‘คาเฟ่105’ รวบรวมรสเด่น
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
เมษายน 20, 2024, 07:19:45 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ‘คาเฟ่105’ รวบรวมรสเด่น  (อ่าน 2793 ครั้ง)
แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3712


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 16, 2008, 08:02:49 AM »

‘คาเฟ่105’ รวบรวมรสเด่น





เดินตลาด “บอง มาร์เช่” ถนน   ประชาชื่น 1 มาร่วมสิบปี ตั้งแต่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักนัก ถึงวันนี้เห็นความเปลี่ยนแปลงไม่หยุดยั้ง ขยับขยายไปเรื่อย เพื่อเพียงพอกับการรองรับจำนวนผู้มาจับจ่ายใช้สอย

แรกเริ่ม ในส่วนของอาหารที่นี่มีเฉพาะฟู้ดคอร์ท ซื้ออาหารจากร้านเรียงราย ยกมานั่งกินตามโต๊ะที่รับอากาศธรรมชาติ กินเสร็จยกภาชนะไปเก็บในจุดที่จัดเตรียมไว้  ช่วงกลางวันแน่นเอี๊ยด โต๊ะไม่ว่าง ทว่าประมาณ 15.00 น.เป็นต้นไป ร้านก็ทยอยปิด ตกเย็นไม่มีอะไรให้กิน

เมื่อฟู้ดคอร์ทไม่พอแก่การบริโภค จึงเริ่มเปิดส่วนร้านอาหารเฉพาะหลายร้าน รูปแบบอาหารแตกต่างกันไป  แต่หากไปหลายคน และความชอบในการกินกระจัดกระจาย ร้าน “Caf e 105” (คาเฟ่ วัน-โอ-ไฟว์) เป็นคำตอบในโจทย์นี้

อาหารไทย อาหารยุโรป อาหารลูกผสม อาหารจานด่วน และขนม มีบริการพร้อมสรรพ แม้เปิดร้านในช่วงสาย ยังมี ข้าวต้มกระดูกหมูอ่อน บริการ ตรงใจคนจำนวนไม่น้อย ที่ไม่นึกอยากกินข้าวต้มในตอนเช้า แต่อยากซดน้ำซุปร้อน ๆ รสกลมกล่อม พร้อมข้าว ตามด้วยเคี้ยวกระดูกหมูกรุบกรับ  ในช่วงสาย บ่าย เย็น




ส้มตำไทยกุ้งสด กินได้ไม่เลือกเวลาเช่นกัน เห็นหน้าตาใสซื่อไม่พริ้งเพราอย่างนี้เถอะ เข้าปากแล้วจึงรู้ว่าความจัดจ้านลงตัว เปรี้ยว เค็ม หวาน ซ่อนภายใต้รูปลักษณ์ที่ดูจืดเจื่อน ตับหมูย่างชิ้นเต็มปากเต็มคำ ไม่แห้งโป๊กหรือนิ่มเป็นยวงจนนึกแขยง กินกับแจ่วรสจัดได้พอเหมาะพอเจาะ
กินกับข้าวเป็นเรื่องเป็นราว ปลาคังผัดฉ่า กินแล้วทอดถอนใจด้วยความสุขลิ้น ที่นาน ๆ ได้เจอเครื่องแกงรสจัดถึงเครื่อง ได้ความหอมของเครื่องผัดฉ่าในจุดกำลังจี๊ด เข้าเนื้อปลาคังที่หวานนุ่มด้วยความสด ใกล้หมดจานแล้ว ยังขอดเครื่องผัดฉ่าคลุกเข้าสวยร้อน ๆ เป็นความสุนทรียะรสไม่รู้จบ

หากเป็นอาหารไม่เผ็ดร้อนรุนแรง เห็ดโคนผัดกุ้ง กินแล้วไม่ค่อยอยากวางช้อน เมื่อได้สัมผัสความหนับกรอบของเห็ดโคนญี่ปุ่นสด บวกความหวานแน่นของเนื้อกุ้ง ไข่ตุ๋นทะเลทรงเครื่อง  แม้ใส่เครื่องทะเล อันได้แก่ กุ้ง, ปลาหมึกและเนื้อปูฟู ๆ ทว่าไม่คาวขึ้นหน้า หากได้ความหวานเป็นหนึ่งเดียวกับไข่ที่ตุ๋นหน้าแตก      นิด ๆ แต่เนื้อในเนียนนุ่ม ส่วนกุ้งอบวุ้นเส้น ไม่มีใครน้อยหน้ากัน วุ้นเส้นไม่บวมอืด กุ้งหรือก็เนื้อกรอบเด้ง

ข้าวผัดกากหมู–ยำแซล มอน เป็นอาหารจานเดียวประเภทข้าว (แถมน้ำซุปให้คล่องคอ) ที่ใครเคยได้ลิ้มลองแล้ว เมื่อเข้ามาอีกครั้ง เป็นต้องขอซ้ำ ติดลิ้นต้องรสในความหอมของข้าวเคล้ากากหมูชิ้นบางกรอบ เข้ากันยิ่งกว่ากิ่งทอง–ใบหยก เมื่อกินกับยำแซลมอนรสเข้มข้น แกล้มแตงกวาญี่ปุ่น
 
รูปแบบ ข้าวกุ้งกระเทียม ที่นี่ไม่ผัดซอสเยิ้ม แต่แม้ผัดแห้งอัตราความจัดของรสเครื่องผัดกระเทียมมิได้เจือจาง ราดหน้าทะเล เส้นทอดกรอบหอม สรรพสัตว์ทะเลก็กรอบเพราะความสด และยังกรอบคะน้าฮ่องกงที่เน้นก้านประกาศเจตนารมณ์ว่า ทำแล้วลูกค้าต้องได้กินของดีมีคุณภาพ

ตบท้ายด้วยน้ำผลไม้มีหลายอย่าง เช่นเดียวกับไอศกรีม แต่หลายคนสมัครรักใคร่ วาฟเฟิล ซึ่งทำสดใหม่ ณ เดี๋ยวนั้น เสิร์ฟคู่เนยเค็มออร์คิดและน้ำผึ้ง เข้าคู่ได้ดีกับกาแฟร้อนหอมกรุ่น
“คาเฟ่ วัน-โอ-ไฟว์” ส่วนด้านหน้าตลาดบอง มาร์เช่ เข้าประตูไปแล้วเจอเลย เปิดทุกวัน 10.00-22.00 น. โทรศัพท์ 0-2953-8455 ช่วงกลางวันผู้คนหนาแน่น อยากนั่ง สบาย ๆ ควรเป็นมื้อเย็น

โดยเฉพาะเย็นวันอาทิตย์ ผ่อนคลายสบายกว่าทุกวัน.

ข้าวผัดกากหมู

ทำเสร็จกินทันที “ข้าวผัดกากหมู” ทั้งหอมทั้งมันกรอบ

-ข้าวสวย, มันหมู
-เนย, ซีอิ๊วขาว

หั่นมันหมูเป็นชิ้นเล็ก เจียวกับน้ำมัน พอออกสีเหลืองอ่อนก็ตักพักสะเด็ดน้ำมัน ตั้งกระทะละลายเนยกระทั่งร้อนใส่ข้าวสวยลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ตามด้วยกากหมูที่เจียวเตรียมไว้ เคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จสรรพ






บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!