พิมพ์หน้านี้ - ท้องปลาแซลมอนทอดกรอบ ราดสมุนไพร แซ๊บบ..แซ่บบบ

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"

นานาสาระ => บ้าน,ครอบครัว,อาหาร => ข้อความที่เริ่มโดย: ekk_nak ที่ ธันวาคม 17, 2007, 12:27:00 PM



หัวข้อ: ท้องปลาแซลมอนทอดกรอบ ราดสมุนไพร แซ๊บบ..แซ่บบบ
เริ่มหัวข้อโดย: ekk_nak ที่ ธันวาคม 17, 2007, 12:27:00 PM
ท้องปลาแซลมอนมีไขมันเยอะ ทอดกรอบจิ้มซอสก็อร่อย หรือทาเกลือย่างเกรียม
ทำซุปแบบญี่ปุ่นก็แจ่ม แต่วันนี้อยากทานรสจัดเลยเอามาผสมรสชาดแบบไทยๆ
ประกอบกับโหระพาที่บ้านใบงามมากๆ ตะไคร้ก็มี ของฟรีอย่างนี้....เราชอบ
แต่ตอนทอดโหระพาขอบอกว่าอันตรายสุดๆ มือซ้ายต้องถือฝาหม้อ เอาไว้เป็นโล่ห์อัศวิน
อัศวินโหระพา...- -' เพราะว่ามันทั้งแตกทั้งกระเด็น ภาพที่ถ่ายออกมาเลยไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ค่ะ
มือซ้ายถือโล่ห์ฝาหม้อ มือขวาถือกล้อง แถมเป็นกล้องตัวใหญ่อีกต่างหาก
จานนี้ขั้นตอนทำง่ายสุดๆ เหนื่อยตรงทอดอย่างเดียว ลองทำดูนะ



ส่วนประกอบ

ท้องปลาแซลมอนหั่น
ใบโหระพา
ตะไคร้ซอยละเอียด
พริกขี้หนูแห้ง
พริกขี้หนูสับ
กระเทียมสับ
น้ำมันหอย
ซีอิ้วขาว
น้ำตาล
น้ำเปล่า
น้ำมันสำหรับทอด



ตั้งน้ำมัน กะให้ท่วมปลา ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง พอน้ำมันร้อนก็ทอดปลาได้เลย
ทอดจนเป็นสีเหลืองกรอบ ก็ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน



เมื่อเราทอดปลา เราก็จะได้ปลาทอด เป็นสัจธรรมจริงๆ...สาธ



ทอดสมุนไพรที่มี ทอดทีละอย่างนะ อย่าเทรวมกันแล้วทอด มันจะไหม้แน่นวลลล..
นอกจากอยากจะลองเมนูปลาทอดถ่าน อันนี้ก็ไม่ว่ากัน ที่เห็นในภาพใบโหระพา
มหาศาล อาจจะคิดว่าเป็นคนฐานะทางใบโหระพาร่ำรวย แต่จริงๆแล้วปลูกเอง
ทั้งสดทั้งงาม แถมปลอดสารพิษอีกด้วย ทอดเสร็จแล้งตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน แล้วพักไว



ตั้งกะทะ ใช้น้ำมันติดกะทะนิดเดียวนะเอาไฟร้อนจี๋แรงสุดๆ เท กระเทียมสับ + พริกขี้หนูสับ ใส่ลงไปเยอะๆเลย กินแล้วสดชื่น กินไปน้ำตาไหลไปเหมือนร้องไห้ไว้อาลัยปลาแซลมอน...ทั้งๆที่ไม่ได้สำนึกอะไรเลยซักนิด
จากนั้นตวัดตะหลิวอย่างว่องไว ใส่เครื่องปรุง เทน้ำชิมรส เอาน้ำที่ผัดมาราดลงบนปลา โรยสมุนไพร
ตกแต่งให้สวยงาม ก็พร้อมทานได้แล้ว..รับรองว่าแซ่บสะใจ