มันบดราดซอสขาวชีสอบ
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
เมษายน 24, 2024, 08:24:39 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มันบดราดซอสขาวชีสอบ  (อ่าน 2083 ครั้ง)
ekk_nak
ชุมชนคนรักอาชีพช่าง
member
*

คะแนน23
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 358


♣ อย่าลืม ♣ ♥ คำขอบคุณ ♥


เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: มีนาคม 15, 2008, 08:41:53 PM »

เครื่องปรุง :- 
- มันฝรั่งปอกเปลือกแล้วผ่า 4  6 หัว
 
- น้ำต้มมัน             พอประมาณ
- นมจืดหรือครีม             1ถ้วยตวง
 
- เนย             6ช้อนโต๊ะ
 
- ลูกจันทน์บด             1/4ช้อนชา
 
- พริกไทยป่น             พอประมาณ
- เกลือ             พอประมาณ
- บร็อคโคลี่ลวก             พอประมาณ
- มอซซาเรลลาชีสชนิดแผ่น             2แผ่น
 
- ซอสขาว        พอประมาณ       

วิธีทำ :-
1 ต้มมันในน้ำผสมเกลือให้สุก แต่ยังไม่เละ
2 เทน้ำร้อนออกจากหม้อให้หมด แล้วนำมันที่อยู่ในหม้อตั้งไฟต่อ เพื่อทำให้มันแห้งสนิท
3 เมื่อมันไม่มีความชื้นแล้ว ยกออกจากเตา แล้วเอาที่บด บดให้ละเอียด ลักษณะของมัน ควรจะแห้งคล้าย ๆ แป้ง
4 เมื่อมันละเอียดแล้ว อุ่นนมและเนยในอีกภาชนะหนึ่ง เมื่อเดือดค่อย ๆ เทส่วนผสมของนม และเนยลงไปในมันบด คนให้เข้ากัน หรือตีให้เข้ากัน
5 จะใส่เนยและนมน้อยหรือมาก แล้วแต่ความต้องการของผู้รับประทาน และความต้องการของลักษณะของมันบด คือว่าถ้าใส่นมน้อยก็จะอยู่ในลักษณะที่แข็ง ถ้าใส่มากก็จะเหลว
6 ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และลูกจันทน์บด รสชาติของมันบดควรจะมันเหมือนเนยกับนม และครีมที่มีรสเค็ม ๆ มัน ๆ
7 นำมันบดที่ได้มาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วใส่ลงในภาชนะสำหรับอบ เรียงบร็อคโคลี่ลงไปข้าง ๆ มันบด วางชีสแผ่นทับลงไป ราดด้วยซอสขาว นำเข้าเตาอบ ๆ จนหน้าซอสขาวเหลือง
8 ยกออกจากเตาอบ ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยเบคอนทอดกรอบ ยกเสิร์ฟร้อน ๆ


ซอสขาว
เครื่องปรุง :-                     
- เนย             3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลี             3 ช้อนโต๊ะ
- นมจืด             2 ถ้วยตวง
- มอซซาเรลลาชีส             1 ถ้วยตวง
- เกลือ             พอประมาณ   
- พริกไทย             พอประมาณ   
                     
วิธีทำ :-                     
1 นำเนย และแป้งสาลีมาผัดให้สุก แต่ไม่เหลือง
2 เทนมจืดทีเดียวทั้งหมด ลงไปในส่วนผสมของแป้ง และเนย แล้วใช้ไม้ตีไข่ตีนมให้ผสมกับแป้ง และเนย เร่งไฟ
3 ใช้ไม้พายคนจนกระทั่งนมเริ่มข้น และเดือด ใส่ชีสลงไปรอจนชีสละลายคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย
 


บันทึกการเข้า


หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!