แป๊ะซะปลาช่อนลูกทุ่ง อร่อยติดใจ..
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
เมษายน 25, 2024, 05:18:58 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แป๊ะซะปลาช่อนลูกทุ่ง อร่อยติดใจ..  (อ่าน 1482 ครั้ง)
nongtop
ผู้ช่วย Admin
member
*****

คะแนน682
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1433


อีเมล์
« เมื่อ: มีนาคม 08, 2016, 05:32:30 PM »



แป๊ะซะลูกทุ่ง... ใช้ปลาช่อนสดตัวขนาด 8 ขีด นำไปขอดเกล็ดบั้งข้างตัวนึ่งจนสุกเนื้อฟูขาวนวล ราดด้วยน้ำซุปที่ปรุงมาจากสมุนไพรไทยรสชาติเผ็ดนำ เปรี้ยว เค็ม และหวานนิดๆ ติดปลายลิ้น โรยหน้าด้วยใบคึ่นไฉ่ ต้นหอมซอยเป็นเส้นฝอย เสิร์ฟมาในจานเปลรูปปลาเดือดพล่าน ความอร่อยอยู่ที่เนื้อปลาช่อนสดหวาน บวกกับน้ำแกงรสแซบจัดจ้านแบบไทยๆ

สูตรปลาช่อนแป๊ะซะลูกทุ่ง

เครื่องปรุง
1.ปลาช่อน 1 ตัว
2.เห็ดฟาง ตามแต่ชอบ ถ้วยตวง
3.ข่า 5 แว่น
4.ตะไคร้ 2 ต้น
5.ใบมะกรูด 2 ใบ
6.กระเทียม 5 กลีบ
7.พริกขี้หนูทอด 10 เม็ด
8.ใบโหระพา ? ถ้วยตวง
9.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำซุป 4 ถ้วยตวง



วิธีทำ
1.นำปลาที่เตรียมไว้มาล้างทำความสะอาดขอดเกล็ด แล้วนำไปนึ่งจนสุก
2.เตรียมน้ำแป๊ะซะ โดยตั้งนำให้เดือดใส่เห็ดฟาง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียมสด พริกขี้หนู
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาบเทราย นำน้ำแป๊ะซะที่ได้ราดลงบนตัวปลา
4.โรยหน้าใบคึ่นไฉ่ และ ต้นหอมซอยเป็นเส้นฝอย พริกทอด


บันทึกการเข้า

..กำลังหาเพื่อนร่วมเรียน+ปรึกษา..pre degreeนิติศาสตร์รามปี2ครับ


หาเงินหลักหมื่น/เดือนได้ไม่ยาก หากท่านชอบถ่ายภาพ..สนใจสมัครที่ shutterstockได้เลย..คลิ๊ก!!ครับ. Huh?
 

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!