พิมพ์หน้านี้ - "ยำก้านคะน้า"

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"

นานาสาระ => บ้าน,ครอบครัว,อาหาร => ข้อความที่เริ่มโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ มิถุนายน 14, 2008, 05:28:52 AM



หัวข้อ: "ยำก้านคะน้า"
เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ มิถุนายน 14, 2008, 05:28:52 AM
(http://pics.manager.co.th/Images/551000007496401.JPEG)

ส่วนผสม
       
       คะน้า 3-4 ก้าน

       หมูสับ 1/2 ขีด

       กุ้งสด 5-6 ตัว

       หอมแดงซอย 4-5 หัว

       พริกขี้หนู 4-5 เม็ด

       กระเทียม 3-4 กลีบ

       ต้นหอมซอย 1 ต้น

       ผักชีสำหรับโรยหน้า

       ผักกาดหอมสำหรับรองจาน

       น้ำตาล น้ำปลา มะนาว ตามชอบ

       น้ำมันพืชสำหรับเจียวหอม
       
       วิธีทำ เลือกเอาคะน้าต้นอวบๆ ใหญ่ๆ มาล้างให้สะอาด ตัดส่วนที่เป็นใบออกเหลือแต่ก้าน แล้วปอกเปลือกเขียวๆ ตรงก้านออกให้เหลือแต่เนื้อใน

แล้วหั่นเป็นท่อนกลมๆ เสร็จแล้วนำไปลวกพอให้สุก ลวกเสร็จก็ให้แช่ในน้ำเย็นไว้ คะน้าจะได้กรอบอร่อย
       
       เสร็จแล้วหันไปจัดการกับกุ้งและหมูสับ ล้างกุ้งให้สะอาดแล้วนำไปลวกให้สุก ส่วนหมูสับนำไปรวนให้สุกเช่นกัน แล้วพักไว้ก่อน

ทีนี้มาปรุงน้ำยำกันต่อด้วยการตำพริกกับกระเทียมให้เข้ากันแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา มะนาวให้ได้รสถูกใจ แล้วเอาเครื่องเคราทุกอย่างคือก้านคะน้า ต้นหอมซอย

หอมแดงซอย (แบ่งหอมแดงไว้ครึ่งหนึ่งก่อนนะจ๊ะ) ตามด้วยกุ้ง และเนื้อหมูที่เตรียมไว้ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
       
       และเพื่อความอร่อยที่มากขึ้น เอาหอมแดงที่แบ่งเอาไว้ครึ่งหนึ่งเมื่อกี้นี้ลงไปเจียวกับน้ำมันให้หอมฟุ้ง

แล้วนำมาโรยหน้าบนยำก้านคะน้าที่ตักมาไว้ใส่จานโดยมีผักกาดหอมรอง

 เอาผักชีโรยหน้าสักนิดก็เป็นอันได้ "ยำก้านคะน้า" เป็นเมนูน่าอร่อยอีกหนึ่งจานไม่ยากเลย


หัวข้อ: Re: "ยำก้านคะน้า"
เริ่มหัวข้อโดย: kan ที่ มิถุนายน 14, 2008, 04:52:22 PM
ขอบคูณครับ ขอ กอบปี้ไว้ลองทำมั่งนะครับ ประเภทยำผมชอบใส่น้ำกระเทียมดอง