พิมพ์หน้านี้ - ไข่นึ่งสามสี

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"

นานาสาระ => บ้าน,ครอบครัว,อาหาร => ข้อความที่เริ่มโดย: winai4u-LSV team ที่ กุมภาพันธ์ 23, 2007, 10:50:17 AM



หัวข้อ: ไข่นึ่งสามสี
เริ่มหัวข้อโดย: winai4u-LSV team ที่ กุมภาพันธ์ 23, 2007, 10:50:17 AM
ไข่นึ่งสามสี  

(http://i87.photobucket.com/albums/k149/yumyum_010/aharn/steamedegg.jpg)

ส่วนผสม  

ไข่ไก่       6 ฟอง
แฮมสุก หรือไส้กรอกหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ   2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดถั่วลันเตา     1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นฝอย     2 ต้น
น้ำมันพืช      1/2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน      1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น      1 ช้อนชา


วิธีทำ  

1. ต่อยไข่ใส่ชามตีพอแตก (ไม่ต้องตีจนขึ้นฟู) ใส่เกลือป่น เหล้าจีน ต้นหอมหั่นฝอย และแฮมบางส่วนลงไป คนให้เข้ากัน

2. ทาน้ำมันในพิมพ์ให้ทั่ว (ควรใช้พิมพ์สี่เหลี่ยมยาว หรือจะใช้ถ้วยขนมถ้วยก็ได้) เทส่วนผสมของไข่ลงในพิมพ์ โดยให้เหลือขอบพิมพ์ไว้เล็กน้อย จากนั้น นำไปวางลงในหม้อนึ่ง พอน้ำเดือดลดไฟลง ใช้ไฟอ่อน

3. นึ่งต่อจนไข่เป็นวุ้นจึงค่อยใส่เม็ดถั่วลันเตา นึ่งต่อจนไข่สุก จึงนำแฮมส่วนที่เหลือมาโรยหน้า (ใช้ส้อมจิ้มดูถ้าไข่ไม่ติดส้อมแสดงว่าสุกแล้ว)

4. ยกลงพักให้เย็น แคะออกจากพิมพ์ หั่นเป็นแผ่นๆ ใส่จานเสิร์ฟ (หากใช้ถ้วยขนมถ้วยเพียงแคะออกจัดใส่จานเป็นถ้วยๆ ก็พอไม่ต้องหั่นครับ)