ปลากะพงย่างเกลือ
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
เมษายน 16, 2024, 06:04:57 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลากะพงย่างเกลือ  (อ่าน 3552 ครั้ง)
benzd
member
*

คะแนน17
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 876


อีเมล์
« เมื่อ: มีนาคม 26, 2008, 05:45:17 AM »

สูตรเครื่องปรุง

1.ปลากะพง 1 ตัว 2 กิโลกรัม

2.เกลือทะเลบ้านแหลม 1/2 กิโลกรัม

3.เนยมาการีน 1/4 กระป๋อง

4.น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำผึ้งป่าแก่งกระจาน 3 ช้อนโต๊ะ

6.พริกไทยดำตรามือโขลก 1 ช้อนโต๊ะ

7.ตะไคร้ทั้งต้นทุบแบน ๆ 4 ต้น


วิธีทำ

1.ขอดเกล็ดควักพุงปลาออกให้หมด แล้วยัด ตะไคร้ทั้งต้นทุบแบน ๆ เข้าไปในปากจนถึงพุงปลา

2.ผสมเนยมาการีน น้ำมันงา น้ำผึ้งป่า และพริกไทยดำ เข้าด้วยกัน แล้วเอาไปทาตัวปลาให้ทั่ว ทั้งในท้องและปากปลา หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง

3.ใช้น้ำสะอาดพรมเกลือให้ชื้น แล้วเอาไปโปะพอกให้ทั่วทั้งตัวปลาจนแน่น จึงเอาไปย่างบนเตาถ่านจนสุก ทั่วตัว


สูตรน้ำจิ้มปลากะพงย่าง

1.พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด มะนาวแก่งกระจาน 5 ลูก กระเทียมสด 4 หัว น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลโตนด 2 ช้อนโต๊ะ เกลือสดบ้านแหลม 1 ช้อนโต๊ะ

2.โขลกเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกัน ชิมรสให้ออกเปรี้ยวอมหวาน เค็มนิด ๆ


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!