หัวข้อ: ขอถามนอกเรื่องนิดหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: theerawat ที่ กันยายน 11, 2007, 06:35:21 am อยากถามว่ามีที่ไหนที่สอนซ่อมจอมอนิเตอร์ มั่งครับ อยากเรียนซ่อมจอที่เป็นจอทั้งจอ CRT และจอ LCD ด้วย คือว่าตอนนี้ผมเรียนจบหลักสูตรทีวีชั้นสูงจากโรงเรียนแสงทองอิเล็กทรอนิกส์มาแล้ว กลับไปเปิดร้านซ่อมที่ต่างจังหวัด และช่วงนี้เริ่มมีจอคอมเข้ามาเยอะ เราก็ซ่อมได้เฉพาะอาการง่ายๆเท่านั้น ส่วนอาการยากๆผมซ่อมไม่ได้ ก็เลยอยากจะเรียนให้มันรู้มันกระจ่างไปเลยครับว่าจอคอมกับทีวีมันมีหลักการซ่อมต่างกันมากแค่ไหน วานท่านได้ทราบช่วยแนะนำหรือให้ข้อมูลหน่อยครับ
หัวข้อ: Re: ขอถามนอกเรื่องนิดหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: pkkel ที่ กันยายน 11, 2007, 07:09:46 am ที่นี่ เลยครับ ที่คุณถามอยู่นี่ไง >:( อันใหนคุณ ซ่อมไม่ได้หรือว่าไม่เข้าใจคุณก็สามารถถามได้ ครับ มี ครู อาจารย์ มากมายที่จะให้ข้อมูลได้ 8)
หัวข้อ: Re: ขอถามนอกเรื่องนิดหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: kachen ที่ กันยายน 11, 2007, 08:10:03 am ไม่ต้องไปเรียนหรอกครับ
สอบถามหรือศึกษาข้อมูลในเวปนี้แหละ สุดยอดแล้ว ที่เหลือประสบการณ์จะเป็นคนสอนเราเอง หัวข้อ: Re: ขอถามนอกเรื่องนิดหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: prom jantapho ที่ กันยายน 11, 2007, 09:43:42 am ใช้หลักการในการซ่อมทีวีชั้นสูงที่คุณเรียนมานั้นแหละครับ เท่าแต่ว่าคุณจะเข้าใจการทำงานของจอมากน้อยแค่ไหน
หลักการโดยทั่วไปก็ไม่แตกต่างไปจากการซ่อมทีวีมากนัก หากว่าสามารถไล่วงจรการทำงานได้ผมคิดว่าท่านทำได้ครับ หัวข้อ: Re: ขอถามนอกเรื่องนิดหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Hooto cha-am ที่ กันยายน 11, 2007, 09:52:51 am อยากเรียนรู้คือสิ่งที่ดีครับ สนับสนุนด้วย ยินดีด้วย แต่โรงเรียนที่สอนจอมอนิเตอร์จะไม่ค่อยมี เพราะมันแตกต่างจากการซ่อมทีวีเพียงนิดเดียวเท่านนั้นครับ เอาหลักการการซ่อมทีวีมาใช้ได้แต่ที่ต้องเรียนรู้เพิ่มเติมก็คือ สัญญานเข้าจะต้องมี sync vert sync .hor พัลล์ออโต้โวลท์ หรือ dc convertor และก็ไฟ G1จะเป็นไฟลบ หากลบมากหน้าจอจะสว่างมาก หากลลน้อยหน้าจะจะสว่างน้อย ไฟ G1 จะใช้ชุดคอนโทรลมาจาก CPU โดยตรง ไฟสกรีนของมอนิเตอร์จะไม่ใช้ไฟสูงมากใช้เพียงแค่ 200-300 เท่านั้น และก็มอนิเตอร์จะใช้ซัพพลายที่เป็นไอซีไดร์ซึ่งเป็นระบบเซลติ้งออสซิเลเตอร์ คู่กับเฟต..............และจะมีพัลล์ป้อนกลับมาจากฟลายแบตเมื่องฮอร์ทำงาน หากไม่มีพัลล์ป้อนกลับเครื่องก็จะไม่ทำงาน นี่บล็อกไดอะแกรมคราวๆมีเพียงเท่านี้ครับ...............
หัวข้อ: Re: ขอถามนอกเรื่องนิดหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: theerawat ที่ กันยายน 11, 2007, 08:48:21 pm งั้น ช่วยดูลิ๊งค์ข้างล่างนี้ให้หน่อยครับ ว่าถ้าไปเรียนแล้วจะคุ้มกับค่าเรียนหรือเปล่า ห่างจากบ้านผมประมาณเกือบ 400 กิโลหน่ะครับ
http://www.tj-printing.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=402706&Ntype=3 หัวข้อ: Re: ขอถามนอกเรื่องนิดหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Hooto cha-am ที่ กันยายน 12, 2007, 10:04:40 am งั้น ช่วยดูลิ๊งค์ข้างล่างนี้ให้หน่อยครับ ว่าถ้าไปเรียนแล้วจะคุ้มกับค่าเรียนหรือเปล่า ห่างจากบ้านผมประมาณเกือบ 400 กิโลหน่ะครับ http://www.tj-printing.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=402706&Ntype=3 การเรียนรู้สิ่งที่เราไม่รู้แล้วไปประกอบอาชีพได้ ผมถือว่าคุ้มค่ามากๆ อยู่ที่ตัวเราครับใจรักแค่ไหน สนใจแค่ไหน อดทนแค่ไหน หมั่นฝึกฝนทักษะมากน้อยแค่ไหน เรียนมาทำได้ดีก็มีเยอะ เรียนมาสักแต่คำว่าเรียนแต่ไม่ค่อยสนใจเท่าที่ควรออกมางูๆปลาๆก็เยอะ.............บางคนเรียนมาแต่สุดท้ายก็ไม่ได้มาทำอาชีพนี้ก็เยอะ..........แต่ก็มีความรู้ติดตัวดีกว่าคนไม่ได้เรียน............ :P :P หัวข้อ: Re: ขอถามนอกเรื่องนิดหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: theerawat ที่ กันยายน 12, 2007, 08:34:44 pm ขอบคุณ คุณ Hooto และสมาชิกทั้งหลายที่ให้คำแนะนำครับ
หัวข้อ: Re: ขอถามนอกเรื่องนิดหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: karomyen ที่ กันยายน 13, 2007, 12:00:09 am ถ้ามีพื้นฐานมาแล้ว เราก็ศึกษาเอาในนี้แหละคลังความรู้มากมาย ปรมาจารย์เยอะในนี้แหล่ะ ผมเองเสียอีกที่ไม่เคยเรียนซ่อมทีวี มอนิเตอร์ มาโดยตรง อาศัยหนังสือบ้าง จากประสบการณ์ฝึกจากร้านคอมฯบ้างเมื่อครั้งเป็นนักศึกษา ถามคนโน้นบ้าง คนนี้บ้าง หรือแม้กระทั้งในนี้แหละมีผู้ให้คำแนะนำเยอะ(ไม่หวงความรู้) ถึงแม้บางครั้งเขาอาจหาว่าเราไม่ใช่ช่างบ้าง(จากคำถามโง่ๆ หรือคำถามที่ไม่รู้ของเราในกระทู้) **แต่ทุกวันนี้เราก็สามารถรับซ่อมมอนิเตอร์ ให้บริการลูกค้าได้ และร้านคอมฯต่างๆ ในจังหวัดเรา ส่วนมากก็ส่งมาให้เราซ่อมให้**
|