Flag Counter
Custom Search
ถามเรื่องแอมป์รถยนต์ครับ
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
เมษายน 24, 2017, 10:04:17 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ถามเรื่องแอมป์รถยนต์ครับ  (อ่าน 11076 ครั้ง)
dj125
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20


อีเมล์
« เมื่อ: กันยายน 15, 2010, 08:22:27 PM »

ตอนแรกมันเปิดไม่ติด พอรื้อมาเจอ  c2200 uf25v แตกเลยซื้อตัวใหม่มาเปลี่ยนแต่พอต่อเข้าไปมันติดแต่มีเสียงวีดๆยาวที่ c ตัวที่เปลี่ยนครับจะไร่วัดที่จุดไหนก่อนดีครับ


บันทึกการเข้า

khatawoot
member
*

คะแนน1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 77


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 22, 2010, 07:59:47 AM »

c นี้เป็น filter หรือเปล่าครับ ถ้าเป็นfilter คงต้องเช็คกลับที่ภาคก่อนที่เข้าตัวนี้แหละครับ สงสัยไฟจะมาเกินครับ
บันทึกการเข้า
dj125
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 24, 2010, 11:38:46 PM »

ลองถอดหม้อแปลงตัวกลมๆ มาเช็ค(ต่อสายพ่วงนอกบอร์ด) มันไม่ได้เป็น cครับ เสียงจีดๆ ที่หม้อแปลงครับพอมันจีดแปบนึงเฟสก็เริ่มร้อนครับ  ต้องพันหม้อแปลงใหม่ไหมครับจุดอื่นผมลองเช็ทดูแล้วไม่มีการลีก หรือชอร์ทครับ แล้วพันหม้อแปลงจะพันไงครับหรือมันเป็นที่จุดไหนที่ทำให้หม้อแปลงมีเสียงจีดๆๆครับ ไม่เอารบกวนด้วยครับไม่มีความรู้ด้วนนี้จริงๆครับ  ตอนนี้ลอยจุดเข้าภาคขยายออกแล้วครับเหลือภาคจ่ายไฟครับยังวางกองไว้อยู่เลยครับ รอคำชีแนะจากท่านอาจารย์ครับ(ขอเป็นศิษเว็บนี้ด้วยคนน่ะครับ ขอบคุณ)ผมมือใหม่หัดซ่อม
บันทึกการเข้า
khatawoot
member
*

คะแนน1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 77


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 25, 2010, 02:45:11 PM »

ลองเอารูปมาลงท่าจะดี เพราะที่ผมอ่านยังไม่เข้าใจเลย  แล้วบอกว่าตำแหน่งใหนเป็นยังไงแบบนี้จะชัวกว่าครับ
บันทึกการเข้า
dj125
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20


อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: กันยายน 26, 2010, 08:07:28 AM »

รูปครับ
<img border="0" src="[url]http://www.uppicweb.com/x/i/id/qa000.jpg" alt="images by uppicweb.com" />[/url]
<font size=1>Thanks: ฝากรูป ประกันภัยรถยนต์ชั้น2</font>
บันทึกการเข้า
dj125
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20


อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: กันยายน 26, 2010, 08:12:49 AM »

ttp://image.ohozaa.com/i6/38000.jpg[/img][/url]
บันทึกการเข้า
dj125
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20


อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: กันยายน 26, 2010, 08:19:38 AM »

ภาพไม่ขึ้นครับแก้ใหม่ครับ
บันทึกการเข้า
warin.k
Full Member
member
**

คะแนน8
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 125


« ตอบ #7 เมื่อ: กันยายน 26, 2010, 12:49:14 PM »

น่าจะเกิดจากภาค จ่ายไฟswitching  ให้ลองเช็ค fet 4 ตัว และ ไอโอด 2 ตัว
ห้ามทดสอบวงจรโดยไม่ใส่แผ่นระบายความร้อนนะครับ ไม่กี่วินาที พังได้ง่ายๆจ้า
หม้อแปลงเทอรอยด์ไม่พังหรอก มันเป็นที่อื่นมากกว่า ..ขั้นแรก ก็ปลดไฟที่จ่ายออกมาภาค
power amp ก่อนนะ (ถ้ามี jamper ก็ถอดออก หรือถ้าเป็นลายวงจร ก็ใช้มีดกรีดให้ขาด)
ขั้นต่อมา..วัดไฟที่ออกจากหม้อแปลง ทั้งสองซีก ต้องได้เท่ากัน ทั้งซีกบวกและลบ
ถ้าไม่เท่าก็ถอดไดโอด ออกมาเช็คข้างนอก   ถอด fet ออกมาเช็ค (จะขึ้นต้นด้วย IRF
หรือMTPอะไรทำนองนี้ ) พี่เดาๆว่าไฟออกมาสองซีกไม่เท่ากัน เนื่องจากเฟทเสียครับ
หรือ ไล่วงจรดูจะเห็นว่ามี R วัตต์สูงๆกับ C อนุกรมกันและต่อกับขั้วหม้อแปลงทั้งสองด้าน
ตัวนี้ทำหน้าที่หยุดการออสซิลเลทความถี่สูงครับ ถ้า Rขาด จะทำให้เกิดวีดที่หม้อแปลง
ต่อมายังไม่ต้องใส่ เฟทและไดโอดเข้าไปหรอก คราวนี้ เช็คไฟที่เข้ามากระตุ้นขา G ของเฟท
พัลล์นี้ได้มาจากการทำงานของ IC  ขาเฟทจะเรียงกัน G D S ขาD วัดไฟจะได้ 12 Volts
...ปกติไอซีกำเนิดสัญญานไม่ค่อยเสียครับ จะเสียก็เป็น ซี รอบๆไอซีค่าคลาดเคลื่อนมากกว่า 
อ่าว...งงป่ะ   รอท่านอื่นที่อธิบายดีๆกว่านี้มาต่อนะครับ
บันทึกการเข้า
S.T.C.-AUDIO
member
*

คะแนน22
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 591



« ตอบ #8 เมื่อ: กันยายน 26, 2010, 09:05:18 PM »

อีกทาง แบบเร็วๆ ง่ายๆ
 1. ลอยขา 2 ของใดโอด fast ทั้ง +/-
 2. ถอดพริ้นท์ออกมา จ่ายใฟเข้า 12v เข้าเครื่อง ยังใม่ต้องต่อสาย remote
 3.จั้มพ์ สายรีโมท 2 วิ แล้วจับเฟสดู ร้อนหรือเปล่า ปกติจะใม่ร้อน เป็น10 นาทีก็แค่อุ่นๆ
 4.ถ้าใม่ร้อน จั้มพ์สายรีโมทค้างใว้แล้ววัดใฟ +/-VDC ทีขา 2 ของใดโอดทั้งสองตัวดูต้องใด้ 18-30 VDC ถ้าใม่มีก็เช็คใฟ AC ขา 1/3 ของใดโอดทั้งสองตัว ประมาณ 30-90 VAC แตกต่างกันใป
  ใม่ทราบ supply วัดอะใรดูหรือยัง เช่น fet,diode, capacitor
บันทึกการเข้า
S.T.C.-AUDIO
member
*

คะแนน22
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 591



« ตอบ #9 เมื่อ: กันยายน 26, 2010, 09:47:17 PM »

ลองดูตามรูป อัพใม่ขึ้นเลยฝากใว้ http://www.4shared.com/photo/e9pGW_r2/index1.html
บันทึกการเข้า
S.T.C.-AUDIO
member
*

คะแนน22
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 591



« ตอบ #10 เมื่อ: กันยายน 26, 2010, 09:53:51 PM »

 lsv-smilehttp://www.4shared.com/file/wy8dS6AL/New_Folder.html
บันทึกการเข้า
dj125
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20


อีเมล์
« ตอบ #11 เมื่อ: กันยายน 28, 2010, 06:47:43 PM »

เดี๋ยววันนี้จะลองเช็คตามที่พี่บอกครับเดี๋ยวจะมารายงานอีกทีครับ
บันทึกการเข้า
dj125
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20


อีเมล์
« ตอบ #12 เมื่อ: กันยายน 28, 2010, 08:46:08 PM »

1.เฟสทั้ง 6ตัว ถอดออกมาลองเช็คแล้วไม่เสีย
2.ไดโอด 2ตัว ถอดออกมาลองเช็คแล้วไม่เสียไดโอดเบอร์DMV32
- ผมชื้อมาดันวัดไฟที่มาทิกขาเกดของเฟส ,มา12v
- Rตัวที่ต่ออนุกรมจากหม้อแปลงมาหาcตัวใหญ่ไม่ขาด
ผมลองจ่ายไฟ dc 10v
- วัดไฟac ทั้ง2ข้างหม้อแปลง25v  วัดไฟdcvที่c2ตัว +25v  -25vใช้เวลาประมาณ10วิเฟสเริ่มอุ่นๆ(ไม่กล้าต่อไว้นานกลัวมันร้อนครับ)
- ผมมาลองค้นดูcตัวที่มันระเบิดc 2ตัวที่อยู่ก่อนเข้าหม้อแปลงเบอร์ 2200uf35v.ที่ผมดันซื้อมาใส่แค่25v.เห็นที่บอร์ดเขาพิมมา25v.ลืมดูตัวเดิม ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกับอาการนี้ไหมครับ
บันทึกการเข้า
dj125
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20


อีเมล์
« ตอบ #13 เมื่อ: กันยายน 28, 2010, 08:49:55 PM »

1.เฟสทั้ง 6ตัว ถอดออกมาลองเช็คแล้วไม่เสีย
2.ไดโอด 2ตัว ถอดออกมาลองเช็คแล้วไม่เสียไดโอดเบอร์DMV32
- ผมชื้อมาดันวัดไฟที่มาทิกขาเกดของเฟส ,มา12v
- Rตัวที่ต่ออนุกรมจากหม้อแปลงมาหาcตัวใหญ่ไม่ขาด
ผมลองจ่ายไฟ dc 10v
- วัดไฟac ทั้ง2ข้างหม้อแปลง25v  วัดไฟdcvที่c2ตัว +25v  -25vใช้เวลาประมาณ10วิเฟสเริ่มอุ่นๆ(ไม่กล้าต่อไว้นานกลัวมันร้อนครับ)
- ผมมาลองค้นดูcตัวที่มันระเบิดc 2ตัวที่อยู่ก่อนเข้าหม้อแปลงเบอร์ 2200uf35v.ที่ผมดันซื้อมาใส่แค่25v.เห็นที่บอร์ดเขาพิมมา25v.ลืมดูตัวเดิม ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกับอาการนี้ไหมครับ

1.เฟสทั้ง 6ตัว ถอดออกมาลองเช็คแล้วไม่เสีย
2.วัดไฟที่มาทิกขาเกดของเฟส ,มา12v
- Rตัวที่ต่ออนุกรมจากหม้อแปลงมาหาcตัวใหญ่ไม่ขาด
ผมลองจ่ายไฟ dc 10v
- วัดไฟac ทั้ง2ข้างหม้อแปลง25v  วัดไฟdcvที่c2ตัว +25v  -25vใช้เวลาประมาณ10วิเฟสเริ่มอุ่นๆ(ไม่กล้าต่อไว้นานกลัวมันร้อนครับ)
- ผมมาลองค้นดูcตัวที่มันระเบิดc 2ตัวที่อยู่ก่อนเข้าหม้อแปลงเบอร์ 2200uf35v.ที่ผมซื้อมาใส่แค่25v.เห็นที่บอร์ดเขาพิมมา25v.ลืมดูตัวเดิม ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกับอาการนี้ไหมครับ
บันทึกการเข้า
S.T.C.-AUDIO
member
*

คะแนน22
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 591



« ตอบ #14 เมื่อ: กันยายน 28, 2010, 09:52:03 PM »

c2200/25 ใม่เกี่ยวครับ มันแค่ฟิลเตอร์ใฟ 12 V เครื่องนี้อาจจ่ายใฟผิดขั้วมา C 2200 เลยปะทุ คุณลองปลดใฟ +/- 25VDC ที่จ่ายเลี้ยงเมนแอมป์ดูหรือยัง อาการแบบนี้เอ้าพุตช็อตอยู่นะผมว่า ปลดแล้วจับเฟตดูร้อนหรือเปล่า ถ้า DC-TO-DC ปกติมันจะใม่ร้อนนะครับ
บันทึกการเข้า
dj125
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20


อีเมล์
« ตอบ #15 เมื่อ: กันยายน 28, 2010, 11:10:36 PM »

ลองเเล้วครับ ประมาณ 1นาทีเฟสเริ่มร้อนครับ หาจุดช็อทไม่เจอครับซีเนอไดโอดก็ลองเช็คแล้วครับทรานซีสเตอร์รอบๆic ก็ถอดออกมาเช็คครับ คือตอนนี้ลอยไฟที่ไปเลี้ยงภาคขยายครับมันมีเสียงจี้ด ที่หม้อแปลงเหมือนเดิมครับ
บันทึกการเข้า
S.T.C.-AUDIO
member
*

คะแนน22
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 591



« ตอบ #16 เมื่อ: กันยายน 29, 2010, 08:37:50 AM »

ตามที่ผมเข้าใจคือ
1. คุณใด้ลอยขา 2 ของDMV 32 ทั้งฝั่ง + และฝั่ง - แล้ว [ที่เน้นจุดนี้เพราะเท่ากับปลดโหลด]และวัดขา 2 มีใฟ +/- 25V แต่เฟตร้อน
2.ชุด buffer,crossover ใช้ใฟชุดของเมนแอมป์ใช่หรือใม่
3.คุณใด้เช็ค อะใหล่ทุกตัวของซัพพลายแล้วใม่มีตัวเสีย เหลือแต่ ใอซี
4.คุณมั่นใจแล้วว่า DMV32 ใม่ลี๊ค  FET ทั้ง 6  ใม่ลี๊ค
  ถ้าท่านใด้ทำทั้งหมดแล้ว ลองดูลายพริ้นท์ครับ มีขาด , มีช็อตถึงกันมั้ย ล้างให้สะอาด ตรวจทุกอย่างให้ดีก่อน เดี๋ยวหลงทาง
บันทึกการเข้า
dj125
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20


อีเมล์
« ตอบ #17 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2010, 06:41:17 PM »

 เยี่ยมมากเจอแล้วครับ R ที่อยู่ข้างๆIC ขามันขึ้นสนิมครับเครื่องทำเสร็จไป3 เครื่องล่ะลองมาไล่ดูอีกทีถึงเจอครับ  ขอบคุณพี่ๆ ที่ให้คำชี้แนะครับ ขอบคุณ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Leksound&Vision Webboard

Valid CSS!