Custom Search
แป้ง แล้วก็ แป้ง ใช้ทำอะไร?
MUSICONICA
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แป้ง แล้วก็ แป้ง ใช้ทำอะไร?  (อ่าน 248 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 0 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน 1708
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11160


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« เมื่อ: สิงหาคม 24, 2016, 08:23:18 AM »

















เบกกิ้งโซดา (baking soda) หรือทางภาษาเคมีจะเรียกว่า
 "โซเดียมไบคาร์บอเนต"หรือเรียกสั้นๆว่าโซดาทำขนม
เป็นส่วนผสมในผงฟู
แต่ใส่ในขนมที่มีส่วนผสมค่อนข้างเป็นกรด เช่น
เค้กที่ใส่ผลไม้ หรือผลไาม้รสเปรี้ยว เค้กกล้วยหอม
แต่ใส่มากไปก็ไม่ดี เพราะจะทำให้มีรสเฝื่อนได้

ส่วนผงฟู หรือ baking powder เป็นสารที่ทำให้เกิดการขึ้นฟูมีส่วนผสมระหว่าง
เบกกิ้งโซดากับกรดและแป้ง
(ทำหน้าที่ดูดความชื้นไม่ทำให้ผงฟูจับกันเป็นก้อน)
ซึ่งระหว่างปฏิกิริยาจะทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งส่วนนี้จะทำให้ขนมฟู และเนื้อนุ่ม
ผงฟูแบ่งเป็น 2 แบบ คือ

1. ผงฟูที่ให้ปฏิกิริยารวดเร็ว หรือผงฟูกำลังหนึ่ง หรือ single acting ผงฟูชนิดนี้
จะผลิตแก๊สอย่างรวดเร็วในระหว่างที่ผลิตภัณฑ์รอการเข้าอบ
ดังนั้นการใช้ผงฟูประเภทนี้ต้องผสมส่วนผสมอย่างรวดเร็ว
และนำเข้าอบทันทีที่ผสมเสร็จ ไม่เช่นนั้นจะเกิดการสูญเสียก๊าซที่จะเกิดขึ้น
ผลิตภัณฑ์ที่ออกมาจะขึ้นฟูไม่ดี

2. ผงฟูที่ใช้ปฏิกิริยาช้า หรือผงฟูกำลังสอง หรือ double acting จะประกอบด้วยสองส่วนคือ
ส่วนที่ให้ปฏิกิริยาช้า กับเร็ว
(เกิดก๊าซทั้งตอนผสม และตอนเมื่อได้รับความร้อนจากตู้อบ)
โดยส่วนมาผู้ประกอบการจะนิยมใช้ตัวนี้
เพราะไม่จำเป็นต้องรีบร้อนเหมือนแบบผงฟูกำลังหนึ่ง

Cr:Kanom.co.th

 หิว
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Theme by webtechnica.com.