พิมพ์หน้านี้ - การเก็บรักษาเห็ด

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"

นานาสาระ => สุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ สิงหาคม 29, 2008, 06:10:19 AM



หัวข้อ: การเก็บรักษาเห็ด
เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ สิงหาคม 29, 2008, 06:10:19 AM
(http://www.dailynews.co.th/web/images/logo.gif)

(http://ads.dailynews.co.th/column/images/2008/variety/8/29/62307_title0.jpg)

เห็ดเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ มีโปรตีนเล็กน้อย และเหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก แต่เห็ดก็เหมือนกับพืชชนิดอื่น ๆ เมื่อซื้อมาแล้ว เก็บไว้ในตู้เย็น จะทำให้เห็ดจะเจริญเติบโตต่อ จะมีการทิ้งสปอร์ และย่อยสลายตัวเองทำให้รสชาติเปลี่ยน และเก็บไม่ได้นาน

สำหรับการเก็บรักษาเห็ดที่ถูกวิธี คือ จะต้องไม่ให้เห็ดถูกน้ำ เพราะน้ำจะทำให้เน่าเสียเร็ว ตัดรากและดินออกให้หมด เก็บใส่ถุงกระดาษ หรือถุงพลาสติกเจาะรูเพื่อให้ไอน้ำระเหยออก รัดปากถุง เก็บในตู้เย็น ช่องธรรมดาวิธีนี้จะทำให้เก็บเห็ดได้นาน 1-2 วัน ยกเว้นเห็ดฟางที่เก็บข้ามคืนไม่ได้เลย ส่วนการปรุงอาหารเห็ดนั้น ระวังนิดเดียวว่า อย่าแช่เห็ดทิ้งไว้ในน้ำ เพราะจะทำให้เห็ดอมน้ำ ดูไม่น่ากิน


ลองนำวิธีที่แนะนำไปปฏิบัติตามกันได้.