Custom Search
ดอกไม้ที่อยากจะเตือนให้ระวังเป็นพิเศษอีกชนิดหนึ่งคือ “ ดอกลำโพง ”
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
สิงหาคม 30, 2016, 06:28:03 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ดอกไม้ที่อยากจะเตือนให้ระวังเป็นพิเศษอีกชนิดหนึ่งคือ “ ดอกลำโพง ”  (อ่าน 7657 ครั้ง)
แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน911
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3722


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« เมื่อ: มิถุนายน 13, 2008, 06:58:05 am »ดอกไม้ที่อยากจะเตือนให้ระวังเป็นพิเศษอีกชนิดหนึ่งคือ “ ดอกลำโพง ” พืชล้มลุกมีพิษชนิดหนึ่ง นักจัดสวนชอบนำมาปลูกไว้ในสวน แต่ดูแลยากเนื่องจากให้น้ำมากไปรากเน่า น้ำน้อยไปแห้งตาย แต่ดอกลำโพงนั้นเวลามีดอกเต็มต้นสวยมาก สวยจนลืมอันตรายว่าดอกและยางจากต้นมีพิษ

ดอกลำโพง หรือ Thorn apple วงศ์ Solanaceae คล้ายต้นมะเขือพวง ขึ้นในเขตร้อนชื้น หรือ มีอากาศหนาว เว้นในแถบอุณหภูมิต่ำมาก , มีมากกว่า 20 ชนิด ใน 2 สายพันธุ์ คือ Datura spp . กับ Brugmansia spp . พบในไทยได้แก่ ลำโพงขาว ภาคเหนือเรียก มะเขือบ้า ลำโพงอีกชนิดหนึ่งเรียกลำโพงกาสลัก ภาคเหนือเรียกมะเขือบ้าดอก กิ่ง ก้าน ก้านใบมีสีม่วงเข้ม ใบสีเขียวเข้ม ขอบใบหยัก ดอกสีม่วง คล้ายแตร ชาวสวนเรียกแตรนางฟ้า (angel's trumpet) บานพลบค่ำ กลิ่นหอมอ่อน ๆ

เด็ก ๆ ได้รับพิษดอกลำโพงเสมอเพราะนำดอกลำโพงหยิบใส่ปากและเคี้ยว ลำต้น ใบ ดอก ผลของลำโพง มีพิษ มีอัลคาลอยด์ ( alkaloid ) หลายชนิดรวมกัน สารพิษในต้นลำโพงไม่สามารถทำลายด้วยความร้อน เมล็ดลำโพงมีพิษสูงมาก

พิษลำโพงปรกติจะมีอาการภายในเวลา 30 นาที ถึง 60 นาที เนื่องจากสารอัลคาลอยด์ ( alkaloid ) ในลำโพงจะออกฤทธิ์อย่างช้า ๆ ในระบบทางเดินอาหาร ปากคอแห้ง กระหายน้ำ กลืนอาหารและน้ำด้วยความยากลำบาก สายตาพร่า มีอาการเคลิบเคลิ้มเป็นสุข เพ้อคลั่ง อาจรุนแรงเสียชีวิตได้ พ.ศ. 2522 มีรายงานว่ามีคนงาน ชาย หญิงจำนวน 6 คน กินขนมจีนน้ำยาเจือปนด้วยส่วนประกอบของลำโพง อาการผู้ป่วยมีลักษณะเกิดจากสารเบลลาดอนนา (belladonna) พบว่า ส่วนสกัดจากต้น ใบ ดอก และผลของลำโพง จากบริเวณใกล้แหล่งเกิดเหตุ มีอัลคาลอยด์ ( alkaloid ) พวก เบลลาดอนนา อยู่มาก

แม้จะมีพิษแต่คนสมัยก่อน ยังใช้ลำโพงเป็นยาสมุนไพร ช่วยระงับความเจ็บปวด ( anodyne ) และแก้อาการเกร็ง ( antispamodic ) ใช้สูบรักษาหืด เมล็ดตำละเอียด แช่น้ำมันพืช น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันงา กรอง น้ำมันมาใช้ทาแก้อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เคล็ดขัดยอก

ดอกลำโพงคงเหมือนทุกอย่างบนโลกใบนี้ที่ในตัวของมันเองให้ทั้งคุณและโทษ ทุกอย่างอยู่ที่ผู้ใช้ สามารถเลือกใช้ส่วนไหนมาใช้อย่างถูกต้อง เป็นเรื่องสำคัญมากกว่า


ที่มา กดเลยครับ


บันทึกการเข้า


piyanat_love
member
*

คะแนน5
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 84


M X l3 O A l2 D Z A


เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 14, 2008, 09:07:19 pm »

โอ้โหมีประโยชน์อยู่ในโทษอย่างรุนแรง
บันทึกการเข้า

เว็บผมเองครับแจกโปรแกรม เกมส์ เพลง E-Book
http://mxboardza.co.cc
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Leksound&Vision Webboard

Valid CSS!