อัพเดทสารบัญสำคัญจากเฟซบุ๊ค
การเล่นเครื่องบินบังคับไม่หมูอย่างที่คิด......................
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
มิถุนายน 23, 2018, 05:09:15 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การเล่นเครื่องบินบังคับไม่หมูอย่างที่คิด......................  (อ่าน 21937 ครั้ง)
BenQ
member
*

คะแนน214
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4790


อีเมล์
« เมื่อ: มกราคม 20, 2007, 12:21:56 AM »

ใครๆต่างก็คิดว่า ซื้อมาก็เล่นได้ เหมือนกับรถและเรื่อบังคับนั่นแหละ
ผมขอฟันธงตรงนี้เลยครับว่า สำหรับคนที่ไม่เคยเล่นเลย แล้วอยู่ๆมาบังคับเครื่องบินให้ขึ้นไปบนท้องฟ้า
ผลที่ได้นั้น คือ การหมุนเป็นเกลียวอย่างสวยงาม แล้วค่อยๆดิ่งลงสู่พื้นด้วยความเร็วคงที่ ก่อนจะได้ยินเสียง ปั่ก

ดังนั้นก่อนที่จะเล่นมาเตรียมความพร้อมนิดนึงครับ.......................


เมื่อครั้งยังเด็ก...ยามที่เครื่องบินทะยานไปบนท้องฟ้า หลายๆคนแหงนคอมองดูมันด้วยแววตาเป็นประกาย ความฝันที่อยากจะเป็นนักบินผุดขึ้นในใจ แต่พอครั้นโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่จึงรับรู้ว่าการเป็นนักบินจริงๆนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายต้องผ่านขั้นตอนต่างๆมากมาย พวกเขาเหล่านี้จึงหาทางออกด้วยการสะสมสิ่งของที่เกี่ยวกับเครื่องบินเป็นงานอดิเรก แต่ที่ใกล้เคียงกับความต้องการของพวกเขามากที่สุดคือ การเล่นเครื่องบินบังคับวิทยุ

แต่ราคาที่แสนแพงของเครื่องเล่นชนิดนี้ ทำให้ความฝันต้องหยุดชะงัก เนื่องจากราคาที่ต้องจ่ายหากได้รับความเสียหายขึ้นมันไม่คุ้มค่า จึงจำเป็นต้องหยุดความต้องการไว้เพียงเท่านั้น

ด้วยความมุ่งมั่นและเอาจริงเอาจัง ทำให้มีความคิดริเริ่มดัดแปลงนำวัสดุราคาถูกมาใช้ผสมผสานกับวงจรไฟฟ้าจึงได้ถือกำเนิดเครื่องบินบังคับวิทยุแบบประหยัดขึ้น

'บินโฟม' เป็นสิ่งที่จะช่วยเติมเต็มความฝันของใครหลายๆคนได้

*The Story Of The Binfoam:เรื่องราวของบินโฟม

หลายๆคนคงสงสัยว่า บินโฟมคืออะไร? มีข้อแตกต่างจากเครื่องบินบังคับวิทยุทั่วไปอย่างไร? เรามาทำความรู้จักกับบินโฟมกัน

โยธิน แพทย์พิทักษ์ ผู้ริ่เริ่มประดิษฐ์บินโฟมคนแรกในประเทศไทยเล่าเริ่มเล่าให้ฟังถึงรายละเอียดต่างๆของเครื่องเล่นชนิดนี้ว่า

"บินโฟมคือ เครื่องบินบังคับวิทยุที่ทำด้วยโฟมอัด โดยมีไม้บัลซามาคอยช่วยเสริมเพิ่มความแข็งแรงทนทาน ทำให้รองรับแรงกระแทกได้ดีขึ้น ส่วนประกอบสำคัญจะมีอยู่สองสิ่งเท่านั้นคือ วงจรไฟฟ้าที่อยู่ในตัวเครื่องและวิทยุที่ใช้สำหรับบังคับ"

เขาบอกว่า สาเหตุที่เลือกใช้โฟมเป็นวัสดุหลักก็เพราะ มีราคาถูกและหาได้ง่าย

วงการบินโฟมเริ่มขึ้นตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2542 โดยมีรากฐานมาจากรถกระป๋อง

"ในตอนนั้นรถกระป๋องมีคนเล่นเยอะมาก ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลย วงจรรถกระป๋องนั้นสามารถตกแต่งดัดแปลงได้ง่าย แล้วพอช่วงนั้นเครื่องบินบังคับวิทยุที่ใช้นํ้ามันก็เริ่มเข้ามาจากจีน คนก็อยากเล่นกัน แต่มันราคาแพง เลยไม่มีปัญญาซื้อ เราก็เลยค่อยๆคิดค่อยๆทำ โดยนำวงจรรถกระป๋องมาใส่ลงใน Body ที่ทำด้วยโฟม จึงพบว่า มันก็บินได้ดีเช่นเดียวกัน ก็เลยนำออกวางขาย คนก็เล่นเยอะขึ้น เพราะราคาถูก"

ราคาเริ่มต้นของบินโฟมอยู่ที่ 2,500 บาท พร้อมเล่นได้ทันที

บินโฟมถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจที่เกิดขึ้นจากฝีมือคนไทย

"เรื่องการดูแลรักษาก็ไม่มีอะไรยุ่งยากซับซ้อน แค่เช็ดถูทำความสะอาดตัวเครื่องด้วยแอลกอฮอล์ก็พอแล้ว มันไม่เลอะเทอะเหมือนกับเครื่องนํ้ามัน ส่วนเรื่องวงจรไฟฟ้านั้น ถ้าไม่ตกนํ้าก็ไม่มีอะไรต้องห่วง"โยธินให้คำแนะนำอย่างง่ายๆ

ณ เวลานี้ กระแสความนิยมของบินโฟมครอบคลุมไปทั่วประเทศไทยแล้ว คนที่สนใจอยากจะเล่นจึงสามารถหาซื้อได้โดยง่าย

"เรามีตัวแทนจำหน่ายอยู่ทุกภาคทั่วประเทศ เพราะว่าคนเล่นกันเกือบทุกจังหวัด ใครที่อยู่ในวงการเขาจะรู้กันว่าต้องไปหาซื้ออุปกรณ์อะไรที่ไหน"

เมื่อมีผู้นิยมเล่นบินโฟมเป็นจำนวนมากก็มีการก่อตั้งชมรมบินโฟมกันขึ้น โต้โผหลักก็คือ โยธินนั่นเอง

"ผมจะเป็นคนคอยประสานงานทุกๆครั้งที่มีการรวมตัวกัน ใครมีอะไรสงสัยก็จะโทร.หาผมหรือไม่ก็มาหาที่ร้าน นอกจากนี้ผมยังเป็นช่างประจำชมรมอีกด้วย"โยธินกล่าว

ชมรมบินโฟมจะมีการพบปะกันทุกเย็นวันอาทิตย์ที่สนามคลองห้า

"สมาชิกของชมรมก็จะมาเล่นกัน มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน บางคนก็จะพาครอบครัวมาปิกนิกกันด้วย เป็นกิจกรรมที่ครอบครัวสามารถทำร่วมกันได้ในวันหยุด"

สำหรับช่องทางในการรับรู้ข่าวสารความเคลื่อนไหวของวงการเครื่องบินบังคับวิทยุนั้นมีทั้งเว็บไซต์ www.binfoam.com และนิตยสารอีกสองฉบับคือ R.C. Flying และ R.C. Action

*Learn to fly: เรียนรู้ที่จะบิน

ผู้ที่ต้องการจะเล่นเครื่องบินบังคับวิทยุนั้นต้องรู้เกี่ยวกับพื้นฐานของการบินก่อนเช่น CG (Center Ground) ทิศทางลม หรือแม้แต่ระดับช่องทางของการบังคับ

"ระดับของการเล่นบินโฟมจะแบ่งง่ายๆเป็น 3 ระดับ ผู้ที่หัดเล่นใหม่ๆก็จะเป็น 2 Channel มีเร่งเครื่องและซ้าย-ขวา คนที่พอเล่นเป็นแล้วก็จะขึ้นไปอีกระดับคือ 4 Channel มีเร่งเครื่อง ขึ้น-ลง ซ้าย-ขวา(ที่ปีก) ซ้าย-ขวา(ที่หาง) สำหรับมือโปรที่ชื่นชอบการบินแบบผาดโผนหรือลูกเล่นต่างๆนั้นก็จะมีมากกว่า 4 Channelขึ้นไป ลูกเล่นจะแพรวพราวลึกลํ้ากว่า เช่น พับล้อ ปล่อยควันสี บินควงสว่าน ตีลังกา ฯลฯ "

Channel คือ ช่องบังคับวิทยุ ในแต่ละChannelจะมีการควบคุมแตกต่างกันไป ยิ่งChannelมาก ค่าใช้จ่ายก็ยิ่งสูงขึ้นตามไปด้วย

"ค่าใช้จ่ายในการตกแต่งบินโฟมอย่างมากที่สุดก็ไม่น่าจะเกิน 10,000บาท"

การบังคับเครื่องบินให้ขึ้นไปลอยเด่นอยู่บนท้องฟ้าได้ มีอยู่ 2 วิธี

"วิธีแรกก็เหมือนๆกับเครื่องบินจริงๆคือ ต้องมีรันเวย์ โดยเร่งเครื่องให้เครื่องบินเราเหินขึ้นไป เราเรียกวิธีนี้ว่า Taxi วิธีที่สองก็คือจับมันพุ่งขึ้นไปในอากาศแล้วเร่งเครื่อง"

เขาแนะนำว่า สถานที่เล่นนั้นควรจะเป็นที่โล่งๆ ห่างไกลจากที่พักอาศัย

" การเล่นเครื่องบินบังคับวิทยุเนี่ย ถ้าเป็นเครื่องนํ้ามันมันจะค่อนข้างเสียงดังจึงจำเป็นต้องไปเล่นในที่โล่งๆ ทุ่งหญ้ากว้างๆ ไม่ใช่แถวบ้านคน แต่ถ้าเครื่องบินโฟมสนามฟุตบอลเล็กๆก็เล่นได้แล้ว แต่ไม่ว่าจะเครื่องไหนเมื่อมันตกลงมาอาจทำให้ผู้อื่นได้รับอันตรายหรือความเสียหายได้ ก็ต้องระวังกันไว้ "

สภาพแวดล้อมและภูมิอากาศก็เป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการเล่นเครื่องบินบังคับวิทยุ

"การเล่นเครื่องบินบังคับวิทยุนั้น เล่นได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ในตอนกลางคืนผู้เล่นต้องติดตั้งไฟเพื่อเพิ่มความสว่างด้วย มีข้อห้ามที่สำคัญก็คือ ห้ามเล่นขณะฝนตก เพราะมีโอกาสได้รับความเสียหายสูงมาก"

โยธินสารภาพว่า เสน่ห์ของบินโฟมนั้นอยู่ในช่วงเวลาที่เครื่องบินกำลังลอยอยู่บนท้องฟ้า

"เวลามันบินอยู่บนท้องฟ้า จะช้าๆเอื่อยๆ เราจะเห็นสรีระทุกส่วนของเครื่อง มันดูคลาสสิก อาจจะมีลูกเล่นบ้างเล็กๆน้อยๆ แต่ก็ไม่หวือหวามากนักถ้าเทียบกับเครื่องนํ้ามัน เพราะความเร็วมันแตกต่างกัน "

*"I feel so good": ความรู้สึกที่ยากจะบรรยาย

"ผมรู้สึกมีความสุขทุกครั้งเวลาที่บังคับเครื่องบินให้มันบินล่องลอยไปในอากาศ เราได้บังคับมันให้ไปในทิศทางใดก็ได้ตามที่ใจเราต้องการ รู้สึกดีมากจริงๆ" นี่คือความรู้สึกที่ออกมาจากใจของผู้ชายคนนี้ ที่ครั้งหนึ่งเคยฝันไว้ว่าอยากจะเป็นนักบิน

อุดม มิลินทสุตร อายุ 49 ปี เจ้าของกิจการส่วนตัว ผู้ที่หลงรักในการเล่นเครื่องบินบังคับวิทยุอย่างหมดใจกล่าวว่า มันเริ่มต้นมาจากความฝันในวัยเด็ก

"มีความฝันตั้งแต่เด็กแล้ว ชอบในการบินมาก แต่ไม่ประสบความสำเร็จในการใช้ชีวิตป็นนักบินจริงๆ ก็เลยหันมาเล่นเครื่องบินบังคับวิทยุ ตอนแรกๆไม่คิดจะเล่นเพราะราคาแพงมาก สู้ไม่ไหว แต่พอได้มาเจอกับบินโฟมก็ได้ตรองดูและตัดสินใจเล่นมานับแต่นั้น"

อุดมบอกว่า ตอนแรกไม่รู้จะไปเล่นที่ไหน พอมาเจอกับสมาชิกบินโฟมที่สนามคลองห้า ก็เลยช่วยกันหัดช่วยกันสอนจนเล่นเป็น

เครื่องบินบังคับวิทยุของเขานั้นมีทั้งแบบใช้นํ้ามันและแบบบินโฟม เขามีไว้ในครอบครองทั้งสิ้น 5 เครื่อง

" ไม่มีเครื่องที่บินประจำ แล้วแต่อารมณ์มากกว่า วันไหนอยากเอาลำไหนขึ้นก็ไปที่สนาม ส่วนใหญ่จะเป็น 4 Channel แต่ถ้าเราอยากเล่นลูกเล่นอะไร เราก็เพิ่มเข้าไปอีก"

เป็นระยะปีกว่าๆแล้วที่อุดมได้มาคลุกคลีในวงการบินโฟม นอกจากเพื่อนใหม่ๆแล้ว เขายังได้อะไรอีกมากมายหลายอย่าง

"มันช่วยให้เราผ่อน คือเราเครียดจากงานมาทั้งอาทิตย์ เวลาที่พักผ่อน เราก็อยากจะพักผ่อนกับสิ่งที่เรารักที่เราชอบ นอกจากนี้ยังสอนให้เราเป็นคนใจเย็น มีสมาธิ และละเอียดอ่อนขึ้น"

"ถ้าอยากรู้ว่ามันเป็นอย่างไร...ต้องไปดู และถ้าอยากรู้อีกว่ารู้สึกอย่างไร...ก็ลองเล่นดู"อุดมกล่าวทิ้งท้ายด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม

ก่อนจากกันในวันนี้ โยธินในฐานะผู้ก่อตั้งชมรมบินโฟมขึ้นได้พูดถึงแนวโน้มของวงการบินโฟมในอนาคตว่า

" ถ้าย้อนกลับไปมองดูเมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว คนก็ยังเล่นกันน้อยอยู่ รู้จักกันหมดว่าใครเป็นใคร แต่พอตอนนี้คนเล่นมันเยอะมาก มันทำให้สมาชิกชมรมมากขึ้น ทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น ก็อยากจะให้มันเป็นไปในแบบพี่-น้องกันเหมือนเดิม นัดพบปะพูดคุยกัน มีอะไรก็คอยช่วยเหลือแนะนำกัน ไม่อยากให้มีธุรกิจเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะถ้ามีธุรกิจเข้ามาเกี่ยวข้อง มันก็จะไม่ถ้อยทีถ้อยอาศัยเหมือนกับตอนนี้แล้ว มันจะกลายเป็นขูดเลือดขูดเนื้อกัน คิดราคาค่าโน่นค่านี่กันแบบน่าเกลียด ไม่มีใครอยากให้มันเป็นแบบนั้น "

...ภาพของเด็กที่เคยแหงนมองเครื่องบินลำใหญ่บนท้องฟ้าด้วยความฝันอยากจะเป็นนักบินในอดีต มันคงไม่ใช่ความฝันที่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไปแล้ว เพราะความฝันของพวกเขาได้ถูกย่อส่วนมาไว้ในรูปแบบของเครื่องบินบังคับวิทยุที่ราคาไม่แพงจนเกินไปแถมยังหาซื้อได้ง่าย

ถึงตอนนี้ใบหน้าของ 'นักบินบังคับวิทยุ' อย่างพวกเขาจึงเต็มไปด้วยความสุขและรอยยิ้มที่ไม่เคยจืดจาง

เรื่อง - อินทรชัย พาณิชกุล


บันทึกการเข้า


หน่อย CB 245CH9
member
*

คะแนน143
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 487


prasert.on@hotmail.com
อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 02, 2007, 12:39:38 AM »

    Tongue
บันทึกการเข้า

จงคิดแต่สิ่งดีดี พูดแต่สิ่งดีดี แล้วคุณ จะได้พบแต่สิ่งดีดีตลอดไป
ใจ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!