พิมพ์หน้านี้ - ห่อหมกเห็ด

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"

นานาสาระ => บ้าน,ครอบครัว,อาหาร => ข้อความที่เริ่มโดย: ekk_nak ที่ ธันวาคม 17, 2007, 12:15:04 PM



หัวข้อ: ห่อหมกเห็ด
เริ่มหัวข้อโดย: ekk_nak ที่ ธันวาคม 17, 2007, 12:15:04 PM

เครื่องปรุง     
เนื้อหมูสันในหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
เห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย
ไข่ 2 ฟอง
หัวกะทิ 2 ถ้วย(หรือกะทิกล่อง 1 กล่อง)   
น้ำปลา
ใบมะกรูดซอย 3-4 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง  1 เม็ด 
พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ(หรือ 200 กรัม)     
         
วิธีทำ 
1. แบ่งหัวกะทิ 1/2 ถ้วย ตั้งไฟคนพอเดือด เก็บไว้โรยหน้า
2. กะทิที่เหลือ นำมาละลายกับน้ำพริก คนให้เข้ากัน ใส่หมู ใส่ไข่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมให้มีรสกลมกล่อม (เอานิ้วแตะ ๆ ที่น้ำแกงมาชิมได้)
3. นำเห็ดไปนึ่งพอเห็ดยุบตัว นำมาใส่ที่ก้นกระทง ประมาณครึ่งกระทง แล้วตักส่วนผสมใส่จนเต็ม นึ่งประมาณ 15 นาที ยกลงมาหยอดหัวกะทิ โรยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าซอย นำไปยึ่งต่ออีกประมาณ 2-3 นาที

เท่านี้ก็เรียบร้อย