พิมพ์หน้านี้ - ปรับ FSB เพื่อความเสถียรภาพของระบบที่ดีที่สุด

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

ห้องคอมพิวเตอร์ => ●เมนบอร์ด &Hardware => ข้อความที่เริ่มโดย: ope3 ที่ สิงหาคม 15, 2007, 11:57:04 AMหัวข้อ: ปรับ FSB เพื่อความเสถียรภาพของระบบที่ดีที่สุด
เริ่มหัวข้อโดย: ope3 ที่ สิงหาคม 15, 2007, 11:57:04 AM
ปรับ FSB เพื่อความเสถียรภาพของระบบที่ดีที่สุด
การโอเวอร์คล็อกแบบปรับ FSB (FrontSide Bus) ขึ้นไปจากเดิมนั้น เป็นวิธีที่ได้ทั้งความเร็ว และระบบมีความเสถียรภาพมากที่สุด เพราะเป็นการโอเวอร์คล็อกที่ความถี่ของซีพียู แรมหรือแม้กระทั่งการ์ดแสดงผลก็สูงขึ้นไปพร้อมๆ กัน
บางคนอาจจะรู้หลักการปรบ FSB กันไปบางแล้ว ที่ผมได้กล่าวถึงรายละเอียดไปในคอลัมน์ Cover Story แต่ก็ยังไม่ได้เห็นภาพกันจริงว่าวิธีการปรับแต่ง FSB เขาทำกันอย่างไร คราวนี้ผมมีภาพพร้อมคำอธิบายมาให้ชมกันด้วยทั้งการกำหนดค่าต่างๆ และกราฟิกค่าความถี่ของ AGP จะได้เห็นว่าง่ายขนาดไหนครับ


1. อย่างแรกเลยก็เข้าสู่หน้าจอไบออสกันก่อนโดยการกดปุ่ม Del ติดๆ กันเวลาเปิดเครื่องขึ้นมา เช่นกับบทความก่อนหน้านี้

 

2. จากนั้นก็เข้าไปที่เมนูที่สามารถปรับแต่ง อย่างของผมใช้เมนบอร์ดจาก Abit ซึ่งจะเป็นเมนูโอเวอร์คล็อกโดยเฉพาะที่ชื่อ SoftMenu Setup จากนั้นก็ไปเปิดให้สามารถปรับแต่งค่าต่างๆ ของซีพียูที่เมนู CPU Operating Speed และเลือก User Define3. เลือกไปเมนู Extermal Clock และเลือก FSB ที่เหมาะสมกับระบบของแต่ละคนได้เลย แต่อย่าลืมกันนะครับว่าค่าความถี่ของ FSB ที่ 100, 133 ,166 และ200 เมกะเฮิรตซ์นั้น จะไม่ส่งผลต่ออุปกรณ์รอบข้างแต่อย่างใด ถ้านอกเหนือจากตัวเลขที่กล่าวมาแสดงว่าอุปกรณ์ของคุณทำงานเกินจากความถี่เดิม ก็โอเวอร์คล็อกนั่นแหละครับ4. สำรับเมนบอร์ดที่ผมใช้อยู่ ค่อนข้างจะมีความสามารถในการโอเวอร์คล็อกซักหน่อย ที่สามารถกำหนดค่าความถี่ของ AGP/PCI ได้โดยการใส่ความถี่ที่ต้องการเข้าไปได้ด้วยตนเอง ซึ่งเลือกได้ตั้งแต่ 66-99 เมกะเฮิรตซ์ เลยทีเดียว5. ภาพนี้เป็นการปรับแบบอัตราทดระหว่าง FSB กับ Ram ครับ ให้เลือกตามความเหมาะสมของแต่ละคนด้วย ส่วนรายละเอียดทางเทคนิคจะเป็นอย่างไรลองย้อนหลับไปอ่านใน CoverStory กันได้นะครับ6. เมื่อเลือกได้ความถี่ที่ต้องการแล้วก็ออกจากไบออสได้เลยครับ โดยกดที่ F10 หรือ Save&Exit เพียงเท่านี้เราก็จะได้ทั้งความเร็วและความเสถียรควบคู่กันไปด้วย ง่ายๆ ใช่ไหมละ