พิมพ์หน้านี้ - ผัดผักงาขาวกุ้งสด

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"

นานาสาระ => บ้าน,ครอบครัว,อาหาร => ข้อความที่เริ่มโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ ธันวาคม 15, 2008, 01:50:14 PM



หัวข้อ: ผัดผักงาขาวกุ้งสด
เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ ธันวาคม 15, 2008, 01:50:14 PM
(http://pics.manager.co.th/Images/551000015106201.JPEG)

สำหรับเครื่องปรุง ประกอบด้วย
       
       กุ้งแชบ๊วยสด 1 ขีด

       เห็ดฟาง 4-5 ดอก

       กะหล่ำปลี ¼ หัว

       ผักไผ่(ผักแพว)หั่นหยาบ ½ ถ้วย

       งาขาวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ

       พริกแห้งแกะเม็ด แช่น้ำ 3-5 เม็ด

       พริกแดงใหญ่ 3-4 เม็ด

       กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

       หอมแดงซอย 3 หัว

       เกลือป่น ½ ช้อนชา

       น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา

       น้ำมะนาว 2 ช้อนชา

       น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนโต๊ะ
       
       เมื่อได้เครื่องปรุงพร้อมแล้วก็เริ่มกันเลย นำกุ้งมาล้างให้สะอาด ตัดหัว แกะเปลือก ผ่าหลัง นำเส้นสีดำออก นำน้ำมันมะกอกเทลงบนกระทะ ใช้ไฟพอประมาณ ส่งกระเทียมลงไป ตามด้วยหอมแดง พริกแห้ง
       
       จากนั้นนำกุ้งสดลงผัด ตามด้วยเห็ด ใส่เกลือหนึ่งหยิบมือ น้ำตาลทราย พอกุ้งออกสีแดง ใส่กะหล่ำปลี พริกแดง ผักไผ่(ใช้ผักชีลาว สะระแหน่ หรือโหระพาแทนได้) แล้วใส่งาขาว น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน พร้อมปรุงรสตามใจชอบ ถือเป็นอันเสร็จยกเสิร์ฟได้ทันที