วิธีทำมะระไม่ให้ขม
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำมะระไม่ให้ขม  (อ่าน 1733 ครั้ง)
boynotza002
Full Member
member
**

คะแนน36
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 289



« เมื่อ: มีนาคม 08, 2012, 05:16:00 PM »

สุภาษิตไทยโบราณว่าไว้ว่า "หวานเป็นลม ขมเป็นยา" มะระนั้นเป็นผักที่มีรสขม เด็ก ๆ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่บางคนมักจะขลาดกลัวกัน มะระนั้นสามารถทำอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ต้มจืดมะระ, ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ, มะระผัดไข่ หรือ นำมาเป็นผักแกล้มขนมจีนเป็นต้น เรามีวิธีทำให้มะระไม่ขมอีกต่อไปค่ะ

- ถ้าเป็นอาหารประเภทต้ม ตุ๋น ก่อนที่จะนำมาประกอบอาหารให้หั่นมะระควักไส้ออกให้เรียบร้อยก่อน นำไปต้มกับน้ำ ซึ่งใส่เกลือลงไปประมาณ 2 ช้อนชา เมื่อต้มจนเดือดได้สักครู่นำน้ำทิ้ง ถ้ายังไม่พอใจก็สามารถทำตามขั้นตอนข้างบนได้อีก

- ถ้าเป็นมะระผัดไข่ให้ซอยมะระเป็นชิ้นบาง ๆ สำหรับผัดก่อน แล้วนำไปคลุกกับเกลือขยำ ๆ แล้วทิ้งไว้สักครู่นึง แล้วล้างน้ำออกนำไปผัด

- สำหรับมะระที่ใช้เป้นผักแกล้มขนมจีนนั้น ให้หั่นซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ บาง ๆ สำหรับทาน แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือสักพัก ค่อยยกออกล้างน้ำอีกทีนึง เป็นใช้ได้ค่ะ  ping!

 


บันทึกการเข้า

เป็นผู้สูงอายุ อย่าสูงแค่วัน เดือน ปี แต่ต้องสูงด้วยคุณความดี ที่ฝากไว้แก่อนุชน

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: