อัพเดทสารบัญสำคัญจากเฟซบุ๊ค
‘เต้าทึง-แป๊ะก๊วย’ อีกอาชีพเด่นรับลมร้อน
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
เมษายน 22, 2018, 09:11:16 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ‘เต้าทึง-แป๊ะก๊วย’ อีกอาชีพเด่นรับลมร้อน  (อ่าน 22356 ครั้ง)
winai4u-LSV team
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน670
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3027« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 20, 2007, 09:57:34 AM »

‘เต้าทึง-แป๊ะก๊วย’ อีกอาชีพเด่นรับลมร้อน
   
หน้าร้อนมาแล้ว...!! อาชีพขายอาหารหน้าร้อนที่ดูจะขายดีกันเป็นพิเศษก็คงจะหนีไม่พ้นขนมหวานเย็น ๆ หรือสารพัดน้ำเย็น ๆ ต่าง ๆ ซึ่งสำหรับการขาย “ขนมเต้าทึง-แป๊ะก๊วย” ที่ใส่น้ำแข็ง ดับกระหาย และเพื่อสุขภาพ ก็คงจะเป็นอีกอาชีพที่น่าสนใจในยามที่อากาศร้อนอบอ้าว วันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมาบอกกล่าวกัน...

เก๋-วิภารัตน์ สุขุมอำนวยชัย เป็นแม่ค้าขายเต้าทึง-แป๊ะก๊วย และเครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ย่านตลาดสดบางขุนศรี เจ้าตัวเผยว่าขายมาประมาณ 2 ปีแล้ว  โดยที่เมื่อก่อนเคยทำงานเป็นพนักงานบัญชี แต่รายได้ไม่พอกับรายจ่าย จึงได้คิดเปลี่ยนอาชีพเพื่อที่จะหาทางเพิ่มรายได้มาดูแลครอบครัวและลูก


 ด้วยความที่เป็นคนชอบทานขนมเต้าทึง-แป๊ะก๊วย และเครื่องดื่มสมุนไพรมากเป็นทุนเดิม และพอจะทราบว่าทำอย่างไรบ้าง นอกจากนี้ ยังได้ศึกษาคุณสมบัติของส่วนประกอบแต่ละตัวด้วย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกายแทบทุกอย่าง เมื่อคิดที่จะค้าขายก็เลยลองทำดู พยายามฝึกฝนฝีมือไป เรื่อย ๆ เมื่อคิดว่าพอใช้ได้จากนั้นจึงได้ทำให้คนอื่นชิมดู ก็ปรากฏว่าได้รับคำชมจึงเป็นการเพิ่มความมั่นใจ และตัดสินใจทำออกขายในที่สุด


การขายในครั้งแรกนั้นเริ่มต้นด้วยการขายขนมเต้าทึง-แป๊ะก๊วย โดยทำมาจากบ้านแล้วแบ่งใส่ถุงขาย เบื้องต้นตอนแรกขายถุงละ 10 บาท ใส่ถาดแบกขายไปทั่ว ขายไปได้สักระยะหนึ่งก็ปรากฏว่าลูกค้าติดใจ แต่ปัญหาที่ตามมาคือตามหาตัวคนขายไม่ค่อยเจอ เพราะแบกถาดไปเรื่อย ๆ ในที่สุดก็มาหาที่ขายเป็นหลักแหล่งได้ และได้ทำน้ำ

สมุนไพรขายเพิ่มเติมอีกด้วย ซึ่งก็ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี ปัจจุบันขนมเต้าทึง-แป๊ะก๊วยขายถุงละ 20 บาท เพราะต้นทุนเพิ่มขึ้นส่วนน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพนั้นขายราคาถุงละ 10 บาท


มาดูกันว่าการขาย “เต้าทึง-แป๊ะก๊วย” ต้องเตรียมอะไรกันบ้าง ?? ลูกแป๊ะก๊วย ตามปกติเป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารหวาน มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสมอง ใช้วันละ 15-20 กิโลกรัม ก่อนอื่นต้องปอกเปลือกแข็งออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาด และต้มน้ำทิ้ง 2-3 ครั้ง เพื่อให้สุกและนิ่ม
ป่วยจัว ลักษณะเป็นแผ่นสีขาว ขนาดกว้าง 2-3 เซนติเมตร ขนาดยาวไม่เกิน 10 เซนติเมตร มีคุณสมบัติช่วยบำรุงหัวใจ ใช้วันละ 2.5 กิโลกรัม นำมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปเชื่อมกับน้ำตาลประมาณ 1 กิโลกรัม เพื่อให้นิ่ม และมีรสหวานนิดหน่อย, เม็ดเก๋าคี่ ลักษณะเป็นเมล็ดสีแดง มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสายตา ใช้วันละ 1 กิโล กรัม ก่อนใช้ต้องล้างน้ำให้สะอาดเสียก่อน ตามปกติสมุนไพรจีน 2 ตัวนี้มักจะเป็นส่วนประกอบของการทำอาหารคาวประเภทเครื่องตุ๋น เพราะได้รสชาติน้ำแกงที่อร่อย และเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ


พุทราจีนแห้งไร้เม็ด ใช้ประมาณ 4-5 กิโลกรัม ต้องนำมาต้มน้ำให้สุก และเชื่อมกับน้ำตาลให้หวาน, ลำไยแห้ง ใช้วันละ 1 กิโล กรัม เช่นเดียวกับพุทราจีนคือต้องนำมาต้มน้ำให้สุกก่อน แต่ไม่ต้องเชื่อม สำหรับผลแห้งทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นส่วนประกอบสำหรับกินเล่น ๆ


ของทั้งหมดนี้แหล่งใหญ่ไปหาซื้อได้ที่ย่านเยาวราช เป็นแหล่งของดีมีคุณภาพ ซึ่งการทำขายต้องให้ผู้ซื้อได้รับโภชนาการที่ดีเพื่อเป็นจุดดึงดูด ที่สำคัญต้องเตรียมของแบบสดใหม่ทุกวัน ไม่มีค้างคืน


วิธีทำ เตรียมน้ำสะอาดใส่หม้ออะลูมิเนียม ขนาด 42 นิ้ว เต็มหม้อ จากนั้น นำส่วนประกอบทั้งหมดลงไปต้ม พร้อมกับใส่ใบเตย ใบแป๊ะก๊วย และดอกเก๊กฮวย เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติให้ดีขึ้น และสีสันให้ออกเหลืองนวลสดใส


ส่วนน้ำตาลที่ใช้นั้นใช้น้ำตาลกรวด 5 กิโลกรัม ต้มประมาณ 2-3 ชั่วโมงก็เป็นอันใช้ได้ ปล่อยทิ้งไว้ให้ขนมเย็นเสียก่อน แล้ว ค่อยตวงใส่ถุง ขายถุงละ 20 บาท (กะปริมาณโดยใส่ลูกแป๊ะก๊วยประมาณ 12 ลูก, ป่วยจัว 2 ชิ้น, ลูกพุทรา 1 ลูก, ลำไย 2 ลูก และเก๋าคี่พอประมาณ)

สำหรับน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพที่ร้านนี้จะมีขายหลายอย่าง ได้แก่  น้ำจับเลี้ยง น้ำเก๊กฮวย น้ำรากบัว น้ำมะตูม น้ำกระเจี๊ยบ น้ำลำไย ซึ่งเจ้าตัว ยืนยันว่าขายดีทุกชนิด และให้ข้อมูลเกี่ยวกับน้ำสมุนไพรมา 2 ชนิดด้วย...


“น้ำจับเลี้ยง” มีคุณสมบัติช่วยแก้อาการร้อนใน ใช้ใบจับเลี้ยง 2 กิโลกรัม (หาซื้อที่ร้านขายยาจีน ซึ่งปลอดภัยที่สุด) โดยที่ก่อนใช้ล้างให้สะอาด ต้มในน้ำขนาดหม้อ 42 นิ้ว พร้อมกับน้ำตาลกรวด และน้ำตาลทรายแดง 3 กิโลกรัม ต้มสุกแล้วกรองเศษใบจับเลี้ยงออก แล้วนำไปตวงแบ่งใส่ถุง ขายในราคาถุงละ 10 บาท


“น้ำกระเจี๊ยบ” ใช้ลูกกระเจี๊ยบ 2 กิโลกรัม ล้างให้สะอาดก่อน แล้วนำไปต้มในน้ำขนาดหม้อ 42 นิ้ว พร้อมกับน้ำตาลกรวด และน้ำตาลทรายแดง 3 กิโลกรัม เมื่อต้มสุกให้กรองเศษลูกกระเจี๊ยบออกให้หมด แล้วแบ่งตวงขายใส่ถุง ๆ ละ 10 บาทเช่นกัน

ใครอยากจะชิมหรือไปสอบถามเรื่องการขาย “เต้าทึง-แป๊ะก๊วย” และน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ของคุณเก๋-วิภารัตน์ ก็ไปได้ที่ตลาดสดบางขุนศรี  ขายเกือบทุกวัน (ยกเว้นวันจันทร์) ระหว่างเวลา 14.00-19.00 น. หรือหาร้านไม่เจอก็สอบถามได้ที่  โทร.0-6993-5387


ส่วนใครอยากจะลองขายดูบ้างก็ไปฝึกทำกันดู !!.

เครดิต : http://www.dailynews.co.th


บันทึกการเข้า


eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1773
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11355


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 20, 2007, 10:04:45 AM »

ผมชอบจังเลยครับเนี่ยะ Grin
 Cheesy
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!