หัวข้อ: bios ไม่จำ เริ่มหัวข้อโดย: atuka ที่ สิงหาคม 02, 2007, 12:16:06 am อาการก็คือ set biosได้ทุกอย่างวันที่....ต่างๆปกติ ปิดแล้วเปิดใหม่ปกติแต่ๆๆๆๆๆๆๆทำไมเวลาปิดแล้วถอดปลั๊กออก แล้วเสียบใหม่ ต้องมา set bios ใหม่ทุกครั้งเลยครับวันที่ต้องตั้งใหม่ทุกครั้งที่ถอดปลั๊ก..ถ่าน bios เปลี่ยนใหม่แล้ว.ไม่รู้ว่า mainboard เสียหรือเปล่าครับถ้าเสียแก้ไขอย่างไรครับพี่ๆช่วยตอบด้วยครับ :'( :'(
หัวข้อ: Re: bios ไม่จำ เริ่มหัวข้อโดย: พรเทพ-LSV team♥ ที่ สิงหาคม 02, 2007, 08:37:50 am ถ่าน bios เปลี่ยนใหม่แล้ว. แล้วถ่านที่เปลี่ยนใหม่ ดี หรือ เสีย ได้เช็คแล้วยัง? ถอดถ่ายออกมาวัดV.ดุสิว่ามีกี่ V.จะได้ไม่หลงทาง หัวข้อ: Re: bios ไม่จำ เริ่มหัวข้อโดย: atuka ที่ สิงหาคม 02, 2007, 08:55:26 am ถ่านซื้อใหม่ 3 v ครับ
หัวข้อ: Re: bios ไม่จำ เริ่มหัวข้อโดย: พรเทพ-LSV team♥ ที่ สิงหาคม 02, 2007, 09:05:32 am ผมให้คุณวัดดูว่าได้กี่V.
หัวข้อ: Re: bios ไม่จำ เริ่มหัวข้อโดย: worathep-LSV team ที่ สิงหาคม 02, 2007, 09:31:53 am ถ้าถ่านดี ก็เสียที่ IC Bios ยกไปร้านเปลี่ยน IC ตัวนี้ใหม่ ที่ร้านเขาจะ flash bios ให้ด้วยครับ
หัวข้อ: Re: bios ไม่จำ เริ่มหัวข้อโดย: CMOSSOFT ที่ สิงหาคม 04, 2007, 03:18:07 pm การซ่อม MAINBOARD อาการ bios ไม่จำค่า
อาการ bios ไม่จำค่านั้น เกิดได้หลายจากสาเหตุด้วยกันนะครับอย่างแรกที่เพื่อนช่างพอจะวิเคราห์ได้ก็คือการที่ file ในตัว bios เอง ที่อาจจะหายไป ทำให้กระบวนการทำงานไม่ครบกระบวนการ ฉะนั้นเมื่อเราบูตเครื่องขึ้นมาเมื่อใดข้อความจะแจ้ให้เราไปเซฟค่าของ BIOS ตลอด เช่นจะต้องกด F1 หรือ F2 เพื่อเข้าไป set ระบบให้ถูกต้องก่อน หรืออีกบางกรณีก็คือเรา set ค่าต่าง ๆ ได้ไม่ตรงเช่นค่า CPU หรือ BUS ต่าง ๆ ส่วนมากจะเกิดกับ M/B ยี่ห้อ ASUS ครับ ส่วนในด้านของ HARDWARE หลักการของวงจร RTC เองก็คงจะเหมือนกับวงจรอิเล็คทรอนิกส์ทั่ว ๆ ไปครับกล่าวคือเมื่อเครื่องยังทำงานอยู่ก็จะมีไฟ ไปเลี้ยงตัว ROM ตลอดโดยใช้ไฟจากแหล่งจ่ายไฟหลัก (Power Supply) แต่เมื่อเราปิดเครื่องขึ้นมา แหล่งจ่ายไฟสำรองก็จะทำหน้าที่แทนคือจ่ายไฟให้ตัว bios นั่นเองครับ ดูรายละเอียดจาก ดาต้าชีต ข้างล่างนี้นะครับ หัวข้อ: Re: bios ไม่จำ เริ่มหัวข้อโดย: CMOSSOFT ที่ สิงหาคม 04, 2007, 03:22:43 pm ()
หัวข้อ: Re: bios ไม่จำ เริ่มหัวข้อโดย: CMOSSOFT ที่ สิงหาคม 04, 2007, 03:25:25 pm วงจรตัวนี้เป็นวงจรที่ใช้ใน M/B ยี่ห้อ Intel นะครับจะต่างจะ M/B ที่ผลิตจากประเทศไต้หวันหน่อยแต่ก็พอเทียบเคียงกันได้ครับโดยหลักการแล้ว M/B ที่ผลิต
จากประเทศไต้หวันจะใช้ มอสเฟ็ต มาทำหน้าที่แทน R 1 K ในวงจรนี้ให้ท่านลองไล่ไฟเลี้ยง 3 v ดู ว่าจะไปหยุดที่ตรงใหน จะเริ่มจาก batary backup ก็ได้นะครับ ถ้าในวงจรนี้พวก R หรือ C ส่วนมากจะยืดค่าทำให้ไฟไปเลี้ยง bios ได้ไม่ถึง 3 v ถ้าเป็น M/B จากประเทศไต้หวันก็จะเป็นจำพวก Mosfet รั่วครับ |