พิมพ์หน้านี้ - เห็ดหอมยัดไส้น้ำแดง

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"

นานาสาระ => บ้าน,ครอบครัว,อาหาร => ข้อความที่เริ่มโดย: winai4u-LSV team ที่ กุมภาพันธ์ 23, 2007, 10:44:35 AM



หัวข้อ: เห็ดหอมยัดไส้น้ำแดง
เริ่มหัวข้อโดย: winai4u-LSV team ที่ กุมภาพันธ์ 23, 2007, 10:44:35 AM
เห็ดหอมยัดไส้น้ำแดง

(http://i87.photobucket.com/albums/k149/yumyum_010/aharn/mushroom.jpg)

ส่วนผสม  

เนื้อหมูบด     200 กรัม
กุ้งขาวสับหยาบๆ     200 กรัม
เห็ดหอม      12 ดอก
เต้าหู้เหลือง หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า   1/4  ถ้วยตวง
แครอท หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า    1/4  ถ้วยตวง
เมล็ดถั่วลันเตา     1/4  ถ้วยตวง
เห็ดฟางหั่นหยาบๆ     1/4  ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย     2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว      3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุบไก่      1 1/2ถ้วยตวง
น้ำมันงา      1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช      1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน แป้งข้าวโพดอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ  

1. ล้างทำความสะอาดเห็ดหอม ตัดก้านแข็งออก ใช้มีดบาก 2-3 รอย ระวังอย่าให้ขาด แล้วทุบให้แบนเล็กน้อย  แช่น้ำทิ้งไว้ให้นุ่ม

2. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟพอร้อน นำเต้าหู้ลงผัด พอเหลืองอ่อน ใส่แครอท เมล็ดถั่วลันเตา เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น

3. จากนั้น นำไปคลุกกับเนื้อหมูบด กุ้งขาวสับ ให้เข้ากันดี แล้วตักใส่ในดอกเห็ดหอมที่เตรียมไว้ เสร็จแล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 10 -15  นาที ยกลงจัดเรียงลงบนจาน

4. ต้มน้ำซุปให้เดือด ด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายส่วนที่เหลือ พอเดือดเทแป้งที่ละลายน้ำแล้วลงไป คนให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้ง จนเห็นว่าแป้งสุกและข้นดี จึงตัดราดบนเห็ดหอมนึ่งสุก ที่จัดใส่จานรอไว้แล้ว ยกเสิร์ฟ รับประทานร้อนๆ