Custom Search
พิมพ์หน้านี้ - ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

เครื่องเสียงบ้าน,กลางแจ้ง - แสงสี => ♫ถาม-ตอบ เครื่องเสียง => ข้อความที่เริ่มโดย: kokolulogos ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2007, 06:38:08 PM



หัวข้อ: ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
เริ่มหัวข้อโดย: kokolulogos ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2007, 06:38:08 PM
ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
ผมใช้ t 12-0-12 5A อัด c 2200uF ไปปะมาน 2 ตัวคับ

วงจรเอามาจาก datasheet อ่ะคับ
พอจะมีที่แก้ป่าวคับ
พอดีเพิ่งหัดทำอ่ะคับ

กะว่าถ้าดีจะเอาไปต่อ มอไซ เล่นอ่ะคับ เหอะๆ


หัวข้อ: Re: ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
เริ่มหัวข้อโดย: BenQ ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2007, 07:28:37 PM
ท่านเอาไปขับลำโพงกี่วัตต์ครับ


หัวข้อ: Re: ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
เริ่มหัวข้อโดย: aungdoy ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2007, 08:40:24 PM
 ที่เสียงแตกน่ะ เร่งเสียงดังขนาดไหนครับ   รึว่าสัญญาณเข้าแรงไปหรือเปล่า ท่านต่อวอลลุ้มที่อินพุทไหมเพื่อปรับลดสัญญาณให้พอเหมาะ


หัวข้อ: Re: ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
เริ่มหัวข้อโดย: kokolulogos ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2007, 08:55:02 PM
ท่านเอาไปขับลำโพงกี่วัตต์ครับ
ลำโพง 1"1/2 อ่ะคับ
ผมคิดว่าลำโพงน่าจะรับได้ เพราะตอนมันเริ่มแตก มันก็ไม่ดังมากอ่ะนะคับ
แล้วผมลองเอาไปต่อตัวใหญ่กว่านี้ยังเสียงแตกคับ




ที่เสียงแตกน่ะ เร่งเสียงดังขนาดไหนครับ   รึว่าสัญญาณเข้าแรงไปหรือเปล่า ท่านต่อวอลลุ้มที่อินพุทไหมเพื่อปรับลดสัญญาณให้พอเหมาะ
ประมานว่าต่อออกมาจาก mp3 อ่ะคับ
ผมปรับ volume ดังสุดแล้วต่อตรงออกลำโพง อันนี้ไม่ผ่านแอม
แล้วมาต่อผ่านแอม โดยเร่ง volume ให้ได้ยินเท่ากับตอนต่อตรงมันยังแตกคับ


แนะนำทีคับ
หรือว่ามีวงจรอื่นที่ต่อง่ายๆ อุปกรณ์น้อยชิ้น
ผมลง universal board เป็นอย่างเดวอ่ะคับ


หัวข้อ: Re: ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
เริ่มหัวข้อโดย: BenQ ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2007, 09:50:40 PM
เช็คตัวเก็บประจุแบบมีขั้วทุกตัว ว่าถูกขั้วหรือป่าวครับ....................
ท่านลองเพิ่ม C 2200uF 35V ดูครับ ตามรูป............................... :-X


หัวข้อ: Re: ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
เริ่มหัวข้อโดย: BenQ ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2007, 09:53:15 PM
ควรจะมีปรีแอมป์ด้วยครับ เนื่องจาก สัญญาณที่ออกมาจาก Mp3 มันน้อยมาก การที่เอาสัญญาณจากแหล่งสัญญาณ
เหล่านั้นมาเข้ากับเพาเวอร์แอมป์โดยตรงจะเกิดปัญหาเช่นนี้ได้ครับ....................................

จะต้องมี Pre Amp หรือ Pre Tone control ก่อน


หัวข้อ: Re: ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
เริ่มหัวข้อโดย: kokolulogos ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2007, 09:54:21 PM
เช็คตัวเก็บประจุแบบมีขั้วทุกตัว ว่าถูกขั้วหรือป่าวครับ....................
ท่านลองเพิ่ม C 2200uF 35V ดูครับ ตามรูป............................... :-X

เสียงเบาลงนิดแต่ก็แตกเหมือนเดิมอ่ะคับ


หัวข้อ: Re: ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างยุทธ YTN ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2007, 09:56:53 PM
ลำโพง 1"1/2 อ่ะคับ

ผมอ่านผิด หรือท่านพิมพ์ผิด ลำโพงนิ้วครึ่งเนี่ยนะ   :o


หัวข้อ: Re: ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
เริ่มหัวข้อโดย: BenQ ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2007, 09:59:07 PM
ท่านใช้ไฟเลี้ยงต่ำไป ลองแบบ 18-0-18 VAC ดูตามสเปคมัน ฮีทซิงค์ระบายความร้อนใหญ่ๆหน่อยครับ เอาเฉพาะไฟด้าน 18-18
มาผ่านไดโอดบริดจ์ แท็ปกลางไม่ต้องใช้

อีกอย่าง หลักๆคือท่านต้องใช้ปรีแอมป์ร่วมด้วยครับ


หัวข้อ: Re: ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
เริ่มหัวข้อโดย: BenQ ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2007, 09:59:50 PM
อ้างถึง
ผมอ่านผิด หรือท่านพิมพ์ผิด ลำโพงนิ้วครึ่งเนี่ยนะ   


1 นิ้วครึ่งขอรับ.................................... 8)

น่าจะเป็นลำโพง MP3 ทั่วไป เห็นมีขายเยอะแยะ ตัวเล็กๆเนี่ยะ.................................. :P


หัวข้อ: Re: ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
เริ่มหัวข้อโดย: kokolulogos ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2007, 10:01:44 PM
ท่านใช้ไฟเลี้ยงต่ำไป ลองแบบ 18-0-18 VAC ดูตามสเปคมัน ฮีทซิงค์ระบายความร้อนใหญ่ๆหน่อยครับ เอาเฉพาะไฟด้าน 18-18
มาผ่านไดโอดบริดจ์ แท็ปกลางไม่ต้องใช้

อีกอย่าง หลักๆคือท่านต้องใช้ปรีแอมป์ร่วมด้วยครับ

มีปรีแอมแบบง่ายๆป่ะคับ

คือว่าผมอยากให้มันอันเล็กๆอ่ะคับ
จะได้เอาไปเล่นที่ โรงเรียน ด้วยเหอะๆ

ปล.ความสนุกของเด็กๆหน่ะคับ -*-


หัวข้อ: Re: ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
เริ่มหัวข้อโดย: BenQ ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2007, 10:09:38 PM
ท่านเอาตัวนี้ไปลองทำเล่นๆดูครับ............ ติดมอเตอร์ไซค์ก็ได้ด้วยใช้ไฟ 12V

หากทำเป็น Stereo ก็ได้ แค่สร้างขึ้นมา 2 ชุด เท่านั้นครับ.......................... คิดว่าน่าจะเหมาะกับท่านครับ

แต่ผมไม่รู้ว่าไอซีมันแพงหรือป่าว ยังไง ก่อนที่จะลงมือสร้างโครงงานอะไร ให้ดูหัวใจหลักมันก่อน ว่าท่านสู้ไหวมั๊ยครับ....


หัวข้อ: Re: ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
เริ่มหัวข้อโดย: BenQ ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2007, 10:12:20 PM
หากสร้าง Channal เดียวใช้ C2 ค่า 1000uF 25V  แต่หากทำเป็น Stereo ใช้ C2 ค่า 2200uF 25V


หัวข้อ: Re: ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
เริ่มหัวข้อโดย: BenQ ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2007, 10:13:56 PM
อ้าว............. ท่านเล่นดนตรีนี่......................คอเดียวกัน ผมก็นักดนตรี แต่หลายใจ ชอบ 2 อย่าง............................... ;D ;D ;D
แต่.....................มีแฟนคนเดียว...................................... ;D ;D ;D


หัวข้อ: Re: ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
เริ่มหัวข้อโดย: kokolulogos ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2007, 10:15:56 PM
5.8w เองหรอคับ
ขับรถไปด้วยจาได้ยินไหมน้า........

tda2030 14w
ผมเคยต่อ 12v ของรถดู
เร่งสุด พอได้ยินดีคับ แต่เสียงมานแตกซะฟังหม่ารุเรื่อง


ฮั่นแหน่ะ หลายใจเหมือนผมเลย หึๆ แต่ยังมะมีแฟน แป่ว....~~~ (ที่จิงคือหาหม่ายได้(ม่ายมีครายเอาT_T))


หัวข้อ: Re: ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
เริ่มหัวข้อโดย: BenQ ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2007, 10:27:53 PM
ขับรถมอไซค์แล้วฟังไปด้วย 8)

ผมใช้แบบ 2+2W Stereo  กับปรีแอมป์ 1 ตัว MP3 Creative ก็ดังไม่แพ้ใครเช่นกัน ใช้ลำโพงคอม ของ Sony เสียงดังสนั่น

หากอยู่แถวปทุม เชิญมาชมได้ครับ................................ ;D ;D ;D ;D ;D

ไม่ได้โม้หน่า


หัวข้อ: Re: ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
เริ่มหัวข้อโดย: BenQ ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2007, 10:30:03 PM
อ้างถึง
เร่งสุด พอได้ยินดีคับ แต่เสียงมานแตกซะฟังหม่ารุเรื่อง

มันขึ้นอยู่กับว่า ท่านใช้วงจรลักษณะไหน ไฟเลี้ยงเท่าไหร่ แล้วการต่อวงจรท่านให้ความสำคัญมากน้อยเพียงใด
หากละเลยในจุดนี้ ท่านทำ Watt สูงๆ ก็ไม่เป็นผลนะขอรับ............................................... 8)


หัวข้อ: Re: ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
เริ่มหัวข้อโดย: prawit penboon ที่ มีนาคม 01, 2007, 10:44:34 AM
วงจร ตัวอย่างมันมีอัตราขยายสูง  เกีนครับ เมนแอมป์ควรมีอัตราขยายประมาณ 22 เท่าก็พอแล้ว
อัตราขยายคิดจาก R1หารด้วยR2 ควรเพิ่ม ค่า R2 เป็นประมาณสัก 800 --1000 โอมห์
หรือ ใช้วงจรที่ปรับปรุงแล้ว ตามกระทู้ #4


หัวข้อ: Re: ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
เริ่มหัวข้อโดย: kokolulogos ที่ มีนาคม 01, 2007, 10:59:54 AM
ขอบคุณคับ เดวผมจะลองดู ผลไงเดวมาแจ้งให้ทราบคับ :D


หัวข้อ: Re: ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
เริ่มหัวข้อโดย: boom ที่ มีนาคม 01, 2007, 09:44:41 PM
ที่ว่าเสียงแตกน่ะ คงจะปกติแล้วแหละครับ แอมป์มันขับ 14W  แล้วคุณใช้ลำโพง 1นิ้วครึ่ง ประมาณวัตต์มันยังคงไม่ถึงวัตต์เลยด้วยซ้ำ ต่อเข้าไป เสียงมันก็แตกสิครับ ลองแบบนี้ครับ ลองหาลำโพงไม่ต่ำกว่า 4 นิ้ว ขับ 15-20วัตต์ น่าจะพอเหมาะ


หัวข้อ: Re: ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
เริ่มหัวข้อโดย: sompoon ที่ กันยายน 23, 2010, 09:59:30 PM
ใส่tda2030ลองทีละตัวเช็คออปแอมป์เช็คระบายความร้อนน่าจะได้แล้วครับ


หัวข้อ: Re: ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
เริ่มหัวข้อโดย: tfender ที่ มีนาคม 21, 2011, 11:58:35 AM
ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
ผมใช้ t 12-0-12 5A อัด c 2200uF ไปปะมาน 2 ตัวคับ

วงจรเอามาจาก datasheet อ่ะคับ
พอจะมีที่แก้ป่าวคับ
พอดีเพิ่งหัดทำอ่ะคับ

กะว่าถ้าดีจะเอาไปต่อ มอไซ เล่นอ่ะคับ เหอะๆ


ใส่  C 1000Uf  ที่ขา 3  ขา 5 ที่ไฟเข้า


หัวข้อ: Re: ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
เริ่มหัวข้อโดย: tfender ที่ มิถุนายน 22, 2011, 10:24:21 AM
ผมใช้ tda2030 แล้วทำไมเสียงมันแตกอ่ะคับ ดูวงจรให้ทีคับ
ผมใช้ t 12-0-12 5A อัด c 2200uF ไปปะมาน 2 ตัวคับ

วงจรเอามาจาก datasheet อ่ะคับ
พอจะมีที่แก้ป่าวคับ
พอดีเพิ่งหัดทำอ่ะคับ

กะว่าถ้าดีจะเอาไปต่อ มอไซ เล่นอ่ะคับ เหอะๆ

(http://upic.me/i/ex/dsc07547.jpg) (http://upic.me/show/22333918)
(http://upic.me/i/50/dsc07624.jpg) (http://upic.me/show/25325624)
ผมก็ TDA2030A   ใช้หม้อ  12-0V  2ขด  แยกซีกไฟ +  -  ผ่านไดโอด   FE5D  http://www.ppnresource.com/product.detail_768163_th_3748950
แล้วลากสายกราวด์ไปเข้าที่บอรืดทั้ง   2  ข้างเลย  C Filter  (ตัวสีส้ม)  วงจรนี้ใช้ 1000Uf  เท่านั้นครับ  แต่ต้องหาของเกรดดีๆ  นะครับ