พิมพ์หน้านี้ - แกงขนุนโคราช อาหารมงคล

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"

นานาสาระ => บ้าน,ครอบครัว,อาหาร => ข้อความที่เริ่มโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ มีนาคม 14, 2008, 05:34:04 AM



หัวข้อ: แกงขนุนโคราช อาหารมงคล
เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ มีนาคม 14, 2008, 05:34:04 AM
แกงขนุนโคราช อาหารมงคล

(http://www.matichon.co.th/khaosod/images/ks.gif)

(http://www.matichon.co.th/news-photo/khaosod/2008/03/col05140351p1.jpg)

ขนุนเป็นไม้ยืนต้นที่รู้จักกันดี คติไทยเชื่อว่าเป็นไม้มงคล โบราณว่าบ้านใครปลูกขนุน จะทำอะไรจะมีคนช่วยสนับสนุนส่งเสริม แถมยังเป็นผลไม้ที่ใช้ประโยชน์ได้ตั้งแต่รากไปยันเมล็ด

รากขนุนมีสรรพคุณทางยาต้มน้ำกินแก้ท้องเสีย แก้ไข้ได้ ลำต้นนิยมนำมาก่อสร้างหรือประกอบเครื่องดนตรี เพราะปลวกและราไม่ขึ้น แก่นเป็นสมุนไพรบำรุงกำลัง บำรุงเลือด แก้ลมชัก

เนื้อขนุนที่เรียกว่ายวงสีเหลืองรสชาติหอมหวาน ส่วนใหญ่นิยมกินสดๆ หรือทำขนมเช่นผสมในรวมมิตร ไอศกรีม นำมาลอยแก้ว ส่วนเมล็ดนำมาต้มหรือหมก เคี้ยวกินเล่นมันๆ

นอกจากทำของหวานแล้ว ขนุนยังทำเป็นอาหารคาวได้ เช่น นำมาต้มจิ้มน้ำพริก รวมทั้งนำมาแกง คือ "แกงขนุน" อาหารพื้นบ้านในยุคเศรษฐกิจพอเพียง ตามสูตรเด็ดที่ วีระ นุชกระโทก ข่าวสดนครราชสีมา นำมาแนะนำกัน

วิธีทำเริ่มแรกหาขนุนที่คาดว่ามีเมล็ดแล้ว แต่ไม่ถึงกับสุก ได้มาตามต้องการนำมาปอกเปลือกผ่าเอาไส้ในออก ให้เหลือแต่เนื้อใน ประกอบด้วยซางและเนื้อ (ซางคือส่วนที่เป็นเส้นๆ หุ้มเมล็ด ในผลสุกส่วนใหญ่จะแกะออกก่อนกินเนื้อ)

หั่นทั้งซางและเนื้อเป็นชิ้นเล็กๆ จนได้ปริมาณที่ต้องการ นำมาแช่น้ำใส่เกลือลงไปเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ออกสีดำและเละเมื่อแกง

เอาน้ำเปล่าผสมน้ำใบย่านางใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ขนุนลงไปต้ม ตามด้วยพริกแกง น้ำปลา น้ำปลาร้า เนื้อหมู (ยุคหมูแพงอาจใช้ปลาย่างแทน) รอจนน้ำแกงเดือด โรยใบส้มซ่าและโหระพาลงไป ปิดฝาหม้ออีกครั้งแล้วยกลงจากเตาได้เลย

แกงขนุนถือเป็นอาหารมงคล นิยมทำกินตามงานบุญงานเลี้ยงต่างๆ ในหมู่บ้าน เช่น ในช่วงเทศกาลสงกรานต์หรือขึ้นปีใหม่ รวมทั้งงานกินดอง (แต่งงาน) เพราะเชื่อว่าจะทำให้คู่บ่าวสาวส่งเสริมกันและกัน เป็นที่รักใคร่ของชาวบ้าน อีกทั้งขนุนมียางเหนียว ทำให้ชีวิตคู่เหนียวแน่นไม่เสื่อมคลาย