เผย 5 ผลไม้ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
พฤษภาคม 09, 2024, 06:30:48 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เผย 5 ผลไม้ช่วยต้านอนุมูลอิสระ  (อ่าน 1403 ครั้ง)
แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3712


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« เมื่อ: เมษายน 26, 2008, 02:55:14 PM »

เผย 5 ผลไม้ช่วยต้านอนุมูลอิสระ



เมื่อวันที่ 26 เม.ย. นพ.ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า การเกิดอนุมูลอิสระมีสาเหตุมาจากภายนอกและภายในร่างกายที่ก่อให้เกิดอันตรายหลายอย่าง เช่น เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง และเกิดต้อกระจกในผู้สูงอายุ ซึ่งอนุมูลอิสระที่เกิดจากแหล่งภายนอก ได้แก่ มลพิษในอากาศ ควันบุหรี่ แสงแดด รังสีแกมมา คลื่นความร้อน และอาหารที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวหรือธาตุเหล็กในปริมาณสูงกว่าปกติ ส่วนแหล่งจากภายในร่างกาย คือ การเกิดเมตาบอลิซึมของออกซิเจนภายในเซลล์ หรือการย่อยทำลายแบคทีเรียในเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกัน สามารถทำให้เกิดอนุมูลอิสระภายในร่างกายได้ทั้งสิ้น

อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า เบต้าแคโรทีน วิตามินอี และวิตามินซี หรือที่เรียกว่า สารต้านอนุมูลอิสระ สามารถทำลายฤทธิ์ของอนุมูลอิสระได้ ทั้งนี้จากการศึกษาของกรมอนามัย พบว่า ผลไม้ 5 อันดับแรก ที่มีเบต้าแคโรทีนสูง คือ มะม่วงน้ำดอกไม้สุก มะเขือเทศราชินี มะละกอสุก กล้วยไข่ และมะม่วงยายกล่ำ โดยผลไม้ทั้งหมดล้วนมีเนื้อสีเหลืองหรือสีเหลืองเข้ม ผลไม้ที่มีวิตามินอีสูง 5 อันดับแรก คือ ขนุนหนัง มะขามเทศ มะม่วงเขียวเสวยดิบ มะเขือเทศราชินี และมะม่วงเขียวเสวยสุก ส่วน ผลไม้ 5 อันดับแรกที่มีวิตามินซีสูงคือ ฝรั่งกลมสาลี่ ฝรั่งไร้เมล็ด มะขามป้อม มะขามเทศ และเงาะโรงเรียน

“ผลไม้ประเภทเดียวกันแต่สีไม่เหมือนจะมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระโดยเฉพาะเบต้าแคโรทีนไม่เท่ากัน เช่น แคนตาลูปเนื้อสีเหลืองมีเบต้าแคโรทีนมากกว่าแคนตาลูปเนื้อสีเขียว สับปะรดภูเก็ตมีเบต้าแคโรทีนมากกว่าสับปะรดศรีราชา โดยเบต้าแคโรทีนเป็นสารตัวหนึ่งในกลุ่มแคโรทีนอยด์ มีมากในผักและผลไม้หลายชนิด โดยเฉพาะที่มีสีเขียวและเหลือง เช่น ฟักทอง แครอท ผักขม มะละกอสุก และมะม่วง เป็นต้น ซึ่งนอกจากเบต้าแคโรทีนจะช่วยยับยั้งอนุมูลอิสระแล้วยังเป็นสารให้วิตามินเอด้วย” นพ.ณรงค์ศักดิ์ กล่าว

นพ.ณรงค์ศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ผลไม้ที่มีพลังงานต่ำ คือ ชมพู่เพชร แตงโม และแคนตาลูป เพราะผลไม้เหล่านี้มีน้ำมากมีค่าพลังงานประมาณ 32 กิโลแคลอรี่ ขณะที่ทุเรียนมี 163 กิโลแคลอรี่ นอกจากนี้ยังพบว่าผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระทั้ง 3 ตัวน้อยมาก คือ สาลี่ องุ่น มังคุด และลูกตาลอ่อน ส่วนผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระทั้ง 3 ตัวมากกว่าผลไม้อื่นๆ คือ มะเขือราชินี มะม่วงสุก มะละกอสุก และกล้วยไข่.


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!