ขอบคุณ ท่าน zener12v =ช่วยกันทำมาหากินครับ
ขอโทษท่าน service ด้วยครับที่ผมไม่ทราบจุดประสงค์
นึกว่าทำกินเล่นๆ ซื้อง่ายกว่า แต่ทำเพื่อขาย ลองดูครับ
น้ำยำ
หลักๆ มี
พริกชี้ฟ้า รากผักชี กระเทียม น้ำมะนาว น้ำตาล น้ำปลา
การแตกแขนงออกมาจากต้นแบบ
*เครื่องปรุง
1.กุ้ง 6 ตัว
2.หมูสับ 1 ขีด
3.ตะไคร้ 2 ต้น
4.พริกขี้หนู (ถ้าเราทำจะใส่ประมาณ 10 เม็ด)
5.มะเขือเทศ 1 ลูก
6.ต้นหอม 1 ต้น
7.ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
8.สาระแหน่ 1 ต้น
9.มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำเชื่อม(เอาน้ำตาลปี๊บมาละลายก่อน 1 ช้อนโต๊ะ)
12.ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำกระเทียมดอง (สำคัญมาก)
*วิธีทำ*
1.น้ำผักมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วผึ่งไว้จนค่อนข้างแห้งนิดหน่อยแล้วนำมาหั่นขนาดพอประมาณ ตะไคร้ซอยให้เป็นแว่นๆ
2.แกะเปลือกกุ้งแล้วผ่าหลังกุ้งเพื่อเอาส่วนสกปรกออกไป
3.นำ กุ้งและหมูสับไปลวกในน้ำเดือด(ย้ำว่าน้ำเดือด ห้ามคนเดี๋ยวจะคาว)ลวก เสร็จเทน้ำลวกทิ้งไปผึ่งไว้ซักครู่ให้สะเด็ดน้ำและให้เย็นลงนิดหน่อย
4.แล้วเรามาปรุงน้ำยำตามสูตรที่ให้ไว้ด้านบน ผสมกันให้เข้ากันดีพริกใช้ครกตำเอาจะดีมาก
5.นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
…………………………………………………….
มี อีกสูตรคร๊าบบบ
มาดูวัตถุดิบก่อน
1. หมูยอ แนะนำว่าหมูยอใบตองอุบลอร่อยมากมาย อันนี้เค้าใส่แป้งน้อยมากถึงกับไม่ใส่เลยก็มี
2. กุ้งสดลวก
3. หมูสับ ลวกสุก
4. มะเขือเทศสีดา
5. หัวหอมใหญ่
6. ตะไคร้ซอย
7. ใบมะกรูดซอย
8. ขึ้นฉ่าย หั่น
9. ผักสลัด
10. แตงกวาหันเฉียง
เครื่องปรุง
1. น้ำตาลปีบ
2. น้ำปลา
3. น้ำมะนาวสด
4. พริกสดโขลกละเอียด
5. น้ำกระเทียมดอง (สำคัญมาก)
6. ซอสผักพริดคะนอร์ (ซอสผักพริกสีแดงอ่ะครับ นำไปอุ่นโดยวิธีการนึ่งก่อน)
วิธีทำ
1. หั่นหมูยอ ตามขนาดและปริมาณที่ต้องการ ไม่แนะนำให้ลวกก่อนนะครับเพราะจะทำให้สียรสชาติ ถ้าเรามั่นใจว่าหมูยอสะอาดแล้ว ก็ทานได้เลย นำกุ้งสดลวกและหมูสับมะคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. หั่นมะเขือเทศสีดา หอมใหญ่ ใส่ลงไป
3. น้ำขึ้นฉ่ายหั่นและใบมะกรูดซอยใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้สักพัก
4. มาทำน้ำยำกันบ้าง โดยขั้นแรก นำซอสผัดพริกคะนอร์ที่อุ่นไว้ มาตั้งพักให้เย็นก่อน จำไว้เสมอว่ายำ ถ้าทานร้อนๆๆ ไม่อร่อยแน่นอน
5. ระหว่างนั้น นำน้ำตาลปิบ + น้ำปลา + น้ำมะนาว มาบี้ให้เข้ากัน จนน้ำตาลปิบละลาย ใส่น้ำกระเทียมดองผสมลงไป คนให้เข้ากัน
6. จากนั้นนำซอสผัดพริกที่เตรียมไว้มาผสมให้เข้ากันกับน้ำยำ แล้วใส่พริกโขลกลงไป คนๆๆๆ จนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
7. นำน้ำยำที่ได้ไปราดลงบน วัตถุดิบที่เตรียมไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามใจชอบตั้งพักไว้
8. เตรียมจานใส่แนะนำให้ใส่จานแก้ใส เพราะยำเวลาอยู่จานใสจะดูน่าททานยิ่งขึ้น น้ำผักสลัดและแตงกว่ามาประดับ เสร็จแล้ว ตักยำที่ได้ใส่ลงไป โรยด้วย ใบมะกรูดหั่นฝอย
สูตรนี้อร่อยครับ รับรองน้ำยำเข้มข้น หอมเครื่องเทศไทย ไม่เชื่อลองทำดูครับ !!!!
……………………………………………………………………..
สูตร น้ำยำ
กระเทียมหอมๆ กลีบงามๆ (กะเทียมฝรั่งกีบหยํายใหญ่ ก็ หั่นให้กำลังดีสักหน่อยก็ดีเน้อ)
ปริมาณก็สักสองสามกลีบ หรือใครชอบมากก็ ใส่มาก เราไม่ว่ากัน
พริกขี้หนูสวน เม็ดเล็ก เม็ดใหญ่ ก็แล้วแต่ตามใจ
ส่วนใหญ่ ก็ใช้พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ สีแดงกัน
เพราะทำออกมาแล้วน้ำยำ สีสวยดี อิอิ
แต่ถ้าใช้พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก สด สด หละก้อ น้ำยำทำออกมา กลิ่นหอม ของพริก
ความเผ็ดจะ เผ็ด แบบ เผ็ด โลด เลยทีเดียว
สองอย่าง นี้ พริก,กะเทียม โขลกหยาบๆ
ผสมเกลือป่นกับน้ำตาลทราย ลงไป เพื่อให้มั่นใจว่า รสชาติจะจัดจ้าน
หลังจากนั้น ก็ บีบน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาอย่างดี ผสมลงไป
เอานิ้วแต๊ะๆ มาชิม รสชาติปรุงตามชอบ
จะเปรี้ยวนำ หรือจะหวานนำ เค็ม นำหน้า ก็แล้วแต่ รสชาติ ของผู้ หม่ำ
แค่นี้เอง นำไปใส่ยำอะไรก็ อร่อย
…………………………………………………………………………….
น้ำยำทะเล
น้ำตาลปึกหรือน้ำตาลปีบ + น้ำมะนาว + น้ำปลา + พริกขี้หนู + รากผักชี + กระเทียม + พริกชี้ฟ้าแดง + พริกชี้ฟ้าเหลือง (ไม่ต้องเอาเม็ดในออก)
น้ำยำ ส้มตำ
น้ำปลา + น้ำตาลปีบ + น้ำมะนาว + น้ำมะขามเปียก + พริกขี้หนู + กระเทียม
น้ำจิ้มจักรวาล
กระเทียม (garlic)+
น้ำตาลทราย (powdered sugar)+
น้ำส้มสายชู (white vinguar)+
เกลือ(salt) +
พริกชี้ฟ้าแดง chilli red(เอาเม็ดในออก) +
น้ำสะอาด(water) +
บ้วยกอ (plum)
เคี่ยวไฟอ่อนๆ
...................
...................
...................
...................
...............
น้ำจิ้มลูกชิ้นนึ่ง
แบบที่ 1 – น้ำส้มสายชู
ส่วนผสม
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง , น้ำสะอาด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง , เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกแดงโขลกละเอียด 1-2 เม็ด
แป้งมัน 2 ช้อนชา ให้ละลายในน้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมน้ำส้มสายชู, น้ำ, น้ำตาล, เกลือ, พริกแดง ตั้งไฟพอเดือด
ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำเล็กน้อยลงคนจนเหนียวพอสุกยกลง
ชิมรสตามใจชอบ
แบบที่ 2 – น้ำมะขามเปียก
ส่วนผสม
1). น้ำมะขาม (โดยการนำมะขามเปียกหรือสดมาขยำกับน้ำพอประมาณ
มากน้อยตามที่เราต้องการ จากนั้นกรองเอากากมะขามทิ้ง )
2). นำน้ำมะขามที่เตรียมไว้ไปตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปให้เยอะหน่อย
เพื่อให้น้ำจะออกรสหวาน ๆ ชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวาน
3). ละลายแป้งมันใส่ลงไปเพื่อทำให้น้ำจิ้มเหนียว หมั่นคนเรื่อย ๆ
จนเดือดก็หรี่ไฟลงแต่ก็ยังคนไปเรื่อย ๆ มันจะเหนียวขึ้น
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วหรือน้ำปลานิดหน่อยไม่ต้องมาก
พอให้รสออกหวาน ปน เปรี้ยวนิด ๆ และมีเค็มหน่อย ๆ
4). เอาพริกทอดมาตำให้ละเอียด พอน้ำจิ้มเริ่มข้นเหนียวดีแล้ว
ก็เอาพริกทอดที่ตำเตรียมไว้ใส่ลงไป และโรยด้วยใบผักชีนิดหน่อย
แบบที่ 3 - กระเทียมดอง
ส่วนผสม
กระเทียมดอง / พริกชี้ฟ้าแดง / น้ำตาลทราย / เกลือ /
น้ำส้มสายชู / แป้งมัน หรือ แป้งข้าวโพด / ผักชี
วิธีทำ
1). ปั่นพริกชี้ฟ้าแดงกับกะเทียมดอง โดยแยกกันปั่น หรือจะปั่นรวมกันก็ได้ ปั่นให้ละเอียด
2). ต้มน้ำให้เดือด (ใส่รากผักชีลงไปด้วยก็ได้) ใส่น้ำตาลทรายคนให้ละลาย
หลังจากน้ำเดือดแล้ว ใส่พริกกับกระเทียมที่ปั่นลงไป เติมเกลือ
กับน้ำส้มสายชู ชิมรสตามชอบ ( เปรี้ยวหวาน หวานเค็ม )
จะใส่น้ำกระเทียมดองด้วยก็ได้
3). ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำ ค่อย ๆ เท ลงหมั่นคนจนน้ำจิ้มข้นเหนียว
ปิดไฟเด็ดผักชีใส่โรยหน้าลงไป
หรือแบบง่ายสุด สำหรับน้ำจิ้มลูกชิ้น
ซื้อน้ำจิ้มไก่ แม่ประนอม แบบเป็นขวด ๆ เอามาเคี่ยวบนเตา
โดยเติมน้ำต้มสุกไปให้เจือจางหน่อย ๆ แล้วบีบมะนาวลงไป
ปรุงรสตามชอบ อาจจะใส่เกลือลงไปเพื่อเพิ่มความเค็ม
แต่อย่าใส่น้ำปลา เพราะจะมีกลิ่นคาว
น้ำยำ สิ่งสำคัญที่สุดคือ ทำไงบีบมะนาวไม่ให้ขม
บีบมะนาวไม่ให้ขม
http://www.youtube.com/v/KMkffcaaeXE?fs=1&hl=en_US&color1=0x402061&color2=0x9461ca&border=1