หัวข้อ: ทำไม dos มองเห็น ไดรว์ c ไดรว์ เดียว ทำไมไม่เห็น ไดรว์ d ด้วย เริ่มหัวข้อโดย: prakat ที่ พฤศจิกายน 29, 2007, 10:06:15 pm ทำไม dos มองเห็น ไดรว์ c ไดรว์ เดียว ทำไมไม่เห็น ไดรว์ d ด้วย อย่างนี้นะครับ
ทั้งที่ก็มี ไดรว์ d อยู่ด้วย (http://www.2and2.net/files/474ed5271fc6c.jpg) (http://www.2and2.net) หัวข้อ: Re: ทำไม dos มองเห็น ไดรว์ c ไดรว์ เดียว ทำไมไม่เห็น ไดรว์ d ด้วย เริ่มหัวข้อโดย: IT. Service Station ที่ พฤศจิกายน 29, 2007, 10:18:27 pm เข้ามาพอดีเลย
ก็เพราะว่า dos มองเห็น แค่พาร์ติชั่น ที่ เป็น FAT , FAT32 เท่านั้น(w98,me) จึงทำให้มองไม่เห็นไดรฟ์ D ที่คุณอาจจะ format เป็น NTFS ครับ ไม่ทันเห็นรูปก็เลยตอบไป >:( >:( >:( ดูแล้ว hdd น่าจะ 40 G ใช่ใหมครับ เหลือพื้นที่ว่าง อีก กิ๊ก ก่าๆ และไม่ได้แบ่ง partition แน่ๆ มันจึงฟ้องออกมาดังรูป Drive D: ของคุณ เป็น Harddisk อีกลูกหรือเปล่าครับ :P หัวข้อ: Re: ทำไม dos มองเห็น ไดรว์ c ไดรว์ เดียว ทำไมไม่เห็น ไดรว์ d ด้วย เริ่มหัวข้อโดย: sss ที่ พฤศจิกายน 29, 2007, 10:50:33 pm ไบออส detect เจอหรือเปล่าครับ
c กับ d เนี่ย ฮาร์ดดิสค์ตัวเดียวกันหรือเปล่า หัวข้อ: Re: ทำไม dos มองเห็น ไดรว์ c ไดรว์ เดียว ทำไมไม่เห็น ไดรว์ d ด้วย เริ่มหัวข้อโดย: bdit2007 ที่ พฤศจิกายน 29, 2007, 10:54:05 pm ท่านต้องไปศึกษาเรื่อง fdisk ให้เข้าใจอย่างถ่องแท้เสียก่อน ลองค้นดู :)
หัวข้อ: Re: ทำไม dos มองเห็น ไดรว์ c ไดรว์ เดียว ทำไมไม่เห็น ไดรว์ d ด้วย เริ่มหัวข้อโดย: nantawut ที่ พฤศจิกายน 30, 2007, 01:38:25 am HD ขนาดเท่าไหร่ครับ ถ้า 40 GB แปลว่าคุณไม่ได้แบ่ง Partition เอาไว้หรือแบ่งไว้ใน DOS แต่ไม่ได้ Format
ถ้าไม่ได้แบ่ง ก็กด C เพื่อเริ่มแบ่งอีกครั้งครับ :-[ หัวข้อ: Re: ทำไม dos มองเห็น ไดรว์ c ไดรว์ เดียว ทำไมไม่เห็น ไดรว์ d ด้วย เริ่มหัวข้อโดย: prakat ที่ พฤศจิกายน 30, 2007, 03:15:49 pm ฮาดดิส ตัวนี้ มี 40 gb
และมี 2 ไดรว์ คือ c กับ d และเป็น ฮาดดิสตัวเดียวกัน แต่ทำไม dos มองเห็นแค่ ไดรว์เดียว แต่ที่แน่ๆคือ c กับ ดี มันไม่เหมือนกันที่ ntfs กับ fat อะไรนั่นแหละครับ ของผมเป็น win xp ครับ คือผมอยาก format d ครับ ไม่อยาก format c ครับ เพราะ c มีข้อมูลสำคัญอยู่ แต่ dos มองมะเห็น d น่ะ หัวข้อ: Re: ทำไม dos มองเห็น ไดรว์ c ไดรว์ เดียว ทำไมไม่เห็น ไดรว์ d ด้วย เริ่มหัวข้อโดย: jun ♥ ที่ พฤศจิกายน 30, 2007, 03:42:14 pm แล้วตรงนี้มันเท่าไหร่หล่ะครับไม่ถึงก็เกือบๆแล้ว
หัวข้อ: Re: ทำไม dos มองเห็น ไดรว์ c ไดรว์ เดียว ทำไมไม่เห็น ไดรว์ d ด้วย เริ่มหัวข้อโดย: jun ♥ ที่ พฤศจิกายน 30, 2007, 03:48:07 pm ง่ายที่สุดคุณเอาฮาร์ดดิสไปเสียบเครื่องอื่นแล้วดึงข้อมูลที่ว่าสำคัญออกมาก่อนแล้วก็ค่อยว่ากันใหม่ดีกว่าเดี๋ยวคุณกดผิดเข้าแล้วจะแก้ยากกว่าเดิมนะครับ :P(หวังดีครับ)
หัวข้อ: Re: ทำไม dos มองเห็น ไดรว์ c ไดรว์ เดียว ทำไมไม่เห็น ไดรว์ d ด้วย เริ่มหัวข้อโดย: prakat ที่ พฤศจิกายน 30, 2007, 03:52:29 pm คือผมอยาก format d: น่ะครับ
เอาไปพ่วงแล้ว มันมองไม่เห็ฯไดรว์ หัวข้อ: Re: ทำไม dos มองเห็น ไดรว์ c ไดรว์ เดียว ทำไมไม่เห็น ไดรว์ d ด้วย เริ่มหัวข้อโดย: jun ♥ ที่ พฤศจิกายน 30, 2007, 04:01:24 pm ไดร์ D แบ่งไว้เท่าไหร่ครับเพราะเท่าที่ผมเห็นฮาร์ดดิสคุณน่าจะแบ่งไว้ไดร์เดียวนะครับ
เอาไปพ่วงแล้ว มันมองไม่เห็ฯไดรว์ ตรงนี้ไม่เห็นฮาร์ดดิสเลยหรือว่าไม่เห็นแค่ไดร์ D คุณดูให้ดีๆนะครับบางทีถ้าไม่เห็นทั้งฮาร์ดดิสอาจเป็นที่จั้มเปอร์ก็ได้หัวข้อ: Re: ทำไม dos มองเห็น ไดรว์ c ไดรว์ เดียว ทำไมไม่เห็น ไดรว์ d ด้วย เริ่มหัวข้อโดย: prakat ที่ พฤศจิกายน 30, 2007, 04:39:07 pm มัน ก็ c ก็ประมาณ 20
d ก็ประมาณ 20 นะ แต่ทำไมตรงนี้มันโชว์ c: เกือบ 40 นะ หรือว่าเป็นที่ จัมเปอร์ :( หัวข้อ: Re: ทำไม dos มองเห็น ไดรว์ c ไดรว์ เดียว ทำไมไม่เห็น ไดรว์ d ด้วย เริ่มหัวข้อโดย: jun ♥ ที่ พฤศจิกายน 30, 2007, 04:56:22 pm ไม่เกี่ยวหรอกครับปั้มเปอร์หน่ะถอดออกเลยก็ใช้ได้แต่ที่เราเซ็ตก็เพื่อให้มันรู้ว่าต้องอ่านฮาร์ดดิสตัวไหนก่อนถ้ามีฮาร์ดดิส 2 ตัวในสายเดียวกัน หรือเรียกอีกอย่างว่าการเซ็ตมาสเตอร์กับสลาฟแต่ผมว่าถ้าเป็นอย่างที่คุณว่า
มัน ก็ c ก็ประมาณ 20 ข้อมูลของคุณนั้นได้อันตธานหายไปเรียบร้อยแล้วแนะนำให้หาแผ่นกู้ข้อมูลมาได้เลยเพราะคุณได้ทำลายกำแพงพาติชั่นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วโชคดีครับ :Pd ก็ประมาณ 20 นะ แต่ทำไมตรงนี้มันโชว์ c: เกือบ 40 นะ หรือว่าเป็นที่ จัมเปอร์ :( หัวข้อ: Re: ทำไม dos มองเห็น ไดรว์ c ไดรว์ เดียว ทำไมไม่เห็น ไดรว์ d ด้วย เริ่มหัวข้อโดย: worathep-LSV team ที่ พฤศจิกายน 30, 2007, 06:22:51 pm ไม่เกี่ยวหรอกครับปั้มเปอร์หน่ะถอดออกเลยก็ใช้ได้แต่ที่เราเซ็ตก็เพื่อให้มันรู้ว่าต้องอ่านฮาร์ดดิสตัวไหนก่อนถ้ามีฮาร์ดดิส 2 ตัวในสายเดียวกัน หรือเรียกอีกอย่างว่าการเซ็ตมาสเตอร์กับสลาฟแต่ผมว่าถ้าเป็นอย่างที่คุณว่า มัน ก็ c ก็ประมาณ 20 ข้อมูลของคุณนั้นได้อันตธานหายไปเรียบร้อยแล้วแนะนำให้หาแผ่นกู้ข้อมูลมาได้เลยเพราะคุณได้ทำลายกำแพงพาติชั่นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วโชคดีครับ :Pd ก็ประมาณ 20 นะ แต่ทำไมตรงนี้มันโชว์ c: เกือบ 40 นะ หรือว่าเป็นที่ จัมเปอร์ :( ใช่ครับ ตอนนี้ HDD ของคุณเหลือ partition เดียวแล้วครับ หัวข้อ: Re: ทำไม dos มองเห็น ไดรว์ c ไดรว์ เดียว ทำไมไม่เห็น ไดรว์ d ด้วย เริ่มหัวข้อโดย: prakat ที่ พฤศจิกายน 30, 2007, 10:02:15 pm แต่ว่า เมื่อ สักครู่ นี้ ผมเข้า windows ได้ครับ และ เข้าไปดู ข้อมูล ไดรว์ c: กับ ไดรว์ d:
ข้อมูลก็ยังอยู่เหมือนเดิม แต่ว่า ผมเข้าไปได้แค่ ไม่เกิน 10 วินาที เครื่องก็ reboot ใหม่เอง และเมื่อผมพิมพ์ คำสั่ง dos ว่า dir ข้อมูลก็ยังขึ้นโชว์อยู่นี่ครับ จะอธิบายกันยังไง ผมเชื่อว่าข้อมูลผมยังไม่ได้หายไปไหนครับ นี่ครับ พอพิมพ์ dir ข้อมูล ไดรว์ c ก็ขึ้นอย่างนี้ยาวเลย (http://www.2and2.net/files/47502e04eaa06.jpg) (http://www.2and2.net) และนี่ครับ พอพิมพ์ dir ตรวจสอบข้อมูลไดรว์ d ก็ขึ้นอย่างนี้ยาวเลยเหมือนกัน (http://www.2and2.net/files/47502fcec685a.jpg) (http://www.2and2.net) แล้วบอกว่าข้อมูลหายได้ยังไงครับ หัวข้อ: Re: ทำไม dos มองเห็น ไดรว์ c ไดรว์ เดียว ทำไมไม่เห็น ไดรว์ d ด้วย เริ่มหัวข้อโดย: yut@ ที่ พฤศจิกายน 30, 2007, 10:45:33 pm ก็ทำใน dos เลยก็จบ หรือจะลงวินโดร์ไปก่อนแล้วค่อยฟอเมตไดร์ D เอาอย่างไดดีละอยู่ที่คุณแล้วครับ ลองใช้แผ่น ไดร์ A. สตาร์ด dos ดู
หัวข้อ: Re: ทำไม dos มองเห็น ไดรว์ c ไดรว์ เดียว ทำไมไม่เห็น ไดรว์ d ด้วย เริ่มหัวข้อโดย: yut@ ที่ พฤศจิกายน 30, 2007, 11:19:05 pm อีกนิดครับ พอดีไม่ได้ดูรูป ใช้เป็นบูต NTSF นะครับ หรือไม่คุณก็ลอง del... โพรเดอร์ที่ไม่ใช้งานในไดร์ D ดูถ้ามันหายไปก็อาจจะบอกได้ว่า ขอมูลทีเหลือยังอยู่ แต่อย่างไรถ้าข้อมูลสำคัญมากควรแบร์กอัพเอาไว้ก่อนครับ หรือเอาแผ่นที่ใช้สำหรับแบ่ง Partition ใน dos ใส่เข้าไปเพื่อดูครับ ว่ามันเป็นอย่างไรกันแน่ แต่ไม่ต้องไปทำอะไรกับมันนะครับเดียวได้หายจริงๆ
หัวข้อ: Re: ทำไม dos มองเห็น ไดรว์ c ไดรว์ เดียว ทำไมไม่เห็น ไดรว์ d ด้วย เริ่มหัวข้อโดย: prakat ที่ พฤศจิกายน 30, 2007, 11:49:44 pm เอาแผ่น พาติชั่น บน ดอส ตรวจสอบยังไงครับ
หัวข้อ: Re: ทำไม dos มองเห็น ไดรว์ c ไดรว์ เดียว ทำไมไม่เ เริ่มหัวข้อโดย: jun ♥ ที่ ธันวาคม 01, 2007, 12:57:15 am ก็ทำใน dos เลยก็จบ หรือจะลงวินโดร์ไปก่อนแล้วค่อยฟอเมตไดร์ D เอาอย่างไดดีละอยู่ที่คุณแล้วครับ ลองใช้แผ่น ไดร์ A. สตาร์ด dos ดู คงไม่ได้หรอกครับเพราะ HDD ของเขาเป็น NTFS แต่ถ้ามีแผ่นบูต DRIVE A: ที่สามารถทำได้ก็ต้องขออภัยเพราะผมไม้เคยใช้จริงๆ :Pหัวข้อ: Re: ทำไม dos มองเห็น ไดรว์ c ไดรว์ เดียว ทำไมไม่เห็น ไดรว์ d ด้วย เริ่มหัวข้อโดย: dekwat♥ ที่ ธันวาคม 01, 2007, 02:50:07 am เอาแบบนี้ไหมครับ ถ้าเข้าวินโดวส์ได้ก็สำรองข้อมูลกับไดรฟ์ C ถ้าเข้าไม่ได้ก็นำฮาร์ดดิสก์ไปจั๊มกับเครื่องอื่น แล้วสำรองข้อมูลไว้จากนั้น ก็คลิกขวา ไดรฟ์ที่ต้องการ เลือกฟอร์แมต
หัวข้อ: Re: ทำไม dos มองเห็น ไดรว์ c ไดรว์ เดียว ทำไมไม่เห็น ไดรว์ d ด้วย เริ่มหัวข้อโดย: pk ที่ ธันวาคม 01, 2007, 08:39:00 am >:(
หัวข้อ: Re: ทำไม dos มองเห็น ไดรว์ c ไดรว์ เดียว ทำไมไม่เห็น ไดรว์ d ด้วย เริ่มหัวข้อโดย: winai4u-LSV team ที่ ธันวาคม 01, 2007, 08:50:46 am Partition เริ่มจะมีปัญหาแล้วครับ สำรองข้อมูลที่ต้องการใช้ไว้ที่ฮาร์ดดิสก์ลูกอื่น หรือไร้ท์ลงแผ่นเก็บไว้ก่อน แล้วจัดการลบพาร์ติชั่นทั้งหมดออกแล้วสร้างใหม่และจัดการฟอร์แมตเสียครับ
:) หัวข้อ: Re: ทำไม dos มองเห็น ไดรว์ c ไดรว์ เดียว ทำไมไม่เห็น ไดรว์ d ด้วย เริ่มหัวข้อโดย: yut@ ที่ ธันวาคม 01, 2007, 05:46:00 pm ลองเข้าไปอ่านทำความเข้าใจและโหลดโปรแกรม ที่นี้ครับ ผมอัพไฟร์ไม่เป็นแต่ไม่รู้ใช้กับ NTSFได้หรือเปล่า แต่ผมใช้ตัวนี้ใน FAT 32ได้ดี Partition Magic ฉบับย่อ :-X http://www.com-th.net/software/?partitionmagic
|