พิมพ์หน้านี้ - ผักพื้นบ้านที่มีแคลเซียมสูง

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"

นานาสาระ => สุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ กรกฎาคม 31, 2008, 02:02:34 AM



หัวข้อ: ผักพื้นบ้านที่มีแคลเซียมสูง
เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ กรกฎาคม 31, 2008, 02:02:34 AM
(http://www.dailynews.co.th/web/images/logo.gif)

(http://ads.dailynews.co.th/column/images/2008/variety/7/31/60918_title0.jpg)

ผู้อำนวยการกองโภชนาการ กล่าวว่าผักพื้นบ้านหรือพรรณไม้พื้นเมืองในท้องถิ่น ซึ่งชาวบ้านนำมาบริโภคเป็นผักเกิดในธรรมชาติตามป่าเขา หนองบึงริมน้ำหรือนำมาปลูกไว้เพื่อความสะดวกในการบริโภค มีคุณค่าทางโภชนาการ ประกอบด้วยแร่ธาตุและวิตามินชนิดต่าง ๆ ช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้ตามปกติ ที่สำคัญได้แก่ แคลเซียม ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและฟัน ช่วยควบคุมการทำงานของหัวใจ ระบบประสาทและกล้ามเนื้อ เป็นธาตุที่จำเป็นในการแข็งตัวของเลือด

ผักที่มีแคลเซียมสูง ในส่วนที่กินได้ 100 กรัม ได้แก่ ใบชะพลู 601 มิลลิกรัม ปักแพว 573 มิลลิกรัม ใบยอ 469 มิลลิกรัม นอกจากนี้ยังมียอดแค ผักกระเฉด สะเดา สะแล หน่อเรียง มะเขือพวง ขี้เหล็ก ใบเหลียง ผักแส้ว กระถิน ตำลึง ผักฮ้วน ก็มีแคลเซียมสูงเช่นกัน


รู้อย่างนี้แล้ว ถ้าใครต้องการแคลเซียมสูง ก็ลองหาผักที่แนะนำมารับประทานกันได้.