อัพเดทสารบัญสำคัญจากเฟซบุ๊ค
สรรพคุณของต้น “โปร่งฟ้า”
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤษภาคม 24, 2018, 04:45:26 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สรรพคุณของต้น “โปร่งฟ้า”  (อ่าน 52750 ครั้ง)
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1775
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 11380


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« เมื่อ: มิถุนายน 04, 2009, 10:32:46 AM »

สรรพคุณของต้น “โปร่งฟ้า”  โดยเฉพาะเกี่ยวกับสูตรสำหรับ “อดบุหรี่” เป็นที่ฮือฮามาก ผู้อ่านบางคนนำไปปฏิบัติแล้วได้ผลระดับหนึ่ง โดยให้เอาใบสดของต้น “โปร่งฟ้า” 1-2 ใบ เคี้ยวเวลาเกิดอาการ “เซี่ยนบุหรี่” หรือ อยากดูดบุหรี่ ใบจะมีรสชาติหวานปะแล่มๆ เมื่อดูดเข้าไปจะเกิดปฏิกิริยาทำให้ รสชาติบุหรี่เปลี่ยนไป รู้สึกพะอืดพะอมอยากจะอาเจียน หรือไม่อยากจะดูดบุหรี่อีก ต้องหยุดหรือทิ้งบุหรี่ทันที ถ้าผู้ติดบุหรี่ตั้งใจจริง ปฏิบัติ สม่ำเสมอจนเคยชิน พอเกิดอาการตามที่กล่าวข้างต้น จะทำให้ไม่อยากสูบบุหรี่อีก หรือ เลิกสูบบุหรี่ไปได้เองโดยปริยาย

ปัจจุบันต้น “โปร่งฟ้า” ยังพบว่าใช้แก้ “โรคภูมิแพ้” ได้อีกด้วย มีวิธีง่ายๆเอาใบสดจำนวน 2 ใบ เคี้ยวกินวันละครั้งก่อนนอน จะช่วยให้อาการของภูมิแพ้ ค่อยๆดีขึ้น หรือ อีก วิธีหนึ่งเอาใบสดเช่นเดียวกัน กะจำนวนตามต้องการ อาจเป็น 5-10 ใบก็ได้ ล้างน้ำให้สะอาดแล้วต้มกับน้ำจนเดือด ดื่มขณะยังอุ่นต่างน้ำชาตลอดวัน จะเป็นยาแก้ ภูมิแพ้ได้ สามารถต้มดื่มได้เรื่อยๆไม่มีอันตรายใดๆ แต่ถ้าทำรับประทานแล้วอาการไม่ดีขึ้นก็หยุดได้เลย แสดงว่าไม่ถูกทางยากัน

โปร่งฟ้า หรือ CLAUSENA HARMANDIANA (PIERRE) PIERRE EXGUILLAUMIN อยู่ ในวงศ์ RUTACEAE เป็นไม้พุ่มสูงไม่เกิน 1 เมตร มีชื่อ เรียกอีกคือ ส่องฟ้า, หวดหม่อนต้น, หัสคุณดง, ลอดฟ้า มีสรรพคุณเฉพาะ ราก ต้มน้ำดื่มแก้ไข้ ปวดศีรษะ แก้พิษสำแดง ผสมกับราก หนามงัวซัง และเหง้าว่านน้ำปริมาณเท่ากัน ต้มน้ำดื่มแก้หลอดลมอักเสบ หรือผสมกับรากฟังคี ต้มน้ำดื่มแก้จุกเสียด ผสมกับรากน้ำนมราชสีห์ รากทับทิมและเดือยไก่ป่า ฝนกับน้ำดื่มและทาตัวแก้ไข้กำมะลา (อาการไข้หมดสติและตายโดยไม่ทราบสาเหตุ) ตำรายาโบราณ ราก ผสมเป็นยาหยอดตา แก้ตามืด ตามัว ตาฝ้าฟาง แสบตา ราก ฝนกับน้ำดื่มและทาแก้พิษงู แก้วัณโรคชนิดที่บวมขึ้นได้ดีมาก

โปร่งฟ้า อีกชนิดหนึ่ง เป็นไม้เถาเลื้อยเนื้อแข็ง มีชื่อเรียกอีกคือ จามจุรีแผง และ สามสิบจีน ซึ่ง “โปร่งฟ้าเถา” มีสรรพคุณเฉพาะ เถาหรือต้น และใบตำพอกถอนพิษงู ก่อนนำผู้ถูกงูกัดไปส่งแพทย์ “โปร่งฟ้า” ทั้ง 2 ชนิด มีต้นขายที่ตลาดนัด ไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” นัยว่ามีชนิดแคปซูลขายด้วย และ แผง “คุณมนูญ” บริเวณโครงการ 9 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป นิยมปลูก 2 รูปแบบ คือปลูกลงดินกลางแจ้งในบริเวณบ้าน หรือปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ทำทางระบายน้ำก้นกระถางให้ดี ตั้งในที่มีแดดส่องตลอดวัน รดน้ำพอชุ่มเช้าเย็น บำรุงปุ๋ยขี้วัวหรือขี้ควายแห้งโรยตามหน้าดินรอบโคนต้นเดือนละครั้ง จะทำให้มีดอกสวยงามด้วยครับ.

http://www.vcharkarn.com/ปวดฟัน เสียวฟัน เอาใบมาเคี้ยวสดๆ หายปวด หายเสียว 1000% ครับ ทดลองแล้ว


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!