ต้มยำปลาช่อนอร่อยๆครับ
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
มีนาคม 29, 2024, 09:13:15 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ต้มยำปลาช่อนอร่อยๆครับ  (อ่าน 19238 ครั้ง)
แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3712


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« เมื่อ: มีนาคม 08, 2008, 09:47:20 PM »

ต้มยำปลาช่อนอร่อยๆครับช่วงนี้หมูแพงหันมากินปลาดีกว่า Grin Grin



ส่วนผสมหลัก

ปลาช่อน (ขอดเกล็ดเอาไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อน 1 นิ้ว)     1 ถ้วยตวง (30 กรัม)
เห็ดฟาง (ผ่าซีก)    1 ถ้วยตวง (102 กรัม)
มะเขือเทศสีดา (ผ่าซีก)    1 ถ้วยตวง (40 กรัม)
หอมหัวใหญ่ (หั่นเป็นซีก)    1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
ตะไคร้ (ทุบพอแตก หั่นยาว 1 1/2 นิ้ว)    2 ช้อนชา (3 กรัม)
ข่า (หั่นเป็นแว่น)    1 ช้อนชา (2 กรัม)
ใบมะกรูด (ฉีกเอาก้านออก)    (3 กรัม)
ผักชีฝรั่ง (หั่นเป็นท่อน 1/2 นิ้ว)    1 ช้อนโต๊ะ (4 กรัม)
พริกขี้หนู (ทุบพอแตก)    1 ช้อนโต๊ะ (4 กรัม)
น้ำมะนาว    2 ช้อนโต๊ะ (13 กรัม)
น้ำตาลทราย    (1 กรัม)
เกลือ    (1 กรัม)
น้ำปลา    1 ช้อนโต๊ะ (4 กรัม)
น้ำซุป    1 ถ้วยตวง (350 กรัม)


วิธีทำ

    *  นำน้ำซุปที่ตวงแล้ว ใส่หม้อตั้งไฟจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูบุบ ปล่อยให้เดือดต่ออีกสักครู่ ใส่เนื้อปลาลงไปในน้ำเดือด
    * ใส่เห็ดฟางลงไป มะเขือเทศ หอมใหญ่ พอเดือดดีจนผักสุก จึงปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ยกลง
    * ใส่มะนาว คนให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง ตักเสิร์ฟร้อนๆ


ที่มา thaifood


บันทึกการเข้า

แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3712


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 08, 2008, 10:05:40 PM »

* * ต้มยำปลาช่อนใบแมงลัก รสแซ่บบบบบ* *ขอต่อกันเลยนะครับ Grin



ครื่องปรุง
ปลาช่อน 1 ตัว
ข่า+ตะไคร้+ใบมะกรูด
พริกชี้ฟ้า
มะขามเปียก
มะเขือเทศ
ต้นหอม+ใบแมงลัก
น้ำปลา+น้ำตาลทราย




เริ่มกันเลยนะครับ

น้ำตั้งไฟใส่ ข่า+ตะไคร้+ใบมะกรูด ลงไป




พอนน้ำเดือดใส่ปลาช่อนลงไป ใส่ปลาช่อนแล้วอย่าคนเพราะเดี๋ยวจะคาว ปล่อยไว้อย่างนั้น ให้เนื้อปลาสุก แล้วใส่เกลือลงไป เราใส่ประมาณ 1/2 ช.ช



พอเนื้อปลาสุกได้ที่ ก็เริ่มปรุงเครื่องเลย ใส่มะขามเปียก เราชอบเปรี้ยวใส่เยอะหน่อย




แล้วตามด้วยน้ำปลา



น้ำตาลทราย นิดหน่อย ค่ะ ชิมรสตามชอบ ส่วนตัวแล้วเราชอบออกรสเปรี้ยวๆ



แล้วรอให้เดือดอีกที แล้วจึงใส่ มะเขือเทศ



ตามด้วยพริกชี้ฟ้า



แล้วให้เดือดอีกรอบ แล้วปิดเตา



ใส่ต้นหอม+ใบแมงลัก ลงไปได้เลย





แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วจ้า ง่ายนิดเดียว ซดน้ำตอนร้อนๆอร่อยจี๊ดจ๊าดเชียว





ที่มา bloggang
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!