พิมพ์หน้านี้ - วิธีเลือกซื้อปลาหมึก

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"

นานาสาระ => บ้าน,ครอบครัว,อาหาร => ข้อความที่เริ่มโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ ตุลาคม 17, 2008, 06:22:09 AM



หัวข้อ: วิธีเลือกซื้อปลาหมึก
เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ ตุลาคม 17, 2008, 06:22:09 AM
(http://www.dailynews.co.th/web/images/logo.gif)

(http://ads.dailynews.co.th/column/images/2008/variety/10/17/64502_title0.jpg)

ปลาหมึกที่นิยมทานมีอยู่ 2 ชนิด คือ ปลาหมึกกล้วย และปลาหมึกกระดอง

- ปลาหมึกกล้วย ตัวจะออกรี ๆ ยาว ๆ คล้ายกล้วย มีเยื่อหุ้มตัวสีออกน้ำตาล ส่วนด้านข้างจะมีปีกเล็ก ๆ 2 ปีก มีสีเข้มเป็นพิเศษ นิยมนำมาทำปลาหมึกยัดไส้

- ปลาหมึกกระดอง ลักษณะตัวแบนใหญ่สีขาว นิยมนำมาทำปลาหมึกปิ้ง และอาหารอื่น ๆ เช่น ผัด หรือยำลักษณะตัวแบนใหญ่สีขาว

การเลือกซื้อปลาหมึก คือ ควรเลือกซื้อปลาหมึกที่เนื้อแน่น ไม่เละ และลองดมดู ไม่มีกลิ่นฉุน ๆ ของฟอร์มาลีน ส่วนจะเลือกปลาหมึกชนิดใด ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะอาหารที่ต้องการปรุง

ก่อนนำปลาหมึกไปปรุงอาหาร ต้องล้างปลาหมึกให้สะอาด ลอกเยื่อบาง ๆ ออกให้หมด พร้อมกับกระดองด้านในออก ควักถุงหมึก และลูกตาออก นอกจากนี้ ควรบั้งปลาหมึกก่อน เพราะเนื้อปลาหมึกค่อนข้างแน่น หากไม่บั้ง เครื่องปรุงจะไม่ซึมเข้าเนื้อ และไม่อร่อย

ครั้งหน้าถ้าจะซื้อปลาหมึก ก็อย่าลืมนำวิธีที่แนะนำไปสังเกตปลาหมึกก่อนซื้อกันดูได้.


หัวข้อ: Re: วิธีเลือกซื้อปลาหมึก
เริ่มหัวข้อโดย: lexsa ที่ ธันวาคม 05, 2008, 07:44:51 PM
ของดีๆมีประโยชน์... :D :D


หัวข้อ: Re: วิธีเลือกซื้อปลาหมึก
เริ่มหัวข้อโดย: gelu♥ ที่ ธันวาคม 05, 2008, 07:50:49 PM
ขอเสริมครับ ผมชอบกินหมึกหอมครับ
ส่วนการเลือกซื้อของผมคือ เวลาไปตลาดจะเลือก ตัวที่ตายังเป็นสีเขียว หรือลองจับดูที่หนวด มันจะเหนียวติดมือ นั่นแหละครับ สดๆ smiley4