Custom Search
อยากได้สูตรขนมไข่นกกะทา
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่12"
สิงหาคม 21, 2014, 09:02:43 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อยากได้สูตรขนมไข่นกกะทา  (อ่าน 30130 ครั้ง)
ช่างยุทธ YTN
วีไอพี
member
***

คะแนน99
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1103


« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 03, 2007, 08:50:58 pm »

อยากได้สูตรขนมไข่นกกะทาน่ะครับ อยากจะทำเป็นอาชีพเสริม ผมลองคนจาก Google มาลองทำดูแล้ว
ไม่อร่อยน่ะครับ  อยากได้สูตรเด็ด ๆ ใครมีบ้างครับ  ขอมั่ง   Grin
บันทึกการเข้า

1 + 1 = ?

eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1495
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9676


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2007, 12:50:25 pm »

เดี๋ยวผมดูให้นะครับ กำลังติดตั้ง fire foxอยู่  Grin Tongue
ออท่านครับ มันผิดห้องนะครับ เดี๋ยวมันจะเละกันไปใหญ่
ไปดูที่ห้อง ครอบครัว สุขภาพ แม่บ้าน ดีกว่าครับ
เดี่ยวโดน พี่เล็ก  ตื๊บ เอา มั่วห้องเค้า
บันทึกการเข้า
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1495
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9676


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 05, 2007, 05:05:30 pm »

สูตรเด็ดๆ​ไม่​มีครับท่าน​ ​ขนมไข่นกกระทา​ ​ส่วน​มากก็มี​ส่วนผสมแบบนี้​ ​ที่​ไม่​ถูกใจอาจจะมีสา​เหตุคือ
ส่วน​ผสม​ไม่​ได้​ตามสูตร
นวดแป้ง​ไม่​ได้​ที่
ผิดขั้นตอน​ ​และ​วิธีการ
น้ำ​มันสำ​หรับทอดและ​วัตถุดิบที่​ใช้
ผม​ไม่​เคยทำ​น๊ะครับ​ ​ขนมไข่นก​ ​แต่ผมเห็นเพื่อนๆ​ใน​ครัวไทยทำ​ประจำ​ก็​แนวนี้ครับ
อีกประการที่​แม่ค้าทำ​อร่อย​ ​สังเกตไหมครับกิน​ได้​สักพัก​ ​คอแห้ง​ ​หิวน้ำ​ 55555​เจอชูรสแบบเต็มๆ​เลยครับ​ ​อยาก​ให้​อร่อย​ใส่ชูรสสัก​ 3​ช้อนหึๆ​ๆๆ
ใคร​จะ​เป็น​อะ​ไรก็ชั่ง​ ​กรูขาย​ได้​เท่า​นั้น​เป็น​พอ​ ​ทุกวันนี้​ ​น้ำ​ดื่มที่ท่านซื้อนั่นละสังเกตให้​ดีกิน​แล้ว​มันอร่อย​ 555​ชูรสเพียบ
อาหาร​ใน​โรงแรม​จะไม่​ค่อยถูกปากชาวบ้าน​เพราะ​อาหารเขา​จะ​ไม่​ใส่​ผงชูรสเด็ดขาด​ต้อง​ปรุง​ด้วย​ฝีมือล้วนๆ

ส่วน​ขนมไข่นกกระทา​ ​นั้น​เรา​สามารถ​จะเลือก​ใช้​มันเทศ​ ​เผือก​ ​หรือ​ฟักทองนึ่งมา​เป็น​ส่วน​ผสมหลัก​ได้​ ​แล้ว​ก็​เรียกชื่อให้​แตกต่างไปตามนั้น​ ​เช่นไข่นกกระทามันเทศ​ ​ไข่นกกระทาฟักทอง​ ​อะ​ไรทำ​นองนี้​ ​เทคนิค​ใน​การทำ​ก็มี​ไม่​มาก​ ​อย่างแรกคือเวลานวดแป้ง​แล้ว​ถ้า​เกิดแป้งมันเละ​ ​ก็​ให้​เติมแป้งมัน​ได้​อีก​เล็ก​น้อย ​แล้ว​นวด​ให้​เข้า​กัน​ ​อย่า​เติมแป้งมากเกินไป​ ​เพราะ​จะ​ทำ​ให้​ขนมแข็ง​ ​และ​เวลาทอดขนมก็ต้อง​ใช้​น้ำ​มัน​ในการทอดมาก​ ​ๆ​ ​และ​อย่า​ใส่​ขนมลงทอดจนแน่นกระทะ​ ​ขนม​จะ​ไม่​มีที่ขยายตัว​แล้ว​ทีนี้จะอมน้ำ​มัน​ ​นอก​จาก​นี้​ใน​ขณะที่ทอดเรา​จะ​ต้อง​ใช้ทัพพี​โปร่ง​ ​ๆ​ ​กดบนขนมเบา​ ​ๆ​ ​ขนม​จะ​ได้​ขึ้นฟูดี
เครื่องปรุง​                 
มันเทศ​ / ​เผือก​ / ​ฟักทองนึ่ง​แล้ว​บด​ 500 ​กรัม​
แป้งสาลี​ 200 ​กรัม​
แป้งมัน​ 125 ​กรัม​
ผงฟู​ 3 / 4 ​ช้อนโต๊ะ​ (บางเจ้า​จะ​ใส่​น้ำ​ปูนใสลงไปนิดหน่อย)
น้ำ​ตาลทราบ​ 400 ​กรัม​
เกลือป่น​ 1/ 2 ​ช้อนโต๊ะ​
นมสด​ 3 / 4 - 1 ​ถ้วย​ ​หรือ​หัวกระทิสด
น้ำ​มันสำ​หรับทอด
วิธีทำ​ ​ร่อนแป้งสาลี​ ​แป้งมัน​ ​ผงฟู​ ​และ​เกลือ​เข้า​ด้วย​กัน​ 2 ​ครั้ง​ ​ผสมมันเทศที่นึ่ง​แล้ว​กับ​น้ำ​ตาล​ ​เติมแป้งที่ร่อนไว้​แล้ว​ลงไป​ ​นวด​ให้​เข้า​กัน​จนเนื้อเนียน​ ​ค่อย​ ​ๆ​ ​เติมนมสดลงไปทีละน้อย​(​หรือ​หัวกระทิก็​ได้​ต้อง​เป็นหัวกระทิสดน๊ะครับ) ​นวดต่อไปจนกระทั่งแป้งเนียนนุ่ม ​หมัก​ไว้​ประมาณ​ 1 ​ชั่วโมง​ ​จึง​นำ​มาปั้น​เป็นก้อนกลม​ ​ๆ​ ​จนหมดแป้ง​ ​คลุมแป้งทีปั้นแล้ว​ด้วย​ผ้าขาวบางชุบน้ำ​บิด​ให้​หมาด​ ​ๆ​ ​จาก​นั้น​ใส่​น้ำ​มันสำ​หรับทอดลง​ใน​กระทะ​ ​ตั้งไฟ​ให้​ร้อน​ ​ใช้​ไฟกลาง​ ​ใส่​แป้งที่ปั้นไว้ลงทอด​ ​ขณะทอด​ใช้​ทัพพี​โปร่งกดตัวขนมเบา ​ๆ​ ​ทอด​ให้​เหลือง​ ​ตักขึ้น​ ​พัก​ไว้​ให้​สะ​เด็ดน้ำ​มัน
พอน้ำ​มันร้อน​ได้ที่​ ​(​ความ​ร้อนปานกลาง) ​ถ้า​ไฟแรงข้าง​ใน​จะ​ไม่​สุก​ ​ถ้า​ไฟอ่อนไป​ ​ขนมก็​จะ​แตก​ ​ระหว่างที่ทอด​ ​ให้​คอยคนขนมเรื่อย​ ​ๆ​ ​ไม่​งั้น​จะ​สุก​ไม่ทั่ว​
บันทึกการเข้า
ช่างยุทธ YTN
วีไอพี
member
***

คะแนน99
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1103


« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 05, 2007, 06:16:07 pm »

Wink ขอบคุณมากครับ  Wink
บันทึกการเข้า

1 + 1 = ?
winai4u-LSV team
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน670
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3027



« ตอบ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 05, 2007, 06:43:14 pm »

ช่วยกันทำมาหากินครับ

เงินลงทุน
ใช้เงินลงทุนเป็นค่าอุปกรณ์ประมาณ  10,000  บาท   เงินทุนสำหรับหมุนเวียนและค่าใช้จ่ายประจำวัน
300-500 บาท/วัน

รายได้ 
 1,000-1,200 บาท/วัน

วัสดุ/อุปกรณ์
รถเข็น 4 ล้อ  เตาแก๊ส  หม้อนึ่ง  กะละมัง  กระทะ  ตะแกรงทอด  ถาด  ฯลฯ

ส่วนผสม
มันเทศ (นึ่งสุก)    1       กิโลกรัม     น้ำตาลทราย     300    กรัม           แป้งสาลี    4    ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน               400   กรัม            แป้งข้าวเจ้า     2        ช้อนโต๊ะ      ผงฟู         3    ช้อนชา
เกลือป่น          ¼ + ¼   ช้อนชา        นมสด             8-16   ช้อนโต๊ะ      เนย          2    ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
   1. นำมันเทศมาปอกเปลือกแล้วล้างน้ำให้สะอาด  นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำมาแช่น้ำเกลือไว้  (เพื่อไม่ให้ผิวมันเทศดำ) 
        หลังจากนั้นนำมานึ่งให้สุก
   2. นำแป้งมัน  แป้งข้าวเจ้า  ข้าวสาลี  และผงฟูมาร่อนรวมกัน
   3. นำมันเทศที่นึ่งสุกแล้วใส่ในกะละมัง    เติมน้ำตาลและเกลือนวดจนส่วนผสมเข้ากันแล้วนำแป้งที่ร่อนแล้วมานวดต่อจนเหนียวหนืดเป็นเนื้อเดียวกัน
   4. นำส่วนผสมมันเทศในข้อ 3 มาปั้นเป็นลูกกลม ๆ ขนาดเท่าลูกชิ้น  เทน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟจนน้ำมันร้อนใส่แป้งขนมไข่นกกระทาที่ปั้นไว้
        ลงไปทอด  โดยเร่งไฟให้แรงขึ้นเพื่อไม่ให้ขนมอมน้ำมัน
   5. ใช้ตะแกรงค่อย ๆ เกลี่ยขนมไข่นกกระทาไปรอบ ๆ กระทะจนขนมไข่นกกระทาลอยขึ้นมา  ใช้ด้านหลังตะแกรงกดไข่นกกระทาลงไป  กลับ – ไปมาเพื่อให้ขนมไข่นก-กระทากรอบ
   6. สุกแล้วใช้ตะแกรงตักขึ้นมาเขย่าให้สะเด็ดน้ำมันตักใส่ถาด    หรือวางบนกระดาษซับน้ำมัน

ตลาด/แหล่งจำหน่าย
ตลาด แหล่งชุมชน   หน้าสถาบันการศึกษา-สำนักงาน  ห้างสรรพสินค้า (วางจำหน่ายในราคา 12-15 ลูก : 10 บาท)

 
บันทึกการเข้า

ช่างยุทธ YTN
วีไอพี
member
***

คะแนน99
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1103


« ตอบ #5 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 05, 2007, 06:52:48 pm »

Grin ขอบคุณอีกครั้งครับ  Grin
บันทึกการเข้า

1 + 1 = ?
winai4u-LSV team
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน670
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3027



« ตอบ #6 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 05, 2007, 07:04:31 pm »

Grin ขอบคุณอีกครั้งครับ  Grin
ลงมือทำเองเลยหรือครับ  Tongue
บันทึกการเข้า

ช่างยุทธ YTN
วีไอพี
member
***

คะแนน99
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1103


« ตอบ #7 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 05, 2007, 07:24:38 pm »

ใช่ครับ ช่วงนี้งานซ่อมค่อนข้างเงียบ เลยอยากหาอย่างอื่นเสริม  Roll Eyes
บันทึกการเข้า

1 + 1 = ?
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Leksound&Vision Webboard

Valid CSS!