมั่วๆมากกว่า  เช่นเอาเบสกับเเหลมมาก่อน  ต้องดังไว้ก่อน   เมื่อก่อนอเมริกาก็เป็นอย่างนี้   ส่วนเยอรมันหนักไปทางเเหลม  แต่เเหลมของเยอรมันก็มีสไตร์ของตัวเอง   ตอนหลังพวกนี้ลดเบสลดเเหลมตามอังกฤษหมด(เจ้าตําหรับเสียงกลาง)    คราวนี้
แค่นี้ก่อนนะครับ     พยายามให้จบเหมือนกันนี่รวบรัดแล้ว  เพราะต่อไปอาจไม่ค่อยมีเวลาเข้ามา


http://www.audio-teams.com/aureview/speaker/index.shtml


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 04, 2007, 01:08:14 AM
มีข้อความตกในตอนแรกของกระทู้65 คือ
 มาคราวนี้ถึงคิวของเสียงกลางบ้าง   ดอกที่นํามาให้ดูขนาด4นิ้ว  ดูผลจากกราฟกันเลย  ความราบเรียบของการตอบสนองประมาณ300-4กิโลเฮิร์ทเเละในช่วงนี้ผลจากค่าอิมพีเเด๊นซ์ก็ยังคงราบเรียบอยู่    เราสามารถออกแบบจุดตัดความถี่ในระยะนี้ได้อย่างสบาย  เพราะเรโซเน้นอยู่ตํ่าทีเดียว   สูตรและวงจรก็ใช้ตามรูปที่ให้มา  ส่วนใครอยากจะใช้ วงจรออเดอร์ที่สูงกว่าคงต้องหาสูตรเองนะครับ   แต่ก่อนเคยคิดเหมือนกันถ้าเรานําEqualizerมาใช้เเก้เสียงมันน่าจะใช้งานได้ดีนะ   พอเรามาลองจริงๆไม่ได้เรื่อง


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 04, 2007, 01:39:11 AM
น้อง aong ถ้าจะทําซับไว้งานพี่ว่าตู้ปิดมองข้ามได้เลย   ส่วนbandpass นั้นถ้าน้องไม่มีสเปคดอกก็อย่าทําเลย
ดังน่ะมันดังอยู่เเต่มันจะดีหรือเปล่าก็ไม่รู้  ตู้เเบบนี้กะเอาลําบาก  สเปคดอกก็ไม่เหมือนกันเราไปเอาแบบเขา
มาทําอาจจะไม่ดี  ขนาดพี่ยังกะพลาดเลยเมื่อก่อนนี้   ใช้ได้เเต่ยังไม่ดี   ถ้าน้องจะกะเอาพี่ว่าตู้เปิดดีกว่าโอกาส
จะทําได้ดีมีสูงกว่า     หรือถ้าน้องมีฝีมือเพียงพอตู้Tranmission line ที่พี่ได้ส่งมาอีกกระทู้ก็น่าทํา  โอกาสเสียก็ตํา
เพราะพี่ออกแบบกันเสียไว้บ้างแล้ว  เพื่อใช้สําหรับดอกไม่มีสเปคเเละพี่ก็ได้ลงมือทําไปแล้วเมื่อ2 ปีก่อน
สําหรับตู้เปิดปริมาตรคร่าวๆประมาณ 55 ลืตร  ท่อ3นิ้วก็ได้   ตอนนี้พี่กําลังตีตู้ 12 นิ้ว hokutone  อยู่ถ้าเสร็จ
เมื่อไรจะส่งแบบไปให้   ทิ้งmail ไว้ก็แล้วกัน      งานนี้ถ้าไม่ดีอาจต้องรื้อตู้ทีเดียวเพื่อหาแบบที่ดี


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: หลง สุรินทร์ ที่ ธันวาคม 04, 2007, 03:02:12 AM
เยี่ยมครับ...มาให้กำลังใจครับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: aong.com ที่ ธันวาคม 08, 2007, 01:25:24 PM
อ้าว.....ท่าน  หลง (สุรินทร์) มากับเขาด้วยหรือ ครับ  ;D :o ;D  :( :-[ ::)


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 15, 2007, 05:45:55 AM
ไม่ได้เข้ามาหลายวันเลยครับเลย   มัวเเต่ไปแลกเปลี่ยนความรู้กับเวบต่างชาติที่ทําลําโพงเหมือนกัน     แต่ละคนมีพื้นฐานค่อนข้างเเน่นทีเดียวขนาดทําลําโพงPA พวกยังคําณวนกันอย่างหนักเลย     ล่าสุดส่งวงจร crossover ของลําโพงPA ที่เขาทํามาให้ดู    เมื่อไล่เช็ควงจรดูจนเสร็จตะลึงเหมือนกัน  ทํารายละเอียดอย่างกับลําโพงบ้านเลย      ลองถามไปเหมือนกันว่าทําไมไม่นําแบบตู้ของJBL มาทําจะได้ไม่เสียเวลาออกแบบเขาตอบมาสั้นๆว่า  ตู้JBLใช้ได้ได้ดีเฉพาะดอกJBL     ที่ดีที่สุดเมื่อพบกับเจ้าของโปรเจ็กลําโพง Ariel ที่โด่งดังเมื่อ 12 ปีก่อน  ไม่ชอบลําโพงฮอร์น   แต่ตอนหลังไปฟังมาแล้วสะดุดหู   เลยคิดจะสร้างโปรเจ็กลําโพงฮอร์น     มาต่อความจากคราวก่อนกันเลยนะครับ     ก่อนอื่นขอแก้คําผิดในครั้งที่เเล้วก่อนนะครับ  คนที่ออกแบบลําโพงฮอร์นคนแรกคือ Paul Voigt ครับ      เมื่อเอ๋ยชื่อถึงตาลุงคนนี้ต้องยอมรับในความอัจฉริยะของแกจริงๆ   
พัฒนาวงการเครื่องเสียงหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น  เข็มpick up แอมป์หลอด      เครื่องบันทึกเสียง  และก่อนจะออกจากบริษัทLowther ในอังกฤษไปอยู่อเมริกาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เหตุเพราะชื่อแกเป็นภาษาเยอรมัน   มีดอกลําโพงFull Rangeที่แกปรับปรุงไว้มากมายทิ้งให้ Lowtherพัฒนาต่อ    ไม่กี่ปีหลังจากนั้นLowtherสามารถผลิตดอกFull Rangeมีความไวถึง100เดซิเบล   โดยใช้เเม่เหล็กAlnico   ที่น่าแปลกใจก็คือระยะเคลื่อนที่ของกรวยเเค่ 1มม.เท่านั้นเอง   ด้วยระยะการเคลื่อนที่จํากัดมันจึงส่งผลให้เบสไม่พอ  ทางLowtherจึงได้นํามาใช้ร่วมกับตู้ฮอร์นเพื่อเพิ่มเสียงเบส    ดูรูปแรกเลยครับ    ค่อนข้างใหญ่ทีเดียวเดาไม่ออกเหมือนกันว่าคําณวนเต็มสูตรหรือเปล่า     จากคราวก่อนอาจจะมีบางคนสงสัยว่าทําไมลําโพงอังกฤษจึง
เอาเสียงกลางเป็นหลัก   คําตอบก็คือมีเครื่องดนตรีนับร้อยชิ้นที่อยู่ในช่วงเสียงกลาง    ไม่ว่าจะเป็นกลอง ระนาด ขลุ่ย เสียงนักร้อง  เซ็กโซโฟนไวโอลิน ฉิ่ง ฉาบ  อยู่ในช่วงเสียงกลางทั้งหมด    ในขณะที่ความถี่ตํ่ามีไม่กี่ชิ้น  และในช่วงความถี่สูงจริงๆก็มีไม่เท่าไร   คราวนี้คงรู้เเล้วนะครับว่าทําไม่ถึงเน้นเสียงกลางเป็นหลัก     มาถึงคิวของทวีทเตอร์กันบ้างดูรูปกันเลย   ทวีทเตอร์ตัวนี้ของscan speak  มีเรโซเน้นตํ่าที่เดียวประมาณ750 เฮิร์ท  ยิ่งตํ่ายิ่งดีครับ    สําหรับดอกตลาดที่เคยพบโดยมากจะอยู่ที่ประมาณ 1500  เฮิร์ท   ซึ่งการเลือกจุดตัดทําได้ค่อนข้างแคบทีเดียว    ดูจุด a-b  ตอบสนองค่อนข้างเรียบทีเดียวประมาณ
3000-20 khz   มีpeakตตรงปลายนิดหน่อยแต่เป็นช่วงกว้างที่จุด c-d อิมพีเเด๊นซ์  ค่อนข้างเรียบทีเดียว    ซึ่งการออกแบบจุดตัดความถี่สําหรับทวีทเตอร์ตัวนี้อยู่ที่ 2.5 -3.5 khz มันทํางานได้อย่างสบาย     สําหรับสูตร  high pass filter สําหรับทวีทเตอร์ก็คือ XC=1/2(3.14)FC     สูตรนี้มีไว้สําหรับอ้างอิงเท่านั้นนะครับยังใช้จริงๆไม่ได้เพราะมีตัวแปรอื่นๆเข้ามาเยอะ   แม้แต่ crossover ที่ได้จากโปรเเกรมออกแบบตู้ลําโพงก็มีไว้แค่อ้างอิงเท่านั้น   เจอบางโปรเเกรมร้ายกว่าที่คิด บอกการตอบสนองของ เฟส และ ไทม์ดีเลย์ ให้เลย  ยังคิดอยู่เลยว่าบริษัทดังๆเขาเสียเวลาวัดไปทําไม  ใช้งบก็สูง เเค่ทําห้องไร้เสียงสะท้อนก็หนาวเเล้ว  ใช้ลิ่มยาวเป็นเมตรทีเดียวสู้ใช้โปรเเกรมแบบม้วนเดียวจบไม่ดีกว่าหรือลงทุนน้อยดี     มาคราวนี้แค่นี้ก่อนหนักใจเหมือนกันว่าจะทําให้จบอย่างไร   สําหรับนัองๆที่สนใจลําโพง Voigt pipe   ตอนนี้กําลังออกเเบบอยู่ครับ    คงอีกไม่นานจะนํามาลงอีกกระทู้หนึ่งของพี่   บอกได้เลยทําเเล้วไม่เหนื่อยฟรีแน่   ขอตัวก่อนนะครับพอดีจะไปเเนะนําเลีอกจุดตัด
crossover ให้กับฝรั่งคนหนึ่ง    เขารู้มากจนพี่หนักใจตอบเหมือนกัน


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 17, 2007, 10:59:17 PM
เพิ่งตอบเสร็จครับ เห็นว่าจะเป็นประโยชน์ต่อหลายๆคน จึงนํามาลง   คนตั้งกระทู้ไอเดียดีมากเลย
จะรีดประสิทธิภาพของทวีทเตอร์ ลองอ่านดูครับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Nimit( Un ) ที่ ธันวาคม 18, 2007, 12:41:40 PM
 :) :D :-X :-X :-X


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 20, 2007, 08:20:23 PM
กลับมาอธิบายให้ฟังนะครับ  หลังจากมีปัญหาอย่างมากในกระทู้ isobaric คือมันแทนที่จะจบกลับไม่จบ  มีฝรั่งชาวอังกฤษpostมา
แย้งกับพี่   จนเกิดการว่ากันระหว่างชาวออสเตรเลีย กับ ชาวอังกฤษ(เจ้าทฤษฦี)  ชาวออสเตรเลียบอกให้หยุดreplyก็ไม่หยุด   เขาพูดนัยว่าทําไมไม่ถามคนที่รู้    พี่จึงหยุดอธิบายไปเลย   จริงเเล้วก็ไม่อยากอธิบายหรอกเพราะเเต่ละคนเอาแต่ทฤษฦี   กะว่าคําณวนเสร็จแล้วใช้ได้เลย   เขาเป็นนักคําณวนจริงๆครับ   ขนาดทําลําโพงPA เเต่ละคนคําณวนกันเป็นวันๆ   พูดเเล้วเสียดายแทนบ้านเราที่ผู้ผลิตดอกPAบ้านเราเอาเเต่กําไรเป็นกอบเป็นกํา    ไม่ยอมลงทุนซี้อเครื่องมือวัดค่าสเปคดอกที่ละเอียดกว่านี้คิดอย่างเดียวว่า  คนไทยไม่ชอบคําณวน  ดังนั้นการทําลําโพงPAบ้านเราจึงมีลักษณะขอเเบบไปทํากันอย่างเดียว   ดีบ้างไม่ดีบ้างแล้วเเต่โอกาส   มองอีกแง่เขาอาจทําดอกสเปคไม่ถึงมาขายให้เราจึงไม่กล้านํามาวัด    มาที่เรื่องที่ตอบกระทู้ฝรั่ง   ฝรั่งคนนี้เขาพยายามอาศัยข้อดีของโดมทวีทเตอร์  อันเนื่องจากความเบาของมัน   ทําให้มันตอบสนองเสียงย่านกลางได้ดีกว่าวูฟเฟอร์   เขาจึงมีความคิดจะทําcrossover โดยตั้งจุดตัดไว้ตํ่าๆ  ปล่อยให้มันทํางานที่ 1600 hz  พอดีพี่ลืมไปว่ามันเป็นดอกของไดเนาด์เลยคิดว่ามันลงมาได้แค่1200hz ตอนหลังเขาบอกมาว่า 880 HZ  พี่จึงให้เเบบวงจรไว้อ้างอิง   ซึ่งวงจรที่เขาจะใช้คุมอิมพีเเด๊นซ์คือzobel พี่ดูเเล้วไปไม่รอด   พูดก็พูดเถอะ 1600 hz ไม่เก่งจริงรอดยาก     เเละทวีทเตอร์ทํางานหนักด้วย     และนี้อีกคําถามหนึ่งที่ตอบไว้ทิ้งไว้ :-* ;D
หลายวันเเล้วคงไม่มีใครreply เเล้ว 


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มกราคม 09, 2008, 11:48:18 PM
อธิบายคราวที่เเล้วนะครับ    เจ้านี้ใช้โปรเเกรมเก่งทีเดียว   เขาคําณวนได้ 12 ลิตร  ดูเเล้วไม่ใช่มือใหม่เลย  สําหรับเรื่อง
โปรเเกรม Bass Box Pro นั้นพี่ลองนําไปขอความเห็นฝรั่งดู  ปรากฏว่าเขาสับเเหรก เพราะมีโปรเเกรมอีกตัว   สามารถฉีกกระดาษแบบขาดลอยแบบไม่เห็นฝุ่นเลยทีเดียว    มาคราวนี้เอาอีกกระทู้มาให้ดู     พี่ตอบปิดไปแล้ว  แต่ไม่ได้นํามาลงเพราะคําตอบเหมือนกัน   แต่รายละเอียดพี่ลงไว้มากกว่า  สังเกตุว่าเจ้านี้เลือกดอกมา 2 ชุด   ดูรูปการเเล้วเลือกเป็นทีเดียว    สังเกตุดีๆเขาจับดอก 3 ทาง  เขาจะไม่ค่อยมองค่าวัตต์กันเลยสําหรับมือโปร    เขาจะมองค่าความไวมากกว่า    ในชุดดอก 8 นิ้วจะเห็นว่ามีดอก 4 นิ้วโผล่มาด้วย   นี่เเหละทําให้รู้ว่าเขามือดีเหมือนกัน     ในชุด 10นิ้ว เขาเลือก 5นิ้วตัวเดียวเป็นเสียงกลาง     ส่วน 8 นิ้ว เขาเลือก 5 และมี 4 นิ้วมาผสมกันด้วย     ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะเขาต้องการทรวดทรงของimage ที่ใกล้เคียงกัน   เเล้วดูเขาเลือกจุดตัดซิครับ   เลือกเป็นทีเดียว  ลองอ่านดูนะครับ มาคราวนี้พี่ถ่ายรูปดอกลําโพงที่จะทํามาให้ดูด้วย  12 นิ้วจะลองนํามาทําซับ  แม่เหล็กสมส่วนทีเดียวหนักมากเบสลึกคงไม่ต้องถาม    แต่ที่หนักใจก็คือมันจะเเข็งเเรงพอหรือไม่   แม้ว่าจะผสมใยคาร์บอน มาด้วย  ถ้า 8 นิ้วคงไม่เท่าไร   แต่นี่ 12 นิ้ว   สําหรับทวีทเตอร์ตัวนี้เเหละที่อยู่ในตู้ 3 ทางที่พี่ได้ไปเเล้วในกระทู้นี้


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: piromnark2008 ที่ มีนาคม 06, 2008, 07:23:46 PM
 :-X          T           H             A              N             K            S          ::)


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: screen ที่ มิถุนายน 22, 2008, 08:14:59 PM
เป็นวิทยาทานให้กับผู้ที่ยังไม่รู้ครับขอบคุณครับ
             
            thank2   ด้วย จิต คา รา วะ   thank2 
 


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: sommart ที่ มิถุนายน 23, 2008, 10:08:13 AM
ยอด จิงๆ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: krisda138 ที่ กันยายน 22, 2008, 01:53:47 AM
พี่ Thawach คับ ขดลวดที่ crossover ทำเอาหรือซื้อคับ  ถ้าทำช่วยสอนวิทีทำหน่อยคับ
ขอบคุณคับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: krisda138 ที่ กันยายน 22, 2008, 01:55:37 AM
อีกนิดคับ ถ้าขยับเป็น 10 นิ้ว เสียงเบสจะหนักขึ้นมั้ยคับ
แล้วปรับขนาดอะไรบ้างคับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: madmax99 ที่ กันยายน 22, 2008, 04:56:33 PM
มาเจอไม้งามยามขวานบิ่นซะแล้ว


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: krisda138 ที่ กันยายน 23, 2008, 07:19:24 PM
สวัสดีครับ คุณพี่ Thawach
ผมได้โทรสอบถามทางนัฐพงษ์ แล้วครับ ราคา 8 นิ้ว Hokutone ใหญ่สุดตอนนี้ ม่เกิน 500 บาท / ดอกครับ แต่ไม่ทราบว่ารุ่นไหนครับที่ ใส่ลงในตู้นี้ครับ ราคาก็ไม่แพงนะครับ คงจะได้ทำ  เร็ว ๆ นี้ อิอิ.....


ขอบคุณครับ

ร้านนัฐพงษ์ ลำโพง มีขายที่สาขาไหนบ้างคับ  บ้านหม้อมีมัยคับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 24, 2008, 06:04:11 AM
ถ้าน้องจะไปซื้อก็ซื้อกลางกับเเหลมมาด้วยเลย   เสียงเเหลมกับเสียงกลางของยี่ห้อนี้  พี่ว่าหน้าหนาวนี้จะ
นํามาวัดผลตอบสนองความถี่เเละค่าอิมพีเเด้นซ์ดู   เเต่เคยต่อเสียงกลางกับเเหลมฟังดูเเล้ว  ถ้าได้ออกเเบบcrossover network ดีๆ พี่ว่ามันจะดีกว่าของในห้างอีก  เเต่น้องจะต้องมีฝีมือนะครับ หลายปีก่อนพี่เคยนําดอกถูกมาทํากับชุดโฮมเทียร์เตอร์   ตอนนั้นซื้อดอกเบสมิดเรนจ์มาทําเสียงกลางราคาดอกละ 80 บาท  เมื่อทําเสร็จเจ้าของตะลึง  วันนั้นพี่ไปเซ็ทเสียงให้เป็น 5.1 ch ขับด้วยเเอมป์ yamaha พี่ก็ยังงงๆว่าทําไม 80 บาทมันให้เสียงกลางได้ขนาดนี้เลยหรือ   วันหลังฝรั่งมาฟังเขาบอกว่าตู้ทําเองเเต่ดอกมีเเบลนด์   เจ้าของยิ้มเพราะเขารู้ว่าดอกราคาถูก  เเต่พี่ไม่ได้บอกราคาให้เขาฟัง เดี๋ยวเขาว่าขายเเพง   ถ้าน้องจะซื้อเสียงกลางก็ให้เลือกที่ 5 นิ้ว มันรับกันได้กับ 8-10 นิ้วของวูฟเฟอร์ส่วนเรื่องคอล์ยนั้นเเต่ก่อนพันเองเเต่ตอนหลังให้คนอื่นพันให้    ตอนที่พันพี่ใช้ท่อพีวีซีกว้างขนาด 1 นิ้วซึ่งเป็นขนาดกําลังดีสําหรับค่าของคอล์ยไม่สูงมากนัก   ต้องค่อยๆพันเพื่อให้มันเรียงเส้นจนได้รอบครบค่าที่ได้มันก็ใกล้เคียง  ต่อจากนั้นพี่ก็นํามาวัดด้วยมิเตอร์อีกที  มีรูปที่พี่พันไว้หลายปีเเล้วมาให้ดูเเละมีโปรเเกรมคําณวนมาฝาก


http://www.datavoyage.com/coilmaestro/coilmaestro.zip


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: krisda138 ที่ กันยายน 25, 2008, 12:30:54 AM


ขอบคุณมากๆคับ

ผมจะลองทำดู ถ้ามีปัญห่อะไรจะมาปรึกษาใหม่นะคับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: krisda138 ที่ กันยายน 25, 2008, 01:33:19 AM
งง นิดหน่อยคับ

ช่วยดูให้หน่อยคับว่าถูกมั้ย

ผิดยังไงช่วยแก้ไขให้ทีคับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 25, 2008, 02:33:29 AM
ผลออกมาก็ถูกเเล้ว   จําณวนรอบ 327 รอบ  ขนาดเเกน 25 mm(do) ขนาดของเเกน 25 mm(a) w=454.3 g(ลวดเกือบครึ่งกิโล)
R=ความต้านทานไฟตรง 0.7 โอมห์   ถือว่ายังใช้งานได้ถ้าเกิน 1 โอมห์ จะกินกําลังขับเครื่องมาก


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: krisda138 ที่ กันยายน 25, 2008, 08:47:59 PM
ขอบคุณ คุณพี่ Thawach มากเลยนะคับ

ปิดเทอมนี้ได้ทำแน่คับ

ก็อีกไม่กี่วันแล้วละคับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: pae ที่ ตุลาคม 02, 2008, 07:22:03 AM
ผมคนนึงก็ชอบลำโพงฮอร์นเหมือนกันครับ เล่นมาสักประมาณสี่หรืองห้าปีได้
มาเห็นคำตอบของคุณ thawach เลยทำให้มีความรู้อีกเยอะเลย ผมเซ๊ทลำโพงแบบนี้ไว้ฟังที่บ้าน
รบกวนออกความเห็นหน่อยนะครับว่าที่ผมติดตั้งอยู่ตอนนี้จะเป็นยังไงบ้าง ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ตุลาคม 03, 2008, 10:15:55 PM
โอ้โหอะไรครับนี่   บอกว่าเล่นมา 4-5 ปี ไม่อยากเชื่อจริงๆจะขนาดนี้  ถ้าให้ผมคิดคุณเป็นคนที่ชอบเครื่องเสียงมากคนหนึ่งซิสเต็มนี้ใหญ่มากเลยครับ      ดูจากวูฟเฟอร์ด้านล่างไม่ใช่เล็กๆเลย   เเต่ที่ผมเเปลกใจไม่ทราบว่าใช้ลําโพงกี่คู่   ทําไมมีลําโพงที่อยู่ระหว่างตรงกลางด้วย     การที่มีลําโพงเเออัดบริเวณตรงกลางมากมันอาจจะทําให้มีเสียงทึบๆครางๆได้เพราะคู่ที่ตั้งพื้นไม่มีอิสระเเละดูจากสภาพห้องนี้     ไม่ใช่ห้องที่ออกเเบบมาเพื่อใช้ฟังโดยเฉพาะตั้งเเต่เริ่มเเรก    ปัญหาที่ไม่รู้เลยอันดับเเรกคือขนาดห้องลําโพงขนาดนี้เหมาะสมสําหรับห้องใหญ่ๆนะครับ      ถ้าวูฟเฟอร์นั้นให้ความถี่ที่ตํ่ามากซึ้งโดยมากจะสร้างปัญหาให้กับห้องฟังมันมีผลทําให้เกิดการตอบสนองที่ไม่ราบเรียบเสียงเบสอาจจะบูมขึ้นมาได้   ดังนั้นไม่ควรวางชิดกับผนังด้านข้างกับหลังมากนัก ในรูปนี้มีทวีทเตอร์เเละมิดเร็นจ์อยู่ในระดับที่สูงเรียกว่าฟังใกล้ๆไม่ได้เลย   มันไม่เหมือนรูปฮอร์นข้างบนที่ผมนํามาลงเลย ซึ่งที่ผมนํามาลงสามารถฟังในระยะใกล้ๆได้สบาย     สภาพอคูสติกส์ของห้องนี้ผมเเปลกใจ  เวลาที่คุณฟังเสียงมันไม่ก้องเลยหรือครับ ที่พื้นน่าจะหาพรมหนาๆมาปูบ้าง    ปกติการออกเเบบห้องฟังเพลงเขาจะให้มีการเก็บเสียง 60 สะท้อนเสียง 40 เปอร์เซนต์ของคุณผมว่าค่อยๆเซ็ทไปน่าจะดีขึ้น    เเต่ถ้าถามว่ามันดีเท่าไรผมคงตอบไม่ได้เพราะนี่คือห้องที่ไม่ได้ออกเเบบมาโดยเฉพาะที่ถูกควบคุมปัจจัยต่างๆมาเเต่เริ่มเเรก    ถ้าท่านเซ็ทได้สัก 60 เปอร์เซนต์ของห้องฟังจริงๆก็ถือว่าดีเเล้วครับ
   


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: pae ที่ ตุลาคม 19, 2008, 01:28:04 PM
ต้องขอขอบคุณ คุณThawach นะครับ ที่แนะนำเรื่องการทำห้องฟัง ตอนนี้ผมได้อัพเดทชุดเพิ่มเติมดังนี้ครับ
ได้เพิ่มลำโพงโรงหนังมาชุดนึง มี ตู้ 18 นิ้ว 2 ตู้ รุ่น 4645
ตู้ 15 นิ้ว ดอกรุ่น 2226 3 ตู้ รวม 6 ดอก และได้เปลี่ยนจากปรีบ้านมาเป็น ปรีมิกเซอร์ rane mp24
ได้เพิ่มครอสเป็นของ bss fds-360 2 ตัวโมโน ไว้เล่นระบบไตรแอมป์ 3 ทาง
ใส่การ์ดความถี่ไว้ที่ 100hz / 800hz
เวลาเปิดฟังโดยรวมๆก็ไม่มีเสียงสะท้อนหรือว่าอื้ออึงครับ เพราะว่าลำโพงเหมาะสมตามส่วนเสียงของต่ำกลางสูง
ไม่ได้มีส่วนไหนมากหรือน้อยกว่ากันครับ ห้องที่วัดได้ประมาณ 4คูณ7 เมตร
อยากให้คุณ Thawach ช่วยวิจารณ์อีกครั้งครับว่าน่าจะปรับปรุงส่วนไหนอีกครับ ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ตุลาคม 19, 2008, 06:07:30 PM
เป็นคําถามที่ยากเเก่การตอบ  เพราะผมไม่เคยได้ฟังชุดที่ท่านมีอยู่เลย   เเต่เคยได้ฟังห้องขนาด 5x8 เมตร มาก่อน  ใช้ซับ 12 นิ้ว คู่เสียงที่ได้มีคุณภาพดีมาก  เเต่ของเขาเป็นห้องฟังที่ถูกออกเเบบมาโดยเฉพาะ  ของท่านดอก 18 นิ้วคู่ เเถมมี 15 นิ้วผสมอีก  ผมเคยเห็นเหมือนกันที่เขาใช้  เเต่ห้องใต้ดินของเขากว้างมาก  ใช้ดอก JBL เท่าที่จําได้ห้องขนาด 10x15 เมตรที่เดียว   การใส่ลําโพงใหญ่ในห้องขนาดนี้ไม่น่ามีผลดี    ในสมัยก่อนลําโพง 3 ทาง B&W 801 รุ่นเเรก มีคนเขาประกาศขายกันเยอะ   เพราะเขานําไปใช้ในห้องฟังขนาดเดียวกับของคุณ   B&W 801 รุ่นนี้ให้เบสลงได้ถึง 20 เฮิร์ท   ปรากฦว่าครางไม่หยุดจนน่ารําคาญจนเจ้าของต้องเปลี่ยนลําโพงใหม่ เเต่ของคุณบอกว่าเสียงไม่อื้ออึง   น่าจะเป็นที่ว่าดอกซับที่ใช้เป็นของพีเอ  ซึ่งให้เบสไม่ตํ่าจริง   คงให้เเค่ความดังเท่านั้น 


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: pae ที่ ตุลาคม 19, 2008, 08:53:31 PM
เนื่องด้วยบ้านมีเนื้อทีจำกัด แต่ผมชอบฟังเพลงและแนวเสียงไปทางใหญ่โตหน่อย
เมื่อก่อนเคยเล่นลำโพงบ้านมาเยอะเหมือนกัน แต่ฟังไปฟังมาผมกลับรู้สึกชอบระบบเสียงของพวกโปรที่ใช้ๆกัน
ไม่ว่าเป็นระบบพีเอ หรือว่าห้องอัดซึ่งให้เสียงได้สมจริงสมจังกว่า ตั้งแต่นั้นมาผมก็ศึกษาประสบการณ์จากเพื่อนๆที่เคยทำงานเซ๊ทระบบเสียงพีเอมาก่อน
ก็เลยเริ่มสะสมแต่ละชิ้นเรื่อยๆมาจนถึงตอนนี้ ถ้าผมจะเพิ่มจำนวนลำโพงก็เพิ่มทั้งสามย่านความถี่
เพราะถ้าเราเพิ่มแต่ละย่านเพียงย่านความถี่เดียว จะทำให้ตรงนั้นมันโดดเด่นเกินไป
สำหรับเรื่องความถี่ต่ำผมตั้งไว้ที่ 100hz เพราะว่าเคยลองเอาการ์ด 120hz ที่พีเอเค้าใช้กัน ฟังดูแล้วเสียงจะแข็งและจะฟังรู้ตำแหน่งของลำโพงเสียงต่ำมากเกินไป เหมาะที่จะนำไปเล่นกลางแจ้งหรือสถานที่ที่ใหญ่กว่านี้ ผมลองเทสต์แต่เสียงต่ำดูที่ใช้อยุ่ตอนนี้ ถ้าปิดกลางกับสูง ได้ยินแต่เสียงสั่นครางทั่วบ้านเลย แต่ถ้าเปิดครบทุกเสียงก็จะไม่ได้ยินเสียงแปลกปลอมสักเท่าไหร่ สำหรับลำโพง B&W 801 รุ่นนีผมก็เคยฟังผ่านหูมาก่อนเช่นกัน ผมก็เคยใช้แต่เป็นรุ่นซีรี่ย์อื่น แนวเสียง B&W จะออกไปทางนุ่มนวลเน้นเสียงกลางเป็นหลัก ถ้าเปิดฟังบางแนวเพลงอาจจะขาดความสดใสไปบ้าง ถ้าเบสลงลึกๆที่บอกมาผมวาอาจจะทำให้ได้ยินเสียงครางอื้ออึงได้ และตอนนี้ผมอยากจะหากลุ่มหรือคนเล่นแนวนี้แบบนี้บ้างเหมือนกันครับ เผื่อจะได้ศึกษาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ ผมอยู่กรุงเทพครับ แถวดอนเมือง ถ้าคุณ Thawach อยู่กรุงเทพเหมือนกัน ผมก็อยากจะเชิญชวนให้ลองฟังดูว่าที่ผมปรับอยู่ตอนนี้จะมีขาดมีเกินตรงไหนบ้าง แต่ถ้าเรืองห้องคงจะแก้ลำบากครับ (กลัวงบจะบานปลายกว่าเครื่องเสียงแน่เลย อิอิ) ผมเคยดูเวปของพวกญี่ปุ่นเล่นพวกลำโพงฮอร์นก็มีเหมือนกันครับ แต่ละคนแต่ละท่านก็เล่นไม่เหมือนกันนะส่วนใหญ่ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน มีทั้งของ jbl altec lansing western ยิ่งพวกเก่าๆเท่าไหร่ ก็ยิ่งแพงขึ้นเท่านั้น นแต่ส่วนใหญ่จะเล่นเป็นพวกแอมป์หลอดซะมากกว่า ของคนไทยก็มีเหมือนกัน แต่ว่ามีจำนวนน้อยมาก รูปนี้เป็นรูปของต่างประเทศแต่ไม่ทราบว่าเป็นของญี่ปุ่นหรือของฝรั่งครับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ตุลาคม 19, 2008, 10:00:23 PM
พอจะทราบเเนวทางการเล่นของคุณเเล้วครับ    เเต่ผิดจากที่ผมเล่นมากเลย   เเต่ก่อนเคยนึกอย่างจะทําโปรเจคใหญ่  3 ทางดอกหลายๆตัวเป็นเเถบเเบบ อินฟินิตี้ในสมัยก่อน ที่สูงท่วมหัว   เเต่ต้องใช้งบมากถ้าใช้ดอกดีๆ  ยิ่งซับหลายๆตัวยิ่งเเพงใหญ่  เเอมป์ก็ต้องใช้มากตัว  ก็เลยไม่ได้ทํา  เดี๋ยวนี้ก็ยังใช้ลําโพงเล็กๆอยู่เลย   ว่าจะทําซับมาช่วย สักตัวถ้ามีเวลา  คงฟังได้สนุกกว่านี้    ใจจริงก็ชอบเสียงที่ใหญ่เหมือนจริงคนที่เล่นเเบบนี้โดยมากต้องการไดนามิคของเสียง    เสียดายผมอยู่ไกลจากกรุงเทพ  คงไม่มีโอกาสได้ฟังซิสเต็มชุดนี้   เเต่ต้องยอมรับจริงว่าคุณเป็นคนที่ชอบเครื่องเสียงจริงๆหายากครับคนที่รักเครื่องเสียงเเบบนี้   เเต่เราสามารถที่จะทราบว่าระบบว่าดีเเค่ไหนก็คือ   การที่ท่านได้ฟังติดต่อกันเป็นเวลานานๆบ่อยๆ    เเล้วท่านไม่รู้สึกเบื่อหรือตะขิดตะขวงใจเเม้สักนิดนั่นเเสดงว่าระบบที่ท่านใช้อยู่ดีมากเเล้ว   เเต่ที่จะติระบบนี้มันใหญ่เกินขนาดของห้องไปมาก   มันอาจจะไม่ค่อยได้ sound stage ที่เหมือนจริงมากเท่าไร


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: KuroiGetsuga ที่ พฤศจิกายน 10, 2008, 12:03:12 AM
รบกวนหน่อยครับ
วิทีคำนวณค่าจุดตัดความถี่ ของ L C ในดอกลำโพง เบส กลาง แหลมหน่อยครับ
แล้วของในบ้านกับ กลางแจ้ง เหมือนกันไม้ครับ แตกต่างตรงไหนอะทิบายหน่อยครับ
 thank2 thank2 thank2 thank2 thank2
            thank2 thank2 thank2
รบกวนด้วยนะครับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 11, 2008, 10:12:06 PM
การคําณวนจุดตัดใช้โปรเเกรม win isd คําณวนก็ได้ครับ    การออกเเบบเนิทเวิร์คไม่ว่าจะเป็นเเบบไหนก็ใช้สูตรเดียวกันครับ 


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: nikorn ที่ พฤศจิกายน 18, 2008, 04:00:14 PM
ผมทำแล้วครับ เป็นแบบนี้ครับ (ขอขอบคุณพี่ Thawach มากครับที่ให้ความรู้) มีรูปให้ดูด้วยนะครับ http://nikornt.googlepages.com/speakerdesign (http://nikornt.googlepages.com/speakerdesign)


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: samartkk ที่ พฤศจิกายน 21, 2008, 08:23:33 PM
พี่ครับผมอยากได้ตู้Tranmission line สักคู่ดอก6นิ้ว ออกแบบยากไม๊ครับแล้วยกมาฟังนอกห้องได้ไม๊ครับแบบที่นอกบ้านเลยอ่ะครับ   ช่วยหน่อยครับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 23, 2008, 04:36:47 PM
อ้างถึง
ผมทำแล้วครับ เป็นแบบนี้ครับ (ขอขอบคุณพี่ Thawach มากครับที่ให้ความรู้) มีรูปให้ดูด้วยนะครับ

เก่งมากเลยน้อง  เก่งกว่าพี่อีก  พี่ยังไม่มีปัญญาทําเลยจริงฮ่าๆๆ  เเต่มีข้อให้ติเล็กน้อย   เผื่อคราวหน้ามีโอกาสได้ทําอีก  จะได้นํามาเเก้ไขให้ดีขึ้น    อย่างเเรกเลย  น่าจะมีการคาดโครงกันกระพือ  จะทําให้ความถี่ตํ่าสะอาดขึ้น  เบสอาจน้อยลงปล่อยมัน  เเต่ได้ความสะอาดของเสียงมาเเทน   อย่างที่ 2 ท่อไม่ควรใช้ท่อสําเร็จเเบบนี้    พี่ก็เคยนํามาลอง   เเต่ในที่สุดก็ต้องหาอะไรมาค่อยๆอุดเพื่อจูนให้เหมาะสมอีกที    อย่างที่สาม  ดอกทั้ง 3 ดอก  ควรดันขึ้นไปไว้ใกล้ๆกันเพื่อให้มีจุดกําเนิดเสียงเดียวกัน    อย่างที่สี่ทําไมน๊อตที่ทวีทเตอร์มันมีเเค่ 2 ตัว  ไม่กลัวลมจะออกด้านนี้เลยหรือ   ปกติเขาจะมีฟองนํ้ารองซีลกั่นรั่วด้วย


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 23, 2008, 04:49:19 PM
พี่ครับผมอยากได้ตู้Tranmission line สักคู่ดอก6นิ้ว ออกแบบยากไม๊ครับแล้วยกมาฟังนอกห้องได้ไม๊ครับแบบที่นอกบ้านเลยอ่ะครับ   ช่วยหน่อยครับ

การออกเเบบ Transmission line  ค่อนข้างออกเเบบยากมากครับไม่เหมาะสําหรับมือใหม่   เพราะมันต้องใช้ประสปการณ์ที่ต้องค่อยๆปรับจูน    เเต่ถ้ามีโปรเเกรมคําณวน  มันก็ไม่ยากหรอก   คราวก่อนเพื่อนในเวบนอกชวนพี่ซื้ออยู่    เขาเป็นคนออกเเบบโปรเเกรมเอง  ราคาประมาณ 6000 พัน   มือดีของโลกด้านนี้ทีเดียว   ตัวโปรเเกรมพี่เคยจับบ้างเล็กน้อย  เขาใช้ math explorer ที่เป็นฟรีเเร์มาใช้งานร่วมด้วย   ตัวโปรเเกรมไม่มีรูปสวยๆเลย   มีเเต่สูตรทางคณิตศาสตร์   เเต่ก็ขายดีในเมืองนอก    เอารูปมาให้ดูด้วย   ลําโพง line array  ที่คนอินเดียในเวบเดียวกันทําไว้   โดยใช้ดอกถูกๆทํา


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: samartkk ที่ พฤศจิกายน 24, 2008, 05:48:22 PM
โหดอกเยอะงี้ใช้งานที่ไหนเนี่ยครับ ว่าแต่ตู้ที่ว่ามีแบบที่คำนวณไว้แล้วไม๊ครับ ใช้ดอก6นิ้ว แม่เหล็กติดอยู่อีกอันเหมือนของมินิคอมโป อะไรประมาญนั้นอ่ะครับtransmittion line แบบกลางๆที่ใช้ดอกแบบที่ผมว่าพอจะมีไม๊ครับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: nikorn ที่ พฤศจิกายน 24, 2008, 09:48:05 PM
ผมจะปรับปรุงตามที่พี่ Thawach บอกครับ tongue3  ได้ความรู้เพิ่มอีกแล้ว laugh2 ครั้งต่อไปจะทำให้ดีกว่าเดิมครับ ขอบคุณอีกรอบครับพี่ Thawach


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: nikorn ที่ พฤศจิกายน 29, 2008, 01:53:22 PM
อ้างถึง
ผมทำแล้วครับ เป็นแบบนี้ครับ (ขอขอบคุณพี่ Thawach มากครับที่ให้ความรู้) มีรูปให้ดูด้วยนะครับ

เก่งมากเลยน้อง  เก่งกว่าพี่อีก  พี่ยังไม่มีปัญญาทําเลยจริงฮ่าๆๆ  เเต่มีข้อให้ติเล็กน้อย   เผื่อคราวหน้ามีโอกาสได้ทําอีก  จะได้นํามาเเก้ไขให้ดีขึ้น    อย่างเเรกเลย  น่าจะมีการคาดโครงกันกระพือ  จะทําให้ความถี่ตํ่าสะอาดขึ้น  เบสอาจน้อยลงปล่อยมัน  เเต่ได้ความสะอาดของเสียงมาเเทน   อย่างที่ 2 ท่อไม่ควรใช้ท่อสําเร็จเเบบนี้    พี่ก็เคยนํามาลอง   เเต่ในที่สุดก็ต้องหาอะไรมาค่อยๆอุดเพื่อจูนให้เหมาะสมอีกที    อย่างที่สาม  ดอกทั้ง 3 ดอก  ควรดันขึ้นไปไว้ใกล้ๆกันเพื่อให้มีจุดกําเนิดเสียงเดียวกัน    อย่างที่สี่ทําไมน๊อตที่ทวีทเตอร์มันมีเเค่ 2 ตัว  ไม่กลัวลมจะออกด้านนี้เลยหรือ   ปกติเขาจะมีฟองนํ้ารองซีลกั่นรั่วด้วย
สงสัยเรื่องการคาดโครงครับ ผมกำลังแก้ไขตามที่พี่บอกครับ การคาดโครงตู้ลำโพงหมายถึงการกั้นห้องแล้วเจาะรูให้ลมผ่านได้เล็กน้อยหรือเปล่าครับ(ตามที่ผมวาดรูปมา) ถ้าใช่ 1.ผมไม่รู้ว่าต้องเจาะให้มีพื้นที่เท่าไหร่ 2.ต้องต่อท่อด้วยไหม เรื่องท่อที่พี่บอกไม่ควรใช้ท่อสำเร็จ(ผมจะใช้ท่อ PVC มาเสริมครับให้ยาวสัก 15 ซ.ม.) เรื่องการขยับดอกทั้ง 3 ให้ใกล้กัน(คงเอาไว้ตอนทำตู้ใหม่จะปรับให้ใกล้ขึ้นครับ) ส่วนเรื่องน๊อตที่ทวีทเตอร์(ขันครบทุกตัวแล้วครับ ที่มีน็อต 2 ตัวเพราะตอนนั้นยังไม่ได้ไปซื้อน็อตนะครับ)  พี่Thawach ช่วยอธิบายเรื่องคาดโครงด้วยนะครับ หรือใครมีอะไรจะแนะนำก็ยินดีรับฟังครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 30, 2008, 08:27:55 PM
อ้างถึง
transmittion line แบบกลางๆที่ใช้ดอกแบบที่ผมว่าพอจะมีไม๊ครับ

วัดค่า sd ของดอก  ขนาดท่อทางเดินของ transmission line จะใหญ่กว่าประมาณ 25 เปอร์เซนต์  วางเรโซเน้นท์ของระบบประมาณ 40 hz   ขนาดความยาวของท่อหาได้จากสูตร ความเร็ว=ความยาวคลื่น/ความถี่   สงสัยจะดังน่าดู  เเต่ปัญหาของระบบนี้คือต้องลองฟังเเละที่ยากก็คือการปรับเบสให้เรียบ   เเต่ก็ทําได้เลย   ไม่เสียหรอกถ้าไม่ลองก็ไม่รู้


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 30, 2008, 08:43:09 PM
อ้างถึง
การคาดโครงตู้ลำโพงหมายถึงการกั้นห้องแล้วเจาะรูให้ลมผ่านได้เล็กน้อยหรือเปล่าครับ

การคาดโครงไม่มีท่อหรอกน้อง   การคาดโครงทําเพื่อเพิ่มความเเข็งเเรง   เเต่การใส่ไม้ลงไปอย่าลืมว่าปริมาตรตู้เดิมจะลดลงเพราะไม้มีความหนา   เเต่ดอกของน้องเท่าที่ดูขนาดตู้ที่เล็กลงไม่น่าจะมีปัญหา   เรื่องท่อลมมันต่อได้หรือน้อง  มันจะเเน่นมั๊ยถ้าต่อ   การจูนท่อเป็นศิลปะ   ต้องมีความพยายาม  ไม่ใช่จูนประเดี๋ยวเดียวเสร็จ  ต้องใจเย็นค่อยๆฟังเอา  ต้องลดบ้างเพิ่มบ้าง


อ้างถึง
.ผมไม่รู้ว่าต้องเจาะให้มีพื้นที่เท่าไหร่

เเล้วเเต่น้องจะดีไซด์

มีลิ้งค์คําณวนขนาดตู้  ได้จากเวบหนึ่งที่พี่เป็นสมาชิกอยู่ save ไว้ใช้ได้เลยละเอียดมาก

http://www.hometheatershack.com/forums/enclosure-volume-calculator/


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: samartkk ที่ ธันวาคม 02, 2008, 02:47:39 PM
ยากจังเลยนะครับตู้Transmittion lineเนี่ย จะยากกว่าแบนด์พาสซะอีก


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: 1100 ที่ เมษายน 30, 2009, 05:15:03 PM
ขอบคุณมากๆครับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: arm_eg ที่ กรกฎาคม 31, 2009, 02:32:19 AM
สวัสดีครับ พี่Thawach ครับ พี่ช่วยสอนการคำนวณ Passive filter ที่อยู่ในโปรแกรม Win isd หน่อยครับ
ผมไม่รู้ว่าจะต้องใส่ค่าอะไรบ้าง แล้วปกติถ้าเป็นลำโพง 2 ทาง เค้าใช้จุดตัดกันที่เท่าไรครับ
อีกเรื่องครับพี่ ถ้าผมจะทำลำโพง 2 ทาง เอาไว้ฟังเพลงเป็นส่วนใหญ่ ผมจะใช้ลำโพงเสียง Bass กี่นิ้วดีครับ ระหว่าง 5" , 6" แล้วก็ยี่ห้ออะไรดีครับ เอาแบบถูกแต่ดีอ่ะครับ เหมือนลำโพง Tweeter HOKUTONE TL10-32 อ่ะครับ ผมชอบมากเลย เสียงดีมาก ไม่แหลมจนเกินไป กำลังหน้าฟังเลยครับ ขอบคุณครับพี่  THANK!!


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 10, 2009, 10:32:32 PM
ลําโพงที่ถูกๆดอก 5 นิ้วจะให้เสียงกลางดีกว่ามาก   ทํา xo ได้ง่ายกว่า   เเต่มีปัญหาเบสอาจจะน้อยไป  น้องอาจจะนําซับ active มาช่วยเสริมในภายหลังก็ได้   ได้สัก 8 นิ้วก็จะมีคุณภาพซับดีีกว่า   ถ้าเราหาเเต่ของถูก   เรื่อง xo ของ winisd  เขาทํามาเเก้ขัดเท่านั้น  ถ้าน้องจะเรียนรู้จริงๆ   ติดตามที่ห้องรถยนต์ดีกว่า   ใช้ online คําณวนค่าจะพอๆกับโปรเเกรม x over pro ทุกประการ   ดอก 5 นิ้ว  ลองดูของ โฮคูโทนนั่นเเหละ  คล้ายพี่เคยนํามาลองต่อคร่าวเเล้วเสียงกลางไม่อับเลย    ส่วนถ้าเป็นดอก 6 นิ้ว  น้องเลือกดอกที่เเม่เหล็กใหญ่ของเขาจะดีกว่ามาก


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: arm_eg ที่ สิงหาคม 11, 2009, 01:44:33 AM
ขอบคุณครับพี่  แล้วปกติแล้ว ลำโพง 2 ทาง เค้าจะให้จุดตัด XO ประมาณกี่ Hz ครับ ขอบคุณครับ thank2


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 29, 2009, 09:45:14 AM
5 นิ้วราวๆ 3.5k-4k   ส่วน 6 นิ้ว ราว 3k-3.5k ครับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: arm_eg ที่ กันยายน 04, 2009, 03:45:01 AM
ขอบคุณครับพี่


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: chust ที่ ตุลาคม 20, 2009, 03:25:35 PM
ขอถาม เรื่องขนาดของท่อหน่อยครับ 10นี้วกับ12นี้ว ใช้ท่อขนาดเดียวกันได้หรือเปล่าครับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 15, 2009, 02:31:50 AM
พอจะใช้ร่วมกันได้ครับ  เเต่ควรจะเลือกขนาดเล็กๆไว้ก่อน


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กุมภาพันธ์ 03, 2010, 07:26:53 AM
กล่องเสียงกลางจริงๆเเล้วก็ให้กะเอาได้ครับ   พี่จึงเลือกเเถวๆ 1 ลิตร   ถ้าน้องจะตีปิดที่มากกว่า 1 ลิตรก็ไม่มีปัญหาครับ   การที่น้องจะทําตู้ตามเเบบนี้   เราควรจะจูนเน็ทเวิคเป็นด้วยครับ   เเต่มันไม่ยากเกินที่เราจะเรียนรู้   ต้องคอยติดตามอีกกระทู้ของพี่ที่ห้องลําโพงรถยนต์   ทําเป็นเเบบง่ายๆเเน่นอน   ส่วนดอกเเหลมโดมตัวนี้พี่เเค่ใช้คอนเดนเซอร์  2.2 mf ต่ออนุกรมตัวเดียว  เเละใช้ตัวต้านทานเพื่อลดความดังลงให้เท่าๆเสียงกลางเเละเบสให้ดูกลมกลืนกัน


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: SUNTI.KT ที่ กุมภาพันธ์ 05, 2010, 09:56:19 AM
หวัดดีครับพี่ Thawach  และ  เจ้าของกระทู้ครับ ผมคนหนึ่งที่ชอบฟังเสียงจากลำโพงที่มีคุณภาพ และพอที่จะตีตู้
เองได้ครับ แต่ไม่รู้เรื่องพวก ปัจจัยในการออกแบบเเต่งเสียง  แต่ถ้าลุยกันเเบบเป็นขั้นตอนก็ทำได้ครับ.มีความรู้มากครับ.สำหรับกระทู้นี้ จะติดตามครับ...


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มีนาคม 23, 2010, 05:15:49 PM
เอาลิ้งที่น่าอ่านมาให้ดู

http://www.discoveryhifi.com/tl1.html

มีวิดีโอมาให้ดูด้วย  ลําโพงที่ตั้งระหว่างนักร้องคือ  PMC  เป็นลําโพง transmission line  ราคาหลายเเสน  สังเกตุช่องที่เปิดสี่เหลี่ยมบนเเละล่าง

http://www.youtube.com/watch?v=lItkWpIMUls

มีเวอร์ชั่นตลกๆมาให้ดูด้วย  เเอฟเฟคท์ เยอะมาก มีเสียงเด็กร้องด้วย   ศิลปินเต็มตัวครับ

http://www.youtube.com/watch?v=EWWrECw8kAY

เเละนี่วิดีโอเยี่ยมชมโรงงาน ELAC


http://www.youtube.com/watch?v=mWR-2-6adBc


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มีนาคม 23, 2010, 09:28:41 PM
สําหรับคนที่ชอบทําด้วยตัวเองจริงๆอย่าลืมติดตาม 2 กระทู้นี้ของพี่ด้วย  เพื่อยกระดับตัวเอง  ติดขัดประการใดก็เมล์มาไถ่ถามได้ครับ  ถ้ามีรูป diy ขณะทํามาลงด้วยก็ดีครับ

http://www.ubmthai.com/leksoundsmf3/index.php?topic=26605.0
http://www.ubmthai.com/leksoundsmf3/index.php?topic=55951.0

มีดอกน่าลองมาฝาก  เห็นเเล้วอยากลองจริงๆ   ไม่ค่อยชอบทําดอกเเพงมากนัก   ดอกถุกมันก็มีลุ้นสนุกดี

http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702221
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702421
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702414
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702419
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702422
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702508
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702506
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011703051
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702602หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มีนาคม 25, 2010, 05:24:34 AM
พี่เอาผลการวัดดอกทวีทเตอร์ในโครงงานนี้มาฝาก   วัดอย่างไม่เป็นทางการนัก   แต่ก็ทําให้รู้ค่าบางอย่าง  ดาวน์โหลดตามลิ้งค์นี้เลย    พี่วัดที่ละจุดโดยใช้เจนเนอร์เรเตอร์ปล่อยความถี่ทีละความที่   ที่เเรกจะใช้ HolmImplus  วัด   เเต่ติดขัดไม่มีสายสัญญานยาวๆ  ก็เลยใช้โปรเเกรมของพี่เองวัด     ตามรูป  ที่ประมาณ 1.2-1.3 กิโลเฮิร์ท   มีการพุ่งขึ้นของความถี่นี่อย่างมาก    เเสดงว่าจุดนี้เป็นจุดเรโซเน้นท์อย่างเเน่นอน    ผลตอบสนองจะเริ่มที่ประมาณ 1.7 กิโลเฮิร์ทขึ้นไป  เเถวๆ 4-6 กิโลเฮิร์ท  จะดรอบลงทําให้เราไม่ได้ยินเสียงที่เเข็งกระด้างจากทวิตเตอร์ตัวนี้     กราฟเริ่มโด่งอีกทีหลังผ่าน 6กิโลเฮิร์ท  ขึ้นไป  เเถวๆ 8 กิโลเฮิร์ท  อาจจะมีการเน้นของเสียงอยู่บ้าง   ที่ 13 กิโลเฮิร์ท กราฟเริ่มตกลง   เเละตกลงเรื่อยๆ จนถึง 15 กิโลเฮิร์ท   จากการที่เราได้รู้ทวีทเตอร์ตัวนี้มีจุดเรโซเน้นท์ราวๆ 1.2 กิโลเฮิร์ท   เราสามารถที่จะนําทวีทเตอร์ตัวนี้  ไปใช้ร่วมกับดอก 6 นิ้ว   หรือ 8 นิ้ว  โดยทําเป็นลําโพง 2 ทาง   ดอกที่พี่นําลิ้งค์มาลง  ดอก 8 นิ้ว ตัวที่ 3 เเละ 4 น่าจะนํามาใช้ร่วมได้ถ้าน้องคนใดอยากทํา 2 ทาง 8 นิ้ว   โดยวางจุดตัด x-over ราวๆ 2.5-3 กิโลเฮิร์ท[1.2*2=2.4 กิโลเฮิร์ท]  โดยออกเเบบให้สโลป x-over 12 db/octave   จริงอยู่ 8 นิ้วมีหลายตัวให้เลือก   เเต่การทํา 2 ทาง  ต้องใช้ดอกวูฟเฟอร์เท่านั้นไม่ใช้ดอกซับ 8 นิ้ว   ซึ่งเราจะสังเกตุจากสเปคความถี่ดอกธรรมดาจะขึ้นมาสูงมากกว่าดอกซับ   เเต่ถ้าใครอยากจะนํามาทํา 2 ทาง มินิ 6 นิ้วก็ได้  วางจุดตัดราว 3-3.5 กิโลเฮิร์ท  ความจุตู้โดยมากราวๆ 14 ลิตรในระบบตู้เปิด     

http://www.4shared.com/file/248665967/e49e272e/Tweeter_TL10-32.htmlหัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: mr.tubing ที่ เมษายน 03, 2010, 07:22:03 PM
 :( พี่ Thawach ครับผมจะทำลำโพงชุด 5.1 home theater ครับ ช่วย แนะนำ หน่อยครับ
ว่า จะใช้ลำโพงกี่ดอก ขนาดตู้เท่าไร คงจะเป็น big project ดอกลำโพง ถูกๆๆ แต่เสียงดี ตาม concession ครับ kiss6

Thank you

Email:HS6VLD@gmail.com


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 12, 2010, 08:45:10 AM
:( พี่ Thawach ครับผมจะทำลำโพงชุด 5.1 home theater ครับ ช่วย แนะนำ หน่อยครับ
ว่า จะใช้ลำโพงกี่ดอก ขนาดตู้เท่าไร คงจะเป็น big project ดอกลำโพง ถูกๆๆ แต่เสียงดี ตาม concession ครับ kiss6

Thank you

Email:HS6VLD@gmail.com

อย่ารีบร้อนครับว่างๆจะคัดดอกถูกๆมาลง    คราวนี้เอารูปโครงการณ์เก่าๆมาให้ดูซึ่งถ่ายไว้นานเเล้ว   ตอนที่ไปติดตั้งให้เพือน   ทวีทเตอร์ก็ตัวนี้เเหละ   เสียงที่ได้ถือว่าเลยเงินที่ลงทุนไปเยอะเลย     เสียงกลางชัดเจนเเละมีรายละเอียดดีมาก  วันนั้นลองเรื่อง kill bill ถึงฉากที่นางเอกถูกฝังในโลงเเล้วกวาดดินกลบ   ดูเเล้วก็ตกใจนึกว่าตัวเองถูกกลบตามไปเเล้ว  ตอนนั้นใช้เเอมป์  yamaha ขับ  เป็นรุ่นไม่ใหญ่มากนักเเต่ก็ดูดีทีเดียว      เมื่อวานก่อนได้รับ mail  จาก   hometheatershack   เขาชวนให้พี่ไปเขียนบทความรีวิวเพลงกับหนัง    เเต่ไปไม่ไหวเพราะหนังไม่ค่อยได้ดู  จะฟังเพลงมากกว่า    เมื่อปีที่เเล้วก็ชวนไปสมัครชิงตําเเหน่งโมเดอเรเตอร์    เเต่เราไม่คอยมีโปรเจกเลย  เลยไม่ได้ตอบเขาไป หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 12, 2010, 08:56:08 AM
เอารูปมาให้ดูอีกรูป   ดูเเฟน diy คนนี้ซิมีความสุขมากๆเลยนะครับ   นั่งอยู่บนซับฮอร์นซะด้วย   อยากออกเเบบลําโพงเเบบนี้เหมือนกัน      ค่า spl เเละไดนามิคมันสูงดี    พี่ไม่อยากจะเเนะนําเลยนะถ้าดอกมีขนาดเกิน 8 นิ้ว  มาทําซับเเบนพาสด์เพื่อสําหรับลําโพงบ้าน    ถ้า 6 นิิ้้้วก็ โอเคเลย   สปีดมันไม่ช้ามากนัก   วันหลังว่าจะหาดอกที่มีสเปคเเละราคาไม่เเพงมากมาออกเเบบ transmission line หรือ horn ให้พวกเราทําเล่นกัน   อาจจะเป็นเร็วๆนี้นี่เเหละ   


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 12, 2010, 09:13:54 AM
นัก diy  ไม่จําเป็นที่จะต้องออกเเบบที่ใช้เเต่ดอกเเพงๆเเล้วถึงจะมีความสุข   ดูรูปนี้นะถ่ายเมื่อวันก่อน   ครั้งใดที่พี่ได้มีโอกาสได้จับดอกทวีทเตอร์กรวยกระดาษ   ก็รู้สึกมีความใคร่อยากจะออกเเบบเอามากๆ   เมื่อก่อนเคยออกเเบบโดยใช้ทวีทเตอร์กรวยกระดาษ    ราวสัก 15 ปีเเล้ว  ตอนนั้นใช้ดอก NPE 8 นิ้ว เเละ ดอกเเหลม 2 นิ้วครึ่งอีกหนึ่งตัว    ทําได้ดีมากๆเลยเเม้ว่าตู้จะไม่สวยงามสักนิดเดียว   จําได้ว่าลองกับเพลงของอีเกิ้ลโชว์บ่อยๆ  ประทับใจดอกเเหลมกระดาษมากเเม้ว่าจะไม่ดีที่สุดเเต่ก็ชอบมากครับ    ดอก NPE ตอนนั้นดีกว่าตอนนี้เสียอีก    ซื้อมาเมื่อก่อนมีกราฟมาให้ด้วย   มีสเปคให้เราตัดสินใจพอสมควร  ตอนนี้ไม่รู้เป็นงัยหากราฟไม่เจอเลย  เดี๋ยวถ้ามีเวลา   ทําดอกในรูปเสร็จจะถ่ายรูปมาให้ดูครับ  อยากรูเหมือนกันทวีทเตอร์ไม่เกิน 50 บาทจะเห็นสวรรค์หรือเปล่าหัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 26, 2010, 01:44:47 PM
ไม่ได้เข้ามาหลายวัน  ช่วงนี้มีงานต้องทําเยอะมาก  มีดอกซับมาฝาก ดอกนี้น่าเล่นของ P audio  รุ่น HP 15W  ราคาไม่ถึงพัน   เมื่อปีที่เเล้วเพื่อนในเวบนอกเเนะนําไว้ว่าดอกนี้นําไปทําซับบ้านได้ดี      มี fs 34 hz  ตํ่าดีเเต่ขนาดดอกนี่หนักใจ  15 นิ้ว  คงลงได้เฉพาะตู้ปิด   ราว 100 ลิตร   เเต่เเอมป์มาขับนี่คงต้องวัตต์ถึงๆหน่อย    จะลงได้ดีอีกอย่างก็คือ dipole  น่าทํามากถ้าเอามา 2 ดอก ขับง่าย  เเต่ต้องมี para EQ มาช่วย  boost ความถี่ตํ่าๆ  ข้อดีของ dipole คือเบสสะอาดมากกว่าลําโพงตู้  เหมาะสําหรับไว้ฟังเพลงมาก   เเต่บางคนก็ทําไว้ดูหนังก็มี

http://www.youtube.com/watch?v=vr2rrb1_l4c
หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 26, 2010, 01:55:40 PM
ตู้ 3 ทางในโครงงานที่พี่ลงไว้  ใครที่กําลังจะทํา  พี่มีเเบบอีกอย่างมาให้ดู   ทําไม่ยากเขาปล่อยให้เสียงกลางสะท้อนเสียงออกหลังด้วย   ลักษณะ dipole  ส่วนตู้เบส  ให้ใช้ค่าที่พี่ลงไว้ขนาดเท่าเดิม   
หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 26, 2010, 02:03:56 PM
นําที่ยึดไมค์ไปกลึงมาเพื่อนํามาใส่กับขาตั้งกล้อง slik  เพิ้่งไปรับมาเมื่อวาน   ตอนเเรกว่าจะดัดเเปลงทําเเป้นใหม่เเต่มันยุ่งยากมากกว่า   เลยเอาง่ายๆเเบบนี้   มีกราฟทดสอบดอกทวีทเตอร์ TL-32  มาให้ดูด้วย   กราฟที่ได้ดีมากๆ  ลืมบอกไปเมื่อตอนเเรกๆที่พี่นําดอกนี้มาทําส่งเขา   ตอนนั้นไม่ได้วัดเลยใช้เเบบว่าฟังไปจูนไป  เเต่ก็รู้ว่าดอกนี้เสียงเกินราคาหัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 26, 2010, 02:09:52 PM
ดอกนี้ก็น่าเล่นเเต่เเพงขึ้นมาหน่อย   อยู่ในรุ่น samba ของ xav  ราคาราวๆ 1200 บาท  ดอก 6.5 นิ้วเบสนุ่มลึกที่เดียว   เดี๋ยวว่างๆจะนํามาออกเเบบตั้งพื้นเผื่อใครอยากทํา   


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 26, 2010, 02:15:39 PM
เมื่อคืนลองวัดดอกถูก 5 นิ้ว  ที่พี่ว่าจะทํา   วัดเเบบไม่ได้ใส่ตู้ดูจากกราฟมันก็น่าจะมีลุ้นอยู่บ้าง


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 26, 2010, 02:26:08 PM
ลองต่อฟังดูเลยดอก 2.5 นิ้วทวีทเตอร์กระดาษ 50 บาท พร้อมลองวัดด้วย   ตอนต่อพี่ใช้ คอนเดนเซอร์ 2.2 ไมรโคร  เเต่รู้สึกเสียงเเหลมดังไปหน่อย   เลยนําตัวต้านทายกระเบื้อง 2.2 โิอมห์มาต่ออนุกรมร่วมด้วยเพื่อลดเสียงเเหลม  นํ้าเสียงที่ออกมายังเเห้งๆต้องลองเบรินอีกสักพัก     น่าจะดีขึ้นนานๆได้ฟังดอกเเบบนี้ทีความรู้สึกเก่ามันก็เกิดขึ้น   นึกถึงตอนที่เคยปรับทวีทเตอร์ของธานินท์ชอบมากๆเลยดอกนั้น     


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 26, 2010, 02:30:28 PM
มีตารางเอกสารวิธีพันลวดเเละฟรีเเวร์โปรเเกรมออกเเบบครอสโอเวอร์เนิทเวร์ค

http://www.4shared.com/file/Iew6MtP1/_online.html

http://www.4shared.com/file/N7Bi3K-j/Speaker_Builder_101.htmlหัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 28, 2010, 01:04:21 PM
พูดถึงธานินทร์เเล้วอดนึกถึงเครื่องนี้ไม่ได้    จุดประกายในการทําลําโพง[ราคาถูก]ของพี่อย่างมาก   ตอนนั้นที่ฟังจากสถานีวิทยุ FM  ก็ชอบเสียงของมันมาก   เเต่ไม่ได้ซื้อหรอก   เดี๋ยวนี้ถือว่าเป็นของสะสมของใครบางคนไปเเล้ว   สภาพดีๆหายากมาก   ถ้ายังใช้งานได้ดีอยู่ก็คงเกิน 2 พันเเน่ๆ   เพราะมีหลายๆเวบมีคนหาอยู่


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 28, 2010, 01:33:28 PM
เมื่อวานไปซื้อสายสัญญาณยาวๆมา  เพราะอยากที่จะใช้ HOLMImpulse  ลองวัดมากๆ  หลังจากที่ต่อเเละคาริเบตซาวน์การ์ดเสร็จ   ก็จับ TL 10-32  มาลองวัดดู    ได้ผลที่ดีมากๆ   เเม้ว่าจะขึ้นไปไม่สูงมากนัก   ราวๆ 16k ก็ตกลงอยากนุ่มนวลไม่มีปํญหาอะไร  เพราะดนตรีส่วนใหญ่ก็ราวๆนี้    มอง - 3ดีบี  ราวๆ 2.2 k   ถือว่าตํ่าที่เดียว   เป็นผลดีสําหรับคนที่จะนําไปออกเเบบเป็น 2 ทาง 8 นิ้ว หรือ 6 นิ้ว    มันทําให้ออกเเบบ xo ง่ายขึ้น     เท่าที่ฟังดูหลังจากที่ใช้ 2.2 ไมโครฟารัด ตัวเดียวต่อดู  มีเน้นกลางตํ่าเล็กน้อย   เเต่ก็ยังฟังดีอยู่   หยิบ สายัณห์ สัญญา ชุดเก่าๆ มาเปิดฟัง   ก็ดี  เเม้ว่าจะอัดไม่ดีนักเเต่ก็เป็นการอัดในสมัยก่อนอย่างไรก็ฟังดีกว่าเเบบใหม่อัด    หลังจากนั้นลองหยิบ   ถงลี่มาฟังดู  โอ้เพราะมากๆเลยอยากฟังอยู่เเค่ 2 เพลง จริงๆ   ฟังเเล้วได้อารมฌ์มาก   


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 28, 2010, 01:35:55 PM
ลองอีกโปรเเกรมเทียบๆกับ HOLMImpulse ดูก็พอๆกัน


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 28, 2010, 01:39:23 PM
พี่ลองวัดค่า C ที่เก็บไว้นานเเล้วเพื่อให้เเน่ใจอีกที  เป็น C ถูกๆ ค่า 2.2 mf   ปรากฏว่าค่าผิดพลาดค่อนข้างมาก


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 28, 2010, 01:43:56 PM
จากนั้นก็ลองเอา c แบบโพลีโพไพลีน  มาลองดูบ้าง   ดูค่าที่ได้เลย     ครับตัวละไม่กี่ตังค์  ราว 30 บาทสําหรับ 2.2 ไมโคร  น่าใช้มากกว่า   เสียงสะอาดกว่าด้วย   ยี่ห้อที่เห็นคือ Bennic ซื้อที่ NPE ครับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 28, 2010, 01:49:27 PM
เห็น TL 10-32 มันเก่าเก็บเลยนํามาเช็ดเเล้วลองเเกะดู   ดูตามรูปเลย   พี่มาร์คขั้วไว้ให้ด้วยซึ่งเป็นขั้วบวก   มีข้อเเนะนําเล็กน้อย    ใครที่ซื้อมาให้ขั้นน๊อทหกตัวให้เเน่น  ไม่ควรหลวม หรืออีกอย่างให้ลองซื้อชเเล๊คทาประเก็น  มาลองทาเกลียวก็ได้ก่อนขันเข้าเพื่อกันหลุด


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 28, 2010, 01:55:07 PM
สังสัยมาหลายวัน  ว่าเปิดถงลี่ฟังเเล้วดอก 50 บาททําไม่ไม่เพราะ  ดูเหมือนเสียงกลางโด่ง   เลยใช้ HOLMImpulse วัดดู  ทีนี้รู้เเล้ว   คงต้องใช้เนิทเวิร์คชันๆมาช่วย   อาจจะไม่ชันมากนักเพราะพะวงค่าเฟสมันจะเลื่อนมาก  เดี๋ยวว่างๆจะนําดอก 5-6 นิ้วถูกๆมารีวิว   ให้ลองทํากัน


หัวข้อ: เเนวทางลําโพงเล็ก
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤษภาคม 05, 2010, 12:35:16 AM
ไม่ได้เข้ามาหลายวัน  ไปหาหมอมาเนื่องจากไม่ค่อยสบาย   งวดนี้มีเสียงเเหลมถูกๆมาฝากเคยได้ยินเหมือนกันเขาว่าเสียงดี

http://www.sanwa-thailand.com/store/product/ลําโพง-114136-th.html

มาดูดอก hokutone  กันบ้าง  ดอกตัวนี้ถ้านํามาลงตู้ราวๆ 14 ลิตรตู้เปิด 2 ทางร่วมกับ  TL 10-32  มันน่าทําเอามากๆ

http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702222

ตัวนี้ไม่ค่อยมีสเปคเเต่ก็ดูดีเหมือนกัน

http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702216

เสียงกลางที่เราจะนํามาทํา 3 ทาง ของ hokutone  พี่มองเห็นเเค่ 2 รุ่น เท่านั้น คือดอกนี้ ความไวตํ่าไปนิด   คงต้องใช้ตัวต้านทาน   มาลดความไวของเสียงเเหลมลงบ้าง   ดอกนี้พี่เคยลองอยู่พักหนึ่ง   เเบบฟังคร่าวๆ  โดยใช้เวลาไม่นานนัก  เสียงกลางก็ใช้ได้ทีเดียว   

http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702013

ส่วนดอกนี้เป็นเสียงกลางโดยเฉพาะเลย  ไม่เคยลอง   ดูความไวใช้ได้   ดอกนี้ไม่ต้องตีตู้ปิดหลัง

http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702110

ส่วนตัวนี้เป็นเสียงเเหลม  น่าสนใจเอามากๆ  เเพงกว่า TL 10-32 นิดหน่อยเเต่น่าลอง

http://www.mynpe.com/more.php?data=005011806016


ใครที่จะนําดอก 6 นิ้ว  มาทําเสียงกลาง  พี่ว่านํามาทํา 2 ทาง  เเล้วทําซับเพิ่มทีหลังจะดีกว่า  พี่ลองใช้โปรเเกรมที่นํามาให้ดาวน์โหลดวันก่อน   มาลองคําณวนสัดส่วนขนาดตู้ดู     ขนาด 14 ลิตร  ขนาดที่ออกมาจะมีสัดส่วน golden ratio  เพื่อลดคลื่นค้างในตู้   เเต่ดูขนาดความกว้างเเล้ว   คงจะลงดอก 6 นิ้วไม่ได้    เพราะเเคบไปหน่อย   คงต้องปรับขนาดเล็กน้อยเเต่ให้มีขนาด 14 ลิตร เท่าเดิม
หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤษภาคม 05, 2010, 12:52:25 AM
ลองใช้โปรเเกรมนี้คําณวน xo  บ้าง  พี่ใช้จุดตัดราวๆ  2.2 กิโลเฮิร์ท  เพราะ TL 10-32  เมื่อต่อกับ condenser 2.2 ไมโคร  เเล้วจุดตกราวๆนี้   ใช้ครอสโอเวอร์เเค่ออเดอร์ที่ 1 เท่านั้น เพราะว่า TL 10-32 มีเรโซเน้นท์ตํ่ามาก  พี่ลองวัดอิมพีเเด๊นซ์ดูอยู่ราวๆ 930 เฮิร์ท   เสียงกลางจึงออกเเบบเเค่ออเดอร์ที่ 1 ก็พอ   ได้ค่าลวดตามรูป   เเต่ถ้าจะทําจริงๆ  พี่เเนะนําให้พันค่าลวดอีก 2 ค่า คือ  0.7 mh  เเละ 0.8  mh  เพื่อใช้ปรับเปลี่ยนฟังด้วยหูกันเลย   อันไหนดีก็เอาอันนั้น   มือดีไอวาย ทั่วโลกก็ทํากันเเบบนี้


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤษภาคม 05, 2010, 01:07:02 AM
พอดีพี่ไปเจอชุด ทิปโท  เลยนํามาฝาก  ใช้รองลําโพงเล็ก   เเละในเวบยังทําสไปค์ขายด้วย  ใช้กับลําโพงตั้งพื้น   

http://www.projectq-thai.com/product_255703_th


มีเเบบตู้ซับมาฝากพี่ออกเเบบเพื่อให้ใช้กับดอก 8 นิ้ว ทั่วๆไป   ท่อขนาด   3 นิ้ว  ยาวประมาณ 12.42 นิ้ว  ทั้ง 3 ท่อ
ขนาดท่อที่พี่ใส่ให้มีขนาดยาวหน่อย   เพื่อให้พวกเราตัดสั้นลงเพื่อปรับเพื่อหาจุดที่ดีที่สุด   เวลาตัดต้องตัดให้เท่ากันทั้ง 3 ท่อ    ใครอยากรู้ก็ต้องลองเอาเอง


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ พฤษภาคม 22, 2010, 01:42:01 PM
สวัสดีครับพี่ Thawach รบกวนช่วยสอนการเทสเสียงของลำโพงโดยการใช้ไมค์ผ่านโปรแกรม HOLMImpulse ด้วยนะครับ เคยลองแล้วครับงงมากครับ  จริงๆแล้วอยากจะลองวัดดอกลำโพงถูกๆแล้วมาหาจุดตัดเพื่อทำ network

ลำโพงที่พี่ให้แบบไปผมได้ลองทำแล้วเสียงดีมากครับเปิดเบาๆเบสนุ่มลึกดีมากครับ ขอบคุณครับ
javascript:void(0);
lv!


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ พฤษภาคม 28, 2010, 07:21:24 PM
มีคำถามครับ  thank2

1. ช่วยแนะนำบริษัทที่รับพัน Coil air หน่อยครับ เอาแบบใช้เครื่องคอมพันแบบมืออาชีพ บางทีอาจพันสัก 50 อัน
2. คุณ Thawach บริการทดสอบสเปกดอกลำโพงหรือเปล่าครับ เช่น กราฟการตอบสองความถี่ อิมพีแดนซ์ ค่า L ค่า Q เป็นต้น ผมมีหลายตัวอยากให้เทสให้หน่อย ค่าจ้างกี่บาทก็รบกวนแจ้งมาได้ครับ Hokutone ให้เรางมเข็มเรื่อยเลย

เจอรุ่นนึงของ Hokutone 8"  D200-4M6R2 หากคุณ Thawatch มีสเปกอยู่แล้ว จะกรุณาเอื้อเฟื้อหน่อย ขอขอบพระคุณล่วงหน้าครับ


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤษภาคม 29, 2010, 03:33:49 AM
สวัสดีครับพี่ Thawach รบกวนช่วยสอนการเทสเสียงของลำโพงโดยการใช้ไมค์ผ่านโปรแกรม HOLMImpulse ด้วยนะครับ เคยลองแล้วครับงงมากครับ  จริงๆแล้วอยากจะลองวัดดอกลำโพงถูกๆแล้วมาหาจุดตัดเพื่อทำ network

ลำโพงที่พี่ให้แบบไปผมได้ลองทำแล้วเสียงดีมากครับเปิดเบาๆเบสนุ่มลึกดีมากครับ ขอบคุณครับ
javascript:void(0);
lv!

พี่ทําเป็นไฟล์ word ไว้สําหรับวิธีใช้งาน   น้องทิ้งอีเมล์ไว้เดี๋ยวจะส่งไปให้ครับเดี๋ยวต้องหาก่อน


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤษภาคม 29, 2010, 03:57:34 AM
มีคำถามครับ  thank2

1. ช่วยแนะนำบริษัทที่รับพัน Coil air หน่อยครับ เอาแบบใช้เครื่องคอมพันแบบมืออาชีพ บางทีอาจพันสัก 50 อัน
2. คุณ Thawach บริการทดสอบสเปกดอกลำโพงหรือเปล่าครับ เช่น กราฟการตอบสองความถี่ อิมพีแดนซ์ ค่า L ค่า Q เป็นต้น ผมมีหลายตัวอยากให้เทสให้หน่อย ค่าจ้างกี่บาทก็รบกวนแจ้งมาได้ครับ Hokutone ให้เรางมเข็มเรื่อยเลย

เจอรุ่นนึงของ Hokutone 8"  D200-4M6R2 หากคุณ Thawatch มีสเปกอยู่แล้ว จะกรุณาเอื้อเฟื้อหน่อย ขอขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

เอา Coil ไปทําอะไรครับมากมายขนาดนั้นตั้ง 50 อัน   จริงๆพันด้วยมือก็ได้ครับก็ทําได้เหมือนเครื่องนั่นเเหละเเต่ช้าหน่อย    การวัดความถี่ตอนนี้พี่วัดให้ได้อยู่เเต่ต้องส่งดอกมาที่พี่   ส่วนค่าพารามิเตอร์อื่นๆตอนนี้ยังไม่พร้อมครับ   ต้องรอสักหน่อย เพราะบ้านพี่รกมากเคลียร์ไม่หมดสักทีขนาดจ้างคนมาทําเเล้ว  มันเลยทําอะไรไม่ได้สักที   


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤษภาคม 29, 2010, 04:01:06 AM
เอารูปมาให้เป็นไอเดีย   นี่เป็นโรงงานทําลําโพงขนาดย่อม    กําลังปรับเนิทเวิคท์โดยการฟัง  เปลี่ยนอุปกรณ์บนเเผงเลย


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ พฤษภาคม 29, 2010, 07:32:24 PM
พี่Thawach ครับนี้mailผม bunraiyol@hotmail.com
พอดีไปเจอcondenser mic ของจีนครับ Frequency Response:20-20000 Hz ก็เลยไปซื้อมา150บาทไม่รู้จะใช้ได้หรือเปล่าครับ
ขอบคุณครับพี่


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ พฤษภาคม 31, 2010, 11:32:57 AM
พี่ thawach ครับแล้วจุดตัดเลือกตรงไหนครับ
ตามที่ผมเข้าใจไม่รู้ว่าถูกหรือเปล่า  คือให้เลือกช่วงลงของลำโพงเสียงต่ำแล้วไปตัดกับช่วงขึ้นของลำโพงเสียงสูง ถูกไหมครับพี่Thawach   ขอบคุณครับ :(


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 02, 2010, 07:05:05 AM
พี่ thawach ครับแล้วจุดตัดเลือกตรงไหนครับ
ตามที่ผมเข้าใจไม่รู้ว่าถูกหรือเปล่า  คือให้เลือกช่วงลงของลำโพงเสียงต่ำแล้วไปตัดกับช่วงขึ้นของลำโพงเสียงสูง ถูกไหมครับพี่Thawach   ขอบคุณครับ :(

การกําหนดจุดตัด    เลือกตรงที่มันตอบสนองเรียบๆครับ   เมื่อทําเนทเวิร์คเสร็จให้วัดทั้งระบบอีกที่   กราฟควรจะเรียบครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ มิถุนายน 02, 2010, 08:45:59 AM
ขอบคุณครับพี่Thawach


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: gAudio ที่ มิถุนายน 03, 2010, 03:55:17 PM
สวัสดีครับพี่...รู้สึกเหมือนผมจะเคยพบกับพี่ที่สุทธิสารซอย4 เมื่อหลายสิบปีก่อนมั๊ยครับ...หากไม่ใช่ก็ขออภัยด้วยครับ

กระทู้นี้ความรู้ล้วนๆเลย  :D

ตอนนี้ผมใช้ลำโพง 6.5" Audax รุ่นHIF17 อะไรนี่แหละครับจำไม่ค่อยได้ ไม่ได้ถอดออกมาดูรุ่น (กรวยเคฟล่าร์สีเหลืองออกส้ม ตัวนี้ซื้อที่เมืองไทย)
เสียงแหลมใช้ของ Vifa รุ่นน๊อตขัน3รู ลิควิด ซอฟท์โดม ทั้งสองอย่างใช้มากว่า 10ปีแล้วครับ(ฝากคนรู้จักซื้อมาให้จากอเมริการาคาต่างกันมากกับซื้อที่บ้านเราครับ)
ตู้เป็นตู้ปิดAcoustic Suspension ขนาดมิติ กว้าง*ลึก*สูง = 24*25*39.5 เซนติเมตรวัดจากภายนอก ไม้หนา20 มิลไม้อัดแท้ครับ ลูกเบสเกินตัว (ดูหนังแทบไม่ต้องหาซับวูฟเลย)

แต่มันติดที่ผมไม่ได้ทำพาสซีพครอสฯเองครับ ซื้อมาจากร้านเฟิร์สท์ ป๊อบพูล่าร์ที่บ้านหม้อยี่ห้อเบสท์ 2ทางคู่ละ760บาท(ในเวลานั้น) พอจะมีวิธีทำพาสซีพครอสฯใหม่ได้หรือไม่ครับ

ปัญหาคือเวลาฟังเพลงแล้วมันไม่เคลียร์เท่าที่ควรน่ะครับ(หรือว่าผมต้องหาแอมป์อมตะแบบ Cyrus-One มาขับมันครับ)

ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ มิถุนายน 06, 2010, 12:24:59 PM
พี่Thawachครับผมกำลังสั่ง mic superlux-ecm-888b รุ่นนี้ไม่ต้องใช้ phantom powerใช่ใหมครับ
ช่วงที่กำลังรอพอดีไปเจอ Limp ของ Arta ลองวัด impedance ของลำโพงดูลองผิดลองถูกดูซักระยะก็ได้กราฟคร้ายๆของพี่มันจะมีช่วงที่โด่งมาแล้วเรียบแล้วก็โด่งขึ้นมาทีละนิด แล้วอยากถามพี่ Thawachว่าเราควรกำหนด ณ จุดใดเป็นจุดเริ่มและสิ้นสุดของช่วงความถี่ครับ เพราะดูช่วงกราฟที่เรียบมันมีนิดเดียว ขอบคุณพี่Thawachมากครับที่ให้ความรู้ได้ต่อยอดความรู้ได้มาก
ตอนนี้ มีเครื่องวัด R L C แล้ว ต่อไปจะซื้ออะไรก็ยังไม่รู้ต้องแอบเมียซื้อเดียวโดนดุ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 06, 2010, 10:04:06 PM
สวัสดีครับพี่...รู้สึกเหมือนผมจะเคยพบกับพี่ที่สุทธิสารซอย4 เมื่อหลายสิบปีก่อนมั๊ยครับ...หากไม่ใช่ก็ขออภัยด้วยครับ

กระทู้นี้ความรู้ล้วนๆเลย  :D

ตอนนี้ผมใช้ลำโพง 6.5" Audax รุ่นHIF17 อะไรนี่แหละครับจำไม่ค่อยได้ ไม่ได้ถอดออกมาดูรุ่น (กรวยเคฟล่าร์สีเหลืองออกส้ม ตัวนี้ซื้อที่เมืองไทย)
เสียงแหลมใช้ของ Vifa รุ่นน๊อตขัน3รู ลิควิด ซอฟท์โดม ทั้งสองอย่างใช้มากว่า 10ปีแล้วครับ(ฝากคนรู้จักซื้อมาให้จากอเมริการาคาต่างกันมากกับซื้อที่บ้านเราครับ)
ตู้เป็นตู้ปิดAcoustic Suspension ขนาดมิติ กว้าง*ลึก*สูง = 24*25*39.5 เซนติเมตรวัดจากภายนอก ไม้หนา20 มิลไม้อัดแท้ครับ ลูกเบสเกินตัว (ดูหนังแทบไม่ต้องหาซับวูฟเลย)

แต่มันติดที่ผมไม่ได้ทำพาสซีพครอสฯเองครับ ซื้อมาจากร้านเฟิร์สท์ ป๊อบพูล่าร์ที่บ้านหม้อยี่ห้อเบสท์ 2ทางคู่ละ760บาท(ในเวลานั้น) พอจะมีวิธีทำพาสซีพครอสฯใหม่ได้หรือไม่ครับ

ปัญหาคือเวลาฟังเพลงแล้วมันไม่เคลียร์เท่าที่ควรน่ะครับ(หรือว่าผมต้องหาแอมป์อมตะแบบ Cyrus-One มาขับมันครับ)

ขอบคุณครับ


Audax HIF17  เท่าที่จําได้ดูเหมือนว่ามันจะเป็นดอกกระดาษนะครับ    ลองเช็คดูอีกที   พาสซีพครอสฯถ้าจะทําใหม่ก็ทําได้ครับ    เเต่ก็คงใช้ฝีมือพอควรถ้าจะทํา    กรวยเคฟล่าร์ไม่น่าจะมีปัญหาเสียงไม่เคลียนะครับ    ปัญหาหลักที่ทําให้ออกเเบบพาสซีพครอสฯยากลําบากก็คือมันไม่มีสเปคดอกเลย     ลองเช็คให้เเน่ใจอีกทีครับว่าเป็นรุ่นใด   จากนั้นลองหาในอินเตอร์เน็ทอีกทีว่ามีสเปคพารามิเตอร์หรือเปล่าซึ่งมันช่วยให้การทํางานง่ายขึ้นครับ   


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 06, 2010, 10:29:14 PM
พี่Thawachครับผมกำลังสั่ง mic superlux-ecm-888b รุ่นนี้ไม่ต้องใช้ phantom powerใช่ใหมครับ
ช่วงที่กำลังรอพอดีไปเจอ Limp ของ Arta ลองวัด impedance ของลำโพงดูลองผิดลองถูกดูซักระยะก็ได้กราฟคร้ายๆของพี่มันจะมีช่วงที่โด่งมาแล้วเรียบแล้วก็โด่งขึ้นมาทีละนิด แล้วอยากถามพี่ Thawachว่าเราควรกำหนด ณ จุดใดเป็นจุดเริ่มและสิ้นสุดของช่วงความถี่ครับ เพราะดูช่วงกราฟที่เรียบมันมีนิดเดียว ขอบคุณพี่Thawachมากครับที่ให้ความรู้ได้ต่อยอดความรู้ได้มาก
ตอนนี้ มีเครื่องวัด R L C แล้ว ต่อไปจะซื้ออะไรก็ยังไม่รู้ต้องแอบเมียซื้อเดียวโดนดุ

mic superlux ecm-888b รุ่นนี้ไม่ต้องใช้ phantom power ครับ   มันใส่ถ่านขนาดเล็กไว้ข้างในครับ   น้องซื้อไมค์รุ่นนี้    ก็คงต้องหาปรีมิกซ์มาใช้ร่วมกับมัน    หลายๆคนก็ทํากันเองครับ      กราฟอิมพีเเด๊นซ์โดยปกติมันจะไม่เรียบทั้งหมดครับ     ดังนั้นปัญหาที่มีผลที่ทําให้เนิทเวิคในท้องตลาดใช้เเล้วเสียงไม่ดีก็มีสาเหตุมาจากค่าอิมพีเเด๊นซ์มันไม่ได้ราบเรียบจริงๆเหมือนเวลาเราคําณวนค่าปกติที่ 8 โอมห์     การใช้งานให้ได้ผลจริงๆนั้นเราต้องควบคุมอิมพีเเด๊นซ์ให้เรียบก่อนครับ   วันหน้าพี่จะพูดเรื่องนี้อีกทีอย่าเพิ่งใจร้อนรีบทํา    ควรจะมีความรู้มากพอก่อนเเล้วจึงทําข้อปลีกย่อยมันเยอะมากครับ    มีเครื่องวัด R L C แล้ว   ไม่ทราบว่ามี digital multi meter หรือยังครับ   พี่เห็นราคาเคียวริซึ  ราคาพันกว่าบาทน่าใช้มาก  มีวัดความถี่มาให้ด้วยด้วย


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ มิถุนายน 07, 2010, 08:40:05 AM
ขอบคุณครับ มีมิเตอร์แบบเข็มกับคลิบเอมป์ AC DC กับโอม ใช้ได้ใหมครับ
แล้วปรีไมค์ไช้แบบที่พี่ให้ไปใช้ไดเลยหรือครับ   เพราะใน ecm-888b มันมีถ่านอยู่แล้ว  แต่ในวงจรยังใช้ไฟอีก3v (จะต้องใช้ไฟ3vอีกหรือไม่)ถ้าต่อไมค์ผิดขั้วจะเสียใหมครับ

ขอบคุึณครับพี่Thawachมากๆครับ
ชอบ DIY มากครับสนุกดีjavascript:void(0);


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ มิถุนายน 07, 2010, 07:08:03 PM
ในหน้า 1 พี่ Thawach บอกว่า
"โปรเเกรม Bass Box Pro นั้นพี่ลองนําไปขอความเห็นฝรั่งดู  ปรากฏว่าเขาสับเเหรก เพราะมีโปรเเกรมอีกตัว   สามารถฉีกกระดาษแบบขาดลอยแบบไม่เห็นฝุ่นเลยทีเดียว"

พอจะบอกได้ไหมครับ ว่าโปรแกรมที่เขาว่าเจ๋งกว่า มันคือโปรแกรมอะไร  พอดีตอนนนี้ผมเองกำลังเสาะแสวงหาโปรแกรมที่ช่วยในการคำนวนน่ะครับ บางทีก็อยากลองดูหลายๆ ตัว

ขอบคุณล่วงหน้าครับ  :D


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 08, 2010, 07:07:56 AM
ขอบคุณครับ มีมิเตอร์แบบเข็มกับคลิบเอมป์ AC DC กับโอม ใช้ได้ใหมครับ
แล้วปรีไมค์ไช้แบบที่พี่ให้ไปใช้ไดเลยหรือครับ   เพราะใน ecm-888b มันมีถ่านอยู่แล้ว  แต่ในวงจรยังใช้ไฟอีก3v (จะต้องใช้ไฟ3vอีกหรือไม่)ถ้าต่อไมค์ผิดขั้วจะเสียใหมครับ

ขอบคุึณครับพี่Thawachมากๆครับ
ชอบ DIY มากครับสนุกดีjavascript:void(0);

มิเตอร์เข็มก็ใช้ได้ครับ  เวลาจะดูเป็นตัวเลขก็จดลงกระดาษเอาครับได้ผลเหมือนเลขดิจิตอล  เพียงเเต่มันเป็นเลขเเบบอนาล๊อคเท่านั้นครับ     ปรีไมค์ที่ให้ไว้ใช้ได้ครับ  3 โวลท์เป็นไฟเลี้ยงวงจรปรีครับไม่เกื่ยวกัน    ปัญหาถ้าต่อไมค์ผิดขั้วมันไม่เสียครับเเต่มันจะไม่ทํางาน     ที่จริงไมค์ตัวนี้ถ้าเราหาสายไมค์สําเร็จรูปที่เขาวางขายไม่น่าจะมีปัญหาต่อผิดขั้วนะครับ   เเต่เราต้องหา adapter เพื่อต่อเข้า input mic อีกที  เพราะมันเป็นขั้วที่มีขนาดเล็กครับ    ไมค์ตัวนี้ถ้าน้องจะนํามาต่อโดยไม่มีปรีมันก็ต่อได้ครับคือต่อตรงเข้า input mic  เเต่มันจะปรับ gain ไม่ได้    mic ของ superlux ซึ่งเป็นไมค์วัดโดยเฉพาะบางตัว   ไม่ได้ต้องการจ่ายไฟเเบบ phantom power  ไม่ต้องใช้ถ่านเลย   คือต่อตรงเข้า input mic ได้เลยก็มี  เเต่ไม่ทราบว่า NPE สั่งมาขายหรือเปล่า   


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 08, 2010, 07:12:26 AM
ในหน้า 1 พี่ Thawach บอกว่า
"โปรเเกรม Bass Box Pro นั้นพี่ลองนําไปขอความเห็นฝรั่งดู  ปรากฏว่าเขาสับเเหรก เพราะมีโปรเเกรมอีกตัว   สามารถฉีกกระดาษแบบขาดลอยแบบไม่เห็นฝุ่นเลยทีเดียว"

พอจะบอกได้ไหมครับ ว่าโปรแกรมที่เขาว่าเจ๋งกว่า มันคือโปรแกรมอะไร  พอดีตอนนนี้ผมเองกำลังเสาะแสวงหาโปรแกรมที่ช่วยในการคำนวนน่ะครับ บางทีก็อยากลองดูหลายๆ ตัว

ขอบคุณล่วงหน้าครับ  :D

อยากดุเขาสับเเหรกเลยนํามาให้ดู  จริงๆ bass box pro ก็ไม่มีอะไรที่เหนือกว่า win isd หรอกครับ  เเต่ในความเห็นของฝรั่งคนนี้  เขาบอกว่า speaker workshop ดีกว่าครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ มิถุนายน 08, 2010, 08:48:22 AM
ขอบคุณครับพี่ จะรอติดตามผลงานของพี่Thawach ตลอด   แล้วขอให้พี่สอนการคุมImpedancd ของลำโพงด้วยนะครับ
ยิ่งเรียนยิ่งรู้ยิ่งสนุก


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 08, 2010, 12:08:58 PM
ขอบคุณครับ มีมิเตอร์แบบเข็มกับคลิบเอมป์ AC DC กับโอม ใช้ได้ใหมครับ
แล้วปรีไมค์ไช้แบบที่พี่ให้ไปใช้ไดเลยหรือครับ   เพราะใน ecm-888b มันมีถ่านอยู่แล้ว  แต่ในวงจรยังใช้ไฟอีก3v (จะต้องใช้ไฟ3vอีกหรือไม่)ถ้าต่อไมค์ผิดขั้วจะเสียใหมครับ

ขอบคุึณครับพี่Thawachมากๆครับ
ชอบ DIY มากครับสนุกดีjavascript:void(0);

มิเตอร์เข็มก็ใช้ได้ครับ  เวลาจะดูเป็นตัวเลขก็จดลงกระดาษเอาครับได้ผลเหมือนเลขดิจิตอล  เพียงเเต่มันเป็นเลขเเบบอนาล๊อคเท่านั้นครับ     ปรีไมค์ที่ให้ไว้ใช้ได้ครับ  3 โวลท์เป็นไฟเลี้ยงวงจรปรีครับไม่เกื่ยวกัน    ปัญหาถ้าต่อไมค์ผิดขั้วมันไม่เสียครับเเต่มันจะไม่ทํางาน     ที่จริงไมค์ตัวนี้ถ้าเราหาสายไมค์สําเร็จรูปที่เขาวางขายไม่น่าจะมีปัญหาต่อผิดขั้วนะครับ   เเต่เราต้องหา adapter เพื่อต่อเข้า input mic อีกที  เพราะมันเป็นขั้วที่มีขนาดเล็กครับ    ไมค์ตัวนี้ถ้าน้องจะนํามาต่อโดยไม่มีปรีมันก็ต่อได้ครับคือต่อตรงเข้า input mic  เเต่มันจะปรับ gain ไม่ได้    mic ของ superlux ซึ่งเป็นไมค์วัดโดยเฉพาะบางตัว   ไม่ได้ต้องการจ่ายไฟเเบบ phantom power  ไม่ต้องใช้ถ่านเลย   คือต่อตรงเข้า input mic ได้เลยก็มี  เเต่ไม่ทราบว่า NPE สั่งมาขายหรือเปล่า   


นึกสังหรณ์ใจอย่างไรชอบกลเกี่ยวกับปรีมิคที่น้อง hillman ถาม  เอาวงจรมาลงก็ไม่ค่อยจะได้ดูรายละเอียดนัก  วันนี้ลองดูอีกทีมันก็เเปลกๆ   เลยต้องไปตรวจสอบกับคนให้มา  ได้ความว่าเป็นปรีที่ใช้สําหรับ Panasonic capsule  ครับ   ใช้ไม่ได้สําหรับไมค์ทั่วไปครับ    นอกจากจะเป็นหัว mic ที่มีคุณสมบัติคล้าย Panasonic capsule

http://www.panasonic.com/industrial/components/pdf/em06_wm61_a_b_dne.pdf

คนนี้เเหละครับที่นําวงจรมาให้   เขาเก่งมากๆเลย  โมดิฟายดอกก็เก่ง  ถนัดในการทําลําโพงฮอร์นอย่างมาก 

http://www.youtube.com/watch?v=gM3Z_XQx-mMมี mic อีกตัวนํามาให้ดูครับ  superlux E 302  ตัวนี้ต่อตรงผ่าน mic ของ PC หรือ Notebook ได้เลย 

หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ มิถุนายน 08, 2010, 02:21:49 PM
พี่Thawach ครับผมสั่ง mic Superlux ecm-888b ที่ NPE แล้วยังไม่ได้ของเลยตอนนี้คัน
มือคันไม้อยากลองแล้วซิครับ   เคยลองไมค์ธรรมดาดูกราฟดูไม่จืดเลยครับ
ขอถามพี่อีกอย่าง คือ ปรีไมค์ Condenser กับ dynamic ใช้วงจรคนละอย่างใช่ใหมครับ
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ มิถุนายน 08, 2010, 02:43:05 PM
พี่Thawachครับ พอดีผมได้ดอก 5นิ้วขอบผ้ามาไม่รู้ยี่ฮ้อก้นกันแม่เหล็กด้วย ไม่มีสเป็กครับ
ลองวัดimpedance ได้จุดResonanceที่โด่งประมาณที่58Hzครับถ้าจะเอามาทำตู้ซับได้ใหมครับ อยากได้แบบIsobaric  แล้วปริมาตรของดอกประมาณซักเท่าใหร่ครับ
แล้วโปรแกรมARTA  Limpที่ใช้อยู่มันมีฟังชั่น ต่างๆ ที่จำได้มีค่า Qt ด้วย แล้วจะเอาค่าพวกนี้มาคำนวณในโปรแกรม Winisdได้ใหมครับ
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ มิถุนายน 08, 2010, 04:36:40 PM
ว้าว...สวย  ท่าทางจะแพงนะ เห็นเวบต่างประเทศขายไมค์ยาวๆ อย่างนี้ตัวละหลายหมื่นเชียว

ขอบคุณพี่ Thawach ครับ   ความรู้เยอะดี


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ มิถุนายน 09, 2010, 06:59:45 PM
Superlux ecm-888b
ที่ณัฐพง ราคาเท่าไรครับ  มีกราฟให้ดูบ้างใหม สเปกพอได้ใหมครับ

กำลังเลือกซื้อไมค์น่ะครับ  อยากได้แจ๋ว ราคาไม่เกิน 5000 ครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ มิถุนายน 09, 2010, 08:17:16 PM
ecm-888b สั่งNPE 1,600 บาท กราฟ Flatตั้งแต่ 20Hz-20KHzตรงปลายจะแกว่งนิดเดียวครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ มิถุนายน 09, 2010, 10:18:10 PM
Superlux : ECM-888B
Behringer ECM-8000c

1. Mic 2 ตัวนี้อันใหนดีกว่กันครับ คือรู้สึกเสียดายเงิน เพราะเฉพาตัว mic condenser ที่เมกาขายแค่ 0.7$/1pc. เองครับ ซื้อมาแบ่งๆ กันใน DiY ยังได้เลย บางทีถ้าทำได้ก็อยากทำเอง แต่ไม่รู้ว่าในตัวไมค์มีอะไรเพิ่มเติมอีกนอกจากแหล่งจ่ายไฟเลี้ยง กับกระบอกไมค์ ขั้วต่อสาย
2. อันใหนแพงกว่ากันครับ
3. ECM888b เห็นว่ามีวงจรไฟเลี้ยงในตัว แล้วแบบ EMC-8000 มีให้หรือเปล่า หรือต้องมาต่อใช้เองเพิ่มเติม

 wav!!


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ มิถุนายน 10, 2010, 12:49:30 AM
Superlux ECM-888B
น่าจะจาก จีน หรือ ไต้หวันที่แหล่ะ และตัวนี้ยังหา datasheet ตัวเต็มไม่ได้เลย


Behringer ECM-8000
จากอะเมริกา หรือเปล่าคับ ได้กราฟมาแล้ว


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 10, 2010, 06:03:33 AM
พี่Thawach ครับผมสั่ง mic Superlux ecm-888b ที่ NPE แล้วยังไม่ได้ของเลยตอนนี้คัน
มือคันไม้อยากลองแล้วซิครับ   เคยลองไมค์ธรรมดาดูกราฟดูไม่จืดเลยครับ
ขอถามพี่อีกอย่าง คือ ปรีไมค์ Condenser กับ dynamic ใช้วงจรคนละอย่างใช่ใหมครับ
ขอบคุณครับ

ปรีไมค์ Condenser จะมีการใช้ Phantom power  ส่วน dynamic  ไม่มีครับ   เเต่กรณีของเธอ Superlux ecm-888b   ใช้ปรีธรรมดาครับ    ปรีมิคซ์อย่างนี้ใช้ได้เลยครับ   เเต่ดูราคาตอนนี้เเทบสลบ   เมื่อปีที่เเล้วพี่ซื้อ 802 ราคาเเค่ 2500 บาทเองปีนี้ 5600  บาท

http://www.spksound.co.th/product/?xID=1393

http://www.spksound.co.th/product/?xID=149


สงสัยต้องทําเองเเล้วครับ

ป.ล   Superlux ecm-888b  หลังจากมีปรีเเล้วไม่เเนะนําให้ใช้ช่อง  mic input ที่ com ครับ    ใช้ช่อง input  ธรรมดาดีกว่า   มีการรบกวนตํ่ากว่า


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 10, 2010, 06:11:46 AM
พี่Thawachครับ พอดีผมได้ดอก 5นิ้วขอบผ้ามาไม่รู้ยี่ฮ้อก้นกันแม่เหล็กด้วย ไม่มีสเป็กครับ
ลองวัดimpedance ได้จุดResonanceที่โด่งประมาณที่58Hzครับถ้าจะเอามาทำตู้ซับได้ใหมครับ อยากได้แบบIsobaric  แล้วปริมาตรของดอกประมาณซักเท่าใหร่ครับ
แล้วโปรแกรมARTA  Limpที่ใช้อยู่มันมีฟังชั่น ต่างๆ ที่จำได้มีค่า Qt ด้วย แล้วจะเอาค่าพวกนี้มาคำนวณในโปรแกรม Winisdได้ใหมครับ
ขอบคุณครับ

คงไม่คุ้มหล่ะครับ  ที่เอาดอกเเค่ 5 นิ้วมาทํา isobaric  มันจะเหนื่อยเปล่าๆครับ      ไม่เชื่อลองถามคนกําลังวัดลําโพงข้างบนดูซิครับ    เขาเคยให้ข้อมูลเกี่ยวกับดอกที่จะมาทํา isobaric พี่มาเมื่อปีก่อน      โปรแกรมARTA  Limp   วัดพารามิเตอร์ได้ครับ  เอาค่าพวกนี้มาคำนวณในโปรแกรม Winisd  ได้ครับ       ที่จริงเเค่มีมิเตอร์ตัวเดียวก็วัดได้เเล้วครับค่าพารามิเตอร์  ไม่เห็นจะต้องใช้โปรเเกรมอะไรเลย 


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 10, 2010, 06:20:51 AM
Superlux : ECM-888B
Behringer ECM-8000c

1. Mic 2 ตัวนี้อันใหนดีกว่กันครับ คือรู้สึกเสียดายเงิน เพราะเฉพาตัว mic condenser ที่เมกาขายแค่ 0.7$/1pc. เองครับ ซื้อมาแบ่งๆ กันใน DiY ยังได้เลย บางทีถ้าทำได้ก็อยากทำเอง แต่ไม่รู้ว่าในตัวไมค์มีอะไรเพิ่มเติมอีกนอกจากแหล่งจ่ายไฟเลี้ยง กับกระบอกไมค์ ขั้วต่อสาย
2. อันใหนแพงกว่ากันครับ
3. ECM888b เห็นว่ามีวงจรไฟเลี้ยงในตัว แล้วแบบ EMC-8000 มีให้หรือเปล่า หรือต้องมาต่อใช้เองเพิ่มเติม

 wav!!1.ตัว Superlux : ECM-888B  น่าจะดีกว่าครับ  ราคาเเค่ 1600 บาท  เราต้องจ่ายค่ากลึงเหล็กให้เขา  ค่าชุบโลหะเเละทํากล่องอีก    ส่วน Behringer ECM-8000  มันก็คือตัวเดียวกับ superlux ecm 999  ครับ   ส่วน capsule ที่นี่ก็มีครับ    เเต่ราคาอาจจะเเพงหน่อยคือเขาคงบวกค่าขนส่งมาเเล้วครับ   น่าจะบวก vat ด้วย  เเละบวกอีกค่าหนึ่งครับคือค่าวัยรุ่นใจร้อน   เบื่อการรอคอย  เเบบเฮียเป้าร้องไว้ครับ

http://www.mynpe.com/more.php?data=223110701012


2.Behringer ECM-8000  เเพงกว่าครับ

3.EMC-8000  ไม่มีไฟเลี้ยงในตัวครับ


 


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 10, 2010, 06:32:03 AM
Superlux ECM-888B
น่าจะจาก จีน หรือ ไต้หวันที่แหล่ะ และตัวนี้ยังหา datasheet ตัวเต็มไม่ได้เลย


Behringer ECM-8000
จากอะเมริกา หรือเปล่าคับ ได้กราฟมาแล้ว

http://www.4shared.com/document/e20bCDNs/888_B.html


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ มิถุนายน 10, 2010, 09:08:49 AM
ขอบคุณครับพี่Thawachมากๆนะครับ
แล้วลำโพง5นิ้วปริมาตรคร่าวๆซักเท่าใหร่ครับว่าจะทำตู้ซับเล่นซักหน่อยครับเอาแบบอื่นก็ได้ครับพี่ขอให้ได้ลองทำก็พอแล้ว  เคยลองกะเอาเองเสียงไม่ได้เรื่องเลยครับบางครั้ง
ช่วงเบสออกว้อยส์กระแทกดังแป็กเลยครับเบสบวมบ้าง  ไม่เหมือนลำโพงใหญ่ๆลองกะเอาคร่าวๆเสียงมันยังออกมาดีเลยครับ
ลำโพง5นิ้วที่ว่านี้คนขายเขาบอกว่าอยู่ในซับของมินิคอมโปหรืออะไรนี่แหละครับjavascript:void(0);


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ มิถุนายน 10, 2010, 05:12:27 PM
ได้ไมค์ superlux ecm-888b มาแล้วครับ รบกวนพี่Thawach ช่วยดูปรีให้ทีไม่แน่ใจว่าจะใช้แบบใหนครับ
http://www.epanorama.net/zen_schematics/Circuits/Audio/lf071_mic.html
http://www.zen22142.zen.co.uk/Circuits/Audio/ecmmic.html
อยากทำเองครับสู้ราคาไม่ใหวทำเพื่อศึกษาเองไม่ได้เปิดร้านเครื่องเสียงนะครับพี่ ช่วยหน่อยนะครับพี่Thawach
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ มิถุนายน 11, 2010, 03:54:30 PM
ต้องใช้ปรีด้วยหรือคับ  ก้อรุ่นนี้มันมีแบตเตอรี่ข้างในพร้อม FET ขยายมาแล้วนิ

เอ... แล้วจะขยายทำไมอีกนะ... งง พี่ธวัชช่วยผมหน่อยครับ


อีกไม่กี่วันผมก็ว่าจะไปซื้อแล้วล่ะ ขอวิจารย์นิดนึงไมค์รุ่นนี้ มันทำกราฟมันแบนเรียบไปหรือเปล่า กลัวปาหี่น่ะ ยี่ห้อรุ่นอื่นแพงกว่าตั้งเยอะมันยังมียุกยิกช่วงท้วยๆ กราฟเลย (กลัวมันโม้ครับ)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ มิถุนายน 11, 2010, 05:16:11 PM
คุณ db_WB ครับพอดีผมจะต่อเข้าทาง lineIN ครับ ไม่ได้ต่อเข้าทางไมโครโฟนมันต้องมีการขยายก่อนครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ มิถุนายน 11, 2010, 05:28:31 PM
ตกลงใจจะซื้อ superlux ecm-888b แล้วคับ   THANK!!

ผมใช้ Notebook ซึ่งซาวการ์ดมันออนบอร์ด มีรูเสียบไมค์ และหูฟัง เท่านั้นเอง พอจะได้ใหมครับ  อีกอย่างที่ตัว Notebook ก็มีไมค์อีก 2 ตัว (Streo) พร้อมกล้องอีก 1 ตัวติดมาด้วยแล้ว  ไม่รู้จะเซ็ทค่าไมค์อย่างไร กลัวเสียบไมค์ตัวใหม่เข้าไป มันคงรุมกันทำงานทั้ง 3 ตัว  try!!
 ต้องเพิ่มอะไรอีกใหมครับ

ห้องก็รถวิ่งผ่านตลอดเลย เดี๋ยวก็พ่อค้าผลไม้ ไอติม ของเก่า สารพัดเสียงไม่รู้จะได้เรื่องหรือเปล่า  cry2!!   


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ มิถุนายน 11, 2010, 11:10:49 PM
ขอบคุณคับคุณ hillman รู้สึกว่าผมยังอ่อนยังงัยไม่รู้

เอาเป็นว่าคุณ hillman  เดินไปเรื่อยๆ แล้วผมจะเดินตามรอยเท้า ถ้าโอกาสเหมาะสม


ขอบคุณคับ ที่แนะนำ   lv!


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 12, 2010, 01:37:07 AM
ขอบคุณครับพี่Thawachมากๆนะครับ
แล้วลำโพง5นิ้วปริมาตรคร่าวๆซักเท่าใหร่ครับว่าจะทำตู้ซับเล่นซักหน่อยครับเอาแบบอื่นก็ได้ครับพี่ขอให้ได้ลองทำก็พอแล้ว  เคยลองกะเอาเองเสียงไม่ได้เรื่องเลยครับบางครั้ง
ช่วงเบสออกว้อยส์กระแทกดังแป็กเลยครับเบสบวมบ้าง  ไม่เหมือนลำโพงใหญ่ๆลองกะเอาคร่าวๆเสียงมันยังออกมาดีเลยครับ
ลำโพง5นิ้วที่ว่านี้คนขายเขาบอกว่าอยู่ในซับของมินิคอมโปหรืออะไรนี่แหละครับjavascript:void(0);

ดอก 5 นิ้วความยืดหยุ่นในการเลือกขนาดมันตํ่ามาก   ผิดพลาดนิดหน่อยก็ใช้ไม่ได้เลย   ขนาด 5 นิ้ว  ลองตู้เปิดขนาด 6.5 ลิตรดูครับ    เป็นตู้เปิดใช้ท่อขนาด 1-1.5 นิ้ว  นี่เเหละครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 12, 2010, 01:44:38 AM
ได้ไมค์ superlux ecm-888b มาแล้วครับ รบกวนพี่Thawach ช่วยดูปรีให้ทีไม่แน่ใจว่าจะใช้แบบใหนครับ
http://ww w.epanorama.net/zen_schematics/Circuits/Audio/lf071_mic.html
http://ww w.zen22142.zen.co.u k/Circuits/Audio/ecmmic.html
อยากทำเองครับสู้ราคาไม่ใหวทำเพื่อศึกษาเองไม่ได้เปิดร้านเครื่องเสียงนะครับพี่ ช่วยหน่อยนะครับพี่Thawach
ขอบคุณครับ

พี่ค่อนข้างจะลืมไปมากเเล้วด้านอิเลคทรอนิกส์    เพราะมาสนใจเรื่องลําโพงมากกว่า   ว่างๆเดี๋ยวว่าจะกลับไปทบทวนใหม่   2 วงจรนี้  ถ้าเป็นพี่ทําพี่เลือกตัวบนครับ   ใช้ ic op amp   noise  มันจะตํ่ากว่าครับ   เดี๋ยวนี้หลายๆยี่ห้อก็เล่น op amp กันอยู่โดยมาก   ลองทําดูครับได้ผลอย่างไรก็บอกกันมั่ง   


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 12, 2010, 02:07:02 AM
ตกลงใจจะซื้อ superlux ecm-888b แล้วคับ   THANK!!

ผมใช้ Notebook ซึ่งซาวการ์ดมันออนบอร์ด มีรูเสียบไมค์ และหูฟัง เท่านั้นเอง พอจะได้ใหมครับ  อีกอย่างที่ตัว Notebook ก็มีไมค์อีก 2 ตัว (Streo) พร้อมกล้องอีก 1 ตัวติดมาด้วยแล้ว  ไม่รู้จะเซ็ทค่าไมค์อย่างไร กลัวเสียบไมค์ตัวใหม่เข้าไป มันคงรุมกันทำงานทั้ง 3 ตัว  try!!
 ต้องเพิ่มอะไรอีกใหมครับ

ห้องก็รถวิ่งผ่านตลอดเลย เดี๋ยวก็พ่อค้าผลไม้ ไอติม ของเก่า สารพัดเสียงไม่รู้จะได้เรื่องหรือเปล่า  cry2!!   

พี่ว่าอย่าเพิ่งซื้อเลย   รอ superlux E 302  เข้ามาขายก่อนดีกว่า   เขาทํามาสําหรับ note book จริงๆ   เพราะเจตนาของไมค์ตัวนี้เขาทํามาให้ใช้กับช่องไมค์โดยเฉพาะ   เสียบโดยไม่ต้องใช้ปรีเลยวัดได้เหมือนกันครับ  อย่างไรลองติดต่อกับ NPE ดูเพราะเขาเป็นผู้นําเข้า   อีกทางหนึ่งพี่ว่าสั่งมิคเเคปซูลของพานาโซนิคเข้ามาหลายๆตัวดีกว่า    เพราะมันถูกมาก    พี่เชื่อว่า่หลายๆคนคงขอเเบ่งบ้างหล่ะครับ   ต่อวงจรปรีให้มันก็ไม่น่าจะเกินห้าร้อยบาทใช้งานได้ดีด้วย    เเต่ค่าภาษีเวลาหักมันจะเเพงหน่อยนะครับ    เพื่อนพี่เคยสั่งเพลงจีนจากบริษัท yesasia   ราคารวมเพคเก็จมี 3 ชุดๆ 700  กว่าบาท เเต่เวลาไปรับจริงเสียไปอีกห้าร้อยเป็นเป็นพันสองกว่าๆ   


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ มิถุนายน 12, 2010, 08:04:28 AM

วงจรปรีไมค์ ควรใช้วงจรที่ดีที่สุด เพี้ยนน้อยสุด แบบทรานซิสเตอร์รู้สึกจะเป็น Class-A นะคับ คลาสนี้ความเพี้ยนต่ำสุดแล้ว ดูกราฟการตอบสนองก็กว้างมาก โดยเฉพาะความถี่ต่ำๆ <10HZ เอาไว้วัดซับวูฟเฟอร์ได้สบาย คุณภาพดีสุดแล้ว

ส่วนออปแอมป์ ไม่เคยได้ยินการจัดวงจรแบบ Class-A อีกอย่างออปแอมป์มักมีปัญหาเรื่องสัญญาณรบกวนสูงกว่าทรานซิสเตอร์ เพราะวงจรภายในซับซ้อนกว่า ดูจากกราฟการตอบสนองความถี่แคบกว่าด้วย

เต็ม 10 ทรานซิสเตอร์ได้ 9.5   ออปแอมป์ได้ 8  :(


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ มิถุนายน 12, 2010, 09:40:07 AM
ขอบคุณพี่Thawach มากๆนะครับเดี๋ยวว่างๆต้องลองตีตู้ดูซะหน่อยแล้ว
ขอบคุณ คุณdB_WBที่ช่วยเสริมนะครับเอาเป็นว่าต้องลองทั้งสองอันเลย (ถ้ามีเวลานะครับยังไงก็ถูกกว่าไปซื้อตั้งหลายเท่า) laugh2


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 12, 2010, 04:20:45 PM

วงจรปรีไมค์ ควรใช้วงจรที่ดีที่สุด เพี้ยนน้อยสุด แบบทรานซิสเตอร์รู้สึกจะเป็น Class-A นะคับ คลาสนี้ความเพี้ยนต่ำสุดแล้ว ดูกราฟการตอบสนองก็กว้างมาก โดยเฉพาะความถี่ต่ำๆ <10HZ เอาไว้วัดซับวูฟเฟอร์ได้สบาย คุณภาพดีสุดแล้ว

ส่วนออปแอมป์ ไม่เคยได้ยินการจัดวงจรแบบ Class-A อีกอย่างออปแอมป์มักมีปัญหาเรื่องสัญญาณรบกวนสูงกว่าทรานซิสเตอร์ เพราะวงจรภายในซับซ้อนกว่า ดูจากกราฟการตอบสนองความถี่แคบกว่าด้วย

เต็ม 10 ทรานซิสเตอร์ได้ 9.5   ออปแอมป์ได้ 8  :(

ว้าได้เเค่ 8 เท่านั้นเองหรือครับ    งั้นยอมเเพ้ดีกว่านะ   เเต่ก็สงสัยเหมือนกันนะออปเเอมป์สัญญาณรบกวนสูงกว่า   เเต่ทําไมทาง  xav  จึงสั่ง opamp  ที่มีสัญญานรบกวนสูงกว่ามาเป็น source ต้นทาง  เเละอีกลิ้งค์หนึ่งดันเอามาทําปรีเเอมป์   งงจริงๆครับ 

http://www.xav-audio.com/html/x-ok.php

http://www.htg2.net/index.php?topic=61625.msg765113


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ มิถุนายน 12, 2010, 10:36:55 PM
ผมมั่วน่ะคับ ที่ทวัช  อย่าถือสา   วันนี้มีแอลกอฮอนิดหน่อย ความมั่วมีทุกสังคม

เอาเป็นว่า ทรานซิสเตอร์แค่พระรอง  อยากเป็นพระเอกต้อง FET คับ  จัด Class-a ว่ากันว่าคนที่เกิดมาเพื่อ Hi-end ทุ้กกก....คนมักจบที่ตรงนี้น่ะ เฉพาะสัญญาณขนาดเล็กนะ  ให้สัญญาณแบบซื่อสัตย์ โกงไม่เป็น ตรงไปตรงมา ซื่อบื้อที่สุดก็ Fet นี่แหล่ะ พระเอกหนังไทยขนานแท้

มันถึงไม่ดังกับเขาสักทีงัยพี่  lv!


ส่วนแรงๆ ทรานซิสเตอร์กับพาวเวอร์มอสเฟตเอาไปกินหมด


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ มิถุนายน 12, 2010, 10:54:41 PM
เอิ๊กก...   อุ๊บบส์.....

เจ๊...ขออีกขวด  ju_ju!!  ออปแอมป์ก็ออปแอมป์....


ได้ยินชื่อตั้งแต่เด็ก XAV ถูกฝังหัวสมองมาตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น เขาเจ๋งมากแบรนด์นี้นับถือๆ สมัยก่อนมีโครงงานราคาถูกๆ ให้ประกอบเล่นๆ แต่หลังๆ ไม่เห็นมีนะ  ผมชอบนะคนไทยเก่งๆ อย่างนี้ และยืนหยัดมาจนทุกวันนี้ เพื่อนบอกว่าเสียงดีกว่าเมืองนอกตั้งเยอะ ขายถูกกว่าด้วย ถ้าจำไม่ผิดมีแค่แบรนด์นี้ที่เดียวที่เป็นของไทย ประมาณเกรดส่งออก ส่วนที่เหลือ Made in คลองถม กะบ้านหม้อ ส่งออกเต็มที่ก็พม่า ลาว กะเขมร จะมีหน่อยก็เน้นผลิตเฉพาะดอกลำโพงเฉยๆ  ส่งออกดังทั่วโลกเช่นกัน อย่าง P.audio จีนตีนใหญ่กว่าแต่ไม่กล้าเหยียบรอยเท้า

ส่วนอีกแบรนด์ ไม่รู้ทำอีท่าใหน North ตู้ลำโพงทรงกลองยาว ทุกอย่างดีหมดแต่ทำไมน้อถึงตายตรงท้ายกลอง  ออกทีวีด้วยนะผมจำได้ ทุกวันนี้กลายเป็นของหายากซะแล้ว... งง ฝรั่งทำลำโพงหอยทากยังขายได้เป็นล้าน....   เอิ๊กส์...
 olleyes2


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ มิถุนายน 14, 2010, 01:48:09 PM
พี่Thawachครับผมได้เอาชุดปรีไมค์ในเครื่องVideo Sony อันเก่ามาแกะ ดูData Sheet ของopampก็น่าจะOKเลยลองต่อลงกล่องแล้วใส่ถ่าน9Vแล้วเสียบไมค์ปรากฎว่าใช้ได้เลย ไม่ต้องได้ซื้ออุปกรณ์มาทำแล้ว ตอนนี้ยังไม่ได้ลองโปรแกรมจริงๆซักที(ไม่ค่อยมีเวลาเมียดุ)
แล้วเมื่อไหร่พี่ThawachจะสอนการควบคุมImpedanceของลำโพงละครับกำลังรอ ร้อ รอ รบกวนด้วยนะครับ THANK!!


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ มิถุนายน 14, 2010, 07:29:04 PM
เห็นลำโพงตัวใหญ่ๆ สูงๆ มีดอกเยอะๆ ก็อยากทำ ไม่รู้จริงๆครับ ว่าหากเราใช้ดอกดีๆ หน่อย แต่ราคาไม่ต้องแพงมาก แล้วทำเป็นตู้ใหญ่ๆ ใส่ดอกเยอะๆ สูงสัก 1.5 เมตร พี่ Thawach ช่วยวิจารย์หน่อยครับ ถ้าเทียบกับลำโพง 3 ทางวางพื้นธรรมดามี่ยี่ห้อหน่อย เสียงมันน่าจะเป็นไปในทิศทางใด สำหรับพี่แล้ว พี่ชอบใหมครับ แบบใหญ่ๆ

ผมรู้สึกว่ามันดูอลังการ แต่คนไม่ค่อยนิยมเท่าใหร่


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ มิถุนายน 16, 2010, 04:29:37 PM
อยากรู้เหมือนกัน เรื่อง วงจรควบคุม Impedanze ของลำโพง  มันมีอุปกรณ์ไม่กี่ตัวแต่ก็งง มันควบคุมได้อย่างไร หาข้อมูลก็ไม่ค่อยมีให้อ่าน :(

เอ... หายไปนานจัง   hungry2


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ มิถุนายน 17, 2010, 10:25:54 AM
เห็นฝรั่งทำลำโพงแปลกๆ สวยดี


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ มิถุนายน 17, 2010, 11:20:45 AM
 >:D


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ มิถุนายน 17, 2010, 11:24:48 AM
 >:D


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ มิถุนายน 17, 2010, 11:27:50 AM
 >:D


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ มิถุนายน 19, 2010, 09:31:50 AM
พี่Thawachครับผมได้ลองซื้อลำโพงรถยนต์ 10นิ้วโครงหล่อราคาพันกว่าลองเทสเสียงที่ร้านเบสนุ่มลึกดีครับ(ลองเกือบชั่วโมงจนเป็นที่พอใจทั้งคุณภาพและราคา)แต่มันไม่ม่ค่าพารามิเตอร์ครับผมอยากจะเอาไปวัดกับโปรแกรมLimpดู :(แต่ติดปัญหาว่ามันมี2Coilไม่รู้ว่าจะต้องวัดCoilคอยชุดเดียวหรือขนานหรืออนุกรมครับ และโปรแกรมมันจะวัดถูกต้องซักกี่%ครับ ขอบคุณครับพี่ thank2
ทำไมพี่Thawachหายไปนานครับช่วงนี้  หรือไม่สบายครับ ถ้าไม่สบายก็ขอไห้หายไวไวนะครับ lv!


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ มิถุนายน 23, 2010, 01:25:58 AM
พี่ Thawach จากเราไปเสียแล้ว จะทำอย่างไรถ้าคำตอบบางอย่างไม่สามารถหาได้จากผู้คนทั่วไป จะเป็นอย่างไรถ้ามนุษย์มิอาจถ่ายทอดองค์ความรู้สู่คนรุ่นหลังเพื่อสานต่อพัฒนาการ

จบงานสำคัญเมื่อไหร่ มาร่วมกันสานต่อเจตนารมย์นะครับ ผมยังติดตามผลงานคุณอยู่ร่ำไป   ju_ju!!


(จาก คนสิ้นหวัง) help!!!


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 23, 2010, 05:33:34 PM
เอิ๊กก...   อุ๊บบส์.....

เจ๊...ขออีกขวด  ju_ju!!  ออปแอมป์ก็ออปแอมป์....


ได้ยินชื่อตั้งแต่เด็ก XAV ถูกฝังหัวสมองมาตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น เขาเจ๋งมากแบรนด์นี้นับถือๆ สมัยก่อนมีโครงงานราคาถูกๆ ให้ประกอบเล่นๆ แต่หลังๆ ไม่เห็นมีนะ  ผมชอบนะคนไทยเก่งๆ อย่างนี้ และยืนหยัดมาจนทุกวันนี้ เพื่อนบอกว่าเสียงดีกว่าเมืองนอกตั้งเยอะ ขายถูกกว่าด้วย ถ้าจำไม่ผิดมีแค่แบรนด์นี้ที่เดียวที่เป็นของไทย ประมาณเกรดส่งออก ส่วนที่เหลือ Made in คลองถม กะบ้านหม้อ ส่งออกเต็มที่ก็พม่า ลาว กะเขมร จะมีหน่อยก็เน้นผลิตเฉพาะดอกลำโพงเฉยๆ  ส่งออกดังทั่วโลกเช่นกัน อย่าง P.audio จีนตีนใหญ่กว่าแต่ไม่กล้าเหยียบรอยเท้า

ส่วนอีกแบรนด์ ไม่รู้ทำอีท่าใหน North ตู้ลำโพงทรงกลองยาว ทุกอย่างดีหมดแต่ทำไมน้อถึงตายตรงท้ายกลอง  ออกทีวีด้วยนะผมจำได้ ทุกวันนี้กลายเป็นของหายากซะแล้ว... งง ฝรั่งทำลำโพงหอยทากยังขายได้เป็นล้าน....   เอิ๊กส์...
 olleyes2


ช่วงนี้สุขภาพไม่ค่อยดีเลยไม่ได้เข้ามาตอบ     เเต่ก่อน opamp  ไม่ค่อยพัฒนาเลยเป็นรอง   เเต่ตอนนี้เขาตั้งใจพัฒนามาก    มันเลยทําให้ได้สเปคที่ดี   ปัญหาของ IC  เดี๋ยวนี้เขาเเก้ไขได้หมด    เท่าที่พี่มองสิ่งที่เเก้ยากคือเรื่องความร้อน  ดังนั้นเราจะเห็นว่าเเอมป์ไอซีวัตต์สูงๆมีน้อยมากที่เป็นตัวท๊อป     มี 2 ยี่ห้อมาให้ดู    อันเเรกเป็นปรีเเอมป์ตัวเเพงที่ใช้ opamp    อันที่สองเป็นเเอมป์ไอซีค่าตัวเป็นเเสน  ลองดูนะครับ   

http://www.itemaudio.co.uk/kingrex_pref_preamp.html

http://www.sakurasystems.com/products/47amp.html

ป.ล   Norh เป็นของชาวต่างประเทศครับ   ความตั้งใจจริงๆเขาต้องการขายไม้เเท้ทรงกลองยาว   เเต่เขาก็ทําได้ดีจนไปดังในต่างประเทศ     เข้าใจว่ายังไม่ได้เลิกผลิตครับ  ไม้เเท้ๆยังขายได้เป็นเฟอร์นิเจอร์ในตัวด้วย


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 23, 2010, 05:37:25 PM
เห็นลำโพงตัวใหญ่ๆ สูงๆ มีดอกเยอะๆ ก็อยากทำ ไม่รู้จริงๆครับ ว่าหากเราใช้ดอกดีๆ หน่อย แต่ราคาไม่ต้องแพงมาก แล้วทำเป็นตู้ใหญ่ๆ ใส่ดอกเยอะๆ สูงสัก 1.5 เมตร พี่ Thawach ช่วยวิจารย์หน่อยครับ ถ้าเทียบกับลำโพง 3 ทางวางพื้นธรรมดามี่ยี่ห้อหน่อย เสียงมันน่าจะเป็นไปในทิศทางใด สำหรับพี่แล้ว พี่ชอบใหมครับ แบบใหญ่ๆ

ผมรู้สึกว่ามันดูอลังการ แต่คนไม่ค่อยนิยมเท่าใหร่

ลําโพงชนิดนี้เขาฟังกันไกลๆห้องต้องใหญ่ๆ  มันดีอยู่ที่มันให้เขาสมจริงมากเหมือนวงใหญ่ๆ   เเต่ส่วนตัวพี่ชอบลําโพงที่ฟังใกล้มากกว่า    จะว่าไปก็อยากได้ทั้ง 2 เเบบนั้นเเหละไว้สับเปลี่ยนบรรยากาศ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 23, 2010, 05:49:06 PM
พี่Thawachครับผมได้เอาชุดปรีไมค์ในเครื่องVideo Sony อันเก่ามาแกะ ดูData Sheet ของopampก็น่าจะOKเลยลองต่อลงกล่องแล้วใส่ถ่าน9Vแล้วเสียบไมค์ปรากฎว่าใช้ได้เลย ไม่ต้องได้ซื้ออุปกรณ์มาทำแล้ว ตอนนี้ยังไม่ได้ลองโปรแกรมจริงๆซักที(ไม่ค่อยมีเวลาเมียดุ)
แล้วเมื่อไหร่พี่ThawachจะสอนการควบคุมImpedanceของลำโพงละครับกำลังรอ ร้อ รอ รบกวนด้วยนะครับ THANK!!


การควบคุมImpedanceของลำโพง  มาคราวหน้าจะทําให้ครับ   การทํา xo  บางอย่างก็สอนกันไม่ได้   หลายๆคนต้องลองกันเอง  เพราะบางอย่างมันเกิดจากการเข้าใจส่วนตัวสอนกันยาก     เเต่ก็จะสอนในเเบบที่เขาทํากันโดยไม่ใช้วงจรซับซ้อนมากมายนัก    เเต่ได้ผลดีเเบบลําโพงนอกที่เขาขายกัน     มีลําโพงอีกตัวที่จุดประกายของถูกเเล้วดี  เป็นของนอกครับ  ตอนนั้นว่าจะซื้อมาเชยชม   เเต่ก็ไม่มีวาสนา  โด่งดังมากเลยครับลําโพงตัวนี้   ด้วยยอดขายที่ติดอันดับโลก  ราคาตอนเปิดตัวใหม่ๆอยู่ที่สี่พันกว่าบาท    ตัวนี้เเหละที่จุดประกายความฝันของดีเเล้วถูกให้กับพี่   ต่อคราวหน้าครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 23, 2010, 06:34:55 PM
พี่Thawachครับผมได้ลองซื้อลำโพงรถยนต์ 10นิ้วโครงหล่อราคาพันกว่าลองเทสเสียงที่ร้านเบสนุ่มลึกดีครับ(ลองเกือบชั่วโมงจนเป็นที่พอใจทั้งคุณภาพและราคา)แต่มันไม่ม่ค่าพารามิเตอร์ครับผมอยากจะเอาไปวัดกับโปรแกรมLimpดู :(แต่ติดปัญหาว่ามันมี2Coilไม่รู้ว่าจะต้องวัดCoilคอยชุดเดียวหรือขนานหรืออนุกรมครับ และโปรแกรมมันจะวัดถูกต้องซักกี่%ครับ ขอบคุณครับพี่ thank2
ทำไมพี่Thawachหายไปนานครับช่วงนี้  หรือไม่สบายครับ ถ้าไม่สบายก็ขอไห้หายไวไวนะครับ lv!

วัดคอล์ยเดียวก็ได้ครับ    โปรเเกรมนี้เคยเห็นเพื่อนในเวบนอกลองวัดค่าที่ได้ใกล้คียงกับบริษัทครับ  สามารถใช้คําณวนตู้ได้เลย   ที่ผิดเล็กน้อยพี่ว่าเกิดจากคนวัดนั่นเเหละครับ   


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ มิถุนายน 23, 2010, 07:25:51 PM
แย้ๆๆๆพี่Thawachมาแล้ว ขอบคุณครับ
ผมลองผิดลองถูกกับการทำNetworkจนสามารถหาจุดตัดความถี่ได้แล้วครับ ไม่อยากเชื่อหูของตัวเองเลยว่าลำโพงถูกๆเสียงจะออกมาได้ถึงขนาดนี้เร่งจนดัง(ดังมาก)เสียงยังไม่แตกเลย  น่าจะเป็นที่เราตัดก่อนช่วงความถี่Resonanceของดอกลำโพงใช่ใหมครับพี่  ตรงจุดที่เริ่มPeak
แล้วการพัน L เราจะพันบน EI ได้ใหมครับ ถ้าใช้ลวดอย่างเดียวมันพันไม่ไหวครับและอีกอย่างทองแดงโลตั้ง500บาท
ผมเห็นในNetworkมันพันบนแกน I แล้วแกนนี้มันมีขายใหมครับผมอยู่เชียงใหม่ครับ
สุดท้ายนี้ขอให้พี่Thawachมีสุขภาพแข็งแรงนะครับ แตะปี๊บดังๆนะครับ (แซวเล่นนะครับพี่อย่าถือสา)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กรกฎาคม 17, 2010, 12:04:54 AM
แย้ๆๆๆพี่Thawachมาแล้ว ขอบคุณครับ
ผมลองผิดลองถูกกับการทำNetworkจนสามารถหาจุดตัดความถี่ได้แล้วครับ ไม่อยากเชื่อหูของตัวเองเลยว่าลำโพงถูกๆเสียงจะออกมาได้ถึงขนาดนี้เร่งจนดัง(ดังมาก)เสียงยังไม่แตกเลย  น่าจะเป็นที่เราตัดก่อนช่วงความถี่Resonanceของดอกลำโพงใช่ใหมครับพี่  ตรงจุดที่เริ่มPeak
แล้วการพัน L เราจะพันบน EI ได้ใหมครับ ถ้าใช้ลวดอย่างเดียวมันพันไม่ไหวครับและอีกอย่างทองแดงโลตั้ง500บาท
ผมเห็นในNetworkมันพันบนแกน I แล้วแกนนี้มันมีขายใหมครับผมอยู่เชียงใหม่ครับ
สุดท้ายนี้ขอให้พี่Thawachมีสุขภาพแข็งแรงนะครับ แตะปี๊บดังๆนะครับ (แซวเล่นนะครับพี่อย่าถือสา)

ไม่ได้เข้ามานานเลย  วันนั้นเข้ามาก็ยังไม่สบายอยู่   หลายวันเเล้วจึงหาย  ต่อจากนั้นพี่ก็ไปทํากระทู้เกี่ยวกับธรรมะในต่างประเทศ   ฝรั่งอือฮามาก  บางคนก็เมล์มาหาให้ตอบเป็นการส่วนตัว   พี่เลยไม่ได้เข้ามาตอบให้    น้อง hillman จะใช้เเกนเหล็กเลยหรือครับ   จริงๆก็ทําได้นะ  ส่วนจะดีเเค่ไหนพี่ก็ไม่ค่อยเเน่ใจ  ต้องลองครับ    ส่วนเเกนเหล็กนั้นคงหายาก  ต้องไปหาตามร้านขายของเก่าจะหาง่ายกว่าครับ    โดยมากทางร้านเขาจะเอาทองเเดงออกหมดเเล้วเราก็ใช้เฉพาะเเกนครับ    พี่ดูรูปที่เขาขายในเวบนอก   มันเหมือนๆเเกนคอล์ยในจานจ่ายไฟของ Honda ดรีม  ลองหาตามร้านขายของเก่าดูครับ   ทางเลือกอีกทาง     ใช้เเกนเฟอร์ไรท์ ครับ   ตามร้านขายอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์มีขายครับ   หาขนาดพอประมาณๆ  ใช้ได้เหมือนกันครับ   พันเสร็จเเล้วใช้มิเตอร์วัดดูอีกทีหนึ่งครับ    พี่มีรูปมาให้ดูด้วย


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กรกฎาคม 17, 2010, 01:08:06 AM
คราวก่อนเล่าถึงลําโพงเล็กเเบรนด์หนึ่ง   ที่ทําให้พี่อยากทําเองอย่างมากกว่าซื้อ   ลําโพงตัวนั้นใช้ดอกถูกๆ  ออกเเบบโดยมิสเตอร์เเบงค์   ลําโพงตัวนั้นคือ wharfedale diamond  รุ่นต้นตระกูลของ diamond ในรุ่นปัจจุบัน    เป็นการออกเเบบทิ้งทวนของ มิสเตอร์เเบงค์ให้เเก่ wharfedale ก่อนจะมาตั้งบริษัท celestion ที่มีลําโพงหลายๆรุ่นขายอยู่ในปัจจุบัน    ตอนนั้น มิสเตอร์เเบงค์  ใช้ดอกถูกๆของ Audax เมื่อทําเสร็จปรากฏว่าเสียงดี   ลําโพงรุ่นนี้เลยขายได้เเบบเทนํ้าเทท่า  network ที่เเ้บงค์ออกเเบบก็ธรรมดาๆ   ลําโพงรุ่นนี้พี่เคยไปหาซื้ออยู่ครั้งหนึ่ง   ตอนนั้นบริษัทธานินทร์เป็นตัวเเทนจําหน่ายอยู่    วันนั้นพี่ไปซื้อเเต่ไปเช้าเกินไปบริษัทยังไม่เปิดเลยเดินเล่น    ปรากฏว่าเดินไปเดินมาไม่ทราบว่าบริษัทรวมประเสริฐกรุ๊ป ตั้งอยู่เเถวนั้นพอดี   พี่จําได้ว่ามีลําโพงรุ่นหนึ่งที่โด่งดังมากในเรื่องมิติ   พี่เลยเเวะเข้าไปดูเเละลองฟัง    ในที่สุดพี่ก็ยอมจ่ายเงินจําได้ว่าราวๆสี่พันบาท   เพราะชอบมิติลําโพงที่ชื่อ RPG รุ่น ลอร่า คู่นั้น     กลับมาบ้านมาลองฟังเพลงที่ชอบ    ตอนนั้นพี่ชอบฟังเพลงของคุณกุ้งของวงเพื่อน   พอเปิดดูโอ้โฮฟังเเล้วได้อารมณ์เเบบเเทบสัมผัสนักร้องได้    เเต่ลําโพงคู่นี้มีของเสียอยู่บ้างตรงที่เสียงดูเหมือนไม่ค่อยฉํ่าหวาน  เเละมีโด่งเล็กน้อยที่ด้านสูงๆ  ฟังนานๆอาจจะล้าได้   เเต่ก็ยอมรับว่าเขาทําได้ดีเพราะดูจากดอกที่ใช้มาจากดอกที่ไม่ค่อยเเพง    เพราะ RPG เเท้ๆเชียวพี่เลยไม่ได้ wharfedale diamond ของมิสเตอร์เเบงค์    เเต่ตอนนั้นก็รู้สึกดีใจเหมือนกันที่ช่วยซื้อของคนไทย   เเต่ตอนหลังบริษัทนี้ก็เลิกลาวงการไป      อีกเรื่องตอนนี้พี่อยากได้ DAC  อีกใจก็อยากจะซื้อ CD ใหม่   เเต่ก็เบื่อไม่รู้เป็นอย่างไร   CD พี่ใช้มาหลายตัวมันเสียบ่อยจนเบื่อ     ในใจเลยคิดว่าจะหา DVD มาใช้ร่วมกับ DAC   เมื่อหลายปีก่อนเคยซื้อมาตัวหนึ่งเป็นของไทยทํา    เเบบ non-oversampling    เเต่เสียงมันยังไม่ค่อยถูกใจ   เสียงมันบางๆ  ไม่ต้องนําไปเล่นกับหนังเลย  ได้เเต่ฟังเพลงได้อย่างเดียว   ตอนนี้ก็เล็งๆไว้อยู่    เห็นมีเเต่ non-oversampling  ไม่รู้มันจะเหมือนเดิมอีกหรือเปล่า   ยี่ห้อ สาวหลู่(เปลี่ยนชื่อให้ใหม่)  เห็นดังในเวบเมืองนอกมาหลายปีน่าซื้อเหมือนกัน   ตอนนี้ก็ฟังจาก DVD ไปพลางๆก่อน  เเต่ก็ใช้ได้นะถ้าฟังเพลงได้อารมณ์  โดยไม่ค้นหาความจริงมากนัก


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กรกฎาคม 17, 2010, 01:19:13 AM
ตามคําเรียกร้อง  เรื่องวงจรคุมอิมพีเเด๊นซ์   วงจรนั้นมีชื่อเรียกว่า zobel filter    ดูตามรูปเลย พี่เอาค่าพารามิเตอร์ของดอก seas มาเป็นตัวอย่าง   เส้นเเดงตรงที่ขีดนั้นหมายถึง  ส่วนที่เราจะควบคุม    เนื่องจากดอกนี้มีค่าพารามิเตอรืมาให้ด้วย   พี่จึงนําค่า le เเละ่ re ไปใส่ในโปรเเกรมคําณวนเเบบออนไลน์   อันนี้จึงได้ค่า R เเละ C  ตามรูป 

http://www.carstereo.com/help/Articles.cfm?id=55หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กรกฎาคม 17, 2010, 01:32:18 AM
มีรูปอีก 2 รูปให้ดู   เป็นการใช้ร่วมกันกับเนิทเวิคร์ออเดอร์ที่หนึ่งเเละที่สอง  วงจรควบคุมอิมพีเเดนซ์จะ bypass ความถี่สูงลงกราวด์   โดยอาศัยตัวต้านทานมาควบคุม อิมพีเเดนซ์ อีกที     วงจรที่นํามาให้ดูโดยมากลําโพงบ้าน B&W นํามาใช้เสมอ  โดยมาก B&W ใช้เเค่ order 1  wharfedale diamond ก็ใช้เเบบนี้ สําหรับดอกที่ไม่มีสเปค le,re คงคําณวนไม่ได้   เเต่ไม่เป็นไรคราวหน้าพี่จะนําค่าที่ใช้คราวๆมาฝาก   ใช้สําหรับดอกไม่มีสเปค  เดี๋ยวต้องไปหาดูก่อน   


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ กรกฎาคม 17, 2010, 02:53:42 AM
ทีแรกงงๆ ว่า เขาเอามาต่อทำไม แบบนี้นี่เองครับ

แล้วถ้าค่า Z มันเรียบขึ้นแล้ว ผลของเสียงและประสิทธิภาพ มันจะดีขึ้นอย่างไรครับ หูเงินจะฟังออกไหมครับ
เพราะยังไม่เข้าใจอยู่ดีว่าค่า Z ที่ราบเรียบ จะส่งผลอย่างไรกับลำโพง

 help!!!


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ กรกฎาคม 17, 2010, 05:48:41 PM
ต้องขอขอบคุณพี่Thawachอย่างมากเลยนะครับ thank2กระทู้นี้มีประโยชน์กับนักDIYอย่างมากเลยนะครับ  ถึงจะไม่มีคนถามกระทู้อย่างผมแต่คงต้องมีคนอ่านไม่มากก็น้อยเลยนะครับ  สู้ต่อนะครับพี่ tongue3


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กรกฎาคม 23, 2010, 07:15:59 AM
ทีแรกงงๆ ว่า เขาเอามาต่อทำไม แบบนี้นี่เองครับ

แล้วถ้าค่า Z มันเรียบขึ้นแล้ว ผลของเสียงและประสิทธิภาพ มันจะดีขึ้นอย่างไรครับ หูเงินจะฟังออกไหมครับ
เพราะยังไม่เข้าใจอยู่ดีว่าค่า Z ที่ราบเรียบ จะส่งผลอย่างไรกับลำโพง

 help!!!

z ที่เรียบขึ้นทําให้เราออกเเบบได้ตรงตามเป้าหมายมากขึ้น   ส่วนจะดีขึ้นหรือไม่มันก็เเล้วเเต่นะครับการออกเเบบในเเต่ละคน   เคยเจอบ่อยๆเหมือนกัน  ลําโพงยี่ห้อ monitor   โดยมากใช้คอล์ยตัวสําหรับเสียงทุ้ม  คาปาซิสเตอร์ตัวสําหรับเสียงเเหลม     เเต่เสียงที่ได้ดีเอามากๆ   เเต่เขาทําดอกมาดีนะครับเขาจึงออกเเบบวงจรง่ายๆ     ส่วนของเรา เมื่อ z เรียบขึ้นจุดตัดมันก็เท่าที่เราคิดมากขึ้นครับ   เช่นเราวางจุดตัดไว้ที่ 3000 เฮิร์ท  กับดอก 8 โอห์ม  ถ้า z ตรง   3000 เฮิร์ท เท่ากับ 8 โอห์ม  จุดตัดมันก็เริ่มที่  3000 เฮิร์ท   เเต่ถ้ามันเกิดเป็น 12 โอห์ม ที่ 3000 เฮิร์ท ในกรณีไม่มีการควบคุบค่า z    จุดตัดจริงๆมันก็คงเลื่อนไป    คราวนี้เเหละเสียงทุ้มกับเสียงเเหลมมันไม่ได้ตัดที่จุดเดียวกันตามที่เราคําณวน   เสียงมันจะเป็นอย่างไรนึกเอาเองเเล้วกัน     มันก็ช่วยได้นะครับในบางกรณี        คราวหน้ามาดูอีกวงจรหนึ่ง    สําหรับน้อง hillman  ถ้าทําโปรเจ็คอะไรเสร็จ  ก็เอามาโชว์บ้างนะครับ   เผื่อคนอื่นๆจะได้ทําตาม 


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ กรกฎาคม 23, 2010, 08:58:28 PM
สวัสดีครับพี่Thawachตอนนี่กำัีลังทำชุด HomeTheater อยู่ครับ คู่หน้าใช้ดอก6นิ้วอมรเห็นแม่เหล็กใหญ่ดีแล้วกรวยกระดาษหน้าจะเบาดีครับ เสียงแหลมHokutone  Subใช้Deckon (ปลอม)10นิ้วใช้ Winisd กับLimpคำนวณตามที่พี่สอนครับ เบสไม่กระแทกแต่นุ่มลึกดีครับอยู่ใกลๆยังลอยเลยครับ ชุดหลังใช้6นิ้วProplusดอกเดียวตู้ปิดครับ อยากให้ออกแค่เสียงคนเดิน ปืน ธรรมดาก็พอครับไม่อยากทำตู้ใหญ่ไม่มีที่ครับ  แต่ขาดลำโพงเซนเตอร์ครับไม่รู้จะเอาแบบใหนมีดอก4นิ้วกับ6นิ้วอย่างละคู่กับเสียงแหลมProplusอีก2ตัวพี่  Thawachช่วยแนะนำได้ใหมครับถ้าเสร็จจะเอารูปมาอวดครับ ขอบคุณครับพี่ยิ่งทำยิ่งสนุกครับแถมได้วิชาการตัดไม้ ทำสีและเฟอร์นิเจอร์ไปในตัวด้วย   และอีกอย่างนะครับลำโพงตัวแรกๆที่ทำเสียงไม่คอยดีแต่เพื่อนมันว่าสุดยอดมันเลยขอซื้อไป  แล้วตัวที่เราว่าเสียงดีมันจะไม่แย่งไปหรือครับฮ่าๆๆๆๆ    laugh2


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: rangsit ที่ สิงหาคม 01, 2010, 03:33:05 AM
กระทู้นี้ ความรู้มากๆ เลยครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Nuttwut16828 ที่ สิงหาคม 09, 2010, 10:01:36 PM
ขอเบอร์ท่าน
Thawach
หน่อยได้ไหมครับ
 :D


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Bomber ที่ สิงหาคม 10, 2010, 11:53:28 AM
สวัสดีครับผมเป็นสมาชิกใหม่อยากสอบถามพี่ Thawach เกี่ยวกับ Program WinISD ครับ
ความหมายของตู้แบบ  Quai-butterworth , BB4/SBB4 , C4/SC4Cheby shev , EBS3 extended shelf -3dB และ EBS3 extended shelf -6dB  ออกแบบลักษณะตู้กันยังไงครับ  ขอบคุณครับ  olleyes2 :-*


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sama88 ที่ สิงหาคม 11, 2010, 07:32:11 PM
พี thawach ครับเรื่องวงจรคุมอิมพีเเด๊นซ์ ถ้าจะทำโดยส่วนมากจะต้องใส่วงจรนี้ ทั้งดอกเบส กลาง เเหลม
เลยหรือเปล่าครับคืออิมพีเเด๊นซ์ต้องเรียบทุกดอกใช่ไหมครับ  หรือต้องเรียบเฉพาะจุดตัดครับ HAPPY2!!
เเละอีกอย่าง วงจรนี้จะมีผลเสียต่อคุณภาพเสียงหรือเปล่าครับ :D
*หรือต้องเรียบเฉพาะจุดตัดครับ *ผมหมายถึง ใส่วงจรเเค่ ดอกเบสกับกลาง เเล้วเเหลมตัดเเค่ต้น ปลายปล่อยให้ลอยสูง ก็ได้ผมเข้าใจถูกไหมครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 15, 2010, 10:04:44 AM
สวัสดีครับพี่Thawachตอนนี่กำัีลังทำชุด HomeTheater อยู่ครับ คู่หน้าใช้ดอก6นิ้วอมรเห็นแม่เหล็กใหญ่ดีแล้วกรวยกระดาษหน้าจะเบาดีครับ เสียงแหลมHokutone  Subใช้Deckon (ปลอม)10นิ้วใช้ Winisd กับLimpคำนวณตามที่พี่สอนครับ เบสไม่กระแทกแต่นุ่มลึกดีครับอยู่ใกลๆยังลอยเลยครับ ชุดหลังใช้6นิ้วProplusดอกเดียวตู้ปิดครับ อยากให้ออกแค่เสียงคนเดิน ปืน ธรรมดาก็พอครับไม่อยากทำตู้ใหญ่ไม่มีที่ครับ  แต่ขาดลำโพงเซนเตอร์ครับไม่รู้จะเอาแบบใหนมีดอก4นิ้วกับ6นิ้วอย่างละคู่กับเสียงแหลมProplusอีก2ตัวพี่  Thawachช่วยแนะนำได้ใหมครับถ้าเสร็จจะเอารูปมาอวดครับ ขอบคุณครับพี่ยิ่งทำยิ่งสนุกครับแถมได้วิชาการตัดไม้ ทำสีและเฟอร์นิเจอร์ไปในตัวด้วย   และอีกอย่างนะครับลำโพงตัวแรกๆที่ทำเสียงไม่คอยดีแต่เพื่อนมันว่าสุดยอดมันเลยขอซื้อไป  แล้วตัวที่เราว่าเสียงดีมันจะไม่แย่งไปหรือครับฮ่าๆๆๆๆ    laugh2

ไม่ได้เข้ามาตอบให้นานเลย  มีอะไรสงสัยก็ทิ้งคําถามไว้  พี่เข้ามาเมื่อไรก็จะตอบให้   กรวยกระดาษ 6 นิ้ว  มันมีความเเข็งเเรงพอได้นะ   โดยมากปลายๆมันจะโด่ง   ดอกที่ออกเเบบได้ง่ายกว่าคือกรวยโพลี่เเต่ไม่ควรจะเกิน 6 นิ้ว  สําหรับมิดเบส   กรวยโพลี่ออกเเบบเนิทเวิร์คได้ง่ายกว่าครับ      เเต่ที่พี่ชอบโดยมากจะเป็นกรวยกระดาษเคลือบโพลี่เเต่มันหายาก ในดอกถูกๆมันจะเป็นโพลี่ซะมากกว่า    น้อง hillman  ถ้าเราไม่ได้ทําเพื่อขายทําเเบบธรรมดาก็จะดีกว่า    ลําโพงเซนเตอร์รูปร่างโดยมากเป็นค่านิยมไปเเล้ว    ถ้าไม่ทํา้เเบบนั้นมันอาจจะขายยาก   ทั้งๆที่ก็ไม่เห็นว่ามันจะมีดีอะไรมากมายนัก   ทําเเบบธรรมดาง่ายกว่าเยอะ        เเต่ถ้าจะทําเเบบเซนเตอร์ทั่วไปนั้นก็ทําได้อยู่   ถ้าจะเอาเเบบที่มันถุกต้องจริงๆมันก็ยากมากสําหรับมือใหม่     ถ้าจะทําง่ายๆก็ใช้มิดเบส 2 ตัวประกบเสียงเเหลม   พยายามวางให้ใกล้ๆกัน    จับมิดเบส 2 ตัวขนานกัน  ความต้านทานจะลดลงมาครึ่งหนึ่ง   เช่น 8 โอมห์  ก็เหลือ 4 โอมห์  เวลาคําณวนเนทเวิร์คก็ต้องใช้ค่า 4 โอมห์ในการคําณวน     ส่วนทวีทเตอร์ถ้ามันเป็น 8 โอมห์    ก็คําณวนด้วยค่า 8 โอมห์    ลองออกเเบบด้วยออเดอร์ตํ่าๆดูก่อน   ทวีทเตอร์ให้ลองที่ ออเดอร์ 1 ก่อนถ้าเสียงมันไม่มีปัญหาอะไรก็ใช้ออเดอร์ที่ 1   สําหรับมิดเบสนั้นเเน่นอนว่าคววามดังมันจะต้องดังกว่าทวีทเตอร์    ก็ให้ใช้ความต้านทานลดความดังดู   ดูที่ L-pad (Speaker Attenuation)   ที่ลิ้งค์ http://www.carstereo.com/help/Articles.cfm?id=55   คําณวนดูไม่ต้องไปสรรหาโปรเเกรมอื่นใดมาช่วย   ได้ผลเหมือนของเเพงเหมือนกัน   เเล้วเราวัดเอาอีกที    การวัดความดังโปรเเกรม holmimpulse  ก็ใช้ได้  เเม้ว่าตัวโปรเเกรมไม่ได้ระบุค่า spl มาให้   เราก็วัดที่ตําเเหน่งวอลลุ่มเเละระยะทางเท่าๆกัน   ก็ใช้อ้างอิงที่ตําเเหน่งเดียวกันได้เลย   ก็คงจะไม่ยากเกินไปนักสําหรับน้องที่มีอุปกรณ์การวัดช่วยเหลือได้บางส่วน      พี่มีลําโพง 5.1 ยี่ห้อดังมากที่ทําทวนกระเเสตลอด   ดูรูปก็เเล้วกัน  JM LAB เขาทํา


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 15, 2010, 10:09:53 AM
สวัสดีครับผมเป็นสมาชิกใหม่อยากสอบถามพี่ Thawach เกี่ยวกับ Program WinISD ครับ
ความหมายของตู้แบบ  Quai-butterworth , BB4/SBB4 , C4/SC4Cheby shev , EBS3 extended shelf -3dB และ EBS3 extended shelf -6dB  ออกแบบลักษณะตู้กันยังไงครับ  ขอบคุณครับ  olleyes2 :-*

เป็นการตอบสนองของเบสตํ่าที่มันมีความเเตกต่างกันของกราฟครับ   ซึ่งมันเกิดจากค่าสเปคดอกที่ต่างกันครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 15, 2010, 10:24:04 AM
พี thawach ครับเรื่องวงจรคุมอิมพีเเด๊นซ์ ถ้าจะทำโดยส่วนมากจะต้องใส่วงจรนี้ ทั้งดอกเบส กลาง เเหลม
เลยหรือเปล่าครับคืออิมพีเเด๊นซ์ต้องเรียบทุกดอกใช่ไหมครับ  หรือต้องเรียบเฉพาะจุดตัดครับ HAPPY2!!
เเละอีกอย่าง วงจรนี้จะมีผลเสียต่อคุณภาพเสียงหรือเปล่าครับ :D
*หรือต้องเรียบเฉพาะจุดตัดครับ *ผมหมายถึง ใส่วงจรเเค่ ดอกเบสกับกลาง เเล้วเเหลมตัดเเค่ต้น ปลายปล่อยให้ลอยสูง ก็ได้ผมเข้าใจถูกไหมครับ

โดยมากเขาจะใส่ในเบสกับกลางครับ   เสียงเเหลมโดยมาเขาจะไม่ใช้กันครับ      ส่วนที่ว่าเรียบเฉพาะจุดตัดหรือไม่   ไม่ใช่ครับมันเรียบทั้งหมดที่ไปทางความถี่สูง  ส่วนที่ว่าวงจรนี้มีผลเสียหรือไม่   มันก็มีบ้างเเต่มันอาจจะได้ส่วนที่ดีกว่ากว่าส่วนที่เสียครับ    มันก็มีนิดหน่อยนะครับ    มีปัญหาว่าดอกที่ไม่มีสเปคจะทํากันอย่างไร   มันก็พอทําได้นะครับ   โดยน้องควรจะรักษาค่าโอมห์โดยใช้ตัวต้านทาน 8 โอมห์สําหรับดอก 8 โอมห์   ถ้า 4 ก็ ใช้ 4  ส่วนคอนเดนเซอร์ให้ลองเอาค่าน้อยๆดูก่อน  เเล้วค่อยๆไล่ด้วยค่ามากขึ้น     เเล้วลองวัดอีกทีด้ว holmimpulse    ลองเช็คสโลบของมันดู   วิชานี้มาเหนือเมฆพี่ใช้บ่อยๆ  ไม่ได้ไปลงเวบไหนเลย  เเละจะไม่ไปลงที่ไหนด้วย   ให้สําหรับน้องๆในเวบนี้เท่านั้น  ลองๆทําดูครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 15, 2010, 10:34:46 AM
อีกวงจรหนึ่งเป็นวงจรเรโซเน้นท์   ช่วยลดอาการโด่งตามที่พี่ขีดสี่เหลี่ยมไว้ให้   วงจรนี้จะกดให้ลงตํ่าเพื่อทําให้เรียบขึ้น   มีใช้ในทั้ง  เบส กลาง เเหลม  เลย   เเต่ถ้าดอกมันมันไม่มีอะไรผิดปรกตินักก็ไม่จําเป็นต้องใช้   สําหรับบางคนนะครับ  ถ้าออกเเบบเนทเวิร์คสําหรับเสียงเเหลมเป็นออเดอร์ที่ 2   ขดลวดที่ใช้ลงกราวด์  ใช้ขนาดเล็กๆก็จะดี   เพื่อป้องกันกระเเสไหลวน   ส่วนเสียงกลางกับเบส    ใช้เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.2 มิลก็จะดี  ดอกกลางอาจจะใช้ 1 มิลก็ไม่มีปัญหาอะไร

http://www.carstereo.com/help/Articles.cfm?id=23หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 16, 2010, 06:34:50 PM
ขอบคุณมากครับพี่ไม่ได้มานานมัวแต่ติดภาระกิจอื่นอยู่และอีกอย่างการทำลำโพงช่วงนี้ไม่ค่อยดีครับพี่ยุุงกัดมากครับ
กลัวไข้เลือดออกและไม้เป็นเชื้อราครับ  ตอนนี้ฟังชุดเก่าไปก่อนครับส่วนnetworkไปหาซื้อชุดสำเร็จที่จุดตัดไกล้เคียงกับที่คำนวณไว้แล้วเอามาจูนใหม่เอาครับพี่ถูกกว่าซื้อลวด  ส่วนมากnetworkค้างส๊ตอคต้นทุนทองแดงถูกมากเทียบกับตอนนี้แพงเป็น10เท่าผมก็เลยซื้อเอาครับ tongue3


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Bomber ที่ สิงหาคม 18, 2010, 03:16:02 PM
สวัสดีครับพี่ Thawach  ผมมีดอก Peerless 6.5" มี Spac ตามนี้ครับ  Qts=.444   Qms=2.29    Qes=.551   Vas=34.29    SPL=87.3dB    Z=8ohm   Re=5.2 ohm   Le=1.1 mH
Bl=5.8N/A  Dd=13.44 cm   Sd=143 cm^2   ผมลองใช้ WIN ISD คำนวณดูปรากฎว่า ด้านความถี่สูงกราฟเริ่มตกที่ 500  Hz ครับ  อยากถามพี่ว่าจาก Spac นี้ ทำเป็นตู้ 2 ทางได้มั้ยครับ  พี่ช่วยวิจารณ์การตอบสนองตาม Spac ของลำโพงด้วยครับ  ขอบคุณมากครับ
ลืมบอกไปครับตอนนี้ Tweeter ผมเล็งตัวนี้อยู่ครับ TW030WA07 ของ WAVECOR อยู่ครับ ส่วนSpac ตาม Link นี้ครับ
http://www.wavecor.com/html/tw030wa05_to_08.html (http://www.wavecor.com/html/tw030wa05_to_08.html)   tongue3


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sama88 ที่ สิงหาคม 20, 2010, 07:15:42 PM
ขอบคุณพีthawach มากครับ เดี๋ยวผมจะลองทำตามวงจรดูครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 21, 2010, 09:39:07 PM
ขอบคุณมากครับพี่ไม่ได้มานานมัวแต่ติดภาระกิจอื่นอยู่และอีกอย่างการทำลำโพงช่วงนี้ไม่ค่อยดีครับพี่ยุุงกัดมากครับ
กลัวไข้เลือดออกและไม้เป็นเชื้อราครับ  ตอนนี้ฟังชุดเก่าไปก่อนครับส่วนnetworkไปหาซื้อชุดสำเร็จที่จุดตัดไกล้เคียงกับที่คำนวณไว้แล้วเอามาจูนใหม่เอาครับพี่ถูกกว่าซื้อลวด  ส่วนมากnetworkค้างส๊ตอคต้นทุนทองแดงถูกมากเทียบกับตอนนี้แพงเป็น10เท่าผมก็เลยซื้อเอาครับ tongue3

ทําเสร็จเมื่ิอไรก็เอามาโชว์กันบ้าง   ถ้าออกเเบบ network ไม่ได้    วัดด้วย holmimpulse เสร็จ  จากนั้นวัด impedance ของดอก    เเล้ว save เป็นไฟล์ txt   ส่งมาให้พี่  จะออกเเบบให้    ไปเจออยู่เวบหนึ่ง   เห็นเขาใช้ x-over pro ออกเเบบ network อยู่   เห็นว่ารับจ้างออกเเบบด้วยเลยนํามาให้ดู      เขาก็ออกเเบบเหมือนที่พี่บอกไป  เเต่เขาคิดค่าออกเเบบด้วย  ตามลิ้งค์นี้

http://www.rexdiy.com/smf2/index.php?PHPSESSID=26b6bf95f0156336877239fcba759861&topic=169.0

http://www.rexdiy.com/smf2/index.php?PHPSESSID=26b6bf95f0156336877239fcba759861&topic=122.0


นี่ของพี่ก็ยังเป็นกองอยู่ยังไม่ได้ทําเลย   กะว่าจะทํา 5"(ในรูป) ดูก่อน     มีดอกอยู่หลาย 3-4 ชุด  ทําเสร็จเมื่อไร  จูน network เข้าที่เเล้ว    คงเก็บไว้คู่เดียว  ใครจะเอาก็ติดต่อมา   จะมีเเปลน network circuit ใหเสร็จเลย   วันนี้เอา network  เก่ามาปัดฝุ่น  ดูในรูป coil ตัวใหญ่ค่า 1.98 mh  ลวดขนาด 1.2 mm.  ชั่งนํ้าหนักได้ราวๆครึ่งกิโล   ตอนนั้นลวดขีดละ 16 บาท   ตอนนี้ยังไม่ได้ไปดู  ไม่รู้ว่าขึ้นไปอีกเท่าไร   เเต่ว่าลวดเก่าเก็บพี่ยังมีเหลือเยอะหัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 21, 2010, 10:16:36 PM
สวัสดีครับพี่ Thawach  ผมมีดอก Peerless 6.5" มี Spac ตามนี้ครับ  Qts=.444   Qms=2.29    Qes=.551   Vas=34.29    SPL=87.3dB    Z=8ohm   Re=5.2 ohm   Le=1.1 mH
Bl=5.8N/A  Dd=13.44 cm   Sd=143 cm^2   ผมลองใช้ WIN ISD คำนวณดูปรากฎว่า ด้านความถี่สูงกราฟเริ่มตกที่ 500  Hz ครับ  อยากถามพี่ว่าจาก Spac นี้ ทำเป็นตู้ 2 ทางได้มั้ยครับ  พี่ช่วยวิจารณ์การตอบสนองตาม Spac ของลำโพงด้วยครับ  ขอบคุณมากครับ
ลืมบอกไปครับตอนนี้ Tweeter ผมเล็งตัวนี้อยู่ครับ TW030WA07 ของ WAVECOR อยู่ครับ ส่วนSpac ตาม Link นี้ครับ
http://www.wavecor.com/html/tw030wa05_to_08.html (http://www.wavecor.com/html/tw030wa05_to_08.html)   tongue3

ทํา 2 ทางได้ครับ  win isd เขาเอาไว้คําณวนความถี่ตํ่าๆ   ไม่ค่อยจะมีผลที่ความถี่สูงครับ  หมายถึงที่ 500  Hzที่มันตกลงมาใช้เป็นมาตรฐานไม่ได้    สเปคของ peerless ตัวนี้ก็ใช้ได้ครับ   ลงได้ทั้งตู้ปิดตู้เปิด   เเต่ดูเเล้วอยากได้เหมือนกัน   มันน่าเอามาทํา transmission line อย่างมาก    เเต่ไม่ทราบว่า fs มันอยู่ที่เท่าไร   ส่วนทวีทเตอร์ของ WAVECOR รุ่น TW030WA07   ร้าน FIRST  POPULAR  ELECTRONICS   เขาเป็นตัวเเทนจําหน่ายอยู่ 

http://transferdiy55.makewebeasy.com/index.php?c_id=0&ct_id=30234&type=customize

เห็นว่ามาทําในจีน   อันนี้น้องคงต้องเทียบราคากับดอก vifa ดู  ดอก vifa ราคาเดี๋ยวนี้ราวๆดอกละพันกว่าบาท  เสียดายเมื่อก่อนเเค่  750 บาทที่ xav ขายอยู่พี่ไม่ได้ซื้อไว้  ถ้า WAVECOR เเพงกว่า vifa รุ่นโดม (ไม่ใช้รุ่นจู๋เเมว) ก็ไม่น่าซื้อครับ   พี่ลองเช็คสเปคดูท่า WAVECOR จะกิน vifa ไม่ได้    WAVECOR ดูเหมือนจะออกเเบบมาสําหรับ diy โดยเฉพาะ   เขายีด fs ลงไป   เพื่อให้ออกเเบบ network ได้ง่ายขึ้น      เเต่พี่สังเกตุเห็นที่ประมาณ 18 khz มันมีกระโดดนินหน่อย   มันเกิดขึ้นจากการที่ทาง WAVECOR ใช้ขนาดโดมใหญ่ถึง 3 cm  ยังไรเเล้วคงต้องลองไปฟังดูก่อนครับ  ถ้าจะเลือก WAVECOR     ถ้าน้องใช้ WAVECOR  ดอกนี้เขามีเน็ทเวิร์คมาให้ด้วย   ตัดที่ราวๆ  2.5-3 khz  เราเเค่เพียงมาทําเน็ทเวิร์ค ให้ peerless ใหม่ก็พอ   ซึ่งจะจูนได้ง่ายมาก  เพราะมีสเปคมาให้เลย   เมื่อวานพี่ลองใช้สเปคดอก TW030WA01  คําณวนดูก็ได้กราฟเหมือนของบริษัทเขาทํา   เมื่อเรานํามาใช้ร่วมกับ peerless  คงจะต้องปรับกันนิดหน่อย     เเต่ที่สําคัญพี่ไม่ได้เห็นกราฟของ peerless เลยว่าเป็นอย่างไร    ไม่รู้ว่า peerless รุ่นอะไรด้วย   ถ้าจะซื้อ wavecor   พี่ว่า่ไปที่ร้าน FIRST  POPULAR  ฟังด้วยหูก่อนดีกว่า  สังเกตุที่ปลายเเหลมว่ามันเป็นอย่างไร   ถ้ามันเน้นขึ้นมาจนมากไปฟังนานๆจะล้าหู   

http://www.wavecor.com/html/eval__kit_1.html


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 21, 2010, 10:21:45 PM
ขอบคุณพีthawach มากครับ เดี๋ยวผมจะลองทำตามวงจรดูครับ

ตอนนี้คงใช้ดอกเลย hokutone  เเล้วซิท่า    ซื้อดอกอะไรมาใช้หรือครับบอกกันบ้าง 


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: cascode ที่ สิงหาคม 22, 2010, 09:20:21 AM
สวัสดีครับพี่ thawach .. ผมกำลังจะทำลำโพงเพื่อเอาไว้ดูหนังแค่คู่หน้าคู่เดียวโดยวางชิดผนัง ไม่มี sub เพราะสภาพห้องไม่อำนวย อยากได้ตู้ที่ขนาดไม่ใหญ่มากเพราะต้องวางบนชั้นยกระดับ ไม่ได้วางพื้น กะจะใช้ดอก Hokutone แค่ 2 ทาง woofer 6-8" ที่สนใจก็มี
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702222
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702423
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702419
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702415
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702414
อยากจะรบกวนพี่ thawach ช่วยแนะนำให้หน่อยครับว่าตัวไหนน่าลองบ้าง แล้วขนาดตู้ควรจะเป็นเท่าไหร่ , ท่อน่าจะมีขนาดและยาวเท่าไหร่ ... ผมเข้าใจดีว่าดอกไม่มี specification เอาเป๊ะ ๆ คงไม่ได้ แต่จากประสพการณ์ของพี่คงกะเคร่า ๆ ได้ดีกว่าผมที่ผมจะมั่วเอาเองครับ
หรือจะใช้ woofer 10" กับ tweeter 1" ไปเลยดีครับ เพราะผมไม่มี sub อยากได้เบสบึ้ม ๆ หน่อย เรื่องความต่อเนื่องของ woofer กับ tweeter อาจไม่ใช่ปัญหามากเพราะผมจะใช้ electronic crossover ต้ดต่ำและชันแถว ๆ 1.8 - 2.2 KHz ที่ 24 db/ot และอีกอย่างมันใช้ดูหนังไม่ใช่ฟังเพลงครับ
ขอบคุณพี่ thawach ล่วงหน้าครับ .. กระทู้นี้มีประโยชน์มากจริง ๆ ครับ จากเมื่อก่อนคิดแต่จะสั่งดอกจากนอก คิดแล้วก็ถอยเพราะเจอค่าส่ง + ภาษีอ่วม ตอนนี้เปลี่ยนความคิดแล้ว เอาดอกที่หาได้ในไทยนี่แหละ .. เมื่อก่อนยังเคยคิดอิจฉาพวกฝรั่งที่มันได้ใช้ดอกจีนแดงคุณภาพดีราคาถูกพวก MCM Dayton tangband ที่ถ้าจะสั่งมาบ้างก็กลายเป็นไม่ถูกแล้ว ตอนนี้ไม่คิดมากแล้วเอา hokutone นี่ล่ะ ถูกจริง ๆ ได้ไหนเอาแค่นั้น เล่นแบบนี้มันกว่าเยอะครับ อิอิ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Bomber ที่ สิงหาคม 24, 2010, 08:31:30 AM

[/quote]

ทํา 2 ทางได้ครับ  win isd เขาเอาไว้คําณวนความถี่ตํ่าๆ   ไม่ค่อยจะมีผลที่ความถี่สูงครับ  หมายถึงที่ 500  Hzที่มันตกลงมาใช้เป็นมาตรฐานไม่ได้    สเปคของ peerless ตัวนี้ก็ใช้ได้ครับ   ลงได้ทั้งตู้ปิดตู้เปิด   เเต่ดูเเล้วอยากได้เหมือนกัน   มันน่าเอามาทํา transmission line อย่างมาก    เเต่ไม่ทราบว่า fs มันอยู่ที่เท่าไร   ส่วนทวีทเตอร์ของ WAVECOR รุ่น TW030WA07   ร้าน FIRST  POPULAR  ELECTRONICS   เขาเป็นตัวเเทนจําหน่ายอยู่ 

http://transferdiy55.makewebeasy.com/index.php?c_id=0&ct_id=30234&type=customize

เห็นว่ามาทําในจีน   อันนี้น้องคงต้องเทียบราคากับดอก vifa ดู  ดอก vifa ราคาเดี๋ยวนี้ราวๆดอกละพันกว่าบาท  เสียดายเมื่อก่อนเเค่  750 บาทที่ xav ขายอยู่พี่ไม่ได้ซื้อไว้  ถ้า WAVECOR เเพงกว่า vifa รุ่นโดม (ไม่ใช้รุ่นจู๋เเมว) ก็ไม่น่าซื้อครับ   พี่ลองเช็คสเปคดูท่า WAVECOR จะกิน vifa ไม่ได้    WAVECOR ดูเหมือนจะออกเเบบมาสําหรับ diy โดยเฉพาะ   เขายีด fs ลงไป   เพื่อให้ออกเเบบ network ได้ง่ายขึ้น      เเต่พี่สังเกตุเห็นที่ประมาณ 18 khz มันมีกระโดดนินหน่อย   มันเกิดขึ้นจากการที่ทาง WAVECOR ใช้ขนาดโดมใหญ่ถึง 3 cm  ยังไรเเล้วคงต้องลองไปฟังดูก่อนครับ  ถ้าจะเลือก WAVECOR     ถ้าน้องใช้ WAVECOR  ดอกนี้เขามีเน็ทเวิร์คมาให้ด้วย   ตัดที่ราวๆ  2.5-3 khz  เราเเค่เพียงมาทําเน็ทเวิร์ค ให้ peerless ใหม่ก็พอ   ซึ่งจะจูนได้ง่ายมาก  เพราะมีสเปคมาให้เลย   เมื่อวานพี่ลองใช้สเปคดอก TW030WA01  คําณวนดูก็ได้กราฟเหมือนของบริษัทเขาทํา   เมื่อเรานํามาใช้ร่วมกับ peerless  คงจะต้องปรับกันนิดหน่อย     เเต่ที่สําคัญพี่ไม่ได้เห็นกราฟของ peerless เลยว่าเป็นอย่างไร    ไม่รู้ว่า peerless รุ่นอะไรด้วย   ถ้าจะซื้อ wavecor   พี่ว่า่ไปที่ร้าน FIRST  POPULAR  ฟังด้วยหูก่อนดีกว่า  สังเกตุที่ปลายเเหลมว่ามันเป็นอย่างไร   ถ้ามันเน้นขึ้นมาจนมากไปฟังนานๆจะล้าหู   

http://www.wavecor.com/html/eval__kit_1.html
[/quote]

เพิ่มเติมครับพี่ Thawach ค่า Fs=37.8Hz ลำโพงเป็นรุ่น WR176 ครับ ถ้าทำเป็นตู้เปิดสองทางควรใช้จุดตัดเท่าไรครับ  tongue3


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sama88 ที่ สิงหาคม 24, 2010, 05:35:15 PM
ดอกhokutone ครับ ทั้งเบสกลางเเหลม รุ่นที่พี่เเนะนำครับ  ตอนนี้ผมไม่มีกล้องครับ ยังลงรูปไม่ได้ HAPPY2!!


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Bomber ที่ สิงหาคม 31, 2010, 12:31:53 PM
ตู้ที่พี่ออกแบบไปนั้นพี่ใช้ค่าเฉลี่ยจากดอก8นิ้วทั่วๆไป    ดังนั้น8นิ้วเกือบทุกตัวลงตู้นี้ได้หมด  มีไม่กี่ดอกหรอกน้องที่ลงตู้นี้ไม่ได้ไม่ต้องกังวลเรื่องนี้เลยครับ   และปกติดอกยี่ห้อนี้โดยมากก็ทําสําหรับตู้เปิดอยู่เเล้วลงได้ทุกตัวนั่นเเหละครับ  แต่มีข้อสังเกตุอยู่ถ้าเป็นรุ่นเเพงค่อนข้างจะทําได้ดีกว่าอยู่บ้าง  ส่วนwoofer สําหรับทําเสียงกลางขนาด4นิ้วจะให้รายละเอียดได้ดีกว่า5นิ้วพอควร    น้องอย่าซื้อผิดนะครับวูฟเฟอร์4นิ้วไม่ไช่ดอกเสียงกลาง4นิ้วนะครับ   เมื่อปีที่แล้วพี่จับแหลมกับwooferตัวนี้มาลองเสียดู   เสียงกลางใช้ได้ทีเดียว   กระจ่างชัดออกนุ่มนวลอยู่บ้างเพราะเป็นพลาสติก   ตัวนี้มีขนาดเเม่เหล็กขนาดพอควรไม่ถึงกับใหญ่มากกําลังดีครับ   ถ้าใหญ่กว่านี้เสียงกลางจะจัดไม่น่าฟัง  นี่เเหละน้องทางสายกลางของพุทธศาสนาสิ่งใดที่เกินจุดพอดีจะไม่ค่อยได้เรื่องเลย     มาที่Hokutone อีกครั้งพี่ว่าดอกของเขาทําได้ดีขึ้นมาเยอะ  ตอนนี้ข้างๆพี่ก็มี12นิ้วรุ่นล่าสุดอยู่หนึ่งตัว  เพื่อนให้มาออกแบบซับ  เมื่อก่อนมีอยู่รุ่นหนึ่งขนาด6นิ้วพี่ซื้อมาลอง   ปรากฦว่ากินวัตต์มากเกิน  ลงตู้เปิดก็ไม่ได้  ตู้ปิดยิ่งแล้วใหญ่  ลงได้อย่าง  เดียวคือTranmission line  พี่ลองนํามาตรวจสอบดูปรากฦว่าตรงชุดเหนี่ยวรั้งแข็งเกินเหตุ   คงจะทําไว้สําหรับพวกชอบอัด   ดูที่สไปเดอร์อย่างแข็งเลยน้อง  ยิ่งอัดเบสยิ่งนุ่มแบบไม่ได้เรื่องเลย     นึกได้ชุดเหนี่ยวรั้งแข็งไปจะทําให้ค่าQMSผิดไปจากไดเวอร์ทั่วๆไป ซึ่งเป็นผลทําให้ QTSมีค่าตํ่ากว่าปกติและอาการของมันหนักกว่าแม่เหล็กใหญ่ซะอีก  ลงตู้ปิดกับเปิดไม่มีเบสออกมาเลย   รุ่นนั้นทําพี่ท้อใจน่าดูเลย  แบบว่าไม่กล้าแตะเลย  ตอนหลังเพื่อนจะทําลําโพงพี่เเนะนําดอกไป  ไปที่บริษัทแล้วดอกจากอเมริกาดันหมดซะอีก   ไม่รู้จะเอาอย่างไรดีอุตส่าห์ลงกรุงเทพ   เลยมีความคิดลองไปเดินแถวบ้านหม้อ   มาเจอดอกHokutoneนี้เข้า  เขาเลยโทรมาถามพี่เลยให้เขาตรวจเช็คดู   กลับถึงบ้านพี่เช็คดูได้เรื่องเลยน้อง  งานนี้ขนมาเป็นลัง เพราะนํามาทํา6.1โฮมเทียเตอร์   ส่วนดอก12 นิ้วนั้นถ้าอยากจะเล่นคงต้องรอพี่เอาลงตู้ดูก่อน   อาจได้แบบisobaric   มาให้
น้องเล่นก็ได้    เขาเวบเมืองนอกพิจารณาให้ดีนะน้องฝรั่งบางทีความรู้มั่วกว่าคนไทยอีก   วันก่อนไปเจอเขาnetwork order6   นึกในใจทําคนเดียวเถอะไอ้น้องพี่ไม่ตามไปด้วยหรอก

สวัสดีครับพี่ Thawach ครับ ผมต้องการเอาดอก 12 นิ้ว ของ Hokutone มาทำตู้ Sub ครับ ( ตู้เปิด ) สำหรับฟังเพลงครับ  รบกวนพี่ช่วยออกแบบตู้( ขอปริมาตรตู้กับขนาดความยาวท่อครับ )และ Network ด้วยครับ  ขอบคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 01, 2010, 03:40:04 PM
สวัสดีครับพี่ thawach .. ผมกำลังจะทำลำโพงเพื่อเอาไว้ดูหนังแค่คู่หน้าคู่เดียวโดยวางชิดผนัง ไม่มี sub เพราะสภาพห้องไม่อำนวย อยากได้ตู้ที่ขนาดไม่ใหญ่มากเพราะต้องวางบนชั้นยกระดับ ไม่ได้วางพื้น กะจะใช้ดอก Hokutone แค่ 2 ทาง woofer 6-8" ที่สนใจก็มี
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702222
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702423
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702419
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702415
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702414
อยากจะรบกวนพี่ thawach ช่วยแนะนำให้หน่อยครับว่าตัวไหนน่าลองบ้าง แล้วขนาดตู้ควรจะเป็นเท่าไหร่ , ท่อน่าจะมีขนาดและยาวเท่าไหร่ ... ผมเข้าใจดีว่าดอกไม่มี specification เอาเป๊ะ ๆ คงไม่ได้ แต่จากประสพการณ์ของพี่คงกะเคร่า ๆ ได้ดีกว่าผมที่ผมจะมั่วเอาเองครับ
หรือจะใช้ woofer 10" กับ tweeter 1" ไปเลยดีครับ เพราะผมไม่มี sub อยากได้เบสบึ้ม ๆ หน่อย เรื่องความต่อเนื่องของ woofer กับ tweeter อาจไม่ใช่ปัญหามากเพราะผมจะใช้ electronic crossover ต้ดต่ำและชันแถว ๆ 1.8 - 2.2 KHz ที่ 24 db/ot และอีกอย่างมันใช้ดูหนังไม่ใช่ฟังเพลงครับ
ขอบคุณพี่ thawach ล่วงหน้าครับ .. กระทู้นี้มีประโยชน์มากจริง ๆ ครับ จากเมื่อก่อนคิดแต่จะสั่งดอกจากนอก คิดแล้วก็ถอยเพราะเจอค่าส่ง + ภาษีอ่วม ตอนนี้เปลี่ยนความคิดแล้ว เอาดอกที่หาได้ในไทยนี่แหละ .. เมื่อก่อนยังเคยคิดอิจฉาพวกฝรั่งที่มันได้ใช้ดอกจีนแดงคุณภาพดีราคาถูกพวก MCM Dayton tangband ที่ถ้าจะสั่งมาบ้างก็กลายเป็นไม่ถูกแล้ว ตอนนี้ไม่คิดมากแล้วเอา hokutone นี่ล่ะ ถูกจริง ๆ ได้ไหนเอาแค่นั้น เล่นแบบนี้มันกว่าเยอะครับ อิอิ


จริงๆ 6 นิ้ว A166-2SPH  น่าลองมากๆที่จะมาทํา 2 ทาง    เบสก็ตํ่าดีห้องเล็กๆก็น่าดูเหมือนกัน   ไม่อยากจะเเนะนําให้เล่น 10 นิ้วครับ    8 นิ้วมีขนาดไม่ใหญ่มาก   2 ทาง 1 คู่  เบสเท่าๆ 10 นิ้วซับ 1 ตัว   เเต่มันได้ความไวดีกว่าเพราะว่ากรวยมันไม่ค่อยหนัก     จากดอกหลายๆดอก    มันก็ไล่ๆกันนะ  รุ่น D200-2CD ไม่ค่อยน่าเล่น   ที่ดูดีๆ ก็ D200-2M5    นํามาใส่กับทวิตเตอร์ที่พี่บอกก็น่าจะโอเค    ใช้ active filter ถ้าห่วงเสียงเเหลมจะเจอไฟตรงก็ใช้ C ค่า 3.3 mf ต่ออนุกรมก็ได้   ขนาดตู้ 8 นิ้วก็ประมาณ 40 ลิตร  ท่อขนาด 3 นิ้ว  ยาวประมาณ 23 cm  ลองฟังดูก่อน  ถ้าเบสมันช้าก็ตัดสั้นลงมา   เเต่ต้องเบรินดอกก่อนนะครับ  เมื่อเบรินได้ที่ค่อยจูนท่อ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 01, 2010, 03:52:35 PM


ทํา 2 ทางได้ครับ  win isd เขาเอาไว้คําณวนความถี่ตํ่าๆ   ไม่ค่อยจะมีผลที่ความถี่สูงครับ  หมายถึงที่ 500  Hzที่มันตกลงมาใช้เป็นมาตรฐานไม่ได้    สเปคของ peerless ตัวนี้ก็ใช้ได้ครับ   ลงได้ทั้งตู้ปิดตู้เปิด   เเต่ดูเเล้วอยากได้เหมือนกัน   มันน่าเอามาทํา transmission line อย่างมาก    เเต่ไม่ทราบว่า fs มันอยู่ที่เท่าไร   ส่วนทวีทเตอร์ของ WAVECOR รุ่น TW030WA07   ร้าน FIRST  POPULAR  ELECTRONICS   เขาเป็นตัวเเทนจําหน่ายอยู่ 

http://transferdiy55.makewebeasy.com/index.php?c_id=0&ct_id=30234&type=customize

เห็นว่ามาทําในจีน   อันนี้น้องคงต้องเทียบราคากับดอก vifa ดู  ดอก vifa ราคาเดี๋ยวนี้ราวๆดอกละพันกว่าบาท  เสียดายเมื่อก่อนเเค่  750 บาทที่ xav ขายอยู่พี่ไม่ได้ซื้อไว้  ถ้า WAVECOR เเพงกว่า vifa รุ่นโดม (ไม่ใช้รุ่นจู๋เเมว) ก็ไม่น่าซื้อครับ   พี่ลองเช็คสเปคดูท่า WAVECOR จะกิน vifa ไม่ได้    WAVECOR ดูเหมือนจะออกเเบบมาสําหรับ diy โดยเฉพาะ   เขายีด fs ลงไป   เพื่อให้ออกเเบบ network ได้ง่ายขึ้น      เเต่พี่สังเกตุเห็นที่ประมาณ 18 khz มันมีกระโดดนินหน่อย   มันเกิดขึ้นจากการที่ทาง WAVECOR ใช้ขนาดโดมใหญ่ถึง 3 cm  ยังไรเเล้วคงต้องลองไปฟังดูก่อนครับ  ถ้าจะเลือก WAVECOR     ถ้าน้องใช้ WAVECOR  ดอกนี้เขามีเน็ทเวิร์คมาให้ด้วย   ตัดที่ราวๆ  2.5-3 khz  เราเเค่เพียงมาทําเน็ทเวิร์ค ให้ peerless ใหม่ก็พอ   ซึ่งจะจูนได้ง่ายมาก  เพราะมีสเปคมาให้เลย   เมื่อวานพี่ลองใช้สเปคดอก TW030WA01  คําณวนดูก็ได้กราฟเหมือนของบริษัทเขาทํา   เมื่อเรานํามาใช้ร่วมกับ peerless  คงจะต้องปรับกันนิดหน่อย     เเต่ที่สําคัญพี่ไม่ได้เห็นกราฟของ peerless เลยว่าเป็นอย่างไร    ไม่รู้ว่า peerless รุ่นอะไรด้วย   ถ้าจะซื้อ wavecor   พี่ว่า่ไปที่ร้าน FIRST  POPULAR  ฟังด้วยหูก่อนดีกว่า  สังเกตุที่ปลายเเหลมว่ามันเป็นอย่างไร   ถ้ามันเน้นขึ้นมาจนมากไปฟังนานๆจะล้าหู   

http://www.wavecor.com/html/eval__kit_1.html
[/quote]

เพิ่มเติมครับพี่ Thawach ค่า Fs=37.8Hz ลำโพงเป็นรุ่น WR176 ครับ ถ้าทำเป็นตู้เปิดสองทางควรใช้จุดตัดเท่าไรครับ  tongue3
[/quote]

ลําโพง 6 นิ้วโดยมากไม่ควรใช้จุดตัดเลย 4 khz ครับ    พี่ไม่ทราบว่าซื้อทวีทเตอร์มาหรือยัง   สงสัยเล่น  wavcor เเน่เลย   เมื่อวานลองเอาทวีทเตอร์รุ่น  Tw030wa01 มาคําณวนดูได้วงจรตามรูป   


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 01, 2010, 03:59:02 PM
ดอกhokutone ครับ ทั้งเบสกลางเเหลม รุ่นที่พี่เเนะนำครับ  ตอนนี้ผมไม่มีกล้องครับ ยังลงรูปไม่ได้ HAPPY2!!

คงเสียงถูกใจซิท่าเลยยังใช้อยู่     ถ้าอยากให้ออกเเรงๆเหมือนเคยถามพี่  ก็ต้องใช้ 4 นิ้วเสียงกลาง 2 ดอกประกบเเหลมเเบบให้รูป   รับรองว่าดังโดยระดับเสียงไม่เปลี่ยน     เมื่อวานพี่ไปถามลวดทองเเดง   มันตกขีดละ 40 บาท  เเพงเหมือนกัน


หัวข้อ: Re: ลําโพงหลายๆแบบ
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 01, 2010, 04:07:44 PM
ตู้ที่พี่ออกแบบไปนั้นพี่ใช้ค่าเฉลี่ยจากดอก8นิ้วทั่วๆไป    ดังนั้น8นิ้วเกือบทุกตัวลงตู้นี้ได้หมด  มีไม่กี่ดอกหรอกน้องที่ลงตู้นี้ไม่ได้ไม่ต้องกังวลเรื่องนี้เลยครับ   และปกติดอกยี่ห้อนี้โดยมากก็ทําสําหรับตู้เปิดอยู่เเล้วลงได้ทุกตัวนั่นเเหละครับ  แต่มีข้อสังเกตุอยู่ถ้าเป็นรุ่นเเพงค่อนข้างจะทําได้ดีกว่าอยู่บ้าง  ส่วนwoofer สําหรับทําเสียงกลางขนาด4นิ้วจะให้รายละเอียดได้ดีกว่า5นิ้วพอควร    น้องอย่าซื้อผิดนะครับวูฟเฟอร์4นิ้วไม่ไช่ดอกเสียงกลาง4นิ้วนะครับ   เมื่อปีที่แล้วพี่จับแหลมกับwooferตัวนี้มาลองเสียดู   เสียงกลางใช้ได้ทีเดียว   กระจ่างชัดออกนุ่มนวลอยู่บ้างเพราะเป็นพลาสติก   ตัวนี้มีขนาดเเม่เหล็กขนาดพอควรไม่ถึงกับใหญ่มากกําลังดีครับ   ถ้าใหญ่กว่านี้เสียงกลางจะจัดไม่น่าฟัง  นี่เเหละน้องทางสายกลางของพุทธศาสนาสิ่งใดที่เกินจุดพอดีจะไม่ค่อยได้เรื่องเลย     มาที่Hokutone อีกครั้งพี่ว่าดอกของเขาทําได้ดีขึ้นมาเยอะ  ตอนนี้ข้างๆพี่ก็มี12นิ้วรุ่นล่าสุดอยู่หนึ่งตัว  เพื่อนให้มาออกแบบซับ  เมื่อก่อนมีอยู่รุ่นหนึ่งขนาด6นิ้วพี่ซื้อมาลอง   ปรากฦว่ากินวัตต์มากเกิน  ลงตู้เปิดก็ไม่ได้  ตู้ปิดยิ่งแล้วใหญ่  ลงได้อย่าง  เดียวคือTranmission line  พี่ลองนํามาตรวจสอบดูปรากฦว่าตรงชุดเหนี่ยวรั้งแข็งเกินเหตุ   คงจะทําไว้สําหรับพวกชอบอัด   ดูที่สไปเดอร์อย่างแข็งเลยน้อง  ยิ่งอัดเบสยิ่งนุ่มแบบไม่ได้เรื่องเลย     นึกได้ชุดเหนี่ยวรั้งแข็งไปจะทําให้ค่าQMSผิดไปจากไดเวอร์ทั่วๆไป ซึ่งเป็นผลทําให้ QTSมีค่าตํ่ากว่าปกติและอาการของมันหนักกว่าแม่เหล็กใหญ่ซะอีก  ลงตู้ปิดกับเปิดไม่มีเบสออกมาเลย   รุ่นนั้นทําพี่ท้อใจน่าดูเลย  แบบว่าไม่กล้าแตะเลย  ตอนหลังเพื่อนจะทําลําโพงพี่เเนะนําดอกไป  ไปที่บริษัทแล้วดอกจากอเมริกาดันหมดซะอีก   ไม่รู้จะเอาอย่างไรดีอุตส่าห์ลงกรุงเทพ   เลยมีความคิดลองไปเดินแถวบ้านหม้อ   มาเจอดอกHokutoneนี้เข้า  เขาเลยโทรมาถามพี่เลยให้เขาตรวจเช็คดู   กลับถึงบ้านพี่เช็คดูได้เรื่องเลยน้อง  งานนี้ขนมาเป็นลัง เพราะนํามาทํา6.1โฮมเทียเตอร์   ส่วนดอก12 นิ้วนั้นถ้าอยากจะเล่นคงต้องรอพี่เอาลงตู้ดูก่อน   อาจได้แบบisobaric   มาให้
น้องเล่นก็ได้    เขาเวบเมืองนอกพิจารณาให้ดีนะน้องฝรั่งบางทีความรู้มั่วกว่าคนไทยอีก   วันก่อนไปเจอเขาnetwork order6   นึกในใจทําคนเดียวเถอะไอ้น้องพี่ไม่ตามไปด้วยหรอก

สวัสดีครับพี่ Thawach ครับ ผมต้องการเอาดอก 12 นิ้ว ของ Hokutone มาทำตู้ Sub ครับ ( ตู้เปิด ) สำหรับฟังเพลงครับ  รบกวนพี่ช่วยออกแบบตู้( ขอปริมาตรตู้กับขนาดความยาวท่อครับ )และ Network ด้วยครับ  ขอบคุณมากครับ

10 นิ้วก็พอครับสําหรับฟังเพลง    12 นิ้วถ้าไม่เเพงจริง  มันจะทําให้ดนตรีทั้งวงล้มเหลว    ปริมาตรตู้  10 นิ้วก็ราว  55 ลิตรโดยมาก   ท่อ 3 นิ้ว  ยาวประมาณ 22 cm  จูนท่อดูอีกทีหลังจากฟังไปเรื่อยๆหลายๆวันหน่อย      สําหรับตู้ซับจะตีเเบบขนาดเื่าไรก็ได้เลย   เพราะคลื่นความถี่ซับมันตํ่า   คลื่นมันยาวมาก  ตู้นั้นไม่มีผลต่อมัน  สี่เหลี่ยมเเบบไหนก็ได้เเล้วเเต่จะชอบ    ส่วน xo  สําหรับซับไม่เเนะนําที่เป็น passive ครับ  ลวดมันมีขนาดใหญ่มาก   ราคามันจะเท่ากับราคา amp ขับซับที่เขาทําไว้เป็นเเผงๆ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: cascode ที่ กันยายน 01, 2010, 04:23:41 PM
สวัสดีครับพี่ thawach .. ผมกำลังจะทำลำโพงเพื่อเอาไว้ดูหนังแค่คู่หน้าคู่เดียวโดยวางชิดผนัง ไม่มี sub เพราะสภาพห้องไม่อำนวย อยากได้ตู้ที่ขนาดไม่ใหญ่มากเพราะต้องวางบนชั้นยกระดับ ไม่ได้วางพื้น กะจะใช้ดอก Hokutone แค่ 2 ทาง woofer 6-8" ที่สนใจก็มี
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702222
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702423
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702419
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702415
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702414
อยากจะรบกวนพี่ thawach ช่วยแนะนำให้หน่อยครับว่าตัวไหนน่าลองบ้าง แล้วขนาดตู้ควรจะเป็นเท่าไหร่ , ท่อน่าจะมีขนาดและยาวเท่าไหร่ ... ผมเข้าใจดีว่าดอกไม่มี specification เอาเป๊ะ ๆ คงไม่ได้ แต่จากประสพการณ์ของพี่คงกะเคร่า ๆ ได้ดีกว่าผมที่ผมจะมั่วเอาเองครับ
หรือจะใช้ woofer 10" กับ tweeter 1" ไปเลยดีครับ เพราะผมไม่มี sub อยากได้เบสบึ้ม ๆ หน่อย เรื่องความต่อเนื่องของ woofer กับ tweeter อาจไม่ใช่ปัญหามากเพราะผมจะใช้ electronic crossover ต้ดต่ำและชันแถว ๆ 1.8 - 2.2 KHz ที่ 24 db/ot และอีกอย่างมันใช้ดูหนังไม่ใช่ฟังเพลงครับ
ขอบคุณพี่ thawach ล่วงหน้าครับ .. กระทู้นี้มีประโยชน์มากจริง ๆ ครับ จากเมื่อก่อนคิดแต่จะสั่งดอกจากนอก คิดแล้วก็ถอยเพราะเจอค่าส่ง + ภาษีอ่วม ตอนนี้เปลี่ยนความคิดแล้ว เอาดอกที่หาได้ในไทยนี่แหละ .. เมื่อก่อนยังเคยคิดอิจฉาพวกฝรั่งที่มันได้ใช้ดอกจีนแดงคุณภาพดีราคาถูกพวก MCM Dayton tangband ที่ถ้าจะสั่งมาบ้างก็กลายเป็นไม่ถูกแล้ว ตอนนี้ไม่คิดมากแล้วเอา hokutone นี่ล่ะ ถูกจริง ๆ ได้ไหนเอาแค่นั้น เล่นแบบนี้มันกว่าเยอะครับ อิอิ


จริงๆ 6 นิ้ว A166-2SPH  น่าลองมากๆที่จะมาทํา 2 ทาง    เบสก็ตํ่าดีห้องเล็กๆก็น่าดูเหมือนกัน   ไม่อยากจะเเนะนําให้เล่น 10 นิ้วครับ    8 นิ้วมีขนาดไม่ใหญ่มาก   2 ทาง 1 คู่  เบสเท่าๆ 10 นิ้วซับ 1 ตัว   เเต่มันได้ความไวดีกว่าเพราะว่ากรวยมันไม่ค่อยหนัก     จากดอกหลายๆดอก    มันก็ไล่ๆกันนะ  รุ่น D200-2CD ไม่ค่อยน่าเล่น   ที่ดูดีๆ ก็ D200-2M5    นํามาใส่กับทวิตเตอร์ที่พี่บอกก็น่าจะโอเค    ใช้ active filter ถ้าห่วงเสียงเเหลมจะเจอไฟตรงก็ใช้ C ค่า 3.3 mf ต่ออนุกรมก็ได้   ขนาดตู้ 8 นิ้วก็ประมาณ 40 ลิตร  ท่อขนาด 3 นิ้ว  ยาวประมาณ 23 cm  ลองฟังดูก่อน  ถ้าเบสมันช้าก็ตัดสั้นลงมา   เเต่ต้องเบรินดอกก่อนนะครับ  เมื่อเบรินได้ที่ค่อยจูนท่อ
ขอบพระคุณมากครับพี่ ... ถ้าดอก 8" ตู้ขนาด 40 ลิตรนี่ผมหันมาทาง 6" A166-2SPH ดีกว่า เพราะตอนนี้ผมก็ใช้ตัวนี้อยู่กับ TL-017 แต่เป็นตู้ปิด 9 ลิตร ยังรู้สึกว่าเบสพอได้แฮะ ถ้าเป็นตู้เปิด 14 ลิตรอย่างที่พี่ว่า เบสน่าจะดีขึ้นไปอีก ... รบกวนอีกนิดครับ ถ้าเป็น 6" ตัวนี้ตู้เปิด 14 ลิตรนี่ท่อน่าจะขนาดเท่าไหร่ ยาวเท่าไหร่ดีครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 01, 2010, 04:52:36 PM
พี่ก็ยังใช้ดอก 6 นิ้วอยู่เลย   ห้องก็ใหญ่มาก   เเต่พื้นเป็นปูนมันช่วยเพิ่มเบสดีมาก   ดูหนังมันให้เบสลงถึง 45 hz เเบบสบาย  เหมือนความถี่ตํ่าของดอกขนาดใหญ่เลยครับ    14 ลิตร  ท่อ 1.5 นิ้ว  ยาวประมาณ 22 cm  ที่ทํายาวไว้ให้นิดหน่อยเผื่อตัด   ออกเเบบตู้ระวังด้วยนะอย่าให้มีด้านใดด้านหนึ่งที่ยาวเกินด้านอื่นๆ 3 เท่า


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: cascode ที่ กันยายน 01, 2010, 05:42:51 PM
พี่ก็ยังใช้ดอก 6 นิ้วอยู่เลย   ห้องก็ใหญ่มาก   เเต่พื้นเป็นปูนมันช่วยเพิ่มเบสดีมาก   ดูหนังมันให้เบสลงถึง 45 hz เเบบสบาย  เหมือนความถี่ตํ่าของดอกขนาดใหญ่เลยครับ    14 ลิตร  ท่อ 1.5 นิ้ว  ยาวประมาณ 22 cm  ที่ทํายาวไว้ให้นิดหน่อยเผื่อตัด   ออกเเบบตู้ระวังด้วยนะอย่าให้มีด้านใดด้านหนึ่งที่ยาวเกินด้านอื่นๆ 3 เท่า
ขอบพระคุณมากครับพี่ จะลองตามนั้นครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Nuttwut16828 ที่ กันยายน 01, 2010, 10:26:58 PM
ผมอยากทำตัวแรกครับที่ใช้สามดอกครับครับยังไงช่วยขอรายละเอียด สูตรตู้แบบเต็มหน่อยครับ
และก็เน็ตเวิอคร์ เส้นผ่าศูนย์กลางตัว L เท่าไหร่ ใช้ลวดเบอร์อะไรครับพันกี่รอบ พร้อมวงจรด้วนนะครับ
ช่วยตอบให้ละเอียดหน่อยครับผมเป็นมือใหม่ครับขอบคุณล่วงหน้าครับ
 :D :D :D


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Bomber ที่ กันยายน 02, 2010, 08:50:28 AM


ทํา 2 ทางได้ครับ  win isd เขาเอาไว้คําณวนความถี่ตํ่าๆ   ไม่ค่อยจะมีผลที่ความถี่สูงครับ  หมายถึงที่ 500  Hzที่มันตกลงมาใช้เป็นมาตรฐานไม่ได้    สเปคของ peerless ตัวนี้ก็ใช้ได้ครับ   ลงได้ทั้งตู้ปิดตู้เปิด   เเต่ดูเเล้วอยากได้เหมือนกัน   มันน่าเอามาทํา transmission line อย่างมาก    เเต่ไม่ทราบว่า fs มันอยู่ที่เท่าไร   ส่วนทวีทเตอร์ของ WAVECOR รุ่น TW030WA07   ร้าน FIRST  POPULAR  ELECTRONICS   เขาเป็นตัวเเทนจําหน่ายอยู่ 

http://transferdiy55.makewebeasy.com/index.php?c_id=0&ct_id=30234&type=customize

เห็นว่ามาทําในจีน   อันนี้น้องคงต้องเทียบราคากับดอก vifa ดู  ดอก vifa ราคาเดี๋ยวนี้ราวๆดอกละพันกว่าบาท  เสียดายเมื่อก่อนเเค่  750 บาทที่ xav ขายอยู่พี่ไม่ได้ซื้อไว้  ถ้า WAVECOR เเพงกว่า vifa รุ่นโดม (ไม่ใช้รุ่นจู๋เเมว) ก็ไม่น่าซื้อครับ   พี่ลองเช็คสเปคดูท่า WAVECOR จะกิน vifa ไม่ได้    WAVECOR ดูเหมือนจะออกเเบบมาสําหรับ diy โดยเฉพาะ   เขายีด fs ลงไป   เพื่อให้ออกเเบบ network ได้ง่ายขึ้น      เเต่พี่สังเกตุเห็นที่ประมาณ 18 khz มันมีกระโดดนินหน่อย   มันเกิดขึ้นจากการที่ทาง WAVECOR ใช้ขนาดโดมใหญ่ถึง 3 cm  ยังไรเเล้วคงต้องลองไปฟังดูก่อนครับ  ถ้าจะเลือก WAVECOR     ถ้าน้องใช้ WAVECOR  ดอกนี้เขามีเน็ทเวิร์คมาให้ด้วย   ตัดที่ราวๆ  2.5-3 khz  เราเเค่เพียงมาทําเน็ทเวิร์ค ให้ peerless ใหม่ก็พอ   ซึ่งจะจูนได้ง่ายมาก  เพราะมีสเปคมาให้เลย   เมื่อวานพี่ลองใช้สเปคดอก TW030WA01  คําณวนดูก็ได้กราฟเหมือนของบริษัทเขาทํา   เมื่อเรานํามาใช้ร่วมกับ peerless  คงจะต้องปรับกันนิดหน่อย     เเต่ที่สําคัญพี่ไม่ได้เห็นกราฟของ peerless เลยว่าเป็นอย่างไร    ไม่รู้ว่า peerless รุ่นอะไรด้วย   ถ้าจะซื้อ wavecor   พี่ว่า่ไปที่ร้าน FIRST  POPULAR  ฟังด้วยหูก่อนดีกว่า  สังเกตุที่ปลายเเหลมว่ามันเป็นอย่างไร   ถ้ามันเน้นขึ้นมาจนมากไปฟังนานๆจะล้าหู   

http://www.wavecor.com/html/eval__kit_1.html

เพิ่มเติมครับพี่ Thawach ค่า Fs=37.8Hz ลำโพงเป็นรุ่น WR176 ครับ ถ้าทำเป็นตู้เปิดสองทางควรใช้จุดตัดเท่าไรครับ  tongue3
[/quote]

ลําโพง 6 นิ้วโดยมากไม่ควรใช้จุดตัดเลย 4 khz ครับ    พี่ไม่ทราบว่าซื้อทวีทเตอร์มาหรือยัง   สงสัยเล่น  wavcor เเน่เลย   เมื่อวานลองเอาทวีทเตอร์รุ่น  Tw030wa01 มาคําณวนดูได้วงจรตามรูป   
[/quote]

ขอบคุณครับพี่ ผมยังไม่ได้ tweeter ครับ กำลังลองหาของ vifa , seas , wavecor เทียบกันอยู่ครับ เพราะ 3 คู่นี้ราคาใกล้เคียงกันครับ   ส่วนที่พี่แนะนำดอก 10" นิ้ว ทำตู้ sub  เป็นของ Hokutone ใช้มัยครับ
 


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 05, 2010, 12:22:09 PM

อ้างถึง
ขอบพระคุณมากครับพี่ ... ถ้าดอก 8" ตู้ขนาด 40 ลิตรนี่ผมหันมาทาง 6" A166-2SPH ดีกว่า เพราะตอนนี้ผมก็ใช้ตัวนี้อยู่กับ TL-017 แต่เป็นตู้ปิด 9 ลิตร ยังรู้สึกว่าเบสพอได้แฮะ ถ้าเป็นตู้เปิด 14 ลิตรอย่างที่พี่ว่า เบสน่าจะดีขึ้นไปอีก ... รบกวนอีกนิดครับ ถ้าเป็น 6" ตัวนี้ตู้เปิด 14 ลิตรนี่ท่อน่าจะขนาดเท่าไหร่ ยาวเท่าไหร่ดีครับ

ดอก 6" A166-2SPH    ดูท่าทางจะเป็นดอกที่เหมาะสําหรับตู้เปิดมากกว่านะครับ   การนํามาใส่ตู้เปิดจะทําให้เบสลึกขึ้น  เเละมีปริมาณมากขึ้น    ทวีทเตอร์ TL-017 พี่ไม่เคยใช้เลย   ไม่รู้ว่าเสียงเป็นอย่างไรมั่ง   น่าจะดีกว่า TL-017 นะครับ    สําหรับเรื่อง active crossover  ลองปรับจุดตัดดูที่ 2.5-3 khz  ก็น่าจะโอเคเเล้ว


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 05, 2010, 12:35:48 PM
อ้างถึง
ขอบคุณครับพี่ ผมยังไม่ได้ tweeter ครับ กำลังลองหาของ vifa , seas , wavecor เทียบกันอยู่ครับ เพราะ 3 คู่นี้ราคาใกล้เคียงกันครับ   ส่วนที่พี่แนะนำดอก 10" นิ้ว ทำตู้ sub  เป็นของ Hokutone ใช้มัยครับ

ดอกอะไรก็ได้ที่เราชอบ  Hokutone ก็น่าจะดีเหมือนกัน   ลองดูของพี่นี่ซิ   ซื้อมา 500 บาท  เบสที่ได้มันคุ้มมาก   เคยลองเอาเจนเนอเรเตอร์จ่ายความถี่ใส่ดู   ราวๆ 35 hz สบายๆ   เหมาะมากสําหรับลําโพงคู่น่าเล็กๆ   เมื่อวานก่อนหยิบเจนเนอเรเตอร์มาใช้   ไม่ได้ใช้มานาน   ไม่รู้เป็นอะไร  output มันเหลือเเค่ 10 โวล์ทเองจาก 20 โวล์ท  น่าถ้ามันเกิดขึ้นกับปรีมิกซ์ที่ซื้อมาใหม่คงคิดหนักเลยนะ  ดอก tweeter ที่หาอยู่ดูดอกที่มันมีสเปคมาให้ครบนะ   เผื่อออกเเบบ xo พี่จะได้ช่วยอะไรได้บ้าง    ดอกที่ใช้ราคามันกลางๆทําดีๆสู้ของนอกได้เเบบสบายใจเราที่ทําเอง   ค่อยๆหาดูนะครับ  วันนี้มีลิ้งค์สายลําโพงไว้เดินภายในตู้  เเบบไม่เเพงมาก  มาให้เลือกใช้  เเล้วก็มีแอมป์ขับซับที่เขาทําขายเป็นเเผงๆมาให้ดูด้วย   ซื้อเเล้วกั้นห้องตีเเปะได้เลย

http://www.mynpe.com/index_product.php?brand=BR135&subclass=
http://e-bke.com/product.php?product=1&page=5#


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 05, 2010, 01:09:50 PM
ผมอยากทำตัวแรกครับที่ใช้สามดอกครับครับยังไงช่วยขอรายละเอียด สูตรตู้แบบเต็มหน่อยครับ
และก็เน็ตเวิอคร์ เส้นผ่าศูนย์กลางตัว L เท่าไหร่ ใช้ลวดเบอร์อะไรครับพันกี่รอบ พร้อมวงจรด้วนนะครับ
ช่วยตอบให้ละเอียดหน่อยครับผมเป็นมือใหม่ครับขอบคุณล่วงหน้าครับ
 :D :D :D

คําถามนี้สร้างงานในชนบทให้เราได้ดีทีเดียวนะ   โอเคเอารูปตู้มาให้ดูก่อน  ใช้โปรเเกรมคําณวนที่ให้ดาวน์โหลดในกระทู้นี้เเหละ     ปรับปริมาตรตู้เป็น 38.722 ลิตร  เเปลงหน่วยเป็นลูกบาศก์ฟุตด้วยโปรเเกรมนี้ก็ได้เท่ากับ  1.369 ลบฟุต  ตัวตุู้้ก็ดูที่รูปได้เลย   หน่วยเป็นนิ้ว  ลูกศรที่ชี้หน่วยเป็นเซ้นต์   ท่อ 2.5 inch ยาว 15.80 cm  ขนาดตู้ที่ให้มาเป็นเฉพาะลงดอกเบส    เเต่เราจะออกเเบบเป็น 3 ทาง  ก็ตัดไม้เผื่อความยาวขึ้นไปเลย  90- 100 cm ก็น่าจะลงดอกเเหลมกับกลางได้เเล้ว     ก็เเล้วเเต่เราจะออกเเบบ   ว่าจะเอาเเบบไหน   ส่วนวงจรเนทเวิร์คจะนํามาลงให้ภายหลังนะครับ    ว่างๆว่าจะปรับปรุงใหม่  อาจจะเป็นออเดอร์ที่ 2  ต้องรอผลการวัดอีกที    เสียงกลางคงเป็นตัวนี้  http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702013  เพราะเคยฟังมาคร่าวๆเเล้วมันมีเเววดี    เเหลมก็เป็น TL 10-32  project นี้คิดขึ้นมาสําหรับมือใหม่ๆ      หวังว่าหลายๆคนคงทําได้ไม่ยาก   อีกอย่างจะทําให้รู้จักปรับเเต่งได้เอง    สําหรับคนที่จะหัดปรับเเต่ง   3 ทางมีข้อดีหลายอย่าง  กรวยมันทํางานสบายกว่า 2 ทาง  เเละการออกเเบบ xo ก็ง่ายกว่า   ใช้วงจรพื้นๆ ก็ได้เสียงดีทีเดียว    ต่อไปก็ทําเองได้     วันนี้ลองซิมมูเรท  ตัวตู้ดูเพื่อให้มันออกเเบบวงจรเป็นไปตามที่เราคําณวนโดยไม่ต้องเเก้ไข้ xo มากนัก   ถ้าเราใช้ขนาดตู้สูง 90 เซ็น   ควรวางดอก ทวีทเตอร์ราวๆ2นิ้วตํ่าลงมาจากด้านบน   เสียงกลางก็ไล่ลงมาไม่มีปัญหามานัก   ส่วนเสียงทุ้มก็ราวๆ เเผ่นกั้นกลางตํ่าลงมา 1 นิ้วก็พอจากเเผ่นกั้นห้องเเยกออกจากกัน   เดี๋ยว xo เเละขนาดลวดจะนํามาลงให้อีกทีนะครับ    มีรูปตู้เมืองนอกมาให้ดูด้วย   ก็ๆออกเเบบเหมือนๆนี้ก็ได้ถ้าจะทํา


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: cascode ที่ กันยายน 05, 2010, 08:29:31 PM

อ้างถึง
ขอบพระคุณมากครับพี่ ... ถ้าดอก 8" ตู้ขนาด 40 ลิตรนี่ผมหันมาทาง 6" A166-2SPH ดีกว่า เพราะตอนนี้ผมก็ใช้ตัวนี้อยู่กับ TL-017 แต่เป็นตู้ปิด 9 ลิตร ยังรู้สึกว่าเบสพอได้แฮะ ถ้าเป็นตู้เปิด 14 ลิตรอย่างที่พี่ว่า เบสน่าจะดีขึ้นไปอีก ... รบกวนอีกนิดครับ ถ้าเป็น 6" ตัวนี้ตู้เปิด 14 ลิตรนี่ท่อน่าจะขนาดเท่าไหร่ ยาวเท่าไหร่ดีครับ

ดอก 6" A166-2SPH    ดูท่าทางจะเป็นดอกที่เหมาะสําหรับตู้เปิดมากกว่านะครับ   การนํามาใส่ตู้เปิดจะทําให้เบสลึกขึ้น  เเละมีปริมาณมากขึ้น    ทวีทเตอร์ TL-017 พี่ไม่เคยใช้เลย   ไม่รู้ว่าเสียงเป็นอย่างไรมั่ง   น่าจะดีกว่า TL-017 นะครับ    สําหรับเรื่อง active crossover  ลองปรับจุดตัดดูที่ 2.5-3 khz  ก็น่าจะโอเคเเล้ว
ตู้เปิดคงจะดีกว่าอย่างพี่ว่าครับ แม่เหล็กใหญ่โตมาก เผอิญผมมีตู้เก่าซื้อจากออดิโอคอนซัลแตนซ์ราว ๆ 20 ปีมาแล้วเป็นตู้ปิดปริมาตรภายในซัก 10 ลิตร(ไม่ใช่ 9 ลิตรครับ คำนวนผิด) ดอกลำโพงเดิมของ Audax เสียหมดแล้ว เลยลองเอา Hokutone 6" A166-2SPH มาใส่แทน เอาทวีทเตอร์ TL-10-17 วางไว้ข้างบนเลย ขี้เกียจคว้านขยายรูครับ ฟังเพลงเบสพอใช้ได้ครับ ไม่รู้สึกว่าขาดเบส
(http://i195.photobucket.com/albums/z54/cascode/P1020788.jpg)
TL-10-17 ตัวนี้ผมว่าเสียงใช้ได้ครับ ไม่เคยลองเทียบกับ TL-10-32 เลยไม่รู้ว่าต่างกันแค่ไหน ส่วนจุดตัดความถี่ ผมลองตัดที่ 3.5 KHz กับ 2.2KHz ด้วย Active cross 24db/ot พบว่าที่ 2.2 KHz เสียงดีกว่าพอควร (ผมตัดที่ความถี่ต่ำแต่ชันเลยไม่ค่อยกลัวขาดครับ อีกอย่างราคามันไม่แพง เลยกล้าทดลองครับ) ... ผมไม่แน่ใจว่าทวีทเตอร์ตัวนี้ resonance ที่ตรงไหน ด้วยความที่อยากจะลองตัดให้ต่ำลงกว่านี้อีกเลยลองพยามที่จะเลื่อนความถี่ resonance ให้ต่ำลงโดยเพิ่มขนาดห้องอากาศหลังโดมให้ใหญ่ขึ้น ผมเจาะรูขนาด 1/2" ที่ pole piece ทะลุไปข้างหลังเลย แล้วเอาสำลียัดรูให้เต็มป้องกันการ resonance จากรู และตัดผ้าเป็นวงแหวนมาแปะที่ขอบ ๆ ของ pole piece เพื่อลด resonance ภายใน พบว่าเสียงกลางอิ่มขึ้น ดังขึ้น ลื่นขึ้น แต่เสียงร้องรายละเอียดแย่ลงเล็กน้อยไม่คมชัดเท่าของเดิม ๆ (ผมซื้อ TL-10-17 มา 2 คู่มาทดลองต่อกลับไปกลับมาเทียบดู)
(http://i195.photobucket.com/albums/z54/cascode/P1020786.jpg)
 ผมไม่ได้ทำ chamber หรือปิดรูของ pole piece ที่เจาะที่ด้านหลังแม่เหล็ก กะว่าว่าง ๆ จะลองอุดรูด้านหลังเพื่อจำกัดปริมาตรอากาศภายใน ให้ขนาดห้องใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ๆ แต่ไม่เปิดทะลุแบบนี้ ดูว่าเสียงจะเป็นไงมั่ง เสียดายผมไม่มีเครื่องมือวัดค่าต่าง ๆ เพื่อเปรียบเทียบ .. ใช้หูฟังอย่างเดียวรู้สึกเหนื่อยครับ แต่ก็อยากจะลองดู


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: cascode ที่ กันยายน 06, 2010, 12:56:31 AM
แก้รูปครับ
(http://i195.photobucket.com/albums/z54/cascode/P1020788-1.jpg)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Nuttwut16828 ที่ กันยายน 06, 2010, 11:49:43 PM
รอเน็ตเวอร์ต่อไปครับ :D :D :D


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 07, 2010, 11:45:18 PM

ตู้เปิดคงจะดีกว่าอย่างพี่ว่าครับ แม่เหล็กใหญ่โตมาก เผอิญผมมีตู้เก่าซื้อจากออดิโอคอนซัลแตนซ์ราว ๆ 20 ปีมาแล้วเป็นตู้ปิดปริมาตรภายในซัก 10 ลิตร(ไม่ใช่ 9 ลิตรครับ คำนวนผิด) ดอกลำโพงเดิมของ Audax เสียหมดแล้ว เลยลองเอา Hokutone 6" A166-2SPH มาใส่แทน เอาทวีทเตอร์ TL-10-17 วางไว้ข้างบนเลย ขี้เกียจคว้านขยายรูครับ ฟังเพลงเบสพอใช้ได้ครับ ไม่รู้สึกว่าขาดเบส

TL-10-17 ตัวนี้ผมว่าเสียงใช้ได้ครับ ไม่เคยลองเทียบกับ TL-10-32 เลยไม่รู้ว่าต่างกันแค่ไหน ส่วนจุดตัดความถี่ ผมลองตัดที่ 3.5 KHz กับ 2.2KHz ด้วย Active cross 24db/ot พบว่าที่ 2.2 KHz เสียงดีกว่าพอควร (ผมตัดที่ความถี่ต่ำแต่ชันเลยไม่ค่อยกลัวขาดครับ อีกอย่างราคามันไม่แพง เลยกล้าทดลองครับ) ... ผมไม่แน่ใจว่าทวีทเตอร์ตัวนี้ resonance ที่ตรงไหน ด้วยความที่อยากจะลองตัดให้ต่ำลงกว่านี้อีกเลยลองพยามที่จะเลื่อนความถี่ resonance ให้ต่ำลงโดยเพิ่มขนาดห้องอากาศหลังโดมให้ใหญ่ขึ้น ผมเจาะรูขนาด 1/2" ที่ pole piece ทะลุไปข้างหลังเลย แล้วเอาสำลียัดรูให้เต็มป้องกันการ resonance จากรู และตัดผ้าเป็นวงแหวนมาแปะที่ขอบ ๆ ของ pole piece เพื่อลด resonance ภายใน พบว่าเสียงกลางอิ่มขึ้น ดังขึ้น ลื่นขึ้น แต่เสียงร้องรายละเอียดแย่ลงเล็กน้อยไม่คมชัดเท่าของเดิม ๆ (ผมซื้อ TL-10-17 มา 2 คู่มาทดลองต่อกลับไปกลับมาเทียบดู)
ผมไม่ได้ทำ chamber หรือปิดรูของ pole piece ที่เจาะที่ด้านหลังแม่เหล็ก กะว่าว่าง ๆ จะลองอุดรูด้านหลังเพื่อจำกัดปริมาตรอากาศภายใน ให้ขนาดห้องใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ๆ แต่ไม่เปิดทะลุแบบนี้ ดูว่าเสียงจะเป็นไงมั่ง เสียดายผมไม่มีเครื่องมือวัดค่าต่าง ๆ เพื่อเปรียบเทียบ .. ใช้หูฟังอย่างเดียวรู้สึกเหนื่อยครับ แต่ก็อยากจะลองดู


ตัวตู้สวยดีครับ   ถ้าจําได้น่าจะเป็นลําโพงรุ่น AP 101  ดอกเเหลมที่ติดตัวของมันน่าจะเป็น Audax รุ่นเดียวกับ diamond....   https://www.madisound.com/store/product_info.php?manufacturers_id=120&products_id=96    เหลือบดูราคาเเล้วเเค่ 5 ดอลล่าร์กว่าเอง   เห็นเจาะรูที่เเม่เหล็กเเล้วตกใจ     เรโซเน้นท์ตํ่าลงจริงครับ  เเต่มันก็ไปมีผลต่อส่วนอิ่นๆของการตอบสนองความถี่ด้วยเหมือนกัน  อย่างที่หูได้ยิน  โดยมากเกิดจากโดมผ้าที่ไม่สามารถคงสภาพอยู่ได้   ลองปิดหลังเเม่เหล็กดูครับ    มันจะได้ไม่ลงตํ่ามากเกินไป   เห็นดอก Hokutone  ชุดนี้เเล้ว    น่าลองมากๆ  เเม่เหล็กขนาดใหญ่เบสไม่เยอะมากเเต่มันเก็บตัวดี   คอ ไฮ-ไฟ ชอบครับ  เบสมันเป็นจังหวะเเน่นอน 

   หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 08, 2010, 12:06:06 AM
รอเน็ตเวอร์ต่อไปครับ :D :D :D

เดี๋ยวทําให้นะครับ  พยายามออกเเบบด้วยวงจรง่ายๆ  เเต่มันก็ไม่ค่อยจะง่าย   ไม่เเน่ใจวันนี้ลองซิมมูเลทดูอีกทีทั้ง 3 ดอก เลย  มันน่าคิดตรงเสียงกลางนี่เเหละ    เเต่จะออกเเบบให้เร็วๆนี้เเหละครับ   หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Bomber ที่ กันยายน 09, 2010, 01:04:14 PM
ขอบคุณพี่ Tawach สำหรับข้อคิดเห็นและความรู้ดีๆครับ  ping!


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 18, 2010, 12:53:05 AM
ไปเห็นเขา clone ลําโพง watt puppy  เเละ fullrange  ดูเเล้วสวยดีเลยนํามาให้ดู    เเต่ส่วนตัวเเล้วพี่ไม่ค่อย clone ของใคร    ชอบออกเเบบเองมากกว่า    ฟังไปปรับไปมันกว่าเยอะ   ใครไม่มี RTA  ก็ไม่เป็นไรฟังเอาก็ได้    จริงๆเเล้ว RTA มันก็มีจุดอ่อนตั้งเยอะ   จะนํามาเป็นบรรทัดฐานเลยก็ไม่ได้     เเต่ตามเวบร้านเครื่องเสียงรถยนต์นั้นก็ชอบเอามาโฆษณากัน     โดยหวังว่าจะนํามาเป็นลู่ทางในการสร้างความเชื่อถือ   ลองคิดง่ายๆคนใช้ RTA มีเยอะเเยะบนโลก  เเต่ทําไมไม่เก่งเหมือนหมด  นี่เเหละความจริง

http://www.lumpong.com/Lumpong.com/Loudspeaker_Project/Entries/2009/5/15_Photo_of_the_Day.html
http://www.cafe-audiophile.com/index.php?option=com_content&view=article&id=67&Itemid=102


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 18, 2010, 01:03:16 AM
เห็นลําโพงรุ่นนี้เเล้วอยากทําจริง   ตั้งใจว่าจะทํา 6 นิ้วสองทางใหม่    มอง transmission line ของ PMC เเล้วอยากทําจริงๆ   มีดอกลําโพงราคาไม่เเพงนักมาฝาก  เป็นของเยอรมัน   สเปคมีครบหมด  มีทั้ง 6,8,10 นิ้ว  ลองดูนะครับเผื่อใครอยากจะนํามาออกเเบบ   ยี่ห้อนี้ดังทางยุโรบพอสมควร

http://thailand.rs-online.com/web/search/searchBrowseAction.html?method=getProduct&R=3284267
http://thailand.rs-online.com/web/search/searchBrowseAction.html?method=getProduct&R=4318434
http://thailand.rs-online.com/web/search/searchBrowseAction.html?method=getProduct&R=4318563
http://thailand.rs-online.com/web/search/searchBrowseAction.html?method=getProduct&R=4318535
http://thailand.rs-online.com/web/search/searchBrowseAction.html?method=getProduct&R=4318541หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 18, 2010, 01:12:41 AM
เขียนเเบบตู้มาใหม่  ออกเเบบวงจร xo มาให้ด้วย   ดอกกลางเเละเเหลมจริงๆเเล้วถ้าวางข้างๆตู้มันจะได้ความราบเรียบมากกว่านะ    เเต่มันอาจจะไม่สวย   


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 18, 2010, 01:24:59 AM
วันนี้ลองเอาดอก  platinum  ของน้องในเวบนี้ลองมาออกเเบบเป็นตู้ฮอร์นดู   ปรากฏว่าไม่ค่อยจะได้เรื่องเลย  มันลงตัวยากมาก  น่าจะเป็นเพราะค่า parameter ไม่เหมาะสม 

 


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Nuttwut16828 ที่ กันยายน 20, 2010, 08:04:18 AM
 :D :D :D


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: movely ที่ กันยายน 22, 2010, 05:24:35 PM

สวัสดีครับ พี่ Thawach  และทุกท่าน   lv!
   ผมอ่าน กระทู้นี้ มา 2 รอบแร่ะ กำลังจะขึ้น รอบ 3  ก็บอกกันตรงๆเลยว่าที่ต้องอ่านหลายๆรอบ เพราะมันไม่ค่อยเข้าใจ ฮาา
ตอนนี้เริ่ม เข้าใจนิดๆ แร่ะ แล้วถ้าได้ลอง ลงมือทำดู ก็คงจะเข้าใจได้มากขึ้น
   เริ่มจากอยากได้ชุดเครื่องเสียงไว้ฟังเพลงแทนของเดิมที่ฟังอยู่ ( CD walkman กับ ลำโพงคอม ธรรมดาๆ ) ตอนแรกตั้งใจ จะซื้อ set ของ magnet (cd , integated amp , ลำโพง) สามหมื่น กว่าบาท (แพงเอาการ สำหรับผม)  แต่อ่านไปอ่านมา ก็ชักอยากทำเอง คิดถึงสมัย กัดปริ้นทำ MA200 เมื่อ 15ปีที่แล้ว กับตู้ลำโพงประกอบเองบ้านหม้อ (คุ้นๆ 6 นิ้วจะยี่ห้อ coral) ตอนนี้เอาไว้บ้านต่างจังหวัด ทุกวันนี้ พี่สาวยังใช้ดู ซีรีย์เกาหลีอยู่เลย ทนอึดมากๆ  ;D
   แต่ยอมรับว่า พอจะเริ่มทำมันมืดแปดด้านจริงๆ เริ่มไม่ถูก ฮาา  ตอนแรกกะว่าจะเริ่ม ที่ cd-rom + DAC ก่อน อ่านไปอ่านมาชักมึนๆ  จน 2- 3 วันก่อนหลงเข้ามา ที่กระทู้นี้ได้ไง ไม่ทราบ  ... อ่านแล้วผมชอบมากๆ เลยครับ กับการที่ ใช้ของราคาไม่แพง แต่เลือกที่จะใช้อย่างคุ้มค่า หาจุดที่เหมาะสมที่สุด .. มันโดนใจครับ   เลยเปลี่ยนใจมาเริ่มที่ ลำโพงก่อนดีกว่า 
    ผมเน้นฟังเพลงอย่างเดียว แนวเพลงที่ฟัง ก็จะเป็น
60 % เป็น Acoustic  หนักไปทาง Guitar (อยากฟังเสียง guitar ชัดๆ ครับ)
30 % เพลง pop ทั่วไป
10 % เพลง Rock

ที่คิดไว้ คงเป็นตู้เปิด 2 ทาง   เป็น TL10-32 กับ 6 นิ้ว  A166-2SPH  เด้วต้องไปดูที่ ณัฐพงษ์อีกที
ส่วนเรื่องตู้ คงอาจจะต้องซื้อสำเร็จก่อน เพราะผมยังไม่มีพวกเครื่องมืองานไม้  มีอะไรแน่ะนำ มั้ยครับ ในการเลือกตู้ ดูจากกระทู้ คร่าวๆ จะเป็นตู้เปิด 14 ลิตร
เอ... รึผมสามารถ ไปจ้างเค้าตัดตามขนาดที่ต้องการได้เลย .. อันนี้ไม่ทราบจริงๆครับ

 ผมก็แอบสนใจ ลำโพง เยอรมัน "visaton" ที่พี่แน่ะนำมาเหมือนกันน่ะครับ  เริ่มลังเล  ราคาก็ไม่แพงนัก ยังอยู่ในงบที่ตั้งไว้อยู่
รึผมจะโดดมาทำ ลำโพงตัวนี้เลยดีครับ ไหนๆก็จะทำแร่ะ (ลึกๆเป็นพวกแอบบ้า ของเยอรมัน อยู่นิดๆด้วยครับ ฮาา)

สนใจตัว  Loudspeaker,driver,mid bass,6.5in,60W,8 Ohm 
http://thailand.rs-online.com/web/search/searchBrowseAction.html?method=getProduct&R=4318563

กับ Loudspeaker,driver,domed,tweeter,magnetically shielded,0.4in,60W,8 Ohm 
http://thailand.rs-online.com/web/search/searchBrowseAction.html?method=getProduct&R=4318670

ขอบคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 24, 2010, 01:34:13 AM
:D :D :D

ลวดที่ใช้กับวูฟเฟอร์กับเสียงกลางใช้เบอร์ 18 swg มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.2 mm    ส่วนทวีทเตอร์ใช้ 25 swg มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.5 mm จะดีกว่าครับ     0.5 mm  จะมีขนาดเล็กหน่อยไม่ต้องพันเรียงเส้นก็ได้ครับเพราะพันยาก พันเสร็จใช้มิเตอร์วัดดูอีกทีก็ใช้ได้        ใช้เเกนขนาด 1 นิ้ว กําลังดีครับ   เดี๋ยวคราวหน้าจะคําณวนรอบโดยประมาณให้นะครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 24, 2010, 02:00:51 AM

สวัสดีครับ พี่ Thawach  และทุกท่าน   lv!
   ผมอ่าน กระทู้นี้ มา 2 รอบแร่ะ กำลังจะขึ้น รอบ 3  ก็บอกกันตรงๆเลยว่าที่ต้องอ่านหลายๆรอบ เพราะมันไม่ค่อยเข้าใจ ฮาา
ตอนนี้เริ่ม เข้าใจนิดๆ แร่ะ แล้วถ้าได้ลอง ลงมือทำดู ก็คงจะเข้าใจได้มากขึ้น
   เริ่มจากอยากได้ชุดเครื่องเสียงไว้ฟังเพลงแทนของเดิมที่ฟังอยู่ ( CD walkman กับ ลำโพงคอม ธรรมดาๆ ) ตอนแรกตั้งใจ จะซื้อ set ของ magnet (cd , integated amp , ลำโพง) สามหมื่น กว่าบาท (แพงเอาการ สำหรับผม)  แต่อ่านไปอ่านมา ก็ชักอยากทำเอง คิดถึงสมัย กัดปริ้นทำ MA200 เมื่อ 15ปีที่แล้ว กับตู้ลำโพงประกอบเองบ้านหม้อ (คุ้นๆ 6 นิ้วจะยี่ห้อ coral) ตอนนี้เอาไว้บ้านต่างจังหวัด ทุกวันนี้ พี่สาวยังใช้ดู ซีรีย์เกาหลีอยู่เลย ทนอึดมากๆ  ;D
   แต่ยอมรับว่า พอจะเริ่มทำมันมืดแปดด้านจริงๆ เริ่มไม่ถูก ฮาา  ตอนแรกกะว่าจะเริ่ม ที่ cd-rom + DAC ก่อน อ่านไปอ่านมาชักมึนๆ  จน 2- 3 วันก่อนหลงเข้ามา ที่กระทู้นี้ได้ไง ไม่ทราบ  ... อ่านแล้วผมชอบมากๆ เลยครับ กับการที่ ใช้ของราคาไม่แพง แต่เลือกที่จะใช้อย่างคุ้มค่า หาจุดที่เหมาะสมที่สุด .. มันโดนใจครับ   เลยเปลี่ยนใจมาเริ่มที่ ลำโพงก่อนดีกว่า 
    ผมเน้นฟังเพลงอย่างเดียว แนวเพลงที่ฟัง ก็จะเป็น
60 % เป็น Acoustic  หนักไปทาง Guitar (อยากฟังเสียง guitar ชัดๆ ครับ)
30 % เพลง pop ทั่วไป
10 % เพลง Rock

ที่คิดไว้ คงเป็นตู้เปิด 2 ทาง   เป็น TL10-32 กับ 6 นิ้ว  A166-2SPH  เด้วต้องไปดูที่ ณัฐพงษ์อีกที
ส่วนเรื่องตู้ คงอาจจะต้องซื้อสำเร็จก่อน เพราะผมยังไม่มีพวกเครื่องมืองานไม้  มีอะไรแน่ะนำ มั้ยครับ ในการเลือกตู้ ดูจากกระทู้ คร่าวๆ จะเป็นตู้เปิด 14 ลิตร
เอ... รึผมสามารถ ไปจ้างเค้าตัดตามขนาดที่ต้องการได้เลย .. อันนี้ไม่ทราบจริงๆครับ

 ผมก็แอบสนใจ ลำโพง เยอรมัน "visaton" ที่พี่แน่ะนำมาเหมือนกันน่ะครับ  เริ่มลังเล  ราคาก็ไม่แพงนัก ยังอยู่ในงบที่ตั้งไว้อยู่
รึผมจะโดดมาทำ ลำโพงตัวนี้เลยดีครับ ไหนๆก็จะทำแร่ะ (ลึกๆเป็นพวกแอบบ้า ของเยอรมัน อยู่นิดๆด้วยครับ ฮาา)

สนใจตัว  Loudspeaker,driver,mid bass,6.5in,60W,8 Ohm 
http://thailand.rs-online.com/web/search/searchBrowseAction.html?method=getProduct&R=4318563

กับ Loudspeaker,driver,domed,tweeter,magnetically shielded,0.4in,60W,8 Ohm 
http://thailand.rs-online.com/web/search/searchBrowseAction.html?method=getProduct&R=4318670

ขอบคุณมากครับ

วูฟเฟอร์ A166-2SPH  มันก็ดีนะครับ เเต่มันไม่มีสเปคดอก   ตัวพี่เองก็ไม่มีดอกนี้   เเต่เท่าที่ดูมันลงตู้เปิด 14-20 ลิตรได้อย่างสบายเลยครับ    ตู้ใหญ่หน่อยเบสก็จะลึกกว่า     ส่วนทวีทเตอร์รุ่น TL 10-17  จะน่าลองมากกว่าเข้าใจว่าปลายจะขึ้นไปได้สูงกว่า   ดอกชุดนี้ออกเเบบดีๆจะให้เสียงนุ่มนวลมากกว่าให้รายละเอียด   เเต่ไม่ใช่ขาดรายระเอียดนะครับ     ส่วนดอก  visaton  นั้นพี่เพิ่งดูสเปคจริงๆวันนี้    ดอกทุ้มไม่เเพงเลยเเถมมีสเปคมาให้ด้วย  ดอกนี้อาจจะต้องการเเอมป์วัตต์ถึงๆหน่อยเพื่อให้รายละเอียดออกมา      น่าจะเป็นดอกที่ฟังได้นานๆมาเเบบนุ่มนวลมากกว่าที่จะขุดคุ้ยเเต่รายละเอียด   ดอกมิดเบสที่พี่เลือกมาทั้งหมดโดยมากจะเป็นดอกโพลีมากกว่าเเบบอื่น     ทั้งนี้เป็นเพราะมือใหม่ๆสามารถทําเนิทเวิร์คได้ลงตัวเเบบง่ายๆ      ดอกวูฟเฟอร์ A166-2SPH  ถ้าทําเป็น 2 ทาง ใช้ลวดราวๆ 1.5 mh ตัวเดียวก็ได้ครับ   ส่วนทวีทเตอร์ก็ใช้ออเดอร์ที่สองเเบบธรรมดาๆ   เเล้วค่อยๆเลื่อนจุดตัดมาชนกัน   ใช้การฟังเอาก็ได้ครับไม่ยากเลย    ส่วนดอกเเหลมของ visaton  อันนี้ไม่น่าเล่นครับ   เพราะมันเหมาะใช้ทําลําโพง 3 ทางมากกว่า   หรือใช้กับ 2 ทาง ดอก 5 นิ้วมากกว่านะครับ     ดอกเเหลมลองดูที่เวบ  ออดิโอคอนซัลเเต้นท์  ก็ได้ครับเป็นดอก vifa ที่ใช้กับลําโพงรุ่น samba  ราคาน่าจะอยู่ราวๆ  ไม่น่าเกินดอกละพันบาทนะครับ   


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 24, 2010, 02:20:56 AM
มาคราวนี้พี่มีลิ้งค์การออกเเบบลําโพง Transmission line มาฝาก   เป็น excel online นะครับ   ให้เราใส่ข้อมูลดอกขนาดต่างๆจะออกมาเอง

http://dbdynamixaudio.com/category/calculators/

นอกจากนั้นพี่ลองออกเเบบดอก Platinum เป็น Transmission line  เเละ folded horn  มาให้เผื่อมีใครใช้ดอกนี้อยู่บ้าง   หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 24, 2010, 02:55:10 AM
ว่าจะสั่ง Paudio HP-15w รุ่นเก่าเเต่ก็หาไม่ได้  มันมีเเต่รุ่น 15IMF  12s  ซึ่ง fs มันไม่ค่อยตํ่าเหมือนรุ่นเเรกที่เป็นซีรีย์เดียวกัน  ซึ่งมี fs 34 hz  เเต่อันใหม่ดันเป็น 47 hz มันไม่น่าเล่นเลยนอกจากมาทํา PA  เเต่ก็ได้ลองนํามาออกเเบบ Horn ดู  ได้ค่าตามรูป


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Bomber ที่ กันยายน 24, 2010, 09:04:51 AM
รบกวนพี่ thawach ช่วยออกแบบตู้ 2 ทางของ VISATON กับ TL10-17 พร้อม xo ด้วยครับ ผมลองทำใน WIN ISD แล้วได้ตู้ปิดขนาด 500 ลิตรครับเลยไม่แน่ใจครับ
http://thailand.rs-online.com/web/search/searchBrowseAction.html?method=getProduct&R=4318541 (http://thailand.rs-online.com/web/search/searchBrowseAction.html?method=getProduct&R=4318541)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: movely ที่ กันยายน 26, 2010, 06:40:50 PM

ขอบคุณพี่  Thawach มากครับ
ตัดสินใจแล้วจะลองใช้  A166-2SPH  กับ  TL 10-17  ดู
ตู้ที่ดูๆไว้ เป็นตู้เปิด ขนาด (กว้าง * ยาว * สูง) 24* 29*40 cm 
ไม้หนา 2cm คิดปริมาตรภายในก็ 20*25*36 cm = 18 ลิตร
ขนาดท่อน่าจะซัก 1.5 นิ้ว  แต่ความยาวท่อลืมวัดครับ  น่าจะซัก 10 - 15 cm

ืำnetwork ตามที่พี่แน่ะนำ ตอนนี้ได้ขด L2 = 1.5mH  order1 สำหรับ A166-2SPH  มาแล้ว
ส่วน network order2 ของ TL 10-17  ผมลองเดาๆ คำนวนดูจากโปรแกรม speaker builder  คิดที่ xo 3kHz
ได้ C1 = 4.6 uF , L1 =  0.6 mH  ครับ  ถูกแล้วรึยังครับ ขอคำแน่ะนำด้วยครับ

ขอบคุณมากครับ  :Dหัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 29, 2010, 01:20:34 AM
รบกวนพี่ thawach ช่วยออกแบบตู้ 2 ทางของ VISATON กับ TL10-17 พร้อม xo ด้วยครับ ผมลองทำใน WIN ISD แล้วได้ตู้ปิดขนาด 500 ลิตรครับเลยไม่แน่ใจครับ
http://thailand.rs-online.com/web/search/searchBrowseAction.html?method=getProduct&R=4318541 (http://thailand.rs-online.com/web/search/searchBrowseAction.html?method=getProduct&R=4318541)

ดอกนี้มีสเปคไม่เหมือนดอกอื่นๆ   พี่ลองลดขนาดลงมาเหลือ 40 ลิตร   การตอบสนองโด่งอยู่บ้างเเถวๆ 60  hz  เเต่คงไม่มีปัญหาอะไร  ฟังจริงๆอาจจะมีมิดเบสหนาอยู่บ้างเล็กน้อย  สําหรับ xo  จะออกเเบบคร่าวๆให้ครับ  เเต่ว่าสั่งดอกไปเเล้วหรือยัง    การออกเเบบ xo ควรจะได้ตู้ที่มีขนาดเเน่นอนเเล้วครับ    ถึงจะออกเเบบได้ครับ   

 


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 29, 2010, 01:29:40 AM

ขอบคุณพี่  Thawach มากครับ
ตัดสินใจแล้วจะลองใช้  A166-2SPH  กับ  TL 10-17  ดู
ตู้ที่ดูๆไว้ เป็นตู้เปิด ขนาด (กว้าง * ยาว * สูง) 24* 29*40 cm 
ไม้หนา 2cm คิดปริมาตรภายในก็ 20*25*36 cm = 18 ลิตร
ขนาดท่อน่าจะซัก 1.5 นิ้ว  แต่ความยาวท่อลืมวัดครับ  น่าจะซัก 10 - 15 cm

ืำnetwork ตามที่พี่แน่ะนำ ตอนนี้ได้ขด L2 = 1.5mH  order1 สำหรับ A166-2SPH  มาแล้ว
ส่วน network order2 ของ TL 10-17  ผมลองเดาๆ คำนวนดูจากโปรแกรม speaker builder  คิดที่ xo 3kHz
ได้ C1 = 4.6 uF , L1 =  0.6 mH  ครับ  ถูกแล้วรึยังครับ ขอคำแน่ะนำด้วยครับ

ขอบคุณมากครับ  :Dพี่ลดจุดตัดลงมาอีกเป็น 2500 hz  ได้ค่า L2 = 0,72 mH  C2 = 5,627 µF  สําหรับทวีทเตอร์   ต่อเสร็จเบิร์นไปหลายๆวันก่อน   พอเข้าที่ลองฟังดูอีกที  ถ้าเเหลมเยอะก็ใช้ R ลดจนได้ระดับเดียวกัน    เเล้วลองฟังดูอีกที


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: anuwatpan ที่ ตุลาคม 05, 2010, 09:10:11 PM
รบกวนครับ ว่า ตู้ทรานมิสชั่นลาย ทำความดังได้สูงกว่าตู้เเบบอื่นโดยส่วนใหญ่หรือเปล่าครับ smiley4


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: orosmanson ที่ ตุลาคม 09, 2010, 01:03:47 AM
รบกวน ถาม พี่ Thawach  นิดนึง ครับ ลำโพง ที่ใช้ แหลม 20 ดอก มิดเบส 20 ตัว ที่มันจะสูง ๆ แล้วเรียงลำโพงเป็นแถวลงมา ไม่ทราบว่า เค้าต่อลำโพง กันยังไง อะครับ ถ้าต้อแบบขนาน ๆ ไป  ค่า โอม คงขึ้นไปเยอะมากจนแอมป์ขับไม่ไหว แน่ๆ
แล้วถ้า ต่อ อนุกรม ไปหมด โอมมันก้อลดลงมากเกิน ใช่มั้ยครับ ผมเข้าใจถูกรึป่าว   ยังไงรบกวนพี่ช่วย วาดรูป วิธีการต่อ อนุกรม แล้วยังไง ช่วยวาดคราวๆให้ที นะครับ   ขอบคุณมาก ๆ เลยครับ

แล้วการต่อ อนุกรม มันจะทำให้ลำโพงกลับเฟสกันมั้ยครับ   ฝากด้วยนะครับ ขอบคุณค้าบบบ ^_^


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: praken ที่ ตุลาคม 20, 2010, 12:27:01 PM
ผมก็สนใจลำโพง A166-2SPH  กับ  TL 10-17 ตัวนี้มากจากการอ่านที่ผ่านมา เพราะงบน้อย จึงอยากทราบว่าตอนนี้ท่านทำเสร็จรึยัง เสียงเป็นยังไงบ้างครับ

ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: cascode ที่ ตุลาคม 23, 2010, 02:56:01 PM
เอา FR ของ TL10-17 และ A166-2SPH มาให้ดูครับ วัดด้วยแคปซูล Panasonics WM-61A (calibrate แล้ว) วัดห่างจากดอก 1 ซม. ใช้โปรแกรม HOLMimpulse
A166-2SPH น่าจะ break up ที่ 2700 Hzหัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: cascode ที่ ตุลาคม 23, 2010, 05:20:53 PM
ลืมบอกไปครับ กราฟ A166-2SPH นี้วัดเมื่อดอกอยู่ในตู้ปิดประมาณ 10 ลิตร แต่ seal ไม่ค่อยสนิทดีนัก น่าจะมีลมรั่วอยู่บ้างผมก็สนใจลำโพง A166-2SPH  กับ  TL 10-17 ตัวนี้มากจากการอ่านที่ผ่านมา เพราะงบน้อย จึงอยากทราบว่าตอนนี้ท่านทำเสร็จรึยัง เสียงเป็นยังไงบ้างครับ

ขอบคุณครับ
หมายถึงถามผมหรือเปล่าครับ? ถ้าของผมตอนนี้ผมมีอยู่ 2 คู่ครับ เป็นตู้ปิด 10 ลิตร กับ ตู้เปิด 14 ลิตร
ตัวตู้ปิด 10 ลิตร วางบนโต๊ะคอมพ์ วางลำโพงห่างจากผนังด้านหลังเต็มที่ได้แค่เกือบ ๆ 1 ฟุต
ผมวางใกล้หูมาก ห่างจากหูราว ๆ 60 ซม ลำโพง 2 ข้างห่างกันประมาณ 1 เมตร เอียงลำโพงเข้ามาหาหูฟัง ใช้ Electronic Crossover 24 dB/Octave Linkwitz-Riley  ตัดที่ 2200Hz, แอมป์เป็นแอมป์ดิจิตอล 4 แชแนล
เสียงใช้ได้ครับ เบสแน่นเร็วตึงดี ฟังเพลงดีมาก ดูหนังก็กระหึ่มดีใช้ได้เลย เหมาะกับการดูหนัง-ฟังเพลงหน้าคอมพ์มาก ๆๆๆ แต่ลักษณะการวางลำโพงแบบนี้ถ้าเราถอยห่างออกไปไกลจากลำโพงมากขึ้นเสียงจะแย่ลงมาก เนื่องจากเสียงสะท้อนจากกำแพงด้านหลังที่ใกล้เกินไปมากวนเสียงหลักจากลำโพง
ส่วนตัวตู้เปิด 14 ลิตร ผมขี้เกียจทำตู้เลยไปซื้อดู้สำเร็จมา ลองแล้วเบสบวม ๆ ก็ไม่ได้แก้ไขอะไรเนื่องจากเอาไปใช้ดูหนัง วางข้างทีวี พอดีทำไมค์เสร็จเลยลองเอามาวัดดูพบว่า ตู้สำเร็จเขาจูนท่อมาต่ำเกิน ไม่ต่อเนื่องกัน ถ้าจูนท่อให้ความถี่สูงขึ้นอีกหน่อยน่าจะดีครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ตุลาคม 24, 2010, 02:19:38 AM
รบกวนครับ ว่า ตู้ทรานมิสชั่นลาย ทำความดังได้สูงกว่าตู้เเบบอื่นโดยส่วนใหญ่หรือเปล่าครับ smiley4

เฉพาะในระดับความถี่ตํ่าๆจะมีความดังสูงกว่าครับ   ทําให้เวลาใช้ในบ้านโดยมากมันจะมีความดังสูงกว่าตู้เปิด 


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ตุลาคม 24, 2010, 02:31:36 AM
รบกวน ถาม พี่ Thawach  นิดนึง ครับ ลำโพง ที่ใช้ แหลม 20 ดอก มิดเบส 20 ตัว ที่มันจะสูง ๆ แล้วเรียงลำโพงเป็นแถวลงมา ไม่ทราบว่า เค้าต่อลำโพง กันยังไง อะครับ ถ้าต้อแบบขนาน ๆ ไป  ค่า โอม คงขึ้นไปเยอะมากจนแอมป์ขับไม่ไหว แน่ๆ
แล้วถ้า ต่อ อนุกรม ไปหมด โอมมันก้อลดลงมากเกิน ใช่มั้ยครับ ผมเข้าใจถูกรึป่าว   ยังไงรบกวนพี่ช่วย วาดรูป วิธีการต่อ อนุกรม แล้วยังไง ช่วยวาดคราวๆให้ที นะครับ   ขอบคุณมาก ๆ เลยครับ

แล้วการต่อ อนุกรม มันจะทำให้ลำโพงกลับเฟสกันมั้ยครับ   ฝากด้วยนะครับ ขอบคุณค้าบบบ ^_^

การต่อขนานทําให้ค่าอิมพีเเด๊นซ์ตกลง  ส่วนการต่ออนุกราทําให้อิมพีเเด๊นซ์เพิ่มขึ้นครับ   การต่อลําโพงหลายๆตัว   โดยทั่วๆไปเขาจะใช้วิธีการต่ออนุกรมเเละขนานผสมกันนะครับเพื่อให้มีค่าอิมพีเเด๊นซ์ตามที่เราต้องการ    การต่อดอกลําโพงอนุกรมหลายๆตัวไม่ทําให้เฟสเปลี่ยนเเปลงครับ   เเต่ต้องต่อให้ถูกขั้วนะครับหัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ตุลาคม 24, 2010, 03:37:57 AM
ลืมบอกไปครับ กราฟ A166-2SPH นี้วัดเมื่อดอกอยู่ในตู้ปิดประมาณ 10 ลิตร แต่ seal ไม่ค่อยสนิทดีนัก น่าจะมีลมรั่วอยู่บ้างผมก็สนใจลำโพง A166-2SPH  กับ  TL 10-17 ตัวนี้มากจากการอ่านที่ผ่านมา เพราะงบน้อย จึงอยากทราบว่าตอนนี้ท่านทำเสร็จรึยัง เสียงเป็นยังไงบ้างครับ

ขอบคุณครับ
หมายถึงถามผมหรือเปล่าครับ? ถ้าของผมตอนนี้ผมมีอยู่ 2 คู่ครับ เป็นตู้ปิด 10 ลิตร กับ ตู้เปิด 14 ลิตร
ตัวตู้ปิด 10 ลิตร วางบนโต๊ะคอมพ์ วางลำโพงห่างจากผนังด้านหลังเต็มที่ได้แค่เกือบ ๆ 1 ฟุต
ผมวางใกล้หูมาก ห่างจากหูราว ๆ 60 ซม ลำโพง 2 ข้างห่างกันประมาณ 1 เมตร เอียงลำโพงเข้ามาหาหูฟัง ใช้ Electronic Crossover 24 dB/Octave Linkwitz-Riley  ตัดที่ 2200Hz, แอมป์เป็นแอมป์ดิจิตอล 4 แชแนล
เสียงใช้ได้ครับ เบสแน่นเร็วตึงดี ฟังเพลงดีมาก ดูหนังก็กระหึ่มดีใช้ได้เลย เหมาะกับการดูหนัง-ฟังเพลงหน้าคอมพ์มาก ๆๆๆ แต่ลักษณะการวางลำโพงแบบนี้ถ้าเราถอยห่างออกไปไกลจากลำโพงมากขึ้นเสียงจะแย่ลงมาก เนื่องจากเสียงสะท้อนจากกำแพงด้านหลังที่ใกล้เกินไปมากวนเสียงหลักจากลำโพง
ส่วนตัวตู้เปิด 14 ลิตร ผมขี้เกียจทำตู้เลยไปซื้อดู้สำเร็จมา ลองแล้วเบสบวม ๆ ก็ไม่ได้แก้ไขอะไรเนื่องจากเอาไปใช้ดูหนัง วางข้างทีวี พอดีทำไมค์เสร็จเลยลองเอามาวัดดูพบว่า ตู้สำเร็จเขาจูนท่อมาต่ำเกิน ไม่ต่อเนื่องกัน ถ้าจูนท่อให้ความถี่สูงขึ้นอีกหน่อยน่าจะดีครับ

เห็นกราฟก็หนักใจเหมือนกัน  การตอบสนองของ woofer ไปได้ไม่สูงเหมือนดอก 6 นิ้วทั่วๆไป  เเต่มันก็มีการตอบสนองเรียบดี  พอเห็นกราฟจุดตัดที่ดีที่สุดคงราว  2.2 k  เเต่กรวยชนิดนี้มันก็มีข้อดีคือการ breakup  ไม่รุนเเรงมากเหมือนกรวยกระดาษ   ทําให้มันไม่มีเสียงระคายหูเหมือนกระดาษ  ส่วนทวีทเตอร์นั้นการตอบสนองค่อนข้างดีพอสมควร   เเต่ก็เเปลกขึ้นได้ไม่สูงเท่าที่คิด   เรโซเน้นท์อยู่ราวๆ 1200 hz   การออกเเบบเนิทเวิร์ค   คงต้องค่อยไล่ขดลวดลดลงมา  โดยต้องฟังเอา   นี่เเหละงานยากสําหรับคนที่จะทํา   ดอกนี้เท่าที่ดูกราฟ  ลงตู้ปิด 10 ลิตรก็โอเค ได้รายระเอียดดี  มีปัญหาอะไรในการทําก็ mail มาหานะครับ  คู่นี้ถ้าปรับจูนดีๆก็ใช้ได้ทีเดียว


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ตุลาคม 24, 2010, 03:48:38 AM
เมื่อวันก่อนเอาซีดีของเต๋าสมชายมาฟัง  นานๆฟังที่ก็เพราะดี  พอฟังนานๆก็เบื่อเพราะว่าเเผ่นอัดไม่ค่อยดี   ก็เลยเปลี่ยนมาเล่นเพลงจีน   ปรากฏว่าเสียงต่างกันมากราวฟ้ากับดิน   เพลงจีนเสียงเนียนมาก  เป็นเพลงเก่าของจีนน่าจะเป็นเพลงประกอปภาพยนตร์   เเต่ก็จําชื่อเรื่องไม่ได้เเล้ว  คนร้องผู้ชายก็เคยเป็นพระเอกหนังมาก่อนเเต่ก็เล่นไม่กี่เรื่อง  จําชื่อไม่ได้เหมือนกัน  เพลงนี้เพราะดีเลยอัปมาฝาก    หลังจากฟังเพลงเสร็จก็หยิบเเผ่น concert ของ boney M มาดู  นานๆดูทีก็สนุกดีกับเพลงเก่าๆชื่อ รัสปูติน   เมื่อสมัยก่อนเคยโด่งดังมากในไทย   วัยรุ่นสมัยนั้นไม่รู้จักก็ถือว่าเชย   พี่เอามาให้ดูด้วยครับ

http://www.youtube.com/watch?v=-uXUSWcrXNk

http://www.youtube.com/watch?v=_4-yqaqvivE


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ตุลาคม 24, 2010, 04:01:46 AM
วันนี้พี่ลองมองดอกนี้   4 นิ้ว ถ้ามาทํา 2 ทาง  มันจะออกเเบบได้ง่ายกว่า ดอก 6 นิ้ว  ค่อนข้างมาก  ตู้ราวๆ 3 ลิตร บวกกับส่วนที่ดอกยื่นเขาไปในตู้เเล้ว ก็ประมาณ 3 ลิตรกว่า   ท่อ 1 นิ้ว ยาวประมาณ 8 cm  อันนี้ออกเเบบ xo ไม่ยากเลย   ใช้ออเดอร์ที่หนึ่งทั้งทุ้มเเหลม เเบบที่พี่เคยเห็นของ xav  เคยทํามา    ใครชอบเเบบมินิก็ลองทําดู  4 นิ้วเมื่อก่อนพี่ก็ทําบ่อย  เสียงเบสก็พอเลี้ยงตัวเองได้   ถ้ามีซับช่วยก็จะดีมากขึ้น
 


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: praken ที่ ตุลาคม 24, 2010, 10:16:08 AM
พี่Thawach ครับนี้mailผม bunraiyol@hotmail.com
พอดีไปเจอcondenser mic ของจีนครับ Frequency Response:20-20000 Hz ก็เลยไปซื้อมา150บาทไม่รู้จะใช้ได้หรือเปล่าครับ
ขอบคุณครับพี่

ขอทราบร้านที่จำหน่ายด้วยครับ ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: cascode ที่ ตุลาคม 24, 2010, 08:45:02 PM
รบกวนพี่ thawach หน่อยครับคือผมสงสัยว่าผลจากการ calibrate WM-61A นี่มันดูแปลก ๆ ทราบมาว่าแคปซูลตัววัดเสียงแหลมเกินจริงไปบ้าง แต่เมื่อ calibrate แล้วแทนที่กราฟช่วงปลายแหลมจะตกลงมา กลับกลายเป็นว่ามันยกช่วงความถี่ต่ำ-กลางขึ้นมาแทน file calibrate ผมก็เอามาจากใน HOLM เอง
http://www.holmacoustics.com/downloads/MicrophoneCalibration/Mic_WM61A.cal
จากรูปสีน้ำเงินไม่ได้ calibrate
สีแดง calibrate แล้ว

คนร้องเพลงจีนชื่อ จางเซี๊ยโหย่ว ผมชอบเพลงนี้ครับ
http://www.youtube.com/watch?v=Co6l7ktEZYU


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: cascode ที่ ตุลาคม 24, 2010, 08:55:39 PM
พี่Thawach ครับนี้mailผม bunraiyol@hotmail.com
พอดีไปเจอcondenser mic ของจีนครับ Frequency Response:20-20000 Hz ก็เลยไปซื้อมา150บาทไม่รู้จะใช้ได้หรือเปล่าครับ
ขอบคุณครับพี่

ขอทราบร้านที่จำหน่ายด้วยครับ ขอบคุณครับ
ผมว่าถ้าจะซื้อแคปซูลของจีน ผมว่าซื้อ Panasonics WM-61A น่าจะดีกว่านะครับ ซื้อจาก eba_ ก็ได้ 2 ตัว 300 บาทเอง ราคาต่อตัวเท่าของจีนแต่ต้องซื้อเป็นคู่ เพราะเมื่อไรก็ตามถ้าเราอยากจะต้องการวัดที่มีความละเอียดถูกต้องดีหน่อย ก็มี file calibrate มาช่วยปรับแก้ให้


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: movely ที่ พฤศจิกายน 03, 2010, 05:56:18 PM
ผมก็สนใจลำโพง A166-2SPH  กับ  TL 10-17 ตัวนี้มากจากการอ่านที่ผ่านมา เพราะงบน้อย จึงอยากทราบว่าตอนนี้ท่านทำเสร็จรึยัง เสียงเป็นยังไงบ้างครับ

ขอบคุณครับ

จะมาบอกว่าตอนนี้ TL 10-17 ตอนนี้ไม่มีของน่ะครับ  ผมรอมาเดือนกว่าแร่ะ
อาจจะต้องเปลี่ยนแผน จาก A166-2SPH  กับ  TL 10-17  เป็นอย่างอื่นแล้วครับ
ของครบหมดแล้วขาดแต่ TL 10-17อย่างเดียว   พอดีทำ cd player อยู่เลยไม่ค่อยรีบ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 04, 2010, 10:09:17 PM
อ้างถึง
รบกวนพี่ thawach หน่อยครับคือผมสงสัยว่าผลจากการ calibrate WM-61A นี่มันดูแปลก ๆ ทราบมาว่าแคปซูลตัววัดเสียงแหลมเกินจริงไปบ้าง แต่เมื่อ calibrate แล้วแทนที่กราฟช่วงปลายแหลมจะตกลงมา กลับกลายเป็นว่ามันยกช่วงความถี่ต่ำ-กลางขึ้นมาแทน file calibrate ผมก็เอามาจากใน HOLM เอง
http://www.holmacoustics.com/downloads/MicrophoneCalibration/Mic_WM61A.cal
จากรูปสีน้ำเงินไม่ได้ calibrate
สีแดง calibrate แล้ว

คนร้องเพลงจีนชื่อ จางเซี๊ยโหย่ว ผมชอบเพลงนี้ครับ
http://www.youtube.com/watch?v=Co6l7ktEZYU

"จางเซี๊ยโหย่ว"  ชื่อเขาพี่ลืมไปนานเลย  นี่พี่นึกว่ามีตัวเองฟังเพลงจีนอยู่คนเดียว   คราวก่อนพูดถึง Boney M วันนี้มี concert ครั้งล่าสุดของเขาที่เเสดงที่รัสเซียมาฝากด้วย    บรรยากาศดูเเล้วสนุกเอามากๆ

http://www.youtube.com/watch?v=p7MjrEDZzH0
http://www.youtube.com/watch?v=rEGl9CP1m7M
http://www.youtube.com/watch?v=-SzvuBXHAHc

เมื่อพูดถึง Boney M ก็อดที่ไม่ได้ที่จะพูดถึงอีกคณะหนึ่งที่ดังมาในสมัยเดียวกัน  วงนั่นคือ เจงกิสข่าน ก็เลยเป็นว่าในสมัยนั้น รัสปูตินปะทะกับเจงกิสข่าน  เเต่พี่ว่ารัสปูตินยังงัยก็ต้องเเพ้เจงกิสข่านอย่างเเน่นอน   ถ้าเจงกิสข่านไม่ถูกเวทมนต์ของพ่อมดไปเสียก่อน    สิบบาทเอาสองบาทก็พอ 555


http://www.youtube.com/watch?v=RCjoSlBimvg
http://www.youtube.com/watch?v=_wnXnHpxgPc
http://www.youtube.com/watch?v=loJrIUod2cQ

http://www.youtube.com/watch?v=gVG0vvooPZo


สําหรับคําถามนี้พี่ก็ไม่ค่อยเเน่ใจมากนัก   จริงเเล้วไฟล์คาริเบตนี้เขาโพสท์ในกระทู้ที่พี่ก็โพสท์เมื่อปีที่เเล้ว    เป็นไฟล์ที่เจ้าของ Holmimpulse เขาไม่ได้วัดเอง  เเต่เอามาจากบริษัทที่ทําการวัดเเคปซูลตัวนี้ที่อยู่ในเดนมาร์ก   ดูจากกราฟที่ให้มาดูเหมือนเกรนนั้นถูกยกขึ้นทั้งหมด    ซึ่งตรงนี้ไม่ใช่ปัญหาอะไร   เเต่พี่มองดูที่เเถวๆ 4.2 k  กราฟเริ่มลาดเอียงลงมา    ตรงนี้เเหละที่พี่ไม่ค่อยเเน่ใจในไฟล์นี้    เพราะเท่าที่ได้ยินมาเเคปซูลตัวนี้เป็นเวอร์ชั่นที่ปรับปรุงมาเเล้ว    เเฟลตเกือบตลอดย่านมาเริ่มไม่เเฟลตบริเวณ 10 k ขึ้นไป   เเต่เเคปซูลตัวนี้ก็ไม่เพิ่มขึ้นหรือลดลงมากกว่า 3 ดีบี    เท่าที่พี่มองที่ 10 k ดูเป็นหลังเต่า   ดูเหมือนค่าที่ได้จากไฟล์คาริเบตจะมีความชันน้อยกว่า   เเต่มีปัญหาว่าที่ 4.2 k  ทําไมกราฟเริ่มลาดลง  ตรงนี้คงไม่มีใครสามารถให้คําตอบได้ครับ    ถ้ามันเเฟลตมาถึง 10 k  พี่ก็ว่าโอเคเลย   เเต่เท่าที่ทราบมาผู้ที่ใช้เเคปซูลตัวนี้โดยมากไม่ค่อยใช้คาริเบตไฟล์กันครับ   เพราะความเเฟลตจนถึง 10 k  นั้นเพียงพอที่จะเช็คจุดที่จะทํา Xo เเล้วครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 04, 2010, 10:28:11 PM
จะมาบอกว่าตอนนี้ TL 10-17 ตอนนี้ไม่มีของน่ะครับ  ผมรอมาเดือนกว่าแร่ะ
อาจจะต้องเปลี่ยนแผน จาก A166-2SPH  กับ  TL 10-17  เป็นอย่างอื่นแล้วครับ
ของครบหมดแล้วขาดแต่ TL 10-17อย่างเดียว   พอดีทำ cd player อยู่เลยไม่ค่อยรีบ
[/quote]

ลองดูที่นี่อาจจะมีของก็ได้ครับ

http://ccelamphun.com/catalog.php?idp=1544&page=


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 04, 2010, 10:38:46 PM
มีลิ้งค์ดีไอวาย  hokutone  มาให้ดู    เขาทดสอบเปรียบเทียบกับลําโพง monitor ด้วย    เมื่อก่อนพี่ก็เคยเปรียบเทียบ hokutone กับลําโพงยี่ห้อนี้เหมือนกันเเต่เป็นรุ่นเก่ากว่า    เเต่รุ่นนี้พี่ก็เคยฟังเเล้วดอกราวๆ 5 นิ้ว  ตู้ปิด  เสียงที่ได้ก็เพราะดีครับ   

http://www.oknation.net/blog/chailasalle/2009/09/19/entry-1
http://www.oknation.net/blog/chailasalle/2009/11/10/entry-2
http://www.oknation.net/blog/chailasalle/2009/11/26/entry-1หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 04, 2010, 10:51:07 PM
เอา hokutone พร้อมตู้ ที่ฝรั่งทํามาให้ดู   ดอกกลางตอนเเรกเขาใช้ hokutone เหมือนกัน  ตอนหลังทาง hokutone เลิกผลิตเยใช้ดอก scanspeak มาเเทน     ส่วนดอกเปล่าๆที่วางไว้นั้นเป็นรุ่นเก่าเห็นราคาเเล้วตกใจขายกันตั้ง 200 กว่าเหรียญหัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: cascode ที่ พฤศจิกายน 05, 2010, 01:28:42 AM
Boney M นี่ผมชอบเพลงนี้ครับ
http://www.youtube.com/watch?v=f0CnYWCWAeA&NR=1
เอ...พี่ Thawach นี่อายุคงไม่ต่างจากผมเท่าไหร่นะเนี่ย

แคปซูล Panasonics ตัวนี้ผมก็ว่ามันแปลก ๆ กราฟใน datasheet กับที่ทดสอบกันมาไม่ค่อยคล้ายกันเลย ใน datasheet กราฟเรียบมาก ๆ แต่ที่เอามาทดสอบกัน ปลายแหลมช่วง 10k มันจะโด่งขึ้นไปหน่อย ... ผมสั่ง tweeter ตัวนี้ฝากคนหิ้วกลับมา จะลองเอามา test กับไมค์ดูว่าอะไรมันเพี้ยนตรงไหน
https://www.madisound.com/store/product_info.php?products_id=8823
กะว่าจะเอาตัวนี้มาคู่กับ A166-2SPH ตัด cross แถว ๆ 1500-1800Hz เพื่อให้มันห่าง ๆ breakup หน่อย เสียดายตอนที่ผมสั่งยังไม่มีใคร test ดอกตัวนี้ พอสั่งไปแล้วถึงจะมีคน test ซึ่ง distortion ช่วง 1500-2000 Hz ดอกตัวนี้ไม่เจ๋งมากนัก รู้งี้สั่งตัวนี้ดีกว่า test ออกมาดีมาก ๆ ราคาไม่แพงจัดแบบ scan speak ... แถมตัด crossover ที่ 1500Hz ได้อย่างสบาย
http://www.parts-express.com/pe/showdetl.cfm?Partnumber=275-140

ไม่ทราบว่า ไมค์ตัวไหนที่มีไฟล์ calibrate ที่เจ๋ง ๆ บ้างครับ อยากได้แบบที่ calibrate แล้วเที่ยงตรงเลย .... จริง ๆ แล้วถ้าแคปซูล Pana ตัวนี้ calibrate แล้วเที่ยงตรงจริง ผมมีวิธี modify ดอก TL10-17 ดอกนี้ให้ช่วง 10-20K เกือบ flat เลย เพียงแต่ตอนนี้ไม่ค่อยมั่นใจว่ามันวัดถูกต้องหรือเปล่า  ... ขอบคุณครับพี่


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: praken ที่ พฤศจิกายน 10, 2010, 08:40:55 PM

ขอโทษอีกทีครับ กระทู้ก่อนหน้านี้ครับตัวอักษรมันเล็กไม่รู้ผิดพลาดตรงไหน


ขอถามคุณ Thawach เพิ่มเติมนะครับผมยังสงสัย L2 ค่า 1.5mH ผมลองคำนวณตามรูปพยายามให้ค่ามันออกมาให้ได้ L = 1.5mH แสดงว่าจุดตัดที่ 849 Hz ไม่ทราบว่าผมเข้าใจผิดรึเปล่าครับ พอดีตอนนี้ผมซื้อ A166-SPH คู่กับ TL10-32 (ตอนแรกต้องการ TL10-17 แต่ของหมด) ส่วนตู้เปล่าที่ซื้อมาเป็นตู้เปิดขนาด(ภายใน) ก x ย x ส, 175 x 270 x 36 mm. คำนวณได้ประมาณ 17 ลิตร ตอนนี้เหลือแต่ XO ส่วนของ TL10-32 ผมจะใช้ตามค่าที่คุณให้ไว้ครับ L1=0.72mH,
C=5.627uF
ขอบคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: praken ที่ พฤศจิกายน 11, 2010, 11:01:53 AM
ขอบคุณพี่  Thawach มากครับ
ตัดสินใจแล้วจะลองใช้  A166-2SPH  กับ  TL 10-17  ดู
ตู้ที่ดูๆไว้ เป็นตู้เปิด ขนาด (กว้าง * ยาว * สูง) 24* 29*40 cm
ไม้หนา 2cm คิดปริมาตรภายในก็ 20*25*36 cm = 18 ลิตร
ขนาดท่อน่าจะซัก 1.5 นิ้ว  แต่ความยาวท่อลืมวัดครับ  น่าจะซัก 10 - 15 cm

ืำnetwork ตามที่พี่แน่ะนำ ตอนนี้ได้ขด L2 = 1.5mH  order1 สำหรับ A166-2SPH  มาแล้ว
ส่วน network order2 ของ TL 10-17  ผมลองเดาๆ คำนวนดูจากโปรแกรม speaker builder  คิดที่ xo 3kHz
ได้ C1 = 4.6 uF , L1 =  0.6 mH  ครับ  ถูกแล้วรึยังครับ ขอคำแน่ะนำด้วยครับ

จากข้างบน
ขอถามคุณ Thawach เพิ่มเติมนะครับผมยังสงสัย L2 ค่า 1.5mH ผมลองคำนวณตามรูปพยายามให้ค่ามันออกมาให้ได้ L = 1.5mH แสดงว่าจุดตัดที่ 849 Hz ไม่ทราบว่าผมเข้าใจผิดรึเปล่าครับ พอดีตอนนี้ผมซื้อ A166-SPH คู่กับ TL10-32 (ตอนแรกต้องการ TL10-17 แต่ของหมด) ส่วนตู้เปล่าที่ซื้อมาเป็นตู้เปิดขนาด(ภายใน) ก x ย x ส, 175 x 270 x 360 mm. คำนวณได้ประมาณ 17 ลิตร ตอนนี้เหลือแต่ XO ส่วนของ TL10-32 ผมจะใช้ตามค่าที่คุณให้ไว้ครับ L1=0.72mH, C=5.627uF

ขอบคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: cascode ที่ พฤศจิกายน 12, 2010, 10:46:22 PM
TL10-17 ของผมขาด เลยไปซื้อ TL10-32 มา 2 ตัว ลอง test กับไมค์ของผมดู พบว่าก่อน 4 KHz ทั้ง 2 ตัวแตกต่างกันพอสมควร (หลังจาก 4 KHz ขึ้นไปอย่าสนใจมากครับ เพราะวัดจากไมค์ที่ calibrate ไฟล์แล้วซึ่งผมไม่ค่อยมั่นใจว่ามันถูกต้อง)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: cascode ที่ พฤศจิกายน 12, 2010, 11:16:56 PM
เป็นไปได้ว่า FURROFLUID ที่ถูกหยอดเข้าไปแม่เหล็กของดอกแต่ละตัวทีปริมาณไม่เท่ากัน เลยทดลองถอดวอยซ์คอยล์ออกมาเช็ด FURROFLUID ที่ติดอยู่ตามวอยซคอยล์ รวมทั้งเอากระดาษชำระพับแยงเข้าไปซับ FURROFLUID ในซอกแม่เหล็กที่วอยซคอยล์เคยอยู่จนเกือบหมด ลองวัดดูใหม่ได้กราฟเส้นสีน้ำเงิน (คราวนี้กราฟของดอกทั้ง 2 ตัวให้ค่าใกล้เคียงกันแต่ไม่ได้ save เอาไว้) ... เมื่อไม่มี FURROFLUID สังเกตว่ากราฟมันจะไม่ตก แต่จะไป peak แถว ๆ ความถี่ resonant

ลองเอาพลาสติกรูปโดมสีขาวที่แปะติดกับ pole piece ภายใต้โดมออกแล้วเอาผ้าสำลีตัดเป็นแผ่นวงกลมขนาดพอดีกับ pole piece ติดกาวแปะลงไปแทนเพื่อดูดซับคลื่นที่สะท้อนภายใต้โดม ลองวัดใหม่ได้ตามเส้นกราฟสีแดง (การวัดชุดนี้ไม่ได้ calibrate mic ครับ)

คราวนี้ TL10-32 ของผมไม่อาจกลับไปเป็นเหมือนเดิมที่ซื้อมาตอนแรกได้อีกแล้ว อิอิ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: praken ที่ พฤศจิกายน 14, 2010, 06:41:12 AM
ความต้านทานของขดลวด XO, order2 ของเสียงแหลมค่า 1.5-2 ohm จะมีผลเสียอย่างไรบ้างครับ
ขอบคุณมากๆครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 14, 2010, 10:04:04 AM
Boney M นี่ผมชอบเพลงนี้ครับ
http://www.youtube.com/watch?v=f0CnYWCWAeA&NR=1
เอ...พี่ Thawach นี่อายุคงไม่ต่างจากผมเท่าไหร่นะเนี่ย

แคปซูล Panasonics ตัวนี้ผมก็ว่ามันแปลก ๆ กราฟใน datasheet กับที่ทดสอบกันมาไม่ค่อยคล้ายกันเลย ใน datasheet กราฟเรียบมาก ๆ แต่ที่เอามาทดสอบกัน ปลายแหลมช่วง 10k มันจะโด่งขึ้นไปหน่อย ... ผมสั่ง tweeter ตัวนี้ฝากคนหิ้วกลับมา จะลองเอามา test กับไมค์ดูว่าอะไรมันเพี้ยนตรงไหน
https://www.madisound.com/store/product_info.php?products_id=8823
กะว่าจะเอาตัวนี้มาคู่กับ A166-2SPH ตัด cross แถว ๆ 1500-1800Hz เพื่อให้มันห่าง ๆ breakup หน่อย เสียดายตอนที่ผมสั่งยังไม่มีใคร test ดอกตัวนี้ พอสั่งไปแล้วถึงจะมีคน test ซึ่ง distortion ช่วง 1500-2000 Hz ดอกตัวนี้ไม่เจ๋งมากนัก รู้งี้สั่งตัวนี้ดีกว่า test ออกมาดีมาก ๆ ราคาไม่แพงจัดแบบ scan speak ... แถมตัด crossover ที่ 1500Hz ได้อย่างสบาย
http://www.parts-express.com/pe/showdetl.cfm?Partnumber=275-140

ไม่ทราบว่า ไมค์ตัวไหนที่มีไฟล์ calibrate ที่เจ๋ง ๆ บ้างครับ อยากได้แบบที่ calibrate แล้วเที่ยงตรงเลย .... จริง ๆ แล้วถ้าแคปซูล Pana ตัวนี้ calibrate แล้วเที่ยงตรงจริง ผมมีวิธี modify ดอก TL10-17 ดอกนี้ให้ช่วง 10-20K เกือบ flat เลย เพียงแต่ตอนนี้ไม่ค่อยมั่นใจว่ามันวัดถูกต้องหรือเปล่า  ... ขอบคุณครับพี่


river of babylon เป็นเพลงเเรกๆของคณะนี้เลยที่พี่ชอบเอามาร้องในสมัยนั้น   เป็นเพลงเเรกของคณะนี้เลยมั้งที่มาโด่งดังในไทย    ตอนนั้นจําได้พี่ยังเป็นวัยรุ่นจีบสาวเเล้วสาวไม่ค่อยชอบอยู่เลย LOL   เดือนหน้าอายุก็จะครบ 47 หล่ะ   มีเก่าๆเพราะอีก 3 เพลง  คงจะจํากันได้   เพลงเเรก li isla bonnica  เป็นเพลงของมาดอนน่าร้องไว้ในปี 1987  ตอนนั้นชอบฟังมากๆ  เเต่เวอร์ชั่นนี้สาวสวย อลิเซ ฌาโคเต นํามาร้องใหม่ ส่วนอีก 2 เพลง  คนรุ่น 1978 รู้จักดี  aba ni bi เเละ stay ซึ่งขับร้องโดย jackson brown  เจ้านี้เขาลือว่าผลงานหน้าเวทีห่วยมาก  แต่กลับเป็นนักเเต่งเพลงที่เด่นมากๆ  ลองดูกันนะครับ   อาจจะทําให้เรานึกถึงอะไรบางอย่างในอดีตก็ได้

http://www.youtube.com/watch?v=W1K6s_fvewY
http://www.youtube.com/watch?v=DzGnWSIuJvo
http://www.youtube.com/watch?v=WihIUxWlPog&feature=related

ดอกทวีทเตอร์ของ sb พี่ว่าก็ดีเหมือนกันนะดูผลตอบสนองก็โอเคเลย  ส่วนเรื่องไมค์นั้นพูดยากนะ   ที่เขาใช้มากๆตอนนี้ก็ตัวนี้ครับ   dayton  emm 6     เมื่อซื้อมาเเล้วจะมีซีเรียลมาให้   ให้เรานําซีเรียลนั้นไปกรอกที่ช่องใส่ซีเรียล   เราจะได้รับคาริเบตไฟล์ของไมค์ตัวที่เราซื้อ    เเต่...มันมีปัญหาอยู่บ้างที่ซื้อจาก part express คือมันเป็นไฟล์ที่คาริเบตมาตั้งเเต่ปี 2002  ซึ่งเป็นข้อกังขามากว่าไมค์ที่ part express นั้น เก่าเก็บหรือเปล่า   ก็เลยมีบางพวกหันไปซื้อที่ crossspectrum  lab กันหลายคน   ซึ่งได้ไฟล์คาริเบตใหม่สด   ที่ขายมาให้พร้อมไมค์เลย   ซึ่งมี 2 เวอร์ชั่น  2 ราคา  คือคาริเบตเเบบสุดกู่กับราคาริเบตเเบบเบสิค   คู่หูพี่เเห่ง diyaudio ก็ใช้บริการของ crossspectrum  lab  ครับ  เเต่เขาใช้ ecm 8000    ถ้า ecm 8000 พี่ก็พอจะหาไฟล์คาริเบตใหม่ให้ได้ครับ  เเต่เป็นไฟล์เเบบทั่วๆไป เเบบเฉลี่ย  ไม่ใช่ไฟล์เเบบเฉพาะตัวของ mic นะครับ

http://www.parts-express.com/pe/showdetl.cfm?Partnumber=390-801
http://www.daytonaudio.com/support-Emm.cfm
http://www.cross-spectrum.com/measurement/calibrated_dayton.html


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 14, 2010, 11:50:58 AM
ขอบคุณพี่  Thawach มากครับ
ตัดสินใจแล้วจะลองใช้  A166-2SPH  กับ  TL 10-17  ดู
ตู้ที่ดูๆไว้ เป็นตู้เปิด ขนาด (กว้าง * ยาว * สูง) 24* 29*40 cm
ไม้หนา 2cm คิดปริมาตรภายในก็ 20*25*36 cm = 18 ลิตร
ขนาดท่อน่าจะซัก 1.5 นิ้ว  แต่ความยาวท่อลืมวัดครับ  น่าจะซัก 10 - 15 cm

ืำnetwork ตามที่พี่แน่ะนำ ตอนนี้ได้ขด L2 = 1.5mH  order1 สำหรับ A166-2SPH  มาแล้ว
ส่วน network order2 ของ TL 10-17  ผมลองเดาๆ คำนวนดูจากโปรแกรม speaker builder  คิดที่ xo 3kHz
ได้ C1 = 4.6 uF , L1 =  0.6 mH  ครับ  ถูกแล้วรึยังครับ ขอคำแน่ะนำด้วยครับ

จากข้างบน
ขอถามคุณ Thawach เพิ่มเติมนะครับผมยังสงสัย L2 ค่า 1.5mH ผมลองคำนวณตามรูปพยายามให้ค่ามันออกมาให้ได้ L = 1.5mH แสดงว่าจุดตัดที่ 849 Hz ไม่ทราบว่าผมเข้าใจผิดรึเปล่าครับ พอดีตอนนี้ผมซื้อ A166-SPH คู่กับ TL10-32 (ตอนแรกต้องการ TL10-17 แต่ของหมด) ส่วนตู้เปล่าที่ซื้อมาเป็นตู้เปิดขนาด(ภายใน) ก x ย x ส, 175 x 270 x 360 mm. คำนวณได้ประมาณ 17 ลิตร ตอนนี้เหลือแต่ XO ส่วนของ TL10-32 ผมจะใช้ตามค่าที่คุณให้ไว้ครับ L1=0.72mH, C=5.627uF

ขอบคุณมากครับ

849 Hz ถูกต้องเเล้วครับ ต้องเข้าใจก่อนว่านี่ไม่ใช่เป็นขั้นตอนที่นักออกเเบบ xo พื้นๆเขาทํากัน   L2 ค่า 1.5mH  นี่เผื่อมาเเล้วครับ  เพราะจะมีเอฟเฟคหลายอย่างเขามามีส่วนเกี่ยวข้อง ขนาดของตู้ก็เป็นปัจจัยด้วยเหมือนกัน   เเต่ที่ใช้ค่า L2 ค่า 1.5mH เป็นจุดสต๊าท การปรับจูนอาจจะต้องค่อยๆลดรอบขดลวดลงมา  เเล้วฟังดู  เหมาะมากสําหรับคนที่พันลวดเองได้   เพื่อต้องการให้การปรับจูนได้เสียงดีที่สุด  ถ้าตู้ขนาด 17 ลิตร เเนะนําให้ใช้ขวดลวดค่า 1.2 mh ,0.85 mh,0.65 mh  คอล์ย 3 ค่านี้เเนะนําเอาไว้ใช้เปลี่ยนค่า L2 ..เเล้วฟังดู   ส่วนใครที่ขี้เกียจปรับก็ให้ใช้ค่า 0.65 mh เลยก็ได้   เพิ่มเติมให้หน่อย  เนื่องจากเห็นรูปกราฟของคุณ cascode  วัดไว้ ให้นํา C ค่า 8 mf ต่ออนุกรมกับ R 8 โอห์ม  นําไปต่อขนานกับ วูฟเฟอร์ เพื่อทําหน้าที่คุมอิมพีเเด้นซ์    การปรับด้วยการฟังไม่ค่อยยากครับ   เเต่อาจจะใช้เวลานานหน่อย  ในระดับโลกก็ทําเเบบนี้เหมือนกัน  เครื่องมือวัดโดยมากเขาจะใช้นําไปหาเหตุผลที่เกิดปัญหาครับ   หลักใหญ่ๆคือใช้จิตเป็นเครื่องนําทาง   พอดีพี่มี hot thread ของตัวเองเกี่ยวกับพุทธศาสนาที่เวบนอกไว้  ก็เลยจะอธิบายมีเกี่ยวข้องกับเสียงอย่างไร   หลายๆคนคงเคยปรับปุ่ม balance ซ้าย ขวา  เวลาเราหมุนปรับ  สังเกตุกันมั้ยว่าเมื่อใจเรารับรู้อย่างรวดเร็วโดยการปรับไปมา  เหมือนกับจิตเรารับรู้ความเปลี่ยนเเปลงที่รวดเร็ว  ทําให้เราระบุได้ง่ายมากที่จะกําหนดว่าตรงไหนอยู่ตําเเหน่งกึ่งกลาง    เหมือนกันถ้าเราเปลี่ยนขดลวดกลับไปมาเราจะรู้ด้วยตัวเองว่าตรงไหนคือจุดที่ดีที่สุด    ในทางพุทธศาสนานั้น  จิตเกิดดับได้เร็วมาก  พระพุทธองค์เเยกให้เห็นจิตรับอารมฌ์ นั้นมี 108 ดวง  เเต่จริงนั้นมีีหนึ่งดวง  ตรงนี้พี่ก็สังเกตุเวลาที่ตัวเองฟังเสียงอยู่   เสียงนั้นดีหรือไม่นั้นพี่ใช้เวลาไม่นานนักก็ระบุได้ว่าเสียงดีหรือไม่ดี   มานึกถึงขั้นตอนก่อนระบุ  เสียงที่เราระบุนั้นมันผ่านขั้นตอนมากมายไม่ว่า time delay  harmonic distortion  phase respond flat magnitude เเละอื่นๆมากมาย   เเสดงว่าพี่ต้องผ่านกระบวนการเหล่านี้ก่อนที่จะบอกว่าเสียงนั้นดีหรือไม่  ทั้งๆที่ถ้าเราใช้เครื่องมือวัดโดยมากวัดได้คราวละอย่าง  นั่นหมายถึงกระบวนการของจิตรวดเร็วมากที่รับรู้    มีเเปลกอีกอย่าง  เมื่อเรารับรู้นานๆเราจะรู้ว่าสิ่งนั้นดีหรือไม่ดี   ยกตัวอย่างเช่นในสมัยก่อนนักออกเเบบลําโพงหลงว่า ครอสโอเว่ิอร์  บัตเตอร์เวิร์ธ ออเดอร์ 4 นั้นให้ความเเฟลตเเละเสียงดีมากๆ   ซึ่งต่างยกย่ิอง บัตเตอร์เวิร์ธ ออเดอร์ 4  ว่าดีสุด   เเต่พอนานๆเขากลับไม่เป็นเช่นนั้นพอจิตรับรู้มากๆเขา  เป็นธรรมดาที่จะล่วงรู้ได้ว่ายังมีข้อบกพร่อง  เลยในลําโพงสมัยใหม่โดยมากก็เลยมาใช้ xo ที่ออเดอร์ไม่ค่อยสูงกันโดยหันไปพัฒนาที่ดอกกันมากกว่า  ข้อนี้อยู่ในหลักของพุทธศาสนาด้วยเหมือนกัน   พี่ก็เหมือนกันบางที่ก็ใช้เวลาหลายๆวันฟังไปเรื่อยเดี๋ยวมันก็จะรู้เองไม่ต้องเร่งฟังเเต่อย่างใด    มีเพื่อนร่วมเวบ diymobile เคยตั้งคําถามถ้าไม่มีเครื่องมือวัด  จะปรับกราฟให้เสียงดีได้มั้ย   คนตอบเขาบอกว่าทําได้เหมือนกัน  เเต่อาจจะใช้เวลา 1 เดือนบ้าง 2 เดือนบ้าง หรือ 1 ปี  เเล้วเเต่บุคคล      พอดีพี่ไปเจอรูปสวยๆที่นักปราชญ์ชาวไทยวาดรูปตามที่ศาสนาสอนไว้พี่เลยนํามาฝาก  เป็นรูปของจิตที่มีเจตสิกอยูภายใน   พี่เห็นว่าสวยงามมากเลยรูปนี้   ถือว่าเป็นความรู้เสริมนะครับ

http://img266.imageshack.us/img266/9972/mahakusalacittta.jpg

TL10-32 ก็เสียงดีครับผลการวัดก็ออกมาดีมาก   ผมใช้อยู่เคยลองเทียบกับดอก eton เเต่ก็ไม่ได้ฟังจับจดเเต่อย่างใด  เเค่ฟังผิวเผิน เสียงที่ได้ก็พอๆกันเลยครับ    ส่วนดอก 6 นิ้วทุ้มของ hokutone  นั้นน้อง cascode  วัดไว้ก็โอเคเเล้ว  หลังจาก cascode  วัดผมก็มองเห็นคําว่า Gold!!  เเล้วครับ  เสียอย่างเดียวยังไม่มีใครวัดค่าอิมพีเเด็นซ์   ไม่งั้นจะได้อะไรดีๆกว่านี้   จุดตัดให้ใช้ที่ 2500 hz นะครับ   ลองฟังดูถ้าทวิตเตอร์ไม่มีเสียงระคายหูที่จุดนี้ก็โอเคเลย   เเต่ดูกราฟที่ cascode  วัดเทียบกับวูฟเฟอร์ไม่ทราบว่าใช้เเรงดันเท่ากันหรือเปล่าขณะวัด   ดูจากกราฟงานนี้สงสัยว่าต้องใช้ R กระเบื้องต่ออนุกรมกับ order 2 ของเเหลม  ต่อห่างจากวูฟเฟอร์นะครับ R ตัวนี้  ลองที่ 1.5-3 โอห์มดูก่อนนะครับ  เพื่อลดเเหลมให้เสมอกับทุ้ม    ส่วนเรื่องท่อนั้นขอเเนะว่าให้ทําการปรับจูนด้วยตัวเอง   อาจจะหากระดาษหนาม้วนๆเเล้วนํามาสอดใส่เพื่อปรับก็ได้   หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 14, 2010, 11:57:34 AM
ความต้านทานของขดลวด XO, order2 ของเสียงแหลมค่า 1.5-2 ohm จะมีผลเสียอย่างไรบ้างครับ
ขอบคุณมากๆครับ

มันเปลี่ยนเเปลงเล็กน้อยเท่านั้นครับ  กราฟจะขยับตัวนิดหน่อยที่จุดตัด  ไม่มีปัญหาเเต่อย่างใดครับ   XO นี้ตัดที่ 2500 เฮิร์ท ผมฟิกตนงนี้ไว้ให้โดยไม่ต้องปรับจุดตัดเลยครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 14, 2010, 12:23:26 PM
ถ่ายรูปเครื่องมือมาให้ดู    วันนั้นเห็นรูปที่คุณ cascode  ถ่ายมาชัดดี  ก็เลยไปซื้อกล้องใหม่อีกตัว   เลยยังไม่ได้ซื้อ dac  เดี๋ยวหยอดกระปุกใหม่   ว่าจะดูสายลําโพงด้วยเหมือนกัน  สายสัญญานนั้นคงไม่เปลี่ยนยังใช้ audio quest อยู่ก็โอเคพอได้    ชอบกล้องที่ถ่ายชัดๆก็ว่าจะไปหาถ่ายรูปพระพุทธรูปนําไปโพสท์เวบนอก    ดูรูปเราเตอร์กันยี่ห้อนี้ซื้อมาหลายปี  ใช้รู้จักงานมันก็ยังใช้งานดีอยู่เลย   ชอบใช้มากกว่า มากีต้าที่เคยใช้อยู่ซะอีก  มากีต้าที่มีอยู่อีกตัวมันหนักรอบหมุนมันก็สูงเกือบๆ 9 พันรอบ  มันดังมาก  ส่วนตัวนี้มันใช้เบาดีถือมือเดียวได้สบาย   ไม่หนักเเบบ มากีต้า  ที่เอาเเต่ตั้งเเท่นอย่างเดียว   ซื้อมาจากเเมคโคร  ราวๆพันสาม  มีดอกเเถมมาให้เหลือเฟือ ใช้สนุกมากๆ    ส่วนเครื่องมืออื่นๆก็ยังใช้ Black & Decker อยู่เช่น jigsaw สว่าน  ไขควง  ยี่ห้อนี้ ดีไอวายก็โอเคเลยครับ    จะมีเเต่วงเดือนที่ยังใช้มากีต้า  เเต่เขาว่า martec ก็ใช้ได้ดีเหมือนกันเเต่ก็ยังไม่เคยใช้      ส่วนรูปล่างซื้อไว้นานเเล้ว  ใช้ตัดฟองนํ้าไว้รองดอกเพื่อกันรั่ว  ซื้อมา 2 ร้ิอยกว่าเเถวร้อนหนังสือ  มีด้าน 2 ด้าน  อีกด้านเป็นเเหลมๆเหมือนวงเวียน   อีกด้านเป็นใบมีดที่คมมาก   ส่วนฟองนํ้าก็ใช้เเผ่นที่ตามห้างมีขาย  เป็นเเผ่นนิ่มๆมีหลายสี มีขนาดบางหนาตั้งเเต่ 1 มิลถึงหลายมิลไม่รู้ว่าเขาเรียกว่าอะไร   ที่ใช้ดดยมาก 1 มิล  เวลาดอกทับมันไม่ค่อยบานเเผ่ตัวเหมือนหนาๆ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: praken ที่ พฤศจิกายน 14, 2010, 02:08:58 PM
ขอบคุณมากครับ คุณThawachครับได้ความรู้ทั้งด้านลำโพงและด้านธรรมะซึ่งหาจากที่อื่นยากมากครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: cascode ที่ พฤศจิกายน 14, 2010, 07:18:39 PM
แก่กว่าผม 4-5 ปี อิอิ ... STAY นี่เพราะจริง ๆ ครับ ฟังทีไรต้องยิ้มทุกทีไม่รู้เป็นไง ส่วนไมค์นี่ต้องขอบคุณพี่ thawach มากครับสำหรับข้อมูล
ตัวดอก 6 " A166-2SPH นี่ตอนแรกกะจะลองวัดอิมพีแดนซ์ด้วยโปรแกรม ARTA เหมือนกันครับ แต่ยังไม่ได้ศึกษาวิธีการใช้โปรแกรมเลย
ตอนทีวัด A166 กับ TL10-17 ใช้แรงดันเท่ากันเพียงแต่ระยะห่างของไมค์อาจไม่เท่ากันเป๊ะ
พี่ thawach ครับรบกวนอีกนิด ผมอยากจะคว้านตู้ให้หน้าจาน tweeter ลงไปเสมอกับหน้าผนังตู้จะใช้เครื่องมืออะไรดี ผมมีแท่นเจาะสว่านอยู่ด้วย

โมทนาด้วยครับกับธรรมทานที่ให้ออกไป เว็บนอกเว็บไหนครับ อยากดูครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: praken ที่ พฤศจิกายน 23, 2010, 07:29:55 AM
ขอถามเรื่องช่องระบายอากาศของตู้ลำโพงแบบเปิดครับ คือผมเห็นจากหนังสือ (semi) ว่าช่องระบายอากาศ ต้องห่างจากขอบลำโพงของ woffer อย่างน้อย 3" แต่เห็นแบบตู้โดยทั่วไป บางครั้งก็ไม่ได้เป็นแบบนั้น อยู่ด้านหน้าตู้บ้าง ด้านหลังตู้บ้าง น้อยกว่า 3"  ก็มี ไม่ทราบว่ามันมีผลกับเสียงอย่างไร หรือแบบไหนดีที่สุดครับ
ขอบคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: movely ที่ พฤศจิกายน 23, 2010, 11:33:53 AM

มาแล้วครับ
ตู้ 18 ลิตร ใช้  A166-2SPH  กับ  เสียงแหลมเปลี่ยนจาก TL10-17 เป็นอย่างอื่นแร่ะครับ
เพราะทำอย่างอื่นเสร็จหมดแล้ว .. อยากฟังแล้วว พอดีไปเดินบ้านหม้อ เลยได้ตัวนี้มา spec ก็ไม่มี เด้วค่อยไปแก้ๆ network เอา
ตอนนี้ยังใช้ L1=0.72 , C1=5.6uF ,L2=1.5mH
ฟังกับ CD-Rom Player + Dac 1bit , Pre-Opamp ,แล้วก็ Amp Gain clone
ฟังมา สองวันแร่ะครับ เสียงแหลมรู้สึกจะมากไปนิด เด้วลองฟังซัก สองอาทิตย์ก่อน ถ้ายังแหลมเกิน ก็จะได้เอา R ต่อตามที่ Thawach แน่ะนำ
โดยรวมก็ โอเคน่ะครับ ฟังเรื่อยๆ ถ้าเป็น เพลง acoustic หรือ pop ฟังสบายๆ ก็พอใช้ได้ครับ อาจจะติดแหลมไปหน่อย
สอบถามครับ
- หากเอา R มาต่อเพื่อลดเสียงแหลม ควรใช้ค่าประมาณเท่าไหร่ครับ แล้วต่อตรงไหนของnetwork ครับ
- กรณีจะปรับปรุง ขอแนวทางและหลักการด้วยครับ เช่นหากผม ลดรอบ L2 เหลือ 1mH จุดตัด ก็จะอยู่ที่ประมาณ 1.2 KHz หมายความว่า จะมีเสียงกลางจะออกมาที่ Bass มากขึ้น อย่างงี้ใช่รึเปล่า จริงๆก็คงต้องใช้หูฟังตามความชอบของเรา ผมก็อธิบายไม่ถูก ผมว่ามันยังขาดๆเกินๆ น่าจะทำให้ดีกว่านี้ได้ 
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: movely ที่ พฤศจิกายน 23, 2010, 02:43:19 PM

....ถ้ายังแหลมเกิน ก็จะได้เอา R ต่อตามที่ Thawach แน่ะนำ ....


ขออภัยครับ พึ่งเห็นตกคำว่า ... พี่ Thawach ... 


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: praken ที่ พฤศจิกายน 26, 2010, 10:03:24 PM
ของผมยังไม่ได้ประกอบเลยครับเพิ่งจะพันขดลวดเสร็จ ของเสียงแหลมใช้ลวดเบอร์ 27 เส้นเล็กไปหน่อยเพราะของเดิมมีอยู่แล้ว ซื้อแต่เบอร์ 18 โลละ 420 บาทพอดีกลับต่างจังหวัด (โคราช) เลยซื้อที่นั่นไม่รู้ที่ กทม. โลละเท่าไรหัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: praken ที่ พฤศจิกายน 29, 2010, 07:07:50 AM
เพิ่งได้ลองเสียงครับ สรุปว่า L2 ลองดู 3 ค่า 0.65mH, 0.85mH และ 1.5mH เสียงถูกหูผมที่สุดคือ 1.5mH ครับ R ที่ต่ออนุกรมกับ order 2 ของเเหลม ใช้ค่า 1.5 ohm ส่วน C ค่า 8uF อนุกรมกับ R ค่า 8 ohm ที่ทำหน้าที่คุมอิมพีแดนซ์ ยังไม่ได้ใส่ลงไป ส่วนท่อยังไม่ได้ปรับจูนครับ เสียงกลางมากไปนิด ตอนนี้อยากลดเสียงกลางลงไม่ทราบจะมีคำแนะนำอะไรได้บ้างครับ รึอาจจะเป็นเพราะ Amp ผมใช้ Magnet MA-1 (30W) +PR-1 + เครื่องเล่น DVD ทั่วๆไปครับ
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: praken ที่ พฤศจิกายน 29, 2010, 07:20:12 AM
เพิ่มเติมครับ ลืมบอกไปว่า XO นั้นโมจากของเก่า L2 เดิม ค่า 1 mH แบบแกนเหล็กผมต่ออนุกรมกับ 0.5 mH ที่พันเองแบบแกนอากาศ ถ้าว่างเดี๋ยวจะพันแบบแกนอากาศทั้งหมดครับ ส่วน order 2 ของเสียงแหลม  C, 4.7uf ขนานกับ 1uf = 5.7uF, L1 = 0.72mH ครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 07, 2010, 01:10:51 AM
ขอถามเรื่องช่องระบายอากาศของตู้ลำโพงแบบเปิดครับ คือผมเห็นจากหนังสือ (semi) ว่าช่องระบายอากาศ ต้องห่างจากขอบลำโพงของ woffer อย่างน้อย 3" แต่เห็นแบบตู้โดยทั่วไป บางครั้งก็ไม่ได้เป็นแบบนั้น อยู่ด้านหน้าตู้บ้าง ด้านหลังตู้บ้าง น้อยกว่า 3"  ก็มี ไม่ทราบว่ามันมีผลกับเสียงอย่างไร หรือแบบไหนดีที่สุดครับ
ขอบคุณมากครับ

นานเลยไม่ได้มาตอบให้   คอมป์ช่วงหลังๆของพี่ก็ error บ่อยมาก  ถามที่ Tech Support Guy ที่พี่เป็นสมาชิกอยู่    mod เขาบอกว่าให้ update กราฟฟิก  พี่เลยตอบเขาว่า โอเค mod i'll update ultra man graphic...lol  เเต่ก็ยังไม่ได้อัพเดทใหม่เลย    เตรียมขอมูลไว้เเล้วฟอร์เเมตไป 1 ครั้งหาข้อมุลไม่เจอพวกลิ้งค์ก็ลองหาไม่    ที่ว่าท่ออยู่ห่างจากวูฟเฟอร์ประมาณ 3 นิ้ว   นั้นถูกต้องเเล้วครับ   ที่ว่าน้อยกว่า 3 นิ้วนั้นก็ทําได้ในบางกรณีเช่นเป็นตู้ซับสามารถทําได้   หรือถ้าเป็นท่อขนาดเล็ก 2 ท่อเราก็สามารถวางไว้ได้ใกล้ๆได้   ส่วนที่วางไว้ด้านหลังเขาทําเพื่อให้เสียงทุ้มสะท้อนกับผลังหลังช่วยเพิ่มเบส  ตู้เเบบนี้ไม่ควนวางชิดผนังหลัง    ท่อที่วางหลังไม่ควรอยู่ในระดับเดียวกับวูฟเฟอร์ควรเยื้องบ้างเพื่อที่ไม่ให้เเรงดันตกเร็วจนเกินไป   


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 07, 2010, 01:17:17 AM

มาแล้วครับ
ตู้ 18 ลิตร ใช้  A166-2SPH  กับ  เสียงแหลมเปลี่ยนจาก TL10-17 เป็นอย่างอื่นแร่ะครับ
เพราะทำอย่างอื่นเสร็จหมดแล้ว .. อยากฟังแล้วว พอดีไปเดินบ้านหม้อ เลยได้ตัวนี้มา spec ก็ไม่มี เด้วค่อยไปแก้ๆ network เอา
ตอนนี้ยังใช้ L1=0.72 , C1=5.6uF ,L2=1.5mH
ฟังกับ CD-Rom Player + Dac 1bit , Pre-Opamp ,แล้วก็ Amp Gain clone
ฟังมา สองวันแร่ะครับ เสียงแหลมรู้สึกจะมากไปนิด เด้วลองฟังซัก สองอาทิตย์ก่อน ถ้ายังแหลมเกิน ก็จะได้เอา R ต่อตามที่ Thawach แน่ะนำ
โดยรวมก็ โอเคน่ะครับ ฟังเรื่อยๆ ถ้าเป็น เพลง acoustic หรือ pop ฟังสบายๆ ก็พอใช้ได้ครับ อาจจะติดแหลมไปหน่อย
สอบถามครับ
- หากเอา R มาต่อเพื่อลดเสียงแหลม ควรใช้ค่าประมาณเท่าไหร่ครับ แล้วต่อตรงไหนของnetwork ครับ
- กรณีจะปรับปรุง ขอแนวทางและหลักการด้วยครับ เช่นหากผม ลดรอบ L2 เหลือ 1mH จุดตัด ก็จะอยู่ที่ประมาณ 1.2 KHz หมายความว่า จะมีเสียงกลางจะออกมาที่ Bass มากขึ้น อย่างงี้ใช่รึเปล่า จริงๆก็คงต้องใช้หูฟังตามความชอบของเรา ผมก็อธิบายไม่ถูก ผมว่ามันยังขาดๆเกินๆ น่าจะทำให้ดีกว่านี้ได้ 
ขอบคุณครับ


ต่อ R เเบบนี้ใช้ค่าประมาณ 1-3 โอห์มครับโดยมาก   กรณีจะลดรอบก็ทําได้  เเต่ให้นํา R+C ไปต่อคร่อมจะดีกว่าครับ  พี่ทําไว้ 2 ค่าให้ลองปรับดู


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 07, 2010, 01:35:50 AM
เพิ่งได้ลองเสียงครับ สรุปว่า L2 ลองดู 3 ค่า 0.65mH, 0.85mH และ 1.5mH เสียงถูกหูผมที่สุดคือ 1.5mH ครับ R ที่ต่ออนุกรมกับ order 2 ของเเหลม ใช้ค่า 1.5 ohm ส่วน C ค่า 8uF อนุกรมกับ R ค่า 8 ohm ที่ทำหน้าที่คุมอิมพีแดนซ์ ยังไม่ได้ใส่ลงไป ส่วนท่อยังไม่ได้ปรับจูนครับ เสียงกลางมากไปนิด ตอนนี้อยากลดเสียงกลางลงไม่ทราบจะมีคำแนะนำอะไรได้บ้างครับ รึอาจจะเป็นเพราะ Amp ผมใช้ Magnet MA-1 (30W) +PR-1 + เครื่องเล่น DVD ทั่วๆไปครับ
ขอบคุณครับ

ดอกทวีทเตอร์บนนี้ถ้าเป็นรุ่น TL 032  น้องใช้ค่า C 2.2 mf ต่อตัวเดียวก็พอ  ตัวนี้ค่า 2.2 พี่ลองฟังเเล้วใช้ได้เลย  พี่ไม่อยากเเนะนําออเดอร์สูงๆเพราะไดนามิกส์มันตกมาก    จากนั้นลองปรับลวดอีกทีใช้ zobel filter ที่พี่โฟสท์วันนี้ด้านบนต่อคร่อมเเล้วลองฟังอีกที    การปรับทุ้มให้กลมกลืนกับเเหลม   RTA โดยทั่วไปไม่สามารถระบุได้เเม้ว่าจะวัดได้ดีเพียงใด   ที่พึ่งสุดท้ายคือหูเราครับ  เเยกเเยะรายละเอียดเพียงนิดน้อยได้ดียิ่งกว่า RTA   การลดเสียงกลางจะทําได้ต้องมีการวัดว่ามันเกิดที่ช่วงใด  มันทําได้ทั้งสองอย่าง คือออกเเบบพาสซีฟไลน์เวเวล  คือใช้วงจรเนิทเวิร์คควบคุม   เเต่ต้องรู้ค่าความถี่เเละอิมพีเเด็นซ์ครับ   ทําตามพี่บอกน่าจะหายนะครับลองดูใหม่  อย่าลืมว่างานนี้เป็นของละเอียด


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 07, 2010, 01:41:44 AM
เพิ่มเติมครับ ลืมบอกไปว่า XO นั้นโมจากของเก่า L2 เดิม ค่า 1 mH แบบแกนเหล็กผมต่ออนุกรมกับ 0.5 mH ที่พันเองแบบแกนอากาศ ถ้าว่างเดี๋ยวจะพันแบบแกนอากาศทั้งหมดครับ ส่วน order 2 ของเสียงแหลม  C, 4.7uf ขนานกับ 1uf = 5.7uF, L1 = 0.72mH ครับ

อย่าวางขดลวดใกล้กันนะครับ    เลือกวางนอน 1 ตัว วางตั้ง 1 ตัว


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: praken ที่ ธันวาคม 07, 2010, 08:16:35 AM
ขอบคุณมากครับคุณ Thawach เดี๋ยวจะลองต่อ C 2.2uF ตัวเดียว ส่วน R 1.5ohm ผมต่อผิดตำแหน่ง ผมไปต่อหลัง L 0.72mH (อนุกรมกับเสียงแหลม) ส่วนทุ้มจะลองทำตามที่คุณ Thawach แนะนำครัุบ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 31, 2010, 04:34:22 AM
ขอบคุณมากครับคุณ Thawach เดี๋ยวจะลองต่อ C 2.2uF ตัวเดียว ส่วน R 1.5ohm ผมต่อผิดตำแหน่ง ผมไปต่อหลัง L 0.72mH (อนุกรมกับเสียงแหลม) ส่วนทุ้มจะลองทำตามที่คุณ Thawach แนะนำครัุบ

เป็นอย่างไรบ้างครับ   กลางยังมากอยู่หรือเปล่า  ถ้ายังมากอยู่ลองเพิ่มใยสังเคราะห์เข้าไปอีกเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด  ลองฟังดู  อย่าใส่จนเสียงนั้นอับก็เเล้วกัน


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 31, 2010, 04:56:11 AM
ตั้งใจจะเข้ามาที่กระทู้นี้ก่อนปีใหม่สักวัน   ใกล้ปีใหม่เเล้วเลยเก็บวิดิโอดีๆมาฝาก  เป็นเพลงเพราะๆที่เกี่ยวกับศาสนาที่ค่อนข้างจะโด่งดังมากทั้งต่างประเทศเเละในไทย 

เพลงเเรกชื่อเพลง"Maitreya Buddha Mantra " เพลงนี้เพราะมากครับลองฟังดูเดี๋ยวจะอธิบายให้ฟังอีกทีทิ้งท้ายก่อนปีใหม่  ว่าเนื้อหาเป็นเช่นไร

http://www.youtube.com/watch?v=UQewNimWDqA&feature=related

ต่อด้วยอีกเพลงที่มีลักษณะคล้ายกันชื่อเพลง"Maitreya Buddha Mantra" ขับร้องโดย Faye Wong อัลบั้มนี้ทําเพื่อการกุศลคือสร้างพระพุทธรูปขนาดใหญ่    ฟังดูเเล้วทั้งชุดฟังเพลงนี้ได้เพลงเดียว  นอกนั้นพระธิเบตสวดดีๆนั้นเอง ฮ่าๆๆ

http://www.youtube.com/watch?v=aX76E0AqhYY&feature=relatedหัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 31, 2010, 05:30:39 AM
ส่วนอันนี้เป็นการแสดงคอนเสิร์ตในฮ่องกง    ดูเเล้วพุทธศาสนาในจีนนั้นยิ่งใหญ่มาก  มีนักร้องของจีนมากมายที่ออกอัลบั้มเพลงเกี่ยวกับศาสนามาอย่างต่อเนื่อง
เพลง "Prajna paramita Hrdaya Sutra"  คําเเรก Prajna หมายถึงปัญญา paramita นั้นหมายถึง บารมี  ส่วน Hrdaya นั้นมาจากคําว่า heart เเปลว่า หัวใจ   ส่วนคําท้ายนั้น Sutra หมายถึงคัมภีร์สุตระ

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=Us7ax3ev50Q#!

เพลงถัดมาคือเพลง "Namo Bodhisattva Avalokitesvara" ขับร้องโดย Chyi    Namo ก็คือ นะโม  Bodhisattva Avalokitesvar คือ โพธิสัตว์อวโลกิเตศวร  บรรยากาศการเเสดงคอนเสิร์ตเพลงนี้ยิ่งใหญ่มากครับ

http://www.youtube.com/watch?v=JN8Oc2Mjg-0&feature=related

ต่อมาอีกเพลงคือ"Bodhisattva " หรือหมายถึงพระโพธิสัตว์  ขับร้องโดย Steely Dan ในปี 1973 หลายปีเเล้ว   เเนวเพลงดุดันมากเเบบ jazz ฟังเรื่อยๆ ก็เพราะครับ

http://www.youtube.com/watch?v=2QIYogO2L8M&feature=related

อีกเพลงสุดท้ายฟังเเล้วไม่เพราะยินดีให้ว่าเลยจริงๆ ฮ่าๆ  "Heart Sutra" ขับร้องโดยนักร้องสาวชาวมาเลย์คือ Imee Ooi   เพลงทั้งหมดที่เธอร้องเเละอัดจะเกี่ยวกับศาสนาพุทธทั้งสิ้น  มีมากมายหลายอัลบั้มมาก  ไม่มีใครไม่รู้จักเธอเเม้เเต่ในจีนก็เถอะ    พี่ไปเจอโปรไฟล์ของเธอที่ hi baidu ครั้งหนึ่ง  พี่ก็มีโปรไฟล์ที่นั้นเหมือนกัน  คล้ายๆ hi5  นั่นเเหละเเต่ตอนหลังไม่ได้ใช้บริการมานานเเล้ว   

http://www.youtube.com/watch?v=ciYO7mWq3Og&feature=relatedหัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 31, 2010, 06:35:52 AM
 เพลง "Maitreya Buddha Mantra"  เป็นเพลงในโครงการของพระดาไลลามะ   ทําเพื่อหาทุนในการสร้างพระพุทธรูปพระศรีอริยะเมตตรัยนั่นเอง   พระศรีอริยะเมตตรัย ถ้าเราศึกษากันท่านก็คือพระพุทธเจ้าอีกองค์ที่จะมาตรัสรู้หลังจากศาสนาในยุคของพระโคดมพุทธเจ้าของพวกเราสิ้นไปเเล้ว   พระศรีอริยะเมตตรัยเป็นพระพุทธเจ้าใช้เวลาสร้างบารมีนานกว่าองค์อื่นๆเพราะท่านใช้ความเพียรในการนําทาง เพราะบรรลุได้ช้าท่านจึงมีบารมีมาก   ซึ่งในพระไตรปิฏกนั้นปรากฏว่า  พระพุทธเจ้าที่บรรลุได้เร็วคือใช้ปัญญานําทางอย่างเช่นพระโคดมพุทธเจ้าของเรา    รองมาใช้เวลานานระดับกลางๆคือใช้ศรัทธา     มีประวัติคร่าวๆของท่านมาเล่าให้ฟัง    มีสมัยหนึ่งที่ท่านเป็นพระราชามีพระนามว่าบรมสังขจักร   ท่านมีจิตใจผูกพันธ์กับการได้เห็นพระรัตนตรัย   ในสมัยนั้นมีพระสัมมาสัมพุทธเจ้าบังเกิดขึ้นบนโลกชื่อพระสิริมิตรพุทธเจ้า   พระบรมสังขจักรต่อมาเมื่อทราบว่ามีพระพุทธเจ้ามาบังเกิดบนโลก   ท่านสละราชย์สมบัติโดยไม่ใยดี  เดินทางโดยลําพังไปในทางที่พระสิริมิตรพุทธเจ้าประทับอยู่   ด้วยท่านไม่เคยทํางานหนักมาก่อน  เดินทางหลายวันเท้าก็เเตกจนเริ่มเดินไม่ได้เเต่ก็จะคลานไปให้ถึง    เรื่องนี้ทราบถึงพระสิริมิตรพุทธเจ้า   พระสิริมิตรพุทธเจ้าจึงปลอมตัวมาเป็นคนขับรถม้าเพื่อมารับ    พอมาถึงที่ประทับของพระสิริมิตรพุทธเจ้า   พระบรมสังขจักรรู้สึกปิติเป็นอย่างยิ่งที่ทรงได้เห็นพระสิริมิตรพุทธเจ้า    พระองค์ขอฟังธรรมจากพระสิริมิตรพุทธเจ้าเเค่บทเดียว   ท่านได้บอกเเก่พระสิริมิตรพุทธเจ้าว่าให้หยุดเเสดงธรรมเเก่พระองค์    มีปุจฉาวาที่ให้หยุดเสียดังนี้เพราะว่าพระองค์เดินทางมาโดยลําพัง  ไม่มีสิ่งใดมาตอบเเทนพระสิริมิตรพุทธเจ้า  ในที่สุดพระบรมสังขจักรได้ตัดสินกระทําปรมัตถบารมี  อันยิ่งยอดกวาพระบารมีทั้งปวงฯ  คือพระองค์ได้ตัดศรีษะของตัวเองเพื่อบูชาธรรมที่พระองค์ได้รับฟังจากพระสิริมิตรพุทธเจ้า   นี่เป็นส่วนหนึ่งของกรรมที่นําพาพระองค์ให้มาเป็นพระพุทธเจ้า      ส่วนในครั้งสมัยพระพระพุทธเจ้าที่เรานับถือในปัจจุบัน   ท่านก็ได้กําเนิดในตระกูลกษัตริย์เป็นบุตรของพระเจ้าอชาติศัตรู  เเต่พระองค์ก็ไม่สนใจในการที่จะเป็นกษัตริย์   จึงได้มาบวช  พระโคดมพุทธเจ้าได้ให้นามท่านว่าพระอชิตะเถระ   จริงๆในสมัยของพระโคดมพุทธเจ้า  ไม่ได้มีพระโพธิสัตว์มาเกิดเเค่องค์เดียว   เท่าที่ทราบมีทั้งหมด 10 พระองค์  เกิดในตระกูลกษัตริย์ 2 พระองค์  เป็นพราหมณ์ 6 พระองค์  เกิดเป็นช้างอีก 2 เชือก   เเต่ผู้ที่ถูกพยากรณ์ตรงๆโดยจากพระโอฐมีองค์เดียวคือ  พระศรีอริยะเมตตรัย  พระพุทธเจ้าองค์สุดท้ายก่อนโลกจะสิ้นไป     นี่เป็นประวัติคร่าวๆของท่าน   เขียนเพื่อให้มีความรู้เป็นมงคลก่อนปีใหม่    ไม่เขียนในวันปีใหม่กลัวว่าจะไม่ทัน   อ่านเป็นความรู้ไว้ไม่เสียหายนะครับ   


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 31, 2010, 07:05:29 AM
แก่กว่าผม 4-5 ปี อิอิ ... STAY นี่เพราะจริง ๆ ครับ ฟังทีไรต้องยิ้มทุกทีไม่รู้เป็นไง ส่วนไมค์นี่ต้องขอบคุณพี่ thawach มากครับสำหรับข้อมูล
ตัวดอก 6 " A166-2SPH นี่ตอนแรกกะจะลองวัดอิมพีแดนซ์ด้วยโปรแกรม ARTA เหมือนกันครับ แต่ยังไม่ได้ศึกษาวิธีการใช้โปรแกรมเลย
ตอนทีวัด A166 กับ TL10-17 ใช้แรงดันเท่ากันเพียงแต่ระยะห่างของไมค์อาจไม่เท่ากันเป๊ะ
พี่ thawach ครับรบกวนอีกนิด ผมอยากจะคว้านตู้ให้หน้าจาน tweeter ลงไปเสมอกับหน้าผนังตู้จะใช้เครื่องมืออะไรดี ผมมีแท่นเจาะสว่านอยู่ด้วย

โมทนาด้วยครับกับธรรมทานที่ให้ออกไป เว็บนอกเว็บไหนครับ อยากดูครับ

เวบนอกพี่ไม่ได้เข้ามานานราวๆ 6 เดือนเเล้วอย่าเพิ่งไปดูเลย  ว่าจะตั้งหลักใหม่อยู่ภาษาบาลีอังกฤษนั้นยากพอสมควร   เป็นกระทู้ที่ฝรั่งชอบเพราะพี่ได้สอนเกี่ยวกับการเดินทําสมาธิครับ   พี่เห็นว่าบางคนไม่ค่อยถนัดในการนั่งทํา   ปรากฏออกมาว่าเขาชอบกันมาก     ที่พี่เเปลกๆใจนั้นชาวต่างประเทศมีการรักษาศีล 5 กันด้วย     

การคว้านตู้ให้หน้าจาน tweeter ลงไปเสมอกับหน้าผนังตู้ปกติเขาจะใช้เครื่องมือที่พี่โพสท์รูปไว้ด้านบนคือเร้าเตอร์ครับ  วันก่อนไปเห็นที่ macro ราคาพันสามห้าสิบบาทครับ    มีอีกตัวหลานพี่ใช้อยู่เป็นของ matec  ราคาสองพันตัวเล็กมาก  หลานบอกว่าจับมือเดียวสบายใช้ได้   พี่ไม่เคยใช้เลยไม่เเน่ใจ

http://www.youtube.com/watch?v=2gFAENhk-5w&feature=player_embedded#!

เห็นน้อง cascode ดูท่าจะชอบอ่านธรรม   พี่เลยนํามาให้อ่าน   

http://www.facebook.com/note.php?note_id=130823060268742

พี่ขยายความคําตรัสของพระองค์เป็น math เเบบง่ายๆ ให้ น้อง cascode คิดตามดูนะ

happiness=pain,h/p=1,feeling=1(คนเรามีอารมณ์เดียว), suffering=pain*t(time of craving)
หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 31, 2010, 07:08:48 AM
เมื่อวันก่อนไปเจอดอกลําโพงนี้เลยซื้อมา


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 31, 2010, 07:15:38 AM
จําได้ว่าเพื่อนในเวบนอกเคยเเนะนําให้ซื้อมาทําซับบ้าน    มีหลายคนทําเเล้วบอกว่าดี  พี่ก็ดูสเปคเเล้วเข้าท่าทีเดียว  ซื้อมาเก้าร้อยบาท

(http://img404.imageshack.us/img404/6429/900bht.jpg)

(http://img207.imageshack.us/img207/860/paudioimf.jpg)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 31, 2010, 07:29:03 AM
ตอนเเรกว่าจะเอามาทําซับเขย่าบ้าน     คิดไปคิดมาไปเจอโปรเจ็คลําโพง kit  ที่ใช้ดอก P audio ทั้ง 3 ดอก   เลยว่ายังงัยๆอยู่    ลําโพงชุดคิตที่เขาทํา  เขาทําใช้ฟังในบ้านก็ได้นอกบ้านก็ดี  พี่เลยคิดว่าจะเอาอย่างไรดี   ก็เลยคิดว่าจะหาดอกทั้ง 3 เลย  ราคาไม่น่าเเพงเพราะดูราคาในต่างประเทศ 10 นิ้วถูกกว่าเกือบครึ่ง   ดูถ้าเอามาเปิดงานปาร์ตี้เล็กๆเข้าท่าทีเดียว  ดอกทุ้ม 15 นิ้วเป็นซับ  ลองคําณวนด้วย win isd  .ใช้ขนาดตู้ราวๆ 145 ลิตร  ใช้ท่อ 2 ท่อ  ได้กราฟตามรูป


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 31, 2010, 07:35:24 AM
รูปอันนี้เเละที่ไปเห็นโปรเจ็กนอก   ดูเหมือนคล้ายๆ 3 ทาง  คู่บนทุ้ม 10 นิ้ว   ส่วนอีกรูปเห็นชาวรัสเซีย  ทําเป็นซับยิงลงพื้นใช้ดอก P audio เหมือนกัน


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: praken ที่ มกราคม 12, 2011, 07:01:03 AM
ขอบคุณมากครับคุณ Thawach เดี๋ยวจะลองต่อ C 2.2uF ตัวเดียว ส่วน R 1.5ohm ผมต่อผิดตำแหน่ง ผมไปต่อหลัง L 0.72mH (อนุกรมกับเสียงแหลม) ส่วนทุ้มจะลองทำตามที่คุณ Thawach แนะนำครัุบ

เป็นอย่างไรบ้างครับ   กลางยังมากอยู่หรือเปล่า  ถ้ายังมากอยู่ลองเพิ่มใยสังเคราะห์เข้าไปอีกเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด  ลองฟังดู  อย่าใส่จนเสียงนั้นอับก็เเล้วกัน

สวัสดีปีใหม่ครับพี่ Thawach ตอนนี้ยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรเพิ่มเติมครับ นอกจากพันขดลวดใหม่ ยังหาเวลาอยู่ครับ ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ มกราคม 12, 2011, 10:54:07 PM
เสียงจากดอก IMF เป็นอย่างไรบ้างครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: nut_ty ที่ มกราคม 28, 2011, 11:42:48 AM
ไม่ทราบว่าถ้าใช้ไม้อัด  ไม้mdf  ไม้ osb ในการทำตู้ลำโพงมีผลต่อเสียงไหมครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Bomber ที่ มกราคม 31, 2011, 10:02:20 AM
น่าสนใจมากครับดอก IMF แล้วใช้ AMP ขนาดกี่ watt ครับ ถึงจะได้กำลังเสียงที่เต็ม  lv!


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Bomber ที่ กุมภาพันธ์ 01, 2011, 11:58:37 AM
ตู้ 10 นิ้ว ใช้ดอกของ p รุ่นอะไรครับ ตามรูปที่พี่ Thawach บอก ปริมาตรกี่ lit ครับ เป็นตู้เปิดหรือตู้ปิด ถ้าเป็นตู้เบิด ท่อลมมีขนาดเส้นศูนย์กลางเท่าไหร่ ยาวเท่าไหร่ครับ  ขอรายละเอียด network ด้วยครับ  ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กุมภาพันธ์ 04, 2011, 08:50:07 AM
เสียงจากดอก IMF เป็นอย่างไรบ้างครับ

ยังไม่มีเวลาทําเลยครับได้เเต่นั่งดูอยู่   รุ่น  HP-15W  เเต่ดูที่ฝรั่งทําแปลกใจเหมือนกันว่าของเราทําไมเคลือบมัน   กลัวอย่างเดียวมันจะไม่ได้ 34 hz  เบสมันจะไม่นุ่มนวลนะครับ   imf  ตัวนี้กลัวว่าจะเป็นรุ่นปรับปรุง    เเละตอนนี้ก็มีรุ่นใหม่ออกมาเเล้ว   เขาเน้นพีเอมากกว่า  เบสไม่ลึกเท่าตัวเเรกเลยครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กุมภาพันธ์ 04, 2011, 08:51:59 AM
ไม่ทราบว่าถ้าใช้ไม้อัด  ไม้mdf  ไม้ osb ในการทำตู้ลำโพงมีผลต่อเสียงไหมครับ


ใช้ได้ครับเป็นพื้นฐานของไม้เศษๆเเล้วบีบอัด  ความหนาเเน่นก็อยู่ในเกณท์ดีครับ   ควรเลือกใช้ 16-20 ม.มครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กุมภาพันธ์ 04, 2011, 08:54:37 AM
น่าสนใจมากครับดอก IMF แล้วใช้ AMP ขนาดกี่ watt ครับ ถึงจะได้กำลังเสียงที่เต็ม  lv!

ลองซิมมูเลทเเล้ว  100 watt ก็เเทบเเป๊กเเล้วครับ    เเต่ดีบีที่ได้น่าดูเหมือนกันเเม้ว่าจะใช้เเค่ 50 วัตต์   สรุปคือไม่กินวัตต์เลยครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กุมภาพันธ์ 04, 2011, 08:57:57 AM
ตู้ 10 นิ้ว ใช้ดอกของ p รุ่นอะไรครับ ตามรูปที่พี่ Thawach บอก ปริมาตรกี่ lit ครับ เป็นตู้เปิดหรือตู้ปิด ถ้าเป็นตู้เบิด ท่อลมมีขนาดเส้นศูนย์กลางเท่าไหร่ ยาวเท่าไหร่ครับ  ขอรายละเอียด network ด้วยครับ  ขอบคุณครับ

ดอก 10 นิ้ว 2 ทาง เป็นรุ่น imf HP-10W ครับ   เดี๋ยวว่างๆจะลองคําณวนตู้ให้ครับ   ดูเหมือนต้นเเบบเป็นตู้ปิดครับ   รายระเอียดมาคราวหน้าจะนําลิ้งค์มาให้ดูครับ 


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กุมภาพันธ์ 04, 2011, 09:01:19 AM
มีลําโพงดีๆราคาไม่เเพงมาให้ดูครับพันสามเศษๆ   ว่าจะนํามาลองออกเเบบเป็นทรานสมิชชั่น ไลน์เเบบโบสดู  เบสตามสเปคลงได้ 30 hz  น่าดูทีเดยวครับ

http://th.element14.com/pro-signal/ls00434/woofer-poly-rubber-8ohm-8/dp/3708573หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กุมภาพันธ์ 04, 2011, 09:16:56 AM
มีน้องคนหนึ่งเมล์มาหาอยากจะซื้อดอก visaton  ที่พี่นํามาลง   พี่ตรวจสอบสเปคเเทบกับของโรงงานเเล้ว   ปรากฏว่าไม่ตรงกัน    พี่เลย massage ไปหาโรงงาน   เขาตรวจสอบอยู่ 2 วัน  ไม่รู้สเปคนี้มาจากไหน  เขาเเนะนําให้ใช้สเปคโรงงานที่อัปเดทใหม่   เลยนําข่าวมาบอกกัน    คราวหน้าจะนํา  visaton 8 นิ้วมาลง   รับรองตระการตาทีเดียวครับ   วันนี้มีลําโพงเเปลกมาฝาก   เจ้าของบริษัทก็อยู่ในเวบไซด์เดียวกัน   

http://www.gstspeakers.com/

วันนี้มีเพลงเพราะตรุษจีนมาให้ฟัง   ผู้หญิงคนนี้หลายๆคนรู้จักดี   มีอยู่เพลงหนึ่งที่พี่ใช้จูนลําโพงคู่เเรกเลย    คนไทยก็เคยนําทํานองมาทําเป็นเพลงไทยด้วย   เเต่ไม่ใช่เพลงนี้นะครับ     คราวนี้จะพูดเรื่องธรรมะให้ฟังครั้งสุดท้าย  math ที่เขียนไว้นั้นเป็น signature ของพี่ในเวบนอกนะครับ   เป็น signature ที่มองเห็นความจริงเป็นอย่างไร   มาคราวหน้ามีอะไรดีๆมาเพรียบเลยครับ

http://www.youtube.com/watch?v=JRh2O7tTXP8หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กุมภาพันธ์ 05, 2011, 02:22:20 PM
มีลิงค์มาฝากครับ  มี P audio ที่เขาออกเเบบไว้หลายรุ่น  รวมทั้ง visaton  รุ่นที่เคยนํามาโพสท์ด้วย   

http://www.lautsprechershop.de/hifi/paudio_hp.htm

http://www.lautsprechershop.de/hifi/voice.htm

http://www.lautsprechershop.de/hifi/voice3.htm

http://www.lautsprechershop.de/hifi/hp12_2.htm

รูปของ visaton ดึงลิงค์มาเเล้วไม่ตรงครับ
หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: nut_ty ที่ กุมภาพันธ์ 09, 2011, 09:16:06 PM
ถึงพี่ธวัชครับ ถ้าทำตู้ลำโพงใช้ไม้ mdf กับ osb อันไหนจะดีกว่ากันครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กุมภาพันธ์ 16, 2011, 05:04:39 AM
ถึงพี่ธวัชครับ ถ้าทำตู้ลำโพงใช้ไม้ mdf กับ osb อันไหนจะดีกว่ากันครับ

ถ้าตู้ใหญ่ๆก็ mdf ดีกว่าครับ 


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กุมภาพันธ์ 16, 2011, 05:14:27 AM
เอาดอก p audio hp-10w  เทสท์มาให้ดู    ดูสเปคเเล้วช่วงชักน้อยมาก   เเต่พวกเล่นกันสนุกมือเลย

็HP-10W (http://www.youtube.com/watch?v=DmVQShyzJpc)

อีกดอกรุ่นเดียวกันคือ hp-15w  เเต่เเปลกหน้ากรวยดันไม่เคลือบเหมือนของเรา

HP-15W (http://www.youtube.com/watch?v=hhsrH1Uf-jk)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กุมภาพันธ์ 16, 2011, 05:24:52 AM
ลองนํา HP-10W มาซิมมูลเลทขนาดตู้ดู   ได้ตามรูปตู้ปิดนั้นไม่ค่อยดีน่าจะเป็นเเค่ทุ้มต้นเท่านั้น   ซิมมูลเลทที่ 200 วัตต์  ได้ราวๆ  108 ดีบีต่อตู้   เกิน 200 วัตต์   นั้นว๊อยซ์คอลย์ไปไม่ไหวเเน่นอนเพราะช่วงชักตํ่ามาก   ซิมมูลเลทนี้ใช้ highpass filter 12db/oct  ตัดที่ราวๆ 35 Hz  ป้องกันว๊อยซ์คอลย์เคลื่อนที่เกินสนามเเม่เหล็ก


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: nut_ty ที่ กุมภาพันธ์ 18, 2011, 02:05:26 AM
ตอนนี้ผมสั่งดอกvisiton 6.5นิ้วมาแล้วและของถึงแล้วครับ ถ้าทำตู้เรียบร้อยแล้วจะมาปรึกษาเรื่องครอสโอเวอร์พี่อีกครับ ถามนิดนึงครับตู้ปิดนี้เบสออกแนวไหนครับ
ต้องขอบคุณพี่ธวัชที่แนะนำครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กุมภาพันธ์ 18, 2011, 04:31:25 PM
ตอนนี้ผมสั่งดอกvisiton 6.5นิ้วมาแล้วและของถึงแล้วครับ ถ้าทำตู้เรียบร้อยแล้วจะมาปรึกษาเรื่องครอสโอเวอร์พี่อีกครับ ถามนิดนึงครับตู้ปิดนี้เบสออกแนวไหนครับ
ต้องขอบคุณพี่ธวัชที่แนะนำครับ

ทําตู้อย่าลืมคาดโครงด้วยนะครับ    อีกอย่างอย่าลืมถ่ายขั้นตอนการทําด้วย  บางที่พี่จะนําไปโพสท์เวบนอก  วันก่อนไปสอนฝรั่งทํา    เขาอยากจะเป็นผู้เชี่ยวชาญเเบบ GM กับ พี่   รู้สึกตลกๆเพราะพี่ไม่นึกว่าตัวเองเป็นผู้เชี่ยวชาญเเต่อย่างใดเลย  ไม่รู้เป็นงัยรู้สึกเบื่อๆกับความเป็นอัตตาอย่างมากมาย   รู้สึกเฉยๆเลยไม่ค่อยยินดีเท่าไร    พี่อัพโหลดโปรเเกรมที่ใช้คาดโครงด้วย    คนทําโปรเเกรมก็เจอกันในหลายๆเวบ   ความจุตู้จะต้องรวมกับไม้คาดโครงด้วยนะครับ bracing (http://www.mediafire.com/?yc9yun15ntyegg4)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กุมภาพันธ์ 18, 2011, 04:53:11 PM
พี่ซิมมูเลทใช้ตู้ราวๆ 36 ลิตร   ซึ่งเท่าๆกับทางบริษัทซิมเลท   เบสยกยกนิดหน่อย  เเต่ยังคงความเเน่นเเบบตู้ปิด   ตู้ระบบนี้อาจจะใช้ใยสังคราะห์บุมากหน่อยต้องลองฟัง    ความไวของดอกนี้ค่อนข้างตํ่า   เเอมป์ที่ใช้ต้องถึงจริงๆถึงจะให้รายละเอียด  เสียงจากดอกนี้คงความนุ่มนวล  กราฟที่ตอบสนองจัดว่าดีเอามากๆ   เบสนั้นนึกถึง AR ในสมัยก่อนเหมือนกันตัวเล็กๆเเต่เบสไม่ได้เล็กเลย  ตู้ปิดควรปิดรอยรั่วให้หมด   พี่ซิมมูเลทที่ 90 watts ทีสเปคบริษัทบอก   ได้ราว 104 ดีบี   เเต่จริงน่าจะได้เกินกว่านี้เพราะสเปคของบริษัทมันไม่ค่อยจะเข้ากันได้เลยในเเต่ละตัว   ไม่รู้เขาให้สเปคมาได้อย่างไร    วันก่อนก็เจอทีกับดอกเจบีเเอล   ให้สเปคผิดตัวเบ่อเร่อเลย   ราวๆ 30 วัตต์ดอกนี้คอล์ยยังมีความเป็นลิเนียร์อยู่ถือว่าดีที่สุด     เลยกว่านี้ก็ยังทํางานได้เเต่อาจจะไม่ดีเท่า
หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กุมภาพันธ์ 18, 2011, 04:59:11 PM
ลองนํา hp-10w มาออกเเบบลําโพง TQWT ดูเล่นๆ  เผื่อใครอยากจะทําเล่น  ดอกก็ไม่เเพงเลยราคาน่าราวๆ4-5 ร้อยบาท

(http://image.free.in.th/z/ir/9tqwt.gif) (http://image.free.in.th/show.php?id=4e562e47b075d44f2064e483dd6dcb9b)
Thanks: ฝากรูป (http://www.free.in.th) SEO (http://www.thaiwebpromote.com)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: nut_ty ที่ กุมภาพันธ์ 19, 2011, 01:13:57 AM
ไม้คาดโครงใช้ติดแบบนี้เลยหรือเปล่าครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: nut_ty ที่ กุมภาพันธ์ 19, 2011, 01:31:42 AM
หรือว่าคาดแบบตู้ที่2 โดยใช้ไม้1นิ้วคาดโครงตามเส้นสีแดง พี่ธวัชว่าแบบไหนดีกว่าครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กุมภาพันธ์ 19, 2011, 03:14:31 AM
เเบบที่ 2 ดีกว่าครับ  ส่วนที่เป็นไม้คาดโครงที่เจาะรูนั้นอย่าพยายา่มวางไว้ตรงจุดกึ่งกลางระหว่างหน้ากับหลัง


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: nut_ty ที่ กุมภาพันธ์ 19, 2011, 03:33:09 PM
ผมลองออกแบบตู้ได้ขนาดดังรูปครับไม่รู้ว่าใช้ได้หรือ ต้องขอรบกวนขอคำแนะนำด้วยครับปริมาตร
รวมไม้คาดโครงและดอกที่ยื่นเข้าไปในตัวตู้ ได้ 37.770348ลิตรครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กุมภาพันธ์ 20, 2011, 01:12:02 AM
ได้หน่ะมันได้อยู่หรอก  เเต่มันจะเป็นลําโพงขี้เหร่ที่สุดในโลกหรือเปล่านี่ซิน่าคิด :P    ดอกขนาดนี้น่าจะทําเป็นลําโพงตั้งพื้นไปเลยไม่ดีกว่าหรือ   สูงสัก 80-100 ซ.ม  มันน่าจะสวยกว่านี้นะครับ   ลองตรวจสอบดูใหม่ครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: nut_ty ที่ กุมภาพันธ์ 20, 2011, 03:39:50 AM
ใจอยากได้บุ๊คเชลฟ์หนะครับ แต่ ว่าไปแล้วอย่างพี่ธวัชว่าแหละ ทำหน้าแคบสูงดีกว่า
ยังงัยจะลองออกแบบใหม่ครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กุมภาพันธ์ 22, 2011, 12:49:08 AM
ีupdate หน่อย  พอดีเห็นเพื่อนร่วมเวบนอกทําไว้  ใช้ดอก Pioneer TS-W3002D4    ตอบสนองสุดลึก -3ดีบี ที่ 20 hz  ใครมีดอกนี้จะทําติดต่อมาครับ  จะเขียนเเบบให้   เจ้าของเเบบเขาไม่ได้เขียนเเบบให้   เขาให้เขียนเเบบเองหัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กุมภาพันธ์ 25, 2011, 11:17:48 PM
คุณ nut_ty  สงสัยทําตู้เเล้วอย่าลืมถ่ายรูปมาลงด้วยนะครับ   วันนี้พอดีได้รูปมาใหม่  พวกในเวบต่างประเทศทําไว้ตั้งเเต่ปี 2008  เพิ่งจะเเล้วเสร็จไม่กี่วันมานี้  กระทู้นี้ผมเป็นคนเเนะนําเขาเกือบตลอด   มีการวัดการตอบสนองเเละอิมพีเเด๊นซ์ด้วย  ดอกเป็น 12 นิ้วของ dayton ครับ   เขาทําได้สวยดีจัง


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: nut_ty ที่ กุมภาพันธ์ 26, 2011, 09:26:21 AM
ครับจะถ่ายตอนทำมาให้ดูเรื่อยๆเลยครับ คิดว่าจะทำทรงแดวกันรูปที่แนบไปหนะครับแต่ไม่รู้จะทำได้ไม่ได้
ตอนนี้กำลังคำนวณใหม่เกี่ยวกับปริมาตรของตู้อยู่ครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: pikunchai ที่ เมษายน 09, 2011, 06:55:10 PM
สวัสดีครับผมน้องใหม่ครับ พอดีไปซื้อต้ลำโพงมาเสียงไม่ดีเลย อ่านกระถู้แล้วต้องการปรึกษาพี่ Thawach พี่ๆคนไหนมีวิธีติดต่อพี่ Thawach ช่วย Mail บอกผมทีครับ pikunchai@hotmail.com ขอบคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 23, 2011, 01:01:10 AM
สวัสดีครับผมน้องใหม่ครับ พอดีไปซื้อต้ลำโพงมาเสียงไม่ดีเลย อ่านกระถู้แล้วต้องการปรึกษาพี่ Thawach พี่ๆคนไหนมีวิธีติดต่อพี่ Thawach ช่วย Mail บอกผมทีครับ pikunchai@hotmail.com ขอบคุณมากครับ

เห็นท่อทางออกเเล้วก็หนักใจครับ  ท่อเเบบนี้มีน้อยครับที่จะคําณวนได้ ท่าจะเอาสวยอย่างเดียวเลย    ลองวัดขนาดหาปริมาตรตู้ดูอีกทีว่าเท่าไรครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 23, 2011, 05:48:04 AM
ไม่ค่อยจะดีซะนานเลย มา update อีกหน่อย  มีเพลงในสมัยก่อนตอนที่ทําลําโพงคู่เเรก  เพลงนี้ตอนนั้นชอบมาก  ใช้จูนเสียงเเถวๆกลาง  ตอนนั้นใช้ดอก 8 นิ้ว  กรวยกระดาษของ NPE อยู่   ส่วนเเหลมก็ใช้ดอกของ NPE  กรวยกระดาษ 2.5 นิ้ว   ตอนที่ซื้อมาตอนนั้น NPE มีสเปคมาให้ไม่มากเเต่มีกราฟมาให้ด้วย   ดูกราฟเเล้วก็โอเคน่าจะทําเนิทเวิร์คโดยการฟังเอาอย่างเดียวได้     เวลานั้นก็ยังทําตู้ไม่เป็นเลย    ซื้อดอกมาก็มาจับยัดลงตู้ธานินท์  เสียงเบสดีมากเลย   ดีกว่าดอกของธานินท์  8 นิ้วซะอีก   เเต่ไม่ค่อยชอบตู้ที่ซื้อมามากนัก   เพราะตอนนั้นมีความรู้อยู่บ้างก็เลยร้อนวิชา  เห็น monitor R เขามีพอร์ทออกหลังก็อยากจะทําบ้าง  ก็ดัดเเปลงเอาจากตู้ธานินท์อยู่หลายปี   เปลี่ยนดอกอยู่หลายรุ่น  foster ที่ในสมัยนั้นก็ซื้อมาใส่   จนในที่สุดได้เจอเพื่อนที่เป็นช่างเฟอร์นิเจอร์   ก็เลยจ้างให้เขาทํา  เป็นลําโพงคู่เเรกเลย   ออกเเบบด้วยตู้ปิด  ขนาดกะเอาที่ 20 ลิตรพอดี   ในใจนั้นเลือก 20 ลิตร ก็เพื่อว่ามีเหตุอันใดเเบบหาดีไม่ได้เลย  ก็ยังพอจะเจาะรูเป็นตู้เปิดได้   ตอนที่เสร็จใหม่ๆก็ระทึกใจมาก  คิดอยู่ว่าจะเป็นอย่างไรนะ   นึกไปก่อนเลยว่าเบสต้องกระชับนิ่มเร็วเเละลึก    หลังจากทําเนิทเวิร์คเสร็จ   รีบต่อฟังเลย   เเปลกใจทันทีทําไมมันครางจังนะ     ไม่มีขาตั้งวางกับพื้นใกล้กัน   เลยขยับออกห่าง  ความครางลดลง  ฟังนานๆก็รู้ว่ามันไม่มีรายละเอียดเท่าใดเลย  เเกะเนิทเวิร์คมาปรับดู   พระเจ้า!  เห็นตัว R กั้นเสียงเเหลมเป็น 1 k เเทนที่จะเป็น 1 โอห์ม      ต้องรีบเปลี่ยนทันที   แล้วฟังดูใหม่ค่อยๆโอเคขึ้นมาหน่อย     หลังจากวันนั้นก็ค่อยๆปรับไปเรื่อยเป็นเวลานานเดือน    ฟังเพลงนี้ของ teresa teng  ก็โอเคเลย    เเต่เเล้วอยู่มาวันหนึ่งมีคนขอไปลองเทียบกับลําโพง monitor 2 ทาง ขนาด 5 นิ้ว พร้อมซับ magnet ที่เป็น passive     ผลปรากฏว่าไปเจอเเอมป์ปรับเเฟลตเข้า   ของเราเบสบางมาก   ลืมไปที่เวลาเราฟังจะยกทุ้มที่ราวๆ 60 เฮิร์ทเสียงดีมากๆ  เเต่มองลําโพง monitor 2 ทาง   เขาก็เเฟลตเหมือนกัน  ไมได้เปิดซับ  ของเขามีเบสเลี้ยงตัวดีมาก   รายละเอียดดี   เลยตอนจะกลับให้เขายกเบสเทียบกับซับของเขาดู     ปรากฏว่าหลังจากเทียบกันเบสของเราลึกน่าฟังกว่ามาก  เจ้าของเขาก็บ่นว่าเสียงเบสของ magnet สู้ไม่ได้เลย   หลังจากวันนั้นมาเขาก็เอาไปขาย     ส่วนของเราหลังจากกลับมาก็คิดอยู่ว่าทําไมเวลาเเฟลตบาสจึงบาง    มาคิดอยู่นาน    ลืมไปว่าดอกนี่เป็นดอกของตู้เปิด   เวลาใส่ตู้ปิดมันจึงไม่มีวี่่เเววเลย     หลังจากคิดได้วันนั้นอยากกลับมาทําตู้เปิดขนาด 38 ลิตร  โดยเอาท่อไว้หลังเเบบตัวดังของ monitor audio R ในขณะนั้น     เเต่...ก็ไม่ได้ทํา  เนื่องจากมีเด็กรุ่นน้องมาลองฟังเเล้วขอซื้อไปในสภาพมอมเเมม   ไม่มีลายเเปะเลย   ขายไปตอนนั้น 1200 บาท   จ่ายมาเเค่ 700 บาท  เหลือติดไว้จนบัดนี้ก็ยังไม่เคยได้สักบาทเลย..ฮ่าๆๆ        ในครั้งหลังสุดไปเจอลําโพงของเราอีกทีเเต่เปลี่ยนมือเป็นของอีกคนหนึ่งเเล้ว     ลองถามเจ้าของใหม่ดูว่าเสียงมันดีบางไหม   เห็นมอมเเเมมยังเลย   เขาก็ไม่รู้ว่าเราทํา    เขาตอบว่าเสียงดีเเต่เร่งดังมากไม่ได้มันเเป๊ก    นึกในใจว่ามันอย่างไรก็ต้องเเป๊กเพราะเป็นดอกตู้เปิด   เเต่เท่าที่อยู่กับเราก่อนที่จะเเป๊กมันก็ดังจนชาวบ้านเขารําคาญอยู่เเล้ว      ยังสัยเป็นพวกชอบอัดสุด     คุยมาซะยาวเลยลองฟังดูนะเพลงนี้     มีเวอร์ชั่นนักร้องไทยร้องด้วย   ลองเทียบกันดูกับนักร้องดังของเอเซียในสมัยก่อน     ส่วนอีกเวอร์ชั่นเเปลงเนื้อเป็นไทยให้คุณ  ศิรินันท์ โรจนธรรม   ร้องในสมัยนั้น   เธอร้องได้เพราะทีเดียวครับในเเบบสไตน์ไทยๆที่ชื่อว่าเพลง "เจ็บพอเเล้ว"


Mong Gei Ta (http://www.youtube.com/watch?v=vHsdmuSNb6o)
Mong Gei Ta thai version (http://www.youtube.com/watch?v=rKsFrjqGPF0)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 23, 2011, 06:18:01 AM
เเละเพลงนี้อีกเพลงที่เพราะมาก    สองเพลงของเธอว่าจะไปโพสท์เวบนอกสักหน่อย   คราวก่อนโพสท์  นักร้องจีน Wu Bixia    ได้รับคําชมมากว่าร้องดีมาก   เพลงนี้นเเต่งไปเห็นผู้หญิงคนหนึ่งเดินอยู่ริมชายหาดคนเดียว   ก็เกิดเเรงบันดาลใจในการทําลําโพง  เอ้ย ไม่ใช่ในการเเต่งเพลง     เนื้อเพลงก็เป็นเชิงสงสัยว่าเดินคนเดียวได้อย่างไร   ไม่กลัวคลื่นเลยหรือ  ชื่อเพลงเเปลเป็นไทยก็เหมือนคลื่นกระทบฟังอะไรทํานองนั้น      เป็นเพลงเก่ามาก    เพลงนี้มีคุณสมบัติใช้เวลาจะประกอบลําโพงใกล้เสร็จจะฟังตลอดเลยเป็นเเบล็คกราวด์      ส่วนชาวไทยนํามาเเต่งใหม่ชื่อเพลง "รักตรึงใจ"

海韻(ไฮ่อวิ้น) - รักตรึงใจ (http://www.youtube.com/watch?v=K9y-mi4RptA)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 23, 2011, 06:26:28 AM
เพลงสุดท้ายเเล้ว  เป็นเพลงที่ร้องเกี่ยวกับศาสนาพุทธ   นักร้องสาวสวยจาก hunan TV  ร้องประทับใจมาก   น่าจะเป็นเพื่อหารายได้บํารุงพุทศาสนาในจีนนะครับ

Six Peaceful Ode (http://www.youtube.com/watch?v=Gy1z0TxlZd4)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 23, 2011, 06:37:11 AM
พอดีมีดอกรุ่น samba (http://www.xav-audio.com/html/samba.php)  เหลืออยู่บ้างเลยนํามาออกเเบบเล่นๆดู    น่าทําเหมือนกัน  ท่า่ใครทําเนิทเวิร์คเป็น     ออกเเบบเป็น 2 เเบบเลย     ดอกนี้ตอนนั้นซื้อราวเกือบพันต่อดอก  เบสลงถึง 36 hz   ใครมีดอกอยากลองก็บอกกันนะจะลองออกเเบบให้    ตัว 3 พอร์ทนั้นน่าเล่น   2 พอร์ทนั้นผมเคยทํามานานเเล้วดีเหมือนกัน   ตอนหลังเพิ่งจะมาเห็นของ fostex ทําใช้กับฟูลเร็จน์     ก็ไม่รู้มาเหมือนกันได้อย่างไร   เเรงบันดาลใจมาจากโบสนั่นเอง   ไม่ได้เลียนเเบบ fostex เลย  2 รูปนี้เขียนขึ้นมาเพราะความชอบในระบบนี้ครับ


 


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 23, 2011, 06:49:58 AM
ลองซิมมูลเลทดูก็ได้ตามรูปหัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: pikunchai ที่ เมษายน 26, 2011, 02:55:04 AM
ขอบคุณมากครับพี่ Thawach ผมวัดขนาดมาแล้วครับ กว้าง 25 ซม ยาว 30 ซม สูง 70 ซม  ดอกลำโลงเดิม
เป็นดอก sub 8 นิ้ว ผมอ่านกะทู้ ผมจะเจาะเป็นสามทางโดยใช้ดอกHokutone ผมเลยไปซื้อดอกมาใหม่เป็นของ Hokutone แต่ตอนนี้รอเสียงแหลมและwoofer 4 นิ้วอยู่ครับพี่ Thawach ช่วยแนะการโมด้วยครับ และจะใช้ Network ของ 

 


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 26, 2011, 09:02:02 AM
ช่วยตรวจสอบความหนาไม้ให้ด้วยครับ  เเต่ละด้านเท่ากันหรือเปล่า   เเละหนาเท่าไรครับ  จะได้คําณวนออกมาถูกต้องครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: pikunchai ที่ เมษายน 28, 2011, 01:36:01 AM
ช่วยตรวจสอบความหนาไม้ให้ด้วยครับ  เเต่ละด้านเท่ากันหรือเปล่า   เเละหนาเท่าไรครับ  จะได้คําณวนออกมาถูกต้องครับ

  ผมตรวจสอบความหนาของไม้แล้วครับหนาเท่ากันทุกด้านครับ และผมวัดความหนาได้ 16 mm. ครับ และผมจะเจาะใส่ woofer 4 นิ้ว ของ Hokutone ในตำแหน่งนี้ได้มั้ยครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 29, 2011, 08:23:30 AM
ตู้นี้ใช้ดอก 8 นิ้วได้ครับ   ปํญหาที่เห็นมีหลายอย่างเหลือเกิน   ท่อนั้นจะต่อให้ยาวกว่านี้ได้หรือเปล่า  ถ้าหาท่อขนาดเล็กกว่ามาสวมจะพอเเก้ไขดัดเเปลงได้หรือเปล่า    ท่อสั้นมากๆครับ  เเล้วก็ผายออกด้วย  หาทางคิดเเละเเก้ไขให้ได้ครับ   ถ้ามีอแด๊ปเตอร์หรือข้อต่อเพื่อต่อให้ยาวก็จะเเก้ไขได้ครับ    ส่วน 4นิ้วนั้นข้างหลังถ้าไม่มีเเผ่นเหล็กปิดเเบบเสียงกลาง   คุณต้องหาไม้มาทํากล่องกันลมจาก 8 นิ้วมารบกวนการทํางานของมัน  พยายามติดให้ใกล้ทวีทเตอร์มากที่สุดครับ   ดูเนิทเวิรฺ์คก็พอจะโอเคตัดที่ 600 hz  ใช้ได้ครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: choty ที่ พฤษภาคม 03, 2011, 09:56:38 AM
มาแล้วครับ คือผมมีลำโพงหน้าตามรูปภาพนี้ครับ วูฟเฟอร์ 4 นิ้วกว่าๆ เกิบ 5 นิ้ว


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: choty ที่ พฤษภาคม 03, 2011, 11:21:56 AM
วูฟเฟอร์ตัวละ/80บ.  ทวิสเตอร์/35บ. ซื้อจากบ้านหม้อ ตอนนี้ผมทำใส่ตู้เปิด ท่ออยู่ด้านหลัง ปริมาตรประมาณ 7.2 ลิตร ไม่มีเนทเวิร์ค มีแค่ซี 3.3uf ต่อกับทวิสเตอร์เท่านั้น  ขับด้วย AV yamaha เก่าๆ (เป็นโปโลจิก) วางบนขาตั้งไม้ (ทำเองเช่นกัน) ห่างจากผนังประมาณ 60 ซม. ตู้ลำโพงวางห่างกันประมาณ 170 ซม. แนวเสียงที่ได้ เบส(สูง)มีพอประมาณ แต่เบส(ต่ำ)ลึกๆ มีให้ได้ยินน้อยมาก ต้องปรับปุ่ม bass เพิ่มประมาณบ่าย 2 และต้องเร่งโวลลุ่มมากหน่อย จึงทำให้เสียงนักร้องเด่นจนรู้สึกหนวกหู ฟังเพลงช้าๆ เครื่องดนตรีน้อยชิ้น ก็พอได้อยู่....แต่ถ้าเพลงที่คึกคักหน่อย เครื่องดนตรีซับซ้อนขึ้น เสียงตีกันมั่วเลยครับ เสียงร้องก็ไปกวนเสียงดนตรี ต้องลดโวลลุ่มลง  ส่วนเสียงแหลมรู้สึกว่าโอเคในระดับหนึ่ง ไม่จัดมาก แต่รายละเอียดก็น้อยตามราคา

......คือผมอยากจะขอคำแนะนำจากพี่ๆ หน่อยครับ ถ้าผมเพิ่มปริมาตรตู้ (กะว่าจะทำเป็นทาวเวอร์ประมาณ 14-15 ลิตร) ผมจะได้เบสลึกๆ เพิ่มไหมครับ  ...หรือท่านเคยมีประสบการณ์กับวูฟเฟอร์ตัวนี้ รบกวนขอคำแนะนำด้วยครับ...ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: yutt ที่ พฤษภาคม 04, 2011, 04:03:05 AM
สวัสดีครับผมสมาชิกใหม่ครับ อ่านแล้วได้ความรู้ดีมากครับ ผมรบกวนพี่ช่วยออกแบบตู้ให้ผมหน่อยครับ พอดีผมมีดอกของซีส 8 นิ้วรุ่น W21EX001 ไม่ทราบว่าต้องใช้ตู้ขนาดเท่าไหร่ครับ ผมว่าจะทำเป็นแบบ2ทางครับ และไม่ทราบว่าที่ไหนรับทำตู้ลำโพงบ้านบ้างครับ ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤษภาคม 11, 2011, 02:19:21 AM
วูฟเฟอร์ตัวละ/80บ.  ทวิสเตอร์/35บ. ซื้อจากบ้านหม้อ ตอนนี้ผมทำใส่ตู้เปิด ท่ออยู่ด้านหลัง ปริมาตรประมาณ 7.2 ลิตร ไม่มีเนทเวิร์ค มีแค่ซี 3.3uf ต่อกับทวิสเตอร์เท่านั้น  ขับด้วย AV yamaha เก่าๆ (เป็นโปโลจิก) วางบนขาตั้งไม้ (ทำเองเช่นกัน) ห่างจากผนังประมาณ 60 ซม. ตู้ลำโพงวางห่างกันประมาณ 170 ซม. แนวเสียงที่ได้ เบส(สูง)มีพอประมาณ แต่เบส(ต่ำ)ลึกๆ มีให้ได้ยินน้อยมาก ต้องปรับปุ่ม bass เพิ่มประมาณบ่าย 2 และต้องเร่งโวลลุ่มมากหน่อย จึงทำให้เสียงนักร้องเด่นจนรู้สึกหนวกหู ฟังเพลงช้าๆ เครื่องดนตรีน้อยชิ้น ก็พอได้อยู่....แต่ถ้าเพลงที่คึกคักหน่อย เครื่องดนตรีซับซ้อนขึ้น เสียงตีกันมั่วเลยครับ เสียงร้องก็ไปกวนเสียงดนตรี ต้องลดโวลลุ่มลง  ส่วนเสียงแหลมรู้สึกว่าโอเคในระดับหนึ่ง ไม่จัดมาก แต่รายละเอียดก็น้อยตามราคา

......คือผมอยากจะขอคำแนะนำจากพี่ๆ หน่อยครับ ถ้าผมเพิ่มปริมาตรตู้ (กะว่าจะทำเป็นทาวเวอร์ประมาณ 14-15 ลิตร) ผมจะได้เบสลึกๆ เพิ่มไหมครับ  ...หรือท่านเคยมีประสบการณ์กับวูฟเฟอร์ตัวนี้ รบกวนขอคำแนะนำด้วยครับ...ขอบคุณครับ

ดอกมันเล็กมากลงตู้ตั้งพื้น 15 ลิตรคงไปไม่ไหวครับ   ผมว่าลองหา coil มาต่อที่เสียงทุ้มก่อนจะดีกว่าครับจะทําให้ดีขึ้น    ส่วนตู้นั้นลองลดปริมาตรลงสัก 1 ลิตร  ลองหาโฟมมาใส่เพื่อลดปริมาตรเเล้วจูนท่อใหม่ก็น่าจะได้อะไรดีขึ้น


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤษภาคม 11, 2011, 02:36:40 AM
สวัสดีครับผมสมาชิกใหม่ครับ อ่านแล้วได้ความรู้ดีมากครับ ผมรบกวนพี่ช่วยออกแบบตู้ให้ผมหน่อยครับ พอดีผมมีดอกของซีส 8 นิ้วรุ่น W21EX001 ไม่ทราบว่าต้องใช้ตู้ขนาดเท่าไหร่ครับ ผมว่าจะทำเป็นแบบ2ทางครับ และไม่ทราบว่าที่ไหนรับทำตู้ลำโพงบ้านบ้างครับ ขอบคุณครับ

seas W21EX001  ผมลองซิมมูลเลทดูได้ตู้ขนาดที่พอเหมาะเลือกที่ 50 ลิตรครับ    ถ้ารวมปริมาตรของดอกเเละท่อที่ยื่นเข้าไปในตู้ก็น่าจะเพิ่มอีก 3 ลิตรคงจะได้ราวๆ 53 ลิตรครับ   ถ้าจะให้ถูกต้องจริงลองวัดเเล้วคําณวนดูครับ     ส่วนขนาดมิติต่างของตู้ลองใช้ออนไลน์คําณวนดูครับ  BOX Calc (http://www.abe.msstate.edu/~fto/tools/vol/index.html)      เลือกขนาดตู้ตามความพอใจครับ      ร้านทําตู้นั้นถ้าอยู่ในกรุงเทพลองหาเเถวบ้านหม้อดู    ลองถามร้าน first popular ดูครับน่าจะรับทํา    ท่อนั้นถ้าเส้นผ่าศูนย์กลางภายในมันเล็กกว่า  3 นิ้ว  ท่อมันก็จะสั้นลงอีก   ลองจูนด้วยการฟังจะดีกว่าครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤษภาคม 17, 2011, 12:10:21 PM
วันนี้เป็นวันวิสาขบูชา   อย่าลืมไปเวียนเทียนกันนะครับ     พอดีไปเจอรูปทีในเวบนอกเกี่ยวกับการท่องเที่ยว   ผมก็เป็นสมาชิกอยู่ด้วย    เพิ่งจะกล่าวชมเขา  เขาทํากระทู้ได้เยี่ยมจริง    เป็นชาวฮ่องกง    ทําไปร้อยกว่าหน้ารูปนั้นเเต่ละที่ในจีนดูเเล้วมากเกินบรรยาย     ลองดูครับ

(http://image.free.in.th/z/in/rxnib.jpg) (http://image.free.in.th/show.php?id=dc7431f76da2d50438fd5951377a4e24)
Thanks: ฝากรูป (http://www.uppicweb.com) ประกันภัยรถยนต์ (http://www.dinsurebroker.com)


(http://image.free.in.th/z/il/0buddha.jpg) (http://image.free.in.th/show.php?id=0f201def594278889f0475ac9f778389)
Thanks: ฝากรูป (http://www.uppicweb.com) ประกันภัยรถยนต์ (http://www.dinsurebroker.com)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤษภาคม 24, 2011, 04:49:49 PM
เปลี่ยนรูปไอค่อนใหม่  ให้เหมือนที่ใช้ในเวบต่างประเทศ   ลิ้งค์การ์ตูนพระพุทธเจ้าก็เปลี่ยนใหม่เพราะลิ้งค์เก่าทําท่าว่าจะปิดตัว   คนทําการ์ตูนเขาเคยบอกว่าเขาตั้งใจทํามาก  เขามีความต้องการเผยเเผ่ให้คนได้รับรู้มากๆ เป็นการ์ตูนที่ดาวน์โหลดเเล้วไม่คิดเงินทองเลย    ส่วนลิ้งค์หนังสือใครที่มีเวลาอย่าลืมดาวน์โหลดไปอ่านกันนะ    หนังสือดีมากเลยอย่างเรื่อง "คิริมานนทสูตร"  เป็นเรื่องพระพุทธเจ้าได้มอบหมายให้พระอานนท์นําสัญญา 10 ประการไปบอกเล่าเเก่พระคิริมานนท์ผู้ป่วยหนัก  เเต่มีความต้องการจะเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าอย่างมาก  เมื่อพระคิริมานนท์ได้ฟังสัญญา 10 ประการ  เเล้วพลันก็หายจากป่วยทันทีเลยได้เข้าเฝ้าพระผู้มีพระภาค    สัญญา 10 ประการนั้น เคยมีหนึ่งครั้ง   ที่ผมเคยได้ใช้รักษาตัวเองตอนที่เคยป่วย   ครั้งนั้นเกือบหายสนิทเหมือนกัน   ติดอยู่ที่เดียวติดตรงละจากโลกไม่ได้  ไม่เหมือนพระคิริมานนท์  ท่านต้องการบรรลุอรหันต์  ท่านจึงหายสนิท    มีลายเซ็นต์สวยๆมาฝากเป็นเพื่อนในเวบเดียวกัน   เคยตอบปัญหาผมหลายครั้ง  ในเวบนี้คนที่ใช้รูปพระเป็นไอค่อนก็มีผมเเละชาวฮังการี  ในเวบ speakerplan นั้นก็มีที่มานับถือพุทธหลายคน   เจ้าของเวบเองก็นับถือพุทธคนที่ออกเเบบ HD15 นั่นเเหล่ะ    ลองเเปรลายเซ็นต์ดู "ความสุขนั้นไม่ได้ลดลงไปเพราะความเอื้อเฟื้อเผื่อเเผ่"


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤษภาคม 24, 2011, 04:53:17 PM
มาคราวหน้าจะมีเรื่องราวทําลําโพงตัวที่สอง   ตัวนี้ตัดไม้เอง  มีอะไรที่ผิดพลาดเกิดขึ้นมากๆ 

(http://image.free.in.th/z/io/toolkit.jpg) (http://image.free.in.th/show.php?id=2f5b696af7a268aef9fcb249970dc0c7)
Thanks: ฝากรูป (http://www.uppicweb.com) ประกันภัยรถยนต์ (http://www.dinsurebroker.com)หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: toon5420 ที่ มิถุนายน 02, 2011, 08:34:04 PM
เข้ามาอ่านหลายรอบสมัครสมาชิกเพราะหัวข้อนี้โดยเฉพาะเลยนะครับ ผมสนใจดอก hokutone 8 นิ้ว มีรุ่นใหนดูมีแววบ้างครับ ผมไม่เคยทำตู้เลยมือใหม่สุดๆ ผมเน้นฟังเพลง 8 นิ้ว กับ 6 นิ้ว ฟังเพลงตัวใหนดีกว่ากันครับ        ( ดอก hokutone )


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: toon5420 ที่ มิถุนายน 02, 2011, 09:25:55 PM
เข้ามาอ่านหลายรอบสมัครสมาชิกเพราะหัวข้อนี้โดยเฉพาะเลยนะครับ ผมสนใจดอก hokutone 8 นิ้ว มีรุ่นใหนดูมีแววบ้างครับ ผมไม่เคยทำตู้เลยมือใหม่สุดๆ ผมเน้นฟังเพลง 8 นิ้ว กับ 6 นิ้ว ฟังเพลงตัวใหนดีกว่ากันครับ        ( ดอก hokutone )
----------------
ทำเป็น 2 ทางจะได้หรือเปล่าครับดอก 8 นิ้วส่วนมากเห็นแต่ 6 นิ้ว


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 03, 2011, 12:34:24 PM
8 นิ้วก็ทําได้ครับ  วางจุดตัดราว 2.5-3 khz    ดอกหากรวยพวกกระดาษก็จะดีไม่น้อย  ต้องไปที่ร้านเเล้วเลือกดูครับ   ถ้าเป็นกรวยโพลีควรจะมีคาร์บอนผสม    โดยมากเท่าที่เห็นกรวยออกสีเงินครับ   Hokutone  ลองตรวจดูสเปคก็ได้ครับ  เห็นเขามีสเปคผลตอบสนองบอกอยู่ว่าขึ้นสูงได้เท่าไร  ยิ่งสูงก็ยิ่งดีครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: toon5420 ที่ มิถุนายน 16, 2011, 08:40:17 AM
กำลังทำตู้อยู่ครับไม่เคยจับงานไม้เลย( ครั้งแรก ) + เครื่องมือไม้พร้อมครับ เสร็จแล้วจะเอามาให้ดูอีกรอบนะครับ

1. ดอง 8 นิ้ว hokutone d200-4m6r2 + tweeter dts280 ( http://www.tandt-ds.com/cp/html/?39.html ) ของผมเป็นดอก 4 ohm เห็นคล้ายกับใน link ไม่รู้ว่าเป็นรุ่นเดียวกันหรือเปล่านะครับ

2. ตู้ปริมาตร 30 ลิตร ตอนนี้ยังไม่ได้เจาะท่อลมครับ ท่อหน้ากับท่อหลังแบบใหนเหมาะสมกว่ากัน ( เห็นพี่แนะนำไว้ 3 นิ้ว + ยาว 23 ซม ) ผมจะเอาตามนี้ก่อนนะครับ แล้วค่อยปรับอีกที

3. network เริ่มต้นค่าประมาณเท่าใหร่เอาแบบมือใหม่นะครับ 1 order สำหรับ ดอก 8 นิ้ว และ 1-2 order สำหรับเสียงแหลม

อ่านกระทู้นี้หลายรอบชอบมากๆ ถามมากไปขออภัยด้วยนะครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: joeiboy ที่ มิถุนายน 19, 2011, 01:43:07 AM
อยากจัดชุดซับ 5.1อยู่อะคร้าบ ชื่อที่ห้างมาหลายชุดละขายทิ้งหมด 
อ่านในกระทู้มาตลอดเลยไปชื่อดอก hoku tone 8เป้นซับมา1ดอก
แหลม กลางมาครบละ อยากได้สูตรตู้อะคร้าบ มีแอมที่รื้อมาจากโฮมชุดเก่ากำลังขับ30*1  10*5 มันจะไหวบะพี่ยังไงก็ช่วยแนนำที่คร้าบพี่


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 20, 2011, 06:44:31 PM
กำลังทำตู้อยู่ครับไม่เคยจับงานไม้เลย( ครั้งแรก ) + เครื่องมือไม้พร้อมครับ เสร็จแล้วจะเอามาให้ดูอีกรอบนะครับ

1. ดอง 8 นิ้ว hokutone d200-4m6r2 + tweeter dts280 ( http://www.tandt-ds.com/cp/html/?39.html ) ของผมเป็นดอก 4 ohm เห็นคล้ายกับใน link ไม่รู้ว่าเป็นรุ่นเดียวกันหรือเปล่านะครับ

2. ตู้ปริมาตร 30 ลิตร ตอนนี้ยังไม่ได้เจาะท่อลมครับ ท่อหน้ากับท่อหลังแบบใหนเหมาะสมกว่ากัน ( เห็นพี่แนะนำไว้ 3 นิ้ว + ยาว 23 ซม ) ผมจะเอาตามนี้ก่อนนะครับ แล้วค่อยปรับอีกที

3. network เริ่มต้นค่าประมาณเท่าใหร่เอาแบบมือใหม่นะครับ 1 order สำหรับ ดอก 8 นิ้ว และ 1-2 order สำหรับเสียงแหลม

อ่านกระทู้นี้หลายรอบชอบมากๆ ถามมากไปขออภัยด้วยนะครับ

ดอกทวีทเตอร์ 4 โอมห์ ต้องคําณวนเนิทเวิค  4 โอมห์นะครับ    จีนเดียวนี้พัฒนาเร็วมาก  ตู้ 30 ลิตรนั้นใช้ได้เลยครับ   ลองปรับจูนดูอีกที   อย่าลืมใส่เนิทเวิค  กับวัสดุเก็บเสียงอีกทีนะครับ   ส่วนเนิทเวิคตัดราว 2500 hz จะดีกว่าครับ    ทวีทเตอร์ตัดที่ออเดอร์ 2  วูฟเฟอร์ตัดที่ 1 ก็ได้ลองปรับโดยฟังไล่่คอยล์ของวูฟเฟอร์ดูเอาครับ    เริ่มต้นที่ราวๆ 1 mh ก็ได้ครับ   เเต่อย่าลืมลดเสียงเเหลมให้สมดุลย์กับทุ้มดูก่อนครับ    ลองฟังไปเรื่อยๆนานๆ 

*หลักของลําโพงเสียงดีจะฟังได้นานๆ   ถ้าฟังนานๆรู้สึกล้าๆนั้นมันไม่ค่อยดี      การระบุเสียงดีหรือไม่ใจตนเองนั้นรู้ดี      มนุษย์มีข้อเสียคือระบุอะไรได้ค่อนข้างช้า   เพราะเหตุเเห่งความหลง     เเต่มันจะรู้ได้เองเมือสัมผัสนานๆ    ข้อนี้ไม่มียกเว้นเเม้ว่าในระดับโลกก็ตาม   นี้เป็นธรรมที่หลายคนไม่เคยได้ยินจากที่ไหนเลยอย่างเเน่นอน  ฟังนานๆครับเเล้วจะรู้เอง  ค่อยๆเเก้ไขเมื่อมีปัญหา


เสร็จเเล้วอย่าลืมเทสท์ด้วยเพลงเพราะๆเเบบนี้ด้วยครับ

ไม่อยากได้ยิน (http://www.youtube.com/watch?v=WCiH-zAAYLE)
สิ่งหนึ่งที่อยากรู้ (http://www.youtube.com/watch?v=gz7RtAxOiQg)
Xtreme (http://www.youtube.com/watch?v=0QkPn_0DXIw)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 20, 2011, 06:51:43 PM
อยากจัดชุดซับ 5.1อยู่อะคร้าบ ชื่อที่ห้างมาหลายชุดละขายทิ้งหมด 
อ่านในกระทู้มาตลอดเลยไปชื่อดอก hoku tone 8เป้นซับมา1ดอก
แหลม กลางมาครบละ อยากได้สูตรตู้อะคร้าบ มีแอมที่รื้อมาจากโฮมชุดเก่ากำลังขับ30*1  10*5 มันจะไหวบะพี่ยังไงก็ช่วยแนนำที่คร้าบพี่

พยายามเขียนภาษาให้ถูกต้องหน่อยนะครับ  มีผู้ใหญ่เข้ามาอ่านกันมาก  พี่ไม่เเน่ใจนะว่า 30 วัตต์นั้นมันจะไหวหนือเปล่า   พี่ว่ามันกํ่ากึ่งนะครับ   ถ้าดอก 8 นิ้วที่ซื้อมากรวยไม่หนักจนเกินไปก็คงจะไปไหวครับ   ส่วนสูตรนั้นลองๆดูครับ   8 นิ้ว นั้นออกเเบบไม่ยากเลย    มีน้องนําตู้ไปทํา     เเบบ 3 ท่อ 2 ห้องดูเเบบจากเสเก็ทที่พี่โพสท์คราวก่อน  ใช้ดอก 8 นิ้ว  รายงานมาว่าดีมาก    น่าลองทําเป็น 3 ทางดูครับ    อันนี้เป็นฝรั่งทํา


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: joeiboy ที่ มิถุนายน 23, 2011, 12:24:52 AM
ข้องใจมากมายคร้าบระหว่างโฮมเทียเตอร์ กับ ชุดเครื่องเสียง5.1มันต่างกันตรงไหนที่ผมเห็นๆมันแต่มีลำโพงมากกว่ากันเท่านั้นเอง


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 23, 2011, 02:00:58 AM
ข้องใจมากมายคร้าบระหว่างโฮมเทียเตอร์ กับ ชุดเครื่องเสียง5.1มันต่างกันตรงไหนที่ผมเห็นๆมันแต่มีลำโพงมากกว่ากันเท่านั้นเอง


เครื่องเสียง5.1 นั้นก็เป็นระบบของโฮมเทียเตอร์ครับ   ที่ถูกพัฒนามาจากดอลบี้เซอร์ราวด์ในสมัยก่อน   ที่หน่องสัญญาณด้านหลังเเบบโมโน    การเเยกเเชลเเนลในระบบสมัยใหม่    ทําให้เสียงที่มาเเต่ละจุดนั้นมีรายละเอียดมากขึ้นครับ     คือในทิศทางเเละตําเเหน่งได้ดีกว่าครับ   อิมเมจชัดเจนกว่าครับ    เเละซับพอร์ทในระบบความถี่ตํ่าได้มากขึ้นกว่าเดิมๆครับ   จริงๆมันก็คือสิ่งเดียวกันนั่นเเหล่ะครับ    เเต่คําว่าโฮมเทียเตอร์นั้นควบควบทั้งหมด   ไม่ว่า 7.1 5.1 6.1 หรือดอลบี้เซอร์ราวด์ครับ  คงพอเข้าใจนะครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: joeiboy ที่ มิถุนายน 25, 2011, 06:35:17 PM
ขอบคุณครับ ช่วยแนะนำพาวเวอแอมป์ ขับชุดโฮมเทียเตอให้ที่ราคาไม่สูงเสียงดีๆๆอะคร้าบ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 26, 2011, 02:09:01 AM
ขอบคุณครับ ช่วยแนะนำพาวเวอแอมป์ ขับชุดโฮมเทียเตอให้ที่ราคาไม่สูงเสียงดีๆๆอะคร้าบ

ลองดู yamaha รุ่นเล็กๆดูนะครับ  ราคาหมื่นต้นๆ  ใช้งานดีทีเดียวเจ้านี้   ภาคดีเอสพีของเขาก้าวไปเร็วมากครับ  เพราะทํามาก่อนเขา   ในสมัยเเรกๆที่ผมเคยเห็นก็ yamaha นี่เเหล่ะที่บุกของบ้าน ตอนนั้นเห็นเเอมป์ dolby  surround 4 ลําโพงของเขาหน้าหลัง   ส่วนของออนเกียวก็ดีครับฟังเพลงอาจจะดีกว่า   เเต่ดีเอสพีจริงๆโดยมากเเพ้ yamaha ครับ  ในช่วงหลังๆพี่ไม่ค่อยได้ติดตามเลยเรื่องนี้   มัวเเต่ไปบ้าพีเออยู่ครับผม


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 26, 2011, 02:50:35 AM
มีลิ้งค์มาฝากครับ  ลิ้งค์เเรกเป็นเวบขายดอกลําโพงครับ  ส่วนอีกลิ้งค์เห็นดีไอวายในเวบเดียวกันทําซับ
วูฟเฟอร์     ดูเเล้วสวยเหมือนโรงงานทําเลย

เวบขายดอก (http://samdee-caraudio.weloveshopping.com/shop/shop1.php?shopid=258253)

diy sub woofer (http://metku.net/index.html?path=mods/subwoofer/index_eng)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: geaditk ที่ มิถุนายน 30, 2011, 10:33:26 AM
เขียนเเบบตู้มาใหม่  ออกเเบบวงจร xo มาให้ด้วย   ดอกกลางเเละเเหลมจริงๆเเล้วถ้าวางข้างๆตู้มันจะได้ความราบเรียบมากกว่านะ    เเต่มันอาจจะไม่สวย   

สวัสดีครับพี่ Thawach ผมมีโครงการจะสร้างตู้ลำโพงไว้ฟังเพลงในบ้านครับแต่ด้วยผมเองมีงบประมาณไม่มากนัก เห็นโปรเจคนี้แล้วสนใจอยากสร้างครับ ผมเห็นพี่ออกแบบตู้ลำโพงให้ใหม่แล้วครับมีข้อสงสัยดังนี้ครับ

ตัวตู้ลำโพงเราต้องกั้นปิดระหว่างส่วนที่เป็นลำโพงวูฟเฟอร์ กับเสียงกลางและเสียงแหลม ที่ระยะ 60 ซมแล้วย้ายท่อระบายทางด้านหลังลงมาด้านล่างแทน ส่วนลำโพงเสียงกลางก็ไม่ต้องทำกล่องสำหรับเสียงกลางใช่หรือเปล่าครับ
หรือว่าทำทุกอย่างเหมือนกับแบบแรกครับ
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: toon5420 ที่ กรกฎาคม 01, 2011, 06:40:27 PM
update อีกนิดนะครับเสียงเป็นที่น่าพอใจที่เดียวครับ เทียบกับ mordaunt short carnival 2 ที่ฟังประจำ
ท่อผมใช้ 3 นิ้วยาว 23.5 ซม ตอนนี้ยังไม่ได้จูนท่อครับ ( ท่อสั้นกับท่อยาวเสียงต่องกันยังไงครับ มือใหม่รบกวนนิดนะครับ  ) ส่วน network ผมปรับแบบ order ที่ 2 ครับ 2.5k ฟังสบายหูที่สุดครับตอนแรกใช้ order ที่ 1 ก็ว่าฟังดีแล้วพอฟังได้ซักพักรู้สึกรำคาญหูมาก พอปรับเป็น order ที่ 2 วันนี้ฟังทั้งวันเลยครับ ถ้าขัดติดวีเนียร์ไม้สัก เสร็จแล้วจะเอามาให้ดูอีกนะครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กรกฎาคม 02, 2011, 03:34:36 PM
เเถม 2 ทางอีกครับ   ไม่ต้องลองใช้ได้เลย  รูปที่ออกเเบบใช้ไม้ 16 มม ครับ   ท่อยาว 17.5 cm  กว้าง 3 นิ้ว ทั้ง 3 ท่อ   หาดอกที่มีเม่เหล็กใหญ่หน่อยก็ดีครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กรกฎาคม 02, 2011, 03:42:21 PM
update อีกนิดนะครับเสียงเป็นที่น่าพอใจที่เดียวครับ เทียบกับ mordaunt short carnival 2 ที่ฟังประจำ
ท่อผมใช้ 3 นิ้วยาว 23.5 ซม ตอนนี้ยังไม่ได้จูนท่อครับ ( ท่อสั้นกับท่อยาวเสียงต่องกันยังไงครับ มือใหม่รบกวนนิดนะครับ  ) ส่วน network ผมปรับแบบ order ที่ 2 ครับ 2.5k ฟังสบายหูที่สุดครับตอนแรกใช้ order ที่ 1 ก็ว่าฟังดีแล้วพอฟังได้ซักพักรู้สึกรำคาญหูมาก พอปรับเป็น order ที่ 2 วันนี้ฟังทั้งวันเลยครับ ถ้าขัดติดวีเนียร์ไม้สัก เสร็จแล้วจะเอามาให้ดูอีกนะครับ

ท่อสั้นเกินเบสจะบูม  โน๊ตไม่ชัดครับ   ถ้ายาวเกินเบสจะช้าไปไใ่ค่อยทันจังหวะเเม้ว่าจะลึกกว่าก็ตาม   คราวหน้าหลายคนที่ชอบออกเเบบตู้  ลองติดตามกระทู้พีเอด้านล่าง    จะมีการอธิบายลายเซ็นต์ของพี่   เเละจะมีการออกเเบบตู้ลําโพงบนวิถีทางพุทธศาสนา   คนที่สนใจลองตามดูนะครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: geaditk ที่ กรกฎาคม 03, 2011, 10:24:23 AM
เจอเว็บขายดอกลำโพงครับ
 
http://carrier.esmartbiz.com/


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กรกฎาคม 18, 2011, 04:27:35 PM
เอาตู้เล่นในบ้านมาฝาก   ใช้ดอก penton สเปคที่นี่ครับ  Penton SP 5083 (http://yunfile.com/file/Thawach/46962dd4/)  เป็นดอกน่าจะของอเมริกา มีขายอยู่ที่  NPE (http://www.mynpe.com/more.php?data=010011720201) 

เเม้ว่า จะมีสเปคมาน้อย   เเต่ก็พอจะออกเเบบได้  เอาลงตู้เเบบนี้  มีหลายๆคนนําไปทําเเล้วชอบเบสมันมากเป็นเบสใหญ่ๆ  ดอกเเค่ 10 วัตต์  อย่านึกว่าไม่ดังนะครับ   ใช้กับหลอดจะเหมาะที่เดียว   อาจจะไม่ต้องพึ่งซับเลยก็ได้  ตู้นี้ใช้ไม้ 16 มมครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: anuwatpan ที่ กรกฎาคม 22, 2011, 10:24:42 PM
รบกวนอาจารย์บอกวิธีการวัดโดยholmimplus ยังไงครับ ขอเป็นขั้นตอนได้ไหมครับ  wav!!


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กรกฎาคม 22, 2011, 11:00:56 PM
อย่างเเรกต้องปรับมิกซ์ของวินโดว์ทั้งไลน์อินไลน์เอ๊าท์ก่อนครับ    ขั้นต่อมาต้องคาริเบต โดยจั๊มขั้วไลน์อินเเละเอ๊าท์ต่อถึงกันตรง   เเต่ต้องป้องกันการโอเวอร์โหลดให้หาตัวต้านทานมาคั่นไว้ระหว่างไลน์ทั้งคู่    เมื่อคาริเบตเสร็จ  ก็วัดได้เลยครับ  การวัดมันง่ายมากครับ    หลังคาริเบตเสร็จเเล้ว  เราเเทบไม่ต้องปรับอะไรเลยครับ  พี่เคยให้ไฟล์ word ส่งไปให้เเล้วไม่ใช่หรือ  ลองดูตามนั้นเลย    ถ้าสนใจออกเเบบตู้ดูที่กระทู้ PA ของพี่  จะมีการจูนตู้ทุกๆเเบบเลย  ในคราวหน้าหน้าจะพยายามนํามาลงไม่ว่าระบบพิศดารเเค่ไหนก็จะลงให้ครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กรกฎาคม 22, 2011, 11:06:40 PM
เมื่อวานนั่งฟังเพลง Meng Jiang Nan อยู่  ก็ไพเราะดีเลยอัพมาฝาก    เพลงนี้เมโลดี้เขาไพเราะมากๆ   มีศิลปินหลายคนที่นํามาร้อง  ฟังดูเเล้วร้องได้ดีทุกคน  เเต่ละคนที่ขับร้อง  มีความรู้สึกเเตกต่างกันบ้าง    ถงลี่ก็ร้องได้ดี    เเต่ที่สะดุดในนํ้าเสียงในขณะฟัง หวางชิงยา เธอร้องได้ดีเอามากๆ  วิดีโอของหวางชิงยา  นั้นไม่มีรูปคนร้องในวิดีโอ(มีรูปถ่าย)เเต่มีวิวสภาพเมืองทางตอนใต้ของจีน  เจียงนาน มีประวัติมายาวนาน   ในเนื้อเพลงนั้น   บรรยายถึงสภาพบ้านเมืองได้ดี   ที่นั้นมีความรักเเละบทกวีที่สวยงาม  ซึ่งเกี่ยวเนื่องในครั้งราชวงศ์ถัง   คนเเต่งเพลงคงได้เดินทางมาถึงเมืองนี้  ทําให้คิดถึงในอดีตเลยนํามาเเต่งเป็นเพลง

Meng Jiang Nan (http://www.youtube.com/watch?v=zyVXoWZLwdo)
หวางชิงยา (http://www.youtube.com/watch?v=PGv_poq7azE)


ส่วนใครที่เล่นเเอมป์หลอดอยู่พอดีเจอดอกฟูลเร็จน์ของ visaton  ราคาไม่เเพงมากเป็นของเยอรมัน  มีสเปคให้ดูด้วยบางตัวราว 5 นิ้วน่าเล่นมากครับ  ลองดูที่ลิ้งค์เลย   ส่วนดอก Penton นั้นหลายคนไปหาซื้อเเล้วเเต่ไม่มีของครับ

visaton (http://thailand.rs-online.com/web/search/searchBrowseAction.html?method=retrieveTfg&binCount=144&Ne=4294960157&N=4294860867+4294856827)

(http://image.free.in.th/z/ip/rkpic.jpg) (http://image.free.in.th/show.php?id=2852237601d7737542de990e6f46e530)
Thanks: ฝากรูป (http://www.uppicweb.com)หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: anuwatpan ที่ กรกฎาคม 24, 2011, 11:12:17 AM
ครับอาจารย์ ขอบพระคุณมากครับ :D


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: joeiboy ที่ กรกฎาคม 24, 2011, 11:14:28 PM
พี่ avr คืออะไร และแอมป์โฮมเทีย งบ5000เอายี่ห้อไหนดีอะคร้าบเล่น yamaha งบไม่พอ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ กรกฎาคม 29, 2011, 07:57:02 PM
อาจารย์Tawachครับ สวัสดีครับรูปสาวที่ใหนครับสวยดีครับ kiss6


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ กรกฎาคม 29, 2011, 08:30:03 PM
สวัสดีครับ อาจารย์Tawach ช่วงก่อนไม่ได้ทำลำโพงเลยเล่นแต่เครื่องบินโพมครับ(บ้าเป็นอย่างๆไปครับ)แต่ตอนนี้ผมอยากทำซับซัก15นิ้วครับอยากเอาเบสลงตำ่่ๆครับกะว่าจะทำPlateAmpใส่เอาเลย พี่ช่วยเลือกดอกลำโพงให้หน่อยครับขอราคาไม่แรงนะครับ(เอาไว้ในบ้านครับกะจะทำตู้เปิดครับหรือพี่จะแนะแบบอื่นก็ได้ครับ)ขอบคุณครับ


กระทู้นี้ไม่เคยตกจากที่1เลย laugh2


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กรกฎาคม 30, 2011, 12:50:54 PM
พี่ avr คืออะไร และแอมป์โฮมเทีย งบ5000เอายี่ห้อไหนดีอะคร้าบเล่น yamaha งบไม่พอ

งบ 5000 บาทสําหรับ 5.1 ก็เห็นมี่เเต่ของจีนเเดงนะครับที่พอจะหาได้เเถวบ้านหม้อ  ลองดูที่เวบ NPE ดูิีอีกทีครับ  ไม่รู้ว่าจะมีราคาถูกๆหรือเปล่า     ถ้าสองเเชลเเนลก็พอได้ครับ   ไปหาเเอมป์ขับซับในภายหลังอีกที  ส่วน AVR  นั้น A มาจากคําว่า audio V มาจากคําว่า video R  มาจากคําว่า receiver ครับ  เป็นการรวมเเบบเบ็ดเสร็จเลยครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กรกฎาคม 30, 2011, 12:54:28 PM
อาจารย์Tawachครับ สวัสดีครับรูปสาวที่ใหนครับสวยดีครับ kiss6

เป็นรูปนักร้องซิ  เป็นชาวจีนเเผ่นดินใหญ่เเท้ๆ  ไม่ใช่เเบบฮ่องกงเเบบในสมัยก่อนที่เราเห็นร้องตามทีวี  พอจีนเริ่มเปิดประเทศเราค่อยจะเห็นหน่อย   เมื่อก่อนพวกเขาอยู่เเต่หลังม่านไม่ไผ่เราเลยไม่ค่อยได้เห็นกันเลย   


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กรกฎาคม 30, 2011, 01:04:36 PM
สวัสดีครับ อาจารย์Tawach ช่วงก่อนไม่ได้ทำลำโพงเลยเล่นแต่เครื่องบินโพมครับ(บ้าเป็นอย่างๆไปครับ)แต่ตอนนี้ผมอยากทำซับซัก15นิ้วครับอยากเอาเบสลงตำ่่ๆครับกะว่าจะทำPlateAmpใส่เอาเลย พี่ช่วยเลือกดอกลำโพงให้หน่อยครับขอราคาไม่แรงนะครับ(เอาไว้ในบ้านครับกะจะทำตู้เปิดครับหรือพี่จะแนะแบบอื่นก็ได้ครับ)ขอบคุณครับ


กระทู้นี้ไม่เคยตกจากที่1เลย laugh2

15 นิ้วหาราคาถูกยากจังเลยครับ   ยังนึกไม่ออกเลย   เห็นฝรั่งหลายๆคนซื้อดอก P audio มาทํา  เเต่ตอนหลังรุ่นใหม่ๆ  สเปคยี่ห้อนี่ไม่ได้เอนเอียงมามางบ้านบ้างเลย    hillman  ลองหาดูอีกทีที่อมรเชียงใหม่น่าจะมี   หาดอกเบาๆเป็นกระดาษหนาๆ   เคลือบนํ้ายาอีกที   ดอกใหญ่ๆอย่ามองพวกกรวยโพลี่     ของพี่มีอยู่ตัวของพี่ออดิดอ  ซื้อมา 900 บาทดอก 15 นิ้ว  เเต่เสียดายที่น่าจะเป็นสเปคใหม่   ซึ่งตัวเก่าเบสลงลึกกว่ามาก  ตอนนี้ยังหาค่าพารามิเตอร์ไม่ได้เลย   จะเอาค่าพารารุ่นเดียวกันจากนอกมาใช้มันก็ยังงัยๆอยู่    เพราะดูที่กรวยเเล้วของพี่เคลือบนํ้ายาของเดิมไม่เคลือบ   ก็ยังงงๆทั้งที่เป็นรหัสรุ่นเดียวกัน


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ กรกฎาคม 30, 2011, 07:23:53 PM
ขอบคุณครับอาจารย์
ไปเดินดูที่อมรเชียงใหม่มันมีแต่ลำโพงรถยนต์ครับแข็งมากครับขนาดเอามือกดยังไม่ลงเลยครับ  อมรเชียงใหม่ตอนนี้
จะเป็นซุปเปอร์มาเก็ตแล้วครับ  อิเล็กทรอนิกส์ไม่ค่อยมีเลยครับอาจารย์

แล้ว ob-om จะเอามาทำซับจะworkใหมครับ
ขออาจารย์ช่วยแนะนำด้วยนะครับงบซัก3Kของอะไรก็ได้ครับ  (เบื่อลองลำโพงNo nameแล้วครับ)
ขอบคุณครับอาจารย์TawachสุดLove. kiss6


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ สิงหาคม 01, 2011, 02:37:40 PM
นึกว่ารูปลูกสาว อิอิ  kiss6

เดี๋ยวนี้ดอก P เน้นกลางแจ้งเพียวๆ เลย มีดอกแบบบ้าน-รถ หลุดมาบ้างสเปกก็ไม่แจ่มเลย ถ้าเทียบกะยี่ห้อที่เขาเน้นรถจริงๆ สู้ไม่ได้เลย


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ สิงหาคม 01, 2011, 02:48:44 PM
เฉพาะตัวเครื่อง AVR 5.1 มือสองถูกๆ ก็เคยเห็นอยู่นะครับ 6-9 พันกว่าๆ ก็มีถ้ารับสภาพได้ ระบบ 5.1 มันก็เก่าแล้วนะ ราคาก็เลยถูกลงเยอะเหมือนกัน ของใหม่ก็หมื่นนิดๆ ของมือสองต้องลองเสียงก่อนนะ ไม่งั้นได้ของพังมาซ่อมเน้อ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 02, 2011, 05:08:40 PM
ขอบคุณครับอาจารย์
ไปเดินดูที่อมรเชียงใหม่มันมีแต่ลำโพงรถยนต์ครับแข็งมากครับขนาดเอามือกดยังไม่ลงเลยครับ  อมรเชียงใหม่ตอนนี้
จะเป็นซุปเปอร์มาเก็ตแล้วครับ  อิเล็กทรอนิกส์ไม่ค่อยมีเลยครับอาจารย์

แล้ว ob-om จะเอามาทำซับจะworkใหมครับ
ขออาจารย์ช่วยแนะนำด้วยนะครับงบซัก3Kของอะไรก็ได้ครับ  (เบื่อลองลำโพงNo nameแล้วครับ)
ขอบคุณครับอาจารย์TawachสุดLove. kiss6

ไม่สบายอยู่ 2-3 วันเลยไม่ได้มาตอบให้เลย   ดอก 15 นื้วตู้มันใหญ่มากนะครับลองคิดให้ดี   ราวๆเกือบสองร้อยลิตรซะมั้ง   ถ้าเป็นเเบบ open baffle ไม่มีตู้ก็ดี   เเต่มันต้องการ EQ มาใช่วยมัน   ไม่รู้ว่าว่าจะสู้ขนาดตู้ไหวมั้ย     อย่าท้อก็เเล้วกัน   ลองดูตู้ในวิดีโอนี้ก่อนเผื่อเราจะได้ไม่ท้อ   เป็นตู้ทรานมิสชั่นไลน์ของ PMC      สูงกว่านักร้องอีก  เจ้านี้ทําเเต่ TL อย่างเดียว    พี่เจอดอกนี้   ส่วนสเปคนั้นดูที่เวบเขาเลยครับ   สเปคเขาท่าทีเดียว  Nanova (http://kantv.tarad.com/product.detail_729686_th_3648716)

http://www.youtube.com/v/ATK7jj3_Rq8

http://www.youtube.com/v/coiboV3MGgA


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 02, 2011, 05:12:18 PM
เฉพาะตัวเครื่อง AVR 5.1 มือสองถูกๆ ก็เคยเห็นอยู่นะครับ 6-9 พันกว่าๆ ก็มีถ้ารับสภาพได้ ระบบ 5.1 มันก็เก่าแล้วนะ ราคาก็เลยถูกลงเยอะเหมือนกัน ของใหม่ก็หมื่นนิดๆ ของมือสองต้องลองเสียงก่อนนะ ไม่งั้นได้ของพังมาซ่อมเน้อ

เขายังพูดไม่จบเลย   เขาจะให้พาไปซื้อด้วยนะ

(http://image.free.in.th/z/iq/9haha.gif) (http://image.free.in.th/show.php?id=5235dbbfd322682e9e8380cadad99bfd)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 02, 2011, 07:21:44 PM
ขอบคุณมากครับอาจารย์ เห็นลำโพงแล้วอลังการมากครับคงไม่มีปัญญาทำหรอกครับและอีกอย่างเมียที่บ้านคงเบรกแน่นอน100% cry2!!แล้วดอกที่อาจารย์แนะมานั้นผมลองคำนวนได้180ลิตรเกือบเทาถังน้ำมัน200ลิตรเลยครับคงต้องคิดก่อน
ว่าจะมีที่วางใหมแต่ความถี่ต่ำลงเกือบ30Hzเลยมันก็หน้าลองเหมือนกัน
รบกวนอาจารย์ขอถามอีกอย่างนะครับว่ามันจะมีดอกที่ลงตู้เล็กใหมครับ  พอดีว่าเห็นในเว็ปตู้ซับมันใหญ่กว่าดอกนิดเดียวเอง
รูปร่างสี่เหลี่ยมจตุรัสเลยครับสงสัยราคาดอกคงจะแพงแน่เลยในบ้านเราคงจะหายากแบบดีๆถูกๆ
ขอบคุณครับอาจารย์Thawach kiss6


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 03, 2011, 04:39:59 PM
ขอบคุณมากครับอาจารย์ เห็นลำโพงแล้วอลังการมากครับคงไม่มีปัญญาทำหรอกครับและอีกอย่างเมียที่บ้านคงเบรกแน่นอน100% cry2!!แล้วดอกที่อาจารย์แนะมานั้นผมลองคำนวนได้180ลิตรเกือบเทาถังน้ำมัน200ลิตรเลยครับคงต้องคิดก่อน
ว่าจะมีที่วางใหมแต่ความถี่ต่ำลงเกือบ30Hzเลยมันก็หน้าลองเหมือนกัน
รบกวนอาจารย์ขอถามอีกอย่างนะครับว่ามันจะมีดอกที่ลงตู้เล็กใหมครับ  พอดีว่าเห็นในเว็ปตู้ซับมันใหญ่กว่าดอกนิดเดียวเอง
รูปร่างสี่เหลี่ยมจตุรัสเลยครับสงสัยราคาดอกคงจะแพงแน่เลยในบ้านเราคงจะหายากแบบดีๆถูกๆ
ขอบคุณครับอาจารย์Thawach kiss6

ดอกใหญ่้เเต่ตู้เล็กนั้นทํายากครับ   ถ้าเป้นการออกเเบบๆปกตินั้นผลที่ได้นั้นไม่สมบูรณ์ครับ    มีเเต่ของ yamaha เท่านั้นที่ทํามาเกือบ 30 ปีก่อน  โดยอาศัยเเอมป์เป็นตัวช่วยทําให้ลงตู้เล็กได้  เเล้วเบสยังลึกด้วย  เคยได้ฟังหลายครั้งเบสนุ่มมากๆ   ส่วนในระบบธรรมดามีทางเดียวที่จะทําได้       คือใช้ดอก 2 ดอกประกบกันเป็นเเบบ isobraric    ขนาดตู้จะเล็กลงครึ่งหนึ่งครับ
มีวิดีโอมาฝากครับ   เห็นมีเเสงไฟเเล้วชอบมากๆ   เเละอีกตัว  Visaton fullrange  เผื่อใครอยากนํามาทํา 5.1

http://www.youtube.com/v/8pIDbKzKJMY

http://www.youtube.com/v/ZgMCXckeFh4


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 03, 2011, 07:31:20 PM
จ้าบดีครับอาจารย์ลำโพงมันมีไฟด้วยแต่คนฟังมีไฟหรือเปล่าหนอ...... laugh2


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ สิงหาคม 05, 2011, 11:30:20 AM
ชอบเจ้าลูกกลมๆ นั่น น่ารักดีอ่ะ เหมือนลูกบอลเลย


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 08, 2011, 02:33:59 AM
เห็น AV เครื่องนี้ไม่รู้ว่าเเพงหรือเปล่า   เเต่ดูเเล้วน่าจะเกินห้าพันนะ  เเต่คิดว่าคงไม่เกินเเปดพันนะครับ

AV Receiver (http://www.ajthai.com/th/product_qualification.aspx?id=95&pcat=Audio&ptype=AV%20Receiver&pcode=AV-2004pg)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 11, 2011, 08:19:45 PM
อาจารย์Tawach ผมกำลังทำตัวนี้ IMF HP15Wได้เป็นล็อตใหม่ครับค่าพารามิเตอร์ไม่เหมือนรุ่นเก่าครับเซ็งมาก??????
ลองทำตู้เปิดกะเอาซักสองท่อครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 11, 2011, 08:22:22 PM
มีอีกครับ  ยังไม่ได้เจาะช่องไม้ดามโครงครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 11, 2011, 08:23:54 PM
ทำขอบโค้งครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 11, 2011, 08:25:18 PM
ผู้ช่วยครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 12, 2011, 01:18:37 AM
อาจารย์Tawach ผมกำลังทำตัวนี้ IMF HP15Wได้เป็นล็อตใหม่ครับค่าพารามิเตอร์ไม่เหมือนรุ่นเก่าครับเซ็งมาก??????
ลองทำตู้เปิดกะเอาซักสองท่อครับ

ไม่เป็นไร 40 hz  ก็ยังพอดูหนังได้  ออกงานวันเกิดย่อมๆได้อีกครับ   ดอกก็ไม่ค่อยกินวัตต์  เเต่ฟังจริงๆต้องเบรินให้ได้ที่ก่อน   ถ้าเเอมป์ถึงๆลงตู้ปิดก็ดี   เเต่อาจจะเร่งมากไม่ได้    พี่ลองซิมดู  ทั้งตู้เปิดเเละปิด  สีเเดงเปิด   เบสอาจไม่กระชับนัก   เเต่คงเนื้อหนาน่าดู   วันนี้พี่ได้ออกเเบบให้พระภิกษุรูปหนึ่ง    ท่านคงติดตามดูมาพอสมควรเเล้ว    เเต่ว่าท่านไม่กล้าที่จะบอกด้วยตนเอง  เลยให้อีกคนมาถาม   พี่นั่งออกเเบบเกือบๆ 5 ชั่วโมง  เพราะเเก้หลายรอบ หลังจากเสร็จก็รู้สึกสบายใจมากๆ  พระเขาอยากเปลี่ยนตู้เก่า  เพราะของเก่ามันใหญ่เเละหนักมาก   ท่านเอาไว้สําหรับบรรยายธรรมเพราะญาติโยมมาฟังธรรมกันเยอะ    พี่เห็นรูปที่โพสท์   ไม่น่าเชื่อเลยว่า  จะโค้งไม้ได้ขนาดนี้   เคยเห็นเขาซอยเป็นร่องเเล้วบิด   เห็นตามรูปสวยมากๆเลยครับ  เเถมมีคนช่วยอีกต่างหาก   คําณวนมาหรือยังก่อนจะตี   อย่าลืมหักดอกเเละืท่อออกด้วย   รวมไม้คาดโครงด้วยครับ

(http://image.free.in.th/z/im/8o8rw.jpg) (http://image.free.in.th/show.php?id=185b40165087420fe54811fd47bd91d7)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 12, 2011, 10:57:07 AM
ขอบคุณครับอาจารย์Thawachผมเผื่อปริมาตรตู้ไป 150ลิตรครับไม่แน่อาจยัดPowerเข้าไปด้วยเลยครับ tongue3


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 13, 2011, 12:57:48 PM
มีดอกดีๆมาฝากครับ   เพิ่งจะออกเเบบเป็นทรานสมิสชั่นไลน์ให้กับน้องคนหนึ่ง   ดอก 10 นิ้วรุ่น ms-104  ราคาราวๆ 1400 บาท เบสลงถึง 30 hz  ตามลิ้งค์นี้ครับ

 Mohawk (http://www.mohawk-eu.com/en/e-shop/c8940/speakers.html)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 13, 2011, 07:40:07 PM
อาจารย์Thawachครับผมเอารูปลำโพงที่อาจารย์สอนวัดค่ามาให้ดูครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 13, 2011, 07:43:52 PM
รูปบนเป็นTLครับรูปนี้จำไม่ได้ครับว่าเอาแบบจากใหนใช้ดอก10นิ้วรถยนต์เปิดในบ้านไม่ได้ครับขนาดเปิดเบาๆของในบ้านมันสั่นไปด้วยครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 13, 2011, 07:48:31 PM
ส่วนอันนี้ ที่อาจารย์สอนวดค่าดอกเองแล้วใช้winisdเสียงที่ได้OKครับเปิดในบ้านนิ่มดีครับ
แต่ตอนนี้ไม่เหลือซัดตู้เลยครับเพื่อนขอไปหมด cry2!!เลยต้องทำใหม่ครับอาจารย์ laugh2


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 13, 2011, 07:51:45 PM
รูป


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 13, 2011, 10:51:26 PM
รูปบนเป็นTLครับรูปนี้จำไม่ได้ครับว่าเอาแบบจากใหนใช้ดอก10นิ้วรถยนต์เปิดในบ้านไม่ได้ครับขนาดเปิดเบาๆของในบ้านมันสั่นไปด้วยครับ

สีสันสุดยอดเลยครับ  มี TL มาฝากด้วย   สําหรับคนที่มีดอก Mohawkหัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 17, 2011, 09:00:27 PM
ว่างัยหล่ะ   เสร็จหรือยัง P audio เสียงใช้ได้มั้ย lv!


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 18, 2011, 02:32:48 PM
สวัสดีครับอาจารย์Thawachเมื่อวานเปิดลองฟังดูเสียงโคตะละฮ่วยครับเกือบเผาตู้ทิ้งครับ เลยขับรถออกไปหาอะไรข้าวกิน2ชั่วโมงกะจะเผาทั้งตู้ทั้งดอกทิ้งพอกลับมาแทบไม่อยากเชื่อหูตัวเองว่าลำโพงราคา850เสียงจะออกมาได้นุ่มลึกถึงขนาดนี้เบสออกเป็นจังหวะไม่คราง กระชับและอีกอย่างมันฟังได้หลายแนวครับ
สงสัยว่าลำโพงใหม่ไม่ได้เบิร์นเสียงต่างกันมากขนาดนี้เลย
ขอบคุณครับอาจารย์   คงต้องเบิร์นหลายๆวันแล้วค่อยทำสี ping!


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 18, 2011, 03:07:16 PM
ถ้าจะเผาทิ้งให้นึกถึงพี่เป็นอันดับเเรกเลยนะ    จะเหมารถไปขน (http://image.free.in.th/z/ig/rjlol.gif) (http://image.free.in.th/show.php?id=6687e57e2f79bac3cd78e65f596cd214)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 18, 2011, 03:11:18 PM
ลองเบิร์นจนครบ  สัก 50 ชั่วโมงไม่ต้องเปิดดังมากเพราะคอล์ยจะร้อน  เนื่องจากทุกอย่างมันยังเคลื่อนที่ได้ยังไม่อิสระ  หลัง 50 ชม  ลองรายงานผลอีกที    ส่วนของพี่นั้นยังไม่รู้สเปคเลย  ใหม่ก็ไม่ใช่เก่าก็ไม่เชิง   สงสัยต้องวัดค่าพาราซะเเล้ว 


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 18, 2011, 06:36:10 PM
รับทราบครับอาจารย์
รูปตอนทดสอบพร้อมผู้ช่วยครับ(มันอยากออกNetมากก็เลยลงให้เป็นกำลังใจเดี๋ยวไม่มีคนช่วยตัดไม้)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 20, 2011, 12:11:08 PM
เขาคงอยากเป็นดารามั้ง  (http://image.free.in.th/z/ig/rjlol.gif) (http://image.free.in.th/show.php?id=6687e57e2f79bac3cd78e65f596cd214)   ผู้ช่วยเยอะจัง   พี่ว่าหลังพ้น burn in  ดูเเล้ว 40 hz เบสน่าจะนุ่มนวลกว่าเดิมนะ   


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 20, 2011, 02:53:29 PM
น้อง hillman ยืมรูปไปโพสท์เมืองนอกหน่อยนะ     บอกเขาด้วยว่าได้เป็นดาราระดับโลกเลย   ju_ju!!  (http://image.free.in.th/z/ig/rjlol.gif) (http://image.free.in.th/show.php?id=6687e57e2f79bac3cd78e65f596cd214)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 20, 2011, 06:49:43 PM
ยินดีครับ  ขนาดนั้นเลยหรือครับ lv!


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 20, 2011, 10:50:15 PM
ยินดีครับ  ขนาดนั้นเลยหรือครับ lv!

ฝรั่งเขาชมมาทําขอบสวยครับ   เข้าใจบิดไม้จริงนะ ping!     ในใจจริงๆ ตอนนี้พี่อยากจะทํากระทู้พีเอไว้เมือง  เพื่อประโยชน์เเก่ชาวโลก ไม่ได้มุ่งหมายที่ใดที่หนึ่ง   อาจจะให้คนที่ทําได้วัดผลตอบสนองให้ด้วย   พอจะมีโอกาสบ้างครับ   


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 20, 2011, 11:18:50 PM
น้อง hillman  มีฝรั่งถามว่าทําโค้งไม้อย่างไรเขาสนใจ   มันมีหลายวิธีที่พี่รู้  ตั้งเเต่ใช้เครื่องอบไอนํ้า   ใช้เร้าเตอร์   เเล้วก็หลังสุดใช้เเบบเซาะร่องไม้เเล้วบิด  เลยไม่รู้ว่าน้องใช้เเบบไหน  บอกหน่อยคิดไม่ออกเลยครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 21, 2011, 09:48:41 AM
เดี๋ยววันจันทร์ถ้าไม่มีงานผมจะถ่ายรูปตอนตัดละดัดให้ดูนะครับเผื่อคนอื่นอยากทำบ้าง (ไม่น่าเชื่อว่ารูปเราจะโกอินเตอร์)  laugh2 


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 22, 2011, 05:19:10 PM
ผมโค้งไม้แบบนี้ครับ อาจารย์
วัดระยะห่างของร่อง1CM ประมาณ13ร่องจะได้90องศาครับ
ระยะใบเลื่อยเหลือไว้ซัก1.5-2มิล


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 22, 2011, 05:22:02 PM
ตัดร่องเสร็จลองงอดูครับ
มีนายแบบอีกคนครับอาจารย์ lsv-smile


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 22, 2011, 05:23:59 PM
งอเลยครับมันไม่หักหรอกครับไม้MDF


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 22, 2011, 05:29:36 PM
ไหนๆก็งอไม้แล้วทำตู้แล่นซะเลยครับยิ่งทำยิ่งคล่องครับอาจารย์
อาจารย์Thawachครับฝากบอกฝรั่งด้วยว่านายแบบของผมหล่อใหมครับ kiss6


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 22, 2011, 09:10:16 PM
พี่ตอบไปล่วงหน้าเเล้วใช้วิธีเซาะร่องเเล้วบิด   ดีครับบอกขนาดร่องมาด้วย    เผื่อชาวต่างชาติเขาได้นําไปทําจะได้พิจารณาง่ายขึ้น     super model นั้นเดี๋ยวบอกให้ครับ     มีอยู่คนหนึ่งนอกจากจะบอกว่าตู้สวยดีเเล้ว   พวกดันจะมาเที่ยวเมืองไทยด้วย    เขาชอบเที่ยวเเถวเอเซีย      ปัญหาก็คือเขาจะให้พี่พาเที่ยว   เราก็ไม่มีเวลาว่างเลย   เขาว่าอยากไปที่เชียงใหม่   ถ้าตอนสงกรานต์พี่หยุดก็โอเค    ไปกับเขาได้สักอาทิตย์หนึ่ง      เเต่วันธรรมดาไม่ค่อยว่างกันเลย    เป็นงัยเชียงใหม่นํ้าท่วมหรือเปล่า   เเถวๆเมืองที่พี่อยู่ตอนนี้เริ่มมีท่วมเเล้ว     นํ้าเกือบชนขอบเเม่นํ้า   คืนนี้เขื่อนสิริกิตย์ปล่อยนํ้ามากกว่าเดิมอีก    help!!!


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 23, 2011, 08:40:20 AM
เชียงใหม่น้ำไม่ท่วมครับแต่ในตัวเมืองถ้าฝนตกหนักๆน้ำมันจะขังไม่มีที่ระบายครับ  (มันมีแต่พื้นปูนไม่มีดินให้น้ำระบาย) :(


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 23, 2011, 06:13:31 PM
อาจารย์Thawachครับลำโพงตัวนี้เสียงดีเกินคาดครับเอาเครื่องมินิคอมโปมาต่อเร่งจนสุดเสียงไม่ยักกะแตกแถมใสอีกต่างหาก
(คงเป็นเพราะก้นลำโพงมันกลม  ...หรือเปล่า   แฟสมันเลยไม่ห้กล้างกัน ตามความคิดของผมนะครับ)
ดอกลำโพงประมาณ4.5-5นิ้วอมรตัวละร้อยบาท  ผมก็มั่วๆเอาแต่เลือกตามที่อาจารย์บอก  เอากรวยบางเบาไว้ก่อนแต่ผลที่ได้
เกินคาดครับ  โบสก็โบส ไม่กลัวมีอาจารย์Thawachซะอย่าง lv!


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 23, 2011, 11:05:46 PM
 เลือกมั่วเเล้วได้ดีมีที่ไหน  เล่นของถุกๆสนุกดีเหมือนกัน มีลุ้นตลอด(http://image.free.in.th/z/ig/rjlol.gif) (http://image.free.in.th/show.php?id=6687e57e2f79bac3cd78e65f596cd214) 


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 25, 2011, 05:27:33 PM
ตัวเล็กเจาะรูหรือยังโชว์ๆหน่อยครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 26, 2011, 06:09:19 PM
เรียบร้อยแล้วครับอาจารย์


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 26, 2011, 08:01:00 PM
อาจารย์ครับตัวนี้ยิ่งเปิดเสียงยิ่งดีครับเลยจับหุ้มหนังซะเลยครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 26, 2011, 08:09:37 PM
อาจารย์Thawachหรือเพื่อนๆท่านอื่นครับ  แผ่นที่เขาใช้หุ้มลำโพงที่เป็นพลาสติก(มันมีลายไม้ด้วยครับและบางใช้กาวยางในการติด)
ไม่ทราบว่ามีขายที่ใหนครับและเรียกว่าอะไร  ในเชียงใหม่ไปดูแถวร้านขายอุปกรณ์หนังโซฟาหาไม่เจอเลยครับ
รบกวนด้วยนะครับ lv!


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 26, 2011, 09:25:24 PM
อาจารย์ครับตัวนี้ยิ่งเปิดเสียงยิ่งดีครับเลยจับหุ้มหนังซะเลยครับ

รุ่นใหม่เเม้ว่าเบสไม่ลึกเท่าตัวเก่า   เเต่กรวยนั้นเคลือบมา  ทําให้ทนกว่าเก่า   เเด้มป์กรวยได้ดีด้วย 


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 26, 2011, 09:43:54 PM
อาจารย์Thawachหรือเพื่อนๆท่านอื่นครับ  แผ่นที่เขาใช้หุ้มลำโพงที่เป็นพลาสติก(มันมีลายไม้ด้วยครับและบางใช้กาวยางในการติด)
ไม่ทราบว่ามีขายที่ใหนครับและเรียกว่าอะไร  ในเชียงใหม่ไปดูแถวร้านขายอุปกรณ์หนังโซฟาหาไม่เจอเลยครับ
รบกวนด้วยนะครับ lv!

ซื้อเเบบนี้ก็ได้จะง่ายกว่ามานั่งทากาวยาง  เป็นคล้ายๆสติ๊กเกอร์   หาซื้ิอได้ตามร้านทํากรอบรูป   ขอเเบ่งเขาได้ครับ   เเบบที่ทากาวก็มี   หรือลงหาที่ร้านจําหน่ายเครื่องเคมีภัณท์เคยเห็นมี     เมื่อก่อนพี่ซื้อหลาละ 80 บาท   เเต่สิบกว่าปีเเล้ว  ลองดูที่นี่ครับ
http://www.saengprasert.com/pbycate.php?pid=30
http://www.shopat7.com/index.php?lay=show&ac=cat_show_pro_detail&pid=196265
http://www.tanabutr.co.th/th/sticker/wood-texture


ส่วนเเบบทากาวนั้นลองดูที่นี่ครับ

http://www.ekachaipvc.com/?cid=224275&subid=57530


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Nongkhon ที่ สิงหาคม 27, 2011, 10:37:23 AM
อาจารย์ครับตัวนี้ยิ่งเปิดเสียงยิ่งดีครับเลยจับหุ้มหนังซะเลยครับ

คุณ hillman  ช่วยกรุณาลงแบบตู้ให้ทราบบ้างสิครับ  แบบสวยมาก อยากได้ครับ  cry2!!


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 27, 2011, 11:13:43 AM
ขอบคุณครับคงต้องลองหาแถวบ้านดูก่อน wav!!


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ สิงหาคม 28, 2011, 01:42:16 PM
แบบตู้คงต้องขออาจารย์Thawachช่วยเขียนแล้วครับท่าน ping!  ผมเขียนไม่เป็นครับ  ตู้ที่ทำปริมาตร150ลิตรช่องลม6.5ยาว12เซ็น2ท่อครับ
การโค้งไม้ทำตามข้างบนครับ smiley4


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 28, 2011, 05:03:56 PM
ถ้าชอบเเบนพาสด์ก็ใช้เเบบที่ผมทําได้ครับ  ออกเเบบมาอย่างดีเลยครับ   เเบบนั้นดูที่กระทู้พีเอของผมนะครับ   ตู้นี้จูนมาขั้นสุดยอดครับ    ใช้ดอก E15-300S ตัวใหม่ราคาพันกว่า  ตู้นี้ผมจงใจให้มีเสียงดีเเบบ Bose ครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 28, 2011, 05:07:24 PM
ช่วงนี้เป็นช่วงโฆษณาไปก่อนครับ   มาเเล้วเเบบของ imf 15w new  ตู้นี้เป็นลักษณะพิเศษคือ 2 in 1 เป็นได้ทั้งปิดเเล้วก็เปิดครับ 

(http://image.free.in.th/z/ig/etimf.jpg) (http://image.free.in.th/show.php?id=5bb4b2c846720610543fa31cdeb602c9)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 29, 2011, 04:59:39 PM
มีดอกที่ราคาไม่สูงนักมาฝากครับเป้นดอก 10 นิ้ว   ตกตัวละพันกว่าก็มี

http://www.klongthom2.com/sub-10-Inch-Bass-Box.html

http://www.priority-usa.com/reviews.php?id=17&lang=th

http://www.caraudiomedia.net/technical_test/technical_test_detail.php?id=441


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 29, 2011, 05:04:54 PM
มาเเล้วครับเเปลน imf 15w เป็นเวอร์ชั่น 2/1  ถ้าตีปิดโดยเอาพอร์ทออกจะเป็นตู้ปิดทันทีครับ 


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 31, 2011, 09:15:02 PM
เอารูปจริงๆของ BP6 มาโชว์ครับ   หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ กันยายน 05, 2011, 08:32:58 PM
อาจารย์ครับใกล้ปิดงบครับเลยลองทำfullrangeไว้เปิดเพลงครับ  ปริมาตร 60ลิตรครับลองโค้งไม้ดูครับ
เสียงเข้าท่ามากครับอาจารย์ไม่มีก้องเลยครับ เสียงไม่ออกหลัง มีเบสอีกด้วยครับ   เดี๋ยวคงต้องทำอีกใบแล้ว
ภูมใจมากครับ lv!


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 07, 2011, 06:53:35 AM
อาจารย์ครับใกล้ปิดงบครับเลยลองทำfullrangeไว้เปิดเพลงครับ  ปริมาตร 60ลิตรครับลองโค้งไม้ดูครับ
เสียงเข้าท่ามากครับอาจารย์ไม่มีก้องเลยครับ เสียงไม่ออกหลัง มีเบสอีกด้วยครับ   เดี๋ยวคงต้องทำอีกใบแล้ว
ภูมใจมากครับ lv!

ดูเเล้วน่าจะเปิดร้านทําขายดีกว่านะ   ;)   มีผู้ช่วยนี้ก็ดีนะทําอะไรเร็วดี   สงสัยต้องหาผู้ช่วยบ้างเเล้ว   ว่าเเต่ตัวนี้รูปร่างเข้าท่ามาก   ไปหาเนิทเวิร์คที่ไหนมาใส่หรือ   ตอนนี้ไม่ทราบว่าลวดราคาลดลงบ้างหรือยัง   เบื่อจังโลละ 40  ยิ่งลดต้นทุนอยู่ cry2!!


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ กันยายน 07, 2011, 08:26:30 AM
Networkยังไม่ได้วัดจุดตัดเลยครับอาจารย์ใช้แต่ C คร่อมตัวเดียวเองถ้าใส่Networkเสียงคงจะหวานกว่านี้ครับอาจารย์
 laugh2


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 08, 2011, 11:06:27 PM
holmimpulse  วัดได้หรือยัง  ลองวัดเเล้วค่อยๆปรับเอาเลย   วัดรวมๆให้ตั้งไมค์ที่เเนวเเกนของทวีทเตอร์นะครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 09, 2011, 05:09:58 PM
เจอดอกของพีออดิโออยู่ตัวน่าเล่นมาก   สงสัยสเปคนี้น่าจะเเพงพอสมควร เเม้ว่าจะเป็นตระกูล IMF ก็ตาม   เป็นสเปคลงซับ BP6 ได้เลย   เเล้วยังเป็นสเปคลงตู้ EV-s181  ได้อีกด้วย   

     P audio IMF-12LF (http://www.paudiothailand.com/showproduct.cfm?id=528)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ กันยายน 09, 2011, 06:59:05 PM
อาจารย์Thawachครับทำเสร็จ2ตู้แล้วครับเสียงดีมากเลยครับBassเสริมกันดีครับว่าจะทำผิวตู้ซะหน่อย
ยังหา PVCหุ้มแบบโต๊ะคอมยังไม่ได้เลยครับ laugh2


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 11, 2011, 01:33:19 AM
โอ้ว!  เเข็งเเรงดีนั่งทับได้ด้วย   เเปะลายเสร็จเอามาให้ดูด้วยนะ 


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ กันยายน 11, 2011, 09:57:02 AM
KOครับอาจารย์แต่ยังหาPVCไม่ได่เลยครับ cry2!!


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 12, 2011, 11:40:16 PM
เดินให้ทั่วเชียงใหม่เลย  จะต้องมีเเน่นอน  lsv-smile    เห็นดอกนี้ตามเวบต่าง  คิดถึงอดีตสมัยสามสิบปีก่อน   นํามาลองทําเล่น  เสียงดีมากๆ   ในราคาระดับรากหญ้า ดอกนี้ราวๆร้อยกว่าบาท  ส่วนทวีทเตอร์ของ tanin นั้นราว 30 บาท  เล่นผมจูนขดลวดเแป็นกอง  ลวดก็ขีดละไม่ถึง 10 บาท     เเต่ก็ได้เสียงที่น่าพอใจมาก   ทนกําลังได้เเค่ 5 วัตต์  ความดังพอสมควรเลยเรียกว่าเต็มห้องขนาดย่อมๆ   คู่เเข่งทวีทเตอร์ก็เป็นของ  national  ตอนนี้ก็ยังทําขายอยู่   อยากจะซื้อมาทําจัง(เก็บ)  ฮ่าๆๆ

http://www.1electronic.net/template/a06/s_product.php?groupproduct=114136&shopid=8326หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ กันยายน 17, 2011, 09:13:18 AM
ในที่สุดก็เรียบร้อยครับท่านอาจารย์เจดาย


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ กันยายน 17, 2011, 09:16:47 AM
ตะเกรงหน้าแพงเอาเรื่องครับอาจารย์ ฟุต200บาท หมดไปเกือบ500


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ กันยายน 17, 2011, 09:22:48 AM
ส่งท้ายรูปผู้ช่วยครับอาจารย์    ช่วงหลังชักหูทองลำโพงตามห้างไม่ฟังแล้วทำเองดีกว่าได้ไม้ดีด้วย(เขาว่างั้น)
อาจารย์ครับขาตั้งลำโพงแพงใหมครับเอาแบบ3ขา :D


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hillman ที่ กันยายน 17, 2011, 10:01:28 AM
รูปครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Nongkhon ที่ กันยายน 18, 2011, 02:16:42 PM
อาจารย์ ครับ ตู้ลำโพงสำหรับ 6x9 นี้จะเป็นอย่างไรครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 18, 2011, 04:09:54 PM
ตะเกรงหน้าแพงเอาเรื่องครับอาจารย์ ฟุต200บาท หมดไปเกือบ500

เเปะลายพลาสติกเเล้วโอเคเลยครับ  สวยดีครับ  จริงๆพ่นก็สวย   เเต่คงต้องใช้ฝีมือมากน้อย   พี่ชอบดําเปียโน  เเต่พ่นทีไร  กลายเป็นดํากระด่างกระเเด่นทุกทีเลย


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 18, 2011, 04:14:54 PM
อาจารย์ ครับ ตู้ลำโพงสำหรับ 6x9 นี้จะเป็นอย่างไรครับ

หมายถึงดอกไหนครับ  ถ้าเป้นตู้ 6x9 ของธานินท์  โดยมากจะทํางานเป็นตู้เปิด   เเต่รุ่นเก่าๆค่อนข้างออกเเบบโบราณลองเอา   เขาเลยเจะรูเต็มไปหมด  ไม่ต้องเจาะท่อใหญ่  มันจะสวยกว่าเวลาทําขาย   6x9 ของธานินท์   น่าจะยังมีขายอยู่นะครับ   น่าซื้อมาทําเล่นเหมือนกัน  ลงตู้ v-pipe ดู  โดยมากผมชอบดอกกระดาษครับ   มันเบาดี  คลาสสิกครับในทางเสียง  เเต่เสียงอย่างเดียวมันชอบพีคในด้านความถี่สูงๆ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 23, 2011, 04:56:29 PM
รูปเเบบนี้ก็สวยนะครับเอามาให้ดูเผื่ออยากจะทํากัน    วันนี้ที่กระทู้พีเอด้านล่าง  มีผลการวัดจริงของเจบิน 15 นิ้วที่ผมออกเเบบไปเเล้ว    ได้กราฟน่าพอใจมากเมื่อเทียบกับที่ซิมมูลเลทไปเเล้ว    ลองดูกันนะครับ

(http://tiggersound2.com/upload/imagesMember/2011/09/15/46429_1316078183.jpg)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 29, 2011, 11:56:26 PM
เอารูปเก่าๆมาให้ดูครับ   เป็นลําโพงที่ทําให้ตามเขาสั่งครับ   อันนี้เเป่ะไวนีลทุกตัวครับ   


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: panaphan ที่ ตุลาคม 14, 2011, 10:25:38 PM
ถาม อ.thawath ผมชอบฟังเพลงแนว อัสนี-วสันต์ คาราบาว แคลช โปเตโต อยากทำลำโพงสักตัว แนะนำหน่อยครับ เป็นสามทาง แล้วอ.ใช้แอมป์อะไรขับครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ตุลาคม 17, 2011, 03:33:55 PM
เเอมป์คงต้องดูงบครับ  เพลงเเนวนี้ลําโพงทั่วไปก็เล่นสบายๆครับ   ผมว่าจะนําดอก 6.5 นิ้ว ของ peerless ดอกละพันกว่า  มาลงทรานมิชชั่นไลน์ดูครับ   ทําเป็น 3 ทางก็ได้ครับ

http://samdee-caraudio.weloveshopping.com/shop/showproduct.php?pid=20114464&shopid=258253


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 10, 2011, 11:36:35 AM
ไม่ได้มากระทู้นี้หลายวันเลย    วันนี้เป็นวันลอยกระทงเลยเอาเพลงมาฝากครับ

http://www.youtube.com/v/5Ud8Ssyxw2g


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: banpa ที่ พฤศจิกายน 17, 2011, 07:28:08 AM
ท่านอาจารย์ผมหาแบบตัวนี้ไม่เจอ (ในPA.ก็หาแล้ว..ไม่แน่ใจ)  รบกวนอาจารย์ด้วยครับ....ติดตามกระทู้ท่านอาจารย์ตลอดครับ.ช่วงนี้กำลังเตรียมเครื่องมือในการ DIY เกือบจะครบแล้วครับ(3ปีแล้ว.อิอิ).เดี๋ยวคงมีปัญหารบกวนท่านอาจารย์อีกมาก..ผมจะเข้าเวปนี้ประจำครับ..เพราะมีแต่กระทู้ที่ส่วนมากเป็นของท่านอาจารย์และต่อเนื่องดี...เวปอื่นที่ท่านอาจารย์โพสก็ดีครับแต่เยอะหาลำบาก... laugh2

ถ้าชอบเเบนพาสด์ก็ใช้เเบบที่ผมทําได้ครับ  ออกเเบบมาอย่างดีเลยครับ   เเบบนั้นดูที่กระทู้พีเอของผมนะครับ   ตู้นี้จูนมาขั้นสุดยอดครับ    ใช้ดอก E15-300S ตัวใหม่ราคาพันกว่า  ตู้นี้ผมจงใจให้มีเสียงดีเเบบ Bose ครับหัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 18, 2011, 01:33:55 AM
เเปลนตามนี้ครับ

(http://image.free.in.th/z/ii/l2bp6.jpg) (http://image.free.in.th/show.php?id=7d17942c112a4cf88cdea1a6395bada1)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: banpa ที่ พฤศจิกายน 18, 2011, 07:21:05 AM
ขอบคุณท่านอาจารย์ครับ....


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 19, 2011, 01:10:12 PM
ไปออกเเบบพีเอซะนานเลย  ลําโพงบ้านเลยดูเงียบๆ  วันนี้ลองเขียน TL ดอก e10-150s ของพีออดิโอดู  ความถี่ตํ่าราวๆ 50 hz  ก็พอจะใช้ดูหนังได้   ราคาดอกไม่ค่อยเเพงมากด้วย  ดู 3 ดีไปพลางๆก่อน  เดี๋ยวเเปลนตามมาทีหลังครับ   ดอกนี้จะลองทําเป็น tapped horn บ้านด้วยหัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 20, 2011, 03:28:19 PM
เเปลนออกเเล้วครับ  ความสูงราวๆ 70 ซมครับ  ดอก E10-150S ตัวใหม่ราคาดูจากในชีทที่คุณเเนนเจ้าหน้าที่ของพีออดิโอส่งมาให้ราคาอยู่ที่ 1200 บาทครับเเต่ซื้อจริงราคาอาจจะตํ่ากว่านี้มากครับ   สั่งที่ดีลเล่อที่ใกล้ๆบ้านได้ครับ   เป็นตัวใหม่ของพีออดิโอครับ   ส่วน tapped horn  ยังไม่เเน่ใจว่าจะลงได้หรือเปล่า  เพราะไม่ใช่สเปค tapped horn 

(https://lh3.googleusercontent.com/-fxySigPk4y8/Tsf9n0qUWAI/AAAAAAAAAB0/MDV-F6k_fHg/s924/E10-150S%252520Transmission%252520line.jpg)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 21, 2011, 12:55:22 AM
รูปเเบบที่ทําจะเป็นเเบบนี้ครับ   อันนี้ของดอกโมฮ๊อคที่เคยนํามาลงครับ 

(https://lh5.googleusercontent.com/-Rd6B-7LaOJ4/Tskurnq5OiI/AAAAAAAAACQ/5y1XY22qW7o/s512/1868_1321720170.jpg)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 26, 2011, 04:22:56 PM
เพื่อนในเวบนอกหาสเปคให้ครับ  peerless ดอกนี้ถูกมากเลย  ไม่ทราบว่าหมดหรือยัง  ผมพูดคุยในเวบนอกว่าจะลองมาลง TL ดูครับ

http://www.caraudio-club.com/webboard/forum.php?mod=viewthread&tid=18582


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: joeiboy ที่ พฤศจิกายน 26, 2011, 11:21:08 PM
1.AVR YAMAHA 361  กับharman สเป็คใกล้เคียงกันเอาตัวไหนดีอะคร้าบ
2.ตู้2ทาง3พอร์ทอย่างทราบจุดที่ว่าพอร์ทอะคร้าบดอกด้วยใช้ดอกhokutone
3.ขอสูตรตู้ชุด5.1เอาทั้งชุดอะคร้าบ ใช้ดอกhokutone กลัวไปเอาตามร้านมาเสียงไม่ออกอะคร้าบ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 28, 2011, 04:18:55 PM
เทียบกันยากครับ  ถ้าราคาไม่เเตกต่างกันมาก ยามาฮ่า ลูกเล่นน่าจะเยอะกว่าครับ เพราะระบบ ดีเอสพี  ของยามาฮ่าค่อนข้างจะมีหลากหลาย   เท่าที่เคยใช้ ยามาฮ่า มาก้พอใจครับ  ถ้าเอาไว้ฟังเพลงด้วย harman น่าจะทําได้ดีครับ  ระบบ 3 พอร์ทนั้น  ใช้ตามเเบบได้เลย  เเต่คุณต้องจูนท่อเอาเอง   ส่วนลําโพงอื่นๆนั้น  พวกเซอร์ราวด์ปริมาตรกะๆเอาได้ครับ  ต้องดูก่อนว่าใช้ดอกเป้นเเบบไหนกี่นิ้ว  หาเเม่เหล็กใหญ่ๆหน่อยก็ดีครับ 


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: joeiboy ที่ ธันวาคม 31, 2011, 05:16:52 PM
ตู้ซับมันต้องใช่ดอกซับ4โอมหรือดอก8โอมอะคร้าบงงเห็นชอบเอาดอกบ้านมาทำซับกันอะคร้าบ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: dB_WB ที่ กุมภาพันธ์ 19, 2012, 02:46:56 PM
4 หรือ 8 โอห์มก็ได้ครับแล้วแต่ความชอบ ลำโพงบ้านที่เขาทำขายก็มีคละกันทั้ง 4 และ 8 โอห์ม
แต่สำหรับรถยนต์เขาจะเลือกโอห์มน้อยๆ เพื่อจะได้กำลังขับที่มากขึ้น จะได้ไม่ต้องไปเพิ่มขนาดของแอมป์ เพราะรถพื้นที่มันจำกัดถ้าเล่น 8 โอห์มก็จะต้องเพิ่มขนาดแอมป์ตัวใหญ่ขึ้น สิ้นเปลืองเนื้อที่และต้องเพิ่มต้นทุนเรื่องกำลังขับของแอมป์ที่ต้องเพิ่มขึ้นอีกด้วย


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: nb4nb ที่ เมษายน 05, 2012, 07:45:51 AM
อาจารย์ Thawach ครับ ดอก E10-150S (รวมทั้งดอก 10 นิ้วของ P.Audio อื่นด้วย) หาซื้อที่ไหนครับ หาตามเวป เจอแต่ดอก 12 นิ้วขึ้นไป  ผมอยู่ศรีราชา ไม่ทราบว่ามีตัวแทนจำหน่ายอยู่ใกล้บ้านหรือไม่ คือผมไม่ได้อยู่ในวงการเครื่องเสียง แต่อ่านบทความของอาจารย์แล้วสนใจ เคยลองทำตู้ 3 ทาง ที่อาจารย์ออกแบบในหน้าแรกใช้ดอก hokutone ทั้ง 3 ดอก (ทุ้ม กลาง แหลม) เสียงถูกใจครับ เพื่อน ๆ มาฟังแล้วก็ชอบครับ ลงทุนทั้งหมดประมาณ 3500บาท(สองตู้ ติดสติกเกอร์ลายไม้) เพื่อนที่มาฟังบอกเสียงเกินหมื่นห้าขึ้นไป


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 08, 2012, 06:40:54 AM
อาจารย์ Thawach ครับ ดอก E10-150S (รวมทั้งดอก 10 นิ้วของ P.Audio อื่นด้วย) หาซื้อที่ไหนครับ หาตามเวป เจอแต่ดอก 12 นิ้วขึ้นไป  ผมอยู่ศรีราชา ไม่ทราบว่ามีตัวแทนจำหน่ายอยู่ใกล้บ้านหรือไม่ คือผมไม่ได้อยู่ในวงการเครื่องเสียง แต่อ่านบทความของอาจารย์แล้วสนใจ เคยลองทำตู้ 3 ทาง ที่อาจารย์ออกแบบในหน้าแรกใช้ดอก hokutone ทั้ง 3 ดอก (ทุ้ม กลาง แหลม) เสียงถูกใจครับ เพื่อน ๆ มาฟังแล้วก็ชอบครับ ลงทุนทั้งหมดประมาณ 3500บาท(สองตู้ ติดสติกเกอร์ลายไม้) เพื่อนที่มาฟังบอกเสียงเกินหมื่นห้าขึ้นไป

ไม่ได้เข้ามานานเลย  รู้สึกว่าหายากเหมือนกัน   ขนาดตัวใหม่ E8-150S  ซึ่งน่านํามาลง tapped horn  ดูตามเวบก็ไม่สั่งมาขายกันเลย     มีเเต่ตัว E15-300S  ตัวนี้ดังมากเพราะผมออกเเบบไว้หลายเเบบสําหรับตู้พีเอ   คาดว่าจะดังในเมืองนอกด้วย  เพราะเเปลนบางส่วยผมโพสท์ที่เมืองนอกพร้อมกัน      ดอก 15 นิ้วราคาเบาๆ  นํามาเล่นเป็นซับในบ้าน   พวกเราจะทํากันไหวหรือเปล่าสําหรับตู้นี้   ผมจูนไว้ที่ 40 hz  น่าจะพอสําหรับเล่นในบ้าน    เเต่มันใช้ 2 ดอก  ใหญ่หน่อยเเต่หน้าเเคบ   ตู้ push -pull นี้ทางเมืองนอกจับตามองกันมาก   ลองดูก่อนตัดสินใจครับ  เเอมป์ทั่วไปขับสบายไม่กินวัตต์    ใครยังไม่เคยฟังเเบบนี้น่าทําครับ    ออกงานสงกรานต์ก็ได้สบายๆครับ    ดูรูปกันเลย

(https://lh5.googleusercontent.com/-LnEGENzqKa0/T2KLojzkP8I/AAAAAAAABKM/e21l-wngshU/s684/thappth.jpg)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 08, 2012, 06:43:16 AM
อันนี้เเปลนครับ

(http://img171.imagevenue.com/loc959/th_218949234_Push_pullth_vert_122_959lo.jpg) (http://img171.imagevenue.com/img.php?image=218949234_Push_pullth_vert_122_959lo.jpg)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 08, 2012, 06:55:33 AM
อีกเเบบครับลําโพงที่อยากทําในอนาคต    หาดอกเล็กๆเหมาะๆยังไม่ได้สักที    เอาเเบบที่มีค่าพารามิเตอร์สวยๆ   ดูเเบบไปพลางๆก่อน    กําลังจะเริ่มเเปลกๆไปเรื่อยๆครับ   หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 08, 2012, 07:01:01 AM
ใครที่อยากจะทําซับใช้ในบ้าน  ดีไซน์เเบบเเบนด์พาสขนาดเล็กๆ   ลองดูที่เวบ gip  ดูครับ  เห็นดอกไม่ถึงพันหลายดอก   ถ้าราคาพันกว่าถึงสองพันกว่า   ดอก eminence ที่ NPE ขายอยู่ก็น่าลองเล่น    เห็นฝรั่งใช้รุ่น LAB  มาทําซับบ้านกันเยอะมาก     ลองเสิร์ชหาดูครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 11, 2012, 05:46:37 PM
เอามาฝากครับ 2 ทาง 4 นิ้ว    เผื่อมีท่านใดอยากจะทําบ้าง   เเอมป์หลอดก็ขับได้   ดอกไม่ใหญ่ตู้ใบเล็กๆ    ทําเนิทเวิร์คก้ง่ายครับ   รายละเอียดคราวหน้ามาบอกอีกที

(https://lh4.googleusercontent.com/-b33FvkpYEDE/T4Vf6qK4KII/AAAAAAAABOg/InBKZys7qyI/s975/2way.jpg)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: nb4nb ที่ เมษายน 21, 2012, 01:31:36 PM
อาจารย์ Thawach ครับ ผมอยากทดลองต่อตู้ TL ไว้ลองฟังดูบ้าง สอบถามทางนัฐพงษ์ เขาบอกว่าดอก Penton SP-8053 ที่อาจารย์แนะนำเลิกผลิตแล้ว มีดอกอื่นที่ราคาไม่แพงแนะนำไหมครับ ของถูกเสียงดี


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 22, 2012, 02:55:07 PM


ดอกดูที่นี่ครับ  ราคาไม่เเพง  ลงได้เเน่นอน  xo ธรรมดาๆ  คอล์ยกั้นทุ้ม 0.32 mh ตัวเดียวก็พอ   เเหลมนั้นคาปาซิสเตอร์ 2.2 mf ประมาณนี้   อาจจะมีตัวต้านทานลดความดังอีกตัว   ดอก 4 นิ้วลิ้งค์ล่างนะครับ

http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702216
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702222
http://www.mynpe.com/more.php?data=005011702013


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 22, 2012, 03:00:07 PM
อาจารย์ Thawach ครับ ผมอยากทดลองต่อตู้ TL ไว้ลองฟังดูบ้าง สอบถามทางนัฐพงษ์ เขาบอกว่าดอก Penton SP-8053 ที่อาจารย์แนะนำเลิกผลิตแล้ว มีดอกอื่นที่ราคาไม่แพงแนะนำไหมครับ ของถูกเสียงดี

ดอกฟูลเร็จน์ถูกๆไม่รู้จะไปหาตรงไหนดี    ลองฟูลเร็จน์ npe เลยเป็นงัย    เสียดายสเปคเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีให้เลือกเลย   ส่วนดอกอื่นๆดูลิ้งค์นี้ครับ   vifa 6.5 นิ้วราคา 1200 บาท   ผมยังไม่ได้ตรวจดูสเปคเลย    รับพันคอล์ยด้วยราคาก็ไม่เเพงเท่าไร

http://speakerkits.in.th/


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: praken ที่ กรกฎาคม 02, 2012, 07:48:11 AM
 ju_ju!!


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: praken ที่ กรกฎาคม 02, 2012, 08:08:41 AM


สวัสดีครับ อาจารย์ Thawach ผมสร้างมา 1 ชุดแล้วถูกใจมาก (หน้าที่ 8) ตอนนี้อยากลองทำตู้ใบเล็กๆตามแบบที่อาจารย์
ลงใว้ตามแบบนี่ ผมสงสัยขอถามอาจารย์ครับ ความลึกของตู้ใบนี้ทำไมน้อยจังครับ 9.55 cm. ไม่รวมความหนาของไม้ ความกว้าง 18.5cm. ความลึกน้อยหรือมากกว่ากับความกว้างของตู้มีผลกับเสียงอย่างไรบ้างครับ หรือว่าขึ้นอยู่กับปริมาตรของตู้อย่างเดียว
จำได้แต่ที่อาจารย์เคยบอกไว้ว่า ห้ามมีด้านไดด้านหนึ่งมี่ขนาดมากกว่า 3 เท่า
ขอบคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: hs5wvk ที่ กรกฎาคม 07, 2012, 10:59:11 PM
อ.ธวัธ ครับมีสูตร SUB 10 นิ้ว ไหมครับ
อยากทำฟังในบ้านแบบ นุ่ม ๆ ลึก ๆ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กรกฎาคม 26, 2012, 02:06:03 PM


สวัสดีครับ อาจารย์ Thawach ผมสร้างมา 1 ชุดแล้วถูกใจมาก (หน้าที่ 8) ตอนนี้อยากลองทำตู้ใบเล็กๆตามแบบที่อาจารย์
ลงใว้ตามแบบนี่ ผมสงสัยขอถามอาจารย์ครับ ความลึกของตู้ใบนี้ทำไมน้อยจังครับ 9.55 cm. ไม่รวมความหนาของไม้ ความกว้าง 18.5cm. ความลึกน้อยหรือมากกว่ากับความกว้างของตู้มีผลกับเสียงอย่างไรบ้างครับ หรือว่าขึ้นอยู่กับปริมาตรของตู้อย่างเดียว
จำได้แต่ที่อาจารย์เคยบอกไว้ว่า ห้ามมีด้านไดด้านหนึ่งมี่ขนาดมากกว่า 3 เท่า
ขอบคุณมากครับ

วัดจากข้างในเเล้วลงได้ครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กรกฎาคม 26, 2012, 02:06:43 PM
อ.ธวัธ ครับมีสูตร SUB 10 นิ้ว ไหมครับ
อยากทำฟังในบ้านแบบ นุ่ม ๆ ลึก ๆ

เดี๋ยวว่างๆจะลองทําให้ครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กรกฎาคม 26, 2012, 02:08:49 PM
12 นิ้ว TL ตัวใหม่ครับ   ขนาดตู้ไม่ใหญ่มากครับ

(https://lh6.googleusercontent.com/-2C1wXiVmrNU/UBAAU186GzI/AAAAAAAACCM/ibOMcE8CfMg/s1024/12tlplan.jpg)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กรกฎาคม 26, 2012, 02:11:13 PM
โมเดลด้วย e12-300s  ของพีออดิโอ   วันนี้ลองของ GIP GPA-1250  ก็พอไปได้ครับหัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 26, 2012, 10:58:24 PM
เห็นดอก fullrange  ของ npe  น่านํามาลง v-pipe ซะจริงๆครับ

http://www.mynpe.com/more.php?data=246050704002
http://www.mynpe.com/more.php?data=507050503003
http://www.mynpe.com/more.php?data=507050503002
http://www.mynpe.com/more.php?data=507050503001


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 28, 2012, 12:09:49 AM
เจอดอกเเหลมที่มีสเปคให้ดูครบถ้วนเลยครับ   ดอกเป็นของ gip  ราคาราว 200 บาท   ลองดูจากสเปคน่าเล่นครับ   

http://www.gippro.com/index.php?option=com_content&view=article&id=118:template&catid=47:tweeter&Itemid=97


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 28, 2012, 06:24:00 PM
12 LT  ความหวังจริงๆของชาว TL  ผมชอบมากๆโดยเฉพาะตู้เเบบนี้   ไม่รู้มีใครทําบ้างหรือเปล่า


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 28, 2012, 06:27:40 PM
คิดโปรเจ็คเล่นๆดู  ฮอร์นกับ hifi  ก็น่าสนเหมือนกัน  ใช้โปรเเกรมซิมดูเล่นๆครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 08, 2012, 04:46:22 PM
มีเวบขายดอกดีๆมาให้ดูอีกเเล้วครับ  ราคาไม่เเพงเลย  ดอก vifa 1300 บาทกําลังมีผู้ที่จะซื้อมาลง TL ครับ    ซึ่งมีชาวต่างประเทศช่วยซิมให้ด้วย  จากเวบนี้  ดูรูปล่างด้านขวา คู่ละร้อยบาทเหมือน audax ที่เคยใช้จังเลย   เเต่งัยถูกจัง   ช่วงนี้ไม่ได้เขามาโพสท์ลําโพงบ้านบ่อย  เพราะยังดีไซน์พีเออยู่ครับ   งานโหดเเละเหนื่อยมาก help!!!     มีหลายๆท่านนําไปทําขาย  ตั้งโรงงานประกอบกันเลย   กําลังดังในประเทศเเละต่างประเทศครับ   ผลงาน THA  ในอนาคตจะระบาดไปทั่วโลกครับ  ฟิลิบปินส์ PM ถามมากันมากเลยครับ   

http://www.pantipmarket.com/items/11930978

http://speakerkits.in.th/

หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 08, 2012, 05:08:46 PM
ในเวบนี้ทํากันบ้างหรือยังครับ   ในเวบอื่นๆมีทํากันเเล้ว  เอารูปมาเป็นตัวอย่างครับ   v pipe ดอกฟิลิปส์ครับ   เเล้วก็ 4 นิ้วโดมกลางบุบๆเเบบมีศิลป์อีกตัวครับ  hungry2

(https://lh5.googleusercontent.com/--WGv5MFvYwo/UESL5VhXmMI/AAAAAAAAChw/kiRSntcBpzA/s663/index_php.jpeg)
(https://lh4.googleusercontent.com/-905KzU3WMIs/UESL3A63wdI/AAAAAAAAChU/JPcOE2lLY90/s630/02.jpeg)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 08, 2012, 05:10:08 PM
อีกตู้ครับ v-pipe

(https://lh6.googleusercontent.com/-M6GBHup27No/UESL4s0LcTI/AAAAAAAACho/nOZ-mKZrHK8/s542/05.jpeg)
(https://lh4.googleusercontent.com/-S-cpYRLr_9o/UESL3G_rDgI/AAAAAAAAChc/n6xBM65K0Nk/s540/03.jpeg)
(https://lh3.googleusercontent.com/-Yx_bESUYqds/UESL33C7WtI/AAAAAAAAChg/oosOHsvHDfo/s570/04.jpeg)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 16, 2012, 05:06:31 PM
มี tham10 มาให้ชมครับ  มีน้องคนหนึ่งทําเเล้วเสียงเกินตัวมากครับเท่าที่บอกมา

(https://lh5.googleusercontent.com/-JBtw-IVBIdE/UFWkQdIGpyI/AAAAAAAACmY/m5oSeeTc7DQ/s619/36116_1347694668.jpg)
(https://lh4.googleusercontent.com/-qJH7odvxchM/UFWkQVbFFHI/AAAAAAAACmc/x4IwT1kk_Mg/s622/36116_1347694716.jpg)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 18, 2012, 03:53:52 PM
เอา tham10 มาให้ดูครับ    มีติดเเหลมข้างบนด้วย   น้องเขาบอกว่าไม่มีที่ใส่ดอกกลาง  8)   

http://www.youtube.com/v/FkFZ-Nadmec?version=3&amp;hl=en_US


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 19, 2012, 01:21:11 AM
ใครทําโครงงานไหนเสร็จช่วยโพสท์กันหน่อยนะครับ   ผมจะนําไปโชว์ในต่างประเทศครับ   ผมได้รับพีเอ็มบ่อยครับช่วงหลังๆ  ชาวฟิลิปปินส์เข้ามาถามกันบ่อยมาก   บางคนก็ให้กําลังใจครับ  เลยตัดมาให้ดูครับหัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ตุลาคม 30, 2012, 12:31:18 AM
เอามาฝากครับ cobu12  น่าจะเหมาะกับฟังในบ้านครับ   ดอกที่ลงได้คือ P audio P120/500mb  ราคาราวๆ 1900 บาทครับเผื่อท่านใดสนใจ   

(https://lh5.googleusercontent.com/-Z-0lZI6LtwA/UI6otL3-xQI/AAAAAAAACx8/mTlqO-P1hhw/s884/cobu12.jpg)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ตุลาคม 30, 2012, 09:53:36 AM
กราฟครับตัดที่ราวๆ 80 hz กําลังดีครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ตุลาคม 31, 2012, 12:01:20 PM
อีกสองดอกที่ลงได้ครับ  gip  gpa 1250  เบสราบเรียบดีครับ   เเต่อาจจะช้านิดหน่อยไม่เร่งเร้ามากนักครับ   ราคาดอก 1100 บาทก็น่าลองครับ    อีกดอก nanova ก็พอลงได้ครับ   น่าจะถูกกว่าพวกครับดอกนี้


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 22, 2012, 04:59:03 PM
12 นิ้ว bandpass order 8 ครับ     รอคอยตรวจสอบเเบบอีกที    สําหรับในบ้านใหญ่ไปหน่อย   เเต่ party น่าเข้าท่าครับ   


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 22, 2012, 06:20:08 PM
กับขนาด 100 ลิตรโดยประมาณ   ดอก P120/500mb ของพีออดิโอ   ดูกราฟ spl สีเขียวเเล้วค่อนข้างพอใจครับ   เบสตํ่าพอทีเดียว   ตัดบนราวๆ 100 hz กําลังเหมาะครับ   หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 25, 2012, 12:03:46 PM
อีกตัวครับตอนเเรกว่าจะนําลงพีเอ   เเต่มีปัญหาเรื่องความสูงของตู้      เลยจะนําลงลําโพงบ้านครับ  น่าจะเป็นคู่หน้า hometheater ได้ 


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 04, 2012, 05:55:41 PM
ออกเเบบตู้นี้มา  ใช้ดอก vifa ที่เคยลง  เเต่ตู้ดันสูงเกินเมตรไปซะอีก   ถ้าตํ่าๆหน่อยก็ทําเป็น 3 ทางได้   ยังไม่สําเร็จครับ  ต้องหาดอกใหม่ต่อไป

หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Nongbiew ที่ ธันวาคม 04, 2012, 09:21:20 PM
อาจารย์ ขอแบบตู้ Bass Reflex แบบพวก Vintage สมัยก่อนสำหรับลำโพง 10-12 " บ้านเราทั่วไปนะครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 15, 2012, 12:30:04 AM
รูปร่างมันเป็นอย่างไรเล่าครับ   เเบบโบราณเเน่ๆเลย  สีเหลี่ยมเเบบคลาสสิคที่ย้อนศรสมัยนี้ที่มีเเต่หน้าเเคบใช่หรือเปล่า


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 27, 2012, 01:44:10 PM
ดอก vifa รุ่นนี้ใครมีลองดูครับ   6.5"  รุ่นนี้ลง TL  ได้ค่อนข้างดี   พยายามปรับเเต่งวัสดุเก็บเสียงเอาครับ   ใส่ใยโพลี่สีขาวเยอะๆหน่อย   บุตามช่องทางเเบบหลวมๆ    การตอบสนองจะเเฟล็ตที่เดียว  ต้องลองบุเเล้วฟังดุอีกทีครับ 

http://www.speakerkits.in.th/


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มกราคม 01, 2013, 12:16:30 PM
ตู้ tl ข้างบนมีการใส่ค่าพาริมิเตอร์ผิดพลาด  จะเเก้อีกทีครับยังใช้ไม่ได้กับดอก วิฟ่า


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ มกราคม 09, 2013, 05:45:18 PM
 :)อาจารย์ครับ แบบตู้ tl ที่ว่าผิดใช้กับดอก vifa ที่ลงในเวปที่อาจารย์บอกว่าถูกใช่ใหม่ครับ  ถ้าใช่รบกวนอาจารย์ช่วยแก้แบบให้ด้วยผมตั้งใจจะทำตัวนี้แต่เป็นแบบสองทางนะครับ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ thank2


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มกราคม 13, 2013, 04:44:11 PM
:)อาจารย์ครับ แบบตู้ tl ที่ว่าผิดใช้กับดอก vifa ที่ลงในเวปที่อาจารย์บอกว่าถูกใช่ใหม่ครับ  ถ้าใช่รบกวนอาจารย์ช่วยแก้แบบให้ด้วยผมตั้งใจจะทำตัวนี้แต่เป็นแบบสองทางนะครับ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ thank2

.ใช่ครับดอก vifa  ตัวนั้น รุ่นTC18WG49-08  ครับ   เเปลนนั้นจะเเก้ให้ใหม่ครับ   ช่วงนี้ดันป่วยซะอีก   ไม่ได้ค่อยมาโพสท์ลําโพงบ้านเพราะทางพีเอมีความต้องการสูงมากครับ   หลายๆท่านนัาไปทําขายส่งทั่วประเทศ หลายท่านนําไปรับจ๊อบออกงาน  รู้สึกเหนื่อยกว่าลําโพงบ้านมากครับ    เพราะมีมีคําถามเยอะมาก   วันนี้มีวิดีโอมาให้ดูด้วยครับ   เป็นการเเสดงสดเมื่อ cyclops cbx tapped horn ออกงานที่เชียงใหม่   ตอนนี้ tapped horn ได้เข้ามาสู่เมืองไทยอย่างมากเเล้ว   ทีเเรกๆไม่กล้าทํากันเดี๋ยวนี้มีกันท้วนหน้าครับ   

http://www.youtube.com/v/C0U7XoWJkDE?version=3&amp;hl=en_US
http://www.youtube.com/v/gRiHfLuxLLs?version=3&amp;hl=en_US
http://www.youtube.com/v/w1Of5AujQsg?version=3&amp;hl=en_US
http://www.youtube.com/v/HE1qmbrdlhg?version=3&amp;hl=en_US
http://www.youtube.com/v/nRJPyI0bUAM?version=3&amp;hl=en_US
http://www.youtube.com/v/SNWAWacwK0M?version=3&amp;hl=en_US


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มกราคม 13, 2013, 05:00:45 PM
อีกตัวครับที่อยากให้ลองเล่นกัน  หาดอกเล็กๆมาทําสนุกๆครับ   

(http://image.tiggersound.com/upload/imagesMember/2013/01/09/46429_1357724399.jpg)หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ มกราคม 14, 2013, 05:44:07 PM
ไม่เป็นไรครับ  รอให้อาจารย์ว่างและหายป่วยก่อนครับ อาจารย์พักผ่อนให้มากๆนะครับ  และขอให้อาจารย์หายไวๆครับ sleep!! thank2 smiley4


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มกราคม 16, 2013, 07:00:21 PM
รออีกเเปล๊บนะครับ  ว่าจะทํา 2 เเบบเลย  อีกเเบบครับเป็น TL เหมือนกัน

(http://diyaudioprojects.com/Speakers/Fostex-FX120-ML-TQWT/Fostex-FX120-ML-TL-Enclosure-Plan.png)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: juneir ที่ มกราคม 17, 2013, 01:21:24 PM
อยากได้ตู้ปิด 8 นิ้ว 3 ทางครับ ไม่ทราบว่าท่านมีแบบบ้างหรือปล่าวครับ ช่วยแนะนำดอกลำโพงที่จะนำมาใส่ด้วยนะครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มกราคม 19, 2013, 01:17:09 AM
ออกเเล้วครับ MLTL  ดอก vifa  กว่าจะเสร็จเล่นเอาเพลียเลยครับ  เเก้อยู่หลายๆรอบครับ   สีเทานั้นเป้นจุดที่ต้องใส่ใยสังเคระห์ครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มกราคม 19, 2013, 01:19:27 AM
อยากได้ตู้ปิด 8 นิ้ว 3 ทางครับ ไม่ทราบว่าท่านมีแบบบ้างหรือปล่าวครับ ช่วยแนะนำดอกลำโพงที่จะนำมาใส่ด้วยนะครับ

ดอก 8 นิ้ว ดอกรถยนต์น่าจะมีนะครับ  ว่างจะลองดูดอก gip ให้ครับ  พูดถึงตู้ปิด 3 ทางก็นึกถึง AR สมัยโบราณครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มกราคม 27, 2013, 11:56:12 PM
TL ครับ   ตู้นี้บุวัสดุที่ผนังเเละช่องทางก็พอครับ   ไม่ต้องใส่มากเกิน


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มกราคม 29, 2013, 12:25:25 AM
MLTL บุใยเก็บเสียงอย่างในรูปนี้นะครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กุมภาพันธ์ 25, 2013, 11:54:40 PM
วันมาฆาบูชาวันนี้เอาไตเติ้ลเรื่อง Siddhartha the buddha มาฝากครับ  ไม่รู้ว่าสร้างกันไปถึงไหนเเล้ว 

http://www.youtube.com/v/CNWrxq4TO48?hl=en_US&amp;version=3หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กุมภาพันธ์ 25, 2013, 11:59:57 PM
นึกว่าไม่ทันเพราะอีก 5 นาทีพ้นวันมาฆาบูชา    สรุปดวงดีโพสท์ได้ทัน(http://www.un-sound.com/board/Smileys/classic/61.gif)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 14, 2013, 12:59:02 PM
มีน้องส่งมาให้ครับ   สนใจอยู่ครับปากฮอร์นตัวนี้   นํามาใส่ NTS ครับ   ลงทุนไม่เเพงเลยครับ   พันกว่าบาทได้ครบ   เหลือเพียงทุ้มอย่างเดียว 

http://www.paisarn-outlet.com/index.php?lay=show&ac=cat_show_pro_detail&cid=17009&pid=78375   


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 14, 2013, 01:09:08 PM
ข่าวเกาหลีจะมีสงคราม   ดีนะที่ลูกสาวได้ทุนของมหาวิทยาลัยในเกาหลีเรียนจบกลับบ้านก่อนประมาณอาทิตย์เดียว    เป็นอย่างไรบ้างครับลําโพงบ้าน    มีวิดีโอมาฝากครับ    เดี๋ยวคงลงต่างประเทศ   12 tha tapped horn ครับ   ลง ดอก P120 ของพีออดิโอได้เลย    ใช้ในบ้านได้ครับ   เบสตํ่าเพียงพอ  เสียงดีมากครับ   เเปลนนั้นดูที่กระทู้พีเอด้านล่างของผมได้เลยครับ   

http://www.youtube.com/v/I3DMZ7_M4-U?hl=en_US&amp;version=3


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 15, 2013, 11:59:44 PM
พยายามดูให้ได้ครับ   จะไม่เสียทีทีเกิดมาครับ  8)   มือสมัครเล่นถ่ายครับ   ตรวจสอบดังไกลด้วย    อีกวิดีโอของ tham12 ครับ   เทียบขนาด 12 tha th  ที่ยังไม่เสร็จด้วยวางอยู่ด้านข้าง    เพิ่งจะเอาลงเมืองนอกวันนี้   มีหลายคนชอบมากครับ 12 tha th  เพื่อนบางคนบอกว่าอยากได้นํามาใส่รถยนต์     ส่วน tha small fighter นั้นติดลมบนเเล้วครับ  มี PM มามากมายหลายคนครับ    mbp46 ก็ถามเข้ามาเหมือนกัน

http://www.youtube.com/v/H-PnTJeBm18?version=3&amp;hl=en_US 


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤษภาคม 11, 2013, 05:49:30 PM
กราฟ tham10 ดอกของ st ครับ


http://www.martinsson.cc/blog/index.php?m=03&y=11&entry=entry110306-224208


(http://image.tiggersound.com/upload/imagesMember/2013/05/11/46429_1368267267.jpg)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 06, 2013, 12:07:59 PM
อัปเดทหน่อยครับ  เห็นดอก Peerless 830307 ราคาไม่เเพงมาก   ผมเลยออกเเบบเป็น  เป็น BP4    เบสคงพอสมควรครับ  ด้านหลังดอกลําโพงใส่วัสดุเก็บเสียงด้วยอาจจะใส่หลวมยัดเต็มตู้นะครับ    เเต่ระวังไม่ให้ใยเก็บเสียงสัมผัสกับกรวยลําโพงนะครับ

http://www.un-soundsales.com/board/index.php?topic=18001.0

(http://image.tiggersound.com/upload/imagesMember/2013/09/06/46429_1378444459.jpg)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 24, 2013, 08:58:45 AM
ตัวล่าสุดครับ  ดอก 12 นิ้ว p120/500mb  ขนาดใกล้เคียง tham 12 มากครับ    ทําได้ยุ่งยากมากครับกว่าจะเสร็จลงได้

(http://image.tiggersound.com/upload/imagesMember/2013/09/24/46429_1379987785.jpg)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 24, 2013, 09:00:29 AM
ราคาดอกไม่เเพงมากนัก  น่าจะใช้ในบ้านได้ดีด้วย  ขนาดไม่ใหญ่มากครับ   เสร็จจริงๆจะโพสท์เเปลนให้ครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กันยายน 25, 2013, 12:53:09 PM
ลองดูครับน่าจะเหมาะกับ home theater ครับ   กราฟนั้นดูได้จากกระทุ้ pa   ท่านที่ทําให้ใส่วัสดุเก็บเสียงบางๆตามผนังด้วยนะครับ

(https://lh4.googleusercontent.com/sw7ExpqS5KvMOHhFj7UEs_MBlP5yb9fWGbw4t0ciUdI=w970-h620-no)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ตุลาคม 06, 2013, 02:16:42 PM
เอามาให้ลองกันครับ  ดอก 650 บาท ของ gip   เป้น TL  ที่พิศดารหน่อย    ไม่มีช่องเปิดครับ  ดอก gip ตัวนี้นะครับ  โครงฟ้ามันมีอีกตัวโครงสีเหลือง รุ่นเดียวกัน 

(https://lh4.googleusercontent.com/-YeBf2LsmlS4/UlDw4GgR4XI/AAAAAAAAFaI/Lf1xi0ZxQNk/w1117-h535-no/Sealed+TL+Cab.jpg)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ตุลาคม 06, 2013, 02:37:35 PM
บุวัสดุเก็บเสียงตามรูปครับ  ตรงปลายท่อให้ใส่เยอะหน่อย   เเต่ไม่ต้องอัดเเน่นมากครับ

(https://lh6.googleusercontent.com/-qER73oBWMKk/UlDxgK6bL8I/AAAAAAAAFac/ClHVZSTa6xI/w716-h421-no/wool.jpg)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ตุลาคม 06, 2013, 02:38:46 PM
ดอกครับ

http://www.mynke.com/เครื่อง เสียงกลางแจ้ง-PA/ดอกลำโพง-ลำโพง/ดอกลำโพง-พีออดิโอ-P-AUDIO/ดอก ลำโพง15นิ้ว/ดอกลำโพง-15-นิ้ว-พีออดิโอ-400-วัตต์-PAUDIO-P-1515.html


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ ตุลาคม 30, 2013, 04:09:24 PM
อาจารย์ครับ ผมไปซื้อเน็ตเวอร์คสำเร็จรูปมาใช้กับลำโพงสองทางสามท่อตามแบบของอาจารย์  คนขายบอกว่าเป็นสองทางจุดตัดที่ 2500Hz  12db  ทางด้านเสียงแหลมใช้ซึสองตัวขนานกันค่ารวม 8.0 uF ผ่าน R 2R2 แล้วผ่านคอล์ยลงกราวด์  ส่วนทางวูฟเฟอร์ใช้ซี ค่า 4.7 uF ต่อหลังคอล์ยลงกราวด์  ผมลองคำนวณตามโปรแกรมที่อาจารย์ให้ทางด้านเสียงแหลมค่าซีเท่ากับทางวูฟเฟอร์  ผมอยากทราบว่าการเพิ่มลดค่าซีทางด้านเสียงแหลม  มีผลต่อเสียงอย่างไรบ้างครับอาจารย์  ขออภัยด้วยถ้าถามมากไปเพราะตอนนี้ในความรู้สึกฟังแล้วเหมือนเสียงกลางจะถูกกด(เบากว่าเสียงเบสและแหลมครับ)  ขอบคุณอาจารย์มากครับ thank2 kiss6


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ตุลาคม 31, 2013, 10:11:25 AM
ตรงเสียงเเหลมลองใช้โปรเเกมวาดที่ให้มากับวินโดว์  เขียนให้ดูหน่อยครับผมนึกไม่ออก


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ พฤศจิกายน 01, 2013, 12:15:48 PM
วงจรประมาณนี้ครับอาจารย์  ตรงเสียงเหลมค่าซีจะเป็น 4.7 และ 3.3 ขนานกัน  ส่วนเสียงทุ้มจะเป็นค่า 4.7 ตัวเดียวครับ

(http://image.ohozaa.com/i/fe0/anxk8T.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/xbx5NBfmDjgQX2TV)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 02, 2013, 04:05:04 PM
วงจรประมาณนี้ครับอาจารย์  ตรงเสียงเหลมค่าซีจะเป็น 4.7 และ 3.3 ขนานกัน  ส่วนเสียงทุ้มจะเป็นค่า 4.7 ตัวเดียวครับ

(http://image.ohozaa.com/i/fe0/anxk8T.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/xbx5NBfmDjgQX2TV)

ดูจากรูปตรงเสียงเเหลมมีคอล์ยต่อลงกราวด์ใช่หรือเปล่าครับ      ไม่มีลองถอดของเดิมออกเเล้วใส่ค่า 3.3 ไมโครฟารัดลงเเทนดูครับ    ถ้ามีคอล์ยต่อลงกราวดที่เเหลมให้ใช้ค่า 4.7 ดูครับ  ใช้C ตัวเดียวต่อกับเเหลมนะครับ    ถ้าเเหลมรู้สึกดังไป   ใช้ R ต่ออนุกรมกับ C ได้เลย   ต่อทางด้านนอกนะครับให้ C อยู่ใกล้ทวิทเตอร์  เเล้วลองฟังดูอีกทีครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ พฤศจิกายน 02, 2013, 10:15:26 PM
ใช่แล้วครับ ทางด้านเสียงแหลมมีคอล์ยต่อลงกราวครับ จะลองทำตามอาจารย์ดูครับ  แต่ว่าตอนนี้ตามวงจรมีการต่อR ค่า 2.2โอห์มอนุกรมไว้แต่ต่อหลัง C ครับ ต่อก่อน C กับหลัง C ต่างกันอย่างไรครับ   ขอบคุณมากครับอาจารย์ thank2


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 03, 2013, 11:50:19 AM
ถ้าอยู่ใกล้ดอกอิมพีเเด๊นซ์มันจะเปลี่ยนเเปลงมากครับ   มันจะทําให้จุดตัดเลื่อนมาก   ลองลง 4.7 เลยครับอย่าใช้ 3.3  ถ้ายังไม่ดีถอดออกก็ได้ครับ   ใช้ C ตัวเดียวค่าราวๆ 2.2-3.3 ก็พอครับเเล้วลองฟังดู   วันหลังถ่ายรูปมาโพสท์ให้ดูหน่อยครับตุ้นี้ kiss6


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ พฤศจิกายน 03, 2013, 02:00:54 PM
ขอบคุณมากครับอาจารย์  ตอนนี้ผมใช้ C 4.7 UF และใช้ R ค่า 1.5 โอห์มต่อลดเสียงแหลม  ได้เสียงถูกใจแล้วครับ  แหลมใสกังวาลมากครับ  จากเดิมผมว่าแอมป์ของผมเสียงแหลมไม่ใส และทอดยาวเหมือนของคืนอื่น  ปรากฎว่าเกิดจากการต่อเน็ตเวอร์คไม่ถูกนี่เอง  และเสียงร้องยังลอยออมาด้านหน้ามากขึ้น จากเดิมเหมือนนักร้องจะอย่หลังเวทีครับอาจารย์  รูปลำโพงที่ได้นำแบบของอาจารย์มาทำเสียงดีมากครับ ลงทุนน้อย ได้เสียงที่ดีมากกว่าราคาที่ลงทุน ต้องบอกว่าคนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆครับ
(http://image.ohozaa.com/i/609/GNCont.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/xbNLMgWhXgaj9gAL)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 04, 2013, 11:50:56 AM
รูปเล็กไปหน่อยครับ   ว่าจะนําไปโชว์ในเวบนอกด้วย   มองไม่ค่อยชัดครับ เเอมป์ดูคล้ายๆ magnet เลย   งานของพวกเราผมก็พยายามนําไปโพสท์ในต่างประเทศครับ   ทั้งรูปเเบบพีเอเเละลําโพงบ้าน   ทําเอาบางเเบรนด์ในต่างประเทศถึงกับอึ้ง  พยายามครับที่จะเป้นผู้นําในการออกเเบบลําโพง(เเปลกๆ)  มีปัญหาอะไรหรือทําเเล้วยังไม่ได้ก็บอกกันมาครับ   จะได้ช่วยเเก้ไขให้ครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ พฤศจิกายน 04, 2013, 02:00:43 PM
รูปผมใช้มือถือถ่ายเลยไม่คอยชัด วันหลังจะถ่ายและโพสให้อาจารย์ดูอีกครับ  ผมเลือกแบบนี้เพราะผมไม่เคยเห็นรูปแบบลำโพงแบบนี้ที่มีสองห้อง แต่ละห้องมีท่อต่อถึงกัน มีเพื่อนที่อยูอีกเว็ปหนึ่งมาเที่ยวที่บ้านเขาก็บอกว่าไม่เคยเห็นแบบนี้เหมือนกัน   ส่วนแอมป์เป็นของ magnet ครับแต่ผมไปซื้อ PCB จาก magnet แต่ซื้ออะไหล่มาประกอบเองเมื่อปี 40 ส่วนCase ผมใช้ไม่อัดมาต่อแผ่นหน้าใช้อลูมิเนียมทำเลียนแบบเขาครับอาจารย์  ตอนนี้อยากทำตู้  TL ดอกไม่มีเสป็คขนาด 8 นิ้ว ของ HOKUTONE  พอไหวไหมครับ  ขอบคุณอาจารย์มาก thank2 THANK!!


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 07, 2013, 05:26:38 PM
ถ้าดอกไม่มีสเปคก้คงต้องเดาเอาครับ   ดอก hokutone  เวลาซื้อดูจากของจริงนะครับ  ดูสไปเดอร์ของมันจะต้องมีลอนสูงหน่อยจะดีครับ   มันไม่รั้งกรวยมากจนกินวัตต์   จากระบบ 3 ท่อ  วันนี้ได้ออกเเบบมาให่ครับ  เป็นซับรูปเเบบใหม่ยังไม่มีในโลก

(http://image.tiggersound.com/upload/imagesMember/2013/11/07/46429_1383815943.jpg)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ พฤศจิกายน 18, 2013, 05:12:25 PM
เรียน อาจารย์ธวัชครับ  ตอนนี้ผมว่าจะทำลำโพงไว้ฟังในบ้านเป็นหลัก  แต่บางครั้งอาจนำไปจัดงานปาร์ตี้เล็กๆที่บ้าน ผมเห็นอาจารย์ออกแบบลำโพง PA ไว้สวยๆหลายแบบ อยากทราบว่าแบบใหนบ้างที่ใช้ได้ตามวัตถุประสงค์  เห็นแบบฟูลเรนนจ์ที่ใช้ดอก  PA ที่มีเสป็คเช่น  Eminenec ที่อาจารย์ออกแบบไว้อยากลองทำบ้างพอจะใช้ในบ้านได้ไหมครับ thank2


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 20, 2013, 06:38:09 PM
มันก็ไม่ถึงกับเลวครับถ้าฟังในบ้าน   ดอกอิมิเน้นท์นั้นเท่าที่ทราบมา 8 นิ้วเสียงดีครับ    ดอกพีเอนั้นจะต่างกับดอกบ้านพอสมควร  พีเอมีความไวที่สูงกว่ามากครับ   เพราะฉะนั้นเารใช้เสียงเเหลมร่วมกับมันต้องความไวสูงกว่าหรือสูงเท่าๆกันนะครับ   ที่ไม่เเพงเลยคือเเหลมของ nts ครับ   มีสมาชิกที่เวบอื่นผมเเนะนําให้มีการวัดเเล้วครับ   กราฟดีพอสมควรครับ    ส่วนจะเลือกตุ้ไหน  เเล้วก๊อปปี้รูปมาถามผมอีกทีนะครับ      ตุ้มีเยอะมากครับ   จนผมเองจําไม่ได้     พยายามมากๆครับที่จะขึ้นนําในการออกเเบบตู้ดีไซน์เเนวใหม่ในระดับโลก      ในทางพีเอตู้ของผมเดินตลาดได้ดีมากครับ     สมาชิกนําเเบบไปทัาขายกัน    บางที่รับออเดอร์เดือนละ 100 ตู้ก้มีครับ     ส่วนฟูลเร็นจ์นัน้เท่าที่ผมจําได้ได้เคยออกเเบบ xo ให้ด้วย   ลองดูได้ครับไม่ยากเลย   


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ พฤศจิกายน 21, 2013, 07:26:31 AM
   (http://image.ohozaa.com/i/7bf/bAm5LQ.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/xe4THwVTg65FpHch)   ผมชอบแบบนี้ครับอาจารย์ เห็นอาจารย์บอกว่าดอกรุ่นนี้เสียงเบสดี  ผมชอบเสียงเบสครับ ขนาดไม่ใหญ่มาก  แต่ผมสงสัยนิดหนึ่งว่า  การใส่ดอกเสียงทุ้มระยะห่างจากด้านล่างเท่าใด  หรือว่าเท่าใดก็ได้ไม่มีผลต่อเสียงแต่กะเอาเพื่อความสวยงาม  ขอบคุณมากครับอาจารย์ ขอให้อาจารย์มีสุขภาพดีเพื่อช่วยนักดีไอวายอย่างพวกเราไปนานๆครับ thank2


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ พฤศจิกายน 23, 2013, 01:52:57 AM
   (http://image.ohozaa.com/i/7bf/bAm5LQ.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/xe4THwVTg65FpHch)   ผมชอบแบบนี้ครับอาจารย์ เห็นอาจารย์บอกว่าดอกรุ่นนี้เสียงเบสดี  ผมชอบเสียงเบสครับ ขนาดไม่ใหญ่มาก  แต่ผมสงสัยนิดหนึ่งว่า  การใส่ดอกเสียงทุ้มระยะห่างจากด้านล่างเท่าใด  หรือว่าเท่าใดก็ได้ไม่มีผลต่อเสียงแต่กะเอาเพื่อความสวยงาม  ขอบคุณมากครับอาจารย์ ขอให้อาจารย์มีสุขภาพดีเพื่อช่วยนักดีไอวายอย่างพวกเราไปนานๆครับ thank2

ลองกะๆเอาได้ครับ   ท่อวางห่างจากดอกประมาณ 2 นิ้วครับ   ส่วนขอบวูฟเฟอร์ควรให้ชิดกับปากซีดีออร์นเลยนะครับ   โดยมากซีดีฮอร์นปากจะกว้าง  ส่วนตัวคอมเพรชชั่นไดเวอร์ใลอง nts ก้ได้ครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 22, 2013, 07:38:58 PM
กระทู้เงียบๆ  เลยนําวิดีโอตู้ฮอร์น small fighter ที่เคยออกเเบบไว้ให้สมาชิก มาฝากครับเล่นที่สุโขทัย

  http://www.youtube.com/v/usZzYEAbnj8

หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ ธันวาคม 26, 2013, 12:19:43 PM
อาจารย์ครับ  ตอนนี้ผมยังหาดอก EMINENCE ไม่ได้พอดีเห็นเว็ปหนึ่งมีดอก Daytion Audio มีเสป็คและราคาไม่แพงมากว่าจะมาทำสามทางโดยใช้เสียงกลางและแหลมของ HOKUTONE ในกระทู้หน้า 1 รบกวนอาจารย์ช่วยคำนวณตู้เสียงทุ้มจะใช้ปริมาตรเท่าใดดีครับ  และผมจะใช้เนตเวอร์คที่อาจารย์คำนวณไว้ได้หรือไม่ครับ thank2  เสป็คลำโพง Fs=31Hz   Qms=2.96  Qes=0.47  Qts=0.40  Vas=50.5 ลิตร(http://image.ohozaa.com/i/0eb/NDF2mg.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/xiBdCuOi7RFor9GG)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 28, 2013, 07:34:23 PM
เเล้วจะลองคําณวนให้ครับ  ช่วงนี้มีปัญหาเน็ทช้ามากๆครับ 


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ ธันวาคม 28, 2013, 08:06:52 PM
ขอบคุณครับอาจารย์  รอได้ครับตอนนี้สั่งดอกไปแล้วกว่าจะได้คงปีหน้าครับ laugh2


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ มกราคม 04, 2014, 08:06:38 AM
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๗ ครับอาจารย์ ขอให้อาจารย์และครอบครัวมีแต่ความสุขสวัสดีตลอดไป และมีสุขภาพดีครับ  ตอนนี้ลำโพงที่สั่งไปมาถึงแล้ว  ตอนที่ดูในเว็ปต้นกำเหนิดอยู่อเมริกา พอสั่งมาเป็นของที่ผลิตไต้หวัน คนขายบอกคุณภาพเหมือนกันไม่รู้จริงหรือเปล่า ลำโพงมีแบรนด์เขาบอกว่าผลิตที่ไหนคุณภาพเดียวกัน  อาจารย์มีความเห็นอย่างไรบ้างครับ   embarrassed7


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มกราคม 10, 2014, 06:10:05 PM
สวัสดีปีใหม่ครับ   ดอกรุ่นอะไรครับ   จะลงตู้ไหนดี


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ มกราคม 10, 2014, 08:55:34 PM
เป็นดอก Dayton Audio DC200 ครับอาจารย์ที่ขอให้อาจารย์คำนวณปริมาตรตู้ให้ จะทำสามทางตามแบบของอาจรย์อาจารย์ครับ  (http://image.ohozaa.com/i/f9b/nFXnHZ.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/xkzKnCePeeBTMMfW)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มกราคม 13, 2014, 07:32:19 PM
น่าลง TL   จะลงตู้เปิดหรือครับ   ผมคําณวนลิตรให้ไปออกรุปเเบบเองได้หรือเปล่าครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ มกราคม 13, 2014, 07:54:31 PM
ถ้าลง TL ได้ก็ดีมากเลยครับอาจารย์ อยากทำอยู่แล้วครับแต่กลัวดอกลงไม่ได้แล้ว TL ทำเป็นสามทางได้ไหมครับ  แต่ถ้าลง TL ไม่ได้ขอให้อาจารย์คำนวณปริมาตรตู้เปิดพร้อมท่อขนาด 7 ซม.(ผมมีท่อขนาดนี้อยูแล้วครับ)ให้หน่อยครับ แล้วผมจะไปคำนวณรูปแบบตู้ได้ครับ  ขอบคุณอาจารย์ล่วงหน้าครับ thank2 laugh2


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มกราคม 20, 2014, 07:31:48 PM
เดี๋ยวว่างผมจะทําให้นะครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ มกราคม 22, 2014, 10:48:54 PM
ขอบคุณครับอาจารย์ผมจะรอครับ thank2


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มกราคม 29, 2014, 02:36:58 PM
เเปลนเดี๋ยวเช็คอีกทีจะโพสท์ให้ครับ    เป็น TL นะครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ มกราคม 29, 2014, 04:48:05 PM
ได้ครับอาจารย์  อยากทำTL อยู่แล้วครับ  ขอบคุณอาจารย์มากๆครับ tongue3


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กุมภาพันธ์ 01, 2014, 11:21:20 PM
เเปลนตามนี้ครับ  ตรงเสียงกลางหาพวกวัสดุซับเสียงมาซับเเบบหนาๆกันลมจาก dayton  รั่วไหลเข้าก็ได้ครับ   ไม่ต้องเสียเวลาทําห้องกั้น

(https://lh6.googleusercontent.com/vyQ5wGZptV1i3xzlXKFG47jqZIHe1NqlYNKZBOsLDd4=w664-h620)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ กุมภาพันธ์ 02, 2014, 12:19:29 PM
เป็นแบบที่สวยงามมากครับอาจารย์ เดี๋ยวทำเสร็จแล้วจะมารายงานผลให้อาจารย์ทราบครับ  แต่อยากทราบว่าจูนความถี่ต่ำสุดไว้กี่ HZ ครับ  ขอขคุณอาจารย์มากครับ ping!


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กุมภาพันธ์ 02, 2014, 01:33:28 PM
กราฟเดี๋ยวว่างๆจะโพสท์ให้ครับ   ดูรูปเเล้วลืมคาดโคงให้     ตู้นี้ใส่ใยสังเคราะห์ตามผนังด้วยครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กุมภาพันธ์ 06, 2014, 07:28:39 PM
กราฟเเละวิธีคาดโครงคร่าวๆครับ  ใส่วัสดุเก็บโดยลองเอาเลยครับ   กราฟจะเเฟล๊ตเอง

(http://image.ohozaa.com/i/c81/Syywwb.jpg)

(http://image.ohozaa.com/i/e13/8H9Fgz.gif)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ กุมภาพันธ์ 06, 2014, 07:29:36 PM
จุดติดตั้งเสียงทุ้มผมกะประมาณเอานะครับ    อาจจะเปลี่ยนเเปลงได้ครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ มีนาคม 07, 2014, 05:00:21 PM
ขอบคุณมากครับอาจารย์  ผมไม่ได้เข้าเว็ปนานเนื่องจากงานประจำยุ่งมากออกตรวจงานต่างจังหวัดพึงกลับมาแต่ผมเกิดปัญหาในการหาดอกเสียงกลางและแหลม ที่นัฐพงษ์ไม่มีของรอมาเป็นเดือนถามไปก็ยังไม่มาตอนนี้และไม่ทราบว่าจะมาเมื่อไหร่  อยากถามอาจารย์ครับถ้าผมจะซื้อดอกเสียงกลางซึ่งมีความไวแคประมาณ 79 db มาใช้กับดอก Dayton ซึ่งมีความไว 88 db ต่างกันเกือบ 10 db มันจะพอไปกันได้ไหมครับ  เพราะมีดอกที่มีเสป็ค(เจ้าเดียวกับที่ผมซื้อดอก Dayton) ซึ่งราคาพอรับได้ประมาณ ดอกละ 600 บาท รบกวนอาจารย์ด้วย ตั้งใจจะทำตู้นี้ให้สำเร็จในงบประมาณไม่เกินหมื่นบาทครับ  ขอบคุณอาจารย์ล่วงหน้าครับ thank2 embarrassed7


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ มีนาคม 23, 2014, 08:25:19 PM
อาจารย์ครับตอนนี้ผมได้ดอกเสียงกลางแล้วครับ เป็นของDECCON หน้าตาเหมือน HOKUTONE ราคาดอกละ 70 บาท ความไว 90 db ตอนนี้กำลังสั่งของทำเน็คเวอร์คครับ เดี๋ยวเสร็จแล้วจะมาโพสรายงานให้อาจารย์ทราบครับ tongue3


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 19, 2014, 03:32:04 PM
อาจารย์ครับตอนนี้ผมได้ดอกเสียงกลางแล้วครับ เป็นของDECCON หน้าตาเหมือน HOKUTONE ราคาดอกละ 70 บาท ความไว 90 db ตอนนี้กำลังสั่งของทำเน็คเวอร์คครับ เดี๋ยวเสร็จแล้วจะมาโพสรายงานให้อาจารย์ทราบครับ tongue3

ดอกของ deccon ไม่น่าจะทํา xo ยากเท่าไรครับ  น่าจะเป็นกรวยโพลี่นะที่ผมเคยเห็นมา


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ เมษายน 20, 2014, 11:08:40 AM
สวัสดีครับอาจารย์  คิดถึงอาจารย์มากๆได้ข่าวว่าอาจารย์ไม่สบายเป็นห่วงครับ ดอกของDECCON กรวยเป็นโพลี่แบบที่อาจารย์ว่าเลยครับ ลองเสียงแล้วรู่สึกว่าจะเน้นที่กลางสูง  อาจารย์พอมีคำแนะนำเรื่องทำครอสไหมครับ thank2


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 22, 2014, 05:35:54 PM
กวยโพลีนั้นจะเหมาะกับ xo ประมาณออเดอร์ที่ 2 นะครับ   คือมีคอล์ยหนึ่งตัวต่อกับดอกจากนั้นจะมีคอนเดนเซอร์ต่อลงกราวด์ตัดที่ราว  3 khz ก็ได้ครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ เมษายน 22, 2014, 06:49:37 PM
ขอบคุณมากครับอาจารย์ ผมจะลองทำดูติดปัญหาอะไรขออนุญาตรบกวนสอบถามอาจารย์เป็นระยะ เสร็จแล้วจะมาโพสรายงานเผื่ออาจารย์จะเอาไปโพสที่เว็ปนอก  เพื่อบอกให้รู้ว่าคนไทยไม่แพ้ใครในโลก tongue3


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 25, 2014, 03:59:38 PM
สเปคตัวหนึ่งครับ   ที่ผมได้ส่งค่าพารามิเตอร์บางส่วนไปให้บริษัท p audio  ซึ่งทางบริษัทได้ทํามาให้   ตอนนี้ยังไม่มีวางจําหน่ายตามร้าน   เห็นสเปคเเล้วน่าจะทําซับวูฟเฟอร์ดูหนังได้  ราคาน่าจะตกราวสองพันเศษๆ   นี่ถ้ากรวยเเข็งเเรงสักหน่อยมันก้ใกล้เคียงชุดในโรงหนังของเจบีเเอลเลยนะครับ

(http://www.uppic.org/image-90DD_53560340.jpg)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ เมษายน 27, 2014, 06:41:23 PM
เอามาฝากครับเห็นสมาชิกในเวบเดียวกันทําใช้อยู่ครับ   

http://www.youtube.com/v/aFY4jhnNmXw?hl=en_US&amp;version=3


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ พฤษภาคม 17, 2014, 09:15:18 PM
มารายงานความคืบหน้าครับ  ตอนนี้ได้เน็ตเวอร์คมาแล้ว เป็น 12 db ทั้งทุ้ม กลาง แหลม ตัดที่ 900 HZ และ 4.5 Khz ลองฟังเสียงพอไปได้ แต่เสียงแหลมดังไปหน่อย จะลองลดเสียงแหลมลงอีกหน่อย ส่วนตู้กำลังได้น้องศักช่วยทำให้อยู่ครับอาจารย์ smiley4


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 12, 2014, 12:52:11 AM
มารายงานความคืบหน้าครับ  ตอนนี้ได้เน็ตเวอร์คมาแล้ว เป็น 12 db ทั้งทุ้ม กลาง แหลม ตัดที่ 900 HZ และ 4.5 Khz ลองฟังเสียงพอไปได้ แต่เสียงแหลมดังไปหน่อย จะลองลดเสียงแหลมลงอีกหน่อย ส่วนตู้กำลังได้น้องศักช่วยทำให้อยู่ครับอาจารย์ smiley4

ครับจะรอฟังผลครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ มิถุนายน 28, 2014, 08:27:05 PM
มารายงานผลครับอาจารย์ ได้ตู้มาวันนี้ลองต่อฟังเสียงโอ้....เบสอลังการจริงๆครับอาจารย์เป็นเบสที่แน่น นุม ไม่เบลอ ไม่กระแทก ผมใช้ NETWORK  600HZ และ 3.5K ครับตอนราบงานยังฟังเพลงของอรวีอยู่ ยังไมได้บุผนังตู้ฟังก่อนแล้วพรุ่งนี้ค่อยบุพนัง และจะปรับNETWORK ใช้ซี MKP  แทนแบบอิเล็คโทรไลท์ดู เดี๋ยวรูปรอลูกสาวมาลงให้และจะโพสให้อาจารย์ดูอีกทีครับ thank2 laugh2


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มิถุนายน 29, 2014, 04:20:32 PM
ดูจากกราฟมันออกอลังการเเน่ครับ   ถ้าความดังเพียงพอในบ้านเร่งได้มากเท่าที่เราฟังกัน   โดยดอกไม่เเป๊กก็ไม่ต้องใช้ฟิลเตอร์คัทความถี่ตํ่าๆทิ้ง   อีกอย่าเราเล่นนี้เป้นระบบซิงเกิ้ล   ไม่ใช่พวกเเยกซับเเอมป์ต่างหาก    ซึ่งสามารถคัทความถี่ทิ้งได้ง่ายกว่า     ถ้าเราเน้นที่ฟังเพลงความดังไม่ใช่ปัญหาอยู่เเล้วครับ     เพราะไม่ใช่ระบบพีเอที่ต้องการดังมาก     เท่าที่ฟังทีเเอลมาผมก็ไม่เคยใช้ฟิลเตอร์คัททิ้งเพราะมันให้ความดังมากอยู่เเล้ว     เราออกเเบบเป็น 3 ทางไม่ใช่เเบบซับ   ซึงเป็นซับนั้นโดยมากต้องการลึกกับดังมากจนเกินหู     เราก็ไม่ต้องคัททิ้ง   การคัททิ้งมีทั้งข้อดีเเละเสีย   เมื่อเราคัทความถี่ตํ่าออกไปบ้าง   เราก็เร่งได้ดังขึ้น    เเต่ถ้าเรานํามาฟังเพลงในบ้านก็ไม่ต้องหรอกครับ    เเบบนี้ก็เหลือเฟือมากเเล้ว  เพราะทีเเอลโดยมากประสิทธภาพสูงรองจากพวกฮอร์น       อย่างไรลองฟังดูนานๆครับ   ถ้าเสียงกลางนั้นมากไปก็ใช้ r กั้นเอาครับ   เช่นเดียวกับเสียงเเหลม    ลําโพงที่ดีต้องมีความสมดุลย์เสียง   จะทําให้ฟังได้นานๆครับ      ลองอัปดหลดรูปมาฝากกันบ้างครับ   อัปที่เวบนี้ก็ได้ครับ  กดที่ select เพื่อเลือกรูป  รอเวลานิดหน่อย   จะมีลิ้งให้เราก๊อปแี้มาวางบนเวบครับ

http://image.ohozaa.com/main/


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ สิงหาคม 04, 2014, 10:04:22 AM

อ้างถึง
ดูจากกราฟมันออกอลังการเเน่ครับ   ถ้าความดังเพียงพอในบ้านเร่งได้มากเท่าที่เราฟังกัน   โดยดอกไม่เเป๊กก็ไม่ต้องใช้ฟิลเตอร์คัทความถี่ตํ่าๆทิ้ง   อีกอย่าเราเล่นนี้เป้นระบบซิงเกิ้ล   ไม่ใช่พวกเเยกซับเเอมป์ต่างหาก    ซึ่งสามารถคัทความถี่ทิ้งได้ง่ายกว่า     ถ้าเราเน้นที่ฟังเพลงความดังไม่ใช่ปัญหาอยู่เเล้วครับ     เพราะไม่ใช่ระบบพีเอที่ต้องการดังมาก     เท่าที่ฟังทีเเอลมาผมก็ไม่เคยใช้ฟิลเตอร์คัททิ้งเพราะมันให้ความดังมากอยู่เเล้ว     เราออกเเบบเป็น 3 ทางไม่ใช่เเบบซับ   ซึงเป็นซับนั้นโดยมากต้องการลึกกับดังมากจนเกินหู     เราก็ไม่ต้องคัททิ้ง   การคัททิ้งมีทั้งข้อดีเเละเสีย   เมื่อเราคัทความถี่ตํ่าออกไปบ้าง   เราก็เร่งได้ดังขึ้น    เเต่ถ้าเรานํามาฟังเพลงในบ้านก็ไม่ต้องหรอกครับ    เเบบนี้ก็เหลือเฟือมากเเล้ว  เพราะทีเเอลโดยมากประสิทธภาพสูงรองจากพวกฮอร์น       อย่างไรลองฟังดูนานๆครับ   ถ้าเสียงกลางนั้นมากไปก็ใช้ r กั้นเอาครับ   เช่นเดียวกับเสียงเเหลม    ลําโพงที่ดีต้องมีความสมดุลย์เสียง   จะทําให้ฟังได้นานๆครับ      ลองอัปดหลดรูปมาฝากกันบ้างครับ   อัปที่เวบนี้ก็ได้ครับ  กดที่ select เพื่อเลือกรูป  รอเวลานิดหน่อย   จะมีลิ้งให้เราก๊อปแี้มาวางบนเวบครับ


ไม่ได้เข้ามาเว็ปนานมากเลยครับอาจารย์  อาจารย์สบายดีหรือครับ  DC 200 TL ที่อาจารย์ออกแบบให้ผมเลยยังค้างไม่ได้โพสให้อาจารย์ ทราบผล  ผมไปอบรม 6 เดือนเลยไม่มีเวลาปรับปรุง NETWORK  กลับมาบ้านเพียงสองครับ  วันนี้ได้พักหนึ่งอาทิตย์ว่าจะทำต่อให้เสร็จแล้วรายงานพร้อมรูปให้อาจารย์อีกทีครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ สิงหาคม 12, 2014, 12:53:41 AM
ไม่เป็นไรครับ  ว่างเมื่อไรค่อยทัาก็ได้ THANK!!


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ ธันวาคม 03, 2014, 10:17:57 AM

สวัสดีครับอาจารย์  ผมหายหน้าไปสามเดือนต้องเข้าอบรมนานหนึ่งปีโปรเจ็คผมยังค้างอยู่เลย  กลับมาแล้วต้องรบกวนอาจารย์อีกเรื่องครอสครับ  อาจารย์ว่าควรเป็นแบบใดและตัดที่ความถี่เท่าไรดีครับ  ใช้แบบที่อาจารย์เคยออกแบบไว้สำหรับสามทางตู้เปิดแบบนี้ได้หรือเปล่าครับ
(http://upic.me/i/7t/zlmd3.jpg) (http://upic.me/show/53771398)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 03, 2014, 05:16:03 PM
วงจรนี้ใช้ได้ครับ   ตรงเเหลมนัน้จะเห้นมี R 2 ตัว   ถ้าใช้กับลําโพงทั่วไปคงไม่ได้เท่าไรนัก  จะต้องลดทอนให้พอดี  ผมจําไม่ได้ว่าได้ลง R  ค่าต่างๆไว้ลดทอนหรือเปล่า   ถ้าไม่ได้ลงไว้   ใช้ R ตัวเดียวก็พอได้ครับ    ต่ออนุกรมกับทวีทเตอร์ที่ด้านนอกเลยก่อนเข้า C   จากนั้นลองปรับความสมดุลย์กับเสียงกลางอีกที    ให้มีความดังเท่ากัน


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ ธันวาคม 03, 2014, 08:10:37 PM
อ้างถึง
วงจรนี้ใช้ได้ครับ   ตรงเเหลมนัน้จะเห้นมี R 2 ตัว   ถ้าใช้กับลําโพงทั่วไปคงไม่ได้เท่าไรนัก  จะต้องลดทอนให้พอดี  ผมจําไม่ได้ว่าได้ลง R  ค่าต่างๆไว้ลดทอนหรือเปล่า   ถ้าไม่ได้ลงไว้   ใช้ R ตัวเดียวก็พอได้ครับ    ต่ออนุกรมกับทวีทเตอร์ที่ด้านนอกเลยก่อนเข้า C   จากนั้นลองปรับความสมดุลย์กับเสียงกลางอีกที    ให้มีความดังเท่ากัน

ขอบคุณมากครับอาจารย์จะทำตามนี้แล้วรายงานผลให้อาจารย์ทราบอีกครั้งครับ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 07, 2014, 03:23:04 PM
สมาชิกท่านใดอยากจะเล่น ob  ถ้ามีดอก imf 15w  รุ่นเก่าสามรถทําได้ดีนะครับ    อิมิเน้นท์ก็เเพงไปหน่อย    เเต่เเบบชนิดนี้ต้องทําอีคิวบูสท์ราว 6 ดีบี/octave  เพราะสโลปเเบบไม่มีตู้มันจะตกลงมาตั้งเเต่ 150 ฮนะครับเบสจะบางหน่อยต้องบูสท์ช่วย    ลองดูผลซิมหลายๆดอกครับ

(http://www.un-sound.com/board/index.php?action=dlattach;topic=9797.0;attach=80241;image)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ ธันวาคม 07, 2014, 03:27:24 PM
อันนี้เฉพาะ อิมิเน้นท์  อัลฟ่า15เอ     ผมใช้ขนาดเเผงหน้าสูง 1 ม   กว้าง 65 ซม ครับ

(http://www.un-sound.com/board/index.php?action=dlattach;topic=9797.0;attach=80243;image)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ มกราคม 11, 2015, 06:45:06 PM
สวัสดีปีใหม่ 2558 ครับอาจารย์ ปีใหม่ขอให้อาจารย์มีแต่ความสุขตลอดปีนะครับ  ผมมารายงานผลการทำตู้ทรานมิสชั่นไลน์ของ DC 200 ที่อาจารย์ออกแบบให้ตอนนี้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยเสียงถูกในมากครับฟังเพลงทั้งวันเลย คุ้มค่าการลงทุนครับอาจารย์ตู้ทรานมิสชั่นไลน์ที่มีคนบอกว่าออกแบบให้ได้เสียงดียากอาจารย์ออกแบบได้เสียงดีมากเลยครับ
(http://upic.me/i/dt/dsc00034.jpg) (http://upic.me/show/54229177)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มกราคม 11, 2015, 07:02:33 PM
สวัสดีปีใหม่ครับ    งานสวยมากเลยครับ   ผมเคยพ่นสีเหมือนกันเเต่มันเเก่มีรอยขูดตอนหลังเลยท้อ    ไม่รู้เขาพ่นอะไรทับเห้ฯว่าพ่นเเบบที่เคลือบไม้ปาเก้กันขูดขีดได้ถามจากช่างไม้เเต่ก้ไม่ได้ลองเพราะมันเหนียวมากต้องลดความเหนียวลงถ้าจะนํามาพ่น          งานต่อไปตู้บ้านๆจะมีลําโพง karlson  ออกมาให้ชมกันครับ    เห้นฮิตกันหลายอยู่ทั้งบ้านเเละพีเอ


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มกราคม 11, 2015, 07:04:43 PM
เเบบตู้ครับ  ลองฟังเสียงตามยูทูบได้นะครับ

(https://imagizer.imageshack.us/a/img692/1921/klam15withtemporaryktubh.jpg)


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: sw067362 ที่ มกราคม 12, 2015, 08:18:37 PM
ลำโพงแบบนี้มีดีอย่างไรครับอาจารย์ ผมอ่านในเว็ปเขาบอกว่าให้เสียงเบสที่ดีมาก ไม่ทราบว่าเมื่อเทียบกับทรานมิสชั่นไลน์มีดีมีด้อยต่างกันอย่างไรครับ embarrassed7


หัวข้อ: Re: SP PROJECT
เริ่มหัวข้อโดย: Thawach ที่ มกราคม 14, 2015, 05:44:12 PM
มันได้ความฉับไวดีครับ  เเต่ก็หนักใจเรื่องที่จะทําให้มันตอบสนองอย่างราบเรียบเพราะเท่าที่ดูการวัดผลมันมีรอยขยักมากไปหน่อยครับ    เเต่เห็นเขาว่าฟังดีครับ    ผมนําวิดีโอให้ให้ดูด้วยครับ

https://www.youtube.com/v/mupb8X6iZ6I