อัพเดทสารบัญสำคัญจากเฟซบุ๊ค
ภาษาอิสาน

ภาษาอิสาน

<< < (2/12) > >>

FIR2029:
แล้วพี่ๆในบอร์ดนี้อยู่จังหวัดอะไรกันบ้างครับ
ผมเป็นคน ขอนแก่น-เมืองเลย เว้าได้เทิง2ภาษาครับ
....เป็นหนุ่มแจ่นขอน  ขะหยอนเว้าไทย บ่แฉ๋ง........   ;D ;D ;D :-[ :-[ :P :P :P

supoj007:
คือกัน แต่พี่พูด เว้าได้ สี่ภาษา  กลาง -อิสานนิยม(ลาวบ้านเฮานั้นละ เรียกให้โก้ๆ ไปจังซั้นเอง :P)+ภาษาเมืองเลยวังสะพุง-เลยแท้ๆ-เลยท่าลี่ด้านซ้าย กะได้+ภาษาเหนือก๊อู้ม่วนแต้ๆเน้อ.. ผมเกิดที่เลยจบ ป.7ที่เลย+โตกรุงเทพเรียนกรุงเทพ+มีเมียพิษณุโลก+พ่อแม่ย้ายมาอยู่สระแก้ว+ส่วนตัวเองอยู่ปทุม..เลยไม่รู้ว่าตัวเองเป็นคนจังหวัดอะไร..สับสน สับสน..อยู่คือกัน... :P :P :P
                                                               ;Dขอฝากคำสอนแบบ ผญา :P
           คันแม่นมีความฮู้พาโตเฮ้ดบ่แมน  ความรู้ท่อแผ่นฟ้า เป็นบ้าท่อแผนดิน
-         คันแม่นมีความฮู้เต็มพุงเพียงปาก โตสอนโตบ่ได้ไผสิย่องว่าดี
-         คำปากพ่อแม่นี้หนักเกิ่งธรณี  ไผผู้ยำเกรงนบหากสิเฮืองเมือหน้า

hs4enk:
ภาษาอิสานเวลามาใช้บางทีก็หนักใจครับเพราะแปลเพี้ยนความหมาย   เช่น เอากัน   เอาเมียยัง   เหมือนเพลง ขอโทษแม่เฒ่า  (คำว่า เอากันก่อน )ที่โดนแบนว่าใช้คำหยาบคาย ทั้งๆที่ เพลงเขาหมายถึง อยู่กินกันก่อนโดยยังไม่ได้แต่งงานกัน  แต่ดันแปลว่า มีเพศสัมพันธ์กัน ความหมายไปกันคนละเรื่องเลย  เหมือนชาวบ้านอิสานถามนายอำเภอที่ย้ายมาจากภาคอื่นว่า  เอาเมียหยัง   นายอำเภอไม่รู้ความหมายเลยตอบว่า เอาแล้วเมื่อคืน (คั่นจะตอบว่ายังไม่เอาก็กลัวว่าจะไร้สมรรถภาพทางเพศ นกเขาไม่ขัน กลายว่าคิดมากไป)  ทางอิสานหมายถึงแต่งงานหรือมีเมียแล้วยัง      นี่อีกคำหนึ่งถ้าเอามาแต่งเพลงคงโดนแบนห้ามออกอากาศ    อีนางมันคาควยอยู่  ลองแปลดูว่าหมายถึงอะไร 8) :o ;D >:(

supoj007:
คนภาคกลางที่ไม่เข้าใจ ภาคอื่นๆ...ไม่เข้าใจภาษาท้องถิ่น เช่น..ภาคใต้..อิสาน..เหนือ...เขาหารู้ไหมว่า...เขานั้นต่างหากที่จำเป็นต้องเรียนรู้ภาษาคนไทยทุกภาค...ผมมีเพื่อนทางใต้สมัยที่เรียนหนังสือ..ก็มาแรกเปลี่ยนกัน  ภาษาใต้ผมก็แร้งได้..สำเนียงก็ให้..แต่บางคำอาจจะออกกลางๆ...ผมยังภูมิใจแทนคนใต้ที่เขาเจอกันแล้วแร้งใต้กันแบบไม่กลัวใครว่า
คนอิสานเสียอย่าง ไม่อยากชอบเว้ากันกลางวงสาธารณะ...จะไปกลัวทำไม..ภูมิใจสิที่เกิดเป็นคนอิสาน...แดนวัฒนธรรมเสียงพินแคน..ให้ฝึกกันไว้ทั้งภาษาดนตรี..อย่าปล่อยให้มันหายไปกับสังคมชนชั้น...รักษาเอกลักบ้านเฮาไว้...ผมไปข่อนแก่น หลายที่ในตัวเมือง ร้านค้า..ขายของไม่ชอบเว้าอิสาน..ก็แปลกๆ

FIR2029:
ถ้าบางร้านไม่ใช่คงอีสานที่เป็นคนขายเขาก็ไม่ค่อยอยากพูดมั้งครับ กลัวสำเนียงไม่ได้แล้วมันจะตลก

แล้วพี่ๆชอบฟังหมอลำกันมั้ยครับ  ที่บ้านผมเขาก็ไม่ได้ถือว่าชอบอะไรมากมายนัก  แต่ก็ฟังได้
แต่ผมนี่สิ  ชอบจังเลย  ยิ่งแล้วหมอลำซิ่ง  จังหวะดนตรีมันเหลือเกิน  ชอบเสียงพิณครับ  ผมเองก็เล่นกีตาร์พอเป็นบ้าง
แต่เห็นคนที่เล่นกีตาร์เป็นเสียงพิณแล้ว นับถือจริงๆครับ  หม่วนอีหลี

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว