หัวข้อ: ระยะห่าง ของ สายอากาศ เริ่มหัวข้อโดย: off ที่ ธันวาคม 11, 2007, 12:08:12 pm คือผมจะติดตั้ง สายอากาศ แบบ CIRCULAR ที่ความถี่ 88MHz จะต้องจัดสายอากาศให้ห่างจากปลายถึงปลายเท่าไรครับ
รบกวนด้วยนะครับ :D หัวข้อ: Re: ระยะห่าง ของ สายอากาศ เริ่มหัวข้อโดย: พรเทพ-LSV team♥ ที่ ธันวาคม 11, 2007, 03:29:10 pm ไม่เข้าใจคำ ถามครับ
หัวข้อ: Re: ระยะห่าง ของ สายอากาศ เริ่มหัวข้อโดย: off ที่ ธันวาคม 12, 2007, 08:46:51 am ระยะห่างของห่วงครับ :D
หัวข้อ: Re: ระยะห่าง ของ สายอากาศ เริ่มหัวข้อโดย: พรเทพ-LSV team♥ ที่ ธันวาคม 12, 2007, 09:02:56 am กระทู้เก่ามีคำ ตอบครับ ท่าน HS1SHFได้ตอบไว้หลายปีแล้วครับ
มาตรฐานเค้าให้ใว้ที่ 0.04 แลมด้า มันจะใด้รูปแบบการแพร่กระจายคลื่น โดยโฟลเด็ด 2 แสต็กจะใด้เกณขยาย ด้านหน้า 6 dBd. ด้านหลัง 3 dBd. ด้านข้าง 1 dBd. โดยประมาณครับ คือให้ด้านหน้าเป็นสองเท่าของด้านหลังครับ แล้วอีกอย่าง การปรับระยะห่างมีผลต่อ อิมพีแด้นซ์ของห่วงแต่ละห่วง ที่เราต้องมาคำนวณสายเฟสซิ่งลายงัยละครับ เคยอ่านข้อมูล เอกสารผลการวิจัย ในการทำวิทยานิพลธ์ ของนักศึกษาปริญญาโท ของหมาวิทยาลัยเตหราน ประเทศอิหร่าน จะบอกรายอะเอียดต่างฯ ของพฤติกรรมของสายอากาศ โฟลเด็ดใดโพล ค่อนข้างละเอียดมากฯ ลองค้นหาอ่านดูครับ http://www.ubmthai.com/leksoundsmf3/index.php?topic=4643.0 http://www.leksound.net/forum/index.php?topic=9350.0 หัวข้อ: Re: ระยะห่าง ของ สายอากาศ เริ่มหัวข้อโดย: off ที่ ธันวาคม 12, 2007, 10:57:16 am สายอากาศ แบบ CIRCULAR นะครับ ไม่ใช่ ไดโพล :D
หัวข้อ: Re: ระยะห่าง ของ สายอากาศ เริ่มหัวข้อโดย: maxcat ที่ มกราคม 05, 2009, 04:14:02 pm ห่างเท่ากันคราบ
1/2หรือ1 แลมด้าก็ได้ครับ บีมต่างกันเล็กน้อยครับ หัวข้อ: Re: ระยะห่าง ของ สายอากาศ เริ่มหัวข้อโดย: E29IOU ที่ มกราคม 14, 2009, 01:41:43 pm ถูกต้อง ตามทฤษฎี 1/2 หรือ 1 แลมด้า ครับ แต่ปฏิบัตินี่ต้องลองแมตแล้วขยับขึ้นลงดูครับ SWR เปลี่ยนไหม เอาให้ได้ดีเท่าที่ต้องการได้ครับ ลองดูครับ
หัวข้อ: Re: ระยะห่าง ของ สายอากาศ เริ่มหัวข้อโดย: hs4enk ที่ มกราคม 16, 2009, 02:31:07 am ดูสายที่ให้มาต่อเข้าไซฯว่ายาวเท่าไหร่(น่าจะเป็นว่าสั่งเขามาติดตั้ง) และต่อเข้ากับเพาเวอร์ดิฯ1ออก4มัย ถ้าสายให้ยาว5เมตร(ทุกเส้นจะเท่ากันเพิ่อให้เฟสตรงกันหมด)จัดห่าง3เมตรเลย(จะเท่ากะทาวเออร์1ท่อนพอดี) แต่ถ้าไม่ถึง5เมตรก็ต้องลดระยะห่างไปตามส่วนที่สายสั้นลงลองจัดวางที่พื้นก่อนติดตั้งว่าสายยาวถึงมัยระยะห่างเท่าไหร่(ปกติไม่ค่อยมีใครเผื่อสายไว้มากมายอะไรหรอกค่อนข้างจะพอดีด้วยซ้ำ) สงเกตุว่าห่วงที่2และ3สายจะเหลือให้ม้วนเป็นวงกลมเอาอย่าไปตัดให้พอดีโยงได้โดยเด้ดขาด หรืออยากลองตัดก็ได้ แมทลงไม่มีผลแต่ส่งไม่ออกแน่นอนเพราะกระแสไหลของคลื่นมีเฟสไม่ตรงกันทำให้หักล้างกันเองได้ นี่อธิบาย4ห่วง(ไซฯ) ถ้า8 ละก็คือ4 2ชุดให้โยง4บน4ล่างด้วยเพาเวอร์ฯแยก1ออก2อีกที ที่บอกนะจากที่สายอากาศนี้โดยทั้วๆไปเขาทำกันส่วนมากยกเว้นคนที่แตกต่างจากนี้ เอาว่าห่างประมาน1แลมด้าครับ จะยาวกว่าหรือน้อยกว่ามีผลตรงแบนวิดของคลื่นแค่นั้นเอง(ห่างมากแบนวิดกว้างกว่าชิดกัน ชิดมากแบนวิดยิ่งลดลง)
|